Tỉnh Ninh Bình: Bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế

Theo các ông Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Trung, Bản án phúc thẩm số 08/2017/DS-PT của TAND tỉnh Ninh Bình xét xử thiếu khách quan, khi buộc gia đình phải trả cho ông Đàm Văn Quang 3,74m2 đất ở. Thực tế, 2 gia đình móng nhà ở sát nhau, nếu cố tình thi hành án (THA) sẽ làm sập nhà; còn nếu THA "bề mặt" cũng chỉ là giải pháp tạm thời, tranh chấp xảy ra không ai lường được…

Tòa tuyên không đúng thực tế...

Theo phản ánh, gia đình ông Dũng sử dụng 2 thửa đất: số 516 và số 517, giáp với thửa số 518 của ông Quang nhận chuyển nhượng từ ông Huấn năm 1996. Năm 1995, ông Dũng xây tường đá ngăn cách giữa 2 nhà và xây trên đất của mình. Do đất của ông Huề và đất nhà ông Ới ở phía sau, nên đất thấp phải có đường thoát nước mưa ra ngoài đường, nên ông Dũng để cho các hộ này thoát nước qua phần chân tường đá phía đất nhà ông ra đường. Năm 2003, ông Quang nhờ, ông Dũng đồng ý phá dỡ bức tường đá, tạo điều kiện cho ông Quang vận chuyển vật liệu đi qua vườn nhà ông để xây nhà. Năm 2009, ông Dũng đập bức tường đá xây nhà kho để máy cày theo móng tường cũ. Năm 2011, vợ chồng anh Trung (con ông Dũng) xây nhà, nên phá bỏ nhà kho (khi xây nhà, ông Dũng để móng nhà sát với tường đá cũ, khi xây tường có lùi lại so với móng khoảng 30cm, vì móng nhà ông Quang đã xây hết đất). Năm 2010, hộ ông Quang xây công trình phụ, nhưng không bố trí rãnh thoát nước, mà thoát nước vào rãnh nước của nhà ông Dũng, nước thải làm mất vệ sinh nên ông Dũng lấp bỏ. Diện tích đất rãnh thoát nước chính là phần đất tranh chấp.

Sau đó, ông Quang khởi kiện ông Dũng ra TAND huyện Yên Mô. Ngày 24/5/2017, TAND huyện Yên Mô ban hành Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2017/DS-ST, ông Dũng và ông Trung kháng cáo vì cho rằng, TAND huyện Yên Mô vi phạm thủ tục tố tụng.

Hình ảnh giữa nhà ông Dũng, anh Trung và nhà ông Quang.
Hình ảnh giữa nhà ông Dũng, anh Trung và nhà ông Quang.

Ngày 12/9/2017, TAND tỉnh Ninh Bình đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, cả 2 cấp tòa đã không căn cứ vào trích lục bản đồ địa chính tỉ lệ 1/2000 lập năm 1997, thể hiện phần đất của gia đình ông Dũng nghiêng về phía gia đình ông Quang 1 góc khoảng 10 độ; hiện trạng thực tế móng 2 nhà có chỗ cách nhau 5cm, có chỗ sát nhau… để xét xử một cách khách quan. Vẫn buộc gia đình ông Dũng phải trả 3,74m2 đất cho ông Quang.

...Thi hành án “bề mặt”

Được biết, năm 2012, ông Quang đã khởi kiện, yêu cầu gia đình ông Dũng tháo dỡ nhà trả lại cho ông Quang 20cm đất, kể từ móng tường nhà ông Quang sang phía đất nhà ông Dũng. Ngày 20/12/2012, TAND huyện Yên Mô, do thẩm phán Nguyễn Thị Bích Thủy có tiến hành xem xét, thẩm định tại chỗ, kết quả: Phần móng tường đá mà gia đình ông Dũng xây bằng vôi trộn với đất cát lấy từ ngoài ruộng về, có chỗ sát với móng nhà ông Quang, có chỗ cách móng nhà ông Quang 5cm. Vì vậy, ông Quang tự thấy yêu cầu khởi kiện của mình không có căn cứ, nên đã rút đơn khởi kiện. Tuy nhiên, không hiểu lí do gì, đến năm 2017 TAND huyện Yên Mô và TAND tỉnh Ninh Bình lại xét xử cho gia đình ông Quang thắng!?

Ông Vũ Đức Am, Cục phó (ngồi bên trái) và cán bộ Cục THADS tỉnh Ninh Bình trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi
Ông Vũ Đức Am, Cục phó (ngồi bên trái) và cán bộ Cục THADS tỉnh Ninh Bình trao đổi với phóng viên Báo Người cao tuổi

Ngay sau khi bản án có hiệu lực, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Yên Mô THA theo yêu cầu của ông Quang. Trong quá trình THA, ông Dũng yêu cầu Chi cục THADS huyện Yên Mô xác định lại mốc giới việc THA. Do khó khăn, vì bản án không đúng với hiện trạng thực tế, nên ngày 19/6/2018, Chi cục THADS đã có Công văn số 89/CV-CCTHADS gửi TAND tỉnh Ninh Bình, đề nghị giải thích bản án.

Theo ông Dũng: Năm 2016, ông Quang lại thách thức gia đình ông và tiếp tục có đơn khởi kiện. Lần này ông Quang được hậu thuẫn của ông Bùi Văn Lực, thẩm phán TAND huyện Yên Mô, người trực tiếp giải quyết vụ kiện. Chính vì vậy, trong quá trình giải quyết vụ án, gia đình ông Dũng xuất trình biên bản xem xét, thẩm định tại chỗ ngày 20/12/2012, do thẩm phán Nguyễn Thị Bích Thủy tiến hành và rất nhiều lần có đơn đề nghị ông Lực tiến hành xem xét, thẩm định, đào để xác định mốc giới giữa 2 gia đình, nhưng ông Lực làm ngơ, không xem xét, thẩm định tại chỗ. Thậm chí, ông Lực còn ghi không đúng lời khai của ông Mã Mạnh Ới, người hàng xóm được triệu tập với tư cách người làm chứng.

Sau khi gia đình ông Dũng sao chụp hồ sơ tại Tòa, thì ông Ới mới biết ông Lực ghi không đúng như ông trình bày. Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Ới đề nghị được khai lại công khai tại Tòa, nhưng ông Lực không cho ông Ới trình bày.

Trong kháng cáo bản án Sơ thẩm, mặc dù ông Dũng trình bày rất kĩ những sai sót của bản án sơ thẩm, nhưng TAND tỉnh Ninh Bình không hề triệu tập đương sự để làm rõ, không lấy ý kiến của các bên, chỉ ra thông báo thụ lí phúc thẩm, sau đó tiến hành xét xử.

Ông Vũ Đức Am, Cục phó Cục THADS tỉnh Ninh Bình cho biết: "Ngày 10/6/2019, Chi cục THADS huyện Yên Mô đã có Báo cáo số 40/BC-CCTHADS, là Chi cục đã nhiều lần phối hợp với chính quyền địa phương hòa giải, động viên, thuyết phục các đương sự thỏa thuận với nhau, nhưng đều không thành… Bây giờ gia đình ông Dũng, hay ông Quang nhường và thỏa thuận với nhau là tốt nhất, không vẫn phải thi hành theo bản án. Khó ở chỗ móng sát nhau, nên thi hành trên bề mặt, chứ đào xuống vào móng cũng không được. Vẫn phải thi hành và nếu ông Dũng, hay ông Quang không đặt ống phi 110 thoát nước, thì THA phải làm thôi… 15/7, đổ lại sẽ phải THA xong…".

Thực tế, cơ quan THA không thể thi hành được bản án trên, do phán quyết trong bản án không đúng thực tế. Theo bản án, diện tích đất giữa 2 móng nhà mà ông Dũng phải giao cho ông Quang là 20cm. Đến khi cơ quan THA tiến hành đo đạc, diện tích đất này chỉ còn 17cm. Tuy nhiên, nếu đào sâu xuống dưới thì móng nhà của hai gia đình gần như đã chạm nhau, vì cả gia đình ông Quang và gia đình ông Dũng làm nhà theo kiểu bỏ móng nhà rồi xây tường giật cấp vào.

Báo Người cao tuổi đề nghị Cục THADS tỉnh Ninh Bình cần dừng ngay việc THA, báo cáo Ban Chỉ đạo THA tỉnh Ninh Bình xem xét và có biện pháp giải quyết, nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân, cũng như tránh oan sai.

Nguyễn Hải - Thế Thực

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.
Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...

Tin khác

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang
Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?

Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?
Nhiều sai phạm trong việc tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới…. ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó lại có nguy cơ bị “chìm xuồng” chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Xem thêm
"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải phòng vừa có thông báo về việc xử phạt hành chính vi phạm của phòng khám đa khoa Hồng Phát dựa trên đơn thư của người dân.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động