Khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình

Họp phiên toàn thể tại hội trường vào chiều 27/5, Quốc hội đã nghe các báo cáo về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).
Ảnh: quochoi.vn
Ảnh: quochoi.vn

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 21/11/2007, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2008. Luật được ban hành đã thể hiện quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc giải quyết vấn nạn bạo lực gia đình, hướng tới xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, hạnh phúc, cũng như sự nghiêm túc, chủ động của Việt Nam trong việc thực hiện các điều ước và cam kết quốc tế đã tham gia.

Sau gần 15 năm thực hiện, Luật đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức trong phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ người bị bạo lực gia đình, xử lý các hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, nâng cao bình đẳng giới trong gia đình.

Các cấp ủy, tổ chức Đảng và lãnh đạo chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình. Nhiều địa phương tổ chức triển khai các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình sáng tạo, năng động, phát huy hiệu quả tốt, cũng như huy động nguồn lực xã hội tham gia công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, bạo lực gia đình vẫn còn là một vấn đề nhức nhối, nan giải ở Việt Nam. Nhiều vụ việc xuất hiện những hành vi bạo lực gia đình có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành.

Trình bày Tờ trình về dự án Luật, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, mục tiêu xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) nhằm hoàn thiện thể chế về công tác phòng, chống bạo lực gia đình theo hướng tăng cường các biện pháp bảo vệ các quyền con người theo Hiến pháp năm 2013; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các thiết chế nhà nước, xã hội, cũng như vai trò của gia đình về lĩnh vực này, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong tình hình mới.

Nội dung Luật tập trung vào 3 nội dung chính trong các chính sách đã được Chính phủ thông qua tại Nghị quyết số 178/NQ-CP ngày 12/12/2020.

Thứ nhất là các biện pháp phòng ngừa bạo lực gia đình, tăng cường bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình.

Thứ hai là cơ chế phối hợp và các điều kiện bảo đảm để thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Thứ ba là khuyến khích xã hội hóa công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Dự thảo Luật gồm 6 chương, 62 điều, trong đó, sửa đổi, bổ sung nội dung 42 điều trong Luật hiện hành, xây dựng mới hoàn toàn 17 điều, bỏ 3 điều, so với Luật hiện hành tăng 16 điều.

Thẩm tra về dự án, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh nhấn mạnh, Ủy ban Xã hội tán thành sự cần thiết sửa đổi Luật và phạm vi sửa đổi của dự án Luật với các lý do được thể hiện trong Tờ trình của Chính phủ.

Việc sửa đổi Luật nhằm thể chế quan điểm, chủ trương, chính sách về quản lý phát triển xã hội có hiệu quả, nghiêm minh, bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, thực hiện tiến bộ công bằng xã hội tại Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới; đồng thời, đáp ứng yêu cầu phát sinh trong thực tiễn và khắc phục những bất cập của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình hiện hành.

Ủy ban Xã hội đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục bám sát phương pháp tiếp cận quyền con người, bảo đảm quyền con người, đặc biệt là đối tượng đặc thù như phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, ưu tiên nguyện vọng chính đáng của người bị bạo lực gia đình, đồng thời tôn trọng các quyền của công dân khi xử lý các hành vi vi phạm về bạo lực gia đình và quan tâm các yếu tố về văn hóa, gia đình, đặc điểm tâm lý của các nhóm đối tượng và đặc thù vùng, miền, dân tộc.

Đồng thời, nghiên cứu bổ sung quy định để cụ thể hóa nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của công an cấp xã trong phòng, chống bạo lực gia đình phù hợp với chức năng bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở của công an cấp xã.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, dự thảo Luật cơ bản phù hợp với chủ trương, đường lối của Đảng về công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp và tính tương thích với điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên. Tuy nhiên, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát các quy định khác trong các luật có liên quan. Rà soát, đánh giá để bảo đảm tính tương thích của dự thảo Luật với các điều ước, cam kết quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời, nghiên cứu các kinh nghiệm quốc tế phù hợp với Việt Nam để tiếp thu trong quá trình chỉnh lý dự án Luật.

[Link gốc: https://baochinhphu.vn/quoc-hoi-nghe-bao-cao-ve-du-an-luat-phong-chong-bao-luc-gia-dinh-sua-doi-102220527150456433.htm]

Đã xử lý được hơn 380 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42 Đã xử lý được hơn 380 nghìn tỷ đồng nợ xấu theo Nghị quyết 42

Trải qua gần 5 năm thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD), ...

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp Quốc hội Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp Quốc hội

Ngày 3/3, tại Nhà Quốc hội, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án "Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp ...

Theo Báo điện tử Chính phủ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quốc hội khóa XV:  Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp

Quốc hội khóa XV: Hoàn thành khối lượng rất lớn về công tác lập pháp

Quốc hội khóa XV đã tổ chức 19 kỳ họp, là số lượng kỳ họp lớn nhất trong lịch sử các nhiệm kỳ Quốc hội; hoàn thành khối lượng công tác lập pháp lớn với 148 luật, 45 nghị quyết quy phạm pháp luật; thực hiện hiệu quả chủ trương đổi mới tư duy trong công tác xây dựng pháp luật.
Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm

Kiểm toán những vấn đề nóng được dư luận xã hội, cử tri quan tâm

Trong lĩnh vực phòng chống lãng phí, Kiểm toán Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, yêu cầu mỗi cuộc kiểm toán phải xác định rõ hành vi, biểu hiện gây lãng phí, chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan…
Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia

Quy hoạch phải thực sự trở thành động lực cho tăng trưởng quốc gia

Ngày 28/11, tiếp tục Kỳ họp thứ 10, QQuốc hội thảo luận tại hội trường cho ý kiến góp ý Dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi); Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT

Ninh Bình chủ động, trách nhiệm trong sắp xếp tổ chức Hội NCT

Năm 2025, NCT cả nước hòa trong không gian lịch sử đặc biệt của dân tộc: 80 năm ngày thành lập nước, 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 30 năm Ngày thành lập Hội NCT Việt Nam.
Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược

Cần phân định rõ ranh giới dự trữ quốc gia và dự trữ chiến lược

Theo đại biểu,việc bổ sung mục tiêu dự trữ chiến lược để đảm bảo tính tự chủ chiến lược quốc gia và huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế.

Tin khác

Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh

Tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh tuyên truyền, xây dựng tổ chức Hội NCT vững mạnh
Là tỉnh miền núi, biên giới, địa bàn rộng, dân cư phân tán, Hội NCT tỉnh Cao Bằng bước vào năm 2025 với thách thức kép: Vừa sắp xếp tổ chức theo mô hình mới, vừa bảo đảm hoạt động không gián đoạn.

Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương

Diễn đàn Tuổi Bạc 11: Chăm sóc NCT từ hiểu biết và yêu thương
Diễn đàn Tuổi Bạc số 11 do Trung tâm Chăm sóc NCT Nhân Ái tổ chức sáng 22/11/2025 tại Hà Nội là một hoạt động mang dấu ấn rõ nét về đổi mới mô hình chăm sóc NCT trong cộng đồng.

Hơn 125.000 tỷ đồng đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035

Hơn 125.000 tỷ đồng đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035
Sáng ngày 25/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiến độ thẩm định sáng chế

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiến độ thẩm định sáng chế
Sáng ngày 24/11, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV thảo luận tại về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ

Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam chung tay ủng hộ đồng bào vùng bão lũ
Sáng 24/11, Phó Chủ tịch Phan Văn Hùng cùng đoàn công tác Cơ quan Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trao 50 triệu đồng hỗ trợ đồng bào chịu thiệt hại do bão, lũ gây ra.

Cần bổ sung thêm nhiều tiêu chí về Công nghệ mới - Công nghệ xanh

Cần bổ sung thêm nhiều tiêu chí về Công nghệ mới - Công nghệ xanh
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, sáng ngày 21/11, Quốc hội khoá XV thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.

Phát huy vai trò NCT Đà Nẵng trong giai đoạn chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Phát huy vai trò NCT Đà Nẵng trong giai đoạn chuyển sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Để kịp thời định hướng công tác sau sáp nhập, ngày 21/11, Hội NCT TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 nhằm đánh giá hoạt động sau hợp nhất, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Cần làm rõ các quy định về “tự chủ tài chính” trong các cơ sở giáo dục đại học

Cần làm rõ các quy định về “tự chủ tài chính” trong các cơ sở giáo dục đại học
Đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu không làm rõ các quy định về tự chủ tài chính, có thể khiến một số trường đại học hạ tiêu chí để thu hút sinh viên, dẫn đến kém phát triển hơn sau khi sáp nhập.

Đại biểu Trương Xuân Cừ: Số hóa dữ liệu đất đai để minh bạch và giám sát hiệu quả

Đại biểu Trương Xuân Cừ: Số hóa dữ liệu đất đai để minh bạch và giám sát hiệu quả
Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai sáng 19/11, đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn TP Hà Nội) cho rằng, bên cạnh việc số hóa dữ liệu để minh bạch, chúng ta cần đầu tư ứng dụng trí tuệ nhân tạo phân tích dữ liệu đất đai, từ đó trợ giúp đắc lực cho việc giám sát quy hoạch nguồn lực đất đai.

Siết chặt trách nhiệm, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nợ công

Siết chặt trách nhiệm, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong quản lý nợ công
Sáng 18/11, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.

Tạo dấu ấn trong bối cảnh kiện toàn tổ chức Hội theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Tạo dấu ấn trong bối cảnh kiện toàn tổ chức Hội theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Tháng hành động vì NCT Việt Nam năm 2025 được triển khai trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong thời điểm đặc biệt: Hệ thống chính quyền địa phương thực hiện mô hình 2 cấp.

Cần giám sát chặt hoạt động bán chéo bảo hiểm

Cần giám sát chặt hoạt động bán chéo bảo hiểm
Nhiều ý kiến đại biểu đề nghị cần phải có điều kiện và cơ chế giám sát chặt hoạt động bán chéo bảo hiểm, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tham gia.

Trung ương Hội NCT Việt Nam triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Trung ương Hội NCT Việt Nam triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới
Sáng 18/11, tại trụ sở Trung ương Hội NCT Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Thanh Bình chủ trì cuộc họp Thường trực nhằm triển khai một số nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn tới.

Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi): Bảo đảm tự chủ chiến lược quốc gia

Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi): Bảo đảm tự chủ chiến lược quốc gia
Dự trữ quốc gia, dự trữ chiến lược là bảo đảm tự chủ chiến lược quốc gia, nhằm huy động, khai thác, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế, đồng thời là công cụ điều tiết thị trường để bảo đảm nền kinh tế vận hành ổn định, hiệu quả theo quy luật thị trường.

Kinh tế bạc: Từ truyền thống Diên Hồng đến động lực tăng trưởng mới của Việt Nam

Kinh tế bạc: Từ truyền thống Diên Hồng đến động lực tăng trưởng mới của Việt Nam
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí điện tử Ngày mới Online trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam tại Hội thảo “Kinh tế bạc ở Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.
Xem thêm
Lai Châu: Trong đêm khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”

Lai Châu: Trong đêm khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon năm 2025 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ”

Tối (28/11), tại Quảng trường Nhân dân tỉnh, UBND tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức khai mạc Tuần Du lịch – Văn hóa và Giải Marathon
Tuyên Quang sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch 2025

Tuyên Quang sẵn sàng cho Lễ hội hoa Tam giác mạch 2025

Lễ hội hoa Tam giác mạch Tuyên Quang 2025 dự kiến sẽ khai mạc và lúc 20h00 ngày 29/11. Với chủ đề “Miền đá nở hoa” hứa hẹn dấu ấn đặc sắc đối với người dân và du khách.
Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí trong tuyển dụng và đề nghị cấp thẻ

Đại biểu Hà Sỹ Đồng: Cần quy định rõ trách nhiệm của cơ quan báo chí trong tuyển dụng và đề nghị cấp thẻ

Vi phạm đạo đức nghề nghiệp không xuất phát từ thiếu lớp học mà từ sự buông lỏng quản lý của người đứng đầu cơ quan báo chí. Nếu duy trì quy định này, luật sẽ vô tình tạo thêm giấy phép con, tăng chi phí, tăng thủ tục và đi ngược lại tinh thần cải cách hành chính.
Phiên bản di động