Dự án đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm, TP Hà Nội:

Nguy cơ gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước rất lớn

Đã 3 năm, dự án xây dựng mới đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, phường Từ Liêm (bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước hơn 264 tỉ đồng) phải tạm dừng thi công và chưa có ngày “hẹn” về đích đã gây ra rất nhiều hệ lụy cho người dân, nguy cơ lớn gây thất thoát, lãng phí ngân sách...?

Dự án dừng thi công và những hệ lụy đáng tiếc

Dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì được TP Hà Nội phê duyệt, cho phép UBND quận Nam Từ Liêm (cũ) thực hiện “chuẩn bị đầu tư” từ năm 2014, với quy mô hơn 264 tỉ đồng, chiều dài tuyến 828,58m. Tổng diện tích thu hồi đất tại dự án là 29.287,9m² gồm đất ở, đất ao, đất nông nghiệp, đất công, liên quan đến 146 hộ dân và 5 tổ chức. Năm 2022, dự án chính thức được khởi công xây dựng, nhưng phải tạm dừng và cho đến nay đã 3 năm vẫn chưa có ngày hẹn thi công trở lại.

Ngoài các nguyên nhân người dân khiếu nại về phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thì nguyên nhân chính khiến nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền liên quan đến tính pháp lý để thực hiện dự án chưa đảm bảo, tùy tiện điều chỉnh quy hoạch dẫn đến tuyến đường cong - vênh, lấn sang phần đất người dân sinh sống ổn định từ hàng chục năm... Thậm chí có nhiều dấu hiệu tiêu cực tại dự án. Trong 10 năm qua, hàng chục hộ dân sinh sống tại khu vực Mễ Trì Thượng, Mễ Trì Hạ, phường Từ Liêm có nhà đất bị cưỡng chế, thu hồi đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, sức khỏe, niềm tin và phải đối diện với nhiều khó khăn, cơ cực về kinh tế.

Hàng chục NCT sinh sống tại phường Từ Liêm đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường nối Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì Ảnh 2: Dự án tạm dừng thi công đã trở thành bãi đỗ trông giữ xe ô tô, gây ô nhiễm môi trường.
Hàng chục NCT sinh sống tại phường Từ Liêm đề nghị các cơ quan chức năng điều tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường nối Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì

Liên quan đến dự án, trải qua 2 đời Bí thư Quận ủy quận Nam Từ Liêm cũng không trả lời được những nội dung mà người dân cung cấp. Thậm chí nhiều lần Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ có ý kiến chỉ đạo UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ vào cuộc làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc nhưng đến nay vẫn rơi vào im lặng (?!)

Nhiều hộ dân lâm cảnh cơ cực

Được biết, trong các ngày 3/8/2022 và ngày 2/11/2022, chính quyền phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (cũ) tổ chức cưỡng chế nhà, đất của hàng chục hộ dân để lấy mặt bằng cho dự án xây dựng đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì, khiến cuộc sống của hàng trăm nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có nhiều người cao tuổi và trẻ em.

Theo ông Phạm Văn Đạc, 66 tuổi, số 8, tổ dân phố số 3, Mễ Trì Thượng, phường Từ Liêm: 10 năm qua, chính quyền quận Nam Từ Liêm mới chỉ cung cấp một số hồ sơ liên quan, gồm: 1 bản vẽ chỉ giới đường đỏ photo (không có số quyết định, ngày, tháng và chủ đầu tư là Công ty TNHH Togi Việt Nam), Quyết định của UBND TP Hà Nội mới chỉ cho phép UBND quận Nam Từ Liêm “thực hiện chuẩn bị đầu tư” tại Quyết định số 6762/QĐ-UBND ngày 17/12/2014, Quyết định số 4963/QĐ-UBND ngày 30/10/2015 của UBND quận Nam Từ Liêm phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi. Tuy nhiên, người dân chưa bao giờ được tiếp cận hoặc nhìn thấy hồ sơ gốc, bản có “dấu đỏ” bao giờ. Ông Đạc bức xúc: “Chúng tôi nghi ngờ đây là có dấu hiệu giả mạo hồ sơ pháp lý và có thế lực nào đó đứng đằng sau bao che thì UBND quận Nam Từ Liêm cũ mới dám làm như vậy, vì Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và một số cơ quan có thẩm quyền đã chỉ đạo, có ý kiến với UBND TP Hà Nội trả lời các kiến nghị của người dân trước khi cưỡng chế nhưng không được xem xét”.

Qua tiếp xúc với người dân, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi nhận thấy, người dân hoàn toàn ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc xây dựng tuyến đường nối Đỗ Đức Dục đi Mễ Trì. Tuy nhiên, một dự án chưa có đầy đủ tính pháp lý, có dấu hiệu điều chỉnh quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ và UBND TP Hà Nội, không lấy ý kiến của Nhân dân, không xác minh nguồn gốc đất, phương án hỗ trợ đền bù, tái định cư (không đúng quy định của Luật Đất đai), nhưng chủ đầu tư là UBND quận Nam Từ Liêm vẫn cho thực hiện cưỡng chế, thu hồi tài sản, khiến hàng chục hộ gia đình vào cảnh cơ cực, trắng tay.

 Dự án tạm dừng thi công đã trở thành bãi đỗ trông giữ xe ô tô, gây ô nhiễm môi trường.
Dự án tạm dừng thi công đã trở thành bãi đỗ trông giữ xe ô tô, gây ô nhiễm môi trường.

Bà Nguyễn Thị Điệp cho biết: “10 năm qua, người dân mất mát cả tài sản lẫn tinh thần, đặc biệt dư âm sau 2 buổi cưỡng chế nhà đất, thu giữ, phá hủy tài sản khiến con, cháu chúng tôi còn phải chịu ám ảnh rất lâu. Nhiều NCT, gia đình có con nhỏ đang độ tuổi đến trường đã không còn nhà ở, phải cùng bố mẹ đi thuê nhà, ở nhờ nay đây, mai đó. Hàng chục hộ gia đình (trong đó có nhiều NCT) mất việc làm do không có nguồn thu nhập từ việc kinh doanh, cho thuê phòng dẫn đến mất luôn nguồn thu nhập để nuôi sống bản thân. Đặc biệt, vụ cưỡng chế, thu giữ cửa hàng kinh doanh vàng, bạc và cưỡng chế đất của người dân có dấu hiệu vi phạm pháp luật...”.?

Để đòi lại công bằng, người dân đã bỏ cả công việc, gia đình, con cháu, suốt nhiều năm qua gõ cửa khắp các cơ quan chức năng để tìm và cung cấp các bằng chứng về sai phạm liên quan đến dự án, đến chủ đầu tư với mong muốn sự việc sẽ được sáng tỏ. Điều này cũng đồng nghĩa người dân không còn thời gian kiếm được tiền để nuôi sống bản thân, khiến sức khỏe sa sút, tinh thần kiệt quệ.

Bà Nguyễn Thúy Lan, 62 tuổi, ở phường Từ Liêm chia sẻ: “Gia đình tôi có gần 300m² đất, năm 2018, UBND quận Nam Từ Liêm ban hành các quyết định thu hồi, chỉ còn hơn 50m², với 3 hộ khẩu và 7 nhân khẩu mà không có tái định cư. Thậm chí, có hộ chỉ còn 20m² đất nhưng cũng không được duyệt tái định cư, giá đất chỉ bằng 1/5 giá thị trường; gia đình đã trả nợ tiền sử dụng đất nhưng hơn 3 năm trôi qua, UBND quận Nam Từ Liêm không cho chúng tôi xóa nợ trên sổ đỏ”.

Nguy cơ thất thoát, lãng phí rất lớn

Theo Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XV, việc một số dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách trường, đường, trạm, điện... chậm tiến độ, chất lượng không đảm bảo là hệ quả của việc bố trí, sắp xếp các công trình xây dựng cơ bản theo kiểu “định lượng” chứ không “định tính”. Có hiện tượng công trình đầu tư ghi vốn, ứng vốn nhưng lại không thi công. Có công trình thi công nhưng lại dang dở, tạm dừng kéo dài, ví như dự án đường nối Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì (phường Từ Liêm, TP Hà Nội), có nguy cơ lớn gây lãng phí, thất thoát ngân sách Nhà nước. Chỉ cần nhìn vào công trình đang thi công phải tạm dừng 3 năm nay, đã chứng tỏ năng lực của chủ đầu tư là có vấn đề từ khâu lập dự án đầu tư, tính minh bạch, trách nhiệm và giám sát dự án...

Hàng trăm tỉ đồng tiền ngân sách mà đầu tư công trình thi công kéo dài, tạm dừng vì lý do vướng mặt bằng là không thuyết phục. Tại sao không triển khai giải phóng mặt bằng trước khi thi công xây dựng. Đến bao giờ dự án mới về đích khi vừa làm, vừa phải giải phóng mặt bằng? Nếu chủ đầu tư minh bạch, thực hiện các quy trình theo đúng quy định, vậy tại sao lại bị nhiều người dân lên án, phản ứng dẫn đến khiếu kiện gay gắt, làm mất niềm tin vào cơ quan công quyền?

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa kiến nghị: “Một dự án đầu tư hiệu quả sẽ mang lại giá trị phát triển kinh tế - xã hội rất lớn. Ngược lại, việc sử dụng hàng trăm tỉ đồng tiền ngân sách (ví như tại dự án xây dựng đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì) mà hàng chục năm triển khai, thi công vẫn chưa xong, tạm dừng kéo dài là không thể chấp nhận được. Do đó, cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh tra, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan khiến cho dự án chậm trễ, có nguy cơ rất lớn gây thất thoát, lãng phí ngân sách Nhà nước tại dự án này”

Lê Kiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người dân tiếp tục kiến nghị liên quan dự án đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì

Người dân tiếp tục kiến nghị liên quan dự án đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì

Nhiều hộ dân tại phường Từ Liêm, TP Hà Nội (trong đó có người cao tuổi) cho biết, họ tiếp tục gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến dự án xây dựng tuyến đường nối từ đường Đỗ Đức Dục đi đường Mễ Trì, sau khi nhận được thông báo trả lời của Thanh tra Chính phủ...
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”, thông tin cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội có nhiều tình tiết chưa khách quan ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình. Ông Hùng có đơn gửi TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.
Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ: Cần xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ: Cần xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm

Ngày 17/9/2025, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ. Theo đó, Tòa án cấp phúc thẩm giữ nguyên phần hình sự cấp sơ thẩm đã tuyên; về dân sự, tiếp tục thu hồi nợ, xử lí tài sản bảo đảm, tịch thu phần tiền dư sau phát mãi tài sản đảm bảo và buộc các bị cáo chịu phần lãi chưa thu hồi theo tỉ lệ: ông Nhân 50%, ông Hải 25%, ông Liệu 15% và ông Tuấn Anh 10%...
Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Ngày 18/3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh kinh tế vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Bước đầu, Cục An ninh kinh tế xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng...
Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Liên quan vụ chống người thi hành công vụ xảy ra đêm 18/3 tại phường Mũi Né, Công an tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng gây án, đồng thời tập trung điều kiện tốt nhất để cứu chữa cán bộ bị thương.

Tin khác

Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?
Ngày 4/2/2026, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh việc ông Phạm Đức Chúc (66 tuổi, trú tại xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên) cùng con trai là anh Phạm Ngọc Trịnh có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan đến tranh chấp trong quá trình thi công xây dựng tại công trình tại ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội.

Vụ người cao tuổi tố cáo các sai phạm tại phường Tây Mỗ: Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn đến Công an Hà Nội

Vụ người cao tuổi tố cáo các sai phạm tại phường Tây Mỗ: Thanh tra Bộ Công an chuyển đơn đến Công an Hà Nội
Liên quan đến đơn tố cáo của người dân (trong đó có người cao tuổi) về một số sai phạm trong quản lí đất đai, trật tự xây dựng tại phường Đại Mỗ (nay thuộc phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), ngày 3/2/2026, Thanh tra Bộ Công an đã có văn bản chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật...

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án

Người mẹ cao tuổi mong tòa phúc thẩm xem xét khách quan vụ án
Sau phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1/2026 tại TAND khu vực 19 (TP Hồ Chí Minh), vụ án “Cố ý gây thương tích” liên quan đến bị cáo Lê Văn Hải tiếp tục nhận được sự quan tâm của dư luận. Bà Trương Thị Thiệu (60 tuổi), mẹ của bị cáo Hải và là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án, đã gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi bày tỏ một số băn khoăn về quá trình thu thập, đánh giá chứng cứ trong hồ sơ vụ án. Bà mong muốn cấp phúc thẩm sẽ xem xét vụ án một cách khách quan, toàn diện theo quy định của pháp luật...

Sổ hộ khẩu bị “bỏ sót” và những tình tiết chưa được làm rõ

Sổ hộ khẩu bị “bỏ sót” và những tình tiết chưa được làm rõ
Một vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại phường Vĩnh Thông, đã có bản án phúc thẩm buộc bà Lê Kim Vân giao trả hơn 14.500m² đất cho bên nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên, trong đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi cơ quan có thẩm quyền, bà Vân cho rằng vụ án vẫn còn một số tình tiết cần được xem xét thêm, trong đó có nội dung liên quan đến sổ hộ khẩu gia đình - yếu tố mà bà cho rằng có ý nghĩa trong việc xác định chủ thể quyền sử dụng đất (QSDĐ)...

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án

Vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” ở TP Cần Thơ: Những “bất cập” pháp lí của bản án
Như Tạp chí Người cao tuổi đã thông tin, ngày 17/9/2025, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ. Tuy nhiên, theo các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo tại phiên toà, bản án có nhiều bất cập cần được các cơ quan chức năng xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm theo quy định...

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm
Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư của nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình (trước đây là xã Yên Dương, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) phản ánh tình trạng trong nhiều năm qua, tại chùa Cảnh Bà xuất hiện một số hoạt động mà người dân cho rằng đã ảnh hưởng đến không gian văn hóa tâm linh của cộng đồng. Mặc dù người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến chính quyền địa phương, song theo phản ánh, vụ việc đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí

Nỗi lòng của doanh nhân cao tuổi khi con trai vướng vào vòng lao lí
Ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Chứng kiến con trai, Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bị kết án, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản Cafatex, nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội VASEP đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm…

Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh

Chiếm dụng đất, xây dựng trái phép kéo dài tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh
Từ phản ánh của người dân và các hồ sơ, biên bản làm việc của chính quyền địa phương cho thấy, tại phường Tân Hải, TP Hồ Chí Minh đã xảy ra vụ việc chiếm dụng đất và xây dựng công trình trên đất nông nghiệp. Mặc dù người sử dụng đất đã được cấp GCNQSDĐ, nhưng vụ việc vẫn kéo dài, chưa được xử lý dứt điểm, làm phát sinh nhiều bất cập trong công tác quản lý đất đai ở cơ sở, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, gây bức xúc trong dư luận.

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi

Tranh chấp tại công trình xây dựng, người cao tuổi gửi đơn kiến nghị đề nghị được bảo vệ quyền lợi
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Phạm Đức Chúc, 66 tuổi, ở xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên phản ánh về việc vợ chồng ông Nguyễn Đình Phong, bà Nguyễn Thị Tâm không thanh toán đủ tiền thi công xây dựng như đã cam kết ở công trình số 1 ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội cho anh Phạm Ngọc Trịnh (con của ông Chúc).

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh

Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh
Thông tin đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Hoàng Việt Anh, 61 tuổi, ở số 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thành Nam (Công ty TNI) và Công ty CP Đầu tư và Xây dựng ACE Thái Bình Dương (Công ty ACE) có ký thỏa thuận cho ông là cá nhân môi giới trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất tại Lô đất A1.1 đường Hoàng Sa, phường Mân Thái, quận Sơn Trà (cũ), TP Đà Nẵng (nay là phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) từ năm 2022. Tuy nhiên, theo ông Việt Anh, đến nay ông vẫn chưa nhận được khoản thanh toán như thỏa thuận.

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công

Vụ kiện “Tranh chấp đòi nhà đất” tại số 156 Kim Hoa: Công an TP Hà Nội tiếp nhận đơn của ông Trần Văn Công
Mới đây, ông Trần Văn Công, 67 tuổi, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa nay là phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội tiếp tục có đơn gửi Công an TP Hà Nội và các cơ quan chức năng về việc khôi phục, điều tra lại vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là nhà đất số 156 Kim Hoa, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám, TP Hà Nội...

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp

Dự án Lake View treo nhiều năm: Người cao tuổi đề nghị làm rõ để bảo vệ quyền lợi hợp pháp
Người cao tuổi là ông Võ Quang Nam (63 tuổi), thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi, cho biết gia đình ông mua căn hộ tại Dự án Laka View của Công ty TNHH Bất động sản Ngôi Nhà Xanh từ năm 2017, nhưng đến nay dự án trên vẫn chỉ bãi đất trống, chưa triển khai và có dấu hiệu huy động vốn trái phép,...

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án

Các đương sự kiến nghị xem xét giám đốc thẩm và hoãn thi hành án
Như đã thông tin, ngày 17/9/2025, TAND Tối cao tại TP Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” ở TP Cần Thơ và tuyên Bản án hình sự phúc thẩm số 314/2025/HS-PT. Theo quy định, bản án phải phát hành trong 10 ngày kể từ ngày tuyên án, nhưng đến 19/1/2026 các đương sự mới nhận được bản án bằng văn bản. Không đồng tình với phán quyết của Tòa, bị án Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân và các bên liên quan (người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan, ông Nguyễn Văn Kịch, 70 tuổi) kiến nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị tạm hoãn thi hành án (THA) phần hình sự và dân sự…

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi

Dấu hiệu xe quá khổ, quá tải chở đất vào KCN Bắc Tiền Phong: Nỗi lo an toàn của người cao tuổi
Vừa qua, Tạp chí Ngày mới Online nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở phường Quảng Yên, Liên Hoà... tỉnh Quảng Ninh phán ánh việc trên địa bàn thường xuyên xuất hiện xe tải trọng lớn chở đất, đá có dấu hiệu quá tải gây ô nhiễm môi trường, tiểm ẩn nguy cơ tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông...
Xem thêm
Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng từ việc trục lợi chính sách nhà ở xã hội

Ngày 18/3, Bộ Công an cho biết Cục An ninh kinh tế vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự, xảy ra tại một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội. Bước đầu, Cục An ninh kinh tế xác định, các đối tượng đã chiếm đoạt hơn 40 tỷ đồng...
Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Lâm Đồng: Truy bắt khẩn đối tượng tấn công cán bộ Công an tại Mũi Né

Liên quan vụ chống người thi hành công vụ xảy ra đêm 18/3 tại phường Mũi Né, Công an tỉnh Lâm Đồng khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nhanh chóng truy xét, bắt giữ đối tượng gây án
Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Phường Từ Liêm: Đã có yêu cầu dừng thi công, nhưng công trình vẫn tiếp tục xây dựng?

Ngày 4/2/2026, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh việc ông Phạm Đức Chúc (66 tuổi, trú tại xã Thư Trì, tỉnh Hưng Yên) cùng con trai là anh Phạm Ngọc Trịnh có đơn gửi các cơ quan chức năng liên quan đến tranh chấp trong quá trình thi công xây dựng tại công trình tại ngõ 322/76/18/52 đường Mỹ Đình, phường Từ Liêm, TP Hà Nội.
Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Nguyên đơn đề nghị cơ quan chức năng xem xét kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, trú tại cụm 4 xã Ô Diên, TP Hà Nội là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp đòi quyền sử dụng đất và yêu cầu mở lối đi chung”, thông tin cho rằng Bản án phúc thẩm số: 158/2026/DSPT của TAND TP Hà Nội có nhiều tình tiết chưa khách quan ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của gia đình. Ông Hùng có đơn gửi TAND Tối cao xem xét kháng nghị vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm.
Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Người cao tuổi kiến nghị được xem xét bản án theo thủ tục giám đốc thẩm

Bà Phan Thị Biên, 71 tuổi, trú tại phường Phù Khê, tỉnh Bắc Ninh là bị đơn trong vụ “Kiện đòi quyền sử dụng đất (QSDĐ) nông nghiệp, chia thừa kế QSDĐ nông nghiệp” có đơn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao xem xét...
Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Cần giải quyết dứt điểm những nội dung khiếu tố của người cao tuổi tại chùa Cảnh Bà

Tại chùa Cảnh Bà, nhiều người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, xã Vũ Dương, tỉnh Ninh Bình ý kiến về việc nhiều năm qua không bàn giao được cho Ban quản lý.
Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Năm 2025 bứt phá với những thành quả nổi bật, lan tỏa giá trị nhân văn của pháp luật

Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa vẫn kiên định với mục tiêu cao nhất: đem pháp luật đến gần hơn với mọi người dân.
Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Luôn giữ vững niềm tin và là “điểm tựa” pháp lý của đối tượng yếu thế

Tại Thanh Hóa, những trợ giúp viên pháp lý (TGVPL) thuộc Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh ngày càng khẳng định vai trò rõ nét trong hoạt động nghề nghiệp, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho nhiều đối tượng yếu thế trong các vụ án dân sự, hình sự...
Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho khi không minh mẫn – Tòa án có thể tuyên vô hiệu theo pháp luật

Người cao tuổi ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất khi không minh mẫn – có thể bị tuyên vô hiệu và phát sinh hậu quả pháp lý theo quy định của pháp luật.
Phiên bản di động