Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!

Phía Đông núi Hòn Rồng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thuộc địa bàn 2 phường Cam Lộc và Cam Phú có một vùng đất rộng chừng 300 ha, được người dân khai hoang làm vườn trồng cây ăn quả, rừng sản xuất, lập trang trại chăn nuôi sau năm 1975. Hồi đó nơi đây thuộc loại “rừng khô, cỏ cháy”, nhưng từ năm 2010, khi Cam Ranh trở thành thành phố, nhà hàng, khách sạn, biệt thự,… tiến sát Hòn Rồng,…vùng đất này … “lên hương”...

Bài 1: “Bát nháo” núi Hàm Rồng

Theo nhiều người cao tuổi ở phường Cam Lộc, trước giải phóng, dưới chân núi Hòn Rồng phía thị trấn Ba Ngòi đã có người ở. Hằng ngày, họ lên núi đốt than, kiếm củi, săn bắt chồn, cầy. Sau giải phóng, năm 1984, hưởng ứng phong trào khai hoang trồng rừng của Đảng, Nhà nước, nhiều người dân đã lên đây nhận đất trồng cây, lập vườn, chăn dê, thả bò. Gia đình ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh (sinh 1965), trú tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc; ông Nguyễn Cảnh Hổ, em trai ông Phi là một trong những hộ dân như thế. Những năm 1990-2000 vùng đất này hình thành khá nhiều khu vườn chuyên canh cây ăn trái như xoài, điều, mãng cầu, sầu riêng, thanh long, mít, ổi… và một số cây như bạch đàn, keo lá chàm, xà cừ. Năm 2000, huyện Cam Ranh được nâng cấp lên thị xã, chính quyền địa phương tiến hành cho các hộ dân đăng kí, kê khai đất rừng và vẽ bản đồ địa chính cho toàn khu vực. Năm 2010, Cam Ranh lên thành phố, một số hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Gần đây, cánh rừng phía Đông núi Hòn Rồng trở nên sôi động.

Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!
Thửa đất của ông Nguyễn Cảnh Hổ bị ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt, san ủi xây nhà và tường rào, ông Hổ đang khởi kiện ra tòa.

Năm 2010, ông Nguyễn Đức Hùy, sinh 1950, trú tại số 5, đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh thỏa thuận việc mua bán đất với ông Phi và bà Minh. Ngày 8/7/2010, hai bên lập “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”. Nội dung “khế ước” có nhiều điểm, nhưng nội dung chính gồm: Vợ chồng ông Phi đồng ý chuyển nhượng cho ông Hùy 20 ha đất rừng sản xuất, rừng sinh thái, trong đó có 10 ha đã có cây trồng từ 3 năm trở lên và 10 ha có cây trồng dưới 2 năm hoặc còn là rừng sinh thái, với tổng số tiền 850 triệu đồng, nhận cọc trước 200 triệu. Hai bên thỏa thuận: Bên nhận chuyển nhượng phải cung cấp kinh phí để Bên chuyển nhượng thuê đo vẽ bản đồ, nộp tiền sử dụng đất, thực hiện các loại dịch vụ trong quá trình xin cấp sổ đỏ. Khi nào ra sổ đỏ, Bên chuyển nhượng sẽ giao đất, giao sổ đỏ và Bên nhận chuyển nhượng thanh toán nốt số tiền còn lại. Nếu Bên nhận chuyển nhượng không thực hiện cam kết sẽ mất 200 triệu đồng; Bên chuyển nhượng vi phạm sẽ chịu phạt gấp đôi số tiền. Giấy giao nhận tiền đặt cọc do ông Hùy nhờ ông Nguyễn Văn Bốn người địa phương viết dùm, không có người làm chứng và cũng chưa được công chứng hoặc chính quyền địa phương xác nhận. Thế nhưng, sau khi lập “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” ông Hùy về TP Hồ Chí Minh và 8 năm sau (2017), ông Hùy mới trở lại Cam Ranh, cấu kết với một đối tượng cộm cán, tên là Lê Tùng (sinh 1980), trú phường Cam Lợi, chiêu tập một số thanh, thiếu niên từ nơi khác đến, buộc ông Phi phải giao đất theo nội dung “cam kết” và từ đó đến nay, Hòn Rồng trở nên bát nháo.

Theo đơn tố cáo của ông Phi cùng phản ánh của nhiều người dân: Trong 2 năm (2019 - 2020) ông Hùy đã có hàng loạt hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể: Ngày 5/4/2019, ông Hùy mướn ông Tùng và một nhóm thanh niên mang theo hung khí đến bao vây nhà ông Phi, đập phá cổng, xông vào nhà, trắng trợn ra điều kiện: Nếu không giao đất sẽ giết cả nhà. Ông Phi phân bua thì bị hành hung phải bỏ chạy. Tiếp đến, ngày 25/4/2019, ông Hùy lại kéo quân vào vườn ông Phi ở một vị trí khác, đập phá chuồng trại, giết chết 2 con dê; rượt đuổi đánh vợ chồng ông Phi và con gái Nguyễn Thị Ánh Tuyết đang mang thai; ép ông Phi phải giao đất. Lo sợ trước tính mạng bản thân và vợ con, ông Phi đã phải làm theo lệnh của ông Hùy. Ngày 3/5/2019, vợ chồng ông Phi cùng vợ chồng ông Hùy ra công chứng kí Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 19, tờ bản đồ số 1, diện tích 18.663,9m2 đã được TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015, không nằm trong diện tích chuyển nhượng theo “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” được lập năm 2010, với giá 120 triệu đồng. Mặc dù Hợp đồng được kí trong bối cảnh bị cưỡng ép, nhưng số tiền 120 triệu ghi trong Hợp đồng ông Hùy cũng không giao cho ông Phi. Chưa dừng lại ở đó, ông Hùy còn bắt ông Phi phải giao thửa đất số 68 diện tích 39.418m2 đã thuê vẽ trích đo địa chính từ tháng 9/2010, nhưng do ông Hùy không đưa tiền để nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân như cam kết trong giấy nhận tiền đặt cọc nên chưa ra được sổ đỏ và thửa số 9 diện tích 29.600m2.

Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!
Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!

Năm 2020, ông Phi có đơn đề nghị cấp sổ đỏ thửa số 8. Ngày 20/1/2020 UBND TP Cam Ranh có Công văn số 149/UBND-TNMT trả lời với nội dung: “Đề nghị của ông Phi là có cơ sở. Giao cho Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất tác nghiệp hồ sơ cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật”. Thế nhưng, trong lúc ông Phi đang “rơi vào trận đồ bát quái của ông Hùy” thì ai đó đã lấy thửa đất 68 cùng thửa số 9 liền kề, chia làm 4 thửa, cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Lệ, một cô gái độc thân từ Đắk Lắk xuống Cam Ranh, nay đã có chồng và hiện đang cư trú trên núi Hòn Rồng. Thông tin nói trên, ông Phi được ông Võ Thế Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Cam Lộc thông báo ngày 26/3/2021. Hiện ông Phi đã có đơn yêu cầu UBND TP Cam Ranh cung cấp toàn bộ thông tin vụ việc.

Một trường hợp nghiêm trọng khác, ông Hùy còn ngang nhiên chiếm đoạt thửa số 82, diện tích 3.723m2 gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, do con trai ông Phi là anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, nhận chuyển nhượng của ông Đặng Văn Quyết vào năm 2018. Còn nữa, ông Hùy và ông Tùng còn dựng chuyện ông Phi lấy đất ông Hổ (em ruột ông Phi) bán cho ông Tùng, gây tranh chấp giữa hai anh em; UBND phường Cam Lộc phải đứng ra giải quyết và hiện ông Hổ đã khởi kiện ông Hùy ra Tòa án.

Sau khi có đất, ông Hùy đã thuê xe máy, nhân công san ủi, rào dậu bằng trụ bê tông, lưới B40, dây kẽm gai, dựng nhà tiền chế, lán trại, kéo điện ba pha, đổ đường bê tông, đắp đập lấy nước, phân lô, bán nền mỗi lô 100m2 giá 200 triệu đồng. Khi mở đường ông Hùy vận động dân hiến đất, khi mở xong, không cho dân qua lại, mục đích để ép dân chuyển nhượng đất cho ông Hùy với giá rẻ mạt.

Qua xem xét và kiểm chứng, có thể thấy hành vi của ông Hùy, ông Tùng có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự và pháp luật về đất đai; thực sự gây khó khăn, phức tạp cho công tác quản lí Nhà nước cũng như uy hiếp nghiêm trọng quyền lợi chính đáng của người dân và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước khiếu nại tố cáo của người dân, năm 2019, UBND TP Cam Ranh đã tiến hành thanh tra diện tích khoảng 281.000m2 ở núi Hòn Rồng, thuộc phường Cam Lộc. Kết luận thanh tra ngày 12/7/2019 đã chỉ ra một số sai phạm trong công tác quản lí, sử dụng đất từ năm 2000 đến 2019, nhất là để nhiều trường hợp tự ý san ủi đất, xây dựng nhà và các công trình trái phép. Ngày 11/2/2020, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa có Công văn số 3456 yêu cầu UBND tỉnh và Thành ủy Cam Ranh xử lí nghiêm các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép ở núi Hòn Rồng. Tuy nhiên, cho đến nay việc xử lí sau thanh tra chưa thật rõ ràng, dứt điểm; chưa kết luận và giải quyết các hành vi cưỡng đoạt tài sản công dân. Điều đó làm cho người dân địa phương nghi ngờ, cho rằng chính quyền bao che; vì quá trình tiếp nhận thông tin, giải quyết vụ việc do người dân trình báo của chính quyền phường Cam Lộc, các ngành chức năng và TP Cam Ranh chưa quyết liệt, không minh bạch.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động