Danh mục
THEO DÕI TRÊN: Facebook Youtube Tiktok
tien-toi-dai-hoi-vii
Hôm nay, trong một chuyến đi công tác, lúc tránh nắng bên đường, tôi tình cờ chứng kiến hình ảnh rất cảm động nhưng dung dị vô cùng. Một bà cụ cầm chiếc khăn tang buộc lên lá cờ với vẻ trang trọng và tôn kính.
+
aa
-
Chuyện trong ngõ nhỏ

Đứa cháu đứng phía sau thắc mắc hỏi bà, bà cụ trả lời, tuy tôi không nghe rõ hết câu chuyện của hai bà cháu nhưng chắc là cụ bà giải thích với cháu về Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Cùng lúc đó trong nhà có tiếng một phụ nữ: “Từ hôm nay các con để avata facebook và zalo hình cờ rủ nhé”.

Mặc dù chưa đến ngày chính thức thực hiện nghi lễ quốc tang nhưng trong một gia đình nhỏ, tại con ngõ nhỏ, ngoại thành Thủ đô, mọi người đã nhắc nhở nhau thực hiện nghi lễ để tỏ lòng biểt ơn với một vị lãnh đạo, một nhân cách lớn, một người cộng sản hết lòng vì nước, vì dân.

Có điều chăc chắn, họ không làm điều đó vì quy định hành chính mà là từ tận đáy lòng thành kính, biết ơn và cũng từ đó họ truyền dạy cho con cháu, thế hệ trẻ trong gia đình nét văn hoá truyền thống, lòng tôn kính và biết ơn.

Tôi chợt nghĩ, kiến thức, tri thức có thể học ở nhà trường, ở thầy cô, trên sách vở nhưng văn hoá được giáo dục, nâng niu từ những điều nhỏ nhặt giữa đời thường, từ người bà, người mẹ là rất nhân văn, nhân ái. Thứ văn hoá truyền thống lâu đời đã làm lên một đất nước biết đánh và biết thắng mọi kẻ thù hung bạo. Để có bình yên, hạnh phúc và cơ đồ như hôm nay, lòng dân ta luôn trân trọng và biết ơn người chèo lái, biết ơn lãnh tụ vĩ đại. những trái tim lớn, như Cụ Hồ, cụ Giáp….như người Tổng bí thư cả đời vì nước, vì dân Nguyễn Phú Trọng.

Tôi trở về nhà với một cảm giác hạnh phúc vì thấy cuộc sống này còn rất nhiều giá trị tốt đẹp đáng lưu giữ và tôn quý, đáng yêu cả từ những điều bình dị trong con ngõ nhỏ tôi qua.

Biển Mặn
Tags: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng quốc tang Lễ Quốc tang Kính trọng Thành kính Biết ơn lòng biết ơn Chuyện trong ngõ nhỏ

Tin liên quan

Tin tức bạn quan tâm

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Đất lên giá, nghĩa tình... xuống cấp

Trong ký ức của những người già chúng tôi, làng quê Bắc Bộ 50 năm về trước nghèo nhưng bình yên đến lạ. Cái nghèo hiển hiện trên những mái ngói rêu phong, trong bữa cơm dưa cà, nhưng tình làng nghĩa xóm, và đặc biệt là gia phong, đạo hiếu thì lúc nào cũng vuông tròn, nề nếp.
Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Tách trà nóng và... “sóng 5G”

Ngõ 25 phố KT (Khương Đình, Hà Nội) vốn được người dân quanh vùng gọi vui là “ngõ hưu trí”. Nhịp sống nơi đây cứ bình lặng trôi qua dưới bóng mát của cây lộc vừng cổ thụ, nơi các cụ già thong thả tập dưỡng sinh và râm ran uống trà đặc mỗi sáng. Thế nhưng, sự bình yên mang nét văn hóa nền nã ấy bỗng bị khuấy động từ ngày cậu Thanh (26 tuổi) - một “gương mặt trẻ khởi nghiệp thành công” - dọn đến thuê trọ tại số nhà 14.
Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Bà đừng làm như thế

Một buổi sáng đi chợ sớm ở xã P… (Hà Nội), tôi gặp lại bà Nguyễn Thị Hợi - một nông dân quen thuộc chuyên trồng rau cung cấp cho các chợ trong vùng. Sạp rau của bà lúc nào cũng xanh mướt, bắt mắt, từ cải ngọt, rau muống đến xà lách, mồng tơi… Người mua qua lại tấp nập, ai cũng khen rau “non, xanh, đẹp”.
Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Lãng mạn tuổi già: Làm thơ tặng bà, pha trà cho ông, tặng hoa cho nhau

Tuổi già không phải là đoạn cuối của tình yêu, mà là khoảnh khắc dịu dàng nhất, khi người ta học cách yêu bằng những điều thật nhỏ: Một tách trà, một bài thơ, một bông hoa. Ở tuổi này, lãng mạn không còn là những lời hứa, mà là hơi ấm còn lưu lại trong tay, là ánh mắt vẫn biết mỉm cười giữa những nếp nhăn....
Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Khó nói chuyện tuổi già

LTS: “Bảy mươi vẫn thương nhau như thuở mới cưới, mà ngọn lửa yêu đương cứ lụi dần…” Chuyện nghe quen mà vẫn cứ… ngại nói! Thực ra, sinh lí tuổi già suy giảm không phải “trời bắt”, cũng không phải “hết thời” mà là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng và biết cách chăm sóc, NCT hoàn toàn có thể giữ lửa yêu thương, thậm chí còn ấm áp hơn cả thời son trẻ.
Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Thảnh thơi tuổi xế chiều

Nhắc đến tuổi già, có thể nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh một người thiếu sức sống, sức khỏe tinh thần, thể chất suy giảm, cơ hội nghề nghiệp và xã hội hạn chế, cô đơn, mất phương hướng. Song, rất nhiều NCT đã đem đến cái nhìn tích cực về tuổi già. Họ sống một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ, ý nghĩa và vẫn giữ vai trò tích cực trong xã hội, bởi họ đã chuẩn bị tâm thế để có một “tuổi già chủ động”.
Based on MasterCMS Ultimate Edition 2026 v2.9