Thu hồi đất thực hiện Dự án Khu đô thị mới Bắc Sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng:

Xác định sai nguồn gốc, loại đất và hạng đất; người dân “cười ra nước mắt”!

Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm triển khai đã nhiều năm, nhưng công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư vẫn còn khiếu kiện. Một trong số những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do xác định sai nguồn gốc, loại đất và hạng đất. Dân khiếu kiện, chính quyền giải quyết không triệt để, không đúng, khiến việc giải phóng mặt bằng thêm bế tắc…

Kì 1: Xác định sai loại đất, dân cực chẳng đã phải kiện ra tòa

Thửa đất số 213, tờ bản đồ số 03 của gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hường, ở thôn Bến Bính A, xã Tân Dương, có tổng diện tích 194,4m2, bị thu hồi hết để thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Ngày 13/4/2020, UBND huyện Thủy Nguyên ban hành Quyết định số 2250/QĐ-UBND, về thu hồi đất của gia đình bà Hường xác định, chỉ có 150m2 đất đủ điều kiện công nhận đất ở, còn 44,4m2 thuộc đất hành lang giao thông. Cùng ngày là Quyết định số 2271/QĐ-UBND, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đất đai, cây cối hoa màu, vật kiến trúc.

Tại phương án bồi thường, hỗ trợ đất đai, cây cối hoa màu, vật kiến trúc do Trung tâm Phát triển quỹ đất lập xác định: Gia đình bà Hường có 119,3m2 đủ điều kiện công nhận đất ở, đơn giá 8 triệu đồng/m2; 30,7m2 đủ điều kiện công nhận đất ở, nhưng phải trừ 50% tiền sử dụng đất (do cho rằng trước đây là hành lang giao thông Quốc lộ 10, nhưng sau nơi đây trở thành tỉnh lộ 359B, nên diện tích này đủ điều kiện công nhận đất ở, nhưng phải nộp 50% tiền sử dụng đất); còn lại 44,4m2 xác định là đất công do UBND xã Tân Dương quản lí.

Xác định sai nguồn gốc, loại đất và hạng đất; người dân “cười ra nước mắt”!
Bà Nguyễn Thị Thu Hường đang trình bày sự việc với phóng viên

Bà Hường không đồng tình, nên yêu cầu UBND huyện thu hồi Quyết định số 2250/QĐ-UBND và Quyết định số 2271/QĐ-UBND, vì bà cho rằng, việc ban hành quyết định thu hồi đất không đúng trình tự, thủ tục theo quy định; việc xác định 44,4m2 là đất hành lang giao thông là không đúng, đề nghị bồi thường đất ở; việc trừ 50% giá tiền sử dụng đất là không đúng; đề nghị bồi thường toàn bộ 194,4m2 theo giá đất cụ thể tại thời điểm có quyết định thu hồi; đề nghị áp giá bồi thường vật kiến trúc theo giá năm 2020; đồng thời cung cấp phương án, vị trí, diện tích và đơn giá đất tái định cư cho gia đình.

Các tài liệu có trong hồ sơ cho thấy, yêu cầu của bà Hường là có căn cứ. Quá trình triển khai dự án, phía chủ dự án treo bản đồ quy hoạch, nhưng chỉ thể hiện là “bản đồ quy hoạch tổng hợp đường dây, đường ống kĩ thuật”, nhưng chỉ có chữ kí của đơn vị thiết kế, không có chữ kí, con dấu phê duyệt của cơ quan có thẩm quyền và chữ kí, con dấu của các cơ quan thẩm định. Bên cạnh đó, không có biên bản bàn giao mốc giới, không tổ chức cắm mốc giải phóng mặt bằng trên thực địa. Bà Hường cho rằng, với một dự án nhóm A, do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1131/QĐ-TTg ngày 24/6/2016, thì thẩm quyền thu hồi đất phải là UBND TP Hải Phòng, việc UBND huyện Thủy Nguyên ban hành quyết định thu hồi đất là trái thẩm quyền.

Xác định sai nguồn gốc, loại đất và hạng đất; người dân “cười ra nước mắt”!
Dự án triển khai đã nhiều năm mà công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa xong.

Việc xác định nguồn gốc sử dụng đất cũng không chính xác. Chính quyền huyện Thủy Nguyên cho rằng, nguồn gốc khu đất là đầm Tân Hoa là không đúng. Sự thật thửa đất này do gia đình ông Lê Công Khanh, bà Vũ Thị Thoa sử dụng từ năm 1968. Trước đó, mẹ ông Khanh là cụ Lê Thị Chung là chủ hộ. Cụ Chung chuyển về từ Hồng Quảng năm 1948. Năm 1965, ông Khanh cùng mẹ đi sơ tán đến năm 1968 trở về thì Nhà nước trưng dụng ngôi nhà để làm đồn công an, nên chính quyền cho phép ông Khanh, bà Thoa lên mặt Quốc lộ 10 (cũ) khai hoang làm nhà sinh sống, đến năm 1990 bán lại ngôi nhà và thửa đất cho ông Nguyễn Đức Hựu, bà Trần Thị Nam (Lan). Đến tháng 12/1999, ông Hựu làm giấy nhượng lại thửa đất này cho con gái là bà Nguyễn Thị Thu Hường.

Như vậy, việc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thủy Nguyên lập phương án xác định, gia đình bà Hường có 44,4m2 hành lang giao thông không bồi thường, diện tích 30,7m2 được bồi thường nhưng trừ 50% tiền sử dụng đất là không đúng thực tế và trái pháp luật. Cho rằng những diện tích này nằm trong hành lang giao thông, thì người dân sử dụng đất trước thời điểm Hội đồng Bộ trưởng ban hành Nghị định số 203-HĐBT ngày 21/12/1982, về ban hành Điều lệ bảo vệ đường bộ. Và như vậy, buộc Nhà nước phải thu hồi đất, bồi thường cho người sử dụng đất mới đúng pháp luật.

Xác định sai nguồn gốc, loại đất và hạng đất; người dân “cười ra nước mắt”!
Nhà bà Hường khi chưa bị cưỡng chế

Bà Hường khẳng định: “Từ đó đến nay, gia đình tôi sử dụng đất ổn định, không xảy ra tranh chấp với bất kì ai. UBND huyện mấy lần mở rộng hành lang giao thông, xử phạt những gia đình nào vi phạm, nhưng gia đình tôi không hề bị xử phạt. Do đó, việc UBND huyện xác định hành lang giao thông Quốc lộ 10 trước đây là 26m, sau chuyển thành tỉnh lộ 359B còn 18,5m đối với gia đình tôi là thiếu căn cứ. Mặt khác, năm 2014 HĐND thành phố ban hành Nghị quyết số 32/NQ-HĐND, đã chuyển Tỉnh lộ 359B thành đường cấp huyện 2 làn xe. Do đó, hành lang giao thông tuyến đường này chỉ còn 5m. Do đó, việc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện xác định, gia đình tôi có 44,4m2 hành lang giao thông không bồi thường và 30,7m2 chỉ bồi thường 50% là không có căn cứ. Tôi yêu cầu phải bồi thường cho gia đình tôi cả 194,4m2 là đất ở”.

Bà Hường cho rằng, việc xác định giá đất bồi thường đối với gia đình bà là không có căn cứ. Để chứng minh, bà Hường nêu Quyết định số 1281/QĐ-UBND ngày 12/6/2018 của UBND TP Hải Phòng về phê duyệt giá đất. “UBND huyện Thủy Nguyên viện dẫn quyết định này hoàn toàn không đúng quy định, vì Quyết định số 1281/QĐ-UBND căn cứ Bảng giá đất TP Hải Phòng giai đoạn 2015-2019, theo Quyết định số 2970 ngày 25/12/2014. Ngày 8/3/2019, UBND TP Hải Phòng ban hành Quyết định số 08/2019/QĐ-UBND, điều chỉnh giá một số loại đất, có hiệu lực từ ngày 20/3/2019. Ngày 31/12/2019, UBND TP Hải Phòng lại ban hành Quyết định số 54/2019/QĐ-UBND, phê duyệt giá đất giai đoạn 2020 - 2024, theo đó giá đất các vị trí trên địa bàn xã Tân Dương đều được điều chỉnh tăng lên so với Quyết định số 2970/QĐ-UBND, nhưng riêng vị trí 1 chỗ nhà tôi lại giữ nguyên không điều chỉnh. Như vậy, chính quyền TP Hải Phòng và huyện Thủy Nguyên không thực hiện Nghị định số 96/NĐ-CP về khung giá đất đối với từng loại đất, theo từng vùng, được quy định tại Điều 113 Luật Đất đai năm 2013” - bà Hường quả quyết.

Như vậy, theo phương án, giá đất ở xây dựng cho gia đình bà Hường vị trí 1, có giá 8 triệu đồng/m2, cần phải được xem xét lại. Về tái định cư, mặc dù chính quyền huyện Thủy Nguyên đã phê duyệt một danh sách các hộ được tái định cư, nhưng lại không ghi rõ vị trí, diện tích và giá tiền mà người dân phải nộp. Như vậy là sự mập mờ, khó hiểu khiến người dân không yên tâm bàn giao đất cho dự án, gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng.

Được biết, bà Hường đã khởi kiện vụ án hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Hi vọng gia đình bà Hường sẽ nhận được bản án công tâm, đúng thực tế, đúng pháp luật. (Còn nữa)

Hoàng Linh - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân

Cần bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho các hộ dân

Nhiều người cao tuổi đại diện cho hơn 100 hộ dân tại tổ 7, phường Đức Giang, quận Long Biên phản ánh, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB), bố trí tái định cư tại Dự án đầu tư Xây dựng tuyến đường 40m và 48m nối từ khu đô thị Việt Hưng ra đường Ngô Gia Tự, đoạn nối từ đầu đường Đoàn Khuê ra đường Ngô Gia Tự (dự án đường 40m), có nhiều khuất tất cần được làm sáng tỏ. Có thể nói, đây là điểm nóng khiếu kiện về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, nếu không được giải quyết triệt để…
18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

18 năm doanh nghiệp “điêu đứng” vì các quyết định hành chính thu hồi đất của chính quyền

UBND tỉnh Sơn La liên tiếp ban hành quyết định hành chính thu hồi đất một cách “khó hiểu”, khiến cho 18 năm qua, Công ty CP Giang Sơn (Công ty Giang Sơn) lâm vào cảnh … “điêu đứng”.
Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Chủ tịch UBND phường Pú Trạng có cố tình ngăn cản?

Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã Nghĩa Lộ có quyết định yêu cầu bà Bùi Thị Thìn, ở tổ 4, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ phải trả số tiền vay và lãi theo quy định. Tuy nhiên, bà Thìn không những không thi hành mà còn chuyển nhượng nhà đất đang bị thi hành án. Điều đáng nói, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của bà Thìn lại được Chủ tịch UBND phường Pú Trạng chứng thực, khiến đương sự vô cùng bức xúc…
Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vẫn “đóng băng” vì chưa tìm ra tội

Vụ án hình sự ít nghiêm trọng, nhưng đến nay hơn 24 tháng, kể từ ngày khởi tố vẫn chưa kết thúc. Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) khởi tố, bắt giam người theo kịch bản của người “chỉ điểm”, Viện KSND và TAND 5 lần trả hồ sơ, vẫn chưa chứng minh hành vi phạm tội. Ngày 21/11/2021, Tòa đã xử, nhưng vô căn cứ nên trả hồ sơ điều tra lại. Ngày 25/3/2022, Tòa “thăng đường”, nhưng vẫn “nước cờ” cũ, trả hồ sơ vì vẫn chưa tìm ra tội (!?)…
Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Cần minh bạch thông tin để dân biết và thực hiện

Từ khi cơ quan chức năng thông báo đến nay, tổng dự án đã kiểm đếm được 152/182 hộ, đạt 84%, phê duyệt được 76 phương án, số tiền 129,5 tỉ đồng; đã có 62 hộ nhận tiền, với số tiền 110,7 tỉ đồng.

Tin khác

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)
Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên

Cần xem xét lại vụ án tranh chấp nhà đất tại phường Phương Liên
Một thửa đất được “mua bán” dưới danh nghĩa Giấy ủy quyền giao toàn bộ diện tích để làm nhà ở vĩnh viễn và toàn quyền sử dụng từ năm 1970. Nay người “bán” đã mất, người “mua” đang sử dụng ổn định lâu dài, bẵng đi một thời gian thì xảy ra tranh chấp do chị em ruột của người “bán” về đòi lại đất...

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già

Hành trình gian nan đòi quyền lợi của cựu chiến binh già
Ông Ngô Văn Thuấn, 66 tuổi, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh khu dân cư Lĩnh Đông, phường Phạm Thái ( trước năm 2019 là xã Phạm Mệnh) cho biết, đất của gia đình ông khai hoang từ những năm 1980, nhưng mới đây bị san lấp, huỷ hoại tài sản có dấu hiệu trái luật...

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông
Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?
Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Xem thêm
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường bị tuyên phạt 4 năm tù

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được xác định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được
Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Cần xử lý nghiêm xe chở hàng cồng kềnh, quả tải

Xe quá tải, quá khổ, chở hàng cồng kềnh hiện là mối lo chung của người tham gia giao thông, song sẽ là “hiểm họa” khi những phương tiện này lưu thông trên đường cao tốc. Ghi nhận của phóng viên Tạp chí Ngày mới trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng.
Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày 18/5 xét xử phúc thẩm mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Ngày mai 18/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm để xét xử bị cáo Trần Thị Hiền (SN 1975, mẹ nữ sinh C. M. D.) và bị cáo Vì Thị Thu (SN 1982) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".
Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Có nhiều tình tiết để xem xét giám đốc thẩm

Ông Nguyễn Công Tấn và bà Phan Thị Bế ở số 79, đường Lý Thường Kiệt, khóm 4, phường 6, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, có “Đơn gửi Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 27/2019/DS-PT ngày 22/2/2019 của TAND tỉnh Cà Mau. Lý do: Có nhiều tình tiết để được cấp trên xem xét giám đốc thẩm.
Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Những "bất thường" trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa (Bài 1)

Dân không chỉ khiếu kiện vì họ cho quyền lợi của họ bị “tước đoạt” (bồi thường 0 đồng) mà bởi nếu cánh rừng trên họ bán cho một nữ “đại gia” thì “đại gia” lại được đền bù với giá mà có mơ họ cũng không ngờ tới …
Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Người dân khốn khổ vì sống chung với ô nhiễm, mất an toàn giao thông

Ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông chính là những hệ lụy khi người dân thôn Khe Sím, xã Dương Huy, TP Cẩm Phả phải gánh chịu khi sống chung bên đường vận tải chuyên dụng của ngành than và đường dân sinh. Trong đó, có Công ty than Dương Huy và Công ty Than Quang Hanh.
Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Sao không xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều công trình ở phố cũ, phố cổ trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vẫn có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người cao tuổi cho rằng, có dấu hiệu các công trình sai phạm trên có sự “tiếp tay”, thậm chí “bao che” của chính quyền sở tại….
Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Người dân bị “hành” khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ

Đất đai có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng ổn định từ hơn 30 năm. Thế nhưng, khi đăng kí xin cấp sổ đỏ, chủ đất liên tục bị gây khó đến bất ngờ(!?)
Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

Cần làm rõ trách nhiệm cá nhân tập thể liên quan

​​​​​​​Hàng loạt sai phạm trong sử dụng đất, hủy hoại đất, xây dựng các công trình trái phép trên đất không được phép xây dựng diễn ra trong một thời gian dài tại xã Thiện Kế, thị trấn Gia Khánh thuộc huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) nhưng không được cấp có t
Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Cần áp dụng các biện pháp quyết liệt, xử lý triệt để các “dự án ma”

Mặc dù, một số địa phương hiện rất quyết liệt xử lý các “dự án ma”. Tuy nhiên, các dự án “ma” hiện vẫn còn “đất dụng võ”. Trong khi đó, biện pháp chế tài của cơ quan chức năng có thể chưa đủ mạnh, hữu hiệu cho “căn bệnh” nan y này, ông Hồ Minh Sơn, Viện trưởng Viện IRMIC chia sẻ.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Phiên bản di động