Tái diễn kịch bản bán nhà trên giấy tại Dự án The Jade Orchid, cơ quan quản lý có buông lỏng?

Mặc dù chưa đủ điều kiện mở bán theo quy định, chưa thi công xong phần ngầm, thế nhưng, từ lâu, dự án The Jade Orchid (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã quảng cáo, rao bán rầm rộ hạng mục nhà ở cao tầng.

Theo dữ liệu của Ngày mới Online, Dự án Tổ hợp công trình căn hộ, văn phòng và công cộng có tên thương mại là The Jade Orchid do liên danh Công ty CP Bất động sản Vimedimex (thành viên thuộc Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) và Công ty CP Bạch Đằng TMC làm chủ đầu tư. Dự án có vị trí thuộc quy hoạch chi tiết khu vực Bắc Cổ Nhuế - Chèm (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội).

Ngày 24/5/2018, UBND thành phố Hà Nội có Quyết định số 2562/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư dự án The Jade Orchid có quy mô hơn 6,77ha, tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 2.973,73 tỷ đồng. Các hạng mục xây dựng nhà ở được phê duyệt gồm có 1.401 căn hộ thuộc 5 tòa chung cư (cao 26 tầng và 3 tầng hầm), cùng 126 căn nhà ở kiểu biệt thự nhà vườn.

Ghi nhận thực tế cho thấy, đến thời điểm hiện tại, dự án The Jade Orchid chưa thi công xong phần ngầm khu nhà ở cao tầng (5 tòa chung cư gồm CT1,2 và HH1,2,3), tuy nhiên, trên nhiều website của chủ đầu tư, sàn môi giới,… đã công khai đăng thông tin quảng cáo, rao bán các căn hộ tại dự án.

Tái diễn kịch bản bán nhà trên giấy tại Dự án The Jade Orchid, cơ quan quản lý có buông lỏng?

Dự án The Jade Orchid do liên danh Công ty CP Bất động sản Vimedimex (thuộc Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm Vimedimex) và Công ty CP Bạch Đằng TMC làm chủ đầu tư đã nhiều lần bán "lúa non", có dấu hiệu huy động vốn trái phép

Đáng chú ý, đây cũng không phải là lần đầu tiên dự án The Jade Orchid bán “lúa non”. Ngay từ đầu năm 2020, khi dự án còn chưa được cấp giấy phép xây dựng, vẫn chỉ “khoác” hình hài một bãi đất trống thì dự án đã được rao bán dưới hình thức hợp đồng ký quỹ.

Đến tháng 9/2020, sau khi được Sở Xây dựng cấp Giấy phép xây dựng số 68/GPXD cho các hạng mục công trình: phần ngầm các công trình nhà ở cao tầng CT1, CT2 tại ô đất A3-NO2-1 và công trình cao tầng HH1, HH2, HH3, tại ô đất A3-HH5-1, kịch bản bán nhà trên đất trống tại dự án lại tiếp tục tái diễn rầm rộ hơn.

Theo quan sát, phía ngoài dự án được quây tôn, căng nhiều banner với hình ảnh giới thiệu về các khối nhà cao tầng và khu thấp tầng. Bên cạnh đó, nhân viên môi giới còn tổ chức các bàn tư vấn, bán hàng một cách công khai ngay bên ngoài dự án.

Một nhân viên môi giới cho biết, hiện dự án The Jade Orchid đang triển khai xây dựng và bán các căn hộ tại khu nhà cao tầng với 5 tòa chung cư, nhiều khách hàng đã đặt cọc giữ chỗ. Theo đó, bước đầu khách hàng thanh toán với hình thức hợp đồng ký quỹ 3 bên, gồm chủ đầu tư, ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) – chi nhánh Quang Trung và khách hàng với số tiền khoảng 100 triệu đồng. Theo điều khoản ghi trong hợp đồng ký quỹ, dự kiến vào khoảng tháng 7/2021, khách hàng sẽ được ký hợp đồng mua bán.

Khách hàng sẽ đóng tiền theo tiến độ, chia thành 5 đợt. Đợt 1: khách hàng thanh toán 20% (đã bao gồm tiền cọc) ký hợp đồng mua bán trong vòng 10 ngày kể từ khi đặt cọc. Đợt 2: thanh toán 25% trong vòng 60 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán. Đợt 3: thanh toán 25% trong vòng 120 ngày kể từ ngày ký hợp đồng mua bán. Đợt 4: thanh toán 25% + Kinh phí bảo trì khi có thông báo bàn giao nhà. Đợt 5: thanh toán 5%, trong vòng 7 ngày có thông báo bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong vai khách hàng có nhu cầu, liên hệ theo số điện thoại 098x88x16x, phóng viên được một người xưng là nhân viên kinh doanh của Vimefullland cho biết: “Dự án đang bắt đầu mở bán cho những khách hàng đầu tiên, với khu biệt thự thì có thể ký hợp đồng mua bán rồi. Còn với khu chung cư hiện bên em đang nhồi cọc, dự kiến khoảng tháng 7/2021 sẽ xây xong móng và đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán. Hiện tại khách sẽ mua theo dạng hợp đồng ký quỹ. Với khu nhà cao tầng có 5 tòa chung cư, có diện tích khác nhau từ 2 - 4 phòng ngủ. Giá bán phụ thuộc vào vị trí, độ view, trong khoảng 35 - 40 triệu đồng/m2 với các căn hộ tại tòa HH3”.

Tái diễn kịch bản bán nhà trên giấy tại Dự án The Jade Orchid, cơ quan quản lý có buông lỏng?
Dự án The Jade Orchid đã và đang được rao bán rầm rộ, dù bên trong mới chỉ là bãi đất trống, chưa triển khai xây dựng các hạng mục công trình nhà ở cao tầng.

Trao đổi với phóng viên Ngày mới Online, ông Nguyễn Hữu Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội) cho biết, đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án The Jade Orchid là liên danh Công ty CP Bất động sản Vimedimex và Công ty CP Bạch Đằng TMC mới được cấp giấy phép xây dựng phần ngầm hạng mục nhà ở cao tầng (5 tòa chung cư) và đang thi công khoan nhồi ép cọc.

Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh cần có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Như vậy, căn cứ theo quy định của pháp luật thì rõ ràng, đến thời điểm hiện tại, dự án The Jade Orchid chưa đủ điều kiện để bán sản phẩm căn hộ tại hạng mục nhà ở cao tầng cho khách hàng. Để làm rõ những vi phạm tại dự án, PV đã đặt lịch làm việc với phía chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Vimedimex, tuy nhiên, đã nhiều ngày trôi qua vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía đơn vị này.

Thực tế cho thấy, tại nhiều dự án, chủ đầu tư đã dùng một số hình thức “lách luật” nhằm huy động vốn của khách hàng một cách trái phép, thông qua các dạng hợp đồng ký quỹ, thỏa thuận đặt cọc, giữ chỗ,... tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro bởi chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm trong việc huy động vốn vẫn còn lỏng lẻo. Nếu dự án chậm tiến độ, xảy ra tranh chấp thì sẽ đẩy khách hàng rơi vào cảnh “cầm dao đằng lưỡi”, “tiền mất tật mang”. Chính vì vậy, trước khi “xuống tiền” tại các dự án chưa đủ điều kiện pháp lý, khách hàng cần hết sức tỉnh táo và thận trọng.

Để đảm bảo an toàn cho các nhà đầu tư và đảm bảo tính minh bạch của thị trường bất động sản thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra, cảnh báo về các hoạt động giao dịch, mua bán tại dự án này.

Ngày mới Online sẽ tiếp tục thông tin.

Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông Khách hàng cẩn trọng với thông tin rao bán “vịt trời” tại dự án Five Star Hà Đông

Mặc dù chưa được triển khai nhưng trên mạng internet đã xuất hiện tràn lan các thông tin quảng cáo về dự án Five Star ...

Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì? Sau “lùm xùm” bội tín với cư dân Ecolife Capitol, chủ đầu tư nói gì?

Mới đây, cư dân Ecolife Capitol (Hà Nội) đã căng băng rôn trước tòa nhà, tố chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu ...

TP Hà Nội: Có hay không TP Hà Nội: Có hay không "chiêu trò" huy động vốn trên bãi đất trống tại dự án The Jade Orchid?

Tọa lạc tại khu vực quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), dự án The Jade Orchid hiện vẫn đang khoác hình hài của một “bãi ...

Nguyễn Loan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hồi sinh sông Đơ và kỳ vọng kiến tạo tương lai mới của Sầm Sơn

Hồi sinh sông Đơ và kỳ vọng kiến tạo tương lai mới của Sầm Sơn

Hồi sinh sông Đơ, xây quần thể đô thị kiểu mẫu ven sông mang đẳng cấp quốc tế là những nền móng đầu tiên góp phần kiến tạo một tương lai mới cho Sầm Sơn và một Sầm Sơn thịnh vượng mới của tương lai.
Bộ Xây dựng chỉ đạo giải quyết việc thiếu nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp

Bộ Xây dựng chỉ đạo giải quyết việc thiếu nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về giải pháp phát triển nhà ở cho công nhân tại các khu công nghiệp. Theo đó, yêu cầu chủ đầu tư và các tỉnh thành khi lập, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu công nghiệp phải bố trí diện tích đất phù hợp trên địa bàn để xây dựng nhà ở công nhân.
Tỉnh Quảng Nam phê duyệt đầu tư hàng loạt "siêu" dự án

Tỉnh Quảng Nam phê duyệt đầu tư hàng loạt "siêu" dự án

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký văn bản phê duyệt danh mục dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2021 với 41 dự án đầu tư. Trong đó, có nhiều dự án lớn với quy mô lên đến hàng trăm ha.
Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Trải nghiệm cuộc sống đô thị biển… miễn phí tới 3 tháng tại phía Đông Hà Nội

Môi trường sống trong lành, khoáng đạt của biển hồ hòa với nhịp sống sầm uất hiện đại giao hòa, lại thêm chính sách kết nối chủ sở hữu - khách thuê với những ưu đãi thiết thực, Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, Hà Nội) đang mở ra cơ hội cho các khách thuê trải nghiệm môi trường sống mới với hàng ngàn tiện ích, hướng tới những mục tiêu xa hơn là được tự mình sở hữu một căn hộ cao cấp.
Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

Vì sao người thành đạt chọn D'. Metropole Hà Tĩnh làm nơi an cư

D'. Metropole Hà Tĩnh – sản phẩm đầu tay của Tân Hoàng Minh tại Bắc Trung Bộ đang là lựa chọn hàng đầu của cộng đồng dân cư thành đạt nhờ hội tụ những ưu thế vượt trội.

Tin khác

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền

Đi tìm chân dung chủ nhân những căn hộ triệu đô bên Vịnh Du thuyền
Những căn hộ siêu sang trong các cộng đồng tinh hoa, có cùng chiều sâu văn hóa được ví như thước đo thể hiện chân dung và vị thế của giới siêu giàu.

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?

Bất động sản siêu sang có chịu tác động bởi dịch Covid-19?
Dù dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp nhưng việc sở hữu bất động sản siêu sang vẫn là cách để giới nhà giàu tận hưởng cuộc sống, bảo toàn tài sản và sinh lời theo thời gian.

Thanh Hóa: Tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư Mỹ Hưng có vốn đầu tư gần 1500 tỷ

Thanh Hóa: Tìm nhà đầu tư cho dự án Khu dân cư Mỹ Hưng có vốn đầu tư gần 1500 tỷ
Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thanh Hóa vừa công bố danh mục dự án có sử dụng đất cần tìm nhà đầu tư đối với khu dân cư Mỹ Hưng. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 1.484 tỷ đồng.

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề nghị tiếp tục cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội

Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đề nghị tiếp tục cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội
Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đã đề nghị tới các cơ quan chức năng giữ nguyên quy định cho khách hàng vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Vì sao giá chung cư "lội ngược dòng" bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19?

Vì sao giá chung cư "lội ngược dòng" bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19?
Mặc dù thị trường bất động sản cả nước đang chìm trong sắc xám ảm đạm do chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 nhưng dường như phân khúc chung cư lại đang "lội ngược dòng" khi liên tiếp tăng giá, điển hình tại 2 địa phương lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Thanh Hóa sắp có khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng gần 100 ha tại huyện Quảng Xương

Thanh Hóa sắp có khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng gần 100 ha tại huyện Quảng Xương
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị nghỉ dưỡng khoáng nóng tại xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương với quy mô gần 100 ha.
Xem thêm
Khan hàng, Kia Seltos tăng giá

Khan hàng, Kia Seltos tăng giá

Nhiều đại lý cho biết, việc thay đổi giá bán của Seltos do xe đang liên tục cháy hàng kể từ khi ra mắt.
SHB chính thức giao dịch cổ phiếu trên HOSE từ ngày 11/10

SHB chính thức giao dịch cổ phiếu trên HOSE từ ngày 11/10

Ngày 24/9, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có thông báo về ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) trên HOSE.
Toyota sắp ra mắt mẫu xe hạng A+/B-

Toyota sắp ra mắt mẫu xe hạng A+/B-

Nhiều đại lý nhận đặt hàng mẫu CUV cỡ B- mới của Toyota, nhập khẩu Indonesia, động cơ loại 1.0 tăng áp, hộp số CVT với tên gọi Raize.
Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa: Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030

Huyện Thọ Xuân tập trung toàn lực để phát triển, quy hoạch, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2030.
Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Động lực tăng trưởng nào cho cổ phiếu SHB sau khi “chuyển nhà” sang HOSE?

Theo thông báo từ Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu SHB trên HNX là ngày 05/10/2021, nhằm chuyển giao dịch cổ phiếu sang Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE). Trước đó, HOSE đã chấp thuận chuyển giao dịch cổ phiếu SHB từ HNX sang HOSE. Việc “chuyển nhà” sang HOSE sẽ mở ra triển vọng tăng trưởng lớn cho cổ phiếu của ngân hàng này.
VinFast chọn Cerence làm đối tác phát triển trợ lý ảo thông minh điều khiển bằng giọng nói

VinFast chọn Cerence làm đối tác phát triển trợ lý ảo thông minh điều khiển bằng giọng nói

Ngày 28/9, Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast thông báo chính thức lựa chọn Công ty Cerence (Mỹ) làm đối tác cung cấp giải pháp AI điều khiển bằng giọng nói trên các dòng ô tô điện thông minh. Với 6 thứ tiếng phổ biến nhất, Cerence sẽ đảm bảo cho các dòng xe VinFast ngôn ngữ toàn cầu để có thể tự tin tiến ra thế giới.
Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, PNJ lỗ 78 tỷ đồng

Tháng 8/2021, Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) lỗ 78 tỷ đồng, tạm đóng hơn 270 cửa hàng trên toàn hệ thống.
Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Chiến dịch online của Vinamilk đạt mục tiêu góp 1 triệu ly sữa cho 10.000 trẻ em khó khăn trong đại dịch

Tiếp nối giai đoạn 1 của chiến dịch “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh” do Vinamilk thực hiện với cam kết góp 10 tỷ ủng hộ vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em Việt Nam, giai đoạn 2 đã được khởi động cũng với mục tiêu hướng đến trẻ em. Qua hoạt động “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh”, Vinamilk sẽ trao tặng 1 triệu ly sữa cho hơn 10.000 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch.
Phiên bản di động