Tiếng vọng từ trái tim

Tú quyết định làm đám cưới với Thanh, một quyết định không vội vã, cũng không hề bị câu thúc, mà đơn giản cái quyết định này đến từ tiếng vọng của trái tim.
Tú đã tính kĩ, đám cưới của anh với Thanh sẽ tổ chức nhẹ nhàng theo phong cách đời sống mới. Cỗ mặn anh chỉ làm khoảng dăm mâm, mời người nhà và bạn bè thân thiết, số còn lại tổ chức tiệc trà và công bố lễ thành hôn. Mọi thứ chuẩn bị cũng đã hòm hòm, chỉ còn tính chuyện in thiếp, lên danh sách, rồi đi mời là hoàn thành. Tú bỗng thấy mình nhẹ nhõm đi rất nhiều.

Nhớ hôm Tú nói với Thanh chuyện này, Thanh tỏ ra lạnh lùng và không có bất cứ ý kiến gì ngăn cản anh làm vậy. Vậy là Tú biết, Thanh không ngăn cản có nghĩa rằng cô ấy cũng muốn có một đám cưới cho có danh phận. Tú và Thanh đến với nhau tự nhiên và nhẹ nhàng như nó vốn thế. Cuộc đời, số phận của Tú chỉ nhàng nhàng pha chút bất hạnh. Người vợ đầu sống với Tú được 5 năm, thì mâu thuẫn giữa hai người ngày càng dày. Cũng do hoàn cảnh kinh tế và công việc đều bập bõm, nên hai người kế hoạch chưa sinh con. Tuy có mâu thuẫn trong cuộc sống, nhưng cả hai đều chọn phương án nhẫn nhịn, nên chưa bao giờ xảy ra cãi vã to tiếng. Tú với vợ chia tay trong hòa bình và nhường nhịn, mà phần nhường nhịn hơn thuộc về Tú. Anh chọn phương án ra đi tay trắng, mọi tài sản dù ít ỏi, anh nhường lại hết cho vợ.

Từ đó Tú như rơi tự do, thành người có lối sinh hoạt bừa bãi, lang bạt trong tình trường, với những mối tình thoảng qua, không hứa hẹn, chẳng nhìn thấy tương lai. Với bạn bè, anh trở thành người dễ tính, bất cứ lúc nào, ai rủ anh cũng nhận, rồi những cuộc nhậu lai rai, thâu đêm suốt sáng. Với công việc, anh trở nên bê trễ, bỏ rơi sự nghiệp, thành kẻ vô gia cư, bất cứ nơi đâu cứ ngã vào là thành nhà chỉ để ngủ rồi thức dậy lại lang thang vô định. Tú tiêu tiền như phá, cứ kiếm được bao nhiêu tiền anh tiêu sạch, chẳng giữ lại đồng nào. Anh sống buông thả như vậy trong nhiều năm, cho đến khi gặp Thanh thì cuộc đời anh mới rẽ sang bước ngoặt mới, với tương lai sáng sủa hơn.

Minh họa Lão Trần
Minh họa Lão Trần

Thanh, một cô giáo làng cũng có cuộc sống, số phận long đong, lận đận không kém. Cô học hành không đến nỗi nào, nhưng thi đại học dăm bảy lượt đều không trúng. Cuối cùng cô chấp nhận học trung cấp sư phạm, để trở thành cô giáo làng, hằng ngày kẽo kẹt đạp xe mi ni đi dạy, xong lại cấp tập đạp xe về nhà cách trường mười mấy cây số. Cô gặp chồng, một anh chàng hào hoa, mang dáng vẻ của chàng trai phong nhã, lịch sự. Thanh nhanh chóng kết hôn với anh ta, rồi sinh hạ được bé gái xinh xắn, đặt tên là Hồng. Thế nhưng hạnh phúc “ngắn chẳng tày gang”, chồng Thanh thất nghiệp, với những tháng ngày nhồng nhỗng chơi không, chỉ có mỗi việc chơi trò chơi điện tử và chờ vợ đi dạy về. Cuộc sống buồn chán đẩy anh ta ngao du với đám bạn du đãng, nghiện ngập.

Rồi cái gì đến cũng phải đến như sắp đặt của số phận, anh ta bắt đầu làm quen rồi bập vào nghiện ma túy. Ban đầu còn do bạn rủ rê, bao cho hút hít, cũng thấy hay hay. Đến khi mắc nghiện thì anh ta phải tìm mọi cách kiếm ra tiền để chi cho những cuộc hoan lạc không có điểm dừng. Mọi đồ đạc trong nhà cứ thế theo cơn nghiện của anh ta mà “đội nón ra đi”. Sau khi phát hiện chồng mắc nghiện, ban đầu Thanh còn cố gắng thuyết phục anh ta từ bỏ. Cũng có lúc chồng Thanh nghe vợ, nhưng chỉ được vài hôm thì chứng nào lại tật nấy. Khi không còn kiên trì được nữa, Thanh quyết chia tay với chồng, tay trắng mà chọn phương án nuôi con, trở thành người mẹ đơn thân, mà thiên hạ gọi là Single mom.

Cuộc sống của bà mẹ đơn thân, là hành trình đầy thử thách, đối với một cô giáo làng như Thanh càng thử thách hơn nhiều. Nuôi một sinh linh bé nhỏ, là cả vấn đề lớn, phải chăm bẵm từ bỉm sữa, đến chăm lo sức khỏe của bé, nhất là mỗi khi sài đẹn là cả mối lo không bờ bến. Như bao người phụ nữ khác, thời gian đầu sau khi li dị với chồng, Thanh cũng rơi vào trạng thái mông lung vô định. Ngoài việc gửi con cho hàng xóm trông giúp mỗi khi lên lớp, nhiều buổi cô phải địu con theo vào tiết giảng, để con còn bám hơi mẹ. Có những lúc Thanh muốn buông bỏ mọi việc, mặc cho cuộc sống đưa đẩy đến đâu thì đến, nhưng suy tính kĩ ra thì không thể như thế được, vì cuộc sống và tương lai đứa con gái nhỏ vẫn bám riết lấy Thanh, khiến cô không thể buông bỏ được. Thanh khát khao đến cháy bỏng một bờ vai người đàn ông, một người đàn ông đủ bản lĩnh và nhân cách cộng đồng với cô nuôi dạy con nhỏ, đi cùng cô cho hết quãng đường đời còn lại.

Ngoài giờ đứng lớp và soạn giáo án, Thanh còn nhận cộng tác với một tòa soạn báo, về các đề tài mảng văn hóa - xã hội. Được cái Thanh là người có tố chất về viết lách và văn chương, nên các bài viết của cô thường được đánh giá cao, nhiều phóng sự của cô gây tiếng vang trong dư luận. Thanh gặp Tú trong lần đi lấy tư liệu để viết phóng sự về cuộc sống của diêm dân. Trong mắt cô, Tú là anh chàng mang khí chất của người lãng tử, với vẻ ngoài có phần lạnh lùng, nhưng bên trong đầy ắp tình người, cảm thông, chia sẻ với nỗi khổ cực của diêm dân. Qua cuộc gặp gỡ này, anh gợi mở cho cô nhiều ý tưởng, hoàn thiện cho cô thể hiện được bài phóng sự có chất lượng. Người đời nói nhiều về tiếng sét ái tình, Thanh chưa biết cảm giác nó như thế nào, nhưng với cô, Tú dường như là chàng trai mà cô phải nhắm tới.

Họ quen nhau như một lẽ tự nhiên qua mấy lần rủ nhau đi cà phê tâm sự chuyện đời, chuyện về nhân tình thế thái. Thanh không ngần ngại kể hết cho Tú nghe về hoàn cảnh của cô, những suy nghĩ của cô về người bạn đời tương lai mà cô mong đợi. Thanh đã quyết, Tú sẽ là người bạn đời tri kỉ, sẽ cùng cô cộng đồng nuôi dạy đứa con nhỏ sinh ra đã gặp sự thiếu may mắn của cô. Tú cũng chấp nhận, để hai người đến với nhau, cùng về chung một nhà mà không ai bàn với ai việc cưới xin. Hai người ở với nhau, cùng chăm lo cho cái gia đình nhỏ bé cũng ngót nghét chục năm, mà chưa có điều tiếng, mâu thuẫn gì và sinh thêm được một bé trai kháu khỉnh. Cảnh nhà của Tú với Thanh từng được bạn hữu hết lời khen ngợi. Nhiều người bảo, phải lấy gia đình Tú - Thanh ra làm hình mẫu lí tưởng cho mô hình gia đình hạnh phúc hoàn hảo.

Thanh bảo:

- Chúng mình đã sống với nhau ngót nghét chục năm, cuộc sống vẫn đang yên bình. Em rất cảm ơn anh đã thương yêu bé Hồng như con ruột của anh, rồi còn con chung của chúng ta nữa. Đối với em như vậy đã là quá đủ, em chẳng cần anh phải nhọc công làm đám cưới với em. Thế nhưng, anh thấy cần thiết phải làm thì em cũng nghe theo.

Tú cười nhẹ không nói gì, anh thấy không tiện nói với Thanh lí do dẫn đến quyết định của anh. Tú đồng ý đến với Thanh, hình thành nên một gia đình, nhưng thời gian đầu Tú xác định chỉ như là sự gá nghĩa, để anh thoát khỏi cảnh trống trải, chấm dứt hành trình phiêu lưu trong thế giới tình ái, với những mối tình chớp nhoáng, thoảng qua, rồi những cuộc nhậu nhẹt mút mùa, mà anh cảm thấy đã quá chán chường. Dần dà Tú thấy tình cảm của hai người ngày càng mặn nồng, bền chặt. Về phần anh, cái tư tưởng “gá nghĩa” dần mất đi, thay vào đó là sự quan tâm chăm sóc, thấy hình bóng Thanh như một phần không thể thiếu của cuộc đời mình. Con tim anh bắt đầu thổn thức, bắt đầu cho một tình yêu nảy nở, đơm hoa kết trái, một tình yêu được trải qua cả quá trình tôi luyện, chắc chắn sẽ bền chặt đến tận cuối đời. Đó là tiếng vọng từ trái tim anh, nó luôn ngân lên mỗi khi anh nghĩ đến việc vô cùng nghiêm túc này.

Bất giác Tú mỉm cười, nụ cười mãn nguyện, anh quyết phải dành cho Thanh một danh phận chính thức, công bố cho bàn dân thiên hạ biết, anh và Thanh chính thức kết hôn, chính thức là vợ chồng cả trên phương diện pháp lí, cả ở phương diện đạo lí. Tú bảo:

- Chúng ta đã tiến hành đăng kí kết hôn thì chúng ta đã là vợ chồng, nhưng đó mới chỉ ở phương diện pháp lí, chỉ có chúng ta và chính quyền biết. Vì vậy cần phải làm đám cưới để công bố cho họ hàng, bạn bè, thiên hạ biết chúng ta chính thức là vợ chồng, cùng dắt tay nhau đi đến đích cuối của cuộc đời. Thanh nở nụ cười mãn nguyện, không nói gì chỉ gật đầu. Đám cưới của Tú với Thanh diễn ra trang trọng, vui vẻ mà đầm ấm. Từ nay cuộc sống của Tú và Thanh sẽ bước sang trang mới, một hạnh phúc mới vẹn nguyên, tràn đầy tương lai xán lạn.

Từ phòng cưới Tú và Thanh cùng các con bước ra để về tổ ấm của họ. Thành phố đã lên đèn, ánh đèn đường hôm nay bỗng lung linh, sáng đến lạ kì. Trên gương mặt hai vợ chồng ánh lên những tia sáng hạnh phúc.

Truyện ngắn của Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Trăng sáng quê nhà

Trăng sáng quê nhà

Liên lấy chồng, cả họ đều mừng! Chồng Liên là một chàng trai, tuy gốc gác nông thôn nhưng rất điển trai và có rất nhiều tài lẻ.
Mưa và em

Mưa và em

Đêm, thành phố chìm trong màn mưa ảm đạm, mưa ồ ạt mỗi lúc thêm nặng hạt. Bên li cà phê nguội lạnh, sống mũi anh cay xè, trái tim nhói lên từng nhịp đau đớn. Tai anh ù đi trong tiếng mưa.
Con gái của ba

Con gái của ba

Từ nhỏ, tôi đã luôn nghĩ ba là người đàn ông lạnh lùng nhất mà tôi biết. Ông cứng nhắc trong tất cả các vấn đề, trong lối sống hằng ngày và cả cách yêu thương vợ con.
Nỗi oan vẫn còn lơ lửng

Nỗi oan vẫn còn lơ lửng

Cho tới ngày cắp sách tới trường, tôi nghe phong phanh, nhà ông Ngô có anh Khả đi công nhân, chứ không biết hình hài, tướng mạo của anh. Do ngày anh đi tôi còn quá bé nên không lưu vào bộ nhớ.
Nắng Hàng Dương

Nắng Hàng Dương

Tôi bước xuống xe điện. Chiều nghiêng bóng xế. Xoay mặt chín mươi độ, đầu hơi ngả về phía sau, anh tài xế nhìn tôi nhoẻn miệng cười - nụ cười của người thanh niên vùng biển rõ vẻ chân chất và thơm nồng vị nắng.

Tin khác

Bà già nhà quê

Bà già nhà quê
Bà già ấy đã gần 70 tuổi, dáng người gầy nhom, đôi chân khẳng khiu như hai thanh tre non nhưng trông khỏe lắm. Điều đó được thể hiện qua cách bà xách hai chiếc giỏ trái cây dáng đi thoăn thoắt. Bà có thằng con ở thành phố, lên đó học, làm việc rồi lấy vợ, sinh con.

Mẹ của chúng mình

Mẹ của chúng mình
Liza không ngờ mục tiêu đến làm ở cửa hàng thời trang và mĩ phẩm lại thay đổi nhanh đến như vậy. Lúc nhờ Hạnh - cô bạn học người Việt thân nhất lớp - xin việc, Liza nói với bạn:

Chị em dâu

Chị em dâu
Bà Lành sinh được hai đứa con trai, cũng vì chiến tranh nên đứa lớn cách đứa út đến gần 20 tuổi. Ngày trước bà cũng từng đi làm dâu trong gia đình đông anh em, bà hiểu câu nói người xưa “Chị em dâu nấu đầu trâu lủng nồi”, thế nhưng trong những năm đói quay đói quắt, chiến tranh giặc giã, tất cả chị em dâu nhà bà phải xa chồng nên mọi phụ nữ trong gia đình đều yêu thương và đoàn kết lẫn nhau.

Hoa vàng bến đợi

Hoa vàng bến đợi
Chiều buông trên bến sông nở đầy hoa sao nhái. Bầu trời đỏ, mặt sông đỏ, hoa sao nhái vàng bất chợt cũng bị nhuộm đỏ như đang thắp lửa lung linh để đốt cháy rụi cảnh thiên nhiên của những ngày đầu Hạ ở một vùng đồng bằng xa xôi hẻo lánh.

Xuân trên tay mẹ

Xuân trên tay mẹ
Thèm quá chừng cái bong bóng heo thổi căng phơi khô làm bóng ném!!!

Tết của người cựu chiến binh

Tết của người cựu chiến binh
Kể từ khi bị tai biến cách đây vài năm về trước, kí ức đối với ông tôi chỉ là những mảnh chắp vá lúc nhớ lúc quên.

Mùa Xuân trên rẻo cao

Mùa Xuân trên rẻo cao
Dừng xe ở lưng chừng đèo, Lâm bước xuống dang tay hít hà, tận hưởng không khí trong lành nơi rẻo cao Tây Bắc. Trước đó, anh đã đi hơn 300 cây số nhưng chỉ nghỉ đúng 2 chặng, lần này Lâm quyết tâm ở lại Tây Bắc ăn Tết và hết mùa Xuân anh mới trở về Hà Nội.

Bên nhau là Tết

Bên nhau là Tết
- Giàng ơi! Mẹ cháu gửi thư về đây này!

Quà Tết

Quà Tết
Phố chật, người đông. Mới hăm bảy Tết con lộ trung tâm thị trấn đã nườm nượp. Ngược xuôi, nhóng mắt cố tìm cho ra cái tiệm sửa đồng hồ. Cô đồng nghiệp chỉ: Có cái tiệm đồng hồ nơi góc phố, gần chợ….

Món quà bất ngờ

Món quà bất ngờ
Nhà tôi vì một số lí do mà phải dời từ đồng lên núi, chuyển đến thôn Lạc Đạo sinh sống. Tôi tự lí giải, chắc do ngày xưa cả thôn chuyên trồng cây lạc, lại thêm cả xóm gần như theo đạo nên mới có tên Lạc Đạo. Cũng vì vậy mà nhà tôi – không làm nông, không có tôn giáo nào - tôi ví von nhà mình lạc vào xóm Đạo.

Đám cưới chồng cũ

Đám cưới chồng cũ
Hôm nay nhà ấy đông vui quá, nhạc xập xình, tiếng nói cười ầm ĩ, mùi thơm của cỗ bàn nưng nức cả một vùng. Hôm nay là ngày cưới của người ta, đám cưới chồng cũ của chị.

Chuyến tàu đêm

Chuyến tàu đêm
Ga Bắc Giang vào một đêm cuối những năm 60 thế kỉ trước. Những trận ném bom của máy bay Mỹ trên miền Bắc ngày càng ác liệt. Người dân rời thành phố đi sơ tán về các vùng quê. Những đoàn tàu chở đầy những người lính trẻ từng ngày từng ngày đi về phương Nam.

Những bông hoa cuối ngày

Những bông hoa cuối ngày
Màn đêm buông xuống, thành phố đã lên đèn. Mùa này trời nhanh tối, đúng là ngày tháng mười chưa cười đã tối. Hân lo lắng vội tỉa tót những bông hoa còn lại, bó chúng thành những bó nhỏ rồi xịt nước lên cho tươi tắn.

Sóng yên

Sóng yên
Hải đi ngang qua lớp của một cô giáo. Nhìn trên bục giảng, đóa hoa hồng trắng được cắm rất tinh tế trong một cái giỏ xinh xắn. Ngoài cửa có một chậu nước và cái khăn mặt để lau tay vắt trên một cái giá nhỏ bên cạnh.

Bà tôi

Bà tôi
- Bà ốm rất nặng! Em về ngay! - Chiếc điện thoại di động phát ra tín hiệu, đằng kia tiếng chị ruột tôi mếu máo báo tin buồn..
Xem thêm
Về thăm di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc

Về thăm di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc

Nếu có dịp về Ðồng Tháp, một địa chỉ về nguồn lịch sử, bạn không thể không ghé thăm đó là Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, nơi yên nghỉ của thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.
Điệu vũ của sức sống cội nguồn

Điệu vũ của sức sống cội nguồn

Những tiếng cồng tiếng chiêng vang lên rộn rã, cho từng vòng xoang ngày càng đắm say rạo rực, gần 800 nghệ nhân đã làm sống dậy nền văn hóa một miền cao nguyên nhiều huyền bí và đầy sức sống…
Sự tích nghề đan cỏ tế làng Lưu Thượng

Sự tích nghề đan cỏ tế làng Lưu Thượng

Làng nghề “Đan cỏ tế” thôn Lưu Thượng, xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội cách trung tâm thành phố khoảng 40km về phía Nam là nơi đầu tiên xuất hiện nghề đan cỏ tế, cách đây đã hơn 400 năm.
Tỉnh Đồng Tháp: Sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội Sen lần thứ 2 năm 2024

Tỉnh Đồng Tháp: Sẵn sàng cho đêm khai mạc Lễ hội Sen lần thứ 2 năm 2024

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch tỉnh Đồng Tháp, Phó Trưởng ban tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024 cho biết:
Bộ VH-TT&DL kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về du lịch

Bộ VH-TT&DL kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về du lịch

Bộ VH-TT&DL vừa ban hành Kế hoạch số 1908/KH-BVHTTDL về kiểm tra công tác chấp hành các quy định pháp luật và đảm bảo chất lượng của các doanh nghiệp lữ hành, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch, các cơ sở giáo dục đào tạo nghiệp vụ lĩnh vực du lịch và hoạt độ
Nón ngựa miền di sản

Nón ngựa miền di sản

Mấy trăm năm thịnh suy, những đôi tay gầy guộc của người làng đã cần mẫn tạo nên một di sản. Một di sản bằng sự giữ gìn truyền thống và sáng tạo, mang nét cũ xưa và cả hơi thở hiện đại của thời cuộc vào trong chiếc nón mỏng manh nhẹ nhàng ấy…
Sôi động Giải Bóng chuyền hơi trung, cao tuổi tỉnh Cao Bằng 2024

Sôi động Giải Bóng chuyền hơi trung, cao tuổi tỉnh Cao Bằng 2024

Trong 3 ngày 16 đến 19/5, Hội NCT tỉnh Cao Bằng phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi tỉnh năm 2024.
Công bố danh sách tập trung U19 Việt Nam

Công bố danh sách tập trung U19 Việt Nam

U19 Việt Nam công bố danh sách cầu thủ chuẩn bị tham dự giải giao hữu tại Trung Quốc, trước khi hướng đến giải U19 Đông Nam Á 2024 và vòng loại U20 châu Á 2025.
Các địa phương sôi nổi Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi năm 2024

Các địa phương sôi nổi Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi năm 2024

Các tỉnh Lai Châu, Bắc Kạn, Nghệ An sôi nổi tổ chức Giải bóng chuyền hơi trung, cao tuổi năm 2024.
Lịch phát sóng, link xem trực tiếp "Những nẻo đường gần xa" trên VTV

Lịch phát sóng, link xem trực tiếp "Những nẻo đường gần xa" trên VTV

Bộ phim “Những nẻo đường gần xa” do VFC sản xuất quy tụ dàn diễn viên gạo cội như NSUT Đỗ Kỷ, NSUT Nguyệt Hằng, nghệ sỹ Vĩnh Xương cùng các gương mặt diễn viên trẻ hứa hẹn sẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả truyền hình.
Mời chuyên gia thẩm định huy hiệu “lạ” gây tranh cãi của Đàm Vĩnh Hưng

Mời chuyên gia thẩm định huy hiệu “lạ” gây tranh cãi của Đàm Vĩnh Hưng

Chiều 9/5, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Phạm Đức Hải cùng ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đồng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của thành phố.
Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu "lạ" khi biểu diễn

Bộ VH-TT&DL vào cuộc vụ Đàm Vĩnh Hưng cài huy hiệu "lạ" khi biểu diễn

Theo Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL Lê Thanh Liêm cho biết bộ đã nắm được thông tin liên quan đến trang phục biểu diễn của Đàm Vĩnh Hưng trong liveshow diễn ra ở TP.HCM vào tối hôm 5/5 vừa qua.
Phiên bản di động