TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Phường xác định không đúng nguồn gốc đất          

Ngày 21/3/1995, gia đình bà Nguyễn Thị Nhẫn chuyển nhượng đất ở, vườn đã được UBND xã Liên Mạc cấp (720m2), cho bà Nguyễn Thị Vân diện tích 350m2, với số tiền 70 triệu đồng; có ranh giới rõ ràng. Năm 1997, bà Vân cùng ông Phạm Ngọc Thế, Lê Minh Tới thuê ông Lê Khả Hậu (con trai bà Nguyễn Thị Nhẫn) xây tường bao quanh ranh giới từng nhà. Trên mốc giới đã xác định tại thời điểm mua.

Đến năm 2006, UBND xã Cổ Nhế và xóm Ấp thông báo đo lại diện tích đất mà gia đình bà Vân đang quản lý để phục vụ cho công tác kê khai đất ở, nhà ở (có hồ sơ kỹ thuật ngày 30/7/2006). Năm 2015, tổ dân phố thông báo đo đất để xác định vị trí và hiện trạng sử dụng đất để làm sổ đỏ. Sau đó, bà Vân tặng đất trên cho các em và con gái gồm: Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Ngọc Châu Toàn, Nguyễn Châu Thành và Nguyễn Quỳnh Trang có hồ sơ kỹ thuật đi kèm. Nhưng đến ngày 8/3/2017, UBND quận Bắc Từ Liêm ra Thông báo số 310/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường từ Đại học Mỏ địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long. Ngày 21/11/2017, tổ công tác GPMB của dự án tiến hành lập biên bản điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm đất đai, tài sản trên đất nằm trong chỉ giới GPMB của dự án. Việc điều tra, khảo sát trên chỉ xác định hiện trạng sử dung đất.

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van

Phần đất còn lại sau khi thu hồi dự án của gia đình bà Vân và các em, con hiện đang bị gia đình bà Nhẫn quây rào tôn lại để chiếm

Sau đó, ngày 27/2/2018, ông Nguyễn Ngọc Quang, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 ra các Phiếu xác nhận về nguồn gốc sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phục vụ công tác GPMB Dự án xây dựng tuyến đường từ Đại học Mỏ địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long cho các ông (bà) Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thanh Thủy, Nguyễn Ngọc Châu Toàn, Nguyễn Châu Thành và Nguyễn Quỳnh Trang .

Đến này 11/5/2018, ông Nguyễn Quang Ngọc lại ra Phiếu xác nhận bổ sung về nguồn gốc của các hộ dân gồm giấy tờ chuyển nhượng bán đất ở, vườn; danh sách diện tích đất thổ cư của các hộ xóm Ấp, thôn Yên Nội, xã Liên Mạc lập ngày 20/11/2003. Tuy nhiên, một điều lạ là dù nguồn gốc đã rõ ràng, nhưng ngày 4/5/2018, UBND phường lại tổ chức họp xác minh việc sử dụng đất của gia đình xóm Ấp để xác định việc thời điểm bàn giao năm 2003 và trước năm 2003, không có bản đồ hiện trạng, danh sách các hộ được bàn giao không có vị trí sử dụng. Nên phường Cổ Nhuế 2 không xác định được vị trí đất ở và đất nông nghiệp của các hộ ngoài thực địa là không đúng.

Do đó, ngày 28/11/2019, UBND quận Bắc Từ Liêm ra các Quyết định số 6800, 6804, 6805, 6806, 6807, 6808/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường từ Đại học Mỏ địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long. Theo đó, phần bồi thường về đất tính tại phương án của bà Nguyễn Thị Nhẫn, mà không tính phương án riêng cho các hộ.

Các hộ dân, không đồng ý với quyết định về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ trên, nên đã khiếu nại. Ngày 5/2/2020, UBND quận Bắc Từ Liêm ra Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của các hộ.

Đến ngày 13/4/2020, UBND quận Bắc Từ Liêm trả lời khiếu nại cho các hộ dân bằng các Quyết định số 1431, 1432, 1433, 1434/QĐ-UBND và Quyết định số 3154/QĐ-UBND ký ngày 15/6/2020, là không thay đổi về phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân.

Dân biết tin ai?

Căn cứ theo hồ sơ tài liệu mà người dân cung cấp, bản đồ đo vẽ địa giới đất dân cư Liên Mạc, xã Cổ Nhuế ngày 8/10/1993; kèm theo trích lục diện tích đất thổ cư của các hộ xóm Ấp, thôn Yên Nội, xã Liên Mạc do Chủ tịch UBND xã Liên Mạc ký ngày 15/9/2004 thể hiện diện tích 720m2 là đất thổ cư.

Nguồn gốc sử dụng đã rõ, nhưng ngày 04/5/2018, UBND phường tổ chức họp xác minh việc sử dụng đất của các hộ gia đình tại xóm Ấp, thành phần tham dự là nguyên cán bộ địa chính, lãnh đạo các thời kì tại xã Cổ Nhuế. Sau đó, ngày 17/10/2018, tại trụ sở UBND phường Liên Mạc đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất tại khu xóm Ấp, phường Cổ Nhuế II.

Theo Luật sư Hoàng Văn Tùng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: Căn cứ theo hồ sơ mà bà Nguyễn Thị Vân cung cấp gồm bản đồ đo vẽ địa giới đất dân cư Liên Mạc, xã Cổ Nhuế ngày 8/10/1993; kèm theo trích lục diện tích đất thổ cư của các hộ xóm Ấp, thôn Yên Nội, xã Liên Mạc 15/9/2004 thể hiện diện tích 720m2 là đất thổ cư do bà Nguyễn Thị Nhẫn sử dụng. Bà Nhẫn bán lại 350m2 đất ở, vườn cho bà Nguyễn Thị Vân, sau đó bà Vân chia lại cho các em và con. Mặc dù, hợp đồng chuyển nhượng trên không có chứng thực cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, việc giao dịch trên đã hoàn thành và đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND phường vẫn tổ chức họp để lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất cùa hộ bà Vân là trái Luật Đất đai năm 2003, 2013. Từ đó, dẫn đến việc UBND quận Bắc Từ Liêm ra phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ đối và tái định cư đối với các hộ gia đình sai. Thậm chí, việc bồi thường về đất UBND quận lại đưa vào phương án của chủ cũ, mà không phải hộ bà Vân và các hộ khác là hoàn toàn trái Luật Đất đai. Mặc dù, các hộ đã khiếu nại quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường, nhưng UBND quận Bắc Từ Liêm ra quyết định giải quyết khiếu nại vẫn cho rằng không thay đổi về phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân là chưa đúng, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các hộ dân. Vì vậy, UBND quận Bắc Từ Liêm cần xem xét lại phương án bồi thường hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân.

Bà Vân cho rằng: “Chính quyền phường Cổ Nhuế 2 không chỉ họp xác nhận nguồn gốc không đúng. Năm 2005, tôi mua mảnh đất của bà Nhẫn ở đằng sau, hiện nay đất đó bị thu hồi, phần đất còn lại chạy dài hơn 20m2 ra mặt đường dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường từ Đại học Mỏ địa chất vào Khu công nghiệp Nam Thăng Long. Nên vừa qua, gia đình bà Nhẫn đang muốn “lật kèo” để chiếm lại. Cụ thể: tháng 3/2020 ông Lê Khả Hậu con bà Nhẫn xây nhà trái phép, lấn tường rào nhà tôi dài 6m. Tôi đã làm đơn gửi lên UBND phường, nhưng sau đó Hậu xin xỏ có bà Liên, Tổ trưởng tổ dân phố làm chứng. Không dừng lại ở đó, tối 12/6/2020, gia đình bà Nhẫn đã phá bức tường của gia đình tôi, cho người đổ đất vào phần đất của gia đình chúng tôi và quây tôn rào lại. Tôi đã thông báo ngay cho lãnh đạo phường, tổ trưởng tổ dân phố, công an khu vực biết về việc lấn chiếm trái phép của gia đình bà Nhẫn. Nhưng đến nay, UBND phường không giải quyết cho gia đình tôi”.

Để làm rõ vấn đề trên, PV đã đặt lịch làm việc với UBND phường Cổ Nhuế 2. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi thông tin từ phía UBND phường Cổ Nhuế 2.

Ngày mới online sẽ tiếp tục thông tin.

Hà Nội: Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm chỉ bị kiểm điểm “rút kinh nghiệm” là quá nhẹ với hành vi sai phạm? Hà Nội: Tiếp tục "phát lộ" những lá đơn tố cáo bị quá hạn và vi phạm của Trưởng phòng TNMT quận Bắc Từ Liêm Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Làm sai vẫn cứ thăng tiến đều, trách nhiệm thuộc về ai?
Nguyễn Hải - Kim Huệ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen tuy phong binh thuan chinh quyen cuong che thu hoi dat khong co quyet dinh

Huyện Tuy Phong, Bình Thuận: Chính quyền cưỡng chế thu hồi đất không có quyết định(!)

Đơn kêu cứu khẩn cấp của nhiều hộ dân ngụ tại xóm 6, xã Hòa Minh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, phản ánh họ bị UBND xã Hòa Minh ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động