Hà Nội: Tiếp tục "phát lộ" những lá đơn tố cáo bị quá hạn và vi phạm của Trưởng phòng TNMT quận Bắc Từ Liêm

Sau khi đăng bài viết “Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Làm sai vẫn cứ thăng tiến đều, trách nhiệm thuộc về ai?” trên Ngày mới Online, chúng tôi liên tiếp nhận được những thông tin phát lộ về những lá đơn tố cáo của công dân Bắc Từ Liêm bị dìm trong quá hạn và qua đó tiếp tục phát hiện ra vi phạm khác của đương kim Trưởng phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm. Vụ việc này có dấu hiệu hình sự, đang được cơ quan chức năng của TP Hà Nội điều tra làm rõ.

21 tháng chưa giải quyết xong tố cáo.

Ngày 19/9/2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra Thông báo số 904/TB-UBND về việc thụ lí giải quyết tố cáo của công dân đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, về hành vi cố tình không khen thưởng cho người tố cáo, khi công dân có thành tích tố cáo đúng tại Kết luận số 89/KL-UBND ngày 21/12/2015 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, liên quan đến sai phạm khi Nhà nước thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Nam Thăng Long đi đường Vành đai 4 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Được biết, nhờ tố cáo của công dân nên đã thu hồi được hơn 560 triệu đồng về cho ngân sách Nhà nước, do Chủ tịch UBND xã Tây Tựu trước đó đã xác nhận sai nguồn gốc đất, biến đất lưu không (không được bồi thường về đất) thành đất giao theo Nghị định 64/CP, được bồi thường về đất và chuyển đổi nghề nghiệp.

ha noi tiep tuc phat lo nhung la don to cao bi qua han va vi pham cua truong phong tnmt quan bac tu liem
Thông báo thụ lý giải quyết tố cáo

Sau khi công dân đề nghị khen thưởng theo quy định thì Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, viện dẫn việc công dân này từng tố cáo 1 nội dung không đúng để không thực hiện khen thưởng theo quy định.

Tuy nhiên một thời gian sau, nội dung mà Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận công dân tố cáo sai trước đó và dùng kết luận đó để viện dẫn không khen thưởng công dân đã được Chủ tịch UBND TP xem xét và kết luận lại là nội dung công dân tố cáo là đúng và Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm "bao che" là có cơ sở. Như vậy thực tế công dân tố cáo đúng cả 2 nội dung; không phải tình trạng 1 đúng 1 sai như trước đây nữa.

Tháng 12/2019 (tức là sau gần 15 tháng), Thanh tra TP Hà Nội có báo cáo Chủ tịch UBND về nội dung tố cáo của công dân, nhưng đến nay đã gần 21 tháng kể từ ngày thụ lí và gần 6 tháng kể thừ ngày nhận được báo cáo xác minh của Thanh tra thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn chưa ra kết luận.

Theo công dân trên địa bàn quận Bác Từ Liêm, tình trạng này giống hệt 2 nội dung tố cáo liên quan đến Kết luận số 12/KL-UBDN ngày 7/3/2019 và Kết luận số 13/KL-UBND ngày 11/3/2019 đều kéo dài thời gian kết luận chờ qua thời điểm Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn nghỉ hưu mới ban hành.

Trưởng Phòng TNMT quận Bắc Từ Liêm tham mưu dùng quy định về đất rừng, đất nông trường để trả lời về đất đô thị(!?)

Ngày 7/1/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra Thông báo 16/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo của công dân quận Bắc Từ Liêm đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, có hành vi vi phạm trong quản lí đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm.

Đến nay công dân không hề nhận được bất kì thông tin hay quyết định nào về gia hạn xác minh cũng như kết luận giải quyết tố cáo dù liên tục liên hệ với cán bộ thanh tra TP Hà Nội qua số máy Cơ quan Thanh tra để đôn đốc về việc quá hạn giải quyết tố cáo, nhưng không hề được trả lời (trong trường hợp gia hạn 1 lần thì đến hiện tại cũng đã quá thời hạn giải quyết).

ha noi tiep tuc phat lo nhung la don to cao bi qua han va vi pham cua truong phong tnmt quan bac tu liem
Nội dung Văn bản số 1418 và Quy định tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định 43 của Chính phủ

Theo công dân cho biết Trưởng phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu sai để ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận kí Văn bản số 1418/UBND-TNMT ngày 12/4/2018, trả lời công dân phường Đông Ngạc có nội dung trích lục văn bản sai, để lừa dối công dân, bao che cho vi phạm. Trong văn bản số 1418/UBND – TNMT ngày 12/4/2018 của quận Bắc Từ Liêm, khi trả lời công dân phường Đông Ngạc có nêu:

“Tại điểm c Khoản 2 Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: “c)Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy, UBND phường Đông Ngạc hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích gia đình ông Nguyễn Văn Sản đang sử dụng (phù hợp quy hoạch đất ở) là đúng với quy định hiện hành.”

Thực tế, quy định trên là áp dụng cho đất rừng, đất nông trường chứ không phải đất đô thị cho phường Đông Ngạc, nên công dân cho rằng đây là hành vi gian lận và lừa dối trắng trợn để bao che cho "nhóm lợi ích" chiếm đoạt tài sản của Nhà nước (đất công ở đô thị). Với giá thị trường hiện nay thì nhà nước thất thoát gần 9 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc chậm cung cấp hồ sơ cho cơ quan điều tra

Thửa đất số 55, tờ bản đồ số 15 có diện tích 207m2 đã bị UBND xã Đông Ngạc lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 1243/BB-VPHC ngày 19/8/2011. Theo Biên bản 1243, gia đình nhà ông Sản chiếm toàn bộ diện tích 207m2 của cả thửa này; như vậy không còn thừa một milimet nào để cho người khác chiếm nữa. Cho nên rất bất thường khi làm sổ đỏ thì mảnh đất này được tách làm 2 với nguồn gốc thửa đất “bị” 2 gia đình chiếm. Gia đình thứ hai chính là em gái và em rể của Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc đương nhiệm, vì sao có chuyện lạ này?

Khi cơ quan điều tra vào cuộc thì Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc gây khó khăn cho quá trình điều tra bằng việc ghìm thời gian cung cấp hồ sơ, tài liệu (trong khi cấp sổ thì hồ sơ được cho là rất đầy đủ dù bị 3 người tố cáo trong quá trình xét cấp nhưng vẫn được cấp) buộc PC03 Công an TP Hà Nội phải tạm đình chỉ điều tra.

ha noi tiep tuc phat lo nhung la don to cao bi qua han va vi pham cua truong phong tnmt quan bac tu liem
Thông báo 181 tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm do UBND phường Đông Ngạc không cung cấp hồ sơ

Chờ đến thời điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ phường tới gần và do công dân tố giác liên tục tới cơ quan cấp trên thì Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc mới cung cấp hồ sơ để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phục hồi điều tra vào ngày 19/5/2020.

Hiện tại Đại hội Đảng bộ của phường Đông Ngạc vừa tổ chức xong 28/5/2020 và ông Nguyễn Quang Thậm tiếp tục được tín nhiệm bầu là Phó Bí thư Đảng ủy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này ở những bài báo tiếp theo.

Công Luận

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động