Vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và huỷ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” ở phường Cống vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội:

Viện KSND TP Hà Nội quyết định kháng nghị bản án

Ông Đinh Xuân Toàn, 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, cán bộ quân đội nghỉ hưu; cùng vợ là bà Lê Thị Xuân, 75 tuổi, ở số nhà 8/58/7 phố Đào Tấn, phường Cống Vị, quận Ba Đình, TP Hà Nội có “Đơn kêu cứu” về việc ông Trịnh Ngọc Từ (Quốc Huy) và vợ là bà Trần Thị Kim Yến mua đất của gia đình ông, đến khi làm nhà đã xây đè lên phần chân móng bức tường phía Tây và tường nhà ông Từ chui dưới phần ban công căn nhà ông Toàn. Tuy nhiên, TAND TP Hà Nội lại không căn cứ vào chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và quy định của pháp luật, chỉ dựa vào lời khai một chiều, không có chứng cứ vật chất của bà Yến (bị đơn) để bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Toàn gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình...
Theo ông Toàn và bà Xuân: Năm 1982, vợ chồng ông nhận chuyển nhượng khoảng 140m2 đất tại số nhà 100B, 100C tổ 10, cụm 4, phường Cống Vị, quận Ba Đình (hiện nay) của bà Nguyễn Thị Mạnh. Năm 1983, vợ chồng ông Toàn xây nhà 2 tầng diện tích khoảng 70,6m2 trên một phần thửa đất.

Năm 1992, vợ chồng ông Từ, bà Yến mua đất của ông Toàn, bà Xuân với giấy tờ mua bán được viết tay ở 2 thời điểm khác nhau (cách nhau 2 năm) đều khẳng định không bán ngõ đi. Nhưng ở trang 2 “Đơn xin mua bán nhà” ông Từ sau này đã “tự” vẽ hình thửa và điền kích thước các cạnh thửa nên không có chữ kí của ông Toàn, bà Xuân. Theo ông Toàn: Sau khi mua đất năm 1992, gia đình bà Yến, ông Từ tiến hành xây dựng căn nhà hiện nay, thời điểm đó ông Toàn đang ở bộ đội đóng quân tại miền Nam, vợ con không để ý việc gia đình ông Từ xây dựng. Cuối năm 1992, khi nghỉ phép, ông Toàn phát hiện ông Từ đã xây đè lên phần chân móng bức tường phía Tây, tường nhà ông Từ chui dưới phần ban công căn nhà mình. Ông Từ có đề cập việc xây dựng “đã nhỡ”, mong được thông cảm, sau này có điều kiện xây mới sẽ khắc phục. Năm 1995 - 1996, ông Từ tiếp tục thông báo việc làm mái tôn chống nóng, để tránh nước chảy vào khe tường giữa hai nhà, gia đình ông Toàn cũng đồng ý cho nhà ông Từ nhờ để mái tôn chùm sang phần mái bê tông nhà mình.

Dấu hiệu diện tích nhà của gia đình ông Toàn bị lấn.
Dấu hiệu diện tích nhà của gia đình ông Toàn bị lấn.

Ông Toàn khẳng định, căn nhà của ông được xây dựng từ năm 1983 (nay vẫn còn nguyên hiện trạng). Quyền sử dụng đất của gia đình ông được xác định từ phần mái (giáp ranh) đua ra trên tầng 2 kéo thẳng xuống phần mép móng nhà phía dưới, ngay trong giấy tờ mua bán không thể hiện đất ông Toàn đã bán cho gia đình ông Từ, bà Yến. Tuy nhiên, UBND thành phố đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho ông Từ, bà Yến, cho dù trước đó vợ chồng ông Từ, bà Yến đã thừa nhận việc lấn chiếm thể hiện tại các biên bản hòa giải 2008, 2020. Do ông Từ, bà Yến không thực hiện, buộc ông Toàn, bà Xuân phải khởi kiện ra Tòa.

Hơn 2 năm khởi kiện, sau nhiều lần trì hoãn đến ngày 25/9/2023, TAND TP Hà Nội mới đưa ra xét xử và ban hành Bản án số: 94/2023/DS-ST ngày 27/9/2023 tuyên: Không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; Chấp nhận toàn bộ yêu cầu phản tố của bị đơn: Buộc bà Xuân, ông Toàn phải hoàn trả cho ông Từ, bà Yến 1,343m2 (rộng 0,17m, dài 7,9m) chạy dọc theo phần tiếp giáp giữa hai thửa đất của hai gia đình theo chiều thẳng đứng từ trên xuống dưới; Buộc gia đình bà Xuân, ông Toàn phải phá dỡ toàn bộ phần diện tích công trình đang lấn chiếm và hoàn trả đầy đủ khoảng không gian trên phần đất thuộc quyền sử dụng của gia đình ông bà, xác nhận ngõ đi là ngõ đi riêng của gia đình ông Từ, bà Yến.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Hoàng Quang Hợp, Công ty Luật Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết: Bản án dân sự sơ thẩm số: 94/2023/DS-ST ngày 27/9/2023 của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu vi phạm Bộ luât Tố tụng dân sự (TTDS) năm 2015. Cụ thể: Không có quyết định phân công Hội thẩm Nhân dân và Kiểm sát viên; “Xác minh, thu thập chứng cứ” Tòa nhận Hồ sơ cấp GCN của Văn phòng Đăng kí đất đai từ 17/5/2023 nhưng đến 25/9/2023 mới cung cấp cho các đương sự... Về xem xét đánh giá chứng cứ vụ án thiếu khách quan, toàn diện, thu thập tài liệu không đầy đủ; suy đoán theo hướng có lợi cho bị đơn, ảnh hưởng nghiêm trọng quyền, lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.

Viện KSND TP Hà Nội quyết định kháng nghị bản án

Không đồng tình với bản án, Viện KSND TP Hà Nội đã kháng nghị. Theo Quyết định kháng nghị phúc thẩm số: 16/QĐ-VKS-DS ngày 12/10/2023 của Viện KSND TP Hà Nội thì Tòa án cấp sơ thẩm chưa đánh giá đúng và đầy đủ các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ. Cụ thể:

Về xác định người tham gia tố tụng, theo lời khai của ông Toàn, bà Xuân có trong hồ sơ thì hiện trên đất có vợ chồng ông bà cùng con trai là anh Hường, con dâu là chị Phương và các cháu nội là Nghĩa, Linh, Kiên đang sinh sống. Tuy nhiên khi giải quyết vụ án, Tòa án chỉ xác định anh Hường là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan mà không đưa đầy đủ những người sinh sống trên diện tích đất tranh chấp vào tham gia tố tụng là thiếu sót.

Về việc đánh giá chứng cứ và áp dụng pháp luật:

- Đối với tranh chấp khoảng 2m2 (rộng 25cm, dài 7,9m) nằm giữa phần nhà ông Toàn và nhà ông Từ. Theo “Đơn xin mua bán nhà” năm 1992 có xác nhận của UBND phường Cống Vị, tại mặt trước của đơn có đủ chữ kí của 2 bên thể hiện diện tích chuyển nhượng gồm nhà mái bằng 22m2 và công trình phụ 5m2; sơ đồ tại mặt sau của Đơn không có chữ kí của ông Toàn, bà Xuân, chỉ đề kích thước các cạnh, không đề diện tích; nếu tính diện tích theo số đo các cạnh thì nhà mái bằng là 26,46m2, công trình phụ là 6m2 nên không phù hợp về diện tích với mặt trước. Quá trình giải quyết vụ án, các đương sự đều thừa nhận nhà ông Toàn, bà Xuân đã xây nhà 2 tầng trước khi bán đất, công trình có phần ban công vươn ra khoảng không rộng 0,25m cả 3 mặt của ngôi nhà, trong đó có mặt bán cho nhà ông Từ. Ông Từ xây sau nhà bà Xuân và xây cả vào khoảng không gian dưới ban công nhà bà Xuân. Do vậy, phần tầng 2 nhà ông Từ phải xây thụt vào để tránh ban công nhà bà Xuân.

Ông Đinh Xuân Toàn
Ông Đinh Xuân Toàn

Theo quy định tại Điều 272 - BLDS 1995 thì “Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng… không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh”. Nhà ông Từ xây sau nhưng không có sự thỏa thuận với nhà ông Toàn, bà Xuân về xử lí phần ban công, không chừa lại phần đất có ban công cho nhà ông Toàn, bà Xuân là xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề. Bà Xuân, ông Toàn khởi kiện yêu cầu xác định diện tích tranh chấp này của gia đình nhà ông bà là có cơ sở để chấp nhận. Án sơ thẩm bác yêu cầu này của ông Toàn, bà Xuân là thiếu căn cứ. Đối với phần ngõ chung 6,4m2 hiện đang nằm trong GCN của vợ chồng ông Từ, bà Yến: Theo “Đơn xin mua bán nhà” năm 1992 có xác nhận của UBND phường Cống Vị thì phần diện tích gia đình ông Toàn bán cho ông Từ không có lối đi. Tuy nhiên, các bên thừa nhận lối đi do ông Toàn bớt đất nhà ông để tạo thành lối đi. Hồ sơ cấp GCN cho ông Từ không có Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất có chữ kí xác nhận của các hộ giáp ranh. Không có tài liệu nào thể hiện gia đình ông Toàn, bà Xuân nhất trí với việc gia đình ông Từ tự kê khai diện tích đất này là lối đi riêng. Ông Toàn, bà Xuân yêu cầu xác định diện tích này là lối đi chung là có cơ sở.

Đối với phần diện tích tấm đan do ông Từ, bà Yến xây dựng có diện tích 9,4cm gác lên tường nhà ông Toàn, bà Xuân: Quá trình giải quyết vụ án, phía ông Từ, bà Yến xác nhận phần diện tích này không nằm trong diện tích mua bán, do gia đình ông bà gác nhờ lên tường nhà ông Toàn, bà Xuân nên đồng ý trả lại gia đình ông Toàn, bà Xuân. Tuy nhiên bản án sơ thẩm cũng bác yêu cầu này của ông Toàn, bà Xuân là không phù hợp thực tế.

Đối với yêu cầu hủy sổ đỏ cấp cho vợ chồng ông Từ, bà Yến: Theo “Đơn xin mua bán nhà” có xác nhận của UBND phường Cống Vị thì sơ đồ ở mặt sau đơn không thể hiện có lối đi riêng vào thửa đất. Theo hồ sơ cấp GCN cho ông Từ không có Biên bản xác định ranh giới, mốc giới thửa đất có xác nhận của các hộ giáp ranh; Biên bản họp Hội đồng đăng kí nhà ở, đất ở phường Cống Vị về việc phân loại Hồ sơ đăng kí của các chủ sử dụng trên địa bàn phường không có kết luận của Hội đồng nên xác định hồ sơ không đúng trình tự theo quy định. Do hai bên mua bán không thể hiện có lối đi, trình tự cấp GCN cho gia đình ông Từ không đúng quy định, nên việc UBND TP Hà Nội cấp GCN cho gia đình ông Từ, bà Yến là không đúng cả trình tự và hình thể thửa đất. Việc nguyên đơn yêu cầu hủy GCN của gia đình ông Từ là có cơ sở. Án sơ thẩm bác yêu cầu của nguyên đơn về vấn đề này là không có căn cứ.

Vì các lẽ trên, Viện KSND TP Hà Nội Quyết định kháng nghị đối với Bản án số 94/2023/DS-ST ngày 27/9/2023 của TAND Hà Nội theo thủ tục phúc thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm theo hướng hủy bản án sơ thẩm.

Tiến Văn

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Phán quyết của Tòa và nỗi lòng người cao tuổi

Ông Ngô Văn Ân, 61 tuổi và vợ là bà Trương Thị Luyền, ở thôn Tân Hải, xã Hải Ninh có đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi kêu cứu về việc TAND tỉnh Quảng Bình, cùng TAND Cấp cao tại Đà Nẵng giải quyết vụ “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)”, xét xử và ban hành các bản án thiếu khách quan, không đúng thực tế, khiến gia đình ông bà có nguy cơ mất quyền sử dụng gần 1.800m2 đất…
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn tố giác của nhiều người cùng tham gia tổ chức chơi họ (trong đó có nhiều người cao tuổi), trú tại khu phố 4, thị trấn Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, phản ánh, họ là nạn nhân của vụ việc có dấu hiệu lừa đảo trong hoạt động hùn họ với số tiền lên đến hàng chục tỉ đồng; đồng thời mong muốn các cơ quan có thẩm quyền công khai các vụ việc, để nhắc nhở, cảnh báo cho mọi người, trong đó có người cao tuổi biết quy định về họ, hụi, biêu, phường, để phòng tránh.

Tin khác

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán

Những điều người cao tuổi cần biết khi tham gia giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán
Khi giao dịch nhà chung cư chỉ có hợp đồng mua bán sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng. Người cao tuổi cần biết những trường hợp rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện loại giao dịch này…

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam

Hoa mai trong thơ trung đại Việt Nam
Mai (梅) là một trong bốn loài cây/hoa được xếp vào hàng “tứ quý danh hoa” (四 季 名 花) ở nước ta. Tứ quý danh hoa là bốn loài cây/hoa tượng trưng cho bốn mùa trong năm, bao gồm: Mai - 梅 (mùa Xuân), trúc - 竹 (mùa Hạ), cúc - 菊 (mùa Thu), tùng - 松 (mùa Đông).

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?

Cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt: Người bị hại có được lấy lại tiền góp vốn?
Bà Phạm Thị Hòa, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu bị bắt với cáo buộc nâng khống vốn điều lệ để huy động hơn 1.000 tỉ đồng. Vậy những người đã góp vốn vào Công ty có được lấy lại tiền?...

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?

Vụ tặng quà hết hạn sử dụng của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin: Liệu có còn là chuyện nội bộ công ty?
Những ngày qua, dư luận người dân TP Uông Bí nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung xôn xao về việc hàng ngàn công nhân của Công ty Than Vàng Danh - Vinacomin trong dịp đón Xuân Giáp Thìn 2024 được Công ty Than Vàng Danh tặng cho một gói quà Tết, trong đó có hộp bánh kem xốp hiệu Smiletime, xuất xứ từ Cộng hòa Bê-la-rút, bị phát hiện đã quá hạn sử dụng 6 tháng...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?

Nghi phạm đã chết, vụ án sẽ được đình chỉ?
Liên quan tới vụ án mạng khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương xảy ra tại địa phương, cơ quan chức năng huyện Yên Thành cho biết, phát hiện nghi phạm trong vụ án đã chết trong tư thế treo cổ tại khu vực rừng thông thuộc địa bàn xã Xuân Thành, huyện Yên Thành...

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?

Vụ Thượng úy quân đội có nồng độ cồn lao xe vào Cảnh sát giao thông: Có thể bị khởi tố hình sự?
Dưới góc độ pháp lí, chuyên gia pháp luật cho rằng, vụ việc Thượng úy quân đội lái xe Mazda tông vào Cảnh sát giao thông (CSGT) tại chốt đo nồng độ cồn ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An rồi bỏ chạy có thể bị khởi tố tội “Chống người thi hành công vụ” được quy định trong Bộ luật Hình sự...

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Ông Đỗ Mộc, 70 tuổi, đại diện Công ty CP Phú Hải, ở 23 đường Hoàng Việt, khu phố Hương Giang, phường Long Hương, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có “Đơn đề nghị” gửi Bí thư Tỉnh ủy; Ban Nội chính; Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), giao đất và bồi thường thu hồi đất làm dự án…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Trần Thị Tám, 79 tuổi, ở B1/360, ấp 2, xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, khiếu nại Quyết định số: 489/QĐ-UBND ngày 4/4/2023 của UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!

Người cao tuổi yêu cầu thu hồi, hủy bỏ quyết định thu hồi đất!
UBND huyện Long Thành ban hành quyết định thu hồi đất sai đối tượng; Hợp tác xã dịch vụ Nông nghiệp và Xây dựng Long Hưng và Công ty CP Tập đoàn Đầu tư địa ốc tổ chức thi công dự án trên phần đất đang thuộc chủ quyền hợp pháp của bà Trần Nguyệt Thu và bà Nguyễn Thị Tuyết (64 tuổi). Đây là cơ sở để bà Thu, bà Tuyết có đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi quyết định thu hồi đất…

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi

Cần giải quyết thấu tình, đạt lí, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người cao tuổi
Ông Phạm Văn Vương, 64 tuổi, và vợ là bà Trương Thị Liên, 63 tuổi, ở xã Mường Phăng, TP Điện Biên Phủ phản ánh về việc UBND xã Mường Phăng và UBND TP Điện Biên Phủ yêu cầu gia đình phải tháo dỡ công trình trên đất đã được UBND huyện Điện Biên (nay TP Điện Biên Phủ) cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ)...

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024
Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?

Thấy gì từ việc giải quyết khiếu nại của ông Lê Thanh?
Theo Thông báo số: 536/TB-VP ngày 2/9/2019 về “Kết luận của ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hồ Chí Minh tiếp công dân Lê Thanh, địa chỉ 1016 đường Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9”, có 3 nội dung; và đã 125 ngày, mà nội dung Kết luận chưa thực hiện, ông Lê Thanh tiếp tục có 2 đơn khiếu nại (ngày 4/2/2020 và ngày 2/6/2020) yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại. Tuy nhiên, việc giải quyết đơn của ông Thanh được chuyển thành giải quyết đơn kiến nghị, phản ánh…

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh
Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn

Nguyện vọng của người dân về việc giữ lại nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn
Gần 200 hộ gia đình (trong đó có nhiều người cao tuổi) ở thôn Trúc Sơn, xã Tiên Tân, TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cùng hàng trăm người con xa quê hương kiến nghị việc UBND TP Phủ Lý ra văn bản hỗ trợ kinh phí thực hiện di chuyển mồ mả nghĩa trang nhỏ lẻ (trong đó có đưa nghĩa trang phía Tây thôn Trúc Sơn) về nghĩa trang tập trung trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024…
Xem thêm
Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Các trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Luật Đất đai (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua, có nhiều điểm mới người dân cần biết. Theo đó, Luật quy định 32 trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng…
Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Công bố thông tin mới về vụ trúng đấu giá đất ở huyện Đông Anh

Ba doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex, Công ty Cổ phần Phát triển Nhà ở Bắc Từ Liêm và Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Thanh Trì vừa đồng thuận công bố thông tin làm rõ một số vấn đề mà dư luận quan tâm về dự án đấu giá đất ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội.
Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Ngày 16/1 sẽ diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ khủng bố tại Đắk Lắk

Theo thông tin từ Tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngày 16/01, tòa sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; Khủng bố; Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép; Che giấu tội phạm” xảy ra tại huyện Cư Kuin vào ng
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Nguyễn Xuân Quảng, 65 tuổi, phản ánh việc: Dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, Chủ đầu tư là Liên hiệp HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai, có nhiều dấu hiệu trái pháp luật về quản lí đất đai, gây thiệt hại quyền lợi hợp pháp của gia đình ông.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn và ảnh của ông Trần Trọng Lâm, 72 tuổi; ông Nguyễn Linh, 76 tuổi; cùng nhiều người dân ở xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai; phản ánh về tình trạng khai thác đất sét để sản xuất gạch có dấu hiệu trái phép, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng sản xuất và cuộc sống của người dân trên địa bàn và hủy hoại nguồn tài nguyên đất đai.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Bà Lê Ngọc Đào, 66 tuổi, có đơn gửi cơ quan chức năng về việc quyền sử dụng đất hợp pháp của bà bị xâm hại do thực hiện dự án ở xã Long Hưng, huyện Long Thành (nay thuộc TP Biên Hòa), tỉnh Đồng Nai, do chủ đầu tư là Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai; đề nghị được tổ chức một cuộc thanh tra toàn diện về thực hiện dự án này.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Khởi tố 3 đối tượng thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát

Ngày 10/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can đối với Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích thuộc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Tân Hiệp Phát; thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Trần Quí Thanh, Trần Uy
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất do người chết để lại không có di chúc

Hồ sơ khai nhận di sản thừa kế gồm: Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng tử của con trai ông; Giấy tờ tùy thân của những người hưởng di sản; Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản…
Phiên bản di động