Hà Nội: Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm chỉ bị kiểm điểm “rút kinh nghiệm” là quá nhẹ với hành vi sai phạm?

Mặc dù có các hành vi bao che sai phạm một cách lộ liễu, nhưng đến nay bà Hoàng Thị Thủy và ông Đỗ Mạnh Tuấn chưa hề bị bất kì một hình thức kỉ luật về Đảng và chính quyền.

Sau hai lần được hưởng sự “lãng quên” trong kiểm điểm và xử lí trách nhiệm sau kết luận tiếp tố, cuối cùng Chánh thanh tra quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cũng đã 2 lần bị xử lí nhưng chỉ bằng hình thức… kiểm điểm rút kinh nghiệm cho những lần tham mưu làm thay đổi hoàn toàn bản chất của vụ việc sai phạm.

Sai nghiêm trọng nhưng chỉ rút kinh nghiệm

Ngày 21/11/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Kết luận số 93/KL-UBND về nội dung tố cáo của công dân phường Thụy Phương đối với ông Nguyễn Ngọc Nam, nguyên Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Không đồng ý với kết luận giải quyết tố cáo của UBND quận, công dân tiếp tục gửi đơn tới UBND TP Hà Nội tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn bao che cho ông Nguyễn Ngọc Nam, khi giải quyết tố cáo tại Kết luận số 93/KL-UBND ngày 21/11/2018, đã không kết luận 2 nội dung (dấu hiệu thông thầu dự án và chất lượng bê tông tấm đan không đảm bảo). Ngày 7/10/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 82/KL-UBND, có nêu: “Việc Thanh tra quận Bắc Từ Liêm tham mưu Chủ tịch UBND quận giải quyết tố cáo không kết luận cụ thể 2 nội dung, là có thiếu sót. Trách nhiệm chính thuộc về Thanh tra quận Bắc Từ Liêm, bên cạnh đó có trách nhiệm của ông Đỗ Mạnh Tuấn – người kí và ban hành kết luận… Do đó, nội dung công dân nêu Kết luận số 93/KL-UBND ngày 21/11/2018 chưa kết luận 2 nội dung (có dấu hiệu thông thầu Dự án và chất lượng bê tông không đảm bảo thiết kế để trơ sắt ra bên ngoài) là đúng nhưng đủ căn cứ kết luận ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận bao che cho ông Nguyễn Ngọc Nam”. Tại kết luận, UBND TP chỉ đạo: “UBND quận Bắc Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm, xem xét bổ sung hai nội dung chưa kết luận”.

Thực hiện kết luận của UBND TP Hà Nội nêu trên, ngày 19/6/2020 của UBND quận Bắc Từ Liêm, ban hành Công văn 1750/UBND-CV có nội dung “Đã chỉ đạo Thanh tra quận tổ chức kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra quận và ông Phạm Quang Huy, chuyên viên Thanh tra quận. Ngày 15/10/2019, Thanh tra quận đã tổ chức hội nghị kiểm điểm đối với bà Thủy và ông Huy. Hội nghị đã thảo luận, thống nhất hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Thủy và ông Huy.

Là người trực tiếp làm việc với người tố cáo và lập thành biên bản làm việc, nhưng khi tham mưu kết luận tố cáo thì chính bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra của quận lại biển thủ nội dung hoặc tưởng tưởng ra nội dung tố cáo khác hoàn toàn biên bản đã lập để báo cáo cấp trên. Việc làm này của bà Thủy không phải chỉ một lần mà lặp lại nhiều lần.

1452 anh1 bai2bien ban lam viec ngay 15 5 2015 resize
Biên bản làm việc với Thanh tra quận Bắc Từ Liêm ngày 15/5/2015

Năm 2015, công dân tố cáo ông Nguyễn Ngọc Nam buông lỏng quản lý dẫn đến việc để “trong khuôn viên HTX Hải Phong đã cho một số công ty thuê, xây dựng công trình trái phép”. Nội dung này đã được ghi rõ trong biên bản làm việc giữa Chánh Thanh tra Hoàng Thị Thủy và người tố cáo. Tuy nhiên, khi kết luận, bà Thủy đã tham mưu ông Đỗ Mạnh Tuấn kết luận về một nội dung mà công dân không hề tố cáo là “cho thuê nhà xưởng, kho bãi trái phép”.

Người tố cáo cho rằng, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận nhầm, nên gửi văn bản và biên bản làm việc với Chánh Thanh tra quận kèm theo để đề nghị Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét kết luận lại, nhưng Thanh tra quận Bắc Từ Liêm vẫn tham mưu UBND quận giữ nguyên quan điểm.

Văn bản làm việc với Chánh Thanh tra Hoàng Thị Thủy năm 2015 ghi rõ nội dung tố cáo, nhưng khi ban hành kết luận lại lái sang nội dung công dân không hề tố cáo

Khi công dân tố cáo tiếp lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 25/5/2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đột ngột ra kết luận về nội dung mà công dân đã tố cáo ông Nguyễn Ngọc Nam cách đó 2 năm (tức là từ năm 2015) và nội dung này từng bị UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản từ chối xem xét lại.

Lần ra kết luận đột ngột năm 2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn đã phải khẳng định: “Nội dung công dân tố cáo đối với ông Nam từ 2 năm trước là đúng.

Tiếc rằng đến khi có kết luận này, sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Nam xảy ra 2 năm trước (năm 2015) đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ công chức theo Nghị định số 34/2011/NĐ-CP. Chính tham mưu của bà Chánh Thanh tra quận để Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm từ chối không xem xét nội dung tố cáo của công dân, đã cứu ông Nam không bị xử lý sai phạm, để ông này tiếp tục được cơ cấu làm Phó Bí thư Thường trực và đại biểu HĐND phường nhiệm kì mới 2016 – 2021, như vậy là đã bao che để lọt cán bộ có sai phạm vào cấp ủy và HĐND phường.

Mặc dù có các hành vi bao che sai phạm lộ liễu như vậy, nhưng đến nay bà Hoàng Thị Thủy và ông Đỗ Mạnh Tuấn chưa hề bị bất kì một hình thức kỉ luật về Đảng và chính quyền, dù họ đã ban hành một loạt những kết luận sai trái làm thay đổi cả bản chất vụ việc, như minh chứng dưới đây:

Tại kết luận số 46/KL-UBND ngày 22/4/2016 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nêu: Nội dung công dân tố cáo ông Phạm Đăng Thình, Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Văn Sỹ, ông Nguyễn Đình Thẳn, Phó Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ địa chính xã Minh Khai năm 2007 đã xét và đề nghị UBND huyện Từ Liêm cấp GCNQSDĐ H0842 tại Quyết định số 3484/QĐ-UBND ngày 12/10/2007 cho bà Trần Thị Liên không đúng quy định, là tố cáo sai.

Không đồng ý với kết luận này, công dân tiếp tục gửi đơn tới UBND TP Hà Nội. Ngày 7/3/2019, UBND TP có Kết luận số 12/KL-UBND, nêu rõ: “Tiến hành xem xét, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở diện tích 129,7m2 thuộc một phần thửa số 116, tờ bản đồ số 10 đo vẽ năm 1994 xã Minh Khai cho hộ gia đình bà Trần Thị Liên không đúng quy định, đồng thời xem xét trách nhiệm và xử lí kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trên. Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra tồn tại trong việc giải quyết tố cáo của công dân không đúng (Kết luận 46/KL-UBND)”

Theo Công văn 1750 của UBND quận bắc Từ Liêm: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận đã ban hành Văn bản số 954/UBND-TTr ngày 18/3/2019 chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan. Theo đó, Thanh tra quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức hội nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh thanh tra và bà Trần Thị Hồng Hải, Thanh tra viên vào ngày 25/3/2019. Kết quả kiểm điểm đã được UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo UBND TP Hà Nội ti văn bản số 172/BC-UBND ngày 02/5/2019. Cũng theo Công văn 1750 thì việc kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thủy đã được thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố.

1659 anh2 bai2 ba hoang thi thuy chanh thanh tra quan bac tu liem mac ao do nhan khen thuong
Bà Hoàng Thị Thủy ( người mặc áo dài đỏ) trong lễ vinh danh

Dù cơ quan Thanh tra quận Bắc Từ Liêm cũng như bản thân Chánh thanh tra bị phát hiện có những vi phạm trong tham mưu kết luận sai nhiều vụ việc từ khi thành lập quận mới, nhưng vào dịp kỉ niệm 5 năm thành lập quận mới vào ngày 29/3/2019 bà Hoàng Thị Thủy vẫn được vinh danh khen thưởng.

Đặc biệt việc chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hoàng Thị Thủy, thậm chí bỏ qua trách nhiệm trong nhiều kết luận tham mưu giải quyết sai của Thanh tra quận Bắc Từ Liêm là không tương xứng với hành vi sai phạm. Chánh thanh tra lợi dụng chức vụ và quyền hạn ban hành những nội dung kết luận có nội dung bao che cho sai phạm, càng phải xử lý nặng, chỉ xử lý rút kinh nghiệm là quá nhẹ, dẫn đến người sai phạm coi thường pháp luật và không có tính răn đe trong xã hội.

Chúng tôi sẽ chờ sự phản hồi của các cơ quan thuộc Thành ủy và UBND TP Hà Nội, tiếp tục phản ánh tới bạn đọc, những thông tin có liên quan đến xử lý sai phạm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm.

Hữu Kiên-Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Ai thờ cúng liệt sĩ  Vũ Thế Thoan?

Ai thờ cúng liệt sĩ Vũ Thế Thoan?

Tôi là Vũ Thế Thược, ở thôn Đại Lai, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, xin được phản ánh với các cấp, các ngành liên quan đến công tác thương binh, liệt sĩ nội dung sau:
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Thân nhân và đồng đội mong mỏi ông Trần Văn Vui được công nhận liệt sĩ

Hơn 10 năm qua, gia đình ông Trần Văn Hùng, 60 tuổi, ở số 37 Trần Hưng Đạo, TP Rạch Giá, cùng Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang đề nghị các cơ quan chức năng xem xét công nhận liệt sĩ cho ông Trần Văn Vui (anh trai ông Hùng) hi sinh tháng 12/1972...

Tin khác

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Chủ tịch UBND TP Lào Cai xem xét, giải quyết theo đúng quy định pháp luật
Ngày 27/4/2023, Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai có Phiếu chuyển số: 216/VPUBND-NC về chuyển đơn đề nghị của bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND phường Xuân Tăng tới UBND TP Lào Cai xem xét giải quyết dứt điểm.

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập

Bị đơn là người cao tuổi cho rằng Quyết định giám đốc thẩm có nhiều dấu hiệu bất cập
Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi) nhận đơn của người cao tuổi (các bị đơn: Ông Huỳnh Kim Đạt, sinh năm 1961 và bà Huỳnh Phụng, sinh năm 1967) phản ánh Quyết định giám đốc thẩm giải quyết về vụ án: “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà” 40/1A Nguyễn Giản Thanh, phường 15, quận 10, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu bất cập.

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận

​​​​​​​Các nạn nhân kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận
Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận đơn của nhiều người cao tuổi là nạn nhân của vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, do TAND tỉnh Đồng Nai ra quyết định xét xử đối với Nguyễn Thuận và các đồng phạm lúc 8 giờ ngày 20/4/2023. Tuy nhiên, trước ngày Tòa xét xử vụ án này, ông Đặng Phước Bình, người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Đầu tư Phú Việt Tín, đã có đơn kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Thuận thành tội tham ô tài sản được quy định tại Điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh

Nước từ hồ Yên Lập về Quảng Yên phải bảo đảm vệ sinh
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của người dân, trong đó có nhiều NCT trên địa bàn thị xã Quảng Yên phản ánh về việc hệ thống kênh cấp 1 (kênh chính) cấp nước sinh hoạt từ hồ Yên Lập về thị xã Quảng Yên không bảo đảm vệ sinh, ảnh hưởng đến đời sống sức khỏe Nhân dân...

Thông tin đính chính, xin lỗi

Ngày 23/5/2022, Tạp chí điện tử Người cao tuổi có đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 1). Ngày 25/5/2022, đăng bài: “Những bất thường trong việc bồi thường đất lâm nghiệp ở xã Quảng Nghĩa” (Bài 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí người cao tuổi nhận được đơn của bà Lê Thị Hà, sinh năm 1962, cư trú tại ấp Thuận Hòa xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh, gửi “Đơn kêu cứu khẩn cấp” đến Tạp chí Người cao tuổi, phản ánh: Di sản (quyền sử dụng đất) của ông Nguyễn Văn Phước, sinh năm 1963 (chồng bà Hà) đang bị xâm hại bởi hành vi có dấu hiệu làm trái pháp luật về thừa kế, từ việc lập “Hợp đồng đặt cọc” ngày 29/10/2022 về chuyển nhượng QSDĐ cho bà Võ Thị Mỹ Hương.

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều phụ huynh học sinh xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội phản ánh:

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng

Nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa hoạt động không phép, gây ô nhiễm nghiêm trọng
Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của nhiều người cao tuổi ở xã Vĩnh Lộc A phản ánh, nhiều cơ sở tái chế nhôm, nhựa không phép ở các ấp trong xã vô tư xả chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB

Đại gia Lê Ân tiếp tục phản ánh ông Nguyễn Thành Lâm chiếm đất xây nhà trên đất hợp pháp của VCSB
Cụ Lê Ân, đại diện Hội đồng thanh lý VCSB, tiếp tục phản ánh: Ông Nguyễn Thành Lâm có dấu hiệu xây dựng trái phép; khóa cửa không để lực lượng địa phương kiểm tra, thực hiện nhiệm vụ; không hợp tác làm việc, xé biên bản trước sự chứng kiến của đoàn kiểm tra. Đây là cơ sở để UBND TP Vũng Tàu giao Công an TP Vũng Tàu xem xét, xử lý những hành vi có dấu hiệu chống đối người thi hành công vụ dưới đây.

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lý người hủy hoại tài sản mua trúng đấu giá của bà Lê Thị Thắm
Ông Lê Ân, ngụ 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý (HĐTL) VCSB vừa có “đơn yêu cầu UBND phường 12 xử lý theo quy định pháp luật” đối với ông Nguyễn Thành Lâm có hành vi thể hiện dấu hiệu hủy hoại tài sản hợp pháp của VCSB bán đấu giá thành công cho người mua là bà Lê Thị Thắm đang chờ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lô đất bị chiếm thuộc một phần thửa 5A, thửa 6 và 7 tại ven sông Cây Khế, phường 12, có 3 căn nhà cấp 4 trên đất.

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án

​​​​​​​Có nhiều căn cứ để doanh nghiệp đề nghị giám đốc thẩm bản án
Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa vừa quyết định cho thi hành bản án đối về tranh chấp hợp đồng thuê nhà giữa Công ty CP Thảo Trung với bà Mai Hương (phường Điện Biên, TP Thanh Hóa).

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam

Kiến nghị thu hồi văn bản của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và Quyết định của Thống đốc NHNN Việt Nam
Ngày 25/7/2022, tại văn phòng Hội đồng Thanh lý Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), ở số 414/27 đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, các cổ đông sáng lập VCSB tổ chức cuộc họp bất thường, thống nhất kiến nghị thu hồi Văn bản 1998/BRI-TTGS ngày 20/7/2022 của Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quyết định số 1177/QĐ-NHNN ngày 5/7/2022 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam.

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?

Sao đẩy cụ bà 90 tuổi, có công với cách mạng ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm?
Người có đơn kêu cứu là cụ Trần Thị Ngọc Thanh, sinh năm 1932, ngụ Điện Biên Phủ, phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh. Cụ Thanh là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất. Trước nguy cơ bị đẩy ra khỏi căn nhà đã sinh sống suốt gần 60 năm, cụ Thanh đề nghị xem xét lại Kháng nghị và Quyết định giám đốc thẩm có dấu hiệu oan khuất....

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?

Tỉnh Kiên Giang: Sao chưa giải quyết dứt điểm việc thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái”?
12,5 ha đất ở khu vực bãi Khem, phường An Thới, TP Phú Quốc đang được Công ty TNHH MTV du lịch sinh thái Xuân Phúc Phú Quốc (Công ty Xuân Phúc) do bà Giang Lệ Phương làm Giám đốc đã lập thủ tục xin UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện “Dự án Viện điều dưỡng và Trồng cây dược liệu kết hợp du lịch sinh thái” (Dự án). Tuy nhiên …

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên

Có nhiều căn cứ để giám đốc thẩm vụ án trên
Nghị quyết số: 132/2020/QH14 ngày 17/11/2020 của Quốc hội về sử dụng đất Quốc phòng quy định: “5. Không được chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất; không được thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất; không được tự ý chuyển mục đích sử dụng đất” (khoản 5, Điều 6). Tuy nhiên, khi xét xử tranh chấp liên quan đất Quốc phòng đưa vào hợp đồng khoán trắng cho các hộ dân (ông Bùi Đức Vân, ông Hoàng Lê Hân, ông Giang Minh Họa) trú tại thôn Hiệp Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan tố tụng ở tỉnh Lâm Đồng có quan điểm trái với quy định trên. Đây là cơ sở để cấp trên xem xét lại toàn bộ vụ án theo trình tự thủ tục giám đốc thẩm.
Xem thêm
Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng

Công ty CP King Attorney: Tiếp tục mang đến những dịch vụ pháp lí tốt nhất cho cộng đồng

Công ty CP King Attorney (KA) vừa long trọng tổ chức lễ kỉ niệm 4 năm thành lập (9/7/2020 - 9/7/2024) đánh dấu cột mốc quan trọng, khẳng định vị thế trong việc cung cấp dịch vụ pháp lí, mang lại tín nhiệm cao từ khách hàng, đối tác trong nước và quốc tế.
TP Hà Nội:  Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng

TP Hà Nội: Phẫu thuật hút mỡ bụng một bệnh nhân bị nguy hiểm tới tính mạng

Mới đây, bệnh nhân Đ.T.H, ở xã Hoàng Cát, huyện Hoàng Hoá, tỉnh Thanh Hoá “suýt” tử vong vì làm phẫu thuật hút mỡ bụng tại Bệnh viện Đa khoa An Việt, có địa chỉ ở số 1E, đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.
Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Cán bộ Ban quản lý dự án huyện Thường Tín bị truy tố vì tội “Đánh bạc”.

Ngày 23/5/2024, Viện KSND quận Hà Đông, TP Hà Nội có Cáo trạng số 135/CT-VKS-HĐ truy tố bị can Phạm Thắng Lợi, sinh năm 1978, ở phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội ra TAND quận để xét xử vì tội “Đánh bạc” theo điểm b, khoản 2, Điều 321 Bộ luật Hình sự.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Lê Công Vãng Anh, 80 tuổi, phản ánh về việc, con trai cụ là ông Lê Công Nguyên ở phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên cho chị Lò Thị Hằng (ở cùng phường Mường Thanh) vay tiền, nhiều lần anh Nguyên đòi nhưng chị Hằng khất lần, không trả. Gia đình cụ kiến nghị Công an tỉnh Điện Biên xem xét, giải quyết, vì vụ việc có dấu hiệu “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận đơn của bà Nông Thị Nhiêu, 64 tuổi, ở thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai thông tin về việc gia đình bà đã chi hàng chục tỉ đồng để mua “Nhà phố Thương mại” tại Dự án Vega City Nha Trang của Công ty Cổ phần Vega City để ở kết hợp kinh doanh. Tuy nhiên, hiện nay, gia đình bà rất bức xúc khi Chủ đầu tư khẳng định rằng, căn nhà đó “không có chức năng căn hộ ở”.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của ông Đặng Ngọc Phi, 61 tuổi và vợ là bà Phan Hòa Băng Tuyền, 60 tuổi (kèm theo hồ sơ) ở ấp Phước Hoà, xã Phước Vinh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh. Theo đó đơn của ông Phi và bà Tuyền cho biết:
Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác

Hành vi ném chất bẩn, hoá chất vào nhà người khác

Ông Hoàng Hữu Trí (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) hỏi: Gần đây, gia đình tôi liên tục bị đối tượng lạ lém chất bẩn, tạt sơn vào nhà. Tìm hiểu, tôi được biết, con trai tôi có vay tiền với lãi suất cao của một nhóm người ở địa phương nhưng chưa trả được. Đã nhiều lần họ tìm đến nhà con trai tôi để đòi nợ. Hiện nay, con trai tôi đi vắng, nhiều người đến nhà tôi yêu cầu gia đình phải trả nợ thay. Việc ném chất bẩn, tạt sơn vào nhà người khác, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Phiên bản di động