Chuyến bay mùa Xuân

Chiếc máy bay Boeing 787-10 nâng độ cao tới mức tối đa, trên 30 nghìn Feet (pít) và hướng vĩ độ nam Thái Bình Dương.

Trên 300 hành khách đi chung chuyến bay, phần lớn là người Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển… Ngoài ra, còn có cả những người gốc Mỹ, Canada, Braxin… họ đều đi du lịch, quá cảnh Pari rồi bay sang Việt Nam.

Ngồi cùng hàng ghế số chẵn là hai người Pháp, gốc Việt: Tiến sĩ Phạm Văn Hựu và doanh nhân, Tiến sĩ Bùi Văn Tiền. Cả hai đều là đôi bạn trí cốt thuở thanh xuân, với độ tuổi trên 70 cả rồi. Hai ông hẹn nhau dịp Xuân Canh Tý này sẽ bay từ Pari tới Hà Nội. Sau đó, sẽ cùng về hai quê ăn tết. Nói vậy, chứ thực tình họ đã nhận lời mời của một vị lãnh đạo cấp tỉnh chuẩn bị cho ra đời một dự án mới - Chế biến nông sản!

- Ông Hựu ạ! Chính sách của Chính phủ ta dành cho doanh nhân và các nhà khoa học thật là cởi mở! - Tiến sĩ Tiền gợi chuyện.

- Đúng vậy! Tôi đã lướt trên mạng và thấy: “Thật là cởi mở!”. Tiến sĩ Hựu nhắc lại câu nói của bạn, tỏ ý khá tâm đắc.

…Cứ xem như Việt Nam Airlines đưa dòng máy bay hiện đại Boeing 787-10 vào khai thác nhiều đường bay quốc tế, mới thấy hết sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam tới đội ngũ doanh nhân.

Minh họa Trần Nhương
Minh họa Trần Nhương

Hai người im lặng trong giây lát, rồi rời mắt khỏi màn hình gắn sau hàng ghế trước và cùng hướng ra cánh cửa kính máy bay. Trước mắt họ là những đám mây trắng xốp đang bay, khiến người ta cảm giác như sờ thấy được. Câu chuyện của hai người làm họ hồi tưởng lại mấy chục năm về trước. Hồi ấy, Tiền và Hựu còn trẻ lắm. Tiền quê Hải Dương, mà người ta thường gọi là tỉnh Đông. Còn Hựu quê Nghệ An. Họ biết nhau và kết bạn là do cùng theo học tại trường đại học danh giá của Pháp - Đại học Tổng hợp Sooc-bon. Bảo vệ luận án Tiến sĩ Khoa học thành công, Tiền vừa là doanh nhân, vừa nghiên cứu ở một cơ sở khoa học thực nghiệm. Còn Hựu, làm việc tại một Viện khoa học nghiên cứu vi sinh vật. Lúc ấy, qua các phương tiện thông tin mà Hựu được biết các chiến sĩ canh giữ biển trời trên nhà giàn DKD đang thiếu nước ngọt cho sinh hoạt. Thế là, ông thức trắng nhiều đêm để nghiên cứu và chế tạo thành công một chiếc máy lọc nước hiện đại. Mặc dù lúc đó, có người nước ngoài ngỏ ý mua lại công nghệ để sản xuất, nhưng ông đã từ chối, mà đem chiếc máy đó về tặng cho các chiến sĩ đang ở nhà giàn trên biển, lọc nước mặn lấy nước ngọt phục vụ các bữa ăn. Có điều kì lạ là khi chuyển chiếc máy lọc nước về Nghĩa Đô (Hà Nội) lúc bấy giờ, Tiến sĩ Hựu liền lấy nước sông Tô Lịch đổ vào chiếc phễu của bình chứa đầu vào; chỉ trong giây lát ở đầu kia hứng chiếc cốc thủy tinh ông lấy nước ra uống trước sự chứng kiến của nhiều kĩ sư, nhà khoa học. Sau này, từ công nghệ máy lọc nước do ông sáng chế, người ta còn chế tạo ra dây chuyền sản xuất phân bón vi sinh qua lá.

…Hai người đang miên man nghĩ về quá khứ, thì bỗng tiếng loa phóng thanh của tiếp viên hàng không nhắc hành khách chú ý gài dây an toàn. Tín hiệu báo độ cao cho phép trong khi trước đó, hướng dẫn viên không lưu đồng ý cho hạ cánh xuống đường bay số 2. Người ta nghe rõ cả tiếng tiếp đất của chiếc càng vừa mở ra dưới thân máy bay, xen lẫn tiếng rít của bánh xe lăn trên đường băng.

Đúng 19h30’, với hơn 15 giờ bay chiếc chuyên cơ thương mại Boeing 787-10 hạ cánh an toàn xuống Sân bay quốc tế Nội Bài. Nhà ga bừng ánh sáng, đón những người xa xứ về quê ăn Tết, cùng nhiều khách du lịch quốc tế.

*

* *

Chiếc ô tô Vinfast bóng loáng lướt nhanh trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, chở hai vị khách già và ông Chủ tịch còn rất trẻ về nhà khách ủy ban tỉnh. Câu chuyện trên xe lại rôm rả hẳn lên. Chủ thì hỏi thăm sức khỏe khách, bởi tuổi già vừa phải trải qua cuộc hành trình hàng nghìn cây số với hàng trăm giờ bay, nên đã thấm mệt. Còn khách thì muốn biết ngay sự đổi thay của quê hương. Tuy nhiên, sự quan tâm đặc biệt hơn vẫn là cho dự án xây dựng nhà máy chuyên sản xuất cháo ăn liền mang tên BVT, mà ông Bùi Văn Tiền là nhà đầu tư, đồng thời vừa làm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty BVT.

- Đất cho động thổ dự án BVT là địa điểm đắc địa… - Vị Chủ tịch trẻ phấn trấn nói - Còn nguồn nguyên liệu “nuôi” nhà máy thì khá dồi dào, hai bác ạ! Các nhà khoa học của Viện cây lương thực đóng trên địa bàn tỉnh nhà vừa phục tráng giống nếp quýt và tám thơm. Đồng thời, kí kết với nông dân làm ra hạt gạo, nguồn nguyên liệu đủ cho dây chuyền nhà máy cháo ăn liền hoạt động quanh năm.

Nghe tới đây, Tiến sĩ Hựu vui vẻ hẳn lên, ông tiếp:

- …Mà tôi có nghe nói là Nhà nước đang có chính sách liên kết 4 nhà…

- Đúng vậy! Đó là liên kết giữa các nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp và nhà quản lí cùng đồng hành sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa. Cho nên, cháo ăn liền không chỉ bán trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài, có phải không hai bác?

Họ say sưa câu chuyện, mà quên đi ngoài kia, Xuân đã đến từ lúc nào.

Truyện kí của Trần Lưu Loát

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hai lần Trung thu trong đời

Hai lần Trung thu trong đời

Cơn gió chiều tháng Tám từ cánh đồng trước làng luồn qua bờ vách nứa mỏng manh phả hơi mát căn nhà tranh cuối xóm trại. Bà ngoại đặt bé Na, đứa cháu mới hơn một tuổi vào vòng tay ấm áp, đôi mắt bà nhòa đi vì đã nhiều ngày thức trắng. Mẹ nó vừa nhắm mắt sau nhiều tháng bệnh nặng, còn cha nó đã hi sinh ngoài chiến trận khi con gái chưa chào đời.
Mẹ

Mẹ

Mẹ ơi, con ra đời không cha/ Tuổi ấu thơ ngọt ngào hương sữa mẹ/ Ba mươi năm con vẫn còn thơ bé/ Vẫn ngóng mẹ về sau buổi chợ tan trưa…
Cơn mơ hoa cỏ trắng

Cơn mơ hoa cỏ trắng

Khoảng dăm năm trở lại đây, sức khỏe của ông Cầm hình như xuống đến mức cuối cùng. Mỗi năm, khi mùa Đông đến, ông ít nói hơn, cứ vào đợt gió lạnh đầu tiên thổi qua làng, lá ngay đêm ấy ông lại đốt một đống củi nhỏ trong bếp.
Người giữ sao

Người giữ sao

Những ngày cuối năm, không gian như đặc quánh lại bởi mùi khói rơm rạ và hương tràm khô theo gió thốc từ cánh đồng vào tận ngõ sâu. Nắng chiều buông mình xuống hiên nhà ông Tự, yếu ớt và mong manh, nhuộm màu hổ phách lên mái ngói âm dương đã bạc thếch. Giữa khung cảnh nhập nhoạng ấy, ông Tự ngồi trên chiếc ghế gỗ sờn mòn, đôi tay gầy guộc tỉ mẩn thắp lên ngọn đèn dầu bé nhỏ.
Chuyện “Ma nữ” trên Giồng Cát

Chuyện “Ma nữ” trên Giồng Cát

“Cái giồng cát ấy - từ Mỹ Lương đi chợ Gừa, hồi xưa ma nhiều lắm!” - Bà nội tôi lúc đó kể: Trên giồng có nhà ông Hội đồng Sâm, giàu sang nhất vùng.

Tin khác

Ngày cây đu đủ ra hoa

Ngày cây đu đủ ra hoa
Bà Vân chậm rãi mở hai cánh cửa gỗ lim đã đen bóng màu thời gian, tiếng kèn kẹt vang lên phá tan bầu không khí tĩnh lặng buổi sớm mùa Hạ.

Xa xăm chốn cũ

Xa xăm chốn cũ
Vài lần tôi nói với mẹ, bao giờ thong thả, tôi sẽ dẫn mẹ về rạch Bông Dừa một lần nữa. Nhưng rồi thời gian, khoảng cách địa lí và nhiều thứ khác đã khiến tôi quên đi lời hứa với mẹ, với rạch Bông Dừa mát rượi được che chắn bởi những rặng dừa xanh biêng biếc…

Món quà của người giao hàng

Món quà của người giao hàng
Anh chị có một cửa hàng bán quà lưu niệm cho trẻ con. Cửa hàng lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là trẻ con. Vào những ngày lễ lớn, mặc dù đã thuê thêm vài người làm nhưng đôi vợ chồng này vẫn không ngơi tay vì lượng khách nhí đông nghẹt.

Trách nhiệm

Trách nhiệm
Mấy hôm nữa đã là tháng Bảy. Điểm hẹn đặc biệt.

Ngôi nhà dưới chân núi Sim

Ngôi nhà dưới chân núi Sim
Mây đang gồng mình quảy gánh củ mài đem giao cho quán bà béo thì đứa con gái lên 9 tuổi hớt hải chạy ra gọi:

Chờ em ở cuối con đường

Chờ em ở cuối con đường
Đúng như người ta vẫn nói, cửa sinh cũng là cửa tử. Trong không khí căng thẳng đến nghẹt thở, tiếng hô hoán của y, bác sĩ hòa lẫn với âm thanh lộc cộc của chiếc xe đẩy lao đi với tốc độ nhanh nhất về phía phòng Cấp cứu, Duy siết chặt bình truyền trong tay, vừa chạy theo giường đẩy vừa gào lên tuyệt vọng: “An! Không được ngủ! An! Mở mắt ra đi em!”.

Triền cát quê ngoại

Triền cát quê ngoại
Ngoại tôi bắt cái ghế ngồi thơ thẩn nhìn về công viên vừa được quy hoạch trước mặt với đôi mắt ra chiều xa xăm. Vài đứa nhỏ chơi gần đó trên cái hè vừa được lát gạch mới cóng đùa với ngoại:

Đảo xa chắp cánh

Đảo xa chắp cánh
Chiếc tàu cao tốc nhóc mũi lên cao rồi chúi nhanh xuống khoảng trống giữa hai đầu ngọn sóng. Bọt nước bắn tung tóe lên những ô cửa kính của con tàu. Tàu vẫn rít ù ù, lướt phăm phăm về phía trước. Cái điệp khúc như bản nhạc có cao trào lên xuống này lặp đi, lặp lại hầu như không có hồi dứt!

Người mẹ anh hùng

Người mẹ anh hùng
Mẹ chồng ốm đã mấy ngày nay, chị Thu nấu cháo tía tô, hành hoa đập thêm cái lòng đỏ trứng gà, bón cho bà nhưng được lưng bát bà đã đẩy thìa ra:

Chung một mái nhà

Chung một mái nhà
Sáng ra, bầu trời của mùa Thu đẹp thật, nắng vàng như mật ong rót xuống làng quê yên bình. Ông Đại mở cửa bước ra ngoài sân, tập mấy động tác thể dục. Xong xuôi, ông dánh răng rửa mặt, thong thả ngồi vào bàn pha ấm trà ngon Tân Cương để uống. Bà Minh bưng bát mì bốc hơi nghi ngút ra cho ông:

Giọt mật

Giọt mật
Chú Sáu tôi nói với Tâm mùa hạn này mà vắt mật ong thì đã tay phải biết. Mật thơm ngon, sóng sánh, sền sệt mượt mà chảy ra từ đôi bàn tay bóp chặt tảng mật.

Cấy dặm mùa Xuân

Cấy dặm mùa Xuân
Ngày chưa vợ, ba tôi từng có một mối tình đắm say, nhưng không thành. Người ấy là cô Năm Tươi cùng làng. Cô Năm Tươi xinh gái, phổng phao, con một.

Ca mổ đêm Giao thừa

Ca mổ đêm Giao thừa
Chiều 30 Tết, trời se lạnh và mưa bụi. Không khí Tết đã rạo rực lắm. Người xe tấp nập, hối hả ngược xuôi, ai cũng có vẻ vội vàng. Xe máy, xe đạp, xe ôtô các cỡ vào thành phố hầu như xe nào cũng kồng kềnh những cành đào.

Tết muộn

Tết muộn
Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng chài ven biển quanh năm đượm mùi tôm cá. Tết của những làng chài ven biển cũng không khác gì ở những nơi khác, có chăng chỉ là tuổi thơ của tôi gắn liền với những chuyến đi biển xa biền biệt của ba.

Lỡ hẹn với người đi

Lỡ hẹn với người đi
Suốt cả đêm, Xoan không hề chợp mắt. Cô trằn trọc, hết xoay ngang rồi lại quay ngửa. Chiếc chăn mỏng, khi thì đắp lên bụng, lúc lại hất tung ra. Đêm về khuya, nghe rõ cả tiếng gà gáy sang canh. Xoan nghe tiếng côn trùng rỉ rả ở phía ngoài vườn, gần với ô cửa sổ. Lại thêm ánh trăng suông hạ tuần, cứ chong chong nhòm qua song cửa.
Xem thêm
Triển lãm chuyên đề: Lâm Đồng – Viết tiếp bản hùng ca

Triển lãm chuyên đề: Lâm Đồng – Viết tiếp bản hùng ca

Bảo tàng tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Thư viện tỉnh Lâm Đồng tổ chức Triển lãm chuyên đề “Lâm Đồng – Viết tiếp bản hùng ca” tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Nông (cũ)..
Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Khi người cao tuổi khám phá thế giới qua camera điện thoại

Từ ngày 9 đến 13/3/2026, tại Hà Nội, doanh nghiệp xã hội VIOBA đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Susan Tileston tổ chức khóa học “Khai xuân qua ống kính - Chụp ảnh điện thoại đẹp hơn”.
Nhà sưu tập Nguyễn Mạnh Phúc: Người dành tất cả tâm huyết với quê hương

Nhà sưu tập Nguyễn Mạnh Phúc: Người dành tất cả tâm huyết với quê hương

Trong căn phòng chỉ khoảng 20m2, trên tầng hai của căn hộ, nằm trong con ngõ nhỏ thuộc phố Hoà Mã, TP Hà Nội, câu chuyện xoay quanh chủ đề về những bức tranh của các danh hoạ, cùng một số công trình nghệ thuật mà cụ đã góp công sức cho quê hương sáng đẹp hơn.
Festival Du lịch Cửa Lò 2026: Điểm nhấn nâng tầm du lịch biển xứ Nghệ

Festival Du lịch Cửa Lò 2026: Điểm nhấn nâng tầm du lịch biển xứ Nghệ

Festival Du lịch Cửa Lò 2026 sự kiện văn hóa – du lịch, được kỳ vọng trở thành bước đi chiến lược, định vị thương hiệu cho du lịch Nghệ An.
Tiềm năng trăm triệu khách nhưng bị “kẹt” bởi hạ tầng và lời giải từ Cần Giờ

Tiềm năng trăm triệu khách nhưng bị “kẹt” bởi hạ tầng và lời giải từ Cần Giờ

Dù sở hữu nguồn cầu du lịch khổng lồ và dư địa phát triển lớn, khu vực phía Nam trong nhiều năm vẫn thiếu một trung tâm đủ tầm để kết nối và giữ chân dòng khách. Khi các dự án hạ tầng tỷ USD đồng loạt được kích hoạt cùng sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise, Cần Giờ nổi lên như mắt xích chiến lược trong việc tái định hình cấu trúc phát triển du lịch toàn vùng.
Điểm danh những resort 5 sao được du khách yêu thích ở Mũi Né

Điểm danh những resort 5 sao được du khách yêu thích ở Mũi Né

Mũi Né không chỉ hấp dẫn du khách bởi biển xanh, đồi cát và khí hậu nắng ấm quanh năm, mà còn nổi bật với hệ thống resort, khách sạn 5 sao ven biển. Nhiều khu nghỉ dưỡng được đầu tư bài bản về kiến trúc và dịch vụ, mang đến những trải nghiệm nghỉ dưỡng cao cấp. Dưới đây là một số resort, khách sạn 5 sao tại Mũi Né được du khách đánh giá cao trên Traveloka.
Tuyển Việt Nam giành vé dự vòng chung kết Asian Cup 2027

Tuyển Việt Nam giành vé dự vòng chung kết Asian Cup 2027

Trang chủ Liên đoàn Bóng đá châu Á, the-AFC.com, đã chính thức điền tên đội tuyển Việt Nam vào danh sách các đội đủ điều kiện tham dự vòng chung kết (VCK) Asian Cup 2027 tại Ả Rập Xê Út.
Gần 1.000 người tham gia giải chạy “Côn Sơn, Kiếp Bạc - Hành trình di sản thế giới”

Gần 1.000 người tham gia giải chạy “Côn Sơn, Kiếp Bạc - Hành trình di sản thế giới”

Vừa qua, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Giải chạy Bán Marathon “Côn Sơn, Kiếp Bạc - Hành trình di sản thế giới”.
Giữ nhịp phong trào giữa chuyển động tổ chức hành chính

Giữ nhịp phong trào giữa chuyển động tổ chức hành chính

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, hướng tới Đại hội Thể dục Thể thao TP Hải Phòng lần thứ X, trong 2 ngày 25 - 26/12, Giải bóng chuyền hơi NCT năm 2025 được tổ chức.
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu,
Nhà sản xuất nước Úc mang đến phiên bản show tốt nhất thế giới tại Phú Quốc

Nhà sản xuất nước Úc mang đến phiên bản show tốt nhất thế giới tại Phú Quốc

Tháng 11 này, show diễn “Bản Giao Hưởng Đại Dương”chính thức quay trở lại Thị trấn Hoàng Hôn vào lúc 19h50 mỗi tối. Đây sẽ là màn trình diễn nghệ thuật pháo hoa, ánh sáng và thể thao mạo hiểm với quy mô lớn chưa từng có cùng công nghệ vượt trội và hệ thốn
Phiên bản di động