Bài dự thi viết về về ông bà kính yêu lần thứ I năm 2024:

Bà ngoại giỏi việc nước, đảm việc nhà

Bà ngoại tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê Trung du, trong một gia đình nông dân xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Gia đình đông anh em nên từ nhỏ hằng ngày bà đã phải đi chăn trâu cắt cỏ giúp các việc trong nhà; khi lớn lên bà tham gia sản xuất cùng với bà con.

Là một đảng viên trẻ, bí thư chi đoàn thôn nhiệt tình, hăng hái; có thời gian bà cùng chi đoàn tham gia san lấp hố bom do Huyện đoàn tổ chức trên công trường gầm Đáp Cầu, bảo đảm giao thông. Ngày nghỉ, đêm có mặt trên công trường, sau hơn 1 tháng cùng Huyện đoàn hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc, bà được Huyện đoàn tặng Giấy khen.

Trong những năm miền Bắc có chiến tranh phá hoại do đế quốc Mỹ gây ra, năm 1965, Trường sĩ quan Công binh sơ tán về đóng quân ở xã Trung Sơn nên giữa địa phương và đơn vị tổ chức kết nghĩa. Trong mối quan hệ công tác đoàn, ông tôi làm quen với nữ bí thư chi đoàn nết na và xinh đẹp. Do công tác đoàn từ tình bạn thấm dần, rổi nảy sinh tình duyên đôi lứa, ông bà được nhà trường đứng ra tổ chức đám cười đời sống mới tại nhà gái. Đám cưới có thủ trưởng, cán bộ, chiến sĩ nhà trường; cán bộ chính quyền địa phương, cùng họ hàng nội ngoại và bà con lối xóm đến dự rất đông. Chú rể mặc quân phục, cô dâu mặc sơ mi trắng quần láng đen cây dừa lại càng xinh.

Một tháng sau ngày cưới, ông tôi được điều đến Trung đoàn Sông Thao thuộc Bộ Tư lệnh Công binh làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông thông suốt. Đến tháng 5/1968, ông tôi đưa bà về quê, thôn Xuân Thụ, xã Đồng Nguyên, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, ở với bố mẹ chồng.

Buổi tham gia họp chi bộ đầu tiên, bà được chi bộ quê chồng phân công làm đội phó sản xuất số 8 của Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Nguyên. Đội số 8 là đội sản xuất khá như việc thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Bà tôi là người trầm tính, ít nói, làm nhiều, là đội phó điều hành sản xuất, bà vẫn trực tiếp đi lao động với xã viên. Buổi ra quân đầu tiên bà cày được 3 sào Bắc Bộ. Tối đến nhà ghi công điểm có ông trong đội đã thốt lên: “Gái Bắc Giang quá giỏi”. Bên cạnh đó, mọi việc trong gia đình phụng dưỡng bố mẹ chồng do bà lo toan bởi 2 con trai đều ở xa không tiện chăm sóc. Mẹ chồng thường hay ốm đau.

Năm 1968, mẹ chồng lâm bệnh nằm liệt giường. Lúc vệ sinh tắm rửa cho mẹ chồng nước chảy qua giát giường xuống hố, bà tôi chẳng ngại ngần xuống múc nước đổ đi. Khi căn bệnh càng tăng, bà một mình đưa mẹ chồng đến Bệnh viện Đa khoa huyện Tiên Sơn, sơ tán tại làng Long Khám cách nhà 12km. Ở viện được 10 ngày, do suy dinh dưỡng nên bệnh chữa không tiến triển về nhà được ít ngày thì mẹ chồng qua đời. Đúng đó đơn vị ông tôi đang chống bão lũ ở tỉnh Vĩnh Phú nên sau đó mới được tin, ông tôi có qua nhà thì mộ mẹ cỏ đã mọc xanh. Bố chồng tuổi ngày càng cao, do những năm tháng lao động vất vả phải đi làm thuê làm mướn, nên bị lâm bệnh và đã qua đời ngày 2/9/1984, thọ 84 tuổi.

Việc phụng dưỡng bố mẹ chồng phần chính là bà tôi, một nàng dâu hiếu thảo, một phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà nuôi con gái ăn học tử tế. Do có thành tích tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bà tôi được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen.

Trong những năm bà tôi về nhà chồng có 3 gian nhà tranh tre nứa lá, tường trát vách đất do bố chồng để lại. Do tích cực lao động và chi tiêu dè sẻn nên đã 2 lần tự bà làm nhà. Tháng 2/1979, do chăn nuôi lợn gà cấy lúa trồng khoai cho thu nhập khá nên đã xây được 3 gian nhà cấp 4, nhà gỗ xoan mái ngói trong thời điểm vật liệu rất khan hiếm. Rồi qua thời gian do mưa nắng và bị một cơn giông bão khiến nhà cấp 4 bị sập đổ. Năm 2005, với số tiền tiết kiệm, cùng với tiền nghỉ chế độ của ông, sự giúp đỡ của mọi bà con lối xóm, ông bà cất được ngôi nhà kiên cố mái bằng 100m2. Thời gian trôi qua, ông bà tôi đã xấp xỉ 80 tuổi, thật hạnh phúc được Ban Đại diện Hội NCT tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận “Tuổi cao - Gương sáng”.

Ông bà quây quần bên cháu ngoại thật hạnh phúc biết nhường nào. Nhưng nào ngờ bà bị teo não, nhớ nhớ, quên quên, suy nhược cơ thể, nên không còn minh mẫn. Hằng ngày, ông vẫn chăm bẵm, hết lòng yêu thương, quý mến bà, bón cơm cho bà. Noi gương ông, mấy đứa cháu ngoại chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm yêu quý bà ngoại thắm thiết hơn, quấn quýt, chăm sóc bà tốt hơn.

Nguyễn Ngọc Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Ông nội tôi tên Hồ Chí Trọng, người dân tộc Bru Vân Kiều mang họ Hồ ở bản miền núi Cửa Mẹc, xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.
Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại

Cứ đến ngày húy nhật ông bà ngoại, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại đến nhà cậu (em trai mẹ tôi nhưng là trưởng nam của ông bà) đông đủ cùng các cháu, chắt làm giỗ, thắp nén tâm hương tưởng nhớ bậc sinh thành. Khi công việc xong xuôi, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại ôn những kỉ niệm về ông bà.
Thúng khoai của bà

Thúng khoai của bà

Đang hưởng thú điền viên yên lành, ngày chăm sóc cây cảnh, tối nghe cải lương, đột nhiên bà đề nghị với ba mẹ:
Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?

Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?

Bà nội tôi mất đã 50 năm, nhưng tôi vẫn nhớ tiếng gậy khua của bà. Nhiều lúc anh em tôi gọi điện cho nhau, rồi tự hỏi: “Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?”
Bà giữ lửa hồng trong căn bếp ấm

Bà giữ lửa hồng trong căn bếp ấm

Hình ảnh bà nội ngồi bên bếp lửa hồng luôn in đậm trong tâm trí tôi. Tôi đã quen với hình ảnh đó suốt cả tuổi thơ của mình và bây giờ nó trở thành một miền kí ức đặc biệt trong tôi.

Tin khác

Tấm lòng vị tha của ông tôi

Tấm lòng vị tha của ông tôi
Vào dịp Quốc khánh 2/9 năm ngoái, gia đình bác cả từ Hà Nội về quê thăm ông bà tôi bằng chiếc xe ô tô 7 chỗ đen bóng, rất đẹp. Vừa vào nhà, bác cả thưa với ông bà tôi: “Nhân dịp nghỉ lễ, con đưa vợ con và các cháu về thăm ông bà.

Không thể nào quên những kỉ niệm về ông

Không thể nào quên những kỉ niệm về ông
Thời gian thấm thoắt thoi đưa, ông tôi cũng về bên đồng đội cho trọn tình vẹn nghĩa. Cách đây 13 năm về trước, trong đôi mắt của ông tôi lại lắng đọng những nỗi buồn. Ông thường thẫn thờ, đi ra đi vào mang những kỉ vật chiến trường ra hoài niệm.

Cảm ơn cuộc đời cho tôi làm cháu nội của ông

Cảm ơn cuộc đời cho tôi làm cháu nội của ông
Ông nội tôi tên là Trần Văn Ngần, sinh năm 1930, ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội; trong làng vẫn quen gọi ông tôi là ông giáo Ngần.

Những kỉ niệm đẹp về ông nội

Những kỉ niệm đẹp về ông nội
“Yến ơi! Yến! Dậy đi bốn rưỡi rồi” - Tôi giật mình tỉnh dậy. Đó là tiếng gọi của ông nội tôi. Tôi lại nằm mơ về thời đi học cấp III được ông gọi dậy đi học hằng ngày.

Cây mít nội trồng

Cây mít nội trồng
Một ngày chớm vào mùa Hạ, tôi trở về quê nhà, thăm lại khu vườn ngày bé. Ngồi dưới bóng mát cây mít già, nghe tiếng ve râm ran thiết tha trong tàng lá, bỗng nghe lòng nhớ nội biết bao.

Bên ông một thời

Bên ông một thời
Tôi vẫn nhớ câu nói cửa miệng mà đám bạn chăn bò ngày nhỏ vẫn thường nói với tôi bằng giọng ghen tị rằng: “Con Xuyên sướng nhất xóm mình vì có người ông tuyệt vời”. Khi ấy, tôi tủm tỉm cười lấy làm hãnh diện lắm.

Nội tôi - người vun đắp truyền thống gia đình cách mạng

Nội tôi - người vun đắp truyền thống gia đình cách mạng
Một ngày đầu Xuân Giáp Thìn 2024, tôi có dịp về nguồn thăm viếng Nghĩa trang liệt sĩ và Nhà truyền thống xã Mỹ Hạnh Nam, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Tại đây, nổi bật là bảng vàng ghi danh các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trong các cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc. Trong các chân dung Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại nhà truyền thống có di ảnh bà nội tôi - Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Vẹn.

Những bài học từ ông nội...

Những bài học từ ông nội...
Sinh thời, ông nội tôi là người rất nghiêm khắc và cũng rất hài hước. Vốn là một thầy giáo, mê văn chương, báo chí nên ông có rất nhiều truyện ngắn, kịch ngắn, thơ, tản văn, bài báo, nhất là những bài biên khảo được đăng ở nhiều tạp chí, nguyệt san, báo văn nghệ, báo Đảng từ Trung ương đến địa phương. Ông có nhiều đầu sách để lại cho con cháu, mà tôi thích đọc nhất là sách “Hò Nam Bộ”.

Ông tôi - người lính, người anh hùng của lòng tôi

Ông tôi - người lính, người anh hùng của lòng tôi
Ngày còn bé, cả ngày tôi lẽo đẽo theo ông. Nhà khó, bố mẹ đi làm xa, một tay ông nuôi tôi khôn lớn. Khung trời kỉ niệm tuổi thơ tôi ngập tràn hình bóng trìu mến của ông và những câu chuyện chiến trường ông kể.

Vườn lá dong của bà ngoại

Vườn lá dong của bà ngoại
Nhà bà ngoại tôi ở xóm dưới cùng xã với nhà bà nội tôi. Mẹ bảo: Gần nhà bà ngoại nên cũng tiện. Khi tôi còn nhỏ, những lúc mẹ và bà nội bận việc, mẹ lại bế tôi xuống gửi bà ngoại.

Ông nội tôi, nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc xã hội

Ông nội tôi, nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc xã hội
Ông nội tôi là Trung tá Nguyễn Chí Sỹ, năm nay 82 tuổi đời, 62 năm tuổi Đảng, hiện ở tổ dân phố An Phú, thị trấn Chúc Sơn, huyên Chương Mỹ, TP Hà Nội.

Người đàn bà đảm đang!

Người đàn bà đảm đang!
Đó là nhận xét của Hội Phụ nữ, của bà con làng xóm láng giềng cũng như người thân trong gia đình về bà nội tôi - bà Trần Thị Lung.

Ông tôi trong mắt bà

Ông tôi trong mắt bà
Mỗi lần về thăm bà ngoại, chúng tôi vui lắm. Vui không chỉ vì thấy bà còn minh mẫn, khỏe mạnh mà còn vì được nghe bà kể chuyện về ông.

Ngồi nơi cửa nhà, nghĩ về hạnh phúc

Ngồi nơi cửa nhà, nghĩ về hạnh phúc
“Trải bao giông bão trong đời. Để yêu một sớm ngồi nơi cửa nhà”…

Ông nội

Ông nội
Tôi chợt nhớ về ông nội khi mà chính tôi cũng đã là ông nội của thằng cháu hơn 10 tuổi, có nghĩa, tôi đã làm ông nội hơn 10 năm rồi!
Xem thêm
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 8/4, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã bàn giao công trình lớp học Điểm trường thôn Quế (thuộc trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Trà Bùi), tại thôn Niên, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Người bị quản lý, giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo

Người bị quản lý, giam giữ được sử dụng kinh sách để phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo

Nghị định số 95/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 30/3; áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm và thực hiện quyền tự do tín
Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

Gói 3.000 chiếc bánh chưng tặng trò nghèo dịp Tết ở Thanh Hóa

200 đoàn viên thanh niên các xã, thị trấn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) cùng bộ đội biên phòng gói 2.000 chiếc bánh chưng trao tặng cho trò nghèo dịp Tết.
Học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện làm sao để an toàn?

Học sinh đi xe đạp điện, xe máy điện làm sao để an toàn?

Trong những năm gần đây, với những tiện ích như giá cả phải chăng, tính tiện dụng, thiết kế gọn nhẹ, đa dạng mẫu mã, không tạo ra khí thải, ... xe đạp điện, xe máy điện ngày càng được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình làm phương tiện đi học.
Thủ tướng tri ân gia đình người hiến tạng, khen tập thể y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng tri ân gia đình người hiến tạng, khen tập thể y bác sĩ ghép tạng cứu 7 người

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư khen các cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí (Quảng Ninh), Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện trung ương Huế và Bệnh viện trung
Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Dự báo thời tiết dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Ngày lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm nay rơi vào thứ Năm ngày 18/4 dương lịch (tức 10/3 âm lịch), là ngày làm việc giữa tuần. Sau ngày nghỉ, thứ Sáu 19/4, người lao động cả nước đi làm lại bình thường.
Phiên bản di động