Vụ ông Nguyễn Văn Nghi khởi kiện UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh: Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Bản án hành chính phúc thẩm số 30/2014/HCPT ngày 13/11/2014 của TAND tỉnh Quảng Ninh quyết định về nội dung ông Nguyễn Văn Nghi kiện UBND TP Uông Bí chưa khách quan, có nhiều vấn đề chưa được làm rõ; dẫn đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Nghi bị xâm phạm...
Đất ở nguồn gốc rõ ràng

Từ năm 1976, ông Nguyễn Văn Nghi là chủ sử dụng diện tích 1.000m2 đất tại tổ 6, khu Nam Trung, phường Nam Khê, TP Uông Bí. Ngày 1/8/1976, UBND xã Đông Mai (cũ), nay là phường Nam Khê xác nhận vào đơn xin đất làm nhà và sơ đồ vẽ cho gia đình ông Nghi.

Năm 1992, ông Nghi được UBND TP Uông Bí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 499151, trong đó có 300m2 đất ở và 700m2 đất vườn, quá trình sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Ngày 11/12/2012, UBND TP Uông Bí ban hành Quyết định số 6104/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ dân. Trong đó có hộ gia đình ông Nghi được bồi thường 1.193.487.192 đồng, do bị thu hồi 209,9m2 đất giáp mặt đường. Ông Nghi không đồng ý với mức bồi thường này và khiếu nại đến UBND TP Uông Bí, nhưng không được trả lời.

Ngày 1/8/1976 UBND xã Đông Mai (cũ), nay là phường Nam Khê  xác nhận vào đơn xin đất làm nhà và sơ đồ vẽ cho gia đình ông Nghi.
Ngày 1/8/1976 UBND xã Đông Mai (cũ), nay là phường Nam Khê xác nhận vào đơn xin đất làm nhà và sơ đồ vẽ cho gia đình ông Nghi.

Bất ngờ, ngày 5/9/2013, UBND TP Uông Bí lại ban hành Quyết định số 3953/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với phần diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông, với mức 690.434.000 đồng. Quyết định trên cho rằng, trong diện tích đất 209,9m2 đất bị thu hồi có 90,14m2 đất vườn liền kề đất ở và 119,6m2 đất hành lang giao thông do nhà nước quản lí (!). Tuy nhiên, theo ông Nghi, 209,9m2 đất của gia đình phải được bồi thường theo giá đất ở vì liền thửa, trước đây gia đình làm nhà để ở tại phần diện tích đất giáp ranh đường. Sau đó, ông Nghi tiếp tục có đơn khiếu nại đến UBND TP Uông Bí, nhưng cũng không được trả lời.

Ông Nghi không đồng ý với việc thu hồi đất và phương án bồi thường vì đất bị thu hồi phải áp dụng Điều 44 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/4/2007 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với diện tích đất sử dụng trước ngày 15/10/1993. Nhưng, UBND TP Uông Bí đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi 209,9m2 đất của gia đình ông. Do vậy, ông Nghi khởi kiện UBND TP Uông Bí; đại diện là ông Nguyễn Ngọc Thu, Chủ tịch UBND TP Uông Bí ra TAND TP Uông Bí.

Vụ ông Nguyễn Văn Nghi khởi kiện UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh:  Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Đơn xin đất làm nhà

Tại thời điểm xét duyệt lại nguồn gốc đất ngày 9/6/2013, UBND phường Nam Khê và Biên bản kiểm đếm tài sản trên đất ngày 10/8/2012 của UBND TP Uông Bí lại cho rằng, diện tích đất bị thu hồi 209,9m2 đất của gia đình ông Nghi không nằm trong sổ đỏ, mà nằm ngoài hành lang giao thông. Trong khi đó, diện tích đất trên gia đình ông đang sử dụng để trồng cây lâu năm và lối đi vào nhà (do trước đây nhà xuống cấp, nên gia đình ông di chuyển nhà vào trong). Ngoài ra, ngày 25/7/1998, Ban GPMB Quốc lộ 18 tỉnh Quảng Ninh có Biên bản xác định khối lượng đền bù GPMB từ km87+600 thể hiện diện tích đất hợp pháp của gia đình là 1.426m2, lớn hơn phần diện được cấp sổ đỏ và 93m2 đất do Ban GPMB Quốc lộ 18 mượn của gia đình ông và hỗ trợ tiền di chuyển tài sản trên đất.

Các cấp tòa có khách quan?

Ngày 8-15/8/2014, TAND TP Uông Bí đưa vụ án ra xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Nghị về việc: Yêu cầu tuyên bố hành vi hành chính của các cán bộ UBND TP Uông Bí và UBND phường Nam Khê không thực hiện đúng trình tự, thủ tục khi thực hiện nhiệm vụ thu hồi, bồi thường GPMB để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nam Khê, TP Uông Bí; Yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 3953/QĐ-UBND ngày 5/9/2013 của UBND TP Uông Bí về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với phần liên quan đến diện tích đất bị thu hồi của gia đình; Yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 5585/QĐ-UBND ngày 19/11/2013 của UBND TP Uông Bí về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với phần diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông Nghi.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm trên, ông Nghi kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Ninh. Ngày 10-13/11/2014, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án trên ra xét xử và giữ nguyên bản án sơ thẩm do TAND TP Uông Bí.

Được biết, để bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp, ông Nghi đã gửi đơn đề nghị TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án hành chính phúc thẩm số 30/2014/HCPT ngày 13/11/2014 của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Rất mong TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét và có giải pháp xử lí khách quan, đúng pháp luật để bảo vệ pháp luật và các quyền lợi hợp pháp của công dân.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.
Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Tin khác

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư

Những “bất thường” tại gói thầu do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư
Những gói thầu có giá trị hàng tỷ đồng do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội làm chủ đầu tư bị “đội giá” so với sản phẩm cùng xuất xứ, thông số kỹ thuật mà các bệnh viện khác đã từng làm chủ đầu tư, có nhiều “bất thường” cần được thanh, kiểm tra làm rõ... Đó là những bức xúc mà người dân (trong đó có người cao tuổi) phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi).

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động