Vụ kiện chia tài sản thừa kế số nhà 28 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Trả nhà đất cho ai, “góc khuất” cần làm sáng tỏ?

Tại phiên tòa ngày 16/9/2020 và 6/10/2020, vụ kiện chia tài sản thừa kế tại nhà 28 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm lại đi vào “ngõ cụt”, khi Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội tuyên án, nguyên đơn chưa đủ điều kiện chứng minh tài sản thừa kế…

Tài sản của ông bà hay bố mẹ!?

Kéo dài gần 10 năm, qua nhiều phiên tòa xét xử, với nhiều bản án bị hủy phải xử đi xử lại, vụ kiện chia tài sản thừa kế tại số nhà 28 Hàng Vôi vừa được đưa ra xét xử lại vào ngày 16/9 và ngày 6/10/2020. TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết, nguyên đơn bà Hoàng Kim Anh chưa đủ điều kiện chứng minh khối tài sản là của cụ Hoàng Cơ Quảng và cụ Vũ Thị Tám (bố mẹ của nguyên đơn và bị đơn), để chia thừa kế theo đơn khởi kiện. Tòa giao cho bị đơn (ông Hoàng Kim Đồng) có trách nhiệm làm thủ tục để hợp thức thành nhà đất của con cháu cụ Hoàng Huân Trung (ông nội của nguyên đơn và bị đơn).

báo cáo số 51 và văn bản số 1855 của Thanh Tra Nhà nước và Thanh tra chính phủ
Báo cáo số 51 của Thanh tra Nhà nước năm 2000 và Văn bản số 1855 của Thanh tra Chính phủ năm 2017 có nội dung vênh nhau về đối tượng trả nhà số 28 Hàng Vôi.

Tranh tụng tại tòa, nguyên đơn, chứng minh nguồn gốc nhà 28 Hàng Vôi là của cụ Hoàng Huân Trung (bố đẻ của cụ Hoàng Cơ Quảng). Sau ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954), chủ quản lí ngôi nhà số 28 Hàng Vôi có sự chuyển dịch. Ngày 31/1/1958, Sở Nhà cửa - Trước bạ Hà Nội cấp Giấy chứng nhận số 261/NC/QL chứng nhận quyền quản lí nhà, tài sản vắng chủ cho cụ Hoàng Cơ Quảng. Ngày 19/7/1959, Sở Nhà đất-Trước bạ có Công văn số 811 chấp nhận đề nghị của cụ Quảng, tiếp nhận quản lí nhà số 28 Hàng Vôi và sau đó cho 8 hộ dân thuê ở, trong đó có hộ của cụ Quảng thuê 65,7m2 ở tầng 2 ngôi nhà này. Báo cáo số 51/TTNN-XKT ngày 20/1/2000 của Thanh tra Nhà nước giải quyết việc đòi lại toàn bộ nhà 28 Hàng Vôi của cụ Hoàng Cơ Quảng (sau khi cụ Quảng chết thì vợ là cụ Vũ Thị Tám tiếp tục đứng tên đòi tài sản là ngôi nhà), chỉ đề cập đến việc cụ Quảng là cán bộ quân đội đi kháng chiến chưa được cấp nhà hoặc giao đất ở, nên vận dụng điểm 2, Văn bản số 92-QLN ngày 4/8/1982 của Bộ Xây dựng kiến nghị:“Giao cho UBND TP Hà Nội ra quyết định giải quyết khiếu nại của gia đình bà Tám theo thẩm quyền mà pháp luật quy định, theo hướng đề xuất giao cho gia đình bà Tám một diện tích đất nơi khác, có vị trí thuận lợi, diện tích theo quy định của thành phố, không thu tiền đất và hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình bà Tám làm nhà trên diện tích đất được giao”.

Nhà 28 Hàng Vôi  cần làm rõ trả nhà cho đói tượng nào
Nhà 28 Hàng Vôi cần làm rõ trả nhà cho đối tượng nào

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Văn bản số 2039/VPCP-VII ngày 24/5/2000, ngày 18/1/2005, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 447/QĐ-UB giao 360m2 đất tại số 2-4 Đội Nhân cho gia đình cụ Vũ Thị Tám. Ngày 24/8/2009, Xí nghiệp Quản lí và Phát triển nhà số 3 đã kí biên bản làm việc nêu rõ: “Kể từ ngày 24/8/2009 diện tích trên (65,7m2) tại tầng 1+2 nhà 28 Hàng Vôi thuộc sở hữu tư nhân của gia đình bà Tám. Gia đình liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp sổ sở hữu…”. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội còn quyết định hỗ trợ 645 triệu đồng cho hộ cụ Tám liên quan đến nhà số 28 Hàng Vôi. Do đó, khối tài sản trên là của cụ Hoàng Cơ Quảng và cụ Vũ Thị Tám. Hiện khối tài sản này do ông Hoàng Kim Đồng (con trai cụ Quảng và cụ Tám) đang chiếm giữ, do đó bà Hoàng Kim Anh đã khởi kiện ra tòa đề nghị chia khối tài sản của cụ Quảng và cụ Tám để lại cho 4 đồng thừa kế là: Bà Hoàng Kim Anh, ông Hoàng Kim Đồng, bà Hoàng Phương Đông và bà Hoàng Phương Hạnh, theo quy định của pháp luật. Chứng cứ là vậy, tuy nhiên HĐXX đã tuyên, nguyên đơn không đủ căn cứ chứng minh khối tài sản trên là của cụ Quảng và cụ Tám. HĐXX căn cứ Văn bản số 1855/TTCP-C.I ngày 26/7/2017, Thanh tra Chính phủ trả lời đơn của ông Hoàng Kim Đồng đề nghị làm rõ nội dung báo cáo số 51, nêu rõ: “Việc Nhà nước trả nhà số 28 Hàng Vôi cho gia đình ông Hoàng Cơ Quảng, nguyên là tài sản của cụ Hoàng Huân Trung, Nguyễn Thị Nhân và cụ Vũ Thị Trúc. Đó là tài sản chung của tất cả các con, cháu của các cụ; mọi phát sinh về quyền lợi hay chuyển dịch tài sản được thực hiện theo pháp luật về thừa kế”.

“Góc khuất” trả nhà đất và đền bù tiền nhà số 28 Hàng Vôi

Qua phiên tòa “Góc khuất” của việc trả nhà đất hỗ trợ tiền cho nhà số 28 Hàng Vôi được hé lộ. Câu hỏi đặt ra là, trả nhà cho cụ Hoàng Cơ Quảng, cán bộ quân đội đi kháng chiến chưa được cấp nhà, người đứng đơn đòi lại nhà số 28 Hàng Vôi, theo căn cứ Báo cáo số 51 của Thanh tra Nhà nước, hay trả nhà cho các đối tượng thừa kế của cụ Hoàng Huân Trung theo Văn bản số 1855, những người không đòi nhà số 28 Hàng Vôi? Theo đó, 12/14 đồng thừa kế của cụ Trung là những phần tử chính trị đối lập, phản cách mạng như: Ông Hoàng Cơ Minh, Chuẩn tướng Phó Đô đốc Hải quân Sài Gòn, Chủ tịch Đảng Việt Tân, người cầm đầu vụ án Đông Tiến đưa biệt kích từ nước ngoài xâm nhập Việt Nam; Ông Hoàng Cơ Bình, đứng đầu một đảng phái chính trị của Chính quyền Sài Gòn; Ông Hoàng Cơ Nghị, Tổng trưởng Ngoại giao Chính quyền Sài Gòn và một số người khác bất đồng chính trị di cư ra nước ngoài… Nếu nội dung của Văn bản số 1855/TTCP-C.I là đúng, thì phải xem lại Báo cáo số 51 của Thanh tra Nhà nước vì đã đưa tên cụ Quảng, cán bộ cách mạng để được trả nhà đất, che giấu cho phía sau là nhà đất của các đồng thừa kế là đối tượng có nợ máu, phản cách mạng. Từ năm 1954 đến nay, chưa có chính sách nào của Nhà nước đền bù, trả nhà đất cho các phần tử phản cách mạng chạy ra nước ngoài, như trường hợp của một số người con của cụ Hoàng Huân Trung.

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ: Chỉ đạo điều tra vụ phá rừng đặc dụng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn

Ngày 24/2, Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn có công văn hỏa tốc chỉ đạo Công an huyện Tân Sơn phối hợp với Hạt Kiểm lâm Tân Sơn, UBND xã Kim Thượng cùng các đơn vị có liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ vụ chặt phá rừng đặc dụng tại khu Hạ Bằng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh: Chỉ đạo xử lý công trình xây lấn bờ kè sông Trí

Ngày 22/2, UBND thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu UBND phường Hưng Trí, Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Kỳ Anh phối hợp với các phòng, ban liên quan khẩn trương xử lý sai phạm đối với công trình xây dựng lấn chiếm bờ kè sông Trí của gia đình ông Nguyễn Tiến Khang, ở tổ dân phố Trần Phú, phường Hưng Trí.
TP Vinh, tỉnh Nghệ An:  "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

TP Vinh, tỉnh Nghệ An: "Lộn xộn" tại Dự án Hưng Lộc

Sáng 24/2, tại Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, do Công ty CP Thương mại và Đầu tư Dầu Khí làm chủ đầu tư đã có một nhóm người treo băng rôn, khẩu hiệu với nội dung yêu cầu bà Nga Phú Nguyên trả lại Dự án...
Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Tổ xác minh bước đầu làm rõ thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách

Như Tạp chí Ngày mới đã phản ánh, anh Vũ Tùng Bách mua thửa đất 1.000m2 tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện (nay là TP) Phú Quốc, xây căn nhà 200m2 để ở và kinh doanh. Khi nhà xây gần xong, anh bị nhóm người, do cha con ông Nguyễn Văn Hồng cầm đầu, nhảy vào xịt sơn lên cổng và tường rào, chiếm nhà, đất của anh với lí do tranh chấp đất. Sự việc trở nên phức tạp kéo dài, các cơ quan chức năng địa phương vào cuộc, nhưng chưa giải quyết được dứt điểm. Mới đây, Tổ công tác do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang thành lập vào cuộc xem xét, bước đầu tổ làm rõ thửa đất này đúng là của anh Vũ Tùng Bách…
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại đuổi bắt đối tượng vi phạm giao thông dẫn tới một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại ngã tư đường Lùng Thàng giao nhau với Quốc lộ 4E, phường Nam Cường, TP Lào Cai.

Tin khác

Tiếp bài mỹ phẩm TBD thần thánh nhái nhãn mác, xuất xứ hàng hóa: Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia vào cuộc làm rõ

Tiếp bài mỹ phẩm TBD thần thánh nhái nhãn mác, xuất xứ hàng hóa:  Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia vào cuộc làm rõ
Văn phòng Ban chỉ đạo 389 Quốc gia đã vào cuộc và bước đầu làm rõ những “khuất tất” về vụ gian lận thương mại, nhái nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nước ngoài của Công ty TNHH XNK mỹ phẩm TBD Mai Ái Thi và Công ty TNHH XNK Mai Tùng Anh sau loạt bài điều tra của Ngày mới online.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương
Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý tài chính, đấu thầu, việc mua sắm, sử dụng vật liệu nhân tạo (vật tư y tế)... tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện (BV) Trưng Vương. Hàng loạt sai phạm trên diễn ra trong nhiều năm qua, có tổ chức, liên quan đến vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang: Ai cho phép Công ty Mai Nhung mở rộng vị trí khai thác khoáng sản?

Huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang:  Ai cho phép Công ty Mai Nhung mở rộng vị trí khai thác khoáng sản?
Số lượng vượt theo thiết kế dự án, diện tích khai thác mở rộng thêm ở nhiều vị trí, nguy cơ khai thác vượt công suất được cấp phép, diện tích bãi chứa tập kết lớn hơn diện tích theo báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án, tự ý xây dựng các công trình phụ trợ khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất… Đó là những vi phạm trong việc khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Mai Nhung (Công ty Mai Nhung).

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?

TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai: Sao chưa cấp phép xây dựng có thời hạn cho 38 hộ dân?
Đó là câu chuyện đang diễn ra với 38 hộ dân có đất ở tại tổ 21, khu phố Cầu Hang, phường Hóa An, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Quảng Bình: Liên tiếp bắt giữ hai vụ vận chuyển ma túy

Quảng Bình: Liên tiếp bắt giữ hai vụ vận chuyển ma túy
10.000 viên ma túy tổng hợp do một đối tượng quốc tịch Lào tuồn vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Cha Lo, khi đang di chuyển qua địa bàn xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa thì bị lực lượng chức năng bắt giữ khiến đối tượng chống trả rất hung hãn liều lĩnh

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !

Xe quá khổ, quá tải hoạt động ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Lực lượng mỏng, khó xử lý !
Nhiều người cao tuổi sinh sống ở trị trấn Tằng Lỏong phản ánh, dọc tuyến đường Quốc lộ 4E, Tỉnh lộ 151, đoạn từ xã Cam Đường đến khu công nghiệp Tằng Lỏong huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai bị “băm nát”, nhiều vụ tai nạn thảm khốc xảy ra chỉ vì xe quá khổ, quá tải lưu thông... Tuy nhiên, cơ quan chức năng lại cho rằng, khó xử lý vì lực lượng mỏng(!?)
Xem thêm
Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Đồng Nai: Bắt giữ được 2 tàu thủy liên quan chuyên án buôn lậu xăng giả 920G

Liên quan chuyên án 920G buôn lậu xăng giả do Phan Thanh Hữu cầm đầu, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã hoàn tất việc truy tìm và bắt ...
Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Tỉnh Lào Cai: Cảnh sát cơ động truy bắt đối tượng vi phạm giao thông gây tai nạn nghiêm trọng

Thay vì ghi lại biển số phương tiện, dùng điện thoại chụp hình, quay video vi phạm… Cảnh sát cơ động, Công an TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai lại ...
UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu xử lý người đứng đầu để xảy ra sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương

Sở Y tế thành phố và Thanh tra thành phố Hồ Chí Minh có kết luận về những sai phạm trong hoạt động khám, chữa bệnh, công tác quản lý ...
Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Công ty CP bất động sản Vạn An Phát có “vẽ ra dự án” để lừa dối khách hàng?

Một số cá nhân đội lốt công ty bất động sản với chiêu thức thu gom đất của nông dân tự động phân lô, làm đường vẽ ra dự án ...
Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Lễ ký kết hợp tác giữa CITENCO và HFIC vì một thành phố xanh, sạch, đẹp

Vừa qua, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh (CITENCO) và Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC) đã ...
Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Viện KSND huyện Bến Lức, tỉnh Long An: Nhiều dấu hiệu cản trở hành nghề hợp pháp của các Luật sư!

Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới nhận đơn của Luật sư (LS) Trần Cao Phú, Giám đốc và LS Trần Cao Cường, Phó Giám đốc Công ty ...
Giữ đào rừng  là giữ sắc màu Tây Bắc

Giữ đào rừng là giữ sắc màu Tây Bắc

Tại Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 của ngành Nông nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu trong dịp Tết Nguyên đán Tân ...
Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Xã Hưng Long, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương: Nhiều nội dung chưa được kết luận thanh tra làm rõ!

Người tố cáo cho rằng, Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang liên quan đến vụ ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã Hưng Long ...
Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Đắk Lắk: Quộc lộ 27 bảo hành sau thảm nhựa, hư hỏng vẫn hoàn hư hỏng.

Ngày 26/12/2020, Tạp chí Ngày mới đã phản ảnh về thực trạng Quốc lộ 27 Đắk Lắk đi Lâm Đồng đoạn qua xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động