Chưa nhận được phí môi giới sau giao dịch chuyển nhượng đất: Người cao tuổi lên tiếng phản ánh
Đơn thư bạn đọc 05/02/2026 15:12
![]() |
| Người dân bày tỏ bức xúc vì nhiều năm qua chùa Cảnh Bà vẫn chưa được giao cho Ban quản lý theo quyết định của UBND xã |
Theo nội dung phản ánh, chùa Cảnh Bà là một ngôi chùa lâu đời nằm trên địa bàn thôn Vũ Xuyên, xã Yên Dương (cũ), do nhân dân và thôn Vũ Xuyên đóng góp xây dựng. Quyền quản lý được nhân dân thôn Vũ Xuyên nhất quán giao cho ông Nguyễn Văn Huyên làm thủ nhang theo văn bản “Hội nghị dân làng ngày 15/9/1996” và “Văn bản chuyển giao quyền kế (bán) tự ngày 18/9/1996”.
Tuy nhiên, những năm gần đây, lạm dụng quyền quản lý, ông Nguyễn Văn Huyên đã tự ý làm nhiều việc xâm phạm đến không gian văn hóa tâm linh tại chùa Cảnh Bà khiến người dân vô cùng bức xúc.
Cụ thể, ông Huyên đã tự ý chặt phá cây cổ thụ cả trăm năm tuổi để đưa mồ mả người thân an táng trong khuôn viên đất chùa; Ngang nhiên đưa vợ con vào sống, sinh hoạt hàng ngày tại chùa; tổ chức những sự kiện cá nhân mang tính chất riêng tư, gia đình tại chùa (cưới hỏi, giỗ chạp)...
Trong khi đó, chùa Cảnh Bà là ngôi chùa không thuộc sự quản lý trực tiếp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam mà do Nhân dân thôn Vũ Xuyên quản lý. Về mặt pháp lý, toàn bộ đất chùa, tài sản trên đất là đất tôn giáo của cả cộng đồng dân cư, ghi tên chủ sử dụng là chùa Cảnh Bà, không phải cá nhân ông Huyên. Do đó, việc sử dụng đất, tài sản trên đất phải phù hợp với ý chí của tập thể, dựa trên tôn chỉ lợi ích chung của cộng đồng.
![]() |
| Quang cảnh tại chùa Cảnh Bà |
Bà Nguyễn Thị Dung, 74 tuổi, bức xúc cho biết, chùa Cảnh Bà là không gian văn hóa tâm linh cộng đồng nhưng đã bị ông Huyên biến làm của riêng. Theo bà Dung, ông Huyên đã tự ý đưa mồ mả tổ tiên, xây dựng kiến trúc mới để thờ cúng riêng của gia đình vào đất Chùa. Việc tự ý đưa người thân, gia đình vào sinh sống trong chùa, trong khi đã có đất và nhà riêng là bất hợp lý. Khi người dân phát hiện ra những hoạt động xâm phạm tâm linh đã thông báo cho chính quyền địa phương nắm bắt, kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, đã nhiều năm mà sự việc này vẫn không được giải quyết dứt điểm.
Bên cạnh đó, một số người dân phản ánh rằng ông Huyên còn có những điểm chưa minh bạch về tài chính và công tác quản lý di tích. Theo họ, trong suốt 30 năm quản lý, ông Huyên bị cho là chưa công khai rõ ràng các khoản tiền công đức và tự đặt ra một số mức thu phí lễ bái khiến cộng đồng băn khoăn.
Đồng thời, ông Huyên không hề tu bổ, sửa chữa khiến di tích xuống cấp trầm trọng, khu vực Tam Bảo dột nát, hư hỏng nặng. Mỗi khi mưa xuống người dân phải dùng hàng chục chiếc chậu để hứng nước bảo vệ tượng Phật.
![]() |
| UBND xã đã ra văn bản yêu cầu ông Nguyễn Văn Huyên bàn giao chùa Cảnh Bà cho Ban quản lý nhưng nhiều năm qua vẫn không được thực hiện. |
Ông Nguyễn Tiến Thực cũng có ý kiến cho rằng UBND xã, các cấp chính quyền cũng đã yêu cầu ông Huyên phải bàn giao việc quản lý chùa cho Ban quản lý và Ban quản lý đã được Ủy ban xã công nhận, ra Quyết định số 37/QĐ-UBND ngày 17/5/2021 do ông Trần Thái Nguyên, Trưởng thôn là Trưởng ban cùng Bí thư chi bộ thôn là ông Vũ Văn Đức là Phó Trưởng ban.
Tiếp đó đến ngày 21/5/2021, xã Yên Dương ra Thông báo số: 09/TB-UBND về việc bàn giao chùa Cảnh Bà thôn Vũ Xuyên cho ban quản lý mới, văn bản này đã được gửi cho ông Nguyễn Văn Huyên và các cấp ủy, chính quyền ban Công tác Mặt trận thôn Vũ Xuyên. Văn bản nêu rõ ông Nguyễn Văn Huyên chấp hành bàn giao toàn bộ cơ sở vật chất thuộc ban quản lý của chùa Cảnh Bà cho Ban quản lý của thô Vũ Xuyên.
Tuy nhiên từ đó đến nay ông Huyên không chấp hành. Ông Thực cho rằng, cần phải kiên quyết xử lý những việc chống đối để pháp luật được thực thi, các văn bản chỉ đạo của các cấp chính quyền được thực thi trên thực tế.
Cũng theo phản ánh của người cao tuổi thôn Vũ Xuyên, ông Huyên hiện không còn nhận được sự tín nhiệm của cộng đồng trong việc quản lý chùa Cảnh Bà. Họ cho biết văn bản chuyển giao quyền bán tự ngày 18/9/1996 giữa đại diện Nhân dân thôn Vũ Xuyên và ông Nguyễn Văn Huyên với tư cách thủ nhang, có kèm theo các điều khoản giao ước mà người được giao không được vi phạm. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng, quyền quản lý có thể bị thu hồi và chuyển giao cho người khác.
Tuy nhiên, theo ý kiến của những người phản ánh, trong 8 điều khoản giao ước, ông Huyên bị cho là đã vi phạm tới 7 điều.
Liên quan đến vụ việc đơn thư của các hộ dân, ngày 17/05/2021, UBND xã Vũ Dương đã ban hành Quyết định số: 37/QĐ-UBND về việc công nhận Ban quản lý Đình và Chùa Cảnh Bà mới do Nhân dân bầu ra gồm 11 người, đứng đầu là Trưởng thôn và Bí thư thôn Vũ Xuyên.
Tiếp đó, ngày 21/05/2021, UBND xã Vũ Dương ban hành Thông báo số: 09/TB-UBND, yêu cầu ông Nguyễn Văn Huyên bàn giao di tích cho Ban quản lý mới. Nhưng từ đó đến nay ông Huyên vẫn giữ di tích mà không bàn giao.
Ngày 10/4/2025, Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã ban hành Văn bản số 1556/BTCDTW-P1 do bà Vũ Thị Huệ, Trưởng phòng I, ký gửi Chủ tịch UBND huyện Ý Yên (cũ), tỉnh Nam Định, đề nghị xem xét và giải quyết vụ việc theo đúng quy định.
Ngày 12/9/2025, Đảng ủy xã Vũ Dương ban hành Thông báo kết luận của đồng chí Bí thư Đảng ủy tại phiên tiếp công dân. Thông báo nêu rõ yêu cầu UBND xã xây dựng kế hoạch cụ thể, tập trung triển khai các giải pháp và phân công rõ trách nhiệm cho các cơ quan chuyên môn nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị của công dân thôn Vũ Xuyên.
Ngày 17/11/2025, trước các ý kiến phản ánh của người dân, UBND xã ban hành Thông báo kết luận của lãnh đạo UBND xã tại phiên tiếp công dân. Thông báo cho biết UBND xã đã chỉ đạo tổ công tác tăng cường phối hợp với Đảng ủy xã, triển khai lộ trình đối thoại với các bên liên quan để từng bước giải quyết vụ việc.
Trong suốt thời gian gần 5 năm kể từ khi UBND xã Yên Dương (trước đây) ban hành Quyết định thành lập Ban Quản lý di tích chùa thay cho ông Huyên vào tháng 5/2021, tuy nhiên các chỉ đạo vẫn chỉ “nằm trên giấy”. Một số người cao tuổi bày tỏ bức xúc, cho rằng ông Huyên không chấp hành việc bàn giao theo quy định và có biểu hiện chưa tôn trọng các quyết định, thông báo của chính quyền xã.
Theo phản ánh của họ, ông Huyên còn bị cho là đã vận động một số người thân để tạo áp lực và có những hành vi gây cản trở, đe dọa người dân cũng như cán bộ thực hiện nhiệm vụ.
Ông Trần Bá Huấn, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Dương, cho biết xã đã tiếp nhận và nắm được các đơn thư của người dân liên quan đến chùa Cảnh Bà. Đây là vấn đề được các cấp chính quyền quan tâm, coi là nội dung trọng điểm cần tập trung chỉ đạo. Theo ông Huấn, hướng xử lý của xã hiện nay là tiếp tục vận động, tăng cường đối thoại nhằm tháo gỡ những mâu thuẫn, vướng mắc giữa các bên.
Hiện người dân địa phương vẫn còn nhiều ý kiến phản ánh và đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm để đời sống của cộng đồng nơi đây được ổn định.