Bài dự thi viết về về ông bà kính yêu lần thứ I năm 2024:

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi

Nhắc nhớ về những kỉ niệm đẹp với ông bà là cả một bầu trời kí ức tuổi thơ tôi. Bởi tôi sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương, đỡ đần của ông bà ngoại. Tuổi thơ tôi luôn gắn với hình ảnh của ông bà, nhất là ông ngoại tôi.

Thuở bé, mỗi lần được mẹ sai mang cháo sang cho ông ngoại là tôi xung phong đi rất nhanh. Bởi sang nhà ngoại được ông cưng chiều, hái cho những trái cây ông trồng mà tôi rất thích như ổi, mít, xoài,... mang về nhà nhâm nhi mấy ngày mới hết. Những lúc như vậy, mẹ đều dặn tôi: “Nhớ nhắc ông ăn ngay kẻo nguội quá, mất ngon!”. Những tưởng việc làm đó của mẹ tôi là bình thường như bao người con gái khác dành cho cha mình lúc về già. Nhưng sau này lớn lên tôi mới hay ông ngoại tôi không phải là cha ruột của mẹ tôi. Biết được sự thật, tôi càng trân quý tình cảm tốt đẹp giữa ông ngoại và mẹ tôi.

Mẹ kể: “Thời chiến tranh, cha ruột của mẹ tôi tham gia du kích, chẳng may bị địch bắt và xử bắn, khi bà ngoại còn đang mang bầu mẹ tôi. Mẹ tôi sinh ra đã không thấy mặt cha. Thời gian trôi qua, bà ngoại tôi “đi bước nữa” với ông ngoại tôi bây giờ. Ông tôi cũng là người chịu mất mát, đau thương, bởi vợ và con trai của ông mất sớm vì bệnh tật. Hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của nhau nên hai ông bà đã nên duyên chồng vợ và có với nhau 5 mặt con, cộng thêm đứa con riêng (mẹ tôi) nữa là 6 người. Mẹ thật sự may mắn khi được ông ngoại nuôi dưỡng, chăm sóc và yêu thương như các cậu, dì”.

Tấm lòng nhân hậu của ông tôi
Ảnh minh họa

Tuy không sinh ra mẹ tôi nhưng ông tôi rất thương mẹ. Ông đã làm tròn trách nhiệm của người cha để bù đắp những thiệt thòi của mẹ tôi ngay từ khi mới chào đời. Mẹ tôi được ông chăm sóc, dành tình yêu thương, nuôi dạy nên người rồi lập gia đình với cha tôi. Ông còn thương luôn cả con rể, truyền nghề đan lát cho cha tôi có thêm “cần câu cơm” nuôi sống gia đình sau khi rời quân ngũ. Kể từ khi anh chị em chúng tôi sinh ra, khôn lớn, trưởng thành luôn cảm nhận được tình thương từ ông ngoại. Trong gia đình có miếng gì ngon, ông đều dặn bà ngoại chừa phần cho mấy cháu. Kể cả những quả ngọt ngoài vườn trồng được, ông không quên tự tay hái và mang sang cho cháu ngoại.

Còn nhớ vào những năm 80 - 90 thế kỉ trước, gia đình tôi rất khó khăn. Cha tôi đi bộ đội, thỉnh thoảng mới về thăm vợ con. Mẹ tôi ở nhà một mình nuôi 5 người con đang tuổi ăn học. Đến Tết, đôi khi còn không sắm nổi cho con cái mấy bộ quần áo để đón Tết. Mẹ tôi chưa biết phải xoay xở, lo liệu thế nào để có tiền mua đồ mới cho con. Như đọc được suy nghĩ, lo âu của mẹ, ông ngoại tôi đã dành dụm số tiền ít ỏi từ trước và mua một bộ đồ mới mang sang cho tôi. Lúc đó, tôi chừng 6 - 7 tuổi, vẫn nhớ hình ảnh được mặc bộ quần áo mới ông mua mà lòng vui phơi phới, chạy khoe với bạn bè, anh chị như một niềm tự hào về ông, biết ơn ông.

Thuở ông còn khoẻ, cha tôi vắng nhà, mọi việc cần làm của một người đàn ông trong gia đình, ông ngoại tôi đều cáng đáng thay để mẹ tôi đỡ vất vả. Từ việc làm nhà bằng gỗ, đạp lúa (giẫm lúa) đã gặt bằng chân... . ông ngoại tôi đều giúp mẹ tôi làm, đỡ đần cho con cháu. Nhắc nhớ về ông ngoại, trong kí ức của tôi luôn hiện hữu về người ông hiền từ, chịu khó, chịu khổ, giàu lòng yêu thương con cháu và luôn mang đến những điều tốt lành cho mọi người xung quanh.

Một kỉ niệm nữa khó phai trong tôi về người ông đáng kính của mình. Đó là ông có thói quen hút thuốc lá bằng cây thuốc ông tự trồng. Cây thuốc lá sau khi phơi khô được ông thái lát nhỏ và quấn bằng giấy vở học sinh rồi hút. Ông ngoại tôi lúc ấy tuổi đã cao, mắt không còn tỏ nữa nên mỗi lần hết giấy quấn, ông thường sang nhờ tôi bóc giấy (tách một tờ giấy dày ra làm đôi) cho mỏng để hút được đượm và ngon hơn. Tôi là người khá khéo tay nên được ông tin tưởng nhờ làm. Tôi cũng rất thích được giúp ông việc đó. Sau mỗi lần tách thành công cho ông một xấp giấy, ông không quên thưởng cho tôi một vài món quà nhỏ (cái bánh ngọt hay quả cam... ). Phần thưởng của ông tuy mộc mạc, giản dị nhưng tôi vẫn vui và còn nhớ đến tận bây giờ. Đó là cách động viên trẻ nhỏ làm việc có ích, biết giúp đỡ người khác rất thú vị của ông tôi.

Đến nay, ông đã về miền mây trắng hơn 20 năm nhưng tôi vẫn không thể nào quên hình ảnh về ông. Tôi cũng học được từ ông đức tính nhân hậu, giàu lòng thương người. Thỉnh thoảng, tôi vẫn thường kể cho con tôi nghe về những kỉ niệm đẹp về ông ngoại, về tình thương mà ông dành cho con cháu như một bài học hay về lòng nhân hậu, bao dung, thông cảm và sẻ chia trong cuộc sống.

Thuý Hường

Tin liên quan

Tin khác

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi
Ông tôi là người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bởi vậy, kí ức đậm sâu nhất trong ông là những năm tháng kháng chiến gian khổ mà hào hùng, và những kỉ vật vô giá với ông vẫn là những kỉ vật thời chiến. Trong đó, ấn tượng nhất là đôi dép cao su cùng ông đi qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc!

Niềm vui của ông tôi

Niềm vui của ông tôi
Bà mất, con cháu ở xa về đầy đủ lo việc hiếu cho bà xong thì lại “mỗi người mỗi ngả”, còn nhà cửa, công việc, bỏ sao được. Vườn, nhà chỉ còn ông, một mình lủi thủi vào ra.

Bà ngoại tôi

Bà ngoại tôi
Bà ngoại tôi mất năm bà 103 tuổi. Cả một năm sau ngày bà mất, gần như nhà ngoại lúc nào cũng có người đến thắp hương. Nhiều người đến, kể những kỉ niệm về ông bà ngoại, rồi mọi người lại cùng nhau nức nở.

Tình yêu bình dị của ông bà tôi

Tình yêu bình dị của ông bà tôi
Ông Lê Đình Bạ và vợ là bà Hoàng Thị Châu, năm nay đều đã ngoài 90 tuổi. Ông từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương

Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương
Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của dải đất miền Trung đầy nắng gió. Tuổi thơ tôi gắn với bao kỉ niệm đẹp về bà ngoại. Đến tận bây giờ, hình ảnh của ngoại vẫn luôn in hằn trong kí ức tôi với nhiều cảm xúc khó tả.

Bà ngoại tôi là người dũng cảm

Bà ngoại tôi là người dũng cảm
Những năm 1949-1953, quê tôi bị giặc Pháp chiếm đóng; giặc Pháp và bọn tay sai ra sức đàn áp cách mạng. Cán bộ của ta phải hoạt động bí mật. Nhiều cán bộ cách mạng của ta vô cùng gian khổ mà anh dũng.

Hình bóng bà mãi trong tim...

Hình bóng bà mãi trong tim...
Bà nội tôi tên là Hoàng Thị Liễu, người làng Tiên Hòa, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Cả cuộc đời bà sống thầm lặng và dành trọn yêu thương, sự hi sinh cho gia đình, cho con cháu. Tôi cảm thấy mình may mắn và tự hào vì được là cháu của bà. Những kỉ niệm về bà, với tôi, chính là món quà quý giá, chẳng gì sánh bằng.

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước
Ông tôi mất gần 10 năm nay nhưng về miền quê Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, hỏi về cụ Nguyễn Thăng Văn, ai cũng nhớ và tự hào về một người lính yêu nước thiết tha, một người con ưu tú của quê hương Đức Chánh.

Ông ngoại trong lòng tôi

Ông ngoại trong lòng tôi
Ông ngoại mất khi tôi còn rất nhỏ nhưng trong số con cháu trong nhà, tôi may mắn hơn cả, vì thường xuyên được ở cạnh và gần gũi với ông.

Những cuốn sách quý của ông tôi

Những cuốn sách quý của ông tôi
Có lẽ, niềm đam mê đọc sách trong tôi có được là từ ông. Với tôi, ông không chỉ là người yêu sách mà còn là người biết khơi dậy niềm yêu thích việc đọc cho những người xung quanh.

Chuyện về ông nội tôi

Chuyện về ông nội tôi
Ông nội tôi, cụ Hoàng Thanh Liêm, sinh ra ở làng quê nghèo thuộc xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Thuở thiếu thời, ông được cha mẹ cho theo thầy học chữ quốc ngữ, khi trưởng thành, ông theo nghiệp “gõ đầu trẻ”.

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời
Bà ngoại tôi dù đã đi về miền mây trắng từ nhiều năm trước, nhưng tấm lòng nhân hậu, vị tha của bà luôn là tấm gương sáng để con cháu chúng tôi noi theo.

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi
Ông nội tôi tên Hồ Chí Trọng, người dân tộc Bru Vân Kiều mang họ Hồ ở bản miền núi Cửa Mẹc, xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại
Cứ đến ngày húy nhật ông bà ngoại, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại đến nhà cậu (em trai mẹ tôi nhưng là trưởng nam của ông bà) đông đủ cùng các cháu, chắt làm giỗ, thắp nén tâm hương tưởng nhớ bậc sinh thành. Khi công việc xong xuôi, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại ôn những kỉ niệm về ông bà.

Thúng khoai của bà

Thúng khoai của bà
Đang hưởng thú điền viên yên lành, ngày chăm sóc cây cảnh, tối nghe cải lương, đột nhiên bà đề nghị với ba mẹ:
Xem thêm
Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Sách là vàng chứ không phải là đá sỏi

Đến nay đã ngoài 80 tuổi, nhưng cụ Tín vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Tủ sách của gia đình cụ có hàng ngàn quyển. Nhìn thấy sách nhiều không còn chỗ để, cụ phải buộc lại để trên nóc tủ, cô con dâu của cụ một lần về chơi nói:
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Vị đại đức có tấm lòng từ bi, bác ái

Đại đức Thích Phước Huệ, Phó Ban trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp, Trưởng Ban trị sự Phật giáo huyện Tam Nông, Trụ trì chùa Quê hương, xã Phú Đức là 1 trong 49 cá nhân điển hình tiên tiến, tiêu biểu của huyện Tam Nông đã được biểu dương, khen thưởng do có thành tích xuất sắc trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024...
Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Nồi cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo

Phát huy đạo lí tốt đẹp của dân tộc “thương người như thể thương thân, lá lành đùm lá rách”, nhóm “Vòng tay nhân ái” gồm những NCT ở thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nấu cháo cho bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện.
Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.
Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Nên hạn chế trẻ dùng điện thoại

Vừa rồi, có phụ huynh than thở với tôi về chuyện con họ “nghiện” điện thoại dẫn đến học hành sa sút. Trước đây, cháu rất ham học và học giỏi. Những buổi tối, sau khi học bài, ôn bài chuẩn bị cho ngày hôm sau đến lớp là cháu xem tivi một chút rồi đi ngủ.
“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

“Kế hoạch nhỏ” do người lớn thực hiện!?

Tôi có đứa cháu trai năm nay học lớp 5. Từ năm cháu học lớp 1 đến lớp 4, cứ vào cuối năm học là cháu lại xin tôi 5-6kg báo cũ để thực thi phong trào “Kế hoạch nhỏ” do nhà trường phát động.
Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (14/5), ở khu vực Bắc bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 19h ngày 14/5 đến 3h ngày 15/5 có nơi trên 30mm như: Ma Ký (Lai Châu) 30.8mm, Đàm Thủy (Cao Bằng) 31.6mm, Quảng Lâm (Quảng Ninh) 56.4mm,…
Phiên bản di động