TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Phường xác định không đúng nguồn gốc đất

Ngày 21/3/1995, gia đình bà Nguyễn Thị Nhẫn chuyển nhượng đất ở, vườn đã được UBND xã Liên Mạc cấp (720m2), cho bà Nguyễn Thị Vân diện tích 350m2, với số tiền 70 triệu đồng; có ranh giới rõ ràng. Năm 1997, bà Vân cùng ông Phạm Ngọc Thế, Lê Minh Tới thuê ông Lê Khả Hậu (con trai bà Nguyễn Thị Nhẫn) xây tường bao quanh ranh giới từng nhà. Trên mốc giới đã xác định tại thời điểm mua.

Đến năm 2006, UBND xã Cổ Nhế và xóm Ấp thông báo đo lại diện tích đất mà gia đình bà Vân đang quản lý để phục vụ cho công tác kê khai đất ở, nhà ở (có hồ sơ kỹ thuật ngày 30/7/2006). Năm 2015, tổ dân phố thông báo đo đất để xác định vị trí và hiện trạng sử dụng đất để làm sổ đỏ. Sau đó, bà Vân tặng đất trên cho các em và con gái gồm: Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Ngọc Châu Toàn, Nguyễn Châu Thành và Nguyễn Quỳnh Trang có hồ sơ kỹ thuật đi kèm. Nhưng đến ngày 8/3/2017, UBND quận Bắc Từ Liêm ra Thông báo số 310/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường từ Đại học Mỏ địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long. Ngày 21/11/2017, tổ công tác GPMB của dự án tiến hành lập biên bản điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất nằm trong chỉ giới GPMB của dự án. Việc điều tra, khảo sát trên chỉ xác định hiện trạng sử dung đất.

5559 ba nguyyn thy van

Phần đất còn lại sau khi thu hồi dự án của gia đình bà Vân và các em, con hiện đang bị gia đình bà Nhẫn quây rào tôn lại để chiếm

Sau đó, ngày 27/2/2018, ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 ra các Phiếu xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phục vụ công tác GPMB Dự án xây dựng tuyến đường từ Đại học Mỏ địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long cho các ông (bà) Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Ngọc Châu Toàn, Nguyễn Châu Thành và Nguyễn Quỳnh Trang .

Đến này 11/5/2018, ông Nguyễn Quang Ngọc lại ra Phiếu xác nhận bổ sung về nguồn gốc của các hộ dân gồm giấy tờ chuyển nhượng bán đất ở, vườn; danh sách diện tích đất thổ cư của các hộ xóm Ấp, thôn Yên Nội, xã Liên Mạc lập ngày 20/11/2003. Tuy nhiên, một điều lạ là dù nguồn gốc đã rõ ràng, nhưng ngày 4/5/2018, UBND phường lại tổ chức họp xác minh việc sử dụng đất của gia đình xóm Ấp để xác định việc thời điểm bàn giao năm 2003 và trước năm 2003, không có bản đồ hiện trạng, danh sách các hộ được bàn giao không có vị trí sử dụng. Nên phường Cổ Nhuế 2 không xác định được vị trí đất ở và đất nông nghiệp của các hộ ngoài thực địa là không đúng.

Do đó, ngày 28/11/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm ra các Quyết định số 6800, 6804, 6805, 6806, 6807, 6808/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường từ Đại học Mỏ địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long. Theo đó, phần bồi thường về đất tính tại phương án của bà Nguyễn Thị Nhẫn, mà không tính phương án riêng cho các hộ.

Các hộ dân, không đồng ý với quyết định về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trên, nên đã khiếu nại. Ngày 5/2/2020, UBND quận Bắc Từ Liêm ra Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của các hộ.

Đến ngày 13/4/2020, UBND quận Bắc Từ Liêm trả lời khiếu nại cho các hộ dân bằng các Quyết định số 1431, 1432, 1433, 1434/QĐ-UBND và Quyết định số 3154/QĐ-UBND ký ngày 15/6/2020, là không thay đổi về phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân.

Dân biết tin ai?

Căn cứ theo hồ sơ tài liệu mà người dân cung cấp, bản đồ đo vẽ địa giới đất dân cư Liên Mạc, xã Cổ Nhuế ngày 8/10/1993; kèm theo trích lục diện tích đất thổ cư của các hộ xóm Ấp, thôn Yên Nội, xã Liên Mạc do Chủ tịch UBND xã Liên Mạc ký ngày 15/9/2004 thể hiện diện tích 720m2 là đất thổ cư.

Nguồn gốc sử dụng đã rõ, nhưng ngày 04/5/2018, UBND phường tổ chức họp xác minh việc sử dụng đất của các hộ gia đình tại xóm Ấp, thành phần tham dự là nguyên cán bộ địa chính, lãnh đạo các thời kì tại xã Cổ Nhuế. Sau đó, ngày 17/10/2018, tại trụ sở UBND phường Liên Mạc đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất tại khu xóm Ấp, phường Cổ Nhuế II.

Theo Luật sư Hoàng Văn Tùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Căn cứ theo hồ sơ mà bà Nguyễn Thị Vân cung cấp gồm bản đồ đo vẽ địa giới đất dân cư Liên Mạc, xã Cổ Nhuế ngày 8/10/1993; kèm theo trích lục diện tích đất thổ cư của các hộ xóm Ấp, thôn Yên Nội, xã Liên Mạc 15/9/2004 thể hiện diện tích 720m2 là đất thổ cư do bà Nguyễn Thị Nhẫn sử dụng. Bà Nhẫn bán lại 350m2 đất ở, vườn cho bà Nguyễn Thị Vân, sau đó bà Vân chia lại cho các em và con. Mặc dù, hợp đồng chuyển nhượng trên không có chứng thực cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, việc giao dịch trên đã hoàn thành và đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND phường vẫn tổ chức họp để lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất cùa hộ bà Vân là trái Luật Đất đai năm 2003, 2013. Từ đó, dẫn đến việc UBND quận Bắc Từ Liêm ra phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ đối và tái định cư đối với các hộ gia đình sai. Thậm chí, việc bồi thường về đất UBND quận lại đưa vào phương án của chủ cũ, mà không phải hộ bà Vân và các hộ khác là hoàn toàn trái Luật Đất đai. Mặc dù, các hộ đã khiếu nại quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm ra quyết định giải quyết khiếu nại vẫn cho rằng không thay đổi về phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân là chưa đúng, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các hộ dân. Vì vậy, UBND quận Bắc Từ Liêm cần xem xét lại phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân.

Bà Vân cho rằng: “Chính quyền phường Cổ Nhuế 2 không chỉ họp xác nhận nguồn gốc không đúng. Năm 2005, tôi mua mảnh đất của bà Nhẫn ở đằng sau, hiện nay đất đó bị thu hồi, phần đất còn lại chạy dài hơn 20m2 ra mặt đường dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường từ Đại học Mỏ địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long. Nên vừa qua, gia đình bà Nhẫn đang muốn “lật kèo” để chiếm lại. Cụ thể: tháng 3/2020 ông Lê Khả Hậu con bà Nhẫn xây nhà trái phép, lấn tường rào nhà tôi dài 6m. Tôi đã làm đơn gửi lên UBND phường, nhưng sau đó Hậu xin xỏ có bà Liên, Tổ trưởng tổ dân phố làm chứng. Không dừng lại ở đó, tối 12/6/2020, gia đình bà Nhẫn đã phá bức tường của gia đình tôi, cho người đổ đất vào phần đất của gia đình chúng tôi và quây tôn rào lại. Tôi đã thông báo ngay cho lãnh đạo phường, tổ trưởng tổ dân phố, công an khu vực biết về việc lấn chiếm trái phép của gia đình bà Nhẫn. Nhưng đến nay, UBND phường không giải quyết cho gia đình tôi”.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã đặt lịch làm việc với UBND phường Cổ Nhuế 2. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi thông tin từ phía UBND phường Cổ Nhuế 2.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Nội: Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm chỉ bị kiểm điểm “rút kinh nghiệm” là quá nhẹ với hành vi sai phạm? Hà Nội: Tiếp tục "phát lộ" những lá đơn tố cáo bị quá hạn và vi phạm của Trưởng phòng TNMT quận Bắc Từ Liêm Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Làm sai vẫn cứ thăng tiến đều, trách nhiệm thuộc về ai?
Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Tin khác

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động