Vụ kiện chia tài sản thừa kế số nhà 28 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: Trả nhà đất cho ai, “góc khuất” cần làm sáng tỏ?

Tại phiên tòa ngày 16/9/2020 và 6/10/2020, vụ kiện chia tài sản thừa kế tại nhà 28 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm lại đi vào “ngõ cụt”, khi Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND TP Hà Nội tuyên án, nguyên đơn chưa đủ điều kiện chứng minh tài sản thừa kế…

Tài sản của ông bà hay bố mẹ!?

Kéo dài gần 10 năm, qua nhiều phiên tòa xét xử, với nhiều bản án bị hủy phải xử đi xử lại, vụ kiện chia tài sản thừa kế tại số nhà 28 Hàng Vôi vừa được đưa ra xét xử lại vào ngày 16/9 và ngày 6/10/2020. TAND TP Hà Nội đưa ra phán quyết, nguyên đơn bà Hoàng Kim Anh chưa đủ điều kiện chứng minh khối tài sản là của cụ Hoàng Cơ Quảng và cụ Vũ Thị Tám (bố mẹ của nguyên đơn và bị đơn), để chia thừa kế theo đơn khởi kiện. Tòa giao cho bị đơn (ông Hoàng Kim Đồng) có trách nhiệm làm thủ tục để hợp thức thành nhà đất của con cháu cụ Hoàng Huân Trung (ông nội của nguyên đơn và bị đơn).

báo cáo số 51 và văn bản số 1855 của Thanh Tra Nhà nước và Thanh tra chính phủ
Báo cáo số 51 của Thanh tra Nhà nước năm 2000 và Văn bản số 1855 của Thanh tra Chính phủ năm 2017 có nội dung vênh nhau về đối tượng trả nhà số 28 Hàng Vôi.

Tranh tụng tại tòa, nguyên đơn, chứng minh nguồn gốc nhà 28 Hàng Vôi là của cụ Hoàng Huân Trung (bố đẻ của cụ Hoàng Cơ Quảng). Sau ngày tiếp quản Thủ đô (10/10/1954), chủ quản lí ngôi nhà số 28 Hàng Vôi có sự chuyển dịch. Ngày 31/1/1958, Sở Nhà cửa - Trước bạ Hà Nội cấp Giấy chứng nhận số 261/NC/QL chứng nhận quyền quản lí nhà, tài sản vắng chủ cho cụ Hoàng Cơ Quảng. Ngày 19/7/1959, Sở Nhà đất-Trước bạ có Công văn số 811 chấp nhận đề nghị của cụ Quảng, tiếp nhận quản lí nhà số 28 Hàng Vôi và sau đó cho 8 hộ dân thuê ở, trong đó có hộ của cụ Quảng thuê 65,7m2 ở tầng 2 ngôi nhà này. Báo cáo số 51/TTNN-XKT ngày 20/1/2000 của Thanh tra Nhà nước giải quyết việc đòi lại toàn bộ nhà 28 Hàng Vôi của cụ Hoàng Cơ Quảng (sau khi cụ Quảng chết thì vợ là cụ Vũ Thị Tám tiếp tục đứng tên đòi tài sản là ngôi nhà), chỉ đề cập đến việc cụ Quảng là cán bộ quân đội đi kháng chiến chưa được cấp nhà hoặc giao đất ở, nên vận dụng điểm 2, Văn bản số 92-QLN ngày 4/8/1982 của Bộ Xây dựng kiến nghị:“Giao cho UBND TP Hà Nội ra quyết định giải quyết khiếu nại của gia đình bà Tám theo thẩm quyền mà pháp luật quy định, theo hướng đề xuất giao cho gia đình bà Tám một diện tích đất nơi khác, có vị trí thuận lợi, diện tích theo quy định của thành phố, không thu tiền đất và hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình bà Tám làm nhà trên diện tích đất được giao”.

Nhà 28 Hàng Vôi  cần làm rõ trả nhà cho đói tượng nào
Nhà 28 Hàng Vôi cần làm rõ trả nhà cho đối tượng nào

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ tại Văn bản số 2039/VPCP-VII ngày 24/5/2000, ngày 18/1/2005, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 447/QĐ-UB giao 360m2 đất tại số 2-4 Đội Nhân cho gia đình cụ Vũ Thị Tám. Ngày 24/8/2009, Xí nghiệp Quản lí và Phát triển nhà số 3 đã kí biên bản làm việc nêu rõ: “Kể từ ngày 24/8/2009 diện tích trên (65,7m2) tại tầng 1+2 nhà 28 Hàng Vôi thuộc sở hữu tư nhân của gia đình bà Tám. Gia đình liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để làm thủ tục cấp sổ sở hữu…”. Ngoài ra, UBND TP Hà Nội còn quyết định hỗ trợ 645 triệu đồng cho hộ cụ Tám liên quan đến nhà số 28 Hàng Vôi. Do đó, khối tài sản trên là của cụ Hoàng Cơ Quảng và cụ Vũ Thị Tám. Hiện khối tài sản này do ông Hoàng Kim Đồng (con trai cụ Quảng và cụ Tám) đang chiếm giữ, do đó bà Hoàng Kim Anh đã khởi kiện ra tòa đề nghị chia khối tài sản của cụ Quảng và cụ Tám để lại cho 4 đồng thừa kế là: Bà Hoàng Kim Anh, ông Hoàng Kim Đồng, bà Hoàng Phương Đông và bà Hoàng Phương Hạnh, theo quy định của pháp luật. Chứng cứ là vậy, tuy nhiên HĐXX đã tuyên, nguyên đơn không đủ căn cứ chứng minh khối tài sản trên là của cụ Quảng và cụ Tám. HĐXX căn cứ Văn bản số 1855/TTCP-C.I ngày 26/7/2017, Thanh tra Chính phủ trả lời đơn của ông Hoàng Kim Đồng đề nghị làm rõ nội dung báo cáo số 51, nêu rõ: “Việc Nhà nước trả nhà số 28 Hàng Vôi cho gia đình ông Hoàng Cơ Quảng, nguyên là tài sản của cụ Hoàng Huân Trung, Nguyễn Thị Nhân và cụ Vũ Thị Trúc. Đó là tài sản chung của tất cả các con, cháu của các cụ; mọi phát sinh về quyền lợi hay chuyển dịch tài sản được thực hiện theo pháp luật về thừa kế”.

“Góc khuất” trả nhà đất và đền bù tiền nhà số 28 Hàng Vôi

Qua phiên tòa “Góc khuất” của việc trả nhà đất hỗ trợ tiền cho nhà số 28 Hàng Vôi được hé lộ. Câu hỏi đặt ra là, trả nhà cho cụ Hoàng Cơ Quảng, cán bộ quân đội đi kháng chiến chưa được cấp nhà, người đứng đơn đòi lại nhà số 28 Hàng Vôi, theo căn cứ Báo cáo số 51 của Thanh tra Nhà nước, hay trả nhà cho các đối tượng thừa kế của cụ Hoàng Huân Trung theo Văn bản số 1855, những người không đòi nhà số 28 Hàng Vôi? Theo đó, 12/14 đồng thừa kế của cụ Trung là những phần tử chính trị đối lập, phản cách mạng như: Ông Hoàng Cơ Minh, Chuẩn tướng Phó Đô đốc Hải quân Sài Gòn, Chủ tịch Đảng Việt Tân, người cầm đầu vụ án Đông Tiến đưa biệt kích từ nước ngoài xâm nhập Việt Nam; Ông Hoàng Cơ Bình, đứng đầu một đảng phái chính trị của Chính quyền Sài Gòn; Ông Hoàng Cơ Nghị, Tổng trưởng Ngoại giao Chính quyền Sài Gòn và một số người khác bất đồng chính trị di cư ra nước ngoài… Nếu nội dung của Văn bản số 1855/TTCP-C.I là đúng, thì phải xem lại Báo cáo số 51 của Thanh tra Nhà nước vì đã đưa tên cụ Quảng, cán bộ cách mạng để được trả nhà đất, che giấu cho phía sau là nhà đất của các đồng thừa kế là đối tượng có nợ máu, phản cách mạng. Từ năm 1954 đến nay, chưa có chính sách nào của Nhà nước đền bù, trả nhà đất cho các phần tử phản cách mạng chạy ra nước ngoài, như trường hợp của một số người con của cụ Hoàng Huân Trung.

Đinh Quyết Thắng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…
Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.
Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.
Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Tin khác

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định
Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động