Hà Nội: Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm chỉ bị kiểm điểm “rút kinh nghiệm” là quá nhẹ với hành vi sai phạm?

Mặc dù có các hành vi bao che sai phạm một cách lộ liễu, nhưng đến nay bà Hoàng Thị Thủy và ông Đỗ Mạnh Tuấn chưa hề bị bất kì một hình thức kỉ luật về Đảng và chính quyền.

Sau hai lần được hưởng sự “lãng quên” trong kiểm điểm và xử lí trách nhiệm sau kết luận tiếp tố, cuối cùng Chánh thanh tra quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội cũng đã 2 lần bị xử lí nhưng chỉ bằng hình thức… kiểm điểm rút kinh nghiệm cho những lần tham mưu làm thay đổi hoàn toàn bản chất của vụ việc sai phạm.

 Sai nghiêm trọng nhưng chỉ rút kinh nghiệm

Ngày 21/11/2018, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Kết luận số 93/KL-UBND về nội dung tố cáo của công dân phường Thụy Phương đối với ông Nguyễn Ngọc Nam, nguyên Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Không đồng ý với kết luận giải quyết tố cáo của UBND quận, công dân tiếp tục gửi đơn tới UBND TP Hà Nội tố cáo ông Đỗ Mạnh Tuấn bao che cho ông Nguyễn Ngọc Nam, khi giải quyết tố cáo tại Kết luận số 93/KL-UBND  ngày 21/11/2018, đã không kết luận 2 nội dung (dấu hiệu thông thầu dự án và chất lượng bê tông tấm đan không đảm bảo). Ngày 7/10/2019, UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 82/KL-UBND, có nêu: “Việc Thanh tra quận Bắc Từ Liêm tham mưu Chủ tịch UBND quận giải quyết tố cáo không kết luận cụ thể 2 nội dung, là có thiếu sót. Trách nhiệm chính thuộc về Thanh tra quận Bắc Từ Liêm, bên cạnh đó có trách nhiệm của ông Đỗ Mạnh Tuấn – người kí và ban hành  kết luận… Do đó, nội dung công dân nêu Kết luận  số 93/KL-UBND ngày 21/11/2018 chưa kết luận 2 nội dung (có dấu hiệu thông thầu Dự án và chất lượng bê tông không đảm bảo thiết kế để trơ sắt ra bên ngoài) là đúng nhưng đủ căn cứ kết luận ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận bao che cho ông Nguyễn Ngọc Nam”. Tại kết luận, UBND TP chỉ đạo: “UBND quận Bắc Từ Liêm nghiêm túc kiểm điểm, xem xét bổ sung hai nội dung chưa kết luận”.

Thực hiện kết luận của UBND TP Hà Nội nêu trên, ngày 19/6/2020 của UBND quận Bắc Từ Liêm, ban hành Công văn 1750/UBND-CV có nội dung “Đã chỉ đạo Thanh tra quận tổ chức kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra quận và ông Phạm Quang Huy, chuyên viên Thanh tra quận. Ngày 15/10/2019, Thanh tra quận đã tổ chức hội nghị kiểm điểm đối với bà Thủy và ông Huy. Hội nghị đã thảo luận, thống nhất hình thức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Thủy và ông Huy.

Là người trực tiếp làm việc với người tố cáo và lập thành biên bản làm việc, nhưng khi tham mưu kết luận tố cáo thì chính bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra của quận lại biển thủ nội dung hoặc tưởng tưởng ra nội dung tố cáo khác hoàn toàn biên bản đã lập để báo cáo cấp trên. Việc làm này của bà Thủy không phải chỉ một lần mà lặp lại nhiều lần.

ha noi chanh thanh tra quan bac tu liem chi bi kiem diem rut kinh nghiem la qua nhe voi hanh vi sai pham
Biên bản làm việc với Thanh tra quận Bắc Từ Liêm ngày 15/5/2015

Năm 2015, công dân tố cáo ông Nguyễn Ngọc Nam buông lỏng quản lý dẫn đến việc để “trong khuôn viên HTX Hải Phong đã cho một số công ty thuê, xây dựng công trình trái phép”. Nội dung này đã được ghi rõ trong biên bản làm việc giữa Chánh Thanh tra Hoàng Thị Thủy và người tố cáo. Tuy nhiên, khi kết luận, bà Thủy đã tham mưu ông Đỗ Mạnh Tuấn kết luận về một nội dung mà công dân không hề tố cáo là “cho thuê nhà xưởng, kho bãi trái phép”.

Người tố cáo cho rằng, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận nhầm, nên gửi văn bản và biên bản làm việc với Chánh Thanh tra quận kèm theo để đề nghị Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét kết luận lại, nhưng Thanh tra quận Bắc Từ Liêm vẫn  tham mưu UBND quận giữ nguyên quan điểm.

Văn bản làm việc với Chánh Thanh tra Hoàng Thị Thủy năm 2015 ghi rõ nội dung tố cáo, nhưng khi ban hành kết luận lại lái sang nội dung công dân không hề tố cáo

Khi công dân tố cáo tiếp lên Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ngày 25/5/2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm đột ngột ra kết luận về nội dung mà công dân đã tố cáo ông Nguyễn Ngọc Nam cách đó 2 năm (tức là từ năm 2015) và nội dung này từng bị UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản từ chối xem xét lại.

Lần ra kết luận đột ngột năm 2017, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn đã phải khẳng định: “Nội dung công dân tố cáo đối với ông Nam từ 2 năm trước là đúng.

Tiếc rằng  đến khi có kết luận này, sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Nam xảy ra 2 năm trước (năm 2015) đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ công chức theo Nghị định số 34/2011/NĐ-CP. Chính tham mưu của bà Chánh Thanh tra quận để Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm từ chối không xem xét nội dung tố cáo của công dân, đã cứu ông Nam không bị xử lý sai phạm, để ông này tiếp tục được cơ cấu làm Phó Bí thư Thường trực và đại biểu HĐND phường nhiệm kì mới 2016 – 2021, như vậy là đã bao che để lọt cán bộ có sai phạm vào cấp ủy và HĐND phường.

Mặc dù có các hành vi bao che sai phạm lộ liễu như vậy, nhưng đến nay bà Hoàng Thị Thủy và ông Đỗ Mạnh Tuấn chưa hề bị bất kì một hình thức kỉ luật về Đảng và chính quyền, dù họ đã ban hành một loạt những kết luận sai trái làm thay đổi cả bản chất vụ việc, như minh chứng dưới đây:

Tại kết luận số 46/KL-UBND ngày 22/4/2016 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm nêu: Nội dung công dân tố cáo ông Phạm Đăng Thình, Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Văn Sỹ, ông Nguyễn Đình Thẳn, Phó Chủ tịch UBND, ông Nguyễn Ngọc Toàn, cán bộ địa chính xã Minh Khai năm 2007 đã xét và đề nghị UBND huyện Từ Liêm cấp GCNQSDĐ H0842 tại Quyết định số 3484/QĐ-UBND ngày 12/10/2007 cho bà Trần Thị Liên không đúng quy định, là tố cáo sai.

Không đồng ý với kết luận này, công dân tiếp tục gửi đơn tới UBND TP Hà Nội. Ngày 7/3/2019, UBND TP có Kết luận số 12/KL-UBND, nêu rõ: “Tiến hành xem xét, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở diện tích 129,7m2 thuộc một phần thửa số 116, tờ bản đồ số 10 đo vẽ năm 1994 xã Minh Khai cho hộ gia đình bà Trần Thị Liên không đúng quy định, đồng thời xem xét trách nhiệm và xử lí kỷ luật tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trên. Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân để xảy ra tồn tại trong việc giải quyết tố cáo của công dân không đúng (Kết luận 46/KL-UBND)”

Theo Công văn 1750 của UBND quận bắc Từ Liêm: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, UBND quận đã ban hành Văn bản số 954/UBND-TTr ngày 18/3/2019 chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan. Theo đó, Thanh tra quận Bắc Từ Liêm  đã tổ chức hội nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh thanh tra và bà Trần Thị Hồng Hải, Thanh tra viên vào ngày 25/3/2019. Kết quả kiểm điểm đã được UBND quận Bắc Từ Liêm báo cáo UBND TP Hà Nội ti văn bản số 172/BC-UBND ngày 02/5/2019. Cũng theo Công văn 1750 thì việc kiểm điểm đối với bà Hoàng Thị Thủy đã được thực hiện theo đúng chỉ đạo của thành phố.

ha noi chanh thanh tra quan bac tu liem chi bi kiem diem rut kinh nghiem la qua nhe voi hanh vi sai pham
Bà Hoàng Thị Thủy ( người mặc áo dài đỏ) trong lễ vinh danh

Dù cơ quan Thanh tra quận Bắc Từ Liêm cũng như bản thân Chánh thanh tra bị phát hiện có những vi phạm trong tham mưu kết luận sai nhiều vụ việc từ khi thành lập quận mới, nhưng vào dịp kỉ niệm 5 năm thành lập quận mới vào ngày 29/3/2019 bà Hoàng Thị Thủy vẫn được vinh danh khen thưởng.

Đặc biệt việc chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với bà Hoàng Thị Thủy, thậm chí bỏ qua trách nhiệm trong nhiều kết luận tham mưu giải quyết sai của Thanh tra quận Bắc Từ Liêm là không tương xứng với hành vi sai phạm. Chánh thanh tra lợi dụng chức vụ và quyền hạn ban hành những nội dung kết luận có nội dung bao che cho sai phạm, càng phải xử lý nặng, chỉ xử lý rút kinh nghiệm là quá nhẹ, dẫn đến người sai phạm coi thường pháp luật và không có tính răn đe trong xã hội. 

Chúng tôi sẽ chờ sự phản hồi của các cơ quan thuộc Thành ủy và UBND TP Hà Nội, tiếp tục phản ánh tới bạn đọc, những thông tin có liên quan đến xử lý sai phạm đối với bà Hoàng Thị Thủy, Chánh Thanh tra quận Bắc Từ Liêm.

Hữu Kiên-Kim Châu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, phản ánh UBND huyện Nhơn Trạch cố ý làm trái luật trong việc thu hồi hết nhà, đất ở và khi không còn đất ở, nhà ở nhưng không cấp đất tái định cư cho bà và hộ bà Trương Thị Dung, ông Nguyễn Văn Thiểm.
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà tuổi cửu thập đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND quận Thủ Đức xử lý dứt điểm nạn xây dựng trái phép hàng loạt công trình cùng nhiều vấn đề “nóng” tại khu đất 16.320m2  ở khu phố 5, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, đang có khiếu nại, chờ Thủ tướng Chính phủ giải quyết…
ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong hồ sơ học tập thể hiện chỉnh sửa và có dấu hiệu gian dối.

Tin khác

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien
“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an
Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động