Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!

Phía Đông núi Hòn Rồng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thuộc địa bàn 2 phường Cam Lộc và Cam Phú có một vùng đất rộng chừng 300 ha, được người dân khai hoang làm vườn trồng cây ăn quả, rừng sản xuất, lập trang trại chăn nuôi sau năm 1975. Hồi đó nơi đây thuộc loại “rừng khô, cỏ cháy”, nhưng từ năm 2010, khi Cam Ranh trở thành thành phố, nhà hàng, khách sạn, biệt thự,… tiến sát Hòn Rồng,…vùng đất này … “lên hương”...

Bài 1: “Bát nháo” núi Hàm Rồng

Theo nhiều người cao tuổi ở phường Cam Lộc, trước giải phóng, dưới chân núi Hòn Rồng phía thị trấn Ba Ngòi đã có người ở. Hằng ngày, họ lên núi đốt than, kiếm củi, săn bắt chồn, cầy. Sau giải phóng, năm 1984, hưởng ứng phong trào khai hoang trồng rừng của Đảng, Nhà nước, nhiều người dân đã lên đây nhận đất trồng cây, lập vườn, chăn dê, thả bò. Gia đình ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh (sinh 1965), trú tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc; ông Nguyễn Cảnh Hổ, em trai ông Phi là một trong những hộ dân như thế. Những năm 1990-2000 vùng đất này hình thành khá nhiều khu vườn chuyên canh cây ăn trái như xoài, điều, mãng cầu, sầu riêng, thanh long, mít, ổi… và một số cây như bạch đàn, keo lá chàm, xà cừ. Năm 2000, huyện Cam Ranh được nâng cấp lên thị xã, chính quyền địa phương tiến hành cho các hộ dân đăng kí, kê khai đất rừng và vẽ bản đồ địa chính cho toàn khu vực. Năm 2010, Cam Ranh lên thành phố, một số hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Gần đây, cánh rừng phía Đông núi Hòn Rồng trở nên sôi động.

Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!
Thửa đất của ông Nguyễn Cảnh Hổ bị ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt, san ủi xây nhà và tường rào, ông Hổ đang khởi kiện ra tòa.

Năm 2010, ông Nguyễn Đức Hùy, sinh 1950, trú tại số 5, đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh thỏa thuận việc mua bán đất với ông Phi và bà Minh. Ngày 8/7/2010, hai bên lập “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”. Nội dung “khế ước” có nhiều điểm, nhưng nội dung chính gồm: Vợ chồng ông Phi đồng ý chuyển nhượng cho ông Hùy 20 ha đất rừng sản xuất, rừng sinh thái, trong đó có 10 ha đã có cây trồng từ 3 năm trở lên và 10 ha có cây trồng dưới 2 năm hoặc còn là rừng sinh thái, với tổng số tiền 850 triệu đồng, nhận cọc trước 200 triệu. Hai bên thỏa thuận: Bên nhận chuyển nhượng phải cung cấp kinh phí để Bên chuyển nhượng thuê đo vẽ bản đồ, nộp tiền sử dụng đất, thực hiện các loại dịch vụ trong quá trình xin cấp sổ đỏ. Khi nào ra sổ đỏ, Bên chuyển nhượng sẽ giao đất, giao sổ đỏ và Bên nhận chuyển nhượng thanh toán nốt số tiền còn lại. Nếu Bên nhận chuyển nhượng không thực hiện cam kết sẽ mất 200 triệu đồng; Bên chuyển nhượng vi phạm sẽ chịu phạt gấp đôi số tiền. Giấy giao nhận tiền đặt cọc do ông Hùy nhờ ông Nguyễn Văn Bốn người địa phương viết dùm, không có người làm chứng và cũng chưa được công chứng hoặc chính quyền địa phương xác nhận. Thế nhưng, sau khi lập “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” ông Hùy về TP Hồ Chí Minh và 8 năm sau (2017), ông Hùy mới trở lại Cam Ranh, cấu kết với một đối tượng cộm cán, tên là Lê Tùng (sinh 1980), trú phường Cam Lợi, chiêu tập một số thanh, thiếu niên từ nơi khác đến, buộc ông Phi phải giao đất theo nội dung “cam kết” và từ đó đến nay, Hòn Rồng trở nên bát nháo.

Theo đơn tố cáo của ông Phi cùng phản ánh của nhiều người dân: Trong 2 năm (2019 - 2020) ông Hùy đã có hàng loạt hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể: Ngày 5/4/2019, ông Hùy mướn ông Tùng và một nhóm thanh niên mang theo hung khí đến bao vây nhà ông Phi, đập phá cổng, xông vào nhà, trắng trợn ra điều kiện: Nếu không giao đất sẽ giết cả nhà. Ông Phi phân bua thì bị hành hung phải bỏ chạy. Tiếp đến, ngày 25/4/2019, ông Hùy lại kéo quân vào vườn ông Phi ở một vị trí khác, đập phá chuồng trại, giết chết 2 con dê; rượt đuổi đánh vợ chồng ông Phi và con gái Nguyễn Thị Ánh Tuyết đang mang thai; ép ông Phi phải giao đất. Lo sợ trước tính mạng bản thân và vợ con, ông Phi đã phải làm theo lệnh của ông Hùy. Ngày 3/5/2019, vợ chồng ông Phi cùng vợ chồng ông Hùy ra công chứng kí Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 19, tờ bản đồ số 1, diện tích 18.663,9m2 đã được TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015, không nằm trong diện tích chuyển nhượng theo “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” được lập năm 2010, với giá 120 triệu đồng. Mặc dù Hợp đồng được kí trong bối cảnh bị cưỡng ép, nhưng số tiền 120 triệu ghi trong Hợp đồng ông Hùy cũng không giao cho ông Phi. Chưa dừng lại ở đó, ông Hùy còn bắt ông Phi phải giao thửa đất số 68 diện tích 39.418m2 đã thuê vẽ trích đo địa chính từ tháng 9/2010, nhưng do ông Hùy không đưa tiền để nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân như cam kết trong giấy nhận tiền đặt cọc nên chưa ra được sổ đỏ và thửa số 9 diện tích 29.600m2.

Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!
Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!

Năm 2020, ông Phi có đơn đề nghị cấp sổ đỏ thửa số 8. Ngày 20/1/2020 UBND TP Cam Ranh có Công văn số 149/UBND-TNMT trả lời với nội dung: “Đề nghị của ông Phi là có cơ sở. Giao cho Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất tác nghiệp hồ sơ cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật”. Thế nhưng, trong lúc ông Phi đang “rơi vào trận đồ bát quái của ông Hùy” thì ai đó đã lấy thửa đất 68 cùng thửa số 9 liền kề, chia làm 4 thửa, cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Lệ, một cô gái độc thân từ Đắk Lắk xuống Cam Ranh, nay đã có chồng và hiện đang cư trú trên núi Hòn Rồng. Thông tin nói trên, ông Phi được ông Võ Thế Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Cam Lộc thông báo ngày 26/3/2021. Hiện ông Phi đã có đơn yêu cầu UBND TP Cam Ranh cung cấp toàn bộ thông tin vụ việc.

Một trường hợp nghiêm trọng khác, ông Hùy còn ngang nhiên chiếm đoạt thửa số 82, diện tích 3.723m2 gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, do con trai ông Phi là anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, nhận chuyển nhượng của ông Đặng Văn Quyết vào năm 2018. Còn nữa, ông Hùy và ông Tùng còn dựng chuyện ông Phi lấy đất ông Hổ (em ruột ông Phi) bán cho ông Tùng, gây tranh chấp giữa hai anh em; UBND phường Cam Lộc phải đứng ra giải quyết và hiện ông Hổ đã khởi kiện ông Hùy ra Tòa án.

Sau khi có đất, ông Hùy đã thuê xe máy, nhân công san ủi, rào dậu bằng trụ bê tông, lưới B40, dây kẽm gai, dựng nhà tiền chế, lán trại, kéo điện ba pha, đổ đường bê tông, đắp đập lấy nước, phân lô, bán nền mỗi lô 100m2 giá 200 triệu đồng. Khi mở đường ông Hùy vận động dân hiến đất, khi mở xong, không cho dân qua lại, mục đích để ép dân chuyển nhượng đất cho ông Hùy với giá rẻ mạt.

Qua xem xét và kiểm chứng, có thể thấy hành vi của ông Hùy, ông Tùng có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự và pháp luật về đất đai; thực sự gây khó khăn, phức tạp cho công tác quản lí Nhà nước cũng như uy hiếp nghiêm trọng quyền lợi chính đáng của người dân và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước khiếu nại tố cáo của người dân, năm 2019, UBND TP Cam Ranh đã tiến hành thanh tra diện tích khoảng 281.000m2 ở núi Hòn Rồng, thuộc phường Cam Lộc. Kết luận thanh tra ngày 12/7/2019 đã chỉ ra một số sai phạm trong công tác quản lí, sử dụng đất từ năm 2000 đến 2019, nhất là để nhiều trường hợp tự ý san ủi đất, xây dựng nhà và các công trình trái phép. Ngày 11/2/2020, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa có Công văn số 3456 yêu cầu UBND tỉnh và Thành ủy Cam Ranh xử lí nghiêm các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép ở núi Hòn Rồng. Tuy nhiên, cho đến nay việc xử lí sau thanh tra chưa thật rõ ràng, dứt điểm; chưa kết luận và giải quyết các hành vi cưỡng đoạt tài sản công dân. Điều đó làm cho người dân địa phương nghi ngờ, cho rằng chính quyền bao che; vì quá trình tiếp nhận thông tin, giải quyết vụ việc do người dân trình báo của chính quyền phường Cam Lộc, các ngành chức năng và TP Cam Ranh chưa quyết liệt, không minh bạch.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản  và cố ý gây thương tích

Có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt, hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích

Do cần vốn sản xuất, ông Triệu Văn Minh và vợ là bà Đặng Thị Quy (dân tộc Dao) nhờ ông Trần Văn huy làm thủ tục vay ngân hàng 200 triệu đồng, tài sản thế chấp là thửa đất 22.631m2, loại đất trồng cây lâu năm. Ông Huy bảo ông Minh, bà Quy đến trụ sở UBND xã Đắk N’Drót, nói để làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, nhưng thực chất là làm thủ tục chuyển nhượng diện tích đất với giá rẻ. Do không thạo chữ phổ thông và tin tưởng ông Huy, nên ông Minh, bà Quy thực hiện theo đúng những gì ông Huy hướng dẫn. Sau đó, diện tích đất này được chuyển nhượng lòng vòng cho nhiều người, trong đó có bà Võ Thị Sao (vợ ông Huy), bà Sao tách diện tích đất làm nhiều thửa, rồi chuyển nhượng cho người khác… Hành vi của ông Huy, bà Sao và ông Lê Khắc Công, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk N’Drót, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Minh, bà Quy…
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Hàng loạt căn cứ pháp lí bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua?

Trong số ra trước đó, Tạp chí Ngày mới Online có đăng bài: “Vụ tranh chấp đất đai xảy ra ở xã Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang: Chánh án TAND tỉnh kiến nghị hủy bản án phúc thẩm”, phản ánh về việc, trong quá trình xét xử vụ án, TAND tỉnh Bắc Giang đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng...Trong số này, Ngày mới Online tiếp tục phân tích, chỉ ra hàng loạt các căn cứ pháp lý bị TAND tỉnh Bắc Giang bỏ qua.
Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Vì sao đất của cụ Hơn chưa được giải quyết dứt điểm?

Như Tạp chí Ngày mới Online đã thông tin, cụ Lý Văn Hơn ngụ tại xã Hóa An, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai hơn 20 năm “ôm đơn” đòi lại quyền sử dụng hơn 208ha đất trồng cao su ở Đồng Nai. Đến nay, cụ đã mất nhưng hành trình đi đòi lại đất vẫn chưa có kết quả…

Tin khác

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 2)
Kì trước, chúng tôi đã phản ánh ý kiến của nguyên đơn, ý kiến của bị đơn trong vụ việc, đồng thời phân tích căn cứ của pháp luật về dân sự để khẳng định, TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử vụ án này là trái quy định của pháp luật. Thế nhưng, TAND TP Hà Nội vẫn đưa vụ án ra xét xử, ban hành Bản án số 70/2020/DS-ST, mà trong đó có nhiều nội dung trái pháp luật. Không những thế, Hội đồng xét xử còn không tính đến tính hợp pháp của bị đơn đối với thửa đất, theo quy định của Luật Đất đai…

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)

Bản án sai pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan (Kì 1)
Bà Mai Thị Thế, sinh năm 1938, vợ liệt sĩ, ở xóm Thượng, thôn Khôn Duy, xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ có mảnh đất 321m2, sử dụng vào mục đích ở từ năm 1970 đến nay. Quá trình bà sử dụng diện tích đất này không ai tranh chấp, bà được chính quyền huyện Chương Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2002. Sau đó, bà làm thủ tục tặng một phần thửa đất cho con nuôi và tiến hành tu sửa, nâng cấp căn nhà năm 2019, thì bị anh và cháu chồng ngăn cản, rồi khởi kiện ra tòa đòi di sản thừa kế. TAND TP Hà Nội thụ lí, xét xử sơ thẩm, ra phán quyết chia cho nguyên đơn diện tích đất gần gấp đôi so với diện tích đất chia cho bà. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội có dấu hiệu trái pháp luật, không tôn trọng sự thật khách quan. Bà Thế kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội…

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan

Bị đề nghị truy tố, ông Nguyễn Viết Kiều kêu oan
Ông Nguyễn Viết Kiều, ở đội 14, thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí kêu oan, do ông Kiều bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Chương Mỹ đề nghị truy tố, trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”. Căn cứ trình bày của ông Kiều và xác minh thực tế cho thấy, việc khởi tố và đề nghị truy tố ông Kiều có dấu hiệu oan sai…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ (Tiếp theo)

Những “điểm mờ” của vụ kiện  cần làm rõ (Tiếp theo)
Viện Trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ra Quyết định kháng nghị số 108/QĐKNGĐT ngày 29/7/2019, đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao hủy bản án phúc thẩm và bản án sơ thẩm, giao hồ sơ vụ án cho TAND TP Long Xuyên xét xử sơ thẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nhưng TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh giữ y bản án sơ thẩm, tuyên hủy bản án phúc thẩm. Trong khi những “điểm mờ” trong bản án sơ thẩm chưa được làm rõ,…

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân

Cần nhanh chóng khắc phục việc sụt lún đất, ảnh hưởng đến tài sản và đời sống của dân
Tuyến đường Cái Lân, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đoạn qua Dự án biệt thự Ban Mai; ngõ 222, tổ 1 khu 4, phường Bãi Cháy, từ tháng 8/2020 do mưa lớn kéo dài, một đoạn đường khoảng 100 m bị sạt lở nghiêm trọng, để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương đã yêu cầu nhiều hộ dân tạm thời di dời đi nơi khác. Nằm sát khu du lịch Bãi Cháy, những tưởng UBND TP Hạ Long sẽ sớm khắc phục. Tuy nhiên, đến nay đã hơn một năm đoạn đường này vẫn “đắp chiếu”, mặc cho các hộ dân liên tục có đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền của tỉnh Quảng Ninh…

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ

Những “điểm mờ” của vụ kiện cần làm rõ
Ông Lê Minh Nguyên, ở 80/5A Thoại Ngọc Hầu, phường Mỹ Long, TP Long Xuyên cho rằng, việc ông Nguyên bị TAND TP Long Xuyên triệu tập là bị đơn trong vụ án tranh chấp hợp đồng vay tiền giữa bà Võ Thị Thúy Hiền (vợ ông Nguyên) với bà Trần Bích Trâm là vô lí. Bởi hồ sơ thể hiện các khoản tiền là của riêng bà Hiền vay bà Trâm. Có dấu hiệu, TAND TP Long Xuyên áp dụng sai Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2014 và vụ án còn nhiều nội dung chưa được làm rõ…
Xem thêm
Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Bắt đối tượng môi giới mại dâm cho "Sugar daddy"

Hà Trọng Thắng (28 tuổi, Hà Nội) kết nối đường dây mại dâm theo hình thức “sugar baby” rồi môi giới cho các quý ông ham của lạ, qua mạng xã hội Facebook.
Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Cần xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, sai phép

Phán ánh tới Ngày mới Online, ông Nguyễn Xuân Thắng, đại diện cho nhiều hộ dân sống ở khu ngõ 521 đường Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai cho rằng, trên địa bàn có một số hộ dân cố ý xây dựng công trình sai phép, trái phép nhưng không được xử lý dứt điểm. Nhiều người hoài nghi liệu có sự “tiếp tay”, “bao che” của một số cán bộ chính quyền nên các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại?
Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

Bắt quả tang 2 đối tượng mua bán, vận chuyển hơn 11.000 bao thuốc lá lậu

14 giờ, ngày 7/10, hai đối tượng: Hồ Văn Riêng, thường trú huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và Lê Hiền Công, thường trú thành phố Sóc Trăng bị lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh và Công an thành phố Sóc Trăng phối hợp các lực lượng có liên quan phát hiện và bắt quả tang.
UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

UBND Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: Bị kiện vì cấp sổ đỏ không ghi ngày tháng

Bà Nguyễn Thị Ánh, ở xã Tân Phước, huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, bổng dưng trở thành người có nghĩa vụ liên quan trong vụ án hành chính, chỉ vì UBND huyện Nhơn Trạch cấp giấy chứng nhận, công nhận hơn trăm ngàn mét vuông đất nông nghiệp cho bà Nguyễn Thị Thuỳ Dung không ghi ngày tháng, làm liên lụy đến bà trong nhiều năm qua.
Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vì sao chủ đầu tư đưa ra tiêu chí giảm cạnh trạnh, có dấu hiệu vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đấu thầu

Vừa qua, bạn đọc phản ánh về việc gói thầu do UBND xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư, đưa ra nhiều tiêu chí giảm sự cạnh tranh, yêu cầu nhân sự đăng ký hợp đồng lao động với nhà thầu, thiết bị hóa đơn mua bán hoặc đăng ký quyền sở hữu,... có dấu hiệu vi phạm Chỉ Thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn Nhà nước.
Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Đại gia Lê Ân kêu cứu khẩn cấp lần thứ 18, vì UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hai lần thua kiện, nhưng không chịu thi hành án (?!)

Điều 7, Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành bản án, quyết định của Tòa án: “1. Tổ chức thi hành bản án, quyết định của Tòa án; chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc để xảy ra chậm thi hành án, không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đy đủ nội dung bản án, quyết định của Tòa án tại cơ quan, tổ chức do mình là người đứng đầu”. Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT) coi quy định này là ngoại lệ, để không chịu thi hành 2 bản án đã có hiệu lực pháp luật. Tại sao vậy?
Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Công an huyện Hoài Đức cần khởi tố

Ngay sau khi ông Ngô Văn Hiểu, thành viên Tổ trực chốt phòng chống dịch Covid-19 tại đình làng thôn Phương Quan, xã Vân Côn bị đối tượng Nguyễn Duy Chức, Nguyễn Văn Công trú cùng thôn chửi bới, đánh đập khiến ông phải nhập viện điều trị…Hiện nay, Công an huyện Hoài Đức đang vào cuộc làm rõ.
Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Cần tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng của Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc

Dự án Khu đô thị kiểu mẫu Tây Bắc tọa lạc tại tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng vì người dân cho rằng giá đền bù thấp.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021,
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động