Hà Nội: Tiếp tục "phát lộ" những lá đơn tố cáo bị quá hạn và vi phạm của Trưởng phòng TNMT quận Bắc Từ Liêm

Sau khi đăng bài viết “Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: Làm sai vẫn cứ thăng tiến đều, trách nhiệm thuộc về ai?” trên Ngày mới Online, chúng tôi liên tiếp nhận được những thông tin phát lộ về những lá đơn tố cáo của công dân Bắc Từ Liêm bị dìm trong quá hạn và qua đó tiếp tục phát hiện ra vi phạm khác của đương kim Trưởng phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm. Vụ việc này có dấu hiệu hình sự, đang được cơ quan chức năng của TP Hà Nội điều tra làm rõ.

21 tháng chưa giải quyết xong tố cáo.

Ngày 19/9/2018, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra Thông báo số 904/TB-UBND về việc thụ lí giải quyết tố cáo của công dân đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, về hành vi cố tình không khen thưởng cho người tố cáo, khi công dân có thành tích tố cáo đúng tại Kết luận số 89/KL-UBND ngày 21/12/2015 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, liên quan đến sai phạm khi Nhà nước thực hiện dự án xây dựng tuyến đường Nam Thăng Long đi đường Vành đai 4 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Được biết, nhờ tố cáo của công dân nên đã thu hồi được hơn 560 triệu đồng về cho ngân sách Nhà nước, do Chủ tịch UBND xã Tây Tựu trước đó đã xác nhận sai nguồn gốc đất, biến đất lưu không (không được bồi thường về đất) thành đất giao theo Nghị định 64/CP, được bồi thường về đất và chuyển đổi nghề nghiệp.

Thông báo thụ lý giải quyết tố cáo
Thông báo thụ lý giải quyết tố cáo

Sau khi công dân đề nghị khen thưởng theo quy định thì Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, viện dẫn việc công dân này từng tố cáo 1 nội dung không đúng để không thực hiện khen thưởng theo quy định.

Tuy nhiên một thời gian sau, nội dung mà Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm kết luận công dân tố cáo sai trước đó và dùng kết luận đó để viện dẫn không khen thưởng công dân đã được Chủ tịch UBND TP xem xét và kết luận lại là nội dung công dân tố cáo là đúng và Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm "bao che" là có cơ sở. Như vậy thực tế công dân tố cáo đúng cả 2 nội dung; không phải tình trạng 1 đúng 1 sai như trước đây nữa.

Tháng 12/2019 (tức là sau gần 15 tháng), Thanh tra TP Hà Nội có báo cáo Chủ tịch UBND về nội dung tố cáo của công dân, nhưng đến nay đã gần 21 tháng kể từ ngày thụ lí và gần 6 tháng kể thừ ngày nhận được báo cáo xác minh của Thanh tra thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội vẫn chưa ra kết luận.

Theo công dân trên địa bàn quận Bác Từ Liêm, tình trạng này giống hệt 2 nội dung tố cáo liên quan đến Kết luận số 12/KL-UBDN ngày 7/3/2019 và Kết luận số 13/KL-UBND ngày 11/3/2019 đều kéo dài thời gian kết luận chờ qua thời điểm Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Đỗ Mạnh Tuấn nghỉ hưu mới ban hành.

Trưởng Phòng TNMT quận Bắc Từ Liêm tham mưu dùng quy định về đất rừng, đất nông trường để trả lời về đất đô thị(!?)

Ngày 7/1/2020, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra Thông báo 16/TB-UBND về việc thụ lí tố cáo của công dân quận Bắc Từ Liêm đối với ông Đỗ Mạnh Tuấn, nguyên Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, có hành vi vi phạm trong quản lí đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm.

Đến nay công dân không hề nhận được bất kì thông tin hay quyết định nào về gia hạn xác minh cũng như kết luận giải quyết tố cáo dù liên tục liên hệ với cán bộ thanh tra TP Hà Nội qua số máy Cơ quan Thanh tra để đôn đốc về việc quá hạn giải quyết tố cáo, nhưng không hề được trả lời (trong trường hợp gia hạn 1 lần thì đến hiện tại cũng đã quá thời hạn giải quyết).

Nội dung văn bản 1418 và Quy định tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định 43 của Chính phủ
Nội dung Văn bản số 1418 và Quy định tại Khoản 2 Điều 22 Nghị định 43 của Chính phủ

Theo công dân cho biết Trưởng phòng TN&MT quận Bắc Từ Liêm đã tham mưu sai để ông Nguyễn Kim Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận kí Văn bản số 1418/UBND-TNMT ngày 12/4/2018, trả lời công dân phường Đông Ngạc có nội dung trích lục văn bản sai, để lừa dối công dân, bao che cho vi phạm. Trong văn bản số 1418/UBND – TNMT ngày 12/4/2018 của quận Bắc Từ Liêm, khi trả lời công dân phường Đông Ngạc có nêu:

“Tại điểm c Khoản 2 Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định: “c)Trường hợp lấn, chiếm đất và nay đang sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc làm nhà ở và không thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, xây dựng công trình hạ tầng công cộng thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất”.

Như vậy, UBND phường Đông Ngạc hoàn thiện hồ sơ đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích gia đình ông Nguyễn Văn Sản đang sử dụng (phù hợp quy hoạch đất ở) là đúng với quy định hiện hành.”

Thực tế, quy định trên là áp dụng cho đất rừng, đất nông trường chứ không phải đất đô thị cho phường Đông Ngạc, nên công dân cho rằng đây là hành vi gian lận và lừa dối trắng trợn để bao che cho "nhóm lợi ích" chiếm đoạt tài sản của Nhà nước (đất công ở đô thị). Với giá thị trường hiện nay thì nhà nước thất thoát gần 9 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc chậm cung cấp hồ sơ cho cơ quan điều tra

Thửa đất số 55, tờ bản đồ số 15 có diện tích 207m2 đã bị UBND xã Đông Ngạc lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính số 1243/BB-VPHC ngày 19/8/2011. Theo Biên bản 1243, gia đình nhà ông Sản chiếm toàn bộ diện tích 207m2 của cả thửa này; như vậy không còn thừa một milimet nào để cho người khác chiếm nữa. Cho nên rất bất thường khi làm sổ đỏ thì mảnh đất này được tách làm 2 với nguồn gốc thửa đất “bị” 2 gia đình chiếm. Gia đình thứ hai chính là em gái và em rể của Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc đương nhiệm, vì sao có chuyện lạ này?

Khi cơ quan điều tra vào cuộc thì Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc gây khó khăn cho quá trình điều tra bằng việc ghìm thời gian cung cấp hồ sơ, tài liệu (trong khi cấp sổ thì hồ sơ được cho là rất đầy đủ dù bị 3 người tố cáo trong quá trình xét cấp nhưng vẫn được cấp) buộc PC03 Công an TP Hà Nội phải tạm đình chỉ điều tra.

Thông báo 181 tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm do UBND phường Đông Ngạc không cung cấp hồ sơ
Thông báo 181 tạm đình chỉ giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm do UBND phường Đông Ngạc không cung cấp hồ sơ

Chờ đến thời điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ phường tới gần và do công dân tố giác liên tục tới cơ quan cấp trên thì Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc mới cung cấp hồ sơ để Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội phục hồi điều tra vào ngày 19/5/2020.

Hiện tại Đại hội Đảng bộ của phường Đông Ngạc vừa tổ chức xong 28/5/2020 và ông Nguyễn Quang Thậm tiếp tục được tín nhiệm bầu là Phó Bí thư Đảng ủy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ việc này ở những bài báo tiếp theo.

Công Luận

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Tin khác

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật

Đối tượng nhiều lần có hành vi vi phạm pháp luật
Để có cái nhìn rõ hơn về tính pháp lí trong vụ phóng viên Tạp chí Người cao tuổi bị đe dọa, hành hung khi đang tác nghiệp tại chùa Nga Hoàng, thị trấn Hợp Châu, mà Tạp chí Người cao tuổi đã nhiều lần phản ánh, chúng tôi đăng quan điểm của luật sư Phạm Quang Xá, Đoàn Luật sư TP Hà Nội về vụ án…
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Chủ quyền về tài sản hợp pháp của bà Nguyễn Thị Tương bị xâm hại như thế nào?

Quyền sử dụng 9.398 m2 đất thửa 200, tờ bản đồ 12, tọa lạc thị trấn Đạ M’ri, huyện Đạ Huoai của bà Nguyễn Thị Tương (Giấy chứng nhận quyền ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động