Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Làm sai vẫn cứ thăng tiến đều, trách nhiệm thuộc về ai?

Do xử lý tố cáo kéo dài chậm kết luận nên một số cán bộ trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có dấu hiệu sai phạm chưa bị xử lý, đó là cơ hội cho họ vẫn tiếp tục thăng tiến

Tiếp tục phát lộ sai phạm sau kết luận Thanh tra

Ngày 11/5/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Kết luận số 35/KL-UBND kết luận nội dung tố cáo của công dân về những vi phạm trong cấp GCNQSĐ đất tại xã Thụy Phương và chỉ ra một loạt những sai phạm gắn với trách nhiệm của những cán bộ làm công tác quản lí đất đai của huyện Từ Liêm cũ hiện đã “trưởng thành” lên những vị trí lãnh đạo cao như Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, hay Giám đốc Văn phòng đăng kí đất đai.

Ngày 15/5/2020, dư luận tiếp tục nóng sau khi Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành Kết luận số 33/KL-UBND, trong đó công nhận việc công dân tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận tham mưu sai cho UBND quận ban hành công văn tạm dừng tiếp nhận cấp GCNQSDĐ của công dân tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm là tố cáo đúng.

Sau 2 kết luận trên, nhiều ý kiến của dư luận đặt vấn đề về công tác bố trí cán bộ không sát chuyên môn và nhất là việc xử lí cán bộ với những bằng chứng cụ thể nhưng không được làm rõ nên dẫn đến tình trạng công chúng đang nghĩ rằng sai phạm được dung túng, không truy rõ trách nhiệm đang “tạo ra” những nấc thang thăng tiến nhanh cho cán bộ công chức cùng chung nhóm lợi ích.

Sau Kết luận số 35, công dân của phường Thụy Phương phản ánh 3 gia đình họ đều được cán bộ làm công tác địa chính, xét cấp GCNQSD đất thuộc cấp phường và quận “gạ” khai đánh mất GCNQSDĐ – thứ mà họ chưa bao giờ được nhìn thấy gần 2 thập kỉ qua.

Trước nguy cơ nhà cũ đổ sập đe dọa tính mạng, gia đình ông Củ là gia đình duy nhất trong 3 gia đình được “xui” đã thực hiện “trót lọt” vai diễn để có sổ mới với lí do bị mất sổ cũ (thực tế chưa hề nhận được), bỏ chi phí lo thủ tục để kịp lấy giấy phép xây dựng làm nhà mới trong năm 2018.

Việc lạm dụng sự tin tưởng của người dân để “xui” người dân khai man sự thật nhằm che đậy cho những sai phạm của cán bộ làm trước là hành vi vô đạo đức và tạo vỏ bọc cho những người làm sai tiếp tục "chui sâu, luồn cao".

Ngoài 3 gia đình trên thì tại phường Thụy Phương còn phát hiện ra gia đình ông Nguyễn Thành Phố cũng được cấp giấy năm 2001 cho 2 thửa đất nhưng sau đó đến năm 2006 lại được cấp trùng cả 2 thửa trên một GCNQSD đất mới. Đặc biệt hơn là năm 2018, ông Phố đã kịp bán trót lọt hơn 40 m2 trên GCNQSD đất được cấp trùng năm 2006. Tình trạng giấy chứng nhận được cấp trong năm 2001-2002 tự dưng biến mất, không đến tay người dân còn xảy ra tại xã Liên Mạc (nay là phường Liên Mạc) lân cận với xã Thụy Phương. Khoảng gần chục hộ tại Liên Mạc đã ngậm ngùi khai man mất sổ để làm số mới.

Lảng tránh xử lí trách nhiệm sau kết luận thanh tra và phát hiện của người dân

Kết luận số 19/2017 của UBND TƠ về sai phạm của cán bộ quận Bắc Từ Liêm
Kết luận số 19/KL-UBND của UBND TP về sai phạm của cán bộ quận Bắc Từ Liêm năm 2017

Những sai phạm thời kì từ 2001-2006 đã được nêu trên đều liên quan đến một số cái tên đã được Kết luận 35 chỉ ra, nhưng bất chấp, họ vẫn thăng tiến: Ông Nguyễn Kim Vinh, nguyên Trưởng phòng Địa chính nhà đất, Trưởng phòng TN&MT huyện Từ Liêm (sau đó đó là Phó Chủ tịch UBND huyện và quận Bắc Từ Liêm, Thường vụ Huyện ủy và Quận ủy); bà Nguyễn Thị Sơn, Phó phòng TN&MT (sau đó lên Trưởng phòng); bà Nguyễn Thị Nắng Mai, Phó phòng TN&MT, Giám đốc Văn phòng đăng kí đất và nhà huyện (sau đó lên Trưởng phòng và hiện nay là Phó Chủ tịch UBND quận), ông Nguyễn Tiến Quang, cán bộ Phòng TN&MT huyện chuyên trách địa bàn xã Liên Mạc và Thụy Phương (sau đó làm lãnh đạo phòng TN&MT và Văn phòng Đăng kí đất và nhà huyện Từ Liêm) .

Điều kì lạ là mặc dầu có sự phát hiện cũng như tố giác của công dân nên đã liên tiếp xác định được những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến trách nhiệm của những cá nhân ở trên nhưng tất cả đều chìm vào quên lãng kể cả khi có kết luận tố cáo.

Năm 2014, do tố cáo của công dân đã phát hiện, thu hồi và xử lí đối với 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp năm 2004 cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trí thường trú tại 208 phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Một giấy phải đính chính mục đích sử dụng diện tích từ 338m2 đã cấp là đất ở sang thành đất trồng cây lâu năm (50 năm). Một giấy có diện tích 608m2 đã được cấp là đất ở thì bị thu hồi để hủy do hộ ông Trí không phải là người sử dụng đất. Cả hai thửa này đều nằm ở xã Đông Ngạc (nay là phường Đông Ngạc). Đặc biệt vụ cấp sai này đã gây ra một vụ đâm người gây thương tích thương tâm tại phường Đông Ngạc.

Tháng 2/2017, UBND TP Hà Nội ban hành kết luận số 19/KL-UBND trong đó nêu lên việc cấp sai 96 GCNQSD đất có liên quan trách nhiệm đến ông Nguyễn Kim Vinh trực tiếp là 27 giấy, ngoài ra còn có trách nhiệm của ông Nguyễn Văn Chiến, Chủ tịch UBND xã Đông Ngạc và Nguyễn Hữu Bân, cán bộ địa chính xã Đông Ngạc, đặc biệt là liên quan trực tiếp đến ông Nguyễn Văn Biên, cán bộ phòng TN&MT huyện Từ Liêm phụ trách địa bàn. Ngoài ông Vinh thăng tiến như đã nêu ở trên thì ông Nguyễn Văn Chiến sau khi vi phạm được phát hiện thì tiếp tục thăng tiến lên Chánh Văn phòng Quận ủy và sau đó phiên sang Trưởng phòng Tư pháp quận Bắc Từ Liêm, còn ông Nguyễn Văn Biên hiện đang là Giám đốc Văn phòng Đăng kí đất đai Hà Nội – Chi nhánh quận Bắc Từ Liêm.

Cũng trong năm 2017 (từ tháng 6 đến tháng 10), UBND quận Bắc Từ Liêm phải ban hành 7 quyết định hủy bỏ các GCNQSDĐ đã cấp năm 2003, 2006, 2009 và 2010 với lí do cấp không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích sử dụng đất tại các phường Cổ Nhuế 1, Cổ Nhuế 2 và Thụy Phương trong đó có tới 5 giấy liên quan trực tiếp đến trách nhiệm của ông Nguyễn Kim Vinh.

Các văn bản có sai phạm do ông Nguyễn Kim Vinh Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký
Văn bản có sai phạm do ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký

Năm 2018, trước bằng chứng tố cáo của công dân, UBND quận Bắc Từ Liêm buộc phải ban hành quyết định thu hồi đất cấp năm 2004 tại xã Đông Ngạc cho gia đình bà Đặng Thị Hòa. Lý do nguồn gốc đất này là đất của gia đình Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sán có con duy nhất là liệt sĩ Đặng Đình Chức. Bà Hòa đã tự ý sử dụng, dù không hề có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng hay cho tặng thừa kế mà vẫn được UBND xã Đông Ngạc và UBND huyện Từ Liêm cấp giấy. Hiện nay không có đất để thờ cúng liệt sĩ và Mẹ VNAH tại mảnh đất mà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sán và liệt sĩ Đặng Đình Chức đã từng sống dù cháu của Mẹ VNAH (người tố cáo) đang giữ giấy tờ gốc từ thời chế độ trước đó để lại nhưng thông tin sau đó lại bị ghi chép thiếu chính xác từ giấy tờ địa chính năm 1987 sang bản đồ 1994 của xã Đông Ngạc để biến đất của nhà Mẹ VNAH thành đất của bà Đặng Thị Hòa hết sức phi lí.

Cũng trong năm 2018, sau khi rà soát việc cấp GCNQSDĐ liên quan đến Chùa Tư Khánh (hay còn gọi là chùa Vẽ) thuộc phường Đông Ngạc, Giám đốc sở TN&MT Hà Nội đã kiến nghị đề xuất xử lí thu hồi GCNQSDĐ cấp cho các hộ gia đình trong phạm vi khoanh vùng khu vực I bảo vệ di tích chùa Tư Khánh (gồm 5 hộ). Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đã giao cho Thanh tra chủ trì, phối hợp với phòng TN&MT quận để thẩm định, đề xuất việc thu hồi. Tuy nhiên tuyệt nhiên không có một dòng nào về việc xem xét trách nhiệm của tập thể và cá nhân liên quan đối với những sai phạm xảy ra. Hiện tại tình trạng chây ì xử lí tại đây vẫn đang diễn ra nhằm che đậy trách nhiệm của các cá nhân và tập thể liên quan để cố gắng “đi qua” kỳ đại hội đảng cấp cơ sở tại địa bàn?

Coi thường công luận và báo chí ?

Cơ quan báo chí và công luận cũng đã lên tiếng và giám sát nhưng chưa có bất kì thông tin nào đối với việc xem xét xử lí kỉ luật về mặt chính quyền và mặt đảng với những cán bộ, đảng viên liên quan đến những sai phạm nêu trên.

Trước đây, khi Báo Người cao tuổi lên tiếng về tình trạng “Quan ung dung thăng tiến, dân mòn mỏi 4 năm chờ đất tái định cư” nêu về thực trạng các cán bộ của Từ Liêm và sau này là Bắc Từ Liêm cứ thăng tiến dù dính nhiều sai phạm, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 5033/VP-ĐT ngày 1/6/2017 giao cho Thanh tra TP Hà Nội chủ trì xem xét nhưng đến giờ vẫn bặt vô âm tín về kết quả xử lí.

Trong bối cảnh, công tác cán bộ là then chốt của then chốt, công luận rất mong muốn Thành ủy và UBND TP Hà Nội có chỉ đạo làm rõ những nội dung mà báo chí và công luận đã nêu trong suốt 1 thời gian dài nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Chúng tôi sẽ theo dõi và đăng tải ngay khi nhận được phản hồi của quận Bắc Từ Liêm và TP Hà Nội.

Nhóm PVĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động