Vụ vi phạm ở núi Hòn Rồng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa:

Sẽ được xử lí triệt để (Bài 3)

Thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cam Ranh làm chúng tôi sững sờ, khi tận mắt chứng kiến sự thật và trực tiếp kiểm chứng giấy tờ chuyển nhượng giữa anh Trung và vợ chồng anh Quyết; giữa anh Quyết và mẹ con bà Ước. Vậy mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cam Ranh lại nói: “Qua kiểm tra, xác minh thấy không có vụ việc phạm tội”…

Bài 3: Cần xem xét nghiêm túc, dúng pháp luật dơn tố giác tội phạm của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung

Chúng tôi không cần phân tích gì thêm về kết quả kiểm tra, xác minh đã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cam Ranh, vì thấy sự vô lí của kết luận đã quá rõ ràng, nhưng ở đây cũng xin đặt thêm một câu hỏi ở góc độ khác. Đó là: Vì sao Cơ quan điều tra không cho anh Trung biết lí do “không có vụ việc phạm tội”?. Khoản 1, Điều 158 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “Quyết định không khởi tố vụ án hình sự phải thông báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố biết lí do”. Anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung đã gửi đơn yêu cầu phải cho biết lí do, để còn có căn cứ khiếu nại lên cấp có thẩm quyền.

Theo anh Trung “không có vụ việc phạm tội” không phải là “lí do”, mà đó là ngôn từ của luật quy định. Chúng tôi thấy yêu cầu đó của anh Trung đối với Cơ quan điều tra phải giải thích lí do, vì sao không khởi tố, là hoàn toàn chính đáng và đúng quy định của pháp luật. Công an TP Cam Ranh có trách nhiệm phải trả lời, để công dân thực hiện quyền của mình theo quy định của pháp luật. Chưa hết, ở vụ việc này, chúng tôi thấy về thời gian thực hiện kiểm tra, xác minh theo đơn tố giác tội phạm và yêu cầu khởi tố vụ án hình sự, mà Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định, thì có quá nhiều dấu hiệu bất cập, cần phải làm rõ.

Đó là: Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Thời hạn, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố: 1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra… phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định: a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự; b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự; c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Trang trại của Lê Tùng, nơi có một loạt công trình xây dựng trái phép sẽ được cưỡng chế tháo dỡ trong thời gian tới
Trang trại của Lê Tùng, nơi có một loạt công trình xây dựng trái phép sẽ được cưỡng chế tháo dỡ trong thời gian tới

2. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp, hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm, thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài, nhưng không quá 2 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này, thì Viện trưởng Viện Kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện Kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần, nhưng không quá 2 tháng.

Chậm nhất là 5 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, cơ quan điều tra,… phải có văn bản đề nghị Viện Kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

3. Khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động: a) Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin… d) Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản”.

Luật quy định rõ ràng như vậy, thế nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cam Ranh lại không thực hiện. Theo gia đình anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung và cha mẹ anh là ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh, thì điều tra viên chỉ đến hỏi anh Trung, anh Quyết; không đến hiện trường, không trưng cầu giám định, định giá tài sản. Sau 8 tháng, Công an TP Cam Ranh mới có Thông báo trả lời với nội dung gọn lỏn như trên chúng tôi đã dẫn.

Dư luận ở Cam Lộc, TP Cam Ranh cho rằng: Lê Tùng là đối tượng bất hảo, là người đã phá nát Hòn Rồng. Vì thế dư luận thắc mắc: Liệu có bàn tay nào đang che chắn? Đại tá Nguyễn Bá Đoàn, Trưởng Công an TP Cam Ranh có lần nói với chúng tôi: Lê Tùng là đối tượng được Công an thành phố đưa vào diện quản lí. Vậy tại sao lâu nay Lê Tùng vẫn “chọc trời khuấy nước”? Hành vi của Lê Tùng, ông Nguyễn Đức Hùy đã chiếm đoạt của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung toàn bộ thửa đất và tài sản trên đất, trị giá khoảng 4,5 tỉ đồng như đơn anh Trung tố cáo, nhưng Công an TP Cam Ranh vẫn trả lời “chưa có sự việc phạm tội”, thì xin hỏi: Hành vi đó là hành vi gì? Trường hợp nếu không phải do Lê Tùng và ông Hùy gây ra, thì hành vi đó của ai? Đề nghị Cơ quan điều tra Công an TP Cam Ranh phải trả lời câu hỏi này. Trường hợp Cơ quan điều tra, trong quá trình điều tra, không xác định được đối tượng có hành vi phá hoại và chiếm đoạt thửa đất nói trên của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, thì cũng phải kết luận để anh Trung có biện pháp quản lí, sử dụng lại thửa đất của mình, chứ không thể trả lời một cách bâng quơ như vậy.

Đường bê tông, điện thắp sáng được mở và kéo lên núi Hòn Rồng, chứng minh hành vi vô thiên vô pháp của Lê Tùng và ông Nguyễn Đức Hùy
Đường bê tông, điện thắp sáng được mở và kéo lên núi Hòn Rồng, chứng minh hành vi vô thiên vô pháp của Lê Tùng và ông Nguyễn Đức Hùy

Trở lại việc xử lí các hành vi xây dựng trái phép ở Hòn Rồng, theo báo cáo của UBND TP Cam Ranh, ở phường Cam Lộc có 12 trường hợp vi phạm sử dụng đất và xây dựng các công trình trái phép. UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Cam Ranh đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó có 5 trường hợp xây dựng trên đất rừng sản xuất, 6 trường hợp xây dựng trên đất cây lâu năm. UBND phường Cam Lộc ban hành 32 thông báo yêu cầu các hộ dân khác, có hành vi sử dụng sai mục đích, tự giác khôi phục lại tình trạng sử dụng đất như ban đầu. Riêng hộ ông Lê Tùng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 2695/QĐ-XPVPHC, xử phạt 195 triệu đồng, buộc khắc phục hậu quả các công trình xây dựng trái phép trên thửa đất số 82, 83, tờ bản đồ 32. Ông Tùng đã chấp hành nộp tiền, nhưng chưa tháo dỡ công trình. Ngày 16/7/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định cưỡng chế. Ngày 13/8/2021, UBND TP.Cam Ranh ban hành Quyết định số 856/QĐ-UBND, phê duyệt phương án tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng trái phép trên thửa đất số 82, 83, tờ bản đồ 32 tại tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc đối với ông Lê Tùng.

Theo ông Lê Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cam Ranh, thời gian cưỡng chế sẽ được thực hiện trong tháng 11/2021. Các trường hợp vi phạm khác, sẽ được tiếp tục thực hiện cưỡng chế lần lượt. Quyết tâm của thành phố là cưỡng chế triệt để, nghiêm túc, công bằng và đúng pháp luật, nhằm trả lại sự bình yên vốn có của Hòn Rồng.

Chúng tôi đồng tình với quan điểm của TP Cam Ranh, đề nghị các cấp, các ngành, nhất là Phòng Quản lí đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an, Viện KSND, TAND TP Cam Ranh và những người dân đã có hành vi xây dựng trái phép ở Hòn Rồng, phải có thái độ nghiêm túc thực thi pháp luật; cùng chính quyền địa phương xử lí tốt các vụ việc liên quan đến Hòn Rồng, nhằm đưa Hòn Rồng trở lại sự bình yên và tỏa sáng như tên gọi của nó. Riêng vụ việc mà anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung cho rằng, ông Lê Tùng và ông Nguyễn Đức Hùy chứ không ai khác, đã chiến đoạt thửa đất vườn của anh, thì cần phải làm rõ, xử lí dứt điểm, kể cả người bao che, chứ không thể mù mờ; tiếp tay cho các đối tượng vô thiên, vô pháp lộng hành.

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu ...

Hoàng Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Tin khác

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật
Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động