Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Làm sai vẫn cứ thăng tiến đều, trách nhiệm thuộc về ai?

Do xử lý tố cáo kéo dài chậm kết luận nên một số cán bộ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có dấu hiệu sai phạm chưa bị xử lý, đó là cơ hội cho họ vẫn tiếp tục thăng tiến

Tiếp tục phát lộ sai phạm sau kết luận Thanh tra

Ngày 11/5/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 35/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo của công dân về những vi phạm trong cấp GCNQSĐ đất tại xã Thụy Phương và chỉ ra một loạt những sai phạm gắn với trách nhiệm của những cán bộ làm công tác quản lí đất đai của huyện Từ Liêm cũ hiện đã “trưởng thành” lên những vị trí lãnh đạo cao như Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, hay Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai.

Ngày 15/5/2020, dư luận tiếp tục nóng sau khi Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Kết luận số 33/KL-UBND, trong đó công nhận việc công dân tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận tham mưu sai cho UBND quận ban hành công văn tạm dừng tiếp nhận cấp GCNQSDĐ của công dân tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm là tố cáo đúng.

Sau 2 kết luận trên, nhiều ý kiến của dư luận đặt vấn đề về công tác bố trí cán bộ không sát chuyên môn và nhất là việc xử lí cán bộ với những bằng chứng cụ thể nhưng không được làm rõ nên dẫn đến tình trạng công chúng đang nghĩ rằng sai phạm được dung túng, không truy rõ trách nhiệm đang “tạo ra” những nấc thang thăng tiến nhanh cho cán bộ công chức cùng chung nhóm lợi ích.

Sau Kết luận số 35, công dân của phường Thụy Phương phản ánh 3 gia đình họ đều được cán bộ làm công tác địa chính, xét cấp GCNQSD đất thuộc cấp phường và quận “gạ” khai đánh mất GCNQSDĐ – thứ mà họ chưa bao giờ được nhìn thấy gần 2 thập kỉ qua.

Trước nguy cơ nhà cũ đổ sập đe dọa tính mạng, gia đình ông Củ là gia đình duy nhất trong 3 gia đình được “xui” đã thực hiện “trót lọt” vai diễn để có sổ mới với lí do bị mất sổ cũ (thực tế chưa hề nhận được), bỏ chi phí lo thủ tục để kịp lấy giấy phép xây dựng làm nhà mới trong năm 2018.

Việc lạm dụng sự tin tưởng của người dân để “xui” người dân khai man sự thật nhằm che đậy cho những sai phạm của cán bộ làm trước là hành vi vô đạo đức và tạo vỏ bọc cho những người làm sai tiếp tục "chui sâu, luồn cao".

Ngoài 3 gia đình trên thì tại phường Thụy Phương còn phát hiện ra gia đình ông Nguyễn Thành Phố cũng được cấp giấy năm 2001 cho 2 thửa đất nhưng sau đó đến năm 2006 lại được cấp trùng cả 2 thửa trên một GCNQSD đất mới. Đặc biệt hơn là năm 2018, ông Phố đã kịp bán trót lọt hơn 40 m2 trên GCNQSD đất được cấp trùng năm 2006. Tình trạng giấy chứng nhận được cấp trong năm 2001-2002 tự dưng biến mất, không đến tay người dân còn xảy ra tại xã Liên Mạc (nay là phường Liên Mạc) lân cận với xã Thụy Phương. Khoảng gần chục hộ tại Liên Mạc đã ngậm ngùi khai man mất sổ để làm số mới.

Lảng tránh xử lí trách nhiệm sau kết luận thanh tra và phát hiện của người dân

Kết luận số 19/2017 của UBND TƠ về sai phạm của cán bộ quận Bắc Từ Liêm
Kết luận số 19/KL-UBND của UBND TP về sai phạm của cán bộ quận Bắc Từ Liêm năm 2017

Những sai phạm thời kì từ 2001-2006 đã được nêu trên đều liên quan đến một số cái tên đã được Kết luận 35 chỉ ra, nhưng bất chấp, họ vẫn thăng tiến: Ông Nguyễn Kim Vinh, nguyên Trưởng phòng Địa chính nhà đất, Trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (sau đó đó là Phó Chủ tịch UBND huyện và quận Bắc Từ Liêm, Thường vụ Huyện ủy và Quận ủy); bà Nguyễn Thị Sơn, Phó phòng TN&MT (sau đó lên Trưởng phòng); bà Nguyễn Thị Nắng Mai, Phó phòng TN&MT, Giám đốc Văn phòng đăng kí đất và nhà huyện (sau đó lên Trưởng phòng và hiện nay là Phó Chủ tịch UBND quận), ông Nguyễn Tiến Quang, cán bộ Phòng TN&MT huyện chuyên trách địa bàn xã Liên Mạc và Thụy Phương (sau đó làm lãnh đạo phòng TN&MT và Văn phòng Đăng kí đất và nhà huyện Từ Liêm) .

Điều kì lạ là mặc dầu có sự phát hiện cũng như tố giác của công dân nên đã liên tiếp xác định được những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến trách nhiệm của những cá nhân ở trên nhưng tất cả đều chìm vào quên lãng kể cả khi có kết luận tố cáo.

Năm 2014, do tố cáo của công dân đã phát hiện, thu hồi và xử lí đối với 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp năm 2004 cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trí thường trú tại 208 phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Một giấy phải đính chính mục đích sử dụng diện tích từ 338m2 đã cấp là đất ở sang thành đất trồng cây lâu năm (50 năm). Một giấy có diện tích 608m2 đã được cấp là đất ở thì bị thu hồi để hủy do hộ ông Trí không phải là người sử dụng đất. Cả hai thửa này đều nằm ở xã Đông Ngạc (nay là phường Đông Ngạc). Đặc biệt vụ cấp sai này đã gây ra một vụ đâm người gây thương tích thương tâm tại phường Đông Ngạc.

Tháng 2/2017, UBND TP Hà Nội ban hành kết luận số 19/KL-UBND trong đó nêu lên việc cấp sai 96 GCNQSD đất có liên quan trách nhiệm đến ông Nguyễn Kim Vinh trực tiếp là 27 giấy, ngoài ra còn có trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc và Nguyễn Hữu Bân, cán bộ địa chính xã Đông Ngạc, đặc biệt là liên quan trực tiếp đến ông Nguyễn Văn Biên, cán bộ phòng TN&MT huyện Từ Liêm phụ trách địa bàn. Ngoài ông Vinh thăng tiến như đã nêu ở trên thì ông Nguyễn Văn Chiến sau khi vi phạm được phát hiện thì tiếp tục thăng tiến lên Chánh Văn phòng Quận ủy và sau đó phiên sang Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm, còn ông Nguyễn Văn Biên hiện đang là Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai Hà Nội – Chi nhánh quận Bắc Từ Liêm.

Cũng trong năm 2017 (từ tháng 6 đến tháng 10), UBND quận Bắc Từ Liêm phải ban hành 7 quyết định hủy bỏ các GCNQSDĐ đã cấp năm 2003, 2006, 2009 và 2010 với lí do cấp không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích sử dụng đất tại các phường Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Thụy Phương trong đó có tới 5 giấy liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của ông Nguyễn Kim Vinh.

Các văn bản có sai phạm do ông Nguyễn Kim Vinh Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký
Văn bản có sai phạm do ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký

Năm 2018, trước bằng chứng tố cáo của công dân, UBND quận Bắc Từ Liêm buộc phải ban hành quyết định thu hồi đất cấp năm 2004 tại xã Đông Ngạc cho gia đình bà Đặng Thị Hòa. Lý do nguồn gốc đất này là đất của gia đình Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sán có con duy nhất là liệt sĩ Đặng Đình Chức. Bà Hòa đã tự ý sử dụng, dù không hề có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng hay cho tặng thừa kế mà vẫn được UBND xã Đông Ngạc và UBND huyện Từ Liêm cấp giấy. Hiện nay không có đất để thờ cúng liệt sĩ và Mẹ VNAH tại mảnh đất mà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sán và liệt sĩ Đặng Đình Chức đã từng sống dù cháu của Mẹ VNAH (người tố cáo) đang giữ giấy tờ gốc từ thời chế độ trước đó để lại nhưng thông tin sau đó lại bị ghi chép thiếu chính xác từ giấy tờ địa chính năm 1987 sang bản đồ 1994 của xã Đông Ngạc để biến đất của nhà Mẹ VNAH thành đất của bà Đặng Thị Hòa hết sức phi lí.

Cũng trong năm 2018, sau khi rà soát việc cấp GCNQSDĐ liên quan đến Chùa Tư Khánh (hay còn gọi là chùa Vẽ) thuộc phường Đông Ngạc, Giám đốc sở TN&MT Hà Nội đã kiến nghị đề xuất xử lí thu hồi GCNQSDĐ cấp cho các hộ gia đình trong phạm vi khoanh vùng khu vực I bảo vệ di tích chùa Tư Khánh (gồm 5 hộ). Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đã giao cho Thanh tra chủ trì, phối hợp với phòng TN&MT quận để thẩm định, đề xuất việc thu hồi. Tuy nhiên tuyệt nhiên không có một dòng nào về việc xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đối với những sai phạm xảy ra. Hiện tại tình trạng chây ì xử lí tại đây vẫn đang diễn ra nhằm che đậy trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan để cố gắng “đi qua” kỳ đại hội đảng cấp cơ sở tại địa bàn?

Coi thường công luận và báo chí ?

Cơ quan báo chí và công luận cũng đã lên tiếng và giám sát nhưng chưa có bất kì thông tin nào đối với việc xem xét xử lí kỉ luật về mặt chính quyền và mặt đảng với những cán bộ, đảng viên liên quan đến những sai phạm nêu trên.

Trước đây, khi Báo Người cao tuổi lên tiếng về tình trạng “Quan ung dung thăng tiến, dân mòn mỏi 4 năm chờ đất tái định cư” nêu về thực trạng các cán bộ của Từ Liêm và sau này là Bắc Từ Liêm cứ thăng tiến dù dính nhiều sai phạm, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 5033/VP-ĐT ngày 1/6/2017 giao cho Thanh tra TP Hà Nội chủ trì xem xét nhưng đến giờ vẫn bặt vô âm tín về kết quả xử lí.

Trong bối cảnh, công tác cán bộ là then chốt của then chốt, công luận rất mong muốn Thành ủy và UBND TP Hà Nội có chỉ đạo làm rõ những nội dung mà báo chí và công luận đã nêu trong suốt 1 thời gian dài nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Chúng tôi sẽ theo dõi và đăng tải ngay khi nhận được phản hồi của quận Bắc Từ Liêm và TP Hà Nội.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh:  Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh: Cần một cuộc Thanh tra toàn diện công trình cầu Ông Nhiêu!

“Chúng tôi không đòi hỏi bất cứ đặc ân gì đối với gia đình chính sách, mà yêu cầu được đền bù đúng, đủ, loại đất, theo giá thị trường của Luật Đất đai; thấy có ảnh hưởng đến lợi ích Nhà nước, của người dân, kiến nghị Thành ủy chỉ đạo Thanh tra toàn diện việc thực hiện công trình cầu Ông Nhiêu; nghe ý kiến của người dân bị trực tiếp ảnh hưởng công trình; góp phần xây dựng Đảng và chính quyền, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật”...
Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Tuyên hủy Quyết định hành chính của UBND xã Quỳnh Châu

Bản án số: 01/2024 HC-ST ngày 29/1/2024 của TAND huyện Quỳnh Lưu đã tuyên hủy Quyết định số: 36/QĐ-CCXD của UBND xã Quỳnh Châu, được dư luận đánh giá công tâm, khách quan. Mọi cáo buộc đối với gia đình cụ Tuận về hành vi lấn chiếm đất công, xây dựng tường bao bịt lối đi nhà hàng xóm đã được Tòa án làm sáng tỏ...
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương liên quan.
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.

Tin khác

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?

Nhiều thông tin bị bỏ sót trong quá trình xác minh?
Viện KSND huyện Thạch Thành cho rằng: Tòa án cấp sơ thẩm (TAND huyện Thạch Thành) có sai sót trong vụ án. Việc áp dụng pháp luật, thu thập, xem xét, đánh giá tài liệu, chứng cứ, cách phân chia di sản thừa kế không phù hợp nên đã kháng nghị lên Tòa cấp tỉnh. Phía Bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan cho rằng, Bản án số: 05/2024/DS-ST “Tranh chấp di sản thừa kế” ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành đã xâm hại quyền lợi của họ…

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Long bị đề nghị tuyên y án 18 năm tù
Sau 1 ngày xét hỏi, chiều nay 16/5, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã nêu quan điểm giải quyết kháng cáo của 11 bị cáo và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đại án Việt Á.

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng

Bộ Công an tìm các bị hại trong vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát lừa đảo hơn 30.000 tỷ đồng
Thông tin từ Bộ Công an cho biết, cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các tổ chức có liên quan (giai đoạn 2).

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân

Viện KSND TP và Hội đồng xét xử TAND TP Hải Phòng kiến nghị UBND quận tham mưu để UBND TP Hải Phòng xem xét hỗ trợ cho người dân
Trong tháng 4 vừa qua, tại quận Ngô Quyền và TP Hải Phòng đã diễn ra một số phiên tòa xét xử các vụ khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai. Theo đó, Đại diện Viện KSND TP Hải Phòng yêu cầu UBND quận có ý kiến, tham mưu với UBND TP Hải Phòng để bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng cho người dân, giúp họ ổn định đời sống…

Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc
Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm

Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hầu tòa phúc thẩm
Sáng 15/5, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Tổng giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt và các bị cáo trong vụ án liên quan Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á.

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi

Đồng Nai: Truy tố phó giám đốc Công ty Thành Bưởi
Viện KSND huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai vừa ra cáo trạng truy tố bị can Lê Dương (SN 1991) Phó Giám đốc Công ty TNHH Thành Bưởi về tội “Điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ”.

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân

Yêu cầu rà soát, kiểm tra 14 công ty nước sạch thu tiền của dân
Mặc dù không được cơ quan chức năng cho phép, thế nhưng thời gian vừa qua tại nhiều địa phương ở tỉnh Thanh Hóa diễn ra tình trạng người dân muốn dùng nước sạch phải đóng khoản tiền từ 4-6 triệu đồng/hộ cho doanh nghiệp. Người dân cho việc thu trên là vô lí và đã khiếu nại đến chính quyền và các cơ quan chức năng...

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Cần xử lí việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Tạp chí Người cao tuổi nhận được thông tin của bạn đọc là người cao tuổi ở xã Thái Phương, huyện Hưng Hà về việc nhiều hộ gia đình xây dựng trên đất nông nghiệp nhưng không bị xử lí dứt điểm...

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty

Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc công ty
Liên quan đến vụ nổ lò hơi làm 6 công nhân thiệt mạng, mới đây Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và thương mại gỗ Bình Minh (đóng tại ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu) để điều tra.

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8

Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV thông tin về Gói thầu số 8
Liên quan đến việc Công ty CP Đại Tam Sơn phản ánh về việc đấu thầu không minh bạch tại Gói thầu số 8 của Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của Công ty, cũng như đời sống công nhân lao động của Công ty Đại Tam Sơn. Mới đây, lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Sơn Động - TKV đã thông tin với báo chí về vụ việc, cho rằng việc đấu thầu là công khai, minh bạch, đã phản hồi trả lời Công ty Đại Tam Sơn 2 lần bằng văn bản, đồng thời công khai lên trang Wed của công ty...

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ

Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung bị tạm giữ
Cựu Quả bóng vàng Việt Nam Đinh Thanh Trung là 1 trong 4 cầu thủ đang bị tạm giữ để điều tra vụ việc liên quan đến chất cấm.

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện

Bắc Ninh: Xử phạt tiktoker ''vua quạt'' 40 triệu đồng, tịch thu gần 3.000 linh kiện
Ngày 7/5, theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh vừa tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với T.Đ.T. (chủ tài khoản tiktok "vua quạt") ở huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi

Cần bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người cao tuổi
Viện KSND huyện Thạch Thành có văn bản kháng nghị Bản án dân sự sơ thẩm số: 05/2024/DS-ST ngày 22/2/2024 của TAND huyện Thạch Thành, vì cho rằng Bản án trên vi phạm tố tụng trong việc xác định người thừa kế theo pháp luật và xác định sai nghĩa vụ chịu án phí...
Xem thêm
Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Từ vụ Việt Á, Bộ Công an kiến nghị kiểm soát quyền lực người đứng đầu 2 Bộ

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” xảy ra tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á v
Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Cựu Bí thư và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai hầu tòa

Hôm nay ngày 20/5, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử cựu Bí thư tỉnh Lào Cai cùng 16 bị cáo trong vụ án khai thác quặng apatit trái phép.
Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Công an đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp chứng cứ dự án của Vạn Tín Phát

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có công văn đề nghị UBND TP. Bà Rịa cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án Trung tâm văn hoá thông tin tỉnh giai đoạn 2 do Công ty Vạn Tín Phát làm chủ đầu tư.
Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Xây mồ mả, làm gì phải ganh đua nhau như thế?

Một ngày cuối năm 2023, tôi có dịp về quê. Khi ra nghĩa trang để thắp hương cho ông bà tiên tổ, tôi vô cùng bất ngờ bởi chỉ sau có mấy năm khu nghĩa trang của xã tôi không chỉ được mở rộng khá nhiều, mà các phần mộ đều được xây dựng to, đẹp khang trang.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được văn bản của Luật sư Nguyễn Công Tá, Giám đốc Công ty Luật TNHH Khôi Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, đơn vị được mời tư vấn, bảo vệ quyền lợi cho các hộ dân là người cao tuổi ở khu tập thể 7B (nay là số 20 Trần Phú), phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền kiến nghị về cách làm việc của ông Lê Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.
"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

"Sao nỡ” lấp vịnh Bái Tử Long làm khu đô thị?

Theo phản ánh của Nhân dân trong đó có NCT, cạnh đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, tuyến đường được đánh giá là đẹp nhất Việt Nam thuộc địa phận phường Quang Hanh, một doanh nghiệp nhiều tháng nay đang triển khai lấp vịnh Bái Tử Long để xây dựng khu đô thị làm ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường và cảnh quan không những của vịnh Bái Tử Long và cả vịnh Hạ Long...
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của bà Lương Thị Hoa, Phó Chủ tịch Hội NCT phường Minh Tân; ông Nguyễn Văn Liêm, 73 tuổi; ông Hoàng Đình Nguyên, 64 tuổi, ở khu phố số 7, phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái, phản ánh về việc không đồng ý giá bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất của UBND TP Yên Bái khi thực hiện dự án xây dựng.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được “Thư cầu cứu” của ông Cao Thế Nhu, 76 tuổi, hội viên Hội NCT, hội viên Hội Cựu chiến binh, Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng cùng với gần 30 hộ dân trú tại tổ 4, tổ 5 khu 9B, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, phản ánh về việc đã 4 năm trôi qua người dân nơi đây vô cùng khổ sở và bức xúc khi bị xâm hại về chỗ ở hợp pháp do triển khai Dự án Đường kết nối từ Quốc lộ 18 (QL18) với đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả và chỉnh trang đô thị tại phường Quang Hanh.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của cụ Vũ Quang Hỹ, 94 tuổi, ở thôn Hội, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội phản ánh: Thửa đất số 3, tờ bản đồ số 7, có diện tích 640m2, tại thôn Hội, xã Cổ Bi là đất thổ cư do tổ tiên để lại. Tuy nhiên, ông Can (con cụ Hỹ) đã tự ý kê khai làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) khi chưa được sự đồng ý của cụ.
Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ  khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Đất giao không đúng thẩm quyền sau năm 2014 được cấp sổ đỏ khi đủ điều kiện theo Luật Đất đai sửa đổi năm 2024

Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất được UBND xã giao năm 2015. Chúng tôi sinh sống trên diện tích đất này cho tới nay, không có tranh chấp. Theo Luật Đất đai sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, diện tích đất hiện tại gia đình tôi đang sử dụng có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)? Hoàng Văn Đồng (76 tuổi, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái)
Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Hội nghị tập huấn về Luật trợ giúp pháp lý cho NCT và khuyết tật ở Thanh Hóa

Sáng 22/3, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị tập huấn Luật trợ giúp pháp lý cho NCT, khuyết tật ở Thanh Hóa.
Nhịp cầu bạn đọc

Nhịp cầu bạn đọc

Tạp chí Người cao tuổi nhận “Đơn cầu cứu” của ông Nguyễn Quốc Tùng, 62 tuổi, ở phường 10, quận 10, TP Hồ Chí Minh và bà Trương Thị Mộng Thi, 61 tuổi, ở quận 9, TP Hồ Chí Minh, phản ánh có dấu hiệu làm trái trong việc Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện hoạt động tư vấn/đưa người Việt Nam sang nước ngoài; dịch vụ tư vấn pháp luật do luật sư nước ngoài thực hiện và Dịch vụ môi giới giới thiệu việc làm tại Canada.
Phiên bản di động