Vụ vi phạm ở núi Hòn Rồng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa:

Sẽ được xử lí triệt để (Bài 2)

Ngày 13/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cam Ranh có Thông báo số 1867/ĐCSHS trả lời anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung nội dung: "Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Cam Ranh ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, với lí do “không có vụ việc phạm tội”. Thông báo không một lời trích dẫn kết quả kiểm tra, xác minh và giải thích lí do vì sao không khởi tố; trong lúc đơn của anh Trung nêu vụ việc hết sức cụ thể, rõ ràng…

Bài 2: Chiếm đoạt cả một khu vườn, nhưng “không có vụ việc phạm tội” là hành vi gì(?!)

Vụ ông Nguyễn Đức Hùy dùng áp lực buộc ông Nguyễn Cảnh Phi kí Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 19, tờ bản đồ số 1, diện tích 18.663,9m2 đã có sổ đỏ, với giá 120 triệu đồng, nhưng không trả tiền, dư luận cho rằng đó là hành vi ăn cướp. Thực tế vụ chuyển nhượng đó, qua những gì mà chúng tôi thu thập được, tham khảo ý kiến nhiều luật sư, đều cho hành vi của ông đã có dấu hiệu hình sự. Nhưng theo ông Phi, để giảm bớt căng thẳng, đề phòng ông Hùy và ông Lê Tùng làm liều, ông đành chọn hình thức nhờ tòa dân sự giải quyết luôn 2 vụ. Chúng tôi ghi nhận lòng nhân ái này của ông, bởi dù sao đến giờ phút này, ông Hùy cũng đã đi vào con đường “tiền mất, tật mang”.

Với vụ ông Nguyễn Đức Hùy và ông Lê Tùng chiếm đoạt đất vườn của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, hồ sơ đất vườn thể hiện: Thửa vườn do bà Đỗ Thị Ước, trú phường Cam Phú, TP Cam Ranh khai hoang từ năm 1962. Ngày 15/3/2003, bà Ước cùng con trai là Nguyễn Văn Hùng chuyển nhượng cho anh Đặng Văn Quyết và chị Nguyễn Thị Lê Dung, trú tổ dân phố Lộc Hải, phường Cam Lộc. Ngày 18/11/2007, anh Quyết, chị Dung chuyển nhượng cho anh Trung với giá 100 triệu đồng. Anh Trung quản lí, khai thác đến tháng 4/2019 thì ông Nguyễn Đức Hùy, được sự giúp sức của Lê Tùng, ngang nhiên đến gây hấn, chặt cây, san ủi mặt bằng, phân lô, xây móng, rào bằng trụ bê tông, giăng lưới B40, làm biến dạng hoàn toàn thửa đất. Thửa vườn khi anh Trung nhận chuyển nhượng có 8 cây xoài cổ thụ, 20 cây điều đang cho thu hoạch. Vật chứng vụ án vẫn còn 2 cây xoài, nhưng nhân chứng thì rất nhiều. Vợ chồng anh Quyết, chị Dung, anh Nguyễn Văn Hùng, nhân chứng số 1. Bà Minh, ông Phi, người trong cuộc. Ngoài ra còn nhiều người có nương rẫy xung quanh. Bà Minh cho biết: Khi hai bên chuyển nhượng, chính bà là người cầm 40 triệu đồng đến đặt cọc. Sau đó anh Trung trả tiếp 60 triệu đồng nữa để lấy hợp đồng và thực hiện quyền sử dụng thửa đất.

Khu vườn rộng 3.600m2 có 20 cây điều, 8 cây xoài cổ thụ của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung bị chặt phá, chỉ còn 2 cây xoài; đã được san phẳng, phân lô bán nền
Khu vườn rộng 3.600m2 có 20 cây điều, 8 cây xoài cổ thụ của anh Trung bị chặt phá, chỉ còn 2 cây xoài; đã được san phẳng, phân lô bán nền

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra triệu tập anh Trung 2 lần. Lần 1 lên Cơ quan điều tra, có bà Minh đi theo con, vì anh Trung tuy là lái xe cho bưu điện, nhưng lại rất sợ công an. Lần 2, điều tra viên đến tận nhà gặp anh Trung và vợ chồng ông Phi. Sau đó công an không đến và không gọi anh Trung. Bà Nguyễn Thị Minh cho biết thêm, điều tra viên tên là Kiểm có đến hỏi anh Đặng Văn Quyết. Anh Quyết khai như giấy tờ ghi khi anh mua của bà Ước và chuyển nhượng lại cho anh Trung. Nhân chứng, vật chứng như vậy là quá đủ. Vậy tại sao sau hơn 8 tháng “kiểm tra, xác minh”, ngày 13/7/2021, Cơ quan điều tra lại có Thông báo số 1857/ĐCSĐT, do Thượng tá Đào Xuân Trường, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra kí, với nội dung: “Cơ quan điều tra không khởi tố vụ án, vì không có vụ việc phạm tội”. Thông báo của Cơ quan điều tra được gửi đến Viện KSND để giám sát và được biết đã được phê duyệt.

Liên quan đến đối tượng Lê Tùng, ngày 24/11/2020, Công an TP Cam Ranh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú, cùng với Nguyễn Thanh Bảo, trú xã Cam Phước Đông, TP Cam Ranh và Nguyễn Minh Cảnh, trú xã Cam Phước Tây, huyện Cam Lâm. Cả 3 đều bị khởi tố về tội “Xâm phạm chỗ ở người khác”. Nội dung vụ án được Công an TP Cam Ranh tóm tắt: Ngày 11/8/2020, Lê Tùng dẫn Bảo và Cảnh đến trang trại của ông Lê Văn Tùng, ở khu vực chân núi Hòn Rồng (phường Cam Lộc, TP Cam Ranh). Tại đây, nhóm của Lê Tùng đuổi 2 người làm thuê cho ông Lê Văn Tùng ra khỏi nhà rẫy. Ngày 14/8, khi ông Lê Văn Tùng lên nhà rẫy của mình thì thấy có nhiều người lạ mặt đang ở trong đó, nên đã làm đơn tố giác gửi công an. Theo Công an TP Cam Ranh, nguyên nhân xuất phát từ việc ông Lê Văn Tùng vay tiền người quen của Lê Tùng, nhưng không trả lãi đầy đủ. Vì thế, Lê Tùng, Bảo và Cảnh đã đến chiếm nhà rẫy của ông Lê Văn Tùng, để ép ông phải trả nợ lãi vay. Công an TP Cam Ranh cho rằng, Lê Tùng, Bảo và Cảnh đã có hành vi xâm phạm chỗ ở trái phép của ông Lê Văn Tùng, nên đã khởi tố về tội “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung
Đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự của anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung

Được biết, vì một lí do nào đó, vụ án đã đi vào bế tắc. Có lẽ vì thế vào dịp Tết Tân Sửu, mặc dù Lê Tùng vừa bị xử phạt hành chính 195 triệu đồng, yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng trái phép ở núi Hòn Rồng, thì y lại lợi dụng chính quyền và Nhân dân đang vui Tết, đón Xuân, đã thuê mướn người đến trang trại xây dựng một ngôi nhà lớn hàng trăm mét vuông nữa, để thách thức dư luận và pháp luật.

Chưa hết, mới đây nhất, ngày 11/10/2021, ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh còn làm đơn trình báo gửi các cấp có thẩm quyền, ngành chức năng từ phường Cam Lộc đến TP Cam Ranh và tỉnh Khánh Hòa, về hành vi thường xuyên đe dọa gia đình ông của Lê Tùng và đồng bọn; đề nghị các cấp có thẩm quyền can thiệp khẩn cấp, có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Ông Phi nêu cụ thể: 1, Ngày 5/8/2021, lúc 17 giờ 5 phút, khi đi ngang nhà ông Phi, Lê Tùng ném đá vào nhà rồi gọi điện thoại hô hào đàn em mang mã tấu lên để chém ông Phi; 2, Ngày 16/9/2021, Lê Tùng đến bưu điện gặp anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, nói với Khánh Trung là về nói với ba mẹ mày cùng nhau cút khỏi TP Cam Ranh, nếu còn ở đây có ngày tao giết sạch cả nhà. 3, 11 giờ trưa ngày 6/10/2021, Lê Tùng lái xe con màu trắng từ trên núi Hòn Rồng xuống, thấy ông Phi đang đi bộ trước nhà, đã dùng xe định tông vào người, may mà ông Phi nhảy kịp ra lề đường.

(Còn nữa)

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu ...

Hoàng Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động