Vụ ông Nguyễn Văn Nghi khởi kiện UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh: Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Bản án hành chính phúc thẩm số 30/2014/HCPT ngày 13/11/2014 của TAND tỉnh Quảng Ninh quyết định về nội dung ông Nguyễn Văn Nghi kiện UBND TP Uông Bí chưa khách quan, có nhiều vấn đề chưa được làm rõ; dẫn đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Nghi bị xâm phạm...
Đất ở nguồn gốc rõ ràng

Từ năm 1976, ông Nguyễn Văn Nghi là chủ sử dụng diện tích 1.000m2 đất tại tổ 6, khu Nam Trung, phường Nam Khê, TP Uông Bí. Ngày 1/8/1976, UBND xã Đông Mai (cũ), nay là phường Nam Khê xác nhận vào đơn xin đất làm nhà và sơ đồ vẽ cho gia đình ông Nghi.

Năm 1992, ông Nghi được UBND TP Uông Bí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 499151, trong đó có 300m2 đất ở và 700m2 đất vườn, quá trình sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Ngày 11/12/2012, UBND TP Uông Bí ban hành Quyết định số 6104/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ dân. Trong đó có hộ gia đình ông Nghi được bồi thường 1.193.487.192 đồng, do bị thu hồi 209,9m2 đất giáp mặt đường. Ông Nghi không đồng ý với mức bồi thường này và khiếu nại đến UBND TP Uông Bí, nhưng không được trả lời.

Ngày 1/8/1976 UBND xã Đông Mai (cũ), nay là phường Nam Khê  xác nhận vào đơn xin đất làm nhà và sơ đồ vẽ cho gia đình ông Nghi.
Ngày 1/8/1976 UBND xã Đông Mai (cũ), nay là phường Nam Khê xác nhận vào đơn xin đất làm nhà và sơ đồ vẽ cho gia đình ông Nghi.

Bất ngờ, ngày 5/9/2013, UBND TP Uông Bí lại ban hành Quyết định số 3953/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với phần diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông, với mức 690.434.000 đồng. Quyết định trên cho rằng, trong diện tích đất 209,9m2 đất bị thu hồi có 90,14m2 đất vườn liền kề đất ở và 119,6m2 đất hành lang giao thông do nhà nước quản lí (!). Tuy nhiên, theo ông Nghi, 209,9m2 đất của gia đình phải được bồi thường theo giá đất ở vì liền thửa, trước đây gia đình làm nhà để ở tại phần diện tích đất giáp ranh đường. Sau đó, ông Nghi tiếp tục có đơn khiếu nại đến UBND TP Uông Bí, nhưng cũng không được trả lời.

Ông Nghi không đồng ý với việc thu hồi đất và phương án bồi thường vì đất bị thu hồi phải áp dụng Điều 44 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/4/2007 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với diện tích đất sử dụng trước ngày 15/10/1993. Nhưng, UBND TP Uông Bí đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi 209,9m2 đất của gia đình ông. Do vậy, ông Nghi khởi kiện UBND TP Uông Bí; đại diện là ông Nguyễn Ngọc Thu, Chủ tịch UBND TP Uông Bí ra TAND TP Uông Bí.

Vụ ông Nguyễn Văn Nghi khởi kiện UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh:  Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Đơn xin đất làm nhà

Tại thời điểm xét duyệt lại nguồn gốc đất ngày 9/6/2013, UBND phường Nam Khê và Biên bản kiểm đếm tài sản trên đất ngày 10/8/2012 của UBND TP Uông Bí lại cho rằng, diện tích đất bị thu hồi 209,9m2 đất của gia đình ông Nghi không nằm trong sổ đỏ, mà nằm ngoài hành lang giao thông. Trong khi đó, diện tích đất trên gia đình ông đang sử dụng để trồng cây lâu năm và lối đi vào nhà (do trước đây nhà xuống cấp, nên gia đình ông di chuyển nhà vào trong). Ngoài ra, ngày 25/7/1998, Ban GPMB Quốc lộ 18 tỉnh Quảng Ninh có Biên bản xác định khối lượng đền bù GPMB từ km87+600 thể hiện diện tích đất hợp pháp của gia đình là 1.426m2, lớn hơn phần diện được cấp sổ đỏ và 93m2 đất do Ban GPMB Quốc lộ 18 mượn của gia đình ông và hỗ trợ tiền di chuyển tài sản trên đất.

Các cấp tòa có khách quan?

Ngày 8-15/8/2014, TAND TP Uông Bí đưa vụ án ra xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Nghị về việc: Yêu cầu tuyên bố hành vi hành chính của các cán bộ UBND TP Uông Bí và UBND phường Nam Khê không thực hiện đúng trình tự, thủ tục khi thực hiện nhiệm vụ thu hồi, bồi thường GPMB để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nam Khê, TP Uông Bí; Yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 3953/QĐ-UBND ngày 5/9/2013 của UBND TP Uông Bí về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với phần liên quan đến diện tích đất bị thu hồi của gia đình; Yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 5585/QĐ-UBND ngày 19/11/2013 của UBND TP Uông Bí về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với phần diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông Nghi.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm trên, ông Nghi kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Ninh. Ngày 10-13/11/2014, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án trên ra xét xử và giữ nguyên bản án sơ thẩm do TAND TP Uông Bí.

Được biết, để bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp, ông Nghi đã gửi đơn đề nghị TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án hành chính phúc thẩm số 30/2014/HCPT ngày 13/11/2014 của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Rất mong TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét và có giải pháp xử lí khách quan, đúng pháp luật để bảo vệ pháp luật và các quyền lợi hợp pháp của công dân.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

Bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm giữa khu dân cư phường Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người dân.
"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Cần xử lý dứt điểm vi phạm xây dựng trên đất rừng

Trong những năm gần đây, những vụ vi phạm trong trật tự xây dựng trên đất rừng huyện Sóc Sơn gây nên bức xúc trong dư luận Nhân dân. Do công tác xử lý vi phạm của cơ quan chức năng vẫn “dậm chân tại chỗ”, nên đã phát sinh nhiều trường hợp vi phạm mới, khiến dư luận càng hoài nghi về công tác quản lý của các cấp chính quyền…
Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Dân tố doanh nghiệp Long Sơn chây ỳ không chịu khắc phục hậu quả

Nhiều năm trở lại đây những hộ dân sinh sống cạnh Nhà máy xi măng Long Sơn (thị xã Bỉm Sơn) rất bức xúc trước tình trạng doanh nghiệp (DN) Long Sơn nổ mìn làm đá văng xuống đất trồng màu, san lấp mương tưới tiêu, đổ gãy, vùi lấp, ngập úng, thiệt hại cây trồng, hoa màu cũng như tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong khu vực. Mặc dù gây thiệt hại nghiêm trọng nhưng DN Long Sơn vẫn không chịu khắc phục, khiến khiếu kiện kéo dài...
Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội: Dân bức xúc vì giá đền bù đất ao vườn quá rẻ mạt

Nhận được thông báo bồi thường hỗ trợ tái định cư với mức giá chỉ 252.000 đồng/ m2 cho đất ao vườn, khiến hàng chục hộ dân sinh sống tại tổ 1,2,3,4 phường Phúc Lợi, quận Long Biên vô cùng bức xúc, vì giá quá rẻ, chỉ bằng 1% giá thực tế.

Tin khác

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công

Công trình sai phạm phạt hành chính nhưng vẫn tồn tại và tiếp tục thi công
Ngày 12/10/2021, Tạp chí Ngày mới online đăng bài: “TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?”, phản ánh công trình của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên xây dựng trái mục đích sử dụng đất, bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Thế nhưng, đến nay công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Câu hỏi đặt ra, có hay không sự bao che của các cấp chính quyền?...

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang
Nhiều cán bộ, công chức, viên chức đã và đang công tác xã Nghi Sơn, thị xã Nghi Sơn phản ánh: Lấy lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, nên năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn đã họp và thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức một khoản tiền tương đương một tháng lương. Việc làm trên đã gây bức xúc cho cán bộ, công chức, viên chức nhiều năm qua.

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng
Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy

Hà Tĩnh: Bắt giữ một đối tượng vận chuyển trái phép 4kg ma túy
Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh và Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục Hải quan tỉnh vừa bắt quả tang 1 đối tượng đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình

Tạm đình chỉ công tác Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Thái Bình
Ngày 21/10, ông Nguyễn Quang Anh, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình đã ký quyết định số 128/QĐ-SXD về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Phùng Văn Chiến, sinh năm 1979, Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng (trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Thái Bình).

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP

Tỉnh Thái Nguyên: Cần xử lí dứt điểm sai phạm của Công ty Bút Sơn HP
Thời gian gần đây, Tạp chí Người cao tuổi liên tục nhận được phản ánh của công dân về việc Công ty CP bê tông Bút Sơn HP (Công ty Bút Sơn HP) có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc thuê đất, hoạt động trạm trộn bê tông trái phép… diễn ra nhiều năm ở mỏ đá Núi Voi, thị trấn Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên nhưng chưa được các cơ quan chức năng địa phương xử lí dứt điểm…
Xem thêm
"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

"Nhường" đất trồng rừng, trồng lúa cho Doanh nghiệp khai thác vàng(!?)

Ngày 21/10/2021, Ngày mới Online đăng bài: “Những sai phạm của Công ty Thăng Long liệu có “chìm xuồng”?”, phản ánh việc Công ty Thăng Long tự ý đổ thải, phá rừng, mở đường, xây chùa, khai thác vàng ngoài lộ giới… ở Bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai được các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ từ năm 2018. Tuy nhiên đến nay, các sai phạm đó vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm...
Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải Phòng xử phạt vi phạm hành chính phòng khám đa khoa Hồng Phát

Sở Y tế Hải phòng vừa có thông báo về việc xử phạt hành chính vi phạm của phòng khám đa khoa Hồng Phát dựa trên đơn thư của người dân.
Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Đẩy giá bất động sản chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng

Ngày 24/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nông Thị Phượng (43 tuổi, ở TP Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng) về tội Lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

​​​Để bản án khách quan, đúng pháp luật, Tòa án cần mời các nhân chứng biết rõ vụ việc

Ngày 3/08/2021, Tạp chí Người cao tuổi đăng bài viết “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở xã Phú Hữu, huyện Tân Phú, tỉnh An Giang: Cần một bản án khách quan, đúng pháp luật!”(https://ngaymoionline.com.vn/can-mot-ban-an-khach-quan-dung-phap-luat-26055.html), phản ánh: Ông Huỳnh Ngọc Hòa thuộc hộ nghèo, được cấp nền đất để cất nhà ở, nhưng có dấu hiệu bị vợ chồng ông Sách, bà Hậu chiếm đoạt.
Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Cần làm rõ việc thu tiền của cán bộ, công chức, viên chức để “chạy” chế độ bãi ngang

Hàng loạt cán bộ công chức viên chức phản ánh: Với lý do để được hưởng chế độ bãi ngang, xã phải chạy hết rất nhiều tiền, vì thế năm 2013, lãnh đạo xã Nghi Sơn (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã triển khai vận động, thu của mỗi cán bộ công chức, viên chức mộ
Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Việc xét xử ở TAND TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp: ​​​​​​​Sao để “quýt” làm, “cam” chịu?

Tòa án nhận định “Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Cao Lãnh có sai sót nhưng các đương sự không có yêu cầu xem xét trách nhiệm của Chi cục THADS TP Cao Lãnh hoặc chấp hành viên, nên Hội đồng xét xử không xem xét”. Tuy nhiên, hồ sơ vụ án thể hiện nhiều sai sót của Chi cục THADS TP Cao Lãnh trong việc kê biên tài sản gây nhiều hậu quả tranh chấp pháp lí; và gây thiệt hại cho người mua tài sản thế chấp. Điều này chẳng khác gì “quýt” làm, “cam” chịu!
TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa: Bãi tập kết vật liệu xây dựng hành dân 'chìm' trong bụi đất

Bãi tập kết vật liệu xây dựng nằm giữa khu dân cư phường Thiệu Dương, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa gây ô nhiễm môi trường, bụi bặm, tiếng ồn, ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của người dân.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động