Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái

Có một điều hơi lạ là một số người dân bị Nguyễn Đức Hùy và đồng bọn xử ép hoặc đe dọa nhưng lại ít người dám tố cáo. Tìm hiểu nguyên nhân chúng tôi thấy nổi lên hai vấn đề đáng lưu ý. Một là: Người dân sợ tính hung hãn của các đối tượng; hai là: Bà con nghi ngờ đã có sự “bảo kê” của cán bộ chính quyền và ngành chức năng…

Bài 2: Xử lí của chính quyền đã đủ mạnh?

Sau khi Kết luận và đề xuất (ngày 5/10/2020) của UBND TP Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt ông Lê Tùng 195 triệu đồng, với các hành vi sai phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng; chuyển đất rừng trồng, rừng sinh thái sang mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; tự tiện mở đường, kéo điện, mắc nước, san ủi mặt bằng, làm nhà, lán trại, mua bán chuyển nhượng đất trái pháp luật, ngăn cản không cho người dân đi lại trên đường vào nương rẫy của họ. Kết luận của UBND TP Cam Ranh yêu cầu khắc phục lại trình trạng ban đầu theo quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, theo lãnh đạo TP Cam Ranh, ông Tùng chỉ chấp hành việc phạt tiền, nhưng không khắc phục hậu quả. Chẳng những không tháo gỡ nhà cửa xây dựng trái phép mà gần đây, trong dịp Tết Tân Sửu, ông Tùng còn xây dựng nhiều căn nhà tiền chế tại trang trại Tùng Thanh, trên chân dốc lên núi Hòn Rồng, ngăn suối tạo hồ giữ nước.

Thửa đất của anh Trung, bị ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt đã bị san ủi, phân lô, rào dậu nay chỉ còn hai cây xoài
Thửa đất của anh Trung, bị ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt đã bị san ủi, phân lô, rào dậu nay chỉ còn hai cây xoài

Theo thông tin mà chúng tôi có, thửa đất ông Tùng dựng bảng hiệu Trang trại Tùng Thanh là do xiết nợ của một người vay tiền vào năm 2018. Trước đó, năm 2017, Hùy xuất hiện trở lại Cam Ranh và hai bên đã “kết nghĩa tâm giao”.

Vụ việc ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt thửa đất của ông Hổ, rồi đổ lỗi cho ông Phi bán đất ông Hổ cho ông Hùy, ông Tùng, đang bị ông Hổ khởi kiện ra TAND TP Cam Ranh. Tương tự vụ “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” giữa ông Hùy và vợ chồng ông Phi đã bị khởi kiện ra TAND TP Cam Ranh, yêu cầu hủy giấy này, vì đây là loại giấy không có giá trị pháp lí và ông Hùy đã không thực hiện trách nhiệm chục năm nay. TAND TP Cam Ranh đã thụ lí vụ án và khi hai bên cung cấp thông tin cho Tòa án và cho nhau thì ông Phi, bà Minh phát hiện: “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” đã bị ông Hùy nhờ ông Nguyễn Văn Bốn, người viết dùm ông Hùy vào năm 2010, sửa chữa nhiều chỗ, giả mạo cả chữ kí lẫn chữ viết của ông Phi, bà Minh làm thay đổi nội dung của giấy. Hai ông bà đã có đơn tố cáo và đề nghị Tòa trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết giả mạo và nội dung sửa chữa. Riêng Hợp đồng chuyển nhượng thửa số 19, tờ bản đồ số 1, tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, diện tích 18.663,9m2, đã được kê khai đo vẽ từ năm 2010 và TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015 giữa vợ ông Phi và vợ chồng ông Hùy giao kết ngày 3/5/2019, đã công chứng thì vợ chồng ông Phi đã tố giác hình sự, vì ông Phi, bà Minh cho đó là hành vi cố ý cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi được “cán bộ” khuyên bảo, ông bà đã thay đổi quan điểm, chuyển đơn tố giác sang Tòa dân sự để được giải quyết cùng “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”.

Khu nhà tiền chế vừa được ông Tùng xây dựng trong dịp Tết Tân Sửu
Khu nhà tiền chế vừa được ông Tùng xây dựng trong dịp Tết Tân Sửu

Riêng vụ chiếm đoạt thửa đất số 82, diện tích 3.723m2, gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, do con trai ông Phi là Nguyễn Cảnh Khánh Trung, nhận chuyển nhượng của ông Đặng Văn Quyết từ năm 2018, là người không liên quan gì đến ông Hùy, thì anh Trung kiên quyết tố giác đến cơ quan công an. Theo ông Phi và anh Trung thì hành vi dùng vũ lực chiếm đoạt tài sản người khác đã hoàn thành, tài sản đó có giá trị lớn. Đơn của anh đã gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cam Ranh. Thế nhưng, mấy tháng nay không thấy Công an TP Cam Ranh gọi hỏi gì, nên vừa qua anh đã có đơn khiếu nại gửi Công an tỉnh Khánh Hòa và Viện KSND TP Cam Ranh.

Chúng tôi nêu một số vụ việc cụ thể xung quanh một loạt hành vi “bát nháo” ở núi Hòn Rồng để nói lên một điều: Những hành vi nói trên là nghiêm trọng, có hệ thống, đã kéo dài, cần được xem xét xử lí nghiêm túc, toàn diện. Từ đây cũng xin đặt thêm một câu hỏi cho chính quyền và các ngành chức năng TP Cam Ranh: Vì sao sự lộng hành của ông Hùy và ông Tùng diễn ra đã mấy năm nay, nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Cả đường điện ba pha cũng vừa được kéo xong
Cả đường điện ba pha cũng vừa được kéo xong

Làm việc với chính quyền địa phương và ngành chức năng ở Cam Ranh, chúng tôi thường nhận được câu trả lời chung chung: “Việc tranh chấp đất đai thường phức tạp, người tố cáo, khởi kiện cũng không vừa, nên phải có thời gian xem xét mới đủ căn cứ để giải quyết”. “Thành phố sẽ báo cáo tỉnh để tìm giải pháp tích cực hơn”; “Đương sự không tự tháo dỡ thì thành phố sẽ báo cáo tỉnh cưỡng chế”...

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chúng tôi thì chưa phải như vậy. Việc vi phạm pháp luật của ông Hùy và ông Tùng là đã quá rõ ràng, nghiêm trọng, có hệ thống, trong thời gian dài; nhiều tình tiết có dấu hiệu hình sự. Các cấp thẩm quyền và ngành chức năng Cam Ranh đều biết rõ, nhưng không hiểu vì sao việc giải quyết vẫn cứ “lờ đờ, chậm chạp”? Theo chúng tôi hành vi ép buộc ông Phi buộc phải chuyển nhượng thửa đất số 19, diện tích 18.663,9m2 đã được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015, với giá 120 triệu đồng, lại còn không thực hiện nghĩa vụ đã có dấu hiệu cấu thành “Tội cưỡng đoạt tài sản”. Tương tự, hành vi ai đó lấy 2 thửa đất số 9 và số 68 cấp cho bà Nguyễn Thị Lệ là người không có liên quan, 4 sổ đỏ là dấu hiệu hết sức mờ ám và vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần được làm rõ để xử lí nghiêm minh. Riêng thửa đất số 82, diện tích 3.723m2, gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, của anh Trung, đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự rõ ràng cần được xử lí sớm. Đó là chưa nói hành vi ông Hùy cấu kết với Tùng làm biến đổi, biến dạng cả một cánh rừng bằng đường bê tông ngoằn nghèo nhiều cây số; bằng sự san ủi, phân lô, xây tường đá chẻ, cắm cọc bê tông, giăng lưới B40, kéo điện, kéo nước… đã chuyển nhượng cho nhiều người và đang tiếp tục rao bán với giá 200 triệu đồng/100m2 cũng đã đủ để xử lí hình sự!.

Câu hỏi tiếp theo dành cho các ngành chức năng: Đất rừng sản xuất, rừng sinh thái cơ sở pháp lí nào cho người dân đúc đường bê tông, kéo điện, kéo nước, làm nhà, đào ao, đắp đập? Trách nhiệm của chính quyền và các ngành chức năng ở đâu? Mỗi lần làm nhà, đổ đường xe cộ ra vào, lên xuống tấp nập. Vậy mà ai cũng nói họ làm ngoài giờ nên không thấy, không biết, trong lúc đó nơi xảy ra vi phạm đến UBND phường chỉ khoảng vài cây số(!?) Dư luận Nhân dân cho biết: Có rất nhiều cán bộ của TP Cam Ranh đã mua đất của ông Hùy, ông Tùng. Có lẽ đó là lí do vụ việc trên bị “ngâm” quá lâu(!?).

Trước sự phản ánh của báo chí và đơn của người dân, ngày 16/3/2021, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh yêu cầu xử lí tình trạng phá rừng, san ủi và xây dựng trái phép tại núi Hòn Rồng. Riêng về dấu hiệu hình sự, chúng tôi đề nghị Tỉnh ủy chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc để có sự xử lí.

Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái! Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!

Phía Đông núi Hòn Rồng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thuộc địa bàn 2 phường Cam Lộc và Cam Phú có một vùng đất ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Mỹ- Ấn Độ: Tăng cường quan hệ trên các ưu tiên chung

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã thực hiện chuyến thăm New Delhi, Ấn Độ, với sứ mệnh tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác và nhấn mạnh hợp tác trên các ưu tiên chung...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài, bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu thụ khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Trị nhưng không hề có sự kiểm soát của một cơ quan, đơn vị chức năng nào...
Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Nếu cái chuồng bò mà biết nói năng, thì…

Năm 2013, ông Thái đã nộp thuế đất cho cái chuồng bò 86m2, năm 2015, nhưng chính quyền khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà Thu trùm lên đất trên. Căn cứ vào đó, hai cấp Tòa ở Bình Thuận buộc ông Thái trả đất cho bà Thu, thì quá vô lí. Đáng nói, ông Thái là hộ nghèo cần có đất để mưu sinh, còn bà Thu chưa hề có nhu cầu sử dụng đất…
TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

TP Hồ Chí Minh: Cần trả lại nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo?

Thời gian vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi, Tạp chí Ngày mới online nhận được nhiều ý kiến phản hồi sau khi có loạt bài viết liên quan đến nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), bị UBND TP Hồ Chí Minh năm 1977 tịch thu trái luật. Mặc dù khi còn sống cố luật sư Trịnh Đình Thảo và sau này là thân nhân của luật sư yều cầu trả lại, nhưng hơn 40 năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để và trả lại cho gia đình nhà cách mạng, cố Luật sư Trịnh Đình Thảo.
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan đến việc cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỷ đồng.

Tin khác

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!

Phán quyết của Tòa đúng pháp luật!
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: “Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự!”, trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2), quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lí, đạt tình!...

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm
Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cùng một số đơn vị liên quan và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố các bị can trong vụ án.

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm

Vi phạm tố tụng, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm
TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, việc điều tra chưa được thực hiện đầy đủ; giao nhận, tống đạt các văn bản tố tụng chưa chặt chẽ. Do đó, lẽ ra Tòa án cấp sơ thẩm khi nhận hồ sơ vụ án, cần phải trả lại hồ sơ, để điều tra theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự (TTHS). Thế nhưng, TAND huyện Khoái Châu vẫn mở phiên tòa xét xử vắng mặt bị cáo, là vi phạm về trình tự, thủ tục tố tụng, được quy định tại Điều 290 Bộ luật TTHS...

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương

Phán quyết thấu tình, đạt lý của TAND huyện Kiến Xương
Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 101, ngày 19/8/2020 đăng bài: "Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất tại xã Bình Minh, huyện Kiến xương, tỉnh Thái Bình - Có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự !", trên cơ sở các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và nội dung phản ánh của báo chí, ngày 9/7/2021, TAND huyện Kiến Xương đã mở phiên tòa sơ thẩm dân sự (lần 2) Quyết định: Không chấp nhận đơn khởi kiện của vợ chồng ông Bùi Ngọc Thành, buộc vợ chồng ông Thành trả lại vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Nam 14,7m2 đất lấn chiếm đã xây dựng công trình phụ. Dư luận xã hội đồng tình và hoan nghênh TAND huyện Kiến Xương đã thượng tôn pháp luật, phán quyết thấu lý, đạt tình !

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương
Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Trần Văn Nam (nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương) về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí

Cho thuê phòng hát karaoke, bỗng dưng vướng lao lí
Đồng ý cho thuê phòng hát karaoke, bố trí phòng rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Công an huyện vào kiểm tra hành chính bắt quả tang hơn 10 người có biểu hiện sử dụng ma túy. Chủ cơ sở karaoke bị khởi tố, bắt giam và truy tố tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, bị can cho rằng mình bị oan, do không biết khách sử dụng ma túy, mà chỉ có lỗi cho thuê phòng hát thâu đêm. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, lời kêu oan của bị can là có cơ sở, cơ quan tố tụng truy tố bị can hành vi này là không có căn cứ chắc chắn…
Xem thêm
Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Truy tố 10 bị can trong vụ cấp bằng giả tại Trường Đại học Đông Đô

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ra cáo trạng vụ án hình sự "Giả mạo trong công tác" xảy ra tại Trường Đại học Đông Đô liên quan ...
Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội bị đề nghị xử lý vi phạm

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại ...
Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Khởi tố ông Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra các quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám ...
Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu: Đại gia Lê Ân đề nghị được minh oan, vì vụ án không có khách thể bị xâm hại!

Đại gia Lê Ân, sinh năm 1937, tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Vũng Tàu (VCSB), địa chỉ 414/27 ...
Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Quảng Trị: Khai thác cát lậu trong lòng công trường của dự án trăm tỷ

Mỗi ngày, có cả trăm khối cát lậu ngay trong công trường thi công cầu Sông Hiếu được vận chuyển ra ngoài bởi những chiếc xe tải, tỏa đi tiêu ...
Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Văn phòng Chính phủ có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2021

Ngày 22/7/2021, Văn phòng Chính phủ ban hành Văn bản số 4953/VPCP chuyển đơn của bà Giang Lệ Phương đến Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xem xét, giải ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động