Hà Nội: Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm chỉ bị kiểm điểm “rút kinh nghiệm” là quá nhẹ với hành vi sai phạm?

Mặc dù có các hành vi bao che sai phạm một cách lộ liễu, nhưng đến nay bà Hoàng Thị Thủy và ông Đỗ Mạnh Tuấn chưa hề bị bất kì một hình thức kỉ luật về Đảng và chính quyền.

Sau hai lần được hưởng sự “lãng quên” trong kiểm điểm và xử lí trách nhiệm sau kết luận tiếp tố, cuối cùng Chánh thanh tra quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cũng đã 2 lần bị xử lí nhưng chỉ bằng hình thức… kiểm điểm rút kinh nghiệm cho những lần tham mưu làm thay đổi hoàn toàn bản chất của vụ việc sai phạm.

Sai nghiêm trọng nhưng chỉ rút kinh nghiệm

Ngày 21/11/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Kết luận số 93/KL-UBND về nội dung tố cáo của công dân phường Thụy Phương đối với ông Nguyễn Ngọc Nam, nguyên Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Không đồng ý với kết luận giải quyết tố cáo của UBND quận, công dân tiếp tục gửi đơn tới UBND TP Hà Nội tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn bao che cho ông Nguyễn Ngọc Nam, khi giải quyết tố cáo tại Kết luận số 93/KL-UBND ngày 21/11/2018, đã không kết luận 2 nội dung (dấu hiệu thông thầu dự án và chất lượng bê tông tấm đan không đảm bảo). Ngày 7/10/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 82/KL-UBND, có nêu: “Việc Thanh tra quận Bắc Từ Liêm tham mưu Chủ tịch UBND quận giải quyết tố cáo không kết luận cụ thể 2 nội dung, là có thiếu sót. Trách nhiệm chính thuộc về Thanh tra quận Bắc Từ Liêm, bên cạnh đó có trách nhiệm của ông Đỗ Mạnh Tuấn – người kí và ban hành kết luận… Do đó, nội dung công dân nêu Kết luận số 93/KL-UBND ngày 21/11/2018 chưa kết luận 2 nội dung (có dấu hiệu thông thầu Dự án và chất lượng bê tông không đảm bảo thiết kế để trơ sắt ra bên ngoài) là đúng nhưng đủ căn cứ kết luận ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận bao che cho ông Nguyễn Ngọc Nam”. Tại kết luận, UBND TP chỉ đạo: “UBND quận Bắc Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm, xem xét bổ sung hai nội dung chưa kết luận”.

Thực hiện kết luận của UBND TP Hà Nội nêu trên, ngày 19/6/2020 của UBND quận Bắc Từ Liêm, ban hành Công văn 1750/UBND-CV có nội dung “Đã chỉ đạo Thanh tra quận tổ chức kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra quận và ông Phạm Quang Huy, chuyên viên Thanh tra quận. Ngày 15/10/2019, Thanh tra quận đã tổ chức hội nghị kiểm điểm đối với bà Thủy và ông Huy. Hội nghị đã thảo luận, thống nhất hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Thủy và ông Huy.

Là người trực tiếp làm việc với người tố cáo và lập thành biên bản làm việc, nhưng khi tham mưu kết luận tố cáo thì chính bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra của quận lại biển thủ nội dung hoặc tưởng tưởng ra nội dung tố cáo khác hoàn toàn biên bản đã lập để báo cáo cấp trên. Việc làm này của bà Thủy không phải chỉ một lần mà lặp lại nhiều lần.

1452 anh1 bai2bien ban lam viec ngay 15 5 2015 resize
Biên bản làm việc với Thanh tra quận Bắc Từ Liêm ngày 15/5/2015

Năm 2015, công dân tố cáo ông Nguyễn Ngọc Nam buông lỏng quản lý dẫn đến việc để “trong khuôn viên HTX Hải Phong đã cho một số công ty thuê, xây dựng công trình trái phép”. Nội dung này đã được ghi rõ trong biên bản làm việc giữa Chánh Thanh tra Hoàng Thị Thủy và người tố cáo. Tuy nhiên, khi kết luận, bà Thủy đã tham mưu ông Đỗ Mạnh Tuấn kết luận về một nội dung mà công dân không hề tố cáo là “cho thuê nhà xưởng, kho bãi trái phép”.

Người tố cáo cho rằng, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận nhầm, nên gửi văn bản và biên bản làm việc với Chánh Thanh tra quận kèm theo để đề nghị Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét kết luận lại, nhưng Thanh tra quận Bắc Từ Liêm vẫn tham mưu UBND quận giữ nguyên quan điểm.

Văn bản làm việc với Chánh Thanh tra Hoàng Thị Thủy năm 2015 ghi rõ nội dung tố cáo, nhưng khi ban hành kết luận lại lái sang nội dung công dân không hề tố cáo

Khi công dân tố cáo tiếp lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 25/5/2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đột ngột ra kết luận về nội dung mà công dân đã tố cáo ông Nguyễn Ngọc Nam cách đó 2 năm (tức là từ năm 2015) và nội dung này từng bị UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản từ chối xem xét lại.

Lần ra kết luận đột ngột năm 2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn đã phải khẳng định: “Nội dung công dân tố cáo đối với ông Nam từ 2 năm trước là đúng.

Tiếc rằng đến khi có kết luận này, sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Nam xảy ra 2 năm trước (năm 2015) đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ công chức theo Nghị định số 34/2011/NĐ-CP. Chính tham mưu của bà Chánh Thanh tra quận để Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm từ chối không xem xét nội dung tố cáo của công dân, đã cứu ông Nam không bị xử lý sai phạm, để ông này tiếp tục được cơ cấu làm Phó Bí thư Thường trực và đại biểu HĐND phường nhiệm kì mới 2016 – 2021, như vậy là đã bao che để lọt cán bộ có sai phạm vào cấp ủy và HĐND phường.

Mặc dù có các hành vi bao che sai phạm lộ liễu như vậy, nhưng đến nay bà Hoàng Thị Thủy và ông Đỗ Mạnh Tuấn chưa hề bị bất kì một hình thức kỉ luật về Đảng và chính quyền, dù họ đã ban hành một loạt những kết luận sai trái làm thay đổi cả bản chất vụ việc, như minh chứng dưới đây:

Tại kết luận số 46/KL-UBND ngày 22/4/2016 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nêu: Nội dung công dân tố cáo ông Phạm Đăng Thình, Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Văn Sỹ, ông Nguyễn Đình Thẳn, Phó Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ địa chính xã Minh Khai năm 2007 đã xét và đề nghị UBND huyện Từ Liêm cấp GCNQSDĐ H0842 tại Quyết định số 3484/QĐ-UBND ngày 12/10/2007 cho bà Trần Thị Liên không đúng quy định, là tố cáo sai.

Không đồng ý với kết luận này, công dân tiếp tục gửi đơn tới UBND TP Hà Nội. Ngày 7/3/2019, UBND TP có Kết luận số 12/KL-UBND, nêu rõ: “Tiến hành xem xét, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở diện tích 129,7m2 thuộc một phần thửa số 116, tờ bản đồ số 10 đo vẽ năm 1994 xã Minh Khai cho hộ gia đình bà Trần Thị Liên không đúng quy định, đồng thời xem xét trách nhiệm và xử lí kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trên. Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra tồn tại trong việc giải quyết tố cáo của công dân không đúng (Kết luận 46/KL-UBND)”

Theo Công văn 1750 của UBND quận bắc Từ Liêm: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận đã ban hành Văn bản số 954/UBND-TTr ngày 18/3/2019 chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan. Theo đó, Thanh tra quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh thanh tra và bà Trần Thị Hồng Hải, Thanh tra viên vào ngày 25/3/2019. Kết quả kiểm điểm đã được UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo UBND TP Hà Nội ti văn bản số 172/BC-UBND ngày 02/5/2019. Cũng theo Công văn 1750 thì việc kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thủy đã được thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố.

1659 anh2 bai2 ba hoang thi thuy chanh thanh tra quan bac tu liem mac ao do nhan khen thuong
Bà Hoàng Thị Thủy ( người mặc áo dài đỏ) trong lễ vinh danh

Dù cơ quan Thanh tra quận Bắc Từ Liêm cũng như bản thân Chánh thanh tra bị phát hiện có những vi phạm trong tham mưu kết luận sai nhiều vụ việc từ khi thành lập quận mới, nhưng vào dịp kỉ niệm 5 năm thành lập quận mới vào ngày 29/3/2019 bà Hoàng Thị Thủy vẫn được vinh danh khen thưởng.

Đặc biệt việc chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hoàng Thị Thủy, thậm chí bỏ qua trách nhiệm trong nhiều kết luận tham mưu giải quyết sai của Thanh tra quận Bắc Từ Liêm là không tương xứng với hành vi sai phạm. Chánh thanh tra lợi dụng chức vụ và quyền hạn ban hành những nội dung kết luận có nội dung bao che cho sai phạm, càng phải xử lý nặng, chỉ xử lý rút kinh nghiệm là quá nhẹ, dẫn đến người sai phạm coi thường pháp luật và không có tính răn đe trong xã hội.

Chúng tôi sẽ chờ sự phản hồi của các cơ quan thuộc Thành ủy và UBND TP Hà Nội, tiếp tục phản ánh tới bạn đọc, những thông tin có liên quan đến xử lý sai phạm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm.

Hữu Kiên-Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên sân vận động cũ xã Thái Mỹ, vì một số cán bộ cho rằng bà Sảnh không kê khai đăng ký đất này, nên không đền bù. Nay, Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giải quyết đơn của bà Sảnh.
Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La:  Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Vụ án “Hủy hoại rừng” ở huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Tòa trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung

Ngày 29/9/2020, TAND huyện Mường La đã tuyên trả hồ sơ vụ án “Hủy họa rừng” để yêu cầu điều tra bổ sung. Theo đó, HĐXX xét thấy thiếu chứng cứ chứng minh tội phạm nhưng không thể bổ sung tại phiên Tòa và vụ án có đồng phạm chưa được khởi tố vụ án, khởi tố bị can…

Tin khác

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp

Đắk Lắk: Công ty Thành Luân tự ý xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp
Ông Vũ Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách UBND TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, Công ty TNHH Cơ khí ô tô Thành Luân (Công ty Thành Luân) xây dựng sân tập ô tô trong Cụm công nghiệp Tân An 2 là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật và quy hoạch.

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?

Bình Phước: Phá sản đúng luật, sao cơ quan THA im lặng, né tránh?
Ngày 5/11/2020, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Đồng Nai có Công văn số 445/2020/CV/DNMC gửi Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bình Phước kiến nghị xem xét về việc Chi cục trưởng Chi cục THADS sự huyện Lộc Ninh có dấu hiệu kéo dài thời gian bàn giao tài sản thi hành án (THA), để ngăn cản Tổ Quản Tài viên thực hiện thanh lý tài sản THA của Công ty TNHH Cao su Lộc An.

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân

Đồng Tháp: Người cao tuổi bức xúc chuyện xây cầu gây nứt nhà dân
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn cầu cứu của người cao tuổi về việc đơn vị thi công đóng trụ cầu gây nứt nhà của họ tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh: “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp

Xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh:  “Nhức nhối” vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp
Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tại xã Xuân Thới Thượng đang là vấn đề nhức nhối. Bao giờ xử lý dứt điểm vấn nạn này, đến nay vẫn đang chỉ là câu hỏi ....

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay

​​​​​​​Đồng Nai: Có dấu hiệu chiếm đoạt di sản thừa kế, khiến người sử dụng đất hàng chục năm trắng tay
Sau hàng chục năm quản lý, sử dụng đất liên tục trên phần đất có nguồn gốc ông, cha để lại, bà Nguyễn Thị Diền trở nên trắng tay. Nguyên do, quyền sử dụng đất (QSDĐ) là di sản thừa kế mà lẽ ra bà Diền được hưởng, bị dịch chuyển với nhiều điểm bất thường.

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác

Đồng Nai: Đất có chủ quyền, sử dụng yên ổn hơn 15 năm bị Sở TN&MT cấp cho người khác
Sau khi nhận chuyển nhượng và được UBND huyện Nhơn Trạch cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) từ năm 2003, ông Nguyễn Thịnh canh tác, sử dụng ổn định. Đến năm 2018, khi đi đổi sổ đỏ thì bất ngờ được biết đất của mình đã bị Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai cấp sổ đỏ cho người khác.
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động