Những cuộc gọi giả danh công an, những món quà từ nước ngoài hay những mối tình được dàn dựng trên mạng xã hội đang trở thành chiếc bẫy tinh vi nhắm vào NCT. Trước thực trạng đó, lực lượng công an và ngành ngân hàng đang trở thành những “lá chắn” quan trọng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn nhiều vụ lừa đảo ngay trước thời điểm nạn nhân chuyển tiền cho các đối tượng xấu.
Người cao tuổi trên địa bàn xã Kiến Hải (Hải Phòng) vừa được tổ chức khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc một số bệnh thường gặp theo Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND của HĐND thành phố Hải Phòng. Đây là hoạt động thiết thực nhằm chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi ngay tại cơ sở.
Một cuộc gọi giả danh công an. Một tin nhắn báo trúng thưởng. Một đoạn video được tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI) mang giọng nói của người thân. Chỉ trong vài phút, những khoản tiền tích cóp cả đời có thể biến mất. Khi chuyển đổi số đang len sâu vào mọi ngõ ngách cuộc sống, hàng triệu NCT cũng bước lên môi trường mạng. Nhưng cùng với cơ hội kết nối và thụ hưởng tiện ích số là những chiếc bẫy ngày càng tinh vi mà không phải ai cũng đủ kỹ năng để nhận diện.
Mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi tại phường Long Biên (Hà Nội) chính thức đi vào hoạt động, mở ra thêm một giải pháp chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong bối cảnh già hóa dân số, góp phần nâng cao chất lượng sống và phát huy vai trò của người cao tuổi.
Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam, Bệnh viện Phổi Nghệ An tổ chức chương trình khám sức khỏe, khám sàng lọc bệnh lý hô hấp miễn phí cho người dân
Sáng 2/6 tại phường Thành Sen, tỉnh Hà Tĩnh, Trung ương Hội NCT Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Hội NCT Hà Tĩnh, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), Tập đoàn Y khoa Sài Gòn và các đơn vị y tế tổ chức Lễ triển khai Chương trình nhân đạo “Mắt sáng cho NCT” năm 2026...
Mỗi khi mùa Hè đến, nhiều gia đình lại băn khoăn giữa việc chọn quạt điều hòa hay máy lạnh để giúp NCT chống chọi với nắng nóng. Trong bối cảnh thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nền nhiệt ngoài trời có thời điểm vượt ngưỡng 40 độ C, việc làm mát không còn đơn thuần là tạo cảm giác dễ chịu mà còn liên quan trực tiếp tới sức khỏe của người già.
Dân số già hóa đang trở thành xu hướng tại nhiều quốc gia, kéo theo nhu cầu chăm sóc NCT ngày càng lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào con cháu cũng có điều kiện ở cạnh cha mẹ thường xuyên. Vì vậy, các thiết bị robot hỗ trợ chăm sóc người già đang dần trở thành xu hướng công nghệ mới của tương lai.
Ngày 20/5, phường Hồng Bàng (Hải Phòng) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Dân số số 113/2025/QH15, Nghị quyết số 49/2025/NQ-HĐND ngày 10/12/2025 của HĐND thành phố Hải Phòng và tư vấn chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn phường năm 2026. Hoạt động thu hút đông đảo hội viên Hội Người cao tuổi, cộng tác viên dân số và người dân tham gia.