Xã Tân Dương, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Cần xem xét việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thỏa đáng cho người bị thu hồi đất

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của gia đình ông Nguyễn Văn Hải, 75 tuổi, ở xã Tân Dương khiếu nại về việc gia đình ông có thửa đất đứng tên bà Nguyễn Hải Hà (con gái ông Hải) bị thu hồi đất làm Dự án Xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đô thị mới Bắc sông Cấm (giai đoạn 2) tại xã Tân Dương, nhưng không được bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng và cấp đất tái định cư...
Ông Nguyễn Văn Hải cho biết: Năm 2000, gia đình ông vay mượn bạn bè, người thân mua căn nhà cấp 4 của bà Lưu Thị Lan Anh, người cùng thôn, ở số 62, thôn Bến Bính B, xã Tân Dương, trên diện tích đất 183m2, ngoài nhà cấp 4 còn có sân, cổng sắt, bể nước mưa, giếng khoan, công trình phụ, bếp, nhà vệ sinh. Căn nhà này có nguồn gốc do người dân cùng thôn khai hoang từ trước những năm 1990, mua bán qua nhiều chủ đều bằng giấy viết tay, cuối cùng là bà Anh, nên nhà đã cũ, dột nát, xuống cấp. Việc mua bán này có xác nhận của Trưởng thôn Bến Bính B.

Do thỏa thuận khi mua bán, bên bán phải có trách nhiệm xin xác nhận của UBND xã nhưng chưa thực hiện được nên một thời gian sau bà Anh mới viết giấy viết tay cho gia đình ông (bà Hà đứng tên). Từ đó đến nay, gia đình thường xuyên đóng góp đầy đủ các khoản kinh phí, chấp hành các quy định của địa phương, thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nhà đất.

Ông Nguyễn Văn Hải và bà Nguyễn Hải Hà trình bày với phóng viên 2-Ông Nguyễn Sinh Xuyên cho rằng, gia đình bà Hà đủ điều kiện để huyện được bố trí tái định cư. Thầy thuốc tốt nhất là chính mình
Ông Nguyễn Văn Hải và bà Nguyễn Hải Hà trình bày với phóng viên.

Đến năm 2017, UBND huyện Thủy Nguyên tiến hành thu hồi đất của một số hộ dân có đất nằm trong dự án, trong đó có gia đình bà Hà. Theo biên bản kiểm kê, cây cối, hoa màu, vật kiến trúc,… trên đất khi thu hồi, giải phóng mặt bằng đối với gia đình bà Hà vào ngày 9/5/2017, khu đất này nằm tại thửa đất 250, tờ bản đồ số 08, diện tích 196,6m2, giáp với các hộ ông Phạm Văn Cường và ông Long. Trên thửa đất có nhà ở, các công trình phụ như bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh… Văn bản này cũng nêu rõ: “Biên bản này là cơ sở để lập phương án bồi thường, hỗ trợ về đất đai, cây cối hoa màu, tài sản vật kiến trúc… theo quy định” và đã được lãnh đạo UBND xã Tân Dương, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Ban Quản lí dự án và các thành viên tham gia cùng kí xác nhận.

Tuy nhiên, đến ngày 14/9/2019, gia đình bà Hà nhận được phương án bồi thường số 37/PA-TCT của UBND huyện Thủy Nguyên. Nhận thấy việc đền bù không thỏa đáng và chưa thật sự đúng với nguồn gốc đất của mình, bà Hà đã làm đơn khiếu nại lên UBND huyện Thủy Nguyên, yêu cầu UBND huyện Thủy Nguyên thu hồi lại phương án thu hồi đất và giải quyết tái định cư cho gia đình. Bà Hà cho rằng, gia đình vẫn chưa nhận được câu trả lời theo đúng luật, trong khi quy định thời gian thụ lí không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đơn.

Ngày 6/10/2021, bà Hà tiếp tục nhận được Phương án bồi thường số 528/TB-UBND của UBND huyện Thủy Nguyên. Theo phương án này, bà Hà chỉ được hỗ trợ 71.562.000 đồng tiền đất đai; 1.200.000 đồng cho cây cối, hoa màu và 90.911.091 đồng tiền vật kiến trúc. Điều này đồng nghĩa với việc căn nhà cấp 4 và các công trình phụ được bà Hà mua từ những năm 2000 trên diện tích 196,6m2 chỉ được chính quyền huyện Thủy Nguyên đền bù “vỏn vẹn” 163.673.091 đồng và không được bố trí tái định cư.

Ông Nguyễn Sinh Xuyên cho rằng, gia đình bà Hà đủ điều kiện để huyện được bố trí tái định cư. Thầy thuốc tốt nhất là chính mình
Ngôi nhà là nơi ở duy nhất của gia đình bà Nguyễn Hải Hà

Bà Hà cho rằng, với cách giải quyết này, vô hình trung UBND huyện Thủy Nguyên đã tước đi quyền lợi hợp pháp được bồi thường bằng đất ở tái định cư của người dân, gây tổn thất về kinh tế, tinh thần cho người bị thu hồi đất.

“Tôi hiện đang sinh sống cùng bố đẻ, 2 con tại xã Tân Dương và không có đất ở, nhà ở nào khác. Điều đó có nghĩa là gia đình tôi đủ điều kiện được cấp đất tái định cư, tuy nhiên, huyện Thủy Nguyên chưa xem xét thấu tình, đạt lí để cấp tái định cư cho gia đình tôi”, bà Hà chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Sinh Xuyên, Trưởng thôn Bến Bính B, xã Tân Dương xác nhận, bà Hà mua đất này của bà Anh. Bà Anh là con gái ông Lưu Văn Bôn và cách đây hơn 30 năm, người dân địa phương đã biết gia đình ông Bôn sinh sống ở đây. Theo quy định thì người mới mua đất cũng phải được hưởng quyền lợi từ chủ cũ, không phải cứ người mới mua thì tính theo người mới, để không công nhận là không đúng.

Cần xem xét việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thỏa đáng cho người bị thu hồi đất
Ông Nguyễn Sinh Xuyên, Trưởng thôn Bến Bính B cho rằng gia đình bà Hà cần được hưởng tái định cư

Ông Xuyên cũng cho biết thêm: Đối với trường hợp bà Hà mua đất của bà Anh từ năm 2000, nhưng do hoàn cảnh gia đình bận công việc, phải thường xuyên đi làm xa, các cháu cũng đi học, ít ở nhà, nên có những lần xã xuống kiểm tra, cho rằng gia đình bà không ăn ở thường xuyên. Ông Xuyên cũng xác nhận, mặc dù bận làm ăn xa nhưng các nghĩa vụ tại địa phương, gia đình bà Hà vẫn tham gia đầy đủ. Đồng thời cho biết, những người cao tuổi và lãnh đạo trong thôn công nhận bà Hà có đầy đủ điều kiện để được bố trí tái định cư.

Ông Xuyên cho rằng: “Quan điểm của thôn là đồng ý cho bà Hà được công nhận là đất ở và những người ở đây, những người cao tuổi công nhận nằm trong diện được cấp đất tái định cư”.

Được biết, hiện gia đình bà Hà đang gặp rất nhiều khó khăn, chưa có chỗ ở ổn định, phải làm thuê làm mướn kiếm sống qua ngày. Nhưng mới đây, ngày 25/5/2022, UBND huyện Thủy Nguyên đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với bà Hà, thời gian áp dụng thực hiện cưỡng chế từ ngày 10/6/2022, khiến gia đình bà Hà vô cùng lo lắng và bất an.

Ông Đào Quang Tuyền, Phó chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết: Hiện xã đang đẩy mạnh việc vận động người dân tại Dự án Bắc sông Cấm. Các lãnh đạo xã thường xuyên đi làm nhiệm vụ tại đây nên các trường hợp đơn thư cụ thể thì đề nghị liên hệ qua điện thoại.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần xem xét lại nguồn gốc đất và gia cảnh thực tế của bà Nguyễn Hải Hà để có chính sách bồi thường, hỗ trợ thỏa đáng, bảo đảm quyền lợi công bằng cho người dân.

Thiên Trọng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Cần xét xử công tâm, khách quan và đúng pháp luật

Ngày 22/6/2022, TAND tỉnh Long An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 trong vụ án “Khiếu kiện Quyết định hành chính” mà bà Lê Thị Hường (70 tuổi), trú tại ấp 5, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa là người khởi kiện, người bị kiện là UBND tỉnh Long An và UBND huyện Đức Hòa. Tuy nhiên, phiên tòa bất ngờ thông báo hoãn với lí do bà Lê Thị Cương, người đại diện ủy quyền cho ông Nguyễn Khắc Thiện (ông Thiện là người có nghĩa vụ liên quan) phải nhập viện…
Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Có căn cứ để giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm

Nghị quyết số 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (Khoản 5, Điều 6).
Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Sau kết luận thanh tra, người dân “tố” nhà mái tạm trở thành nhà kiên cố(!?)

Liên quan đến những nội dung công dân tố cáo ông Nguyễn Viết Hà, nguyên Chủ tịch UBND xã Đoàn Tùng có nhiều sai phạm trong quản lí, sử dụng đất đai và xây dựng, UBND huyện Thanh Miện đã có kết luận. Nhưng điều đáng nói, sau kết luận thanh tra, người dân càng bức xúc cho rằng, những căn nhà mái tạm sai phạm trước đây, nay lại “biến” thành những căn nhà kiên cố, khang trang (!?)...
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 5/7, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).

Tin khác

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?

Vì sao chỉ đạo của UBND TP không được UBND quận Cầu Giấy thực hiện?
Thời gian qua, gia đình ông Đỗ Văn Tuấn, ở phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy liên tục phản ánh về việc UBND quận Cầu Giấy không thực hiện giao đất cho gia đình. Mặc dù UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo và giao cho UBND quận Cầu Giấy làm việc với gia đình để thống nhất lựa chọn vị trí đất. Tuy nhiên, mảnh đất bị cưỡng chế đã được quận Cầu Giấy cho xây nhà và cho thuê trái quy định từ nhiều năm qua...

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?
Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí

Lập “khống” hồ sơ, nhiều “quan xã” Trung Đông vướng vòng lao lí
Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an huyện Trực Ninh xác định, nhóm đối tượng là cán bộ UBND xã Trung Đông đã làm “khống” hồ sơ, trục lợi hàng trăm triệu đồng tiền ngân sách Nhà nước...

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)

Bất chấp bị xử lý hành chính, Công ty Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép (!?)
Ngày 19/6, Tạp chí Ngày mới Online đăng bài: "Huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lý nghiêm hành vi xây dựng trai phép của Công ty Nhạc Long Kim Sơn”, phán ánh việc chưa được cấp phép xây dựng, chưa hoàn thiện thủ tục chuyển đổi đất… nhưng Công ty Cổ phần hợp tư khoáng sản Nhạc Long Kim Sơn vẫn chiếm đất, xây dựng trái phép ở xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm
Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Quảng Nam: Khởi tố vụ lật ca nô trên biển Cửa Đại khiến 17 người chết

Chiều 7/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức họp báo thông tin tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Nguyễn Lân Thắng bị bắt vì tội gì?

Ngày 05/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Lân Thắng (SN 1975, trú tại 32/221 ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội).
"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

"Mập mờ" chuyện giao, thành bán đất nghĩa trang!?

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc UBND xã Ngư Lộc bán 143 lô đất, với giá từ 1.500.000 - 1.700.000 đồng/1m2, ở khu Dự án nghĩa trang xã Đa Lộc và Ngư Lộc có dấu hiệu trái quy định pháp luật…
Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Bao giờ công trình xây dựng trái pháp luật trên đất nông nghiệp bị xử lý?

Sau khi Tạp chí Ngày mới online đưa tin “Xã Thượng Quân, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương: Hàng loạt công trình trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp” thì dư luận nơi đây tiếp tục dậy sóng. Họ bàn tán nhiều về nguyên nhân vì sao dự án sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn tồn tại? Phải chăng chính quyền sở tại đã cố tình làm ngơ suốt thời gian dài để chủ công trình sai phạm coi thường pháp luật?
Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Nhà thầu "vô tư" sử dụng gạch nung vào dự án đầu tư công(!?)

Trong quá trình thi công dự án xây dựng mới trụ sở UBND xã Quỳnh Hưng, đơn vị thi công đã đã không tuân thủ các yêu cầu hồ sơ kỹ thuật thi công khi sử dụng gạch nung, trái với Thông tư 13 của Bộ Xây dựng. Đặc biệt, việc làm này không những không bị ngăn chặn mà còn được sự "đồng tình" của chủ đầu tư (!?)...
Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá

Hiến đất mở đường là niềm vui vô giá mà bà con lương giáo hai thôn Ngọc Hà và Nam Sơn, xã Ngọc Sơn tâm nguyện. Ủng hộ hết mình trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế cộng đồng, vườn sạch nhà đẹp, đường xã khang trang.
Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Đưa pháp luật đến gần với đồng bào dân tộc Khmer

Luật sự Kim Ron Tha, Giám đốc Công Ty Luật TNHH Thành Văn- Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh sinh trưởng ở Trà Vinh. Nhưng trong ông luôn nặng lòng với những người đồng bào dân tộc Khmer. Phóng viên Tạp chí Tạp chí Ngày mới online vừa có cuộc trao đổi ngắn với luật sư về những giải pháp để tuyên truyền pháp luật trong đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giảm thiểu những hủ tục, phát huy được những nét văn hóa lành mạnh như tình nghĩa, trách nhiệm tương thân, tương ái trong cộng đồng dân tộc
Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Phá rừng tự nhiên mở đường, làm nhà trái phép

Đơn của người dân phản ánh tình trạng một hộ dân đã tự ý phá rừng tự nhiên để mở đường, làm nhà với diện tích hàng trăm mét vuông tại thôn Thành Tân, xã Thành Yên, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cần một bản án phúc thẩm khách quan, công tâm, thượng tôn pháp luật

Cho rằng Bản án số 142/2022/HSST ngày 13/6/2022 của TAND TP Thái Nguyên có nhiều mâu thuẫn, chưa được làm rõ, gia đình anh Hàn Văn Mạnh, ở phường Trung Thành, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã kháng cáo toàn bộ bản án tới TAND tỉnh Thái Nguyên để giải quyết theo quy định pháp luật....
Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Xe quá khổ, quá tải “tung hoành” trên Quốc lộ 3

Phản ánh tới Tạp chí Ngày mới Online, về tình trạng xe quá khổ, quá tải, xe vua hoạt động mạnh trên tuyến cao tốc Quốc lộ 3. Nhiều xe tự ý cơi nới thành thùng, phóng nhanh, vượt ẩu tiềm ẩn gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông …
Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Vụ việc đang được điều tra, làm rõ và xử lý dứt điểm

Ngày 18/5/2022, Ngày mới Online đăng bài: “Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lí nghiêm những sai phạm tại xã Hà Bắc” phản ánh việc người dân ở thôn Trạng Sơn, xã Hà Bắc, huyện Hà Trung cho rằng, lãnh đạo xã Hà Bắc đang “bao che” cho việc khai thác đất trái phép, xây dựng nhà trái phép… thậm chí Chủ tịch UBND xã cũng bị “tố” nhận tiền “lót tay” để bao che cho sai phạm..
Phiên bản di động