Xã Yên Phong (Thanh Hóa): Cố tình đấu thầu ngược... dẫn đến sai phạm gây thất thoát tiền ngân sách

Báo điện tử Ngày mới (Báo người cao tuổi) nhận được đơn phản ánh về  “gói thầu số 3, thi công xây dựng công trình + thiết bị (gồm chi phí hạng mục chung” công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai, xã Yên Phong, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa), do UBND xã Yên Phong làm chủ đầu tư có dấu hiệu khuất tất, thiếu minh bạch. Trong báo cáo mở thầu cho thấy, một doanh nghiệp bỏ thầu mức cao chênh lệch tới 400 triệu đồng không trúng, trong khi một đơn vị khác chỉ bỏ mức quá  thấp chưa đầy 8 triệu đồng lại trúng thầu.

Để tìm hiểu và làm rõ nội dung đơn thư, ngày 10/2/2020, phóng viên (PV) Báo điện tử Ngày mới đã liên lạc và làm việc với ông Bùi Thanh Hải Chủ tịch UBND xã Yên Phong, đơn vị chủ đầu tư. Sau khi trao đổi với ông Hải về những vấn đề đơn thư nêu nhiều khuất tất và có đấu hiệu đánh giá sai hồ sơ dự thầu, đơn vị chấm thầu và chủ đầu tư không trung thực, bắt tay nhau để cho đơn vị chưa đủ năng lực và kinh nghiệm trúng thầu với giá quá thấp. Tuy nhiên, ông Bùi Thanh Hải, cho rằng những vấn đề trên không có căn cứ và việc bỏ thầu vừa qua là hoàn toàn trung thực khách quan, xã không làm sai. Sau khi đưa ra nhiều lý do bao biện, PV đề nghị tiếp cận hồ sơ của đơn vị trúng thầu thì ông Hải không xuất trình, không cho tiếp cận hồ sơ, rồi hẹn khất lần, để lẫn tránh sự vào cuộc của báo chí.

xa yen phong thanh hoa co tinh dau thau nguoc dan den sai pham gay that thoat tien ngan sach
Công sở UBND xã Yên Phong

Cùng ngày, PV làm việc với ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, qua trao đổi những nội dung đơn thư về gói thầu số 3 Xây dựng hạ tầng kỹ thuật dân cư thôn Phượng Lai, do UBND xã Yên Phong làm chủ đầu tư có nhiều khuất tất, gây thất thoát ngân sách, gây nhiều dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân. Chủ đầu tư, đứng đầu là Chủ tịch Bùi Thanh Hải không cung cấp hồ sơ là việc làm cố tình bưng bít thông tin. Đây là việc làm hoàn toàn sai theo quy định của Luật Báo chí. Tại buổi làm việc, ông Lưu Vũ Lâm đã tiếp thu và chỉ đạo các phòng chuyên môn kiểm tra và nhanh chóng trả lời báo chí và các dư luận của quần chúng nhân dân.

Đến ngày 18/2/2020, Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Định đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND huyện về việc trả lời thông tin báo chí nêu. Căn cứ vào Công văn số 90/TCKH này những nội dung thông tin về việc khuất tất gói thầu số 3 đã được làm sáng tỏ. Trong nội dung báo cáo nêu rõ những sai phạm cụ thể: Chủ tịch UBND xã Yên Phong phê duyệt kế hoạch nhà thầu không đảm bảo theo quy định của Luật Đấu thầu năm 2013, Kế hoạch lựa chọn nhà thầu không được thẩm định, nội dung phê duyệt không tuân thủ theo quy định tại các điều 43,35,36,37 của Luật Đấu thầu năm 2013. Cụ thể, trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu không nêu được nội dung kế hoạch lựa chọn đối với từng gói thầu như: Nguồn vốn, hình thức và phương thức lựa chọn nhà thầu, thời gian bắt đầu tổ chức lựa chọn nhà thầu, loại hợp đồng, thời gian thực hiện hợp đồng. Nguyên nhân trên là do cán bộ công chức UBND xã Yên Phong - Thành viên Ban Quản lý xây dựng công trình hầu hết không có nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ về đấu thầu.

xa yen phong thanh hoa co tinh dau thau nguoc dan den sai pham gay that thoat tien ngan sach
Mặt bằng công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai, xã Yên Phong.

Tiếp đó, ngày 8/1/2020, UBND xã Yên Phong đăng tải dự án lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án được đăng lúc 22 giờ 41 phút ngày 8/1/2020. Thời gian phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là ngày 17/12/2019 (theo Quyết định số 87/QĐ-UBND ngày 17/12/2019 của Chủ tịch UBND xã Yên Phong). Thời gian đăng tải đã vi phạm quy định tại Điều 9 Thông tư liên tịch số 07/2015/TTLT-BKHĐT- BTC ngày 8/9/2015 (Bảo đảm thời điểm tự đăng tải thông tin trong vòng 7 ngày làm việc, kể từ ngày văn bản phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được được ban hành).

Trong thông báo mời thầu gói thầu số 3, với tổng gói là 3.801.918.000 đồng, thi công xây dựng công trình + thiết bị, đăng tải lúc 23 giờ 9 phút ngày 8/1/2020. Thời điểm mở thầu 7 giờ ngày 19/1/2020, số lượng nhà thầu gồm 3 đơn vị: Công ty TNHH xây lắp điện lực và xây dựng thủy lợi Thăng Bình, giá dự thầu sau giảm giá: 3.397.195.351,023 đồng; Công ty CP Việt Phương, giá dự thầu sau giảm giá: 3.650.499.278,0746 đồng; Công ty TNHH Phương Nam, giá dự thầu sau giảm giá: 3.794.361.165,6335 đồng. Thời điểm đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu 10 giờ ngày 5/2/2020 (Quyết định phê duyệt số 07/QĐ-UBND ngày 4/2/2020 của Chủ tịch UBND xã Yên Phong).

Qua đánh giá và chấm thầu của đơn vị tư vấn đối với 2 đơn vị không được lựa chọn trúng thầu là Công ty TNHH Xây lắp điện lực và Xây dựng thủy lợi Thăng Bình đơn vị bỏ ít hơn gói thầu gần 400 triệu và đơn vị Công ty CP Việt Phương ít hơn 150 triệu nhưng không trúng thầu. Tuy nhiên đối với Công ty TNHH Phương Nam là đơn vị bỏ ít hơn chỉ 7,5 triệu đồng lại là đơn vị trúng thầu...?

Để đối chiếu các công trình xây dựng tương tự Theo Quyết định số 3033/QĐ-UBND ngày 11/9/2019 của Chủ tịch UBND huyện Yên Định thì các hạng mục công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai bao gồm: Đường giao thông; rãnh thoát nước; công trình điện (trạm biến áp, đường 35 kv, đường 4 kv). Các công trình này yêu cầu đơn vị trúng thầu phải đảm bảo có các công trình tương đương để khẳng định về năng lực và kinh nghiệm mới đáp ứng đúng quy định.

Tuy nhiên Công ty Phương Nam đơn vị trúng thầu đã có 2 hợp đồng thể hiện trong hồ sơ trúng thầu thì có 1 hợp đồng được đánh giá là không đạt yêu cầu nhưng vẫn trúng thầu.

Hợp đồng thứ nhất giữa UBND xã Định Liên và Công ty TNHH Phương Nam về việc thi công xây dựng công trình: Hạ tầng kỹ thuật điểm dân cư thôn Bái Thủy, xã Định Liên, huyện Yên Định thì các hợp đồng tương tự bao gồm: Đường giao thông, rãnh thoát nước, cấp điện sinh hoạt (công trình hạ tầng cấp 4) đơn vị tư vấn đánh giá đây là hợp đồng tương tự phù hợp.

Nhưng, hợp đồng tương tự thứ hai giữa UBND xã Định Liên và Công ty TNHH Phương Nam về việc thi công xây dựng công trình: hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Lò Ngói, xã Định Liên. Các hạng mục của hợp đồng: Đường giao thông, rãnh thoát nước, kè ao thì đơn vị tư vấn đánh giá đây là hợp đồng tương tự không phù hợp vì hợp đồng này không có hạng mục điện. Do vậy, kết quả đánh giá Công ty TNHHP Phương Nam phải là “không đạt” yêu cầu về năng lực kinh nghiệm dẫn đến không đáp ứng hồ sơ mời thầu.Việc đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu đề nghị Công ty TNHH Phương Nam trúng thầu là không có căn cứ.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Phòng Tài chính- Kế hoạch báo cáo Chủ tịch UBND huyện Yên Định. Ngày 19/2/2020, UBND huyện Yên Định đã có Công văn số 349/UBND-TCKH gửi UBND xã Yên Phong với nội dung: Sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh việc thực hiện đấu thầu dự án Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai xã Yên Phong, UBND huyện đã giao cho Phòng Tài chính- Kế hoạch kiểm tra và đã có kết quả cụ thể.

xa yen phong thanh hoa co tinh dau thau nguoc dan den sai pham gay that thoat tien ngan sach
Văn bản kiểm tra của Phòng Tài chính- Kế hoạch báo cáo Chủ tịch UBND huyện Yên Định

Căn cứ vào kết quả trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã có ý kiến chỉ đạo đối với UBND, Chủ tịch UBND xã Yên Phong như sau: Hủy gói thầu số 03 Thi công xây dựng công trình + thiết bị (gồm chi phí hạng mục chung) của công trình theo Khoản 1, Điều 17 Luật Đấu thầu năm 2013. Phạt vi phạm hợp đồng với các đơn vị tư vấn lựa chọn nhà thầu, đơn vị tư vấn thẩm định trong lựa chọn nhà thầu. Hợp đồng ủy thác quản lý dự án với Ban quản lý dự án đẩu tư xây dựng huyện Yên Định để quản lý dự án theo quy định. Thực hiện lại các bước triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định hiện hành. Kiểm điểm tập thể cá nhân liêm quan đến việc tham mưu, quyết định việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, lựa chọn đơn vị tư vấn.

xa yen phong thanh hoa co tinh dau thau nguoc dan den sai pham gay that thoat tien ngan sach
Ngày 19/2/2020, căn cứ kết quả kiểm tra của Phòng Tài chính- Kế hoạch, ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định ra công văn yêu cầu xã Yên Phong hủy gói thầu số 3

Điều đáng nói ở đây là ngày 10/2/2020 khi phóng viên báo Ngày mới online về làm việc với chủ đầu tư về những khuất tất khi có đơn thư công dân trong thực hiện đấu thầu gói thầu số 3, tại thôn Phượng Lai thì ông Bùi Thanh Hải một mực khẳng định làm không sai và hoàn toàn minh bạch. Ông Hải đã không phối hợp cung cấp thông tin và hồ sơ cho báo chí, việc làm này đã cho thấy sự che dấu những khuất tất giữa chủ đầu tư và một nhà thầu không đủ năng lực, kinh nghiêm có mức bỏ thầu thấp nhất lại trúng thầu...?. Tuy nhiên khi có sự vào cuộc của báo chí thì sự việc được phơi bày và đến ngày 14/2/2020, ông Bùi Thanh Hải đã ra Quyết định số 12/QĐ-UBND về việc hủy kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 3; Thi công xây dựng công trình+ thiết bị (gồm chi phí hạng mục chung), công trình: Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư thôn Phượng Lai.

xa yen phong thanh hoa co tinh dau thau nguoc dan den sai pham gay that thoat tien ngan sach
Ngày 14/2/2020, ông Bùi Thanh Hải ký quyết định hủy gói thầu số 3

Điều kỳ lạ của ông Bùi Thanh Hải là ngày 10/2/2020, ông Hải khẳng định làm đúng thì ngày 14/2/2020, ông Hải lại ra quyết định hủy gói thầu. Trong khi UBND huyện Yên Định chỉ đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch kiểm tra mới phát hiện sai phạm và ngày 19/2/2020, Chủ tịch UBND huyện Yên Định Lưu Vũ Lâm mới có Công văn số 394/UBND-TCKH chỉ đạo hủy gói thầu số 3 thì ông Hải đã làm trước đó. Phải chăng ông Hải đang “biến hóa” gói thầu số 3 buộc UBND huyện Yên Định phải chạy theo?!.

Đề nghị UBND huyện Yên Định xử lý nghiêm, đúng quy định những tập thể, cá nhân thuộc xã Yên Phong có liên quan đến sai phạm trên.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động