Thanh niên xung phong: Ở mặt trận nào cũng lập công xuất sắc

Đời sống 03/07/2025 10:54
Những năm vừa qua, nhiều mô hình hay, cách làm tốt trong bảo vệ môi trường đã được các cấp Hội NCT ở Quảng Ngãi đã triển khai hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức và hành động của người dân trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp ở khu dân cư.
Ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi mỗi tháng một lần, NCT thôn Tân Thạnh tổ chức dọn vệ sinh môi trường dọc bờ biển của thôn. Tất cả các loại rác thải dọc bờ biển được thu gom, phân loại và đốt. Nhờ vậy, tinh thần tự giác bảo vệ môi trường của các cá nhân, gia đình trong thôn được phát huy. Bà Lê Thị Kim Cúc, hội viên Chi hội NCT thôn cho biết: “Trước đây, ở thôn Tân Thạnh, người dân thường bỏ rác thải dọc bờ biển. Vì vậy, tình trạng xả rác thải bên bờ biển, thậm chí đổ ra ven đường thường xuyên diễn ra, gây ảnh hưởng đến môi trường, mất mĩ quan thôn, xóm. Năm 2016, thôn thành lập mô hình tổ tự quản, không còn tình trạng người dân vứt rác dọc bờ biển. Người dân ở đây hằng ngày đi ra bãi biển, sáng đi tập thể dục để thấy biển cho xanh, sạch, đẹp”. Điều đáng trân trọng là khi thấy NCT trong thôn bảo vệ môi trường biển, thì phụ nữ, thanh niên và nhiều học sinh cũng hăng hái tham gia.
Không chỉ dọn rác, làm sạch bãi biển mà người dân thôn Tân Thạnh còn trồng cây xanh dọc bờ biển để bảo vệ môi trường biển và chống biến đổi khí hậu. Dọc bờ biển đã có hàng trăm cây dương, cây dừa được người dân trồng đã lên xanh nhằm hạn chế sạt lở bờ biển. Đặc biệt, số cây xanh này đều do người dân trong thôn tự mua về trồng. Ông Lê Duy Trí, ở thôn Tân Thạnh cho biết: “Bãi biển sạt lở nên Hội NCT và các đoàn thể cùng người dân chung một tinh thần đoàn kết trồng cây để bảo vệ môi trường và chống sạt lở, cho biển ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn”.
![]() |
Người cao tuổi thôn Phổ An thu gom rác trên bãi biển hằng ngày. |
Tương tự, nhìn bãi biển quê hương ngập tràn rác thải, hơn 4 năm nay, nhiều NCT ở thôn Phổ An, xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cũng đã tổ chức thu gom rác trên bãi biển hằng ngày. Vừa dọn rác trên bãi cát, bà Lê Thị Dần, 73 tuổi vừa chia sẻ, hằng ngày vào khoảng 5 giờ sáng, nhiều NCT trong thôn lại mang theo chổi, cào sắt, bao bố... ra bãi biển nhặt rác. Mọi người xem việc đi gom, dọn rác trên biển cũng là một cách rèn luyện sức khỏe và để bãi biển quê hương luôn sạch đẹp. Sau khi cho rác vào bao, mọi người mang rác đến nơi tập kết để thuận tiện cho đơn vị thu gom rác. Cứ thế, công việc nhặt rác của nhóm NCT này diễn ra từ 5 giờ đến gần 7 giờ sáng. Với sự chung tay, góp sức đó, bãi biển Phổ An hiện là bãi biển sạch, đẹp, thu hút đông đảo du khách.
Cũng như thế, gần 2 năm qua, NCT và các hội, đoàn thể ở xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ đã thành lập CLB Vệ sinh môi trường để thu gom rác thải, làm sạch bãi biển, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Hằng tháng, các thành viên trong CLB cùng nhau tập hợp để dọn rác ở bãi biển và một số điểm công cộng. Với 25 thành viên đi từ 2 - 3km dọc theo bờ biển để dọn rác thải, làm sạch môi trường biển. Bà Ngô Thị Kết, 75 tuổi, thành viên lớn tuổi nhất trong CLB cho biết: “Với mong muốn bờ biển luôn sạch sẽ, là điểm vui chơi lí tưởng cho mọi người nên tôi tình nguyện cùng mọi người tham gia dọn rác. Tôi rất vui vì được góp sức mình làm sạch đẹp biển, bảo vệ môi trường”.
Cùng với thu gom, xử lí rác tại chỗ, đối với một số rác thải rắn, CLB thuê xe tải nhỏ chở đến điểm tập kết rác thải của địa phương. CLB không có kinh phí hoạt động và làm vì lợi ích cộng đồng nên nhiều chủ xe hỗ trợ vận chuyển rác miễn phí. Trung bình mỗi tháng CLB thu gom, xử lí hơn 3 tấn rác thải các loại.
Sau mỗi buổi đi chợ và cuối ngày, nhiều NCT ở xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa lại phân loại rác hữu cơ, vô cơ để vào hai giỏ rác khác nhau. Thói quen phân loại rác tại hộ gia đình này được thực hiện điểm tại nhiều địa phương với tên mô hình “Phân loại rác sinh hoạt tại hộ gia đình” từ năm 2019 và đến nay đã triển khai, lan tỏa tại 13 huyện, thị xã, thành phố ở Quảng Ngãi. Các hội viên tham gia mô hình sẽ được tập huấn, hướng dẫn cách phân loại từng loại rác, đối với rác hữu cơ thì tự chôn lấp tại vườn hoặc ủ làm phân bón, còn vỏ lon bia, nước ngọt, kim loại, giấy các loại bán cho các đại lí thu mua phế liệu, riêng đối với vỏ chai thủy tinh, vật liệu gốm sứ, ni-lông cần thu gom bỏ vào thùng, không vứt bừa bãi, rác hữu cơ còn có thể tận dụng làm phân bón cho cây trồng. Tại xã Nghĩa Thắng, nhiều NCT cũng thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh quét dọn đường làng, ngõ xóm, trồng hoa ven đường để làm sạch, đẹp khu dân cư. Các cấp chính quyền ngoài việc hỗ trợ 10 thùng rác lớn đặt ở một số khu dân cư trên địa bàn xã, cũng hướng dẫn phương pháp phân loại rác. Qua 3 năm triển khai mô hình, các cấp chính quyền địa phương đã hỗ trợ, phát gần 300 giỏ rác để phân loại, đựng rác. Đến nay mô hình đã lan tỏa ra 3 thôn trên địa bàn xã Nghĩa Thắng, với gần 600 hộ gia đình tham gia, trong đó NCT ở địa phương là những hạt nhân đi đầu.
Những năm gần đây, nhiều cơ sở Hội NCT ở Quảng Ngãi cũng triển khai các mô hình như “Thu gom phế liệu gây quỹ”, “Đổi rác thải lấy quà tặng” thu hút được nhiều hội viên tham gia. Điển hình như bà Lý Thị Vân, 74 tuổi, ở thôn Tân Hy II, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn đã khởi xướng thành lập các mô hình để bảo vệ môi trường, như “Thu gom phế liệu”, “chống rác thải nhựa”, “Hạn chế sử dụng túi ni lông”, “tuyến đường xanh - sạch - đẹp”, CLB “Chi hội Phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”, thu hút hơn 250 hội viên phụ nữ tham gia. Bằng tất cả tinh thần trách nhiệm của mình, bà Vân đã đóng góp với cộng đồng giữ gìn và bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Bà thường xuyên tuyên truyền về công tác phân loại rác thải tại nhà, qua đó phối hợp với chính quyền địa phương cấp 150 giỏ nhựa cho người dân khi đi chợ. Suốt 14 năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm, sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của rất nhiều người, số tiền thu được từ thu gom phế liệu đã lên tới 128.750.000 đồng. Bà Vân cùng chính quyền các cấp đã làm được 47 quyển sổ tiết kiệm, tặng 18 cháu nhỏ thuộc diện hộ nghèo học giỏi, 6 cụ già neo đơn, 23 gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi sổ trị giá 1.000.000đ; thăm, tặng 9 phụ nữ bị mắc bệnh hiểm nghèo, tặng quà 4 cháu khuyết tật nặng, mỗi cháu 2.400.000 đồng/năm.
Những hoạt động bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, làm sạch bãi biển của NCT ở Quảng Ngãi đã góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường; đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.