Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Cần xem xét, bảo vệ quyền lợi của các hộ dân bị thu hồi đất

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân sinh sống tại thôn Lâu Trại, xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên phản ánh việc họ bị thu hồi đất nhưng không được xem xét hỗ trợ bồi thường, khiến cho nhiều người không có nhà ở, khó khăn trong cuộc sống…

Những người dân bị thu hồi đất cho biết, những năm 90 của thế kỉ trước, họ nhận chuyển nhượng đất của ông Nguyễn Văn Cát (thương binh) và vợ là bà Nguyễn Thị Mến. Khu đất này được gia đình ông Cát và bà Mến sử dụng và sinh sống ở đó từ năm 1980. Sau khi nhận chuyển nhượng đất, họ đã sinh sống ở đó liên tục cho đến nay không có tranh chấp với ai, không gặp bất kì sự phản đối nào từ chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Minh Đức (67 tuổi), ở thôn Lâu Trại, xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên là 1 trong 10 hộ dân bi thu hồi đất khu vực trên cho biết, sau khi mua đất của ông Cát và bà Mến đã cất ngôi nhà cấp 4 tạm trên mảnh đất đã mua để có nơi “trú mưa tránh nắng” và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Trong quá trình xây nhà, không có cơ quan, đơn vị chức năng nào của xã và huyện đến nhắc nhở, hay xử lí về vi phạm đất đai và trật tự xây dựng. Mãi đến cuối năm 2017, khi Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu đô thị Bắc sông Cấm (giai đoạn 2) triển khai, chính quyền địa phương mới xuống kiểm đếm và lên phương án bồi thường.

Người dân bị thu hồi đất phản ánh với phóng viên.
Người dân bị thu hồi đất phản ánh với phóng viên.

Tuy nhiên, đến năm 2021, chính quyền địa phương lại thay đổi biên bản, hủy bỏ phương án bồi thường ban đầu, với lí do, ông Đức vi phạm xây dựng và buộc phải phá dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Điều đáng nói, nếu chính quyền địa phương cho rằng, ông Đức xây nhà trái phép, thay vì phải lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, thì huyện Thủy Nguyên lại ban hành các quyết định cưỡng chế. Điều này khiến ông Đức rơi vào tình cảnh “màn trời, chiếu đất”, không người thân và nơi nương tựa ở tuổi xế chiều.

Nhìn những căn nhà tạm vừa bị cưỡng chế, tháo dỡ, bà Nguyễn Thị Lan xót xa cho hay, từ năm 1990, bà và một số hộ dân khác trong xã mua lại một phần mảnh đất khai hoang của vợ chồng bà Mến. Bằng chứng của việc mua bán đất trên là giấy viết tay và sự làm chứng của nhiều người. Sau đó, bà vay mượn thêm để dựng lên một căn nhà tạm cho cả gia đình trú ngụ qua ngày.

Trong quá trình xây dựng nhà từ năm 1999, chính quyền địa phương cũng không có ý kiến gì, các hộ dân ở đây nghĩ sau này khu vực này sẽ là khu dân cư, vì thế họ xây nhà và chờ chủ trương để hợp thức hóa, bổ sung thủ tục được cấp quyền sử dụng đất... Thế nhưng, đến năm 2017, UBND TP Hải Phòng có quyết định thu hồi đất thì các hộ dân tại đây lại nhận được quyết định cưỡng chế, buộc tháo dỡ, với lí do là xây dựng không phép.

Lúc này, bà Lan và nhiều gia đình khác mới tá hỏa, cứ ngỡ gom góp mua được mảnh đất dựng căn nhà để gia đình yên tâm sinh sống, sản xuất nhưng toàn bộ những gì tích cóp, dành dụm được trong hơn 10 năm ở đây cũng “tan theo mây khói”, giờ đây phải lâm vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất, vì trót vay mượn để mua đất, xây dựng nhà.

Bà Lan than vãn: “Chính quyền địa phương cưỡng chế, phá dỡ nhà nhưng không có phương án bồi thường đã khiến gia đình tôi giờ trắng tay, không có nơi ở do toàn bộ tiền bạc, tài sản đều đổ hết vào khu đất này. Chúng tôi chỉ mong các cấp, các ngành xem xét, giải quyết hỗ trợ cho chúng tôi một chỗ tái định cư để gia đình yên tâm sản xuất”.

Bà Lan cho rằng, chính quyền khi tiến hành thu hồi đất cần phải giải quyết bồi thường theo Điều 79 Luật Đất đai năm 2013. Bởi theo các hồ sơ, tài liệu bà Mến cung cấp cho các cơ quan chức năng, khu đất này đã được các nhân chứng sử dụng đất cùng thời kì và lãnh đạo xã thời vợ chồng bà Mến tiến hành khai hoang, phục hóa chứng thực. Từ đó, việc chính quyền địa phương ra quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế, rồi thực hiện cưỡng chế đối với gia đình bà Mến cũng đã ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà và những hộ dân khác.

Bà Mến cho hay, cùng thời điểm và trên cùng một thửa đất bà bán đất cho 10 hộ gia đình, tuy nhiên không biết vì lí do gì mà chính quyền địa phương chỉ đền bù và bố trí tái định cư cho 5 hộ gia đình, 5 hộ còn lại thì lại không được, khiến bà và mọi người rất khó hiểu(!?).

Xác nhận với phóng viên, cụ Nguyễn Văn Giản, nguyên Trưởng ban Kế hoạch HTX Hoa Động, thời kì 1980-1986 cho biết, gia đình ông Nguyễn Văn Cát và bà Nguyễn Thị Mến khai hoang khu đất này từ những năm 1980, còn sinh sống chính thức thì từ năm 1986, do đó lớp cán bộ địa phương hiện nay có thể không biết được quá trình sử dụng đất thời kì này.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Đồng Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Hoa Động và ông Nguyễn Anh Tuấn, cán bộ địa chính xã cho biết: Đất của gia đình bà Mến hiện nay được giao 3 lô tái định cư, những nhà mua bán đất từ lâu đời với gia đình ông Cát, bà Mến đã được đền bù và tái định cư, còn những hộ còn lại thì xác định là những căn nhà xây dựng trái phép.

Về việc này, thiết nghĩ chính quyền huyện Thủy Nguyên nên xem xét lại để bảo đảm đời sống ổn định của người dân khi Nhà nước thu hồi đất, tránh tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài.

Thiên Trường - Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...

Tin khác

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer
Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép
Tạp chí Ngày mới online nhận được đơn của người dân phản ánh, tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà, với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành. Tuy nhiên, đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, làm cho nhiều người dân xã miền núi này vô cùng bức xúc...

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ

Người dân mòn mỏi chờ được bồi thường thỏa đáng từ dự án chậm tiến độ
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn thư phản ánh của bạn đọc là người cao tuổi tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn về việc Dự án Vụng Hương Resort nhiều năm chậm tiến độ, quá trình thu hồi đất phục vụ dự án chưa bảo đảm quyền lợi cho người dân…

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?

Ai chủ mưu trong vụ án cố ý gây thương tích ở huyện Bảo Lâm?
Bà Nguyễn Thị Thuỷ, người cao tuổi, hiện ở thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có đơn gửi các cơ quan chức năng và Tạp chí Người cao tuổi, yêu cầu làm sáng tỏ sự việc, xử lí đúng người, đúng tội đối với các đối tượng gây vụ án cố ý gây thương tích cho anh Trần Gia Lanh (con bà Thủy)...
Xem thêm
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

PVcomBank thua kiện một doanh nghiệp

Ngày 30/6 và sáng 1/7/2022, TAND TP Quy Nhơn đưa ra xét xử vụ án dân sự, nguyên đơn là Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Thành Thương (Công ty Thành Thương), bị đơn là Ngân hàng Thương mại CP Đại chúng Việt Nam (PvcomBank). Doanh nghiệp khởi kiện PvcomBank, yêu cầu bồi thường thiệt hại do ngân hàng này ép doanh nghiệp mua bảo hiểm của các đối tác được đặt tại PvcomBank, đồng thời không cấp bản sao Giấy đăng kí xe (cà vẹt xe), khiến doanh nghiệp không hoạt động được, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án: Buộc PvcomBank bồi thường cho doanh nghiệp hơn 1,3 tỉ đồng…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động