Bài dự thi viết về về ông bà kính yêu lần thứ I năm 2024:

Người đàn bà đảm đang!

Đó là nhận xét của Hội Phụ nữ, của bà con làng xóm láng giềng cũng như người thân trong gia đình về bà nội tôi - bà Trần Thị Lung.

Bà nội tôi sinh năm 1928, ở khu 1, làng La Hào, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, sống trong một gia đình nông dân khá giả, thuở nhỏ được đi học hết chương trình tiểu học (lớp 4 ngày nay). Khi Cách mạng tháng Tám 1945 thành công, bà tôi 17 tuổi, được tham gia cùng đoàn người đi biểu tình cướp chính quyền huyện Thanh Thủy. Ngày ấy, cán bộ Việt Minh về động viên chị em phụ nữ, mỗi người trang bị có một mũ lưới đội đầu, thắt lưng da, với khẩu súng bằng gỗ đi thành hàng tiến về huyện lị (cách nhà 8km) để lật đổ chính quyền cũ và thành lập chính quyền của Việt Minh. Năm đó, ông Nguyễn Hữu Hoài, ở thôn Võng La, xã Xuân Lộc tham gia hoạt động cách mạng từ năm 1941, được cử làm Chủ tịch lâm thời huyện, vài năm sau cấp trên điều động ông đến tỉnh Yên Bái để đánh quân phản động, ông hi sinh ở đó (bà tôi kể lại).

Sau khi chính chính quyền cách mạng được thành lập, hưởng ứng phong trào “diệt giặc dôt”, bà tôi tham gia dạy bình dân học vụ, vì bà đã học qua chương trình tiểu học. Ban ngày đi tập du kích, tối về bà lại dạy chữ cho bà con trong xóm, giúp mọi người biết chữ để đi bầu cử. Bà tôi kể, ngày ấy phong trào bình dân học vụ sôi nổi lắm, mọi người ngày đi làm ruộng, tối về mỗi người có một chiếc đèn dầu (gọi là đèn Hoa Kỳ), một quyển vở, một chiếc bút chì hay bút mực, tập trung tại một nhà để học chữ đến khuya mới về. Phong trào xóa nạn mù chữ hồi đó lên cao, mọi người đi chợ, ai biết chữ được vào cổng chính, ai không biết chữ phải chui qua cổng mù, cho nên mọi người rất chăm chỉ đi học. Mỗi phiên chợ, bà tôi được phân công đứng ở cổng chợ để phân luồng người vào chợ.

Bà tôi tiếp tục dạy học bình dân học vụ mấy năm, đến đầu năm 1954 bà tôi xung phong đi dân công phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ trong 6 tháng, cho đến khi Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi mới về, rồi xây dựng gia đình với ông tôi, người cùng xã. Ông bà tôi có 6 người con (4 trai 2 gái), bố tôi là con trưởng. Tuy ông tôi đi công tác thoát li ở trong huyện, trong tỉnh nhưng không giúp được gì mấy cho bà. Một mình bà với 6 con dại, vừa đi lao động vừa nuôi con, ngày ấy có mình cụ nội hỗ trợ.

Gia đình đông con, thiếu thốn đủ bề, tiền lương của ông chẳng có là bao, chỉ giúp gia đình được yến gạo, cân đường, hộp sữa, còn cuộc sống gia đình do tay bà tôi lo liệu. Bà tôi kể, làm trong hợp tác xã nông nghiệp lấy công điểm phải làm suốt ngày, buổi sáng, buổi chiều đi gặt ngoài đồng, buổi trưa nhận phơi lúa cho hợp tác xã ngoài sân kho, có lần trên lưng cõng con, một tay cầm củ khoai, củ sắn tranh thủ ăn, một tay cầm cào rở lúa, để lấy công điểm cuối vụ tính công nhận thóc mang về. Ngoài việc ruộng đồng, trong nhà còn nuôi một con bò, vài con lợn và hàng chục con gà. Buổi sáng sớm, bà dậy nấu cám lợn, hai ba người con dậy cùng bà ngồi học bài trong ánh sáng của bếp lửa. Sáng ra cho gà lợn ăn xong, các con ăn sáng bằng bắp ngô, củ khoai rồi đi học, bà lại ra đồng làm việc cùng bà con trong hợp tác xã. Bà tôi kể một ngày làm việc 12 giờ đồng hồ, không được nghỉ trưa, được bề trên phù hộ sức khỏe dẻo dai, không bị ốm đau bao giờ.

Ngoài thời vụ ruộng đồng, bà tôi lại tranh thủ đi cuốc nương trồng sắn để con ở nhà cho cụ nội trông và nhờ bà con hàng xóm giúp đỡ; rồi lên xã Yến Mao, cách nhà gần 20 cây số trồng sắn. Bà tôi còn lấy nứa, đẵn củi trên rừng đóng bè, một mình ngồi trên một bè nứa, củi xuôi theo dòng sông Đà về nhà. Lại một mình bà dỡ bè mang củi, mang nứa về nhà. Bà luôn tay làm việc ban ngày, tối đến lại còn đan lát cái rổ, cái rá, chấp chạc, chấp thiếu cho trâu cày. Bà tôi còn hướng dẫn các con tết chổi rơm đến phiên chợ mang bán kiếm thêm tiền mua giấy bút.

Bà thường răn dạy các con, các cháu phải cố gắng học hành để có chữ trong đầu, sau này còn biết làm việc phục vụ Nhân dân, phục vụ xã hội, các con, các cháu phải biết thương người như thể thương thân mình, làm những việc tử tế để giúp đỡ người khác, những người khó khăn, cơ nhỡ. Nghe lời bà, bố tôi tham gia bộ đội 6 năm, chuyển ngành về công tác tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; 2 chú cũng theo chân bố tôi đi làm nghĩa vụ quân sự; chú út đi xuất khẩu lao động; 2 cô vào ngành Thương nghiệp. Hiện các cô chú đều đã trưởng thành, có gia đình sự nghiệp, người trong cơ quan nhà nước, người làm doanh nghiệp mở công ty, cuộc sống đầy đủ. Bà tôi đã về với tổ tiên 13 năm để lại một gia tài 12 người con trai, gái, dâu, rể, 15 cháu nội, ngoại và 20 chắt.

Nhớ công ơn nuôi dưỡng, dạy dỗ của bà đến nay con, cháu, chắt đã trưởng thành, làm việc và học tập tiến bộ, nhớ ngày giỗ của bà mùng 6/9 âm lịch, chúng tôi lại cùng bố mẹ, các cô, các chú về nhà từ đường thắp nén tâm hương tưởng nhớ bà, người có công xây dựng, dạy dỗ con cháu; một người đảm đang, làm việc suốt đời không biết mệt mỏi vì con, vì cháu.

Đặng Thị Kim Phượng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Ông tôi là người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bởi vậy, kí ức đậm sâu nhất trong ông là những năm tháng kháng chiến gian khổ mà hào hùng, và những kỉ vật vô giá với ông vẫn là những kỉ vật thời chiến. Trong đó, ấn tượng nhất là đôi dép cao su cùng ông đi qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc!
Bà ngoại tôi

Bà ngoại tôi

Bà ngoại tôi mất năm bà 103 tuổi. Cả một năm sau ngày bà mất, gần như nhà ngoại lúc nào cũng có người đến thắp hương. Nhiều người đến, kể những kỉ niệm về ông bà ngoại, rồi mọi người lại cùng nhau nức nở.
Tình yêu bình dị của ông bà tôi

Tình yêu bình dị của ông bà tôi

Ông Lê Đình Bạ và vợ là bà Hoàng Thị Châu, năm nay đều đã ngoài 90 tuổi. Ông từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.
Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương

Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương

Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của dải đất miền Trung đầy nắng gió. Tuổi thơ tôi gắn với bao kỉ niệm đẹp về bà ngoại. Đến tận bây giờ, hình ảnh của ngoại vẫn luôn in hằn trong kí ức tôi với nhiều cảm xúc khó tả.
Bà ngoại tôi là người dũng cảm

Bà ngoại tôi là người dũng cảm

Những năm 1949-1953, quê tôi bị giặc Pháp chiếm đóng; giặc Pháp và bọn tay sai ra sức đàn áp cách mạng. Cán bộ của ta phải hoạt động bí mật. Nhiều cán bộ cách mạng của ta vô cùng gian khổ mà anh dũng.

Tin khác

Hình bóng bà mãi trong tim...

Hình bóng bà mãi trong tim...
Bà nội tôi tên là Hoàng Thị Liễu, người làng Tiên Hòa, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Cả cuộc đời bà sống thầm lặng và dành trọn yêu thương, sự hi sinh cho gia đình, cho con cháu. Tôi cảm thấy mình may mắn và tự hào vì được là cháu của bà. Những kỉ niệm về bà, với tôi, chính là món quà quý giá, chẳng gì sánh bằng.

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước
Ông tôi mất gần 10 năm nay nhưng về miền quê Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, hỏi về cụ Nguyễn Thăng Văn, ai cũng nhớ và tự hào về một người lính yêu nước thiết tha, một người con ưu tú của quê hương Đức Chánh.

Ông ngoại trong lòng tôi

Ông ngoại trong lòng tôi
Ông ngoại mất khi tôi còn rất nhỏ nhưng trong số con cháu trong nhà, tôi may mắn hơn cả, vì thường xuyên được ở cạnh và gần gũi với ông.

Những cuốn sách quý của ông tôi

Những cuốn sách quý của ông tôi
Có lẽ, niềm đam mê đọc sách trong tôi có được là từ ông. Với tôi, ông không chỉ là người yêu sách mà còn là người biết khơi dậy niềm yêu thích việc đọc cho những người xung quanh.

Chuyện về ông nội tôi

Chuyện về ông nội tôi
Ông nội tôi, cụ Hoàng Thanh Liêm, sinh ra ở làng quê nghèo thuộc xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Thuở thiếu thời, ông được cha mẹ cho theo thầy học chữ quốc ngữ, khi trưởng thành, ông theo nghiệp “gõ đầu trẻ”.

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời
Bà ngoại tôi dù đã đi về miền mây trắng từ nhiều năm trước, nhưng tấm lòng nhân hậu, vị tha của bà luôn là tấm gương sáng để con cháu chúng tôi noi theo.

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi

Lời khuyên và điều ước của ông nội tôi
Ông nội tôi tên Hồ Chí Trọng, người dân tộc Bru Vân Kiều mang họ Hồ ở bản miền núi Cửa Mẹc, xã Ngân Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình.

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại

Từ lời chỉ dạy, khuyên bảo của ông bà ngoại
Cứ đến ngày húy nhật ông bà ngoại, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại đến nhà cậu (em trai mẹ tôi nhưng là trưởng nam của ông bà) đông đủ cùng các cháu, chắt làm giỗ, thắp nén tâm hương tưởng nhớ bậc sinh thành. Khi công việc xong xuôi, mẹ tôi cùng các dì, các cậu lại ôn những kỉ niệm về ông bà.

Thúng khoai của bà

Thúng khoai của bà
Đang hưởng thú điền viên yên lành, ngày chăm sóc cây cảnh, tối nghe cải lương, đột nhiên bà đề nghị với ba mẹ:

Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?

Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?
Bà nội tôi mất đã 50 năm, nhưng tôi vẫn nhớ tiếng gậy khua của bà. Nhiều lúc anh em tôi gọi điện cho nhau, rồi tự hỏi: “Đâu rồi tiếng gậy khua của bà?”

Bà giữ lửa hồng trong căn bếp ấm

Bà giữ lửa hồng trong căn bếp ấm
Hình ảnh bà nội ngồi bên bếp lửa hồng luôn in đậm trong tâm trí tôi. Tôi đã quen với hình ảnh đó suốt cả tuổi thơ của mình và bây giờ nó trở thành một miền kí ức đặc biệt trong tôi.

Tấm lòng vị tha của ông tôi

Tấm lòng vị tha của ông tôi
Vào dịp Quốc khánh 2/9 năm ngoái, gia đình bác cả từ Hà Nội về quê thăm ông bà tôi bằng chiếc xe ô tô 7 chỗ đen bóng, rất đẹp. Vừa vào nhà, bác cả thưa với ông bà tôi: “Nhân dịp nghỉ lễ, con đưa vợ con và các cháu về thăm ông bà.

Không thể nào quên những kỉ niệm về ông

Không thể nào quên những kỉ niệm về ông
Thời gian thấm thoắt thoi đưa, ông tôi cũng về bên đồng đội cho trọn tình vẹn nghĩa. Cách đây 13 năm về trước, trong đôi mắt của ông tôi lại lắng đọng những nỗi buồn. Ông thường thẫn thờ, đi ra đi vào mang những kỉ vật chiến trường ra hoài niệm.

Bà ngoại giỏi việc nước, đảm việc nhà

Bà ngoại giỏi việc nước, đảm việc nhà
Bà ngoại tôi sinh ra và lớn lên ở vùng quê Trung du, trong một gia đình nông dân xã Trung Sơn, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Gia đình đông anh em nên từ nhỏ hằng ngày bà đã phải đi chăn trâu cắt cỏ giúp các việc trong nhà; khi lớn lên bà tham gia sản xuất cùng với bà con.

Cảm ơn cuộc đời cho tôi làm cháu nội của ông

Cảm ơn cuộc đời cho tôi làm cháu nội của ông
Ông nội tôi tên là Trần Văn Ngần, sinh năm 1930, ở xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội; trong làng vẫn quen gọi ông tôi là ông giáo Ngần.
Xem thêm
Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

Bà giáo già sáng bán vé số, tối mang ánh sáng tri thức cho trẻ em nghèo

cụ bà Nguyễn Thị Ba, men từng con hẻm nhỏ ở Bình Dương bán từng tờ vé số, bà giáo gieo mầm tri thức cho những mảnh đời bất hạnh tại lớp học tình thương.
Một mối tình bình dị và son sắt

Một mối tình bình dị và son sắt

Họ gặp và yêu nhau trong những năm tháng chiến tranh. Ngày cưới không mâm cao cỗ đầy, không sơn hào hải vị, không tiệc tùng. Quần áo chỉ là bộ đồ lính giản đơn... vậy là họ đã nên duyên vợ chồng. Mặc dù vậy mà hơn 50 năm qua, họ luôn sống hạnh phúc. Đó là chuyện tình của bà Tô Thị Thanh Bưởi, sinh 1950 và ông Nguyễn Kim Quang, sinh 1949, hiện ở xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bí quyết trường thọ của cụ ông 110 tuổi ở Lâm Đồng

Bước vào tuổi 110, nhưng cụ Vũ Đình Bảng, sinh năm 1914, ở Lâm Đồng, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, hàng ngày vẫn cuốc đất, làm vườn, nấu nướng và hướng dẫn, nhắc nhở con cháu đọc sách, chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống. Vậy bí quyết nào giúp cụ Bảng trường thọ đến vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu về bí quyết sống khỏe, sống ý nghĩa của cụ.
Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể nam sinh lớp 8 mất tích khi bơi ra biển cứu bạn ở Quảng Nam

Theo Công an xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết, lực lượng cứu hộ và người dân địa phương đã tìm được thi thể học sinh mất tích trong lúc bơi ra biển cứu bạn.
Bếp ăn nghĩa tình

Bếp ăn nghĩa tình

Đều đặn vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch hằng tháng “Bếp ăn nghĩa tình” của phường 2, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp luôn đỏ lửa phục vụ hộ nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên, người bán vé số, giúp họ vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống...
Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Central Retail Việt Nam bàn giao công trình lớp học tại tỉnh Quảng Ngãi

Ngày 8/4, Tập đoàn Central Retail Việt Nam đã bàn giao công trình lớp học Điểm trường thôn Quế (thuộc trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học Cơ sở Trà Bùi), tại thôn Niên, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.
Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Miền Bắc trời chuyển mưa lớn từ chiều tối nay

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (14/5), ở khu vực Bắc bộ cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 19h ngày 14/5 đến 3h ngày 15/5 có nơi trên 30mm như: Ma Ký (Lai Châu) 30.8mm, Đàm Thủy (Cao Bằng) 31.6mm, Quảng Lâm (Quảng Ninh) 56.4mm,…
Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì

Nguyên nhân vụ sạt lở khiến 3 trẻ nhỏ tử vong tại Ba Vì

Khoảng 22h20 đêm 12/5, trên địa bàn khu vực thôn 6 xã Ba Trại, huyện Ba Vì xảy ra sạt lở tại nhà dân do mưa lớn làm 3 người thiệt mạng.
Lời chúc ngày của Mẹ năm 2024 hay và ý nghĩa nhất

Lời chúc ngày của Mẹ năm 2024 hay và ý nghĩa nhất

Ngày của Mẹ năm 2024 rơi vào Chủ nhật, ngày 12/5. Những lời chúc ngày của Mẹ hay và ý nghĩa nhất sẽ là món quà tinh thần tuyệt vời gửi tặng mẹ kính yêu.
Phiên bản di động