Xã Yên Phong (Thanh Hóa): Cố tình đấu thầu ngược... dẫn đến sai phạm gây thất thoát tiền ngân sách

Báo điện tử Ngày mới (Báo người cao tuổi) nhận được đơn phản ánh về  “gói thầu số 3, thi công xây dựng công trình + thiết bị (gồm chi phí hạng mục chung” công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai, xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), do UBND xã Yên Phong làm chủ đầu tư có dấu hiệu khuất tất, thiếu minh bạch. Trong báo cáo mở thầu cho thấy, một doanh nghiệp bỏ thầu mức cao chênh lệch tới 400 triệu đồng không trúng, trong khi một đơn vị khác chỉ bỏ mức quá  thấp chưa đầy 8 triệu đồng lại trúng thầu.

Để tìm hiểu và làm rõ nội dung đơn thư, ngày 10/2/2020, phóng viên (PV) Báo điện tử Ngày mới đã liên lạc và làm việc với ông Bùi Thanh Hải Chủ tịch UBND xã Yên Phong, đơn vị chủ đầu tư. Sau khi trao đổi với ông Hải về những vấn đề đơn thư nêu nhiều khuất tất và có đấu hiệu đánh giá sai hồ sơ dự thầu, đơn vị chấm thầu và chủ đầu tư không trung thực, bắt tay nhau để cho đơn vị chưa đủ năng lực và kinh nghiệm trúng thầu với giá quá thấp. Tuy nhiên, ông Bùi Thanh Hải, cho rằng những vấn đề trên không có căn cứ và việc bỏ thầu vừa qua là hoàn toàn trung thực khách quan, xã không làm sai. Sau khi đưa ra nhiều lý do bao biện, PV đề nghị tiếp cận hồ sơ của đơn vị trúng thầu thì ông Hải không xuất trình, không cho tiếp cận hồ sơ, rồi hẹn khất lần, để lẫn tránh sự vào cuộc của báo chí.

Xã Yên Phong (Thanh Hóa): Cố tình đấu thầu ngược... dẫn đến sai phạm gây thất thoát tiền ngân sách
Công sở UBND xã Yên Phong

Cùng ngày, PV làm việc với ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, qua trao đổi những nội dung đơn thư về gói thầu số 3 Xây dựng hạ tầng kỹ thuật dân cư thôn Phượng Lai, do UBND xã Yên Phong làm chủ đầu tư có nhiều khuất tất, gây thất thoát ngân sách, gây nhiều dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân. Chủ đầu tư, đứng đầu là Chủ tịch Bùi Thanh Hải không cung cấp hồ sơ là việc làm cố tình bưng bít thông tin. Đây là việc làm hoàn toàn sai theo quy định của Luật Báo chí. Tại buổi làm việc, ông Lưu Vũ Lâm đã tiếp thu và chỉ đạo các phòng chuyên môn kiểm tra và nhanh chóng trả lời báo chí và các dư luận của quần chúng nhân dân.

Đến ngày 18/2/2020, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Định đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND huyện về việc trả lời thông tin báo chí nêu. Căn cứ vào Công văn số 90/TCKH này những nội dung thông tin về việc khuất tất gói thầu số 3 đã được làm sáng tỏ. Trong nội dung báo cáo nêu rõ những sai phạm cụ thể: Chủ tịch UBND xã Yên Phong phê duyệt kế hoạch nhà thầu không đảm bảo theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013, Kế hoạch lựa chọn nhà thầu không được thẩm định, nội dung phê duyệt không tuân thủ theo quy định tại các điều 43,35,36,37 của Luật Đấu thầu năm 2013. Cụ thể, trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu không nêu được nội dung kế hoạch lựa chọn đối với từng gói thầu như: Nguồn vốn, hình thức và phương thức lựa chọn nhà thầu, thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu, loại hợp đồng, thời gian thực hiện hợp đồng. Nguyên nhân trên là do cán bộ công chức UBND xã Yên Phong - Thành viên Ban Quản lý xây dựng công trình hầu hết không có nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ về đấu thầu.

Xã Yên Phong (Thanh Hóa): Cố tình đấu thầu ngược... dẫn đến sai phạm gây thất thoát tiền ngân sách
Mặt bằng công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai, xã Yên Phong.

Tiếp đó, ngày 8/1/2020, UBND xã Yên Phong đăng tải dự án lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án được đăng lúc 22 giờ 41 phút ngày 8/1/2020. Thời gian phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là ngày 17/12/2019 (theo Quyết định số 87/QĐ-UBND ngày 17/12/2019 của Chủ tịch UBND xã Yên Phong). Thời gian đăng tải đã vi phạm quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT- BTC ngày 8/9/2015 (Bảo đảm thời điểm tự đăng tải thông tin trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày văn bản phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được được ban hành).

Trong thông báo mời thầu gói thầu số 3, với tổng gói là 3.801.918.000 đồng, thi công xây dựng công trình + thiết bị, đăng tải lúc 23 giờ 9 phút ngày 8/1/2020. Thời điểm mở thầu 7 giờ ngày 19/1/2020, số lượng nhà thầu gồm 3 đơn vị: Công ty TNHH xây lắp điện lực và xây dựng thủy lợi Thăng Bình, giá dự thầu sau giảm giá: 3.397.195.351,023 đồng; Công ty CP Việt Phương, giá dự thầu sau giảm giá: 3.650.499.278,0746 đồng; Công ty TNHH Phương Nam, giá dự thầu sau giảm giá: 3.794.361.165,6335 đồng. Thời điểm đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu 10 giờ ngày 5/2/2020 (Quyết định phê duyệt số 07/QĐ-UBND ngày 4/2/2020 của Chủ tịch UBND xã Yên Phong).

Qua đánh giá và chấm thầu của đơn vị tư vấn đối với 2 đơn vị không được lựa chọn trúng thầu là Công ty TNHH Xây lắp điện lực và Xây dựng thủy lợi Thăng Bình đơn vị bỏ ít hơn gói thầu gần 400 triệu và đơn vị Công ty CP Việt Phương ít hơn 150 triệu nhưng không trúng thầu. Tuy nhiên đối với Công ty TNHH Phương Nam là đơn vị bỏ ít hơn chỉ 7,5 triệu đồng lại là đơn vị trúng thầu...?

Để đối chiếu các công trình xây dựng tương tự Theo Quyết định số 3033/QĐ-UBND ngày 11/9/2019 của Chủ tịch UBND huyện Yên Định thì các hạng mục công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai bao gồm: Đường giao thông; rãnh thoát nước; công trình điện (trạm biến áp, đường 35 kv, đường 4 kv). Các công trình này yêu cầu đơn vị trúng thầu phải đảm bảo có các công trình tương đương để khẳng định về năng lực và kinh nghiệm mới đáp ứng đúng quy định.

Tuy nhiên Công ty Phương Nam đơn vị trúng thầu đã có 2 hợp đồng thể hiện trong hồ sơ trúng thầu thì có 1 hợp đồng được đánh giá là không đạt yêu cầu nhưng vẫn trúng thầu.

Hợp đồng thứ nhất giữa UBND xã Định Liên và Công ty TNHH Phương Nam về việc thi công xây dựng công trình: Hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư thôn Bái Thủy, xã Định Liên, huyện Yên Định thì các hợp đồng tương tự bao gồm: Đường giao thông, rãnh thoát nước, cấp điện sinh hoạt (công trình hạ tầng cấp 4) đơn vị tư vấn đánh giá đây là hợp đồng tương tự phù hợp.

Nhưng, hợp đồng tương tự thứ hai giữa UBND xã Định Liên và Công ty TNHH Phương Nam về việc thi công xây dựng công trình: hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Lò Ngói, xã Định Liên. Các hạng mục của hợp đồng: Đường giao thông, rãnh thoát nước, kè ao thì đơn vị tư vấn đánh giá đây là hợp đồng tương tự không phù hợp vì hợp đồng này không có hạng mục điện. Do vậy, kết quả đánh giá Công ty TNHHP Phương Nam phải là “không đạt” yêu cầu về năng lực kinh nghiệm dẫn đến không đáp ứng hồ sơ mời thầu.Việc đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu đề nghị Công ty TNHH Phương Nam trúng thầu là không có căn cứ.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Phòng Tài chính- Kế hoạch báo cáo Chủ tịch UBND huyện Yên Định. Ngày 19/2/2020, UBND huyện Yên Định đã có Công văn số 349/UBND-TCKH gửi UBND xã Yên Phong với nội dung: Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh việc thực hiện đấu thầu dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai xã Yên Phong, UBND huyện đã giao cho Phòng Tài chính- Kế hoạch kiểm tra và đã có kết quả cụ thể.

Xã Yên Phong (Thanh Hóa): Cố tình đấu thầu ngược... dẫn đến sai phạm gây thất thoát tiền ngân sách
Văn bản kiểm tra của Phòng Tài chính- Kế hoạch báo cáo Chủ tịch UBND huyện Yên Định

Căn cứ vào kết quả trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã có ý kiến chỉ đạo đối với UBND, Chủ tịch UBND xã Yên Phong như sau: Hủy gói thầu số 03 Thi công xây dựng công trình + thiết bị (gồm chi phí hạng mục chung) của công trình theo Khoản 1, Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2013. Phạt vi phạm hợp đồng với các đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn thẩm định trong lựa chọn nhà thầu. Hợp đồng ủy thác quản lý dự án với Ban quản lý dự án đẩu tư xây dựng huyện Yên Định để quản lý dự án theo quy định. Thực hiện lại các bước triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định hiện hành. Kiểm điểm tập thể cá nhân liêm quan đến việc tham mưu, quyết định việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn.

Xã Yên Phong (Thanh Hóa): Cố tình đấu thầu ngược... dẫn đến sai phạm gây thất thoát tiền ngân sách
Ngày 19/2/2020, căn cứ kết quả kiểm tra của Phòng Tài chính- Kế hoạch, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định ra công văn yêu cầu xã Yên Phong hủy gói thầu số 3

Điều đáng nói ở đây là ngày 10/2/2020 khi phóng viên báo Ngày mới online về làm việc với chủ đầu tư về những khuất tất khi có đơn thư công dân trong thực hiện đấu thầu gói thầu số 3, tại thôn Phượng Lai thì ông Bùi Thanh Hải một mực khẳng định làm không sai và hoàn toàn minh bạch. Ông Hải đã không phối hợp cung cấp thông tin và hồ sơ cho báo chí, việc làm này đã cho thấy sự che dấu những khuất tất giữa chủ đầu tư và một nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiêm có mức bỏ thầu thấp nhất lại trúng thầu...?. Tuy nhiên khi có sự vào cuộc của báo chí thì sự việc được phơi bày và đến ngày 14/2/2020, ông Bùi Thanh Hải đã ra Quyết định số 12/QĐ-UBND về việc hủy kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 3; Thi công xây dựng công trình+ thiết bị (gồm chi phí hạng mục chung), công trình: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai.

Xã Yên Phong (Thanh Hóa): Cố tình đấu thầu ngược... dẫn đến sai phạm gây thất thoát tiền ngân sách
Ngày 14/2/2020, ông Bùi Thanh Hải ký quyết định hủy gói thầu số 3

Điều kỳ lạ của ông Bùi Thanh Hải là ngày 10/2/2020, ông Hải khẳng định làm đúng thì ngày 14/2/2020, ông Hải lại ra quyết định hủy gói thầu. Trong khi UBND huyện Yên Định chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch kiểm tra mới phát hiện sai phạm và ngày 19/2/2020, Chủ tịch UBND huyện Yên Định Lưu Vũ Lâm mới có Công văn số 394/UBND-TCKH chỉ đạo hủy gói thầu số 3 thì ông Hải đã làm trước đó. Phải chăng ông Hải đang “biến hóa” gói thầu số 3 buộc UBND huyện Yên Định phải chạy theo?!.

Đề nghị UBND huyện Yên Định xử lý nghiêm, đúng quy định những tập thể, cá nhân thuộc xã Yên Phong có liên quan đến sai phạm trên.

Tân Thành

Tin liên quan

Ý kiến bạn đọc

* Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương để công trình xây dựng sai phạm gây bức xúc cho Nhân dân

Cần làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương để công trình xây dựng sai phạm gây bức xúc cho Nhân dân

Bà Nguyễn Thị Hồng, 69 tuổi, trú tại số 47, Chương Dương, phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội nhiều lần có đơn gửi đến UBND xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội tố cáo công trình xây dựng vi phạm nhưng không được cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, để công trình ngang nhiên tồn tại đến nay khiến Nhân dân và dư luận bức xúc…
UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xử lý đơn của ông Đỗ Tịnh

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị cơ quan chức năng xử lý đơn của ông Đỗ Tịnh

Liên quan đến vụ “Giám đốc là người cao tuổi có đơn kêu cứu khẩn cấp” tại TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai đã có công văn gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ...
Người cao tuổi mong được Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện nội dung vụ án

Người cao tuổi mong được Hội đồng xét xử phúc thẩm xem xét toàn diện nội dung vụ án

Bản án hình sự sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Định xử: bị cáo Nguyễn Đình Kim 3 năm tù về phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”. Luật sư bào chữa và bị cáo Kim mong được Hội đồng xét xử (HĐXX) phiên tòa phúc thẩm xem xét lại toàn diện nội dung vụ án …
Người cao tuổi có đơn đề nghị cơ quan Công an xem xét, làm rõ

Người cao tuổi có đơn đề nghị cơ quan Công an xem xét, làm rõ

Cho rằng quy trình thực hiện đấu thầu hồ Đầm Biển có nhiều “khuất tất”, vi phạm pháp luật và gây thiệt hại lớn về kinh tế cho gia đình, ông Nguyễn Văn Tuấn, 65 tuổi, ở thôn 4, xã Đông Dư (nay là xã Bát Tràng) làm đơn tố cáo đến Cơ quan Công an...
Một giám đốc là người cao tuổi có đơn cứu khẩn cấp

Một giám đốc là người cao tuổi có đơn cứu khẩn cấp

Trong lúc TAND tỉnh Đồng Nai đang thụ lí vụ ông Đỗ Tịnh kiện Công ty TNHH Cường Hưng về việc “công nhận phần vốn góp” thì những người có liên quan đã làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh của công ty này đến 4 lần...

Tin khác

Cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, cần bảo vệ mồ mả của người dân

Cưỡng chế, giải phóng mặt bằng, cần bảo vệ mồ mả của người dân
Nhiều người dân ở thôn Ao, xã Minh Hải, huyện Văn Lâm phản ánh, trong quá trình tổ chức cưỡng chế khu vực đất có hàng trăm ngôi mộ của các hộ dân đã phá dỡ, san phẳng nhiều ngôi mộ; trong khi các cơ quan chức năng chưa có phương án bồi thường, hỗ trợ hay di chuyển các ngôi mộ trên…

Người cao tuổi mong chờ phán quyết của Chánh án TAND Tối cao

Người cao tuổi mong chờ phán quyết của Chánh án TAND Tối cao
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn (lần 3 ngày 1/6/2025) của ông Tăng Bửu, 69 tuổi, ở số 1 ấp khu 4, xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng; đảng viên, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp, phản ánh việc ông Thái Rết, Chánh án TAND tỉnh Sóc Trăng (kí Quyết định số: 161/QĐ-TCCB ngày 12/5/2021) nhằm bảo vệ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của bà Bùi Thị Đẹp, nguyên Chánh án TAND huyện Mỹ Xuyên; và mong chờ có phán quyết đúng pháp luật của Chánh án TAND Tối cao…

Ông Lê Ân 88 tuổi tố cáo: Đất của VCSB để thi hành án, nhưng tuỳ tiện cấp giấy CNQSDĐ, cho phép chuyển nhượng và bồi thường cho người khác

Ông Lê Ân 88 tuổi tố cáo: Đất của VCSB để thi hành án, nhưng tuỳ tiện cấp giấy CNQSDĐ, cho phép chuyển nhượng và bồi thường cho người khác
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn (kèm theo hồ sơ) của ông Lê Ân, đại diện Hội đồng tự xử lí, thanh lí và giải thể Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (Giấy biên nhận ngày 10/6/2025 của Ban Tiếp công dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), tố cáo: Tự ý lấy đất của VCSB cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), cho phép chuyển nhượng và bồi thường cho người khác khi đã có Văn bản ngăn chặn của Cơ quan Thi hành án tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từ năm 2004…

Cần quan tâm đến tín ngưỡng tâm linh của người dân thôn Mỹ Thôn

Cần quan tâm đến tín ngưỡng tâm linh của người dân thôn Mỹ Thôn
Nhiều người cao tuổi ở thôn Mỹ Thôn, xã Xuân Lai thông tin tới Tạp chí Người cao tuổi về những vấn đề liên quan đến văn hóa tâm linh, tín ngưỡng của người dân trong việc di dời mồ mả, giải phóng mặt bằng. Nhóm phóng viên (PV) Tạp chí Người cao tuổi đã có mặt tại xã Xuân Lai để ghi nhận toàn cảnh sự việc…

Cho thuê xưởng sản xuất đá mĩ nghệ trong khai trường khai thác đá có đúng quy định?

Cho thuê xưởng sản xuất đá mĩ nghệ trong khai trường khai thác đá có đúng quy định?
Chiều 9/6/2025, tại một xưởng đá mĩ nghệ (nằm trong khai trường khai thác đá vôi làm vật liệu xây dựng của Công ty CP Toàn Minh), tại núi Nhót, xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, khiến một người bị thiệt mạng…

Phản hồi của Chi cục THADS quận Nam Từ Liêm

Phản hồi của Chi cục THADS quận Nam Từ Liêm
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 110 (3984) ra ngày 3/6/2025 đang bài: “Cần làm rõ quyết định thi hành án của Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Nam Từ Liêm”, Tạp chí Người cao tuổi nhận được Công văn phản hồi báo chí số: 1381/CCTHADS ngày 5/6/2025 của Chi cục THADS quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho rằng: Thông tin trong bài báo: “Cần làm rõ quyết định thi hành án của Chi cục THADS quận Nam Từ Liêm” chưa chính xác, đề nghị được đăng tải thông tin khách quan, đa chiều mà cơ quan chức năng cung cấp theo quy định…

Cần bảo đảm các quyền lợi chính đáng cho người dân khi thu hồi đất

Cần bảo đảm các quyền lợi chính đáng cho người dân khi thu hồi đất
Ông Nguyễn Minh Chiến, 66 tuổi và bà Hoàng Hải, 75 tuổi, là người đang sinh sống trực tiếp sử dụng đất tại khu vực cuối phố Mai Dịch, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, có đơn khiếu tố ông Trần Đình Cường, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy kí ban hành Quyết định hành chính trái quy định pháp luật, cưỡng chế phá dỡ nhà của các hộ dân tại tổ dân phố (TDP) 5 để thực hiện dự án “Khu đô thị Thành phố giao lưu”…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận đơn của cụ Phan Thị Mến, 84 tuổi, ở 1413 Lê Hồng Phong, khu phố 5, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, phản ánh việc 1 thửa đất, với 3 mảnh trích đo có số liệu khác nhau trong vụ kiện dân sự.

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân

Cần bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân
Hiện quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đang tiến hành cưỡng chế thu hồi đất để giao cho một doanh nghiệp làm dự án du lịch và đô thị nghỉ dưỡng trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc, tuy nhiên lại không nhận được sự đồng tình của nhiều hộ dân…

Bằng truy tặng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Túc cần ghi đúng địa chỉ

Bằng truy tặng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Túc cần ghi đúng địa chỉ
Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Quang Hiển, 82 tuổi, ở khu phố 1 Cẩm Giang, phường Đồng Nguyên, TP Từ Sơn, cho biết, cụ Nguyễn Thị Túc (mẹ ông Hiển) được Nhà nước truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) từ năm 2017, nhưng địa chỉ ghi trên Bằng truy tặng không đúng. Đã nhiều lần ông Hiển kiến nghị đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết dứt điểm…

Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bố trí ngân sách chống sạt lở

Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét bố trí ngân sách chống sạt lở
Sau khi tạp chí Người cao tuổi có bài viết phản ánh về sạt trượt tại núi Chí Phúc, nằm trong quần thể thắng cảnh Hàn Sơn, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo giao các Sở, ban, ngành nghiên cứu, tham mưu hỗ trợ kinh phí đầu tư bằng một dự án chống sạt lở…

Cần làm rõ và xử lí nghiêm vụ học sinh đánh bạn dẫn đến chấn thương sọ não

Cần làm rõ và xử lí nghiêm vụ học sinh đánh bạn dẫn đến chấn thương sọ não
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn, thư của gia đình bà Tạ Thị Giang, ở xã Tràng Lương, TP Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc con bà là cháu B, học sinh lớp 5B, Trường THCS Tràng Lương bị bạn học đánh nhưng Ban giám hiệu (BGH) nhà trường và giáo viên chủ nhiệm tắc trách, dẫn đến cháu bị chấn thương não, nguy hiểm đến tính mạng...

Cần giải quyết triệt để việc tranh chấp đất tại thôn Ngãi Cầu

Cần giải quyết triệt để việc tranh chấp đất tại thôn Ngãi Cầu
Bà Nguyễn Thị Phấn, 76 tuổi, ở thôn Ngãi Cầu, xã An Khánh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh việc phần ngõ đi duy nhất vào nhà (sử dụng ổn định từ năm 1971), hiện đang bị xâm lấn xây dựng khi chưa được giải quyết tranh chấp ranh giới. Dù đã nhiều lần gửi đơn nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lí dứt điểm…

Người cao tuổi bức xúc việc đất được cấp sổ đỏ đúng quy trình, ở gần 20 năm, nay bị cho là cấp sai

Người cao tuổi bức xúc việc đất được cấp sổ đỏ đúng quy trình, ở gần 20 năm, nay bị cho là cấp sai
Mặc dù đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) theo đúng trình tự, thủ tục, có xác nhận nguồn gốc đất của thôn xóm, được UBND xã và được chính UBND huyện Hiệp Hòa cấp. Tuy nhiên, UBND huyện Hiệp Hòa dựa vào một lá đơn khiếu nại để tiến hành thu hồi giấy chứng nhận với lí do “cấp không đúng nguồn gốc”, khiến người dân vô cùng bức xúc...

Đủ cát để cung ứng cho Dự án đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh

Đủ cát để cung ứng cho Dự án đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh
Dự án vành đai 3 có tổng chiều dài 76,3km, đi qua 4 địa phương gồm: TP Hồ Chí Minh (47,35km), tỉnh Đồng Nai (11,26km), tỉnh Bình Dương (10,76km), tỉnh Long An (6,81km). Tổng mức đầu tư ban đầu được công bố khoảng 75.400 tỉ đồng.
Xem thêm
Quyết liệt xử lý vi phạm đất đai trong giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Quyết liệt xử lý vi phạm đất đai trong giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Hiện nay, huyện Vĩnh Tường đang trong giai đoạn thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã theo chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; Đây là giai đoạn rất dễ xảy ra “ khoảng trống trong quản lý” đặc biệt là lĩnh vực đất đai, tình trạng vi phạm đ
Cưỡng chế hộ dân vi phạm đất đai tại xã Minh Quang

Cưỡng chế hộ dân vi phạm đất đai tại xã Minh Quang

Sáng 30/5, UBND xã Minh Quang (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) tổ chức cưỡng chế đối với hộ ông Trần Văn Trưởng, thôn Xạ Hương vi phạm pháp luật về đất đai.
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về người cao tuổi

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật về người cao tuổi

Hiện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có hơn 180.000 NCT, chiếm khoảng 13% dân số tại địa phương. Trong đó, hơn 65.000 người ở độ tuổi từ 60–69; khoảng 5.000 người từ 90 tuổi trở lên; trên 17.500 người đang hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng, gần 100% được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí, và hơn 95% được khám sức khỏe định kì hằng năm. Để làm tốt công tác NCT, tỉnh đã chủ động triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan đến NCT.
Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Cần nhanh chóng hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông Lê Cao Phấn

Sau nhiều năm ông làm thủ tục giấy tờ để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng UBND thành phố Sầm Sơn không giải quyết. Nhiều lần ông Phấn làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền.
Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Người cao tuổi yêu cầu xử lí việc lấn chiếm, gây thiệt hại tài sản trên đất có quyền sử dụng hợp pháp​​​​​​​

Nhiều hành vi thể hiện dấu hiệu phá hoại tài sản, lấn chiếm đất của các hộ gia đình người cao tuổi xảy ra có hệ thống trong nhiều năm; bị các cơ quan chức năng lập biên bản về hành vi huỷ hoại tài sản, lấn chiếm đất, v.v. Là cơ sở để người cao tuổi kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại “Điều 16. Gây cản trở hoặc thiệt hại cho việc sử dụng đất” (Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19/11/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai) …
Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Người thân dựng rào bảo vệ đường thoát nước, cụ ông 82 tuổi bị xử phạt

Phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi, cụ Phạm Tiến Đạt (82 tuổi, gia đình chính sách, con liệt sỹ, sinh sống tại Tổ dân phố số 1, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ông rất hoang mang, lo lắng khi không vi phạm hành chính nhưng bị chính
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận đơn của cụ Phan Thị Mến, 84 tuổi, ở 1413 Lê Hồng Phong, khu phố 5, phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, phản ánh việc 1 thửa đất, với 3 mảnh trích đo có số liệu khác nhau trong vụ kiện dân sự.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Cụ Lê Ân, 88 tuổi, địa chỉ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh đã bị chiếm đoạt nhiều tài sản…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của ông Phạm Văn To, 60 tuổi, ở xã Lê Trì, huyện tri Tôn, tỉnh An Giang, bị đơn trong vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất (QSDĐ), quyền sở hữu tài sản; yêu cầu tuyên bố di chúc vô hiệu; yêu cầu tuyên Hợp đồng tặng cho tài sản vô hiệu; yêu cầu bồi thường thiệt hại; yêu cầu hủy Giấy chứng nhận QSDĐ; yêu cầu di dời tài sản trên đất giao trả đất; yêu cầu công nhận QSDĐ”; nguyên đơn: Bà Phạm Thị Quang (Bản án sơ thẩm số 96/2024/DS-ST (Bản án 96) ngày 18/7/2024 của TAND tỉnh An Giang).
Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất đai

Hỏi: Sau thời gian tìm hiểu, gia đình tôi đang dự tính mua một mảnh đất ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, theo dư luận địa phương, khu vực này có nhiều lô đất thuộc diện quy hoạch. Xin hỏi kiểm tra thửa đất có thuộc diện quy hoạch như thế nào? Đào Xuân Tường (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh)
Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Chưa trả tiền sử dụng đất, có được sang tên GCNQSDĐ không?

Hỏi: Gia đình tôi mua một thửa đất nhưng chủ cũ chưa trả tiền sử dụng đất. Xin hỏi gia đình tôi có được sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không? Hoàng Văn Đáng (TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn)
Quyền của người lập di chúc

Quyền của người lập di chúc

Hỏi: Tôi có thửa đất rộng 350m2. Do 2 con gái tôi lấy chồng ở xa, nên tôi muốn lập di chúc cho cháu (con anh trai) một phần đất để làm nhà thờ khi qua đời. Xin hỏi, tôi có thể lập di chúc cho cháu trai tôi 50m2 đất mà không cần ý kiến của 2 con gái có được không? Chu Văn Thông (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương)
Phiên bản di động