Vụ vi phạm ở núi Hòn Rồng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa:

Sẽ được xử lí triệt để (bài 1)

Tạp chí Người cao tuổi số 66 (2897) ngày 2/4/2021 và số 67 (2898) ngày 3/4/2021 có bài phản ánh: Ở dãy núi Hòn Rồng, trong đó có một phần thuộc các phường Cam Lộc và Cam Phú, TP Cam Ranh, lâu nay người dân sống yên ả bằng nghề trồng rừng sản xuất (cây ăn quả, cây lấy gỗ) và chăn nuôi dê, bò. Vậy mà từ năm 2017 đến nay, khi có một người từ TP Hồ Chí Minh ra Cam Ranh, câu kết với một số người địa phương mua bán tranh chấp đất, thì vùng đất này trở nên hết sức lộn xộn, mất an ninh…

Bài 1: Từ Hợp đồng nhí nhố… đến hành vi lưu manh, chợ trời

Các báo chí Trung ương và địa phương đã đề cập quá nhiều về những hành vi vi phạm trong quá trình sử dụng đất, của một nhóm đối tượng và một số người dân địa phương tại Hòn Rồng. UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Cam Ranh ra nhiều quyết định xử phạt hành chính, với số tiền hàng trăm triệu đồng, buộc khôi phục lại tình trạng đất ban đầu. Tuy nhiên, các đối tượng vi phạm vẫn chưa thực hiện. Trong bài viết này, chúng tôi không đề cập lại toàn cảnh bức tranh về Hòn Rồng, mà nhấn mạnh vài vụ việc nổi cộm. Đó là hành vi của ông Lê Tùng và Nguyễn Đức Hùy, đối với gia đình ông Nguyễn Cảnh Phi và con trai Nguyễn Cảnh Khánh Trung; đồng thời cũng phản ảnh quyết tâm của UBND TP Cam Ranh, trong việc xử lí sai phạm, để giữ vững kỉ cương phép nước.

Trước ngày 30/4/1975, ông Nguyễn Cảnh Phi và vợ là bà Nguyễn Thị Minh, thường trú tại tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, khai hoang lập vườn, chăn nuôi gia súc, gia cầm ở núi Hòn Rồng từ trước ngày 30/4/1975. Bởi vậy, ông có biệt danh là “Phi dê” (Phi nuôi dê). Mấy chục năm làm ăn bình thường, bỗng năm 2010, có ông Nguyễn Đức Hùy, trú tại số 5 đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, ra Cam Ranh thăm dò đất cát, rồi đặt vấn đề nhận chuyển nhượng đất vườn của ông Phi.

Theo “gương” đối tượng Lê Tùng và ông Nguyễn Đức Hùy, một số người dân cũng lên Hòn Rồng xây dựng trái phép, để rồi gánh chịu hậu quả bị xử phạt hành chính và cưỡng chế tháo dỡ
Theo “gương” ông Lê Tùng và ông Nguyễn Đức Hùy, một số người dân cũng lên Hòn Rồng xây dựng trái phép, bị chính quyền xử phạt hành chính và cưỡng chế tháo dỡ

Sau khi bàn bạc, ngày 8/7/2010, hai bên lập “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”. “Hợp đồng” nhí nhố này có nội dung: Vợ chồng ông Phi chuyển nhượng cho ông Hùy 20ha đất rừng, trong đó 10ha đã có cây trồng từ 3 năm trở lên và 10ha có cây trồng dưới 2 năm, hoặc còn là rừng sinh thái, với tổng số tiền 850 triệu đồng, nhận cọc trước 200 triệu đồng. Hai bên cam kết: Bên nhận chuyển nhượng (ông Hùy) phải cung cấp kinh phí để Bên chuyển nhượng (ông Phi) thuê đo vẽ bản đồ, nộp tiền sử dụng đất, chi phí thực hiện các dịch vụ, lệ phí trong quá trình xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Khi nào ra sổ, Bên chuyển nhượng (ông Phi) sẽ giao đất, giao sổ và Bên nhận chuyển nhượng (ông Hùy) thanh toán nốt số tiền còn lại. Nếu Bên nhận chuyển nhượng (ông Hùy) không thực hiện cam kết, sẽ mất 200 triệu đồng; Bên chuyển nhượng (ông Phi) vi phạm sẽ chịu phạt gấp đôi số tiền. “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” không có người làm chứng và cũng chưa được công chứng, hoặc chính quyền địa phương xác nhận.

Sau khi lập “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”, ông Hùy về TP Hồ Chí Minh và im hơi lặng tiếng đến 8 năm sau (2017) mới quay trở lại Cam Ranh, câu kết với một đối tượng tên là Lê Tùng, trú phường Cam Lợi, TP Cam Ranh, cũng có một số thửa đất vườn rừng ở Hòn Rồng, sử dụng một số thanh thiếu niên lêu lổng, dùng vũ lực, giở trò lưu manh, buộc ông Phi phải giao đất theo nội dung “cam kết…” nói trên.

Thực tế, ông Nguyễn Đức Hùy, ông Lê Tùng và một số người ít nhất 2 lần trực tiếp dùng vũ lực đe dọa gia đình ông Phi. Cụ thể: Ngày 5/4/2019, ông Hùy mướn Lê Tùng và một nhóm thanh niên mang hung khí đến bao vây chỗ ở, đập phá cổng, xông vào nhà, ra điều kiện: “Nếu không giao đất sẽ giết cả nhà”. Ông Phi phân bua thì bị hành hung phải bỏ chạy. Tiếp đến, ngày 25/4/2019, ông Hùy, Lê Tùng lại kéo quân vào vườn của ông Phi ở trên núi Hòn Rồng, đập phá chuồng trại, giết chết 2 con dê; rượt đuổi đánh vợ chồng ông Phi và con gái N.T.Á.T đang mang thai; ép ông Phi phải giao đất. Lo sợ tính mạng bản thân và vợ con, ông Phi đã phải làm theo lệnh của ông Hùy.

Giấy nhận tiền đặt cọc”; “Hợp đồng chuyển nhượng…” và “đơn khởi kiện ra tòa” của ông Nguyễn Cảnh Phi, bà Nguyễn Thị Minh
Giấy nhận tiền đặt cọc”; “Hợp đồng chuyển nhượng…” và “đơn khởi kiện ra tòa” của ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh

Ngày 3/5/2019, vợ chồng ông Phi cùng vợ chồng ông Hùy ra công chứng kí Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 19, tờ bản đồ số 1, diện tích 18.663,9m2 đã được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015, (không nằm trong diện tích chuyển nhượng theo “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”, được lập năm 2010) với giá 120 triệu đồng. Mặc dù Hợp đồng được kí và công chứng, nhưng số tiền 120 triệu đồng ghi trong Hợp đồng, ông Nguyễn Đức Hùy không trả. Chưa hết, ông Hùy còn bắt ông Phi phải giao thửa đất số 68, diện tích 39.418m2 đã thuê vẽ trích đo địa chính từ tháng 9/2010, nhưng do ông Hùy không đưa tiền để nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân như cam kết trong “Giấy nhận tiền đặt cọc”, nên chưa ra được sổ đỏ và thửa số 9 diện tích 29.600m2 cũng trong tình cảnh tương tự.

Ngày 5/10/2020, ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh làm đơn khởi kiện dân sự, yêu cầu TAND TP Cam Ranh mở phiên tòa xét xử, hủy “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”, với lí do: Văn bản nói trên không đúng quy định của pháp luật, đồng thời chính ông Hùy không thực hiện cam kết trong “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”. Vợ chồng ông Phi còn khởi kiện ông Hùy và vợ là bà Phạm Thị Bình Minh, ra tòa, yêu cầu hủy Hợp đồng chuyển nhượng thửa đất số 19, tờ bản đồ số 1, diện tích 18.663,9m2 đã được UBND TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015, với lí do: Vợ chồng ông Hùy nhận chuyển nhượng đất, nhưng không trả tiền.

Ngày 18/11/2020 TAND TP Cam Ranh đã chấp nhận đơn, nhận tiền án phí, triệu tập hai bên lên lấy lời khai, thực hiện các thủ tục pháp lí để mở phiên tòa. Lẽ ra phiên tòa đã được đưa ra xét xử, nhưng do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, nên đã tạm hoãn.

Một trường hợp nghiêm trọng khác, ông Nguyễn Đức Hùy và ông Lê Tùng còn ngang nhiên chiếm đoạt thửa đất số 82, lô số 9 diện tích 3.600 m2 gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975 và 20 cây điều trồng từ năm 1982, đang cho thu hoạch; do con trai ông Phi là anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung nhận chuyển nhượng của anh Đặng Văn Quyết, chị Đặng Thị Lê Dung, trú tổ dân phố Lộc Hải, phường Cam Lộc, vào năm 2017, với giá 100 triệu đồng. Hợp đồng chuyển nhượng đề ngày 18/11/2017. Sau khi hăm dọa anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, ông Lê Tùng, ông Nguyễn Đức Hùy cùng một ssos người ngang nhiên đốn chặt toàn bộ 20 cây điều, 6/8 cây xoài, mở đường bê tông, san ủi mặt bằng, xây móng từng lô bằng đá chẻ, dựng trụ rào bê tông, giăng lưới B40 để chuyển nhượng cho người khác. Theo anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung và vợ chồng ông Nguyễn Cảnh Phi, bà Nguyễn Thị Minh, đến nay ông Lê Tùng và ông Nguyễn Đức Hùy đã chuyển nhượng cho người khác toàn bộ thửa đất (!?) Ngày 20/11/2020, anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung gửi đơn tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố vụ án hình sự lên Công an TP Cam Ranh.

(Còn nữa)

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu ...

Hoàng Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ!

Công ty Đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam vừa tổ chức phiên đấu giá tài sản “Vườn cây cao su thanh lí” là tài sản của Công ty CP Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường, đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc xem xét, làm rõ…
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Không có “vùng cấm” cho bất cứ ai khi vi phạm pháp luật

Sai phạm trong việc lập hồ sơ giảm án cho Phan Sào Nam, dẫn đến 9 tập thể, 29 cá nhân có liên quan bị xử lí kỉ luật. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quyết định đưa vụ việc vào diện theo dõi. Vùng cấm không dành cho những bất cứ ai khi vi phạm pháp luật…
Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Than Miền Bắc - Vinacomin bị phạt và truy thu thuế gần 10 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Kinh doanh Than Miền Bắc - Vinacomin (TMB) vừa bị Cục Thuế Hà Nội ra quyết định xử phạt và truy thu thuế tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.

Tin khác

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường

Công ty TNHH Khánh Giang bị xử phạt 1,25 tỷ đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường
Công ty TNHH Khánh Giang thực hiện dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà tại thôn Ngoại Xuân, xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh với quy mô diện tích 27,8 ha, đi vào hoạt động từ năm 2015. Tuy nhiên, đơn vị này đã tự ý chuyển đổi mục đích, từ chăn nuôi bò sang nuôi 1.646 con lợn thương phẩm trái phép. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án

Phú Mỹ Holdings bị xử phạt vì cung cấp thông tin sai sự thật hàng loạt dự án
Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa đăng tải thông tin liên quan tới việc xử phạt Phú Mỹ Holdings.

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật
Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố
Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật
Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm
Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Xem thêm
Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Quy định mới liên quan đến việc vận động quyên góp từ thiện sắp có hiệu lực

Nghị định số 93/2021 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo sẽ có hiệu lực từ ngày 11/12 tới đây.
VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán trái phiếu sai quy định

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (CKNN) tối 1/12, Tập đoàn VSETGroup bị phạt 600 triệu đồng vì chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không nộp hồ sơ đăng ký với UBCKNN.
Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Đường dây đánh bạc ở Sóc Trăng giao dịch hơn 1.000 tỉ đồng

Hàng chục nghi can đã tham gia đường dây đánh bạc qua mạng ở Sóc Trăng, hoạt động khoảng nửa năm, cá cược dựa vào kết quả xổ số kiến thiết của các tỉnh, thành.
Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Cơ quan chức năng cần vào cuộc!

Vừa qua, Công ty đấu giá hợp danh Bắc Trung Nam tổ chức phiên đấu giá tài sản "Vườn cây Cao su thanh lý" là tài sản của Công ty Cổ phần Cao su Đồng Phú. Tuy nhiên, quá trình diễn ra phiên đấu giá có nhiều dấu hiệu bất thường.
Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Đại gia Lê Ân yêu cầu xử lí nghiêm minh hành vi chiếm đất xây dựng trái phép

Ông Lê Ân, địa chỉ: 414/27 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 10, TP.Vũng Tàu, đại diện Hội đồng thanh lý Ngân hàng Thương mại cổ phần Vũng Tàu (VCSB), có “Đơn kêu cứu khẩn cấp” số 406/VCSB/2021- ĐKCKC ngày 29/11/2021, về việc lợi dụng dịch bệnh chiếm đất xây dựng trái phép, gửi Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu; Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu; UBND phường 12, TP.Vũng Tàu.
Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Nhiều quyết định, việc làm có dấu hiệu trái luật

Năm 2007, dù chỉ mới ban hành quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu cho ông Lê Bá Trạng, nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã buộc gia đình ông Trạng phải thi hành, mà không cho ông quyền khiếu nại lên Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đây là dấu hiệu vi phạm các quy định tại Luật Khiếu nại tố cáo năm 1998, năm 2004, năm 2005 và Luật Đất đai năm 2003, gây oan và thiệt hại cho gia đình ông Trạng.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động