Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái

Có một điều hơi lạ là một số người dân bị Nguyễn Đức Hùy và đồng bọn xử ép hoặc đe dọa nhưng lại ít người dám tố cáo. Tìm hiểu nguyên nhân chúng tôi thấy nổi lên hai vấn đề đáng lưu ý. Một là: Người dân sợ tính hung hãn của các đối tượng; hai là: Bà con nghi ngờ đã có sự “bảo kê” của cán bộ chính quyền và ngành chức năng…

Bài 2: Xử lí của chính quyền đã đủ mạnh?

Sau khi Kết luận và đề xuất (ngày 5/10/2020) của UBND TP Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt ông Lê Tùng 195 triệu đồng, với các hành vi sai phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng; chuyển đất rừng trồng, rừng sinh thái sang mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; tự tiện mở đường, kéo điện, mắc nước, san ủi mặt bằng, làm nhà, lán trại, mua bán chuyển nhượng đất trái pháp luật, ngăn cản không cho người dân đi lại trên đường vào nương rẫy của họ. Kết luận của UBND TP Cam Ranh yêu cầu khắc phục lại trình trạng ban đầu theo quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, theo lãnh đạo TP Cam Ranh, ông Tùng chỉ chấp hành việc phạt tiền, nhưng không khắc phục hậu quả. Chẳng những không tháo gỡ nhà cửa xây dựng trái phép mà gần đây, trong dịp Tết Tân Sửu, ông Tùng còn xây dựng nhiều căn nhà tiền chế tại trang trại Tùng Thanh, trên chân dốc lên núi Hòn Rồng, ngăn suối tạo hồ giữ nước.

Thửa đất của anh Trung, bị ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt đã bị san ủi, phân lô, rào dậu nay chỉ còn hai cây xoài
Thửa đất của anh Trung, bị ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt đã bị san ủi, phân lô, rào dậu nay chỉ còn hai cây xoài

Theo thông tin mà chúng tôi có, thửa đất ông Tùng dựng bảng hiệu Trang trại Tùng Thanh là do xiết nợ của một người vay tiền vào năm 2018. Trước đó, năm 2017, Hùy xuất hiện trở lại Cam Ranh và hai bên đã “kết nghĩa tâm giao”.

Vụ việc ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt thửa đất của ông Hổ, rồi đổ lỗi cho ông Phi bán đất ông Hổ cho ông Hùy, ông Tùng, đang bị ông Hổ khởi kiện ra TAND TP Cam Ranh. Tương tự vụ “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” giữa ông Hùy và vợ chồng ông Phi đã bị khởi kiện ra TAND TP Cam Ranh, yêu cầu hủy giấy này, vì đây là loại giấy không có giá trị pháp lí và ông Hùy đã không thực hiện trách nhiệm chục năm nay. TAND TP Cam Ranh đã thụ lí vụ án và khi hai bên cung cấp thông tin cho Tòa án và cho nhau thì ông Phi, bà Minh phát hiện: “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” đã bị ông Hùy nhờ ông Nguyễn Văn Bốn, người viết dùm ông Hùy vào năm 2010, sửa chữa nhiều chỗ, giả mạo cả chữ kí lẫn chữ viết của ông Phi, bà Minh làm thay đổi nội dung của giấy. Hai ông bà đã có đơn tố cáo và đề nghị Tòa trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết giả mạo và nội dung sửa chữa. Riêng Hợp đồng chuyển nhượng thửa số 19, tờ bản đồ số 1, tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, diện tích 18.663,9m2, đã được kê khai đo vẽ từ năm 2010 và TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015 giữa vợ ông Phi và vợ chồng ông Hùy giao kết ngày 3/5/2019, đã công chứng thì vợ chồng ông Phi đã tố giác hình sự, vì ông Phi, bà Minh cho đó là hành vi cố ý cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi được “cán bộ” khuyên bảo, ông bà đã thay đổi quan điểm, chuyển đơn tố giác sang Tòa dân sự để được giải quyết cùng “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”.

Khu nhà tiền chế vừa được ông Tùng xây dựng trong dịp Tết Tân Sửu
Khu nhà tiền chế vừa được ông Tùng xây dựng trong dịp Tết Tân Sửu

Riêng vụ chiếm đoạt thửa đất số 82, diện tích 3.723m2, gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, do con trai ông Phi là Nguyễn Cảnh Khánh Trung, nhận chuyển nhượng của ông Đặng Văn Quyết từ năm 2018, là người không liên quan gì đến ông Hùy, thì anh Trung kiên quyết tố giác đến cơ quan công an. Theo ông Phi và anh Trung thì hành vi dùng vũ lực chiếm đoạt tài sản người khác đã hoàn thành, tài sản đó có giá trị lớn. Đơn của anh đã gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cam Ranh. Thế nhưng, mấy tháng nay không thấy Công an TP Cam Ranh gọi hỏi gì, nên vừa qua anh đã có đơn khiếu nại gửi Công an tỉnh Khánh Hòa và Viện KSND TP Cam Ranh.

Chúng tôi nêu một số vụ việc cụ thể xung quanh một loạt hành vi “bát nháo” ở núi Hòn Rồng để nói lên một điều: Những hành vi nói trên là nghiêm trọng, có hệ thống, đã kéo dài, cần được xem xét xử lí nghiêm túc, toàn diện. Từ đây cũng xin đặt thêm một câu hỏi cho chính quyền và các ngành chức năng TP Cam Ranh: Vì sao sự lộng hành của ông Hùy và ông Tùng diễn ra đã mấy năm nay, nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Cả đường điện ba pha cũng vừa được kéo xong
Cả đường điện ba pha cũng vừa được kéo xong

Làm việc với chính quyền địa phương và ngành chức năng ở Cam Ranh, chúng tôi thường nhận được câu trả lời chung chung: “Việc tranh chấp đất đai thường phức tạp, người tố cáo, khởi kiện cũng không vừa, nên phải có thời gian xem xét mới đủ căn cứ để giải quyết”. “Thành phố sẽ báo cáo tỉnh để tìm giải pháp tích cực hơn”; “Đương sự không tự tháo dỡ thì thành phố sẽ báo cáo tỉnh cưỡng chế”...

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chúng tôi thì chưa phải như vậy. Việc vi phạm pháp luật của ông Hùy và ông Tùng là đã quá rõ ràng, nghiêm trọng, có hệ thống, trong thời gian dài; nhiều tình tiết có dấu hiệu hình sự. Các cấp thẩm quyền và ngành chức năng Cam Ranh đều biết rõ, nhưng không hiểu vì sao việc giải quyết vẫn cứ “lờ đờ, chậm chạp”? Theo chúng tôi hành vi ép buộc ông Phi buộc phải chuyển nhượng thửa đất số 19, diện tích 18.663,9m2 đã được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015, với giá 120 triệu đồng, lại còn không thực hiện nghĩa vụ đã có dấu hiệu cấu thành “Tội cưỡng đoạt tài sản”. Tương tự, hành vi ai đó lấy 2 thửa đất số 9 và số 68 cấp cho bà Nguyễn Thị Lệ là người không có liên quan, 4 sổ đỏ là dấu hiệu hết sức mờ ám và vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần được làm rõ để xử lí nghiêm minh. Riêng thửa đất số 82, diện tích 3.723m2, gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, của anh Trung, đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự rõ ràng cần được xử lí sớm. Đó là chưa nói hành vi ông Hùy cấu kết với Tùng làm biến đổi, biến dạng cả một cánh rừng bằng đường bê tông ngoằn nghèo nhiều cây số; bằng sự san ủi, phân lô, xây tường đá chẻ, cắm cọc bê tông, giăng lưới B40, kéo điện, kéo nước… đã chuyển nhượng cho nhiều người và đang tiếp tục rao bán với giá 200 triệu đồng/100m2 cũng đã đủ để xử lí hình sự!.

Câu hỏi tiếp theo dành cho các ngành chức năng: Đất rừng sản xuất, rừng sinh thái cơ sở pháp lí nào cho người dân đúc đường bê tông, kéo điện, kéo nước, làm nhà, đào ao, đắp đập? Trách nhiệm của chính quyền và các ngành chức năng ở đâu? Mỗi lần làm nhà, đổ đường xe cộ ra vào, lên xuống tấp nập. Vậy mà ai cũng nói họ làm ngoài giờ nên không thấy, không biết, trong lúc đó nơi xảy ra vi phạm đến UBND phường chỉ khoảng vài cây số(!?) Dư luận Nhân dân cho biết: Có rất nhiều cán bộ của TP Cam Ranh đã mua đất của ông Hùy, ông Tùng. Có lẽ đó là lí do vụ việc trên bị “ngâm” quá lâu(!?).

Trước sự phản ánh của báo chí và đơn của người dân, ngày 16/3/2021, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh yêu cầu xử lí tình trạng phá rừng, san ủi và xây dựng trái phép tại núi Hòn Rồng. Riêng về dấu hiệu hình sự, chúng tôi đề nghị Tỉnh ủy chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc để có sự xử lí.

Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái! Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!

Phía Đông núi Hòn Rồng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thuộc địa bàn 2 phường Cam Lộc và Cam Phú có một vùng đất ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…
Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…
Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Tin khác

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm

Hiệu quả từ việc doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm
Chợ Kim Nỗ là trung tâm giao thương hàng hoá lớn nhất của xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Việc thiết kế, xây dựng trước đây còn thô sơ, lạc hâu, nên hiện không phù hợp với yêu cầu buôn bán của bà con. Do vậy, đầu tư sửa chữa, nâng cấp chợ xanh - sạch - đẹp, theo hướng doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm là điều cần thiết…

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép
Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?
Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Xem thêm
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
Tỉnh Phú Thọ:  Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Tỉnh Phú Thọ: Cần làm rõ sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thanh Minh

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ cho rằng, Dự án Khu đô thị mới Thanh Minh, ở phường Thành Vinh và xã Thanh Minh có quy mô 92,34 ha, với tổng vốn đầu tư khoảng 4.390 tỷ đồng chưa được bàn giao đất, chưa có phê duyệt đánh giá tác động môi trường… nhưng chủ đầu tư vẫn “bất chấp” pháp luật xây dựng trái phép...
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Kỳ án có dấu hiệu oan sai ở tỉnh Đắk Nông: Cựu giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo (!?)

Công ty TNHH MTV Cà phê Đắk Nông (Công ty CPĐN) bị Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hoàng Hương Trang nợ tiền không trả, buộc ông Hồ Văn Sơn (60 tuổi), Giám đốc Công ty khởi kiện và thắng kiện. Bản án dân sự đang được thi hành thì ông Sơn và ông Nguyễn Tiến Ly, kế toán trưởng Công ty CPĐN bất ngờ bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố, tạm giam gần một tháng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, sau đổi sang tội “Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng”. Vụ án kéo dài gần 7 năm, với hàng loạt phiên toà sơ thẩm, phúc thẩm cùng mức án “nhảy múa”, khiến cựu Giám đốc từ nguyên đơn thành bị cáo, liên tục kêu oan …
Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Vì sao công trình xây dựng sai mục đích sử dụng đất vẫn ngang nhiên tồn tại?

Mặc dù công trình xây dựng trái mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Hoàng Mai, ở xóm Đồng Xe, xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên bị UBND xã Sơn Cẩm lập biên bản vi phạm và Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính từ tháng 4/2021. Nhưng, công trình trên không dừng lại mà ngang nhiên xây dựng tiếp lên tầng 2 và 1tum. Dư luận cho rằng đang có sự “bao che”, dẫn đến công trình không dừng mà tiếp tục xây dựng, hoàn thiện.
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động