Món quà của người giao hàng

Anh chị có một cửa hàng bán quà lưu niệm cho trẻ con. Cửa hàng lúc nào cũng đông khách, đặc biệt là trẻ con. Vào những ngày lễ lớn, mặc dù đã thuê thêm vài người làm nhưng đôi vợ chồng này vẫn không ngơi tay vì lượng khách nhí đông nghẹt.
Những món quà tuổi thơ rất tâm lí làm trẻ con vô cùng thích thú. Anh chị rất yêu trẻ con nhưng khổ nỗi lại hiếm muộn. Có lẽ đó cũng là một trong những lí do mà họ mở cửa hàng lưu niệm này. Tuy ngôi nhà thiếu vắng tiếng cười trẻ thơ nhưng họ không cảm thấy buồn, vì anh nghĩ đó là số phận: “Trời cho cái gì thì mình hưởng cái nấy”. Cả hai vứt hết những muộn phiền về chuyện hiếm muộn con cái để dành hết niềm đam mê vào cửa hàng lưu niệm. Vì nơi đó, mỗi ngày vợ chồng anh đều bắt gặp những nụ cười trong veo, hồn nhiên của trẻ thơ.

Ngoài việc phụ trách nhập hàng, hợp đồng với các cơ sở sản xuất, anh còn kiêm luôn làm người giao hàng (shipper). Gần 10 năm làm shipper, dường như anh chưa hề gặp chuyện buồn gì mà chỉ nhận được nhiều niềm vui. Những đứa trẻ nhận quà từ tay anh đã làm anh quên hết mọi muộn phiền thường nhật. Anh thích cách nhìn chúng reo hò khi anh xuất hiện, thích chúng nhảy những điệu nhảy chẳng có tên gọi... Anh nghĩ, giá như chúng lớn thêm tí nữa, có thể chúng là PSY sáng tạo ra một điệu nhảy như “Gangnam Style” cũng nên. Nguyên do, anh thường xuất hiện trước mặt trẻ con với trang phục chú hề lí lắc. Đây là là “chiêu lạ” giúp cửa hàng anh thu hút phụ huynh đến đặt quà.

Minh hoạ: Q HÙNG
Minh hoạ: Q Hùng

Anh nhớ có mùa Quốc tế thiếu nhi năm trước, anh giao quà cho một cô bé con gia đình giàu có trong trang phục chú hề. Khi đến đúng địa chỉ giao quà, anh bấm chuông mãi mà chẳng ai ra mở cửa, trong khi nhà sáng đèn và nhạc ngân vang. Ghé mắt vào bên trong, anh thấy cô bé ngồi bó gối, gục đầu trong góc tường, như vừa bị ba mẹ la mắng. Anh gọi mãi tên Ngân, cô bé mới giật mình và vội vàng chạy ra mở cửa. Thấy chú hề xuất hiện, cô bé mừng như bắt được vàng, miệng reo to một cách sung sướng. Nhưng rồi chú gấu bông dễ thương và đôi giày màu hồng cánh sen không làm cô bé vui lâu. Anh ân cần hỏi:

- Con không thích món quà này à? Nó trông cũng đẹp đấy chứ!

Bé ngước lên nhìn anh, gương mặt tỏ vẻ buồn bã trả lời:

- Con thích lắm, nó rất là đẹp, nhưng mà… Nói rồi bé chỉ tay vào trong nhà. Trên bàn khách là bữa tiệc thịnh soạn với ê hề thức ăn, ba của bé gục đầu trên bàn trông thảm hại, trong khi mẹ bé đưa mắt buồn bã nhìn ra cửa sổ. Anh đoán ra được phần nào của câu chuyện. Thương cô bé, anh dắt cháu vào nhà, nhẹ nhàng nói với ba mẹ bé:

- Xin lỗi vì can thiệp vào chuyện riêng tư của gia đình. Nhưng tôi cần phải góp ý vài lời. Hôm nay là Quốc tế thiếu nhi, ngày vui của trẻ em khắp nơi trên thế giới. Anh chị có thể vứt bỏ những bực dọc trong người mà cùng vui với cháu một đêm trọn vẹn được không? Con nít không có tội, đừng để trái tim trẻ bị tổn thương vì những chuyện buồn của người lớn.

Dường như lời nói của anh có phép màu, ba mẹ bé vội vàng nhặt lại chén đĩa và dùng tiệc cùng con mình. Họ còn mời anh ngồi lại dùng bữa cho không khí thêm ấm cúng nhưng anh từ chối.

- Chú ơi, ở lại ăn tối với cháu - Bé Ngân nài nỉ.

- Chú còn phải tặng quà cho những đứa trẻ khác nữa, cháu ạ! Nói rồi anh chào cả nhà, và không quên “khuyến mãi” cho cháu chùm bong bóng đủ màu.

Ngày hôm sau, anh nhận được cuộc gọi của ba bé Ngân, cảm ơn anh về chuyện tối qua. Hai vợ chồng đã làm hòa sau bữa ăn tối. Hóa ra, chỉ vì giận hờn vu vơ trong chuyến công tác dài hạn của anh mà mẹ bé Ngân ghen lên như thế. Cũng may nhờ anh làm cầu nối hòa giải mà cái tôi của hai người đã “hạ nhiệt”.

* * *

Lần khác, anh giao quà cho một khách hàng là cậu bé 6 tuổi. Cậu trông rất thông minh và tỏ ra tinh nghịch.

- Chú giao hàng ơi, con muốn chú ảo thuật, làm xiếc cho con xem - cậu mè nheo.

Anh chưng hửng vì lời đề nghị hóc búa của cậu:

- Chú đâu có biết làm mấy cái vụ khó đó.

- Vậy chú diễn hài cho con xem được chứ?

- Chú rất dở về nghệ thuật điện ảnh, cháu ạ!

- Ùm… vậy thôi chú hát cho con nghe một bài đi, cháu sẽ tha cho chú.

Thế là anh trổ tài ca hát. Anh hát bài “Cháu lên ba” với giọng ồm ồm trong tiếng lục lạc nhịp đều của cậu nhóc và tiếng cười sảng khoái của ba mẹ cậu. Nhưng như thế chưa xong, cậu bé còn bắt anh phải bế cậu vào phòng ngủ và đặt món quà vào tủ cẩn thận như sợ ai lấy mất. Trước khi chia tay, anh không quên nhe miệng cười như những chú hề trong gánh xiếc và chào tạm biệt, với lời chúc: “Có nhiều giấc mơ đẹp nha nhóc con!”.

Dù quà trên xe đầy ắp, còn phải len lỏi qua nhiều ngõ ngách của thành phố, nhưng anh không cảm thấy mệt mỏi mà còn tỏ ra hạnh phúc và vui sướng. Cứ nghĩ đến cảnh những thiên thần nhỏ nôn nao chờ anh đến tặng quà là bao nhiêu mệt nhọc trong anh tan biến. Đâu đó trên đường phố, những đứa trẻ đi chơi cùng ba mẹ bắt gặp anh liền vẫy tay chào. Nụ cười trong veo của chúng làm anh mất ngủ suốt cả đêm.

* * *

Hơn mười tháng nay, người ta không thấy vợ chồng anh thường xuyên lui tới cửa hàng mà giao lại cho nhân viên quán xuyến. Vắng đôi vợ chồng chủ cửa hàng hiền lành, thân thiện, những khách hàng quen thuộc thấy lạ nên lân la hỏi thăm. Hóa ra anh chị đã tìm được một niềm vui lớn cho cuộc đời mình, đó là được nghe tiếng khóc chào đời của trẻ. Sau nhiều năm cực công chạy chữa, cuối cùng chị cũng mang thai và sinh được một bé trai kháu khỉnh. Sắp tới đây là đầy tháng của bé, nên anh tạm gác việc làm người giao hàng mà ở nhà chung vui cùng thiên thần nhỏ của mình. Khi được vợ hỏi: “Anh tặng quà gì cho con trai của mình?”. Anh không do dự, đáp ngay:

- Đó là tình yêu thương. Anh sẽ tặng cho con suốt cả cuộc đời này”.

Chị ngập tràn hạnh phúc, vội hôn lên đôi má bầu bĩnh của con trai rồi bảo:

- Nhóc ơi, con chính là món quà tuyệt vời của “chú shipper” này đó!

Truyện ngắn của Nguyễn Thanh Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Người giữ sao

Người giữ sao

Những ngày cuối năm, không gian như đặc quánh lại bởi mùi khói rơm rạ và hương tràm khô theo gió thốc từ cánh đồng vào tận ngõ sâu. Nắng chiều buông mình xuống hiên nhà ông Tự, yếu ớt và mong manh, nhuộm màu hổ phách lên mái ngói âm dương đã bạc thếch. Giữa khung cảnh nhập nhoạng ấy, ông Tự ngồi trên chiếc ghế gỗ sờn mòn, đôi tay gầy guộc tỉ mẩn thắp lên ngọn đèn dầu bé nhỏ.
Chuyện “Ma nữ” trên Giồng Cát

Chuyện “Ma nữ” trên Giồng Cát

“Cái giồng cát ấy - từ Mỹ Lương đi chợ Gừa, hồi xưa ma nhiều lắm!” - Bà nội tôi lúc đó kể: Trên giồng có nhà ông Hội đồng Sâm, giàu sang nhất vùng.
Ngày cây đu đủ ra hoa

Ngày cây đu đủ ra hoa

Bà Vân chậm rãi mở hai cánh cửa gỗ lim đã đen bóng màu thời gian, tiếng kèn kẹt vang lên phá tan bầu không khí tĩnh lặng buổi sớm mùa Hạ.
Xa xăm chốn cũ

Xa xăm chốn cũ

Vài lần tôi nói với mẹ, bao giờ thong thả, tôi sẽ dẫn mẹ về rạch Bông Dừa một lần nữa. Nhưng rồi thời gian, khoảng cách địa lí và nhiều thứ khác đã khiến tôi quên đi lời hứa với mẹ, với rạch Bông Dừa mát rượi được che chắn bởi những rặng dừa xanh biêng biếc…

Tin khác

Trách nhiệm

Trách nhiệm
Mấy hôm nữa đã là tháng Bảy. Điểm hẹn đặc biệt.

Ngôi nhà dưới chân núi Sim

Ngôi nhà dưới chân núi Sim
Mây đang gồng mình quảy gánh củ mài đem giao cho quán bà béo thì đứa con gái lên 9 tuổi hớt hải chạy ra gọi:

Chờ em ở cuối con đường

Chờ em ở cuối con đường
Đúng như người ta vẫn nói, cửa sinh cũng là cửa tử. Trong không khí căng thẳng đến nghẹt thở, tiếng hô hoán của y, bác sĩ hòa lẫn với âm thanh lộc cộc của chiếc xe đẩy lao đi với tốc độ nhanh nhất về phía phòng Cấp cứu, Duy siết chặt bình truyền trong tay, vừa chạy theo giường đẩy vừa gào lên tuyệt vọng: “An! Không được ngủ! An! Mở mắt ra đi em!”.

Triền cát quê ngoại

Triền cát quê ngoại
Ngoại tôi bắt cái ghế ngồi thơ thẩn nhìn về công viên vừa được quy hoạch trước mặt với đôi mắt ra chiều xa xăm. Vài đứa nhỏ chơi gần đó trên cái hè vừa được lát gạch mới cóng đùa với ngoại:

Đảo xa chắp cánh

Đảo xa chắp cánh
Chiếc tàu cao tốc nhóc mũi lên cao rồi chúi nhanh xuống khoảng trống giữa hai đầu ngọn sóng. Bọt nước bắn tung tóe lên những ô cửa kính của con tàu. Tàu vẫn rít ù ù, lướt phăm phăm về phía trước. Cái điệp khúc như bản nhạc có cao trào lên xuống này lặp đi, lặp lại hầu như không có hồi dứt!

Người mẹ anh hùng

Người mẹ anh hùng
Mẹ chồng ốm đã mấy ngày nay, chị Thu nấu cháo tía tô, hành hoa đập thêm cái lòng đỏ trứng gà, bón cho bà nhưng được lưng bát bà đã đẩy thìa ra:

Chung một mái nhà

Chung một mái nhà
Sáng ra, bầu trời của mùa Thu đẹp thật, nắng vàng như mật ong rót xuống làng quê yên bình. Ông Đại mở cửa bước ra ngoài sân, tập mấy động tác thể dục. Xong xuôi, ông dánh răng rửa mặt, thong thả ngồi vào bàn pha ấm trà ngon Tân Cương để uống. Bà Minh bưng bát mì bốc hơi nghi ngút ra cho ông:

Giọt mật

Giọt mật
Chú Sáu tôi nói với Tâm mùa hạn này mà vắt mật ong thì đã tay phải biết. Mật thơm ngon, sóng sánh, sền sệt mượt mà chảy ra từ đôi bàn tay bóp chặt tảng mật.

Cấy dặm mùa Xuân

Cấy dặm mùa Xuân
Ngày chưa vợ, ba tôi từng có một mối tình đắm say, nhưng không thành. Người ấy là cô Năm Tươi cùng làng. Cô Năm Tươi xinh gái, phổng phao, con một.

Ca mổ đêm Giao thừa

Ca mổ đêm Giao thừa
Chiều 30 Tết, trời se lạnh và mưa bụi. Không khí Tết đã rạo rực lắm. Người xe tấp nập, hối hả ngược xuôi, ai cũng có vẻ vội vàng. Xe máy, xe đạp, xe ôtô các cỡ vào thành phố hầu như xe nào cũng kồng kềnh những cành đào.

Tết muộn

Tết muộn
Tôi sinh ra và lớn lên ở một làng chài ven biển quanh năm đượm mùi tôm cá. Tết của những làng chài ven biển cũng không khác gì ở những nơi khác, có chăng chỉ là tuổi thơ của tôi gắn liền với những chuyến đi biển xa biền biệt của ba.

Lỡ hẹn với người đi

Lỡ hẹn với người đi
Suốt cả đêm, Xoan không hề chợp mắt. Cô trằn trọc, hết xoay ngang rồi lại quay ngửa. Chiếc chăn mỏng, khi thì đắp lên bụng, lúc lại hất tung ra. Đêm về khuya, nghe rõ cả tiếng gà gáy sang canh. Xoan nghe tiếng côn trùng rỉ rả ở phía ngoài vườn, gần với ô cửa sổ. Lại thêm ánh trăng suông hạ tuần, cứ chong chong nhòm qua song cửa.

Ông bố xóm đường tàu

Ông bố xóm đường tàu
Trời đã xế chiều, những tia nắng còn sót lại lọt qua khe giữa hai toa tàu in lên đường ray những lát cắt đứt đoạn. Đoàn tàu chợ từ từ tiến vào sân ga. Động cơ hơi nước thở phì phò, thỉnh thoảng tiếng còi tàu lại hú lên lanh lảnh xé toạc hoàng hôn yên tĩnh.

Bão đến

Bão đến
- Chào chú Hai! Chú dọn dẹp chưa xong hả chú?

Thời gian vẫn ngọt ngào

Thời gian vẫn ngọt ngào
Hương từ sân bay vừa trở về Hà Nội, đi qua hồ Hoàn Kiếm, thời tiết đầu mùa Đông trời đã se lạnh. Hương nhìn lên hai bên đường trải dài những cây hoa sữa, những chùm bông to trông như đĩa xôi cốm tỏa hương thơm mát dịu, Hương vừa đi vừa ngắm.
Xem thêm
Chợ Viềng Xuân Vụ Bản: Phiên chợ của ký ức, niềm tin và mạch nguồn văn hóa dân tộc

Chợ Viềng Xuân Vụ Bản: Phiên chợ của ký ức, niềm tin và mạch nguồn văn hóa dân tộc

Chợ Viềng Xuân xã Vụ Bản còn gọi là Chợ Viềng Phủ đã xuất hiện từ rất xa xưa. Chợ Viềng Xuân mang đậm nét văn hoá vùng đồng bằng Bắc Bộ…
Già làng tiêu biểu của thôn Phú Túc

Già làng tiêu biểu của thôn Phú Túc

Sau ngày nghỉ hưu, ông Đinh Văn Trí, dân tộc Cơ Tu, năm nay gần 80 tuổi, đảm nhiệm nhiều chức vụ ở thôn Phú Túc, xã Hòa Vang, TP Đà Nẵng; như Chi hội trưởng Chi hội Nông dân kiêm Phó ban thôn, Trưởng ban Công tác Mặt trận…, và hiện ông là Chi hội trưởng Chi hội NCT; từ năm 2017, ông được bà con trong thôn tín nhiệm bầu làm Già làng.
Điểm tựa tinh thần, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Điểm tựa tinh thần, nâng cao sức khỏe người cao tuổi

Trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, CLB Dưỡng sinh NCT phường Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) tiếp tục khẳng định vai trò là mô hình sinh hoạt văn hóa - thể
Đại nhạc hội kết hợp pháo hoa hoành tráng chưa từng có mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV

Đại nhạc hội kết hợp pháo hoa hoành tráng chưa từng có mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV

Đêm nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng” diễn ra tối 23/1 tại SVĐ quốc gia Mỹ Đình sẽ là một đại nhạc hội pháo hoa quy mô hoành tráng chưa từng có với sự tham gia của gần 10.000 nghệ sĩ, diễn viên cùng các tiết mục nghệ thuật, pháo hoa dàn dự
Huyệt đạo thiêng Am Tiên mở cửa đón khách tham quan trở lại

Huyệt đạo thiêng Am Tiên mở cửa đón khách tham quan trở lại

Sau thời gian dọn dẹp, chỉnh trang, khu huyệt đạo thiêng Am Tiên chính thức mở cửa đón khách tham quan trở lại.
Trận địa pháo hoa lớn chưa từng có ở Hà Nội mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Trận địa pháo hoa lớn chưa từng có ở Hà Nội mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

Trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dưới lá cờ vẻ vang của Đảng”, lần đầu tiên người dân thủ đô sẽ được thưởng thức màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật tầm cao với quy mô lên tới gần 10.000 đơn vị pháo, tiệm cận những sự kiện văn hóa – thể th
Giữ nhịp phong trào giữa chuyển động tổ chức hành chính

Giữ nhịp phong trào giữa chuyển động tổ chức hành chính

Trong không khí phấn khởi chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, hướng tới Đại hội Thể dục Thể thao TP Hải Phòng lần thứ X, trong 2 ngày 25 - 26/12, Giải bóng chuyền hơi NCT năm 2025 được tổ chức.
CLB Tennis Báo chí Nghệ An và hành trình gắn kết, cống hiến, sẻ chia

CLB Tennis Báo chí Nghệ An và hành trình gắn kết, cống hiến, sẻ chia

một năm hoạt động sôi nổi, CLB Tennis Báo chí Nghệ An đã tổ chức Lễ tổng kết năm 2025 và vinh dự đón nhận Bằng khen của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam
Vinh quang dưới làn nước xanh – Tự hào Thể thao Dưới nước Việt Nam 2025

Vinh quang dưới làn nước xanh – Tự hào Thể thao Dưới nước Việt Nam 2025

Ngày 26/12/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Thể thao Dưới nước Việt Nam (VASA) tổ chức Lễ vinh danh Vận động viên Thể thao Dưới nước xuất sắc năm 2025 nhằm ghi nhận, tôn vinh các cá nhân tiêu biểu và tri ân các đơn vị, nhà tài trợ đã đóng góp cho sự phát triển của thể thao dưới nước Việt Nam.
Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Concert của siêu sao G-DRAGON thăng hoa giữa đại dương ánh sáng Ocean City

Tối 8 và 9/11, Ocean City gần như “nổ tung” với concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank; sự kiện do 8Wonder tổ chức đã đón gần 100.000 khán giả trong nước và quốc tế. Từ những bản hit huyền thoại cho đến những chia sẻ đầy xúc động, “ông hoàng Kpop” đã mang đến những màn trình diễn mãn nhãn, thăng hoa và tràn năng lượng.
Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Ocean City "bùng nổ" trước giờ G: Fan Việt và quốc tế cuồng nhiệt đổ về, tạo nên trải nghiệm âm nhạc hiếm có

Chỉ còn vài tiếng trước giờ concert G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch] IN HANOI, presented by VPBank chính thức lên đèn, 8Wonder Ocean City đang trở thành tâm điểm sôi động nhất Hà Nội. Dòng người đổ về mỗi lúc một đông, khắp nơi đều tràn ngập sắc màu,
Nhà sản xuất nước Úc mang đến phiên bản show tốt nhất thế giới tại Phú Quốc

Nhà sản xuất nước Úc mang đến phiên bản show tốt nhất thế giới tại Phú Quốc

Tháng 11 này, show diễn “Bản Giao Hưởng Đại Dương”chính thức quay trở lại Thị trấn Hoàng Hôn vào lúc 19h50 mỗi tối. Đây sẽ là màn trình diễn nghệ thuật pháo hoa, ánh sáng và thể thao mạo hiểm với quy mô lớn chưa từng có cùng công nghệ vượt trội và hệ thốn
Phiên bản di động