Thu hồi đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Xác định sai nguồn gốc, loại đất và hạng đất; người dân “cười ra nước mắt”!

Không chỉ xác định sai nguồn gốc, loại đất và hạng đất, chính quyền huyện Thủy Nguyên còn cưỡng chế, san ủi tài sản của người dân trên đất họ khai hoang, sử dụng lâu năm để thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi, không bồi thường, hỗ trợ. Khi người dân khiếu nại, chính quyền huyện cho rằng, đây là đất công do UBND xã quản lí. Thế nhưng, khi người dân có đơn yêu cầu cung cấp tài liệu chứng minh đất trên nằm trong đất công ích của UBND xã, thì không cung cấp. Buộc dân phải khởi kiện vụ án hành chính ra TAND TP Hải Phòng…

Kì 2: Đất của dân khai hoang bị quy lấn chiếm đất công thu hồi không bồi thường, hỗ trợ

Bà Nguyễn Thị Mến, sinh năm 1950, ở thôn Lâu Trại, xã Hoa Động, huyện Thủy Nguyên có diện tích đất vừa sử dụng, vừa chuyển nhượng cho nhiều người sử dụng, nhưng bị chính quyền đến cưỡng chế, san ủi để thu hồi đất mà không có quyết định thu hồi, không có phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Tại Đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, bà Mến cho biết: Vào khoảng 5 giờ 30 phút ngày 15/11/2021, theo sự chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên và ông Trần Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND xã Hoa Động, một lực lượng gồm những người mặc cảnh phục công an, cùng rất nhiều người không mặc cảnh phục, lấy lí do “kiểm tra hành chính”, tự ý xông vào cắt khóa, bắt chị Nguyễn Thị Hương (con gái bà Mến). Sau đó, họ dùng máy xúc, máy ủi đập nát 5 căn nhà đang có người sinh sống, đang trong quá trình khởi kiện hành chính tại TAND TP Hải Phòng.

Bà Nguyễn Thị Mến trình bày sự việc với phóng viên
Bà Nguyễn Thị Mến trình bày sự việc với phóng viên

Bà Mến nói: “Việc làm này xâm hại đến diện tích đất do gia đình tôi khai hoang, sử dụng ổn định từ năm 1987 đến nay”. Về sự việc này, gia đình bà Mến đã quay clip, chụp nhiều bức ảnh ghi lại hiện trường và sẵn sàng cung cấp khi cơ quan chức năng yêu cầu. Như vậy, cuộc cưỡng chế này hoàn toàn không bắt nguồn từ quyết định thu hồi đất mà dựa vào các quyết định, văn bản của UBND huyện Thủy Nguyên liên quan đến cưỡng chế đất. Đầu tiên là Quyết định số 2692/QĐ-XPVPHC ngày 31/5/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, do ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện kí ban hành.

Bà Mến khiếu nại quyết định này. Ngày 30/6/2021, ông Nguyễn Văn Viển, Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên kí ban hành Quyết định số 3719/QĐ-UBND về giải quyết khiếu nại của bà Mến nhưng cho rằng, đất bà Mến đang sử dụng là đất nông nghiệp một lúa, đất trống do UBND xã Hoa Động quản lí. Từ đó khẳng định, việc ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, đối với bà Mến là đúng, nên bác đơn khiếu nại của bà Mến. Trước đó, ngày 25/6/2021, ông Nguyễn Văn Viển kí ban hành Quyết định số 3644/QĐ-CCXP về cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, đối với thửa đất số 961, tờ bản đồ số 04, khu đầm Nghĩa Địa. Ngày 10/9/2021, ông Viển lại kí ban hành Quyết định số 6486/QĐ-CCXP cùng nội dung với Quyết định số 3644/QĐ-CCXP, rồi lại kí Thông báo số 591/TB-UBND cũng về việc cưỡng chế và thực hiện cưỡng chế vào sáng 15/11/2021.

Căn nhà gia đình bà Nguyễn Thị Mến xây dựng trên đất khai hoang
Căn nhà gia đình bà Nguyễn Thị Mến xây dựng trên đất khai hoang

Việc quyết định giải quyết khiếu nại cho rằng, thửa đất số 961, tờ bản đồ số 04 là đất một lúa, rồi đất trống do UBND xã Hoa Động quản lí là không thuyết phục. Điều 132 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích, không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hằng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản…”. Như vậy, đất thuộc quyền quản lí, sử dụng của UBND cấp xã chỉ duy nhất quỹ đất công ích này. Các quỹ đất khác khi có người đang sử dụng, phải xem xét tính pháp lí của người sử dụng đó và buộc phải ban hành quyết định thu hồi, có phương án bồi thường, hoặc hỗ trợ công tôn tạo đất.

Bà Mến nhiều lần yêu cầu chính quyền huyện Thủy Nguyên và xã Hoa Động cung cấp tài liệu chứng minh thửa số 961, tờ bản đồ số 04 là đất công ích, nhưng không được đáp ứng. Bà Mến cho biết: “Trong suốt quá trình gia đình tôi khai hoang, phục hóa và sử dụng đất tại khu vực đầm Nghĩa Địa, không có bất kì cơ quan nào nhắc nhở, xử lí về hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp, hay sử dụng đất trái mục đích. Trong trường hợp chính quyền cung cấp được tài liệu chứng minh đây là đất công ích, gia đình tôi sẵn sàng tự nguyện tháo dỡ, thực hiện nội dung xử phạt hành chính. Thế nhưng, chính quyền không cung cấp được bất cứ tài liệu nào”.

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên
Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên

Tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, bà Mến còn giữ Đơn xin xác nhận có nội dung: “Năm 1978, gia đình tôi xuống khu nghĩa địa khai phá đất để an cư lập nghiệp. Tới năm 1987, gia đình tôi đã khai hoang, phục hóa một số diện tích ở khu đầm Nghĩa Địa để ở và trồng hoa màu. Số diện tích khai hoang được là 2.560m2 để làm nhà ở, Đông giáp đường 125 Hải quân”. Đơn được hai vị nguyên là Chủ tịch UBND xã Hoa Động xác nhận. Ông Vũ Thượng Vinh xác nhận: “Trong năm 1987, gia đình anh Nguyễn Văn Cát (chồng bà Mến) có xuống khu đầm Nghĩa Địa khai hoang. Thời điểm đó, tôi có tham gia Chủ tịch xã, công nhận là đúng sự thực”. Ông Phạm Văn Tĩnh viết: “Tôi Phạm Văn Tĩnh, nguyên Chủ tịch UBND xã từ năm 1989 đến năm 2004, chứng thực gia đình ông Nguyễn Văn Cát đã ra khai hoang, phục hóa đầm Nghĩa Địa từ năm 1989 là đúng sự thực”. Đơn được UBND xã Hoa Động xác nhận chữ kí, chức danh của ông Vinh, ông Tĩnh là đúng.

Như vậy, cần phải xác định thửa đất số 961, tờ bản đồ số 04 có nằm trong diện tích đất gia đình bà Mến khai hoang hay không? Muốn thực hiện việc này, chính quyền huyện Thủy Nguyên và xã Hoa Động cần tổ chức họp dân, lấy ý kiến các nhân chứng sử dụng đất cùng thời kì để có hành xử đúng sự thật, đúng pháp luật, chứ không thể đơn phương ra quyết định xử phạt, quyết định cưỡng chế, rồi thực hiện cưỡng chế trái pháp luật, gây bất bình trong Nhân dân.

Được biết, bà Mến đã có Đơn khởi kiện vụ án hành chính ra TAND TP Hải Phòng, yêu cầu tuyên buộc UBND huyện Thủy Nguyên và UBND xã Hoa Động phải thực hiện hành vi hành chính, cung cấp cho gia đình toàn bộ hồ sơ, tài liệu liên quan đến việc quản lí quỹ đất nông nghiệp của UBND xã Hoa Động theo Điều 9 Luật Tiếp cận thông tin năm 2016. Nếu không chứng minh được, đề nghị TAND TP Hải Phòng tuyên hủy Quyết định số 2692/QĐ-XPVPHC ngày 31/5/2021, Quyết định số 3644/QĐ-CCXP ngày 30/6/2021 của Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên

Xác định sai nguồn gốc, loại đất và hạng đất; người dân “cười ra nước mắt”! Xác định sai nguồn gốc, loại đất và hạng đất; người dân “cười ra nước mắt”!

Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm triển khai đã nhiều năm, nhưng công tác ...

Hoàng Linh - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Một thửa đất được “mua bán” dưới danh nghĩa Giấy ủy quyền giao toàn bộ diện tích để làm nhà ở vĩnh viễn và toàn quyền sử dụng từ năm 1970. Nay người “bán” đã mất, người “mua” đang sử dụng ổn định lâu dài, bẵng đi một thời gian thì xảy ra tranh chấp do chị em ruột của người “bán” về đòi lại đất...
Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Ông Ngô Văn Thuấn, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu dân cư Lĩnh Đông, phường Phạm Thái ( trước năm 2019 là xã Phạm Mệnh) cho biết, đất của gia đình ông khai hoang từ những năm 1980, nhưng mới đây bị san lấp, huỷ hoại tài sản có dấu hiệu trái luật...
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại
Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).

Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất

Nhiều dấu hiệu “khuất tất” trong vụ án bán hóa chất
Cá nhân bị truy tố hành vi phạm tội, nhưng chứng cứ làm căn cứ buộc tội lại do pháp nhân thực hiện; căn cứ dùng để buộc tội bị cáo dựa vào những lời khai của bị cáo thể hiện mâu thuẫn với chứng cứ vật chất. Những điều này có dấu hiệu áp dụng không đúng pháp luật...

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi

Chính quyền địa phương vào cuộc sau phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi
Liên quan đến nội dung Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) đã phản ánh về việc hành lang đê Hữu Hồng đoạn qua địa bàn huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định bị nhiều cá nhân ngang nhiên tập kết cát trái phép. Mới đây, UBND thị trấn Cổ Lễ đã ra nhiều văn bản thông báo tới các cá nhân yêu cầu trả lại nguyên mặt bằng hiện trạng ban đầu trước ngày 30/5, nếu không sẽ phối hợp các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)

Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, bốn phiên tòa xét xử chưa xong(!?)
Tranh chấp 1,08m2 đất đã có chủ quyền, qua 7 năm, với 4 phiên tòa xét xử vẫn chưa có hồi kết, khiến các đương sự liên tục kêu cứu tới cơ quan chức năng…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc

Cần làm rõ và xử lí nghiêm  những sai phạm tại xã Hà Bắc
Phản ánh tới Tạp chí Người cao tuổi, nhiều người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm...

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải
Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại

Ngày 21/4/2022, Tạo chí Ngày mới online đăng bài viết phản ánh: Ông Phan Văn Thành, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me (HTX Gò Me) có đơn khiếu nại Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của UBND tỉnh Đồng Nai (Kết luận số 2519), yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều nội dung. Và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo giải quyết đơn khiếu nại (Văn bản số 4801/UBND-TCD ngày 17/5/2022, “V/v tham mưu xử lý, giải quyết đơn khiếu nại của HTX Gò Me”, của UBND tỉnh Đồng Nai gửi Chánh Thanh tra tỉnh Đồng Nai).
Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ: Xe vi phạm về tải trọng bùng phát trở lại.

Thời gian qua, từng đoàn xe tải trọng lớn, chở quá tải, có dấu hiệu cơi nới kích thước chiều cao thành thùng, trở đầy “có ngọn”, che chắn sơ sài chạy tung tăng các tuyến đường giao thông của thị trấn Thanh Thủy mà không bị cơ quan chức năng “sờ gáy” gây b
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động