Vụ ông Nguyễn Văn Nghi khởi kiện UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh: Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Bản án hành chính phúc thẩm số 30/2014/HCPT ngày 13/11/2014 của TAND tỉnh Quảng Ninh quyết định về nội dung ông Nguyễn Văn Nghi kiện UBND TP Uông Bí chưa khách quan, có nhiều vấn đề chưa được làm rõ; dẫn đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Nghi bị xâm phạm...
Đất ở nguồn gốc rõ ràng

Từ năm 1976, ông Nguyễn Văn Nghi là chủ sử dụng diện tích 1.000m2 đất tại tổ 6, khu Nam Trung, phường Nam Khê, TP Uông Bí. Ngày 1/8/1976, UBND xã Đông Mai (cũ), nay là phường Nam Khê xác nhận vào đơn xin đất làm nhà và sơ đồ vẽ cho gia đình ông Nghi.

Năm 1992, ông Nghi được UBND TP Uông Bí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 499151, trong đó có 300m2 đất ở và 700m2 đất vườn, quá trình sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

Ngày 11/12/2012, UBND TP Uông Bí ban hành Quyết định số 6104/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với các hộ dân. Trong đó có hộ gia đình ông Nghi được bồi thường 1.193.487.192 đồng, do bị thu hồi 209,9m2 đất giáp mặt đường. Ông Nghi không đồng ý với mức bồi thường này và khiếu nại đến UBND TP Uông Bí, nhưng không được trả lời.

Ngày 1/8/1976 UBND xã Đông Mai (cũ), nay là phường Nam Khê  xác nhận vào đơn xin đất làm nhà và sơ đồ vẽ cho gia đình ông Nghi.
Ngày 1/8/1976 UBND xã Đông Mai (cũ), nay là phường Nam Khê xác nhận vào đơn xin đất làm nhà và sơ đồ vẽ cho gia đình ông Nghi.

Bất ngờ, ngày 5/9/2013, UBND TP Uông Bí lại ban hành Quyết định số 3953/QĐ-UBND phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với phần diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông, với mức 690.434.000 đồng. Quyết định trên cho rằng, trong diện tích đất 209,9m2 đất bị thu hồi có 90,14m2 đất vườn liền kề đất ở và 119,6m2 đất hành lang giao thông do nhà nước quản lí (!). Tuy nhiên, theo ông Nghi, 209,9m2 đất của gia đình phải được bồi thường theo giá đất ở vì liền thửa, trước đây gia đình làm nhà để ở tại phần diện tích đất giáp ranh đường. Sau đó, ông Nghi tiếp tục có đơn khiếu nại đến UBND TP Uông Bí, nhưng cũng không được trả lời.

Ông Nghi không đồng ý với việc thu hồi đất và phương án bồi thường vì đất bị thu hồi phải áp dụng Điều 44 Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/4/2007 của Chính phủ quy định về bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với diện tích đất sử dụng trước ngày 15/10/1993. Nhưng, UBND TP Uông Bí đã ra quyết định cưỡng chế thu hồi 209,9m2 đất của gia đình ông. Do vậy, ông Nghi khởi kiện UBND TP Uông Bí; đại diện là ông Nguyễn Ngọc Thu, Chủ tịch UBND TP Uông Bí ra TAND TP Uông Bí.

Vụ ông Nguyễn Văn Nghi khởi kiện UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh:  Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Đơn xin đất làm nhà

Tại thời điểm xét duyệt lại nguồn gốc đất ngày 9/6/2013, UBND phường Nam Khê và Biên bản kiểm đếm tài sản trên đất ngày 10/8/2012 của UBND TP Uông Bí lại cho rằng, diện tích đất bị thu hồi 209,9m2 đất của gia đình ông Nghi không nằm trong sổ đỏ, mà nằm ngoài hành lang giao thông. Trong khi đó, diện tích đất trên gia đình ông đang sử dụng để trồng cây lâu năm và lối đi vào nhà (do trước đây nhà xuống cấp, nên gia đình ông di chuyển nhà vào trong). Ngoài ra, ngày 25/7/1998, Ban GPMB Quốc lộ 18 tỉnh Quảng Ninh có Biên bản xác định khối lượng đền bù GPMB từ km87+600 thể hiện diện tích đất hợp pháp của gia đình là 1.426m2, lớn hơn phần diện được cấp sổ đỏ và 93m2 đất do Ban GPMB Quốc lộ 18 mượn của gia đình ông và hỗ trợ tiền di chuyển tài sản trên đất.

Các cấp tòa có khách quan?

Ngày 8-15/8/2014, TAND TP Uông Bí đưa vụ án ra xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Nghị về việc: Yêu cầu tuyên bố hành vi hành chính của các cán bộ UBND TP Uông Bí và UBND phường Nam Khê không thực hiện đúng trình tự, thủ tục khi thực hiện nhiệm vụ thu hồi, bồi thường GPMB để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Nam Khê, TP Uông Bí; Yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 3953/QĐ-UBND ngày 5/9/2013 của UBND TP Uông Bí về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB đối với phần liên quan đến diện tích đất bị thu hồi của gia đình; Yêu cầu tuyên hủy Quyết định số 5585/QĐ-UBND ngày 19/11/2013 của UBND TP Uông Bí về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với phần diện tích đất bị thu hồi của gia đình ông Nghi.

Không đồng ý với bản án sơ thẩm trên, ông Nghi kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Ninh. Ngày 10-13/11/2014, TAND tỉnh Quảng Ninh đưa vụ án trên ra xét xử và giữ nguyên bản án sơ thẩm do TAND TP Uông Bí.

Được biết, để bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp, ông Nghi đã gửi đơn đề nghị TAND Tối cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án hành chính phúc thẩm số 30/2014/HCPT ngày 13/11/2014 của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Rất mong TAND Tối cao và Viện KSND Tối cao xem xét và có giải pháp xử lí khách quan, đúng pháp luật để bảo vệ pháp luật và các quyền lợi hợp pháp của công dân.

Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động