Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái

Có một điều hơi lạ là một số người dân bị Nguyễn Đức Hùy và đồng bọn xử ép hoặc đe dọa nhưng lại ít người dám tố cáo. Tìm hiểu nguyên nhân chúng tôi thấy nổi lên hai vấn đề đáng lưu ý. Một là: Người dân sợ tính hung hãn của các đối tượng; hai là: Bà con nghi ngờ đã có sự “bảo kê” của cán bộ chính quyền và ngành chức năng…

Bài 2: Xử lí của chính quyền đã đủ mạnh?

Sau khi Kết luận và đề xuất (ngày 5/10/2020) của UBND TP Cam Ranh, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định xử phạt ông Lê Tùng 195 triệu đồng, với các hành vi sai phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng; chuyển đất rừng trồng, rừng sinh thái sang mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; tự tiện mở đường, kéo điện, mắc nước, san ủi mặt bằng, làm nhà, lán trại, mua bán chuyển nhượng đất trái pháp luật, ngăn cản không cho người dân đi lại trên đường vào nương rẫy của họ. Kết luận của UBND TP Cam Ranh yêu cầu khắc phục lại trình trạng ban đầu theo quy định của pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, theo lãnh đạo TP Cam Ranh, ông Tùng chỉ chấp hành việc phạt tiền, nhưng không khắc phục hậu quả. Chẳng những không tháo gỡ nhà cửa xây dựng trái phép mà gần đây, trong dịp Tết Tân Sửu, ông Tùng còn xây dựng nhiều căn nhà tiền chế tại trang trại Tùng Thanh, trên chân dốc lên núi Hòn Rồng, ngăn suối tạo hồ giữ nước.

Thửa đất của anh Trung, bị ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt đã bị san ủi, phân lô, rào dậu nay chỉ còn hai cây xoài
Thửa đất của anh Trung, bị ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt đã bị san ủi, phân lô, rào dậu nay chỉ còn hai cây xoài

Theo thông tin mà chúng tôi có, thửa đất ông Tùng dựng bảng hiệu Trang trại Tùng Thanh là do xiết nợ của một người vay tiền vào năm 2018. Trước đó, năm 2017, Hùy xuất hiện trở lại Cam Ranh và hai bên đã “kết nghĩa tâm giao”.

Vụ việc ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt thửa đất của ông Hổ, rồi đổ lỗi cho ông Phi bán đất ông Hổ cho ông Hùy, ông Tùng, đang bị ông Hổ khởi kiện ra TAND TP Cam Ranh. Tương tự vụ “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” giữa ông Hùy và vợ chồng ông Phi đã bị khởi kiện ra TAND TP Cam Ranh, yêu cầu hủy giấy này, vì đây là loại giấy không có giá trị pháp lí và ông Hùy đã không thực hiện trách nhiệm chục năm nay. TAND TP Cam Ranh đã thụ lí vụ án và khi hai bên cung cấp thông tin cho Tòa án và cho nhau thì ông Phi, bà Minh phát hiện: “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” đã bị ông Hùy nhờ ông Nguyễn Văn Bốn, người viết dùm ông Hùy vào năm 2010, sửa chữa nhiều chỗ, giả mạo cả chữ kí lẫn chữ viết của ông Phi, bà Minh làm thay đổi nội dung của giấy. Hai ông bà đã có đơn tố cáo và đề nghị Tòa trưng cầu giám định chữ kí, chữ viết giả mạo và nội dung sửa chữa. Riêng Hợp đồng chuyển nhượng thửa số 19, tờ bản đồ số 1, tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, diện tích 18.663,9m2, đã được kê khai đo vẽ từ năm 2010 và TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015 giữa vợ ông Phi và vợ chồng ông Hùy giao kết ngày 3/5/2019, đã công chứng thì vợ chồng ông Phi đã tố giác hình sự, vì ông Phi, bà Minh cho đó là hành vi cố ý cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi được “cán bộ” khuyên bảo, ông bà đã thay đổi quan điểm, chuyển đơn tố giác sang Tòa dân sự để được giải quyết cùng “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”.

Khu nhà tiền chế vừa được ông Tùng xây dựng trong dịp Tết Tân Sửu
Khu nhà tiền chế vừa được ông Tùng xây dựng trong dịp Tết Tân Sửu

Riêng vụ chiếm đoạt thửa đất số 82, diện tích 3.723m2, gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, do con trai ông Phi là Nguyễn Cảnh Khánh Trung, nhận chuyển nhượng của ông Đặng Văn Quyết từ năm 2018, là người không liên quan gì đến ông Hùy, thì anh Trung kiên quyết tố giác đến cơ quan công an. Theo ông Phi và anh Trung thì hành vi dùng vũ lực chiếm đoạt tài sản người khác đã hoàn thành, tài sản đó có giá trị lớn. Đơn của anh đã gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cam Ranh. Thế nhưng, mấy tháng nay không thấy Công an TP Cam Ranh gọi hỏi gì, nên vừa qua anh đã có đơn khiếu nại gửi Công an tỉnh Khánh Hòa và Viện KSND TP Cam Ranh.

Chúng tôi nêu một số vụ việc cụ thể xung quanh một loạt hành vi “bát nháo” ở núi Hòn Rồng để nói lên một điều: Những hành vi nói trên là nghiêm trọng, có hệ thống, đã kéo dài, cần được xem xét xử lí nghiêm túc, toàn diện. Từ đây cũng xin đặt thêm một câu hỏi cho chính quyền và các ngành chức năng TP Cam Ranh: Vì sao sự lộng hành của ông Hùy và ông Tùng diễn ra đã mấy năm nay, nhưng đến giờ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm?

Cả đường điện ba pha cũng vừa được kéo xong
Cả đường điện ba pha cũng vừa được kéo xong

Làm việc với chính quyền địa phương và ngành chức năng ở Cam Ranh, chúng tôi thường nhận được câu trả lời chung chung: “Việc tranh chấp đất đai thường phức tạp, người tố cáo, khởi kiện cũng không vừa, nên phải có thời gian xem xét mới đủ căn cứ để giải quyết”. “Thành phố sẽ báo cáo tỉnh để tìm giải pháp tích cực hơn”; “Đương sự không tự tháo dỡ thì thành phố sẽ báo cáo tỉnh cưỡng chế”...

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của chúng tôi thì chưa phải như vậy. Việc vi phạm pháp luật của ông Hùy và ông Tùng là đã quá rõ ràng, nghiêm trọng, có hệ thống, trong thời gian dài; nhiều tình tiết có dấu hiệu hình sự. Các cấp thẩm quyền và ngành chức năng Cam Ranh đều biết rõ, nhưng không hiểu vì sao việc giải quyết vẫn cứ “lờ đờ, chậm chạp”? Theo chúng tôi hành vi ép buộc ông Phi buộc phải chuyển nhượng thửa đất số 19, diện tích 18.663,9m2 đã được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015, với giá 120 triệu đồng, lại còn không thực hiện nghĩa vụ đã có dấu hiệu cấu thành “Tội cưỡng đoạt tài sản”. Tương tự, hành vi ai đó lấy 2 thửa đất số 9 và số 68 cấp cho bà Nguyễn Thị Lệ là người không có liên quan, 4 sổ đỏ là dấu hiệu hết sức mờ ám và vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần được làm rõ để xử lí nghiêm minh. Riêng thửa đất số 82, diện tích 3.723m2, gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, của anh Trung, đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự rõ ràng cần được xử lí sớm. Đó là chưa nói hành vi ông Hùy cấu kết với Tùng làm biến đổi, biến dạng cả một cánh rừng bằng đường bê tông ngoằn nghèo nhiều cây số; bằng sự san ủi, phân lô, xây tường đá chẻ, cắm cọc bê tông, giăng lưới B40, kéo điện, kéo nước… đã chuyển nhượng cho nhiều người và đang tiếp tục rao bán với giá 200 triệu đồng/100m2 cũng đã đủ để xử lí hình sự!.

Câu hỏi tiếp theo dành cho các ngành chức năng: Đất rừng sản xuất, rừng sinh thái cơ sở pháp lí nào cho người dân đúc đường bê tông, kéo điện, kéo nước, làm nhà, đào ao, đắp đập? Trách nhiệm của chính quyền và các ngành chức năng ở đâu? Mỗi lần làm nhà, đổ đường xe cộ ra vào, lên xuống tấp nập. Vậy mà ai cũng nói họ làm ngoài giờ nên không thấy, không biết, trong lúc đó nơi xảy ra vi phạm đến UBND phường chỉ khoảng vài cây số(!?) Dư luận Nhân dân cho biết: Có rất nhiều cán bộ của TP Cam Ranh đã mua đất của ông Hùy, ông Tùng. Có lẽ đó là lí do vụ việc trên bị “ngâm” quá lâu(!?).

Trước sự phản ánh của báo chí và đơn của người dân, ngày 16/3/2021, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa có văn bản gửi UBND tỉnh yêu cầu xử lí tình trạng phá rừng, san ủi và xây dựng trái phép tại núi Hòn Rồng. Riêng về dấu hiệu hình sự, chúng tôi đề nghị Tỉnh ủy chỉ đạo Công an tỉnh Khánh Hòa vào cuộc để có sự xử lí.

Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái! Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!

Phía Đông núi Hòn Rồng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thuộc địa bàn 2 phường Cam Lộc và Cam Phú có một vùng đất ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Mỏ cát Trường Lợi thay đổi phương án khai thác, chống lệnh lắp trạm cân

Công ty Trường Lợi (Quảng Nam) tự ý thay đổi phương án khai thác cát được chính quyền cấp phép từ khai thác lộ thiên sang hút sát dưới lòng sông. Sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng chính quyền địa phương thiếu cương quyết xử lý.
Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Phiên tòa phúc thẩm cần xem xét, xét xử khách quan toàn diện

Đất cha mẹ để lại cho 10 người con, khi cha mẹ không còn minh mẫn, người con trai út giả mạo giấy tờ, tự phân chia cho một số người trong gia đình. Tờ giấy chia đất trên chỉ có chữ kí của Phó Chủ tịch UBND xã xác nhận chữ kí của ông Trưởng ấp 19 năm về trước. Vậy mà 4 phiên toà đã qua, đại diện Viện KSND và Hội đồng xét xử từ huyện tới tỉnh vẫn “vô tư” công nhận đó là tờ phân chia “Tông chi hợp pháp” để xét xử, khiến một hộ nông dân nghèo phải đi hầu Toà suốt 10 năm nay…
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư, đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định của pháp luật, khiến nhiều nhà thầu không thể tham gia. Duy nhất một đơn vị dự thầu, với chênh lệch giá tiết kiệm cho chủ đầu tư chỉ hơn 3 triệu đồng!?
Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Huyện, xã không thực hiện quyết định của tỉnh(!?)

Ngày 7/4/2021, Tạp chí Người cao tuổi đã đăng bài: “Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ”, phản ánh việc gia đình thương binh hạng 4/4 Trương Đình Mùi và bà Lê Thị Thỏa (gọi tắt là gia đình bà Thỏa), ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong) xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa nằm trong Dự án Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến của Công ty Xứ Đoài; gia đình sẵn sàng bàn giao mặt bằng bất cứ lúc nào, nhưng đến nay đã 17 năm vẫn chưa được đền bù, phải sống tạm bợ trong khu nhà xuống cấp nghiêm trọng, trong khi, chính quyền địa phương thì không cho xây dựng, cải tạo nhà.
Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Quy trình sản xuất thực phẩm chức năng “ngược”, nhân viên mạo danh bác sĩ, thu tiền tỷ từ người bệnh?

Mỗi khi cho ra lò một loại thực phẩm chức năng mang thương hiệu mới, nhà Nhung – Dương (Nguyễn Thị Nhung, Nguyễn Đình Dương) thế hệ 9x, thường có 1 quy trình rất "thần tốc", thậm chí là đi ngược, tức là sản phẩm ra trước, còn hồ sơ thì hoàn thiện sau cho "hợp lệ". Thậm chí, nhân viên mạo danh bác sỹ để tư vấn cho người bệnh và bán thực phẩm chức năng, khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chiêu trò lừa đảo này đã khiến hàng vạn người vì nhẹ dạ mà dính bẫy lừa, tiền mất tật mang.

Tin khác

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!

Đừng đẩy thiệt thòi về phía người dân!
Tạp chí Người cao tuổi từng đăng bài phản ánh về những bất cập ở Khu đô thị Mipeco Vĩnh Nguyên, Nha Trang. Đây là dự án kinh doanh thương mại, do đó việc thực hiện bồi thường phải căn cứ vào Điều 73, chứ không phải Điều 62, Luật Đất đai năm 2013. Tuy nhiên, năm 2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vẫn ban hành Văn bản 367/UBND-XDNĐ đồng ý giao thêm cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty xăng dầu Quân đội (gọi tắt và Công ty xăng dầu Quân đội) 2,5ha đất trồng rừng nằm ngoài diện tích Ô-400, gây thiệt hại cho người dân…

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù
Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) chuyển sang phần tranh tụng.

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường
Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An vẫn “vô tư” hoạt động, khiến cư dân địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi ô nhiễm môi trường, mùi hôi thôi nồng nặng bốc lên từ các chuồng nuôi lợn …

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2

Lai Châu: Những sai phạm tại các thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2
Công tác quản lý, vận hành khai thác công trình thủy điện, chủ đầu tư thủy điện Nậm Na 1, Nậm Ban 2, Nậm Cấu 2 chưa lập cơ sở dữ liệu hồ đập, hồ chứa thủy điện. Ngoài ra, thủy điện Nậm Na 1, Nậm Nghẹ, Nậm Cấu 2 còn chưa lắp đặt quan trắc khí tượng thủy văn.

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)

Căn cứ các tình tiết mới, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh  giải quyết thấu lí, đạt tình (Tiếp theo kì trước)
Tại Văn bản số 1287/VP ĐK-TTLT ngày 14/11/2017 của Văn phòng Đăng kí đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bến Tre, xác định: “Theo quyết định số 72/QĐ-UB ngày 5/5/1995, vào thời điểm này việc cấp sổ đỏ chỉ cấp 1 bản duy nhất giao cho chủ sử dụng đất không phô-tô lưu nên không có bản sao sổ đỏ”.

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng
Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (TISCO) tiếp tục với phần xét hỏi.
Xem thêm
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Nguyên Tổng Giám đốc TISCO bị đề nghị từ 10-11 năm tù

Chiều 14/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; Thiếu trách ...
Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Chưa được phép Trang trại lợn Masan Nutri-Farm vẫn hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Mặc dù đang trong thời gian xây dựng, hoàn thiện thủ tục, hồ sơ pháp lý… nhưng Trang trại lợn Masan Nutri-Farm rộng 223 ha, ở xã Hạ Sơn, huyện ...
Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Xét xử vụ Gang thép Thái Nguyên: Sai sót trong việc không chỉ đạo dừng hợp đồng

Ngày 13/4, phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí; thiếu trách nhiệm gây ...
Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: Giấy xin chứng nhận sử dụng đất...thành Giấy hiến đất (!?)

Trong dân gian còn lưu truyền nhiều câu chuyện do hiểu sai lệch về một từ ngữ nào đó, như chữ “tác” đánh thành chữ “tộ”, dẫn tới hệ quả ...
Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Quảng Trị: Nghi vấn thông thầu gói thầu hơn 3 tỷ đồng

Một gói thầu hơn 3 tỷ đồng do Trung tâm Quản lý cửa khẩu tỉnh Quảng Trị làm Chủ đầu tư đặt ra nhiều điều kiện trái với quy định ...
Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Góp vàng mua chung nhà, bỗng dưng bị đuổi "ra đường" (!?)

Ông Trần Văn Dũng, ở phường 9, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đang bị ông Trần Văn Thanh (anh trai ông Dũng) đòi lại căn nhà mà ông ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động