Tôi luôn tự hào và khắc ghi những kỉ niệm về bà nội

Mẹ tôi thường bảo: “Bà nội tuy không sinh ra mẹ nhưng mẹ quý bà như mẹ ruột”. Chẳng phải tự nhiên mà mẹ nói vậy. Hàng xóm láng giềng mỗi khi sang nhà tôi chơi, vẫn thường nhắc lại những kỉ niệm, những câu chuyện vui, buồn; chuyện xưa, nay... về bà, khiến chúng tôi bùi ngùi, xúc động.

Mẹ kể: Ngày mẹ về làm dâu bà, khi đó bà đã ngoài tuổi 40. Với mẹ, bà là người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường nhất mẹ từng gặp. Một mình bà buôn thúng bán bưng nay chợ làng, mai chợ huyện. Bà làm thêm gần mẫu ruộng chiêm mùa. Bà nuôi đủ 7 đứa con. Ông nội bận bịu với công việc chủ nhiệm hợp tác xã, thay ông, một tay bà chèo chống con thuyền gia đình vượt qua mọi khó khăn. Chưa một lần, bà than phiền kể khổ. Chưa một lần, bà kể lể công, chưa một lần bà trách móc, oán than.

Mẹ về làm dâu khi mới tròn 20 tuổi. Chính bà nội đã truyền cho mẹ nguồn năng lượng tích cực, lạc quan giúp mẹ vượt qua mọi bỡ ngỡ của những ngày đầu chân ướt chân ráo về nhà chồng. Mẹ rất thích thói quen sinh hoạt nền nếp, đúng giờ của nội. Ngày nào cũng vậy, dù mùa Đông giá rét, hay mùa Hè nóng nực, bà vẫn dậy sớm, vẫn đều đặn việc nhà, việc đồng, việc bán buôn. Nhờ sự chăm chỉ, cần mẫn, chắt chiu, bà đã giữ lửa để gia đình luôn hạnh phúc. Nhờ sự thấu hiểu, sẻ chia, bà đã giúp mẹ làm tròn bổn phận của người dâu hiền vợ đảm.

Tôi luôn tự hào và khắc ghi những kỉ niệm về bà nội

Bố tôi thì bảo: “Bố nhớ nhất nụ cười của bà nội. Nụ cười ấm áp lan tỏa tình yêu thương, lòng nhân hậu bao dung dành cho gia đình như ngọn nến chiếu sáng và dẫn đường giúp mọi người biết nương tựa vào nhau, biết đoàn kết lúc khó khăn, biết chia sẻ với nhau khi đủ đầy. Bố luôn tự hào vì được làm con của bà nội”.

Ông Thướng trong xóm vẫn thường nhắc nhớ về bà: Người phụ nữ nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, hoạt bát, vừa giỏi bán buôn, vừa khéo chiều chồng, chăm con và còn sống rất nghĩa tình với xóm làng. Dẫu chạy vạy ngược xuôi lo ăn từng bữa, dẫu bữa cơm gia đình ngày hai buổi cháo bầu, cháo ngô, cơm độn sắn khoai, bà vẫn thực hành lối sống sẻ chia với mọi người. Những năm sau giải phóng, nhờ có bà cho chút gạo nấu cháo mà nhiều gia đình đã vượt qua được thời điểm “Tháng ba ngày tám”. Ông Thướng còn bảo: “Bà ăn ở có đức nên trong xóm, ai cũng quý cũng thương. Thế nên, hễ nhà ông bà có công to chuyện nhỏ gì, cả xóm đều xúm tay giúp đỡ. Tình làng nghĩa xóm nhờ thế mà càng thêm gắn bó, bền chặt”.

Chị em tôi may mắn được bà nội bao bọc, che chở, chỉ dạy những điều hay lẽ phải. Dù bận trăm công nghìn việc nhưng bà vẫn dành thời gian cho các cháu nội, cháu ngoại của bà. Kỉ niệm bên bà với chúng tôi là những bữa cơm đạm bạc, ấm áp tình thân; là những câu chuyện cổ tích ý nghĩa; là những bài học quét dọn, nấu cơm, trồng cây, hái trái,... Nhờ có bà, chị em tôi đã biết sống với lòng biết ơn, biết trân trọng những yêu thương bình dị, biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Tôi nhớ những đêm Hè đầy sao, trên chiếc chõng tre đơn sơ giữa sân nhà, tay bà quạt mát, giọng bà thủ thỉ kể chuyện ông thần Nông, dải Ngân Hà, rồi những chòm sao trên nền trời... Giữa không gian tĩnh lặng của làng quê yên ả thanh bình, tôi cứ thế lớn lên giữa bao la tình bà.

Tôi nhớ cả những ngày thơ bé lẽo đẽo theo bà đi chợ làng, được bà mua cho thanh nổ, cái ngô luộc; quả ổi, đùm kẹo sắn... Tôi nhớ những ngày theo bà ra đồng làng cắt cỏ, tưới rau, bắt châu chấu,... Tôi nhớ cả những ngày theo bà ra đồng quan nhủi tép, kéo te... Trong tâm hồn tôi thuở ấy, bà là tất cả yêu thương diệu vợi.

Dù là những ngày còn khỏe mạnh, minh mẫn hay khi đã về già, lưng còng, chân yếu, mắt mờ, tóc bạc... bà vẫn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo. Bà dậy sớm tập thể dục buổi sáng; bà đỡ đần con cháu việc cửa nhà. Bà vui vầy bên con cháu, trò chuyện với xóm giềng... Trong tâm thức mọi người, những kỉ niệm về bà luôn là nguồn cảm hứng vô tận và đẹp đẽ.

Ai đã nói rất đúng rằng: Người già có sự thông thái và lòng kiên nhẫn của người đã trải nghiệm, người đã đi qua quãng đường dài...Thế hệ của những người như bà cũng như cái rễ cây, tuy không nhìn thấy nhưng ai cũng biết rằng rễ luôn hiện hữu ở đó, là nguồn gốc của nhựa sống, là nơi khởi đầu của những chiếc lá non. Bà tôi là vậy, là chứng nhân của yêu thương, là gạch nối giữa tôi và quá khứ, là kho tàng chứa đựng những bài học quý giá về cuộc đời.

Khi tôi đang viết những dòng chữ này, bà đã là người thiên cổ, xa chúng tôi hơn 10 năm. Dẫu vậy, những kỉ niệm về bà, chúng tôi vẫn mãi tự hào và khắc ghi.

Lê Thị Xuyên

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

10 điều cấm kị trong tình dục của người cao tuổi

10 điều cấm kị trong tình dục của người cao tuổi

Tình dục ở NCT không chỉ là chuyện thể xác, mà là nghệ thuật thấu hiểu thân - tâm - khí. Nếu không cẩn trọng, chỉ một sai lầm nhỏ cũng có thể gây tổn hao sinh lực, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Bài viết này nêu rõ 10 điều cấm kị trong phòng sự, giúp NCT yêu an toàn - sống vui - dưỡng sinh trọn vẹn...
Tình dục và quyền lực

Tình dục và quyền lực

Tuổi già không phải là dấu chấm hết của yêu thương mà là thời điểm để tình yêu được chưng cất từ trải nghiệm, thấu hiểu và bao dung. Khi trái tim còn biết rung động, còn giữ được lửa yêu thương, đó chính là quyền lực đẹp đẽ và cao quý nhất của con người.
Tình dục -  Ngọn lửa của trường thọ

Tình dục - Ngọn lửa của trường thọ

Trong y học cổ truyền, tình dục là một phần không thể tách rời của “Tinh - Khí - Thần” - tam bảo duy trì sự sống.
Chuyện yêu có cần thiết khi tuổi đã xế chiều

Chuyện yêu có cần thiết khi tuổi đã xế chiều

Nhiều NCT thường e ngại hoặc cho rằng “chuyện ấy” không còn cần thiết khi tuổi đã xế chiều. Tuy nhiên, các nghiên cứu y học hiện đại đã khẳng định rằng: Duy trì hoạt động tình dục điều độ và phù hợp với thể trạng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe…
Ông Tò khuất núi

Ông Tò khuất núi

Một buổi chiều, Linh thong thả điều khiển chiếc xe máy điện từ cơ quan về nhà. Đầu hạ nên trời vừa có nắng vàng, vừa có chút gió mát, làm Linh thấy lòng thư thái ! Bất chợt, một chiếc xe tang chạy qua, Linh giật thót khi nhìn thấy di ảnh của người đã khuất: “Ông Tò !” - Linh thốt lên thành tiếng - Chắc chắn là ông Tò đồng hương rồi ! Ông Tò mất rồi sao?...

Tin khác

Nhớ hoa hành

Nhớ hoa hành
“Đố em biết hoa gì ?” - Người đồng nghiệp nơi xa gửi vào Zalo cho tôi hình ảnh một bông hoa trong vườn nhà và nhắn hỏi với vẻ đắc ý, ngờ rằng một đứa sống ở phố xá như tôi sẽ chẳng bao giờ trả lời đúng. “Ơ ! Hoa hành” - câu trả lời của tôi đã làm bạn ấy… thất vọng. Vì bạn không biết rằng đây chính là loài hoa đã gắn bó với tuổi thơ tôi, với những năm tháng tôi theo chân bố ra đồng, trồng, chăm sóc và thu hoạch những củ hành tây tròn trịa, nhẵn bóng mà mùi hăng của nó thì không thể nhầm lẫn với bất kỳ thứ mùi nào khác.

Dư âm từ buổi gặp mặt nhân kỉ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024)

Dư âm từ buổi gặp mặt nhân kỉ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024)
"K.XI ơi, mình yêu các bạn, tôi yêu các ông bà!" Đó lời nói từ gan, ruột, không riêng gì của Phó giáo sư,Tiến sỹ Dương Hồng Thái, giảng viên cao cấp, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Trưởng ban Liên lạc Khóa XI (1978-1984) Trường Đại học Y Bắc Thái (nay là Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên) mà của tất cả 66 cựu sinh viên (SV) khóa K.XI có mặt trong cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm 40 năm ngày ra trường (1984-2024) tại cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trong những ngày trung tuần tháng 11/2024

Bà nội của các con tôi

Bà nội của các con tôi
Những câu thơ trong bài thơ “Mẹ của anh” của thi sĩ Xuân Quỳnh viết tặng mẹ chồng, mà đến nay tôi vẫn còn yêu thích.

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi

Đôi dép cao su huyền thoại của ông tôi
Ông tôi là người đã trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ cho đến kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bởi vậy, kí ức đậm sâu nhất trong ông là những năm tháng kháng chiến gian khổ mà hào hùng, và những kỉ vật vô giá với ông vẫn là những kỉ vật thời chiến. Trong đó, ấn tượng nhất là đôi dép cao su cùng ông đi qua hai cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc!

Niềm vui của ông tôi

Niềm vui của ông tôi
Bà mất, con cháu ở xa về đầy đủ lo việc hiếu cho bà xong thì lại “mỗi người mỗi ngả”, còn nhà cửa, công việc, bỏ sao được. Vườn, nhà chỉ còn ông, một mình lủi thủi vào ra.

Bà ngoại tôi

Bà ngoại tôi
Bà ngoại tôi mất năm bà 103 tuổi. Cả một năm sau ngày bà mất, gần như nhà ngoại lúc nào cũng có người đến thắp hương. Nhiều người đến, kể những kỉ niệm về ông bà ngoại, rồi mọi người lại cùng nhau nức nở.

Tình yêu bình dị của ông bà tôi

Tình yêu bình dị của ông bà tôi
Ông Lê Đình Bạ và vợ là bà Hoàng Thị Châu, năm nay đều đã ngoài 90 tuổi. Ông từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương

Chút quà của ngoại mãi còn vấn vương
Sinh ra và lớn lên tại một miền quê nghèo của dải đất miền Trung đầy nắng gió. Tuổi thơ tôi gắn với bao kỉ niệm đẹp về bà ngoại. Đến tận bây giờ, hình ảnh của ngoại vẫn luôn in hằn trong kí ức tôi với nhiều cảm xúc khó tả.

Bà ngoại tôi là người dũng cảm

Bà ngoại tôi là người dũng cảm
Những năm 1949-1953, quê tôi bị giặc Pháp chiếm đóng; giặc Pháp và bọn tay sai ra sức đàn áp cách mạng. Cán bộ của ta phải hoạt động bí mật. Nhiều cán bộ cách mạng của ta vô cùng gian khổ mà anh dũng.

Hình bóng bà mãi trong tim...

Hình bóng bà mãi trong tim...
Bà nội tôi tên là Hoàng Thị Liễu, người làng Tiên Hòa, xã Hà Lĩnh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Cả cuộc đời bà sống thầm lặng và dành trọn yêu thương, sự hi sinh cho gia đình, cho con cháu. Tôi cảm thấy mình may mắn và tự hào vì được là cháu của bà. Những kỉ niệm về bà, với tôi, chính là món quà quý giá, chẳng gì sánh bằng.

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước

Ông tôi - tấm gương sáng ngời về lòng yêu nước
Ông tôi mất gần 10 năm nay nhưng về miền quê Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, hỏi về cụ Nguyễn Thăng Văn, ai cũng nhớ và tự hào về một người lính yêu nước thiết tha, một người con ưu tú của quê hương Đức Chánh.

Ông ngoại trong lòng tôi

Ông ngoại trong lòng tôi
Ông ngoại mất khi tôi còn rất nhỏ nhưng trong số con cháu trong nhà, tôi may mắn hơn cả, vì thường xuyên được ở cạnh và gần gũi với ông.

Những cuốn sách quý của ông tôi

Những cuốn sách quý của ông tôi
Có lẽ, niềm đam mê đọc sách trong tôi có được là từ ông. Với tôi, ông không chỉ là người yêu sách mà còn là người biết khơi dậy niềm yêu thích việc đọc cho những người xung quanh.

Chuyện về ông nội tôi

Chuyện về ông nội tôi
Ông nội tôi, cụ Hoàng Thanh Liêm, sinh ra ở làng quê nghèo thuộc xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Thuở thiếu thời, ông được cha mẹ cho theo thầy học chữ quốc ngữ, khi trưởng thành, ông theo nghiệp “gõ đầu trẻ”.

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời

Lòng ngoại mênh mông tựa biển trời
Bà ngoại tôi dù đã đi về miền mây trắng từ nhiều năm trước, nhưng tấm lòng nhân hậu, vị tha của bà luôn là tấm gương sáng để con cháu chúng tôi noi theo.
Xem thêm
Khó nói chuyện tuổi già

Khó nói chuyện tuổi già

LTS: “Bảy mươi vẫn thương nhau như thuở mới cưới, mà ngọn lửa yêu đương cứ lụi dần…” Chuyện nghe quen mà vẫn cứ… ngại nói! Thực ra, sinh lí tuổi già suy giảm không phải “trời bắt”, cũng không phải “hết thời” mà là quy luật tự nhiên. Tuy nhiên, nếu hiểu đúng và biết cách chăm sóc, NCT hoàn toàn có thể giữ lửa yêu thương, thậm chí còn ấm áp hơn cả thời son trẻ.
Thảnh thơi tuổi xế chiều

Thảnh thơi tuổi xế chiều

Nhắc đến tuổi già, có thể nhiều người sẽ nghĩ đến hình ảnh một người thiếu sức sống, sức khỏe tinh thần, thể chất suy giảm, cơ hội nghề nghiệp và xã hội hạn chế, cô đơn, mất phương hướng. Song, rất nhiều NCT đã đem đến cái nhìn tích cực về tuổi già. Họ sống một cuộc sống khỏe mạnh, vui vẻ, ý nghĩa và vẫn giữ vai trò tích cực trong xã hội, bởi họ đã chuẩn bị tâm thế để có một “tuổi già chủ động”.
Ông Trần Văn Thái và chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, bắt sống phi công William Andrew Robinson

Ông Trần Văn Thái và chiến công bắn rơi máy bay Mỹ bằng súng bộ binh, bắt sống phi công William Andrew Robinson

Trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chúng ta cùng nhau hướng lòng về một con người đặc biệt – một người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh – ông Trần Văn Thái, sinh năm 1947, ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Người phụ nữ cao tuổi tích cực làm việc thiện

Người phụ nữ cao tuổi tích cực làm việc thiện

Trên mảnh đất Bắc Ninh giàu truyền thống văn hóa, hàng trăm, hàng nghìn NCT vẫn luôn nêu gương sáng, đi đầu trong các phong trào thi đua, tích cực tham gia lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Một trong những tấm gương tiêu biểu là bà Nguyễn Thị Sen, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ, hội viên Chi hội NCT thôn Long Lanh, xã Bảo Đài, tỉnh Bắc Ninh.
Khánh thành "nhà nghĩa tình Cựu chiến binh" tại Thanh Hóa

Khánh thành "nhà nghĩa tình Cựu chiến binh" tại Thanh Hóa

Khánh thành nhà “Nghĩa tình CCB” cho gia đình hội viên CCB Mã Hồng Phàn (thôn 7, xã Tân Tiến, tỉnh Thanh Hóa), bàn giao kinh phí hỗ trợ xây nhà 80 triệu đồng
Bình Thuận: Giúp thêm bệnh nhân nghèo có bữa ăn no

Bình Thuận: Giúp thêm bệnh nhân nghèo có bữa ăn no

Không ít lần chúng tôi cùng các Mạnh Thường Quân đến Bếp ăn từ thiện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận mới thấy những hoàn cảnh cầm được hỗ trợ của những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. Và việc thiết thực nhất là chăm lo những bữa ăn miễn phí để giúp họ yên tâm hơn lo điều trị bệnh, không phải lo cái ăn hàng ngày…
Người cao tuổi chơi pickleball, được không?

Người cao tuổi chơi pickleball, được không?

Không chỉ là hoạt động thể chất nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng người lớn tuổi, Pickleball còn là cầu nối thế hệ, là “liều thuốc hồi xuân” giúp hàng trăm người cao tuổi tìm lại cảm giác sống vui, năng động và gắn kết cộng đồng mỗi ngày.
Người cao tuổi giữ nghề chằm nón lá

Người cao tuổi giữ nghề chằm nón lá

Nghề chằm nón lá tại ấp Kênh 8B, xã Thạnh Đông, trước đây thuộc xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, được UBND tỉnh Kiên Giang (cũ) công nhận là nghề truyền thống vào năm 2019.
Kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, nỗi niềm ngày tri ân

Kỉ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, nỗi niềm ngày tri ân

Nhà nước tổ chức các đơn vị chuyên trách tìm hài cốt liệt sĩ khắp các chiến trường, đã phối hợp với nước bạn Lào và Campuchia, phối hợp với cựu binh Mỹ từng tham gia chiến tranh ở Việt Nam để tìm kiếm hài cốt liệt sĩ; thành lập cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, thành lập ngân hàng gene để xác định ADN đối chiếu với thân nhân liệt sĩ, có nhiều chính sách chăm sóc gia đình liệt sĩ, chăm sóc thương bệnh binh và những người góp công sức đánh đuổi giặc ngoại xâm. Kết quả từ những việc làm ấy là không nhỏ, nhưng tri ân biết mấy cho vừa…
Phiên bản di động