Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!

Phía Đông núi Hòn Rồng, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa thuộc địa bàn 2 phường Cam Lộc và Cam Phú có một vùng đất rộng chừng 300 ha, được người dân khai hoang làm vườn trồng cây ăn quả, rừng sản xuất, lập trang trại chăn nuôi sau năm 1975. Hồi đó nơi đây thuộc loại “rừng khô, cỏ cháy”, nhưng từ năm 2010, khi Cam Ranh trở thành thành phố, nhà hàng, khách sạn, biệt thự,… tiến sát Hòn Rồng,…vùng đất này … “lên hương”...

Bài 1: “Bát nháo” núi Hàm Rồng

Theo nhiều người cao tuổi ở phường Cam Lộc, trước giải phóng, dưới chân núi Hòn Rồng phía thị trấn Ba Ngòi đã có người ở. Hằng ngày, họ lên núi đốt than, kiếm củi, săn bắt chồn, cầy. Sau giải phóng, năm 1984, hưởng ứng phong trào khai hoang trồng rừng của Đảng, Nhà nước, nhiều người dân đã lên đây nhận đất trồng cây, lập vườn, chăn dê, thả bò. Gia đình ông Nguyễn Cảnh Phi và bà Nguyễn Thị Minh (sinh 1965), trú tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc; ông Nguyễn Cảnh Hổ, em trai ông Phi là một trong những hộ dân như thế. Những năm 1990-2000 vùng đất này hình thành khá nhiều khu vườn chuyên canh cây ăn trái như xoài, điều, mãng cầu, sầu riêng, thanh long, mít, ổi… và một số cây như bạch đàn, keo lá chàm, xà cừ. Năm 2000, huyện Cam Ranh được nâng cấp lên thị xã, chính quyền địa phương tiến hành cho các hộ dân đăng kí, kê khai đất rừng và vẽ bản đồ địa chính cho toàn khu vực. Năm 2010, Cam Ranh lên thành phố, một số hộ dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Gần đây, cánh rừng phía Đông núi Hòn Rồng trở nên sôi động.

Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!
Thửa đất của ông Nguyễn Cảnh Hổ bị ông Hùy và ông Tùng chiếm đoạt, san ủi xây nhà và tường rào, ông Hổ đang khởi kiện ra tòa.

Năm 2010, ông Nguyễn Đức Hùy, sinh 1950, trú tại số 5, đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh thỏa thuận việc mua bán đất với ông Phi và bà Minh. Ngày 8/7/2010, hai bên lập “Giấy giao nhận tiền đặt cọc”. Nội dung “khế ước” có nhiều điểm, nhưng nội dung chính gồm: Vợ chồng ông Phi đồng ý chuyển nhượng cho ông Hùy 20 ha đất rừng sản xuất, rừng sinh thái, trong đó có 10 ha đã có cây trồng từ 3 năm trở lên và 10 ha có cây trồng dưới 2 năm hoặc còn là rừng sinh thái, với tổng số tiền 850 triệu đồng, nhận cọc trước 200 triệu. Hai bên thỏa thuận: Bên nhận chuyển nhượng phải cung cấp kinh phí để Bên chuyển nhượng thuê đo vẽ bản đồ, nộp tiền sử dụng đất, thực hiện các loại dịch vụ trong quá trình xin cấp sổ đỏ. Khi nào ra sổ đỏ, Bên chuyển nhượng sẽ giao đất, giao sổ đỏ và Bên nhận chuyển nhượng thanh toán nốt số tiền còn lại. Nếu Bên nhận chuyển nhượng không thực hiện cam kết sẽ mất 200 triệu đồng; Bên chuyển nhượng vi phạm sẽ chịu phạt gấp đôi số tiền. Giấy giao nhận tiền đặt cọc do ông Hùy nhờ ông Nguyễn Văn Bốn người địa phương viết dùm, không có người làm chứng và cũng chưa được công chứng hoặc chính quyền địa phương xác nhận. Thế nhưng, sau khi lập “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” ông Hùy về TP Hồ Chí Minh và 8 năm sau (2017), ông Hùy mới trở lại Cam Ranh, cấu kết với một đối tượng cộm cán, tên là Lê Tùng (sinh 1980), trú phường Cam Lợi, chiêu tập một số thanh, thiếu niên từ nơi khác đến, buộc ông Phi phải giao đất theo nội dung “cam kết” và từ đó đến nay, Hòn Rồng trở nên bát nháo.

Theo đơn tố cáo của ông Phi cùng phản ánh của nhiều người dân: Trong 2 năm (2019 - 2020) ông Hùy đã có hàng loạt hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể: Ngày 5/4/2019, ông Hùy mướn ông Tùng và một nhóm thanh niên mang theo hung khí đến bao vây nhà ông Phi, đập phá cổng, xông vào nhà, trắng trợn ra điều kiện: Nếu không giao đất sẽ giết cả nhà. Ông Phi phân bua thì bị hành hung phải bỏ chạy. Tiếp đến, ngày 25/4/2019, ông Hùy lại kéo quân vào vườn ông Phi ở một vị trí khác, đập phá chuồng trại, giết chết 2 con dê; rượt đuổi đánh vợ chồng ông Phi và con gái Nguyễn Thị Ánh Tuyết đang mang thai; ép ông Phi phải giao đất. Lo sợ trước tính mạng bản thân và vợ con, ông Phi đã phải làm theo lệnh của ông Hùy. Ngày 3/5/2019, vợ chồng ông Phi cùng vợ chồng ông Hùy ra công chứng kí Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 19, tờ bản đồ số 1, diện tích 18.663,9m2 đã được TP Cam Ranh cấp sổ đỏ năm 2015, không nằm trong diện tích chuyển nhượng theo “Giấy giao nhận tiền đặt cọc” được lập năm 2010, với giá 120 triệu đồng. Mặc dù Hợp đồng được kí trong bối cảnh bị cưỡng ép, nhưng số tiền 120 triệu ghi trong Hợp đồng ông Hùy cũng không giao cho ông Phi. Chưa dừng lại ở đó, ông Hùy còn bắt ông Phi phải giao thửa đất số 68 diện tích 39.418m2 đã thuê vẽ trích đo địa chính từ tháng 9/2010, nhưng do ông Hùy không đưa tiền để nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân như cam kết trong giấy nhận tiền đặt cọc nên chưa ra được sổ đỏ và thửa số 9 diện tích 29.600m2.

Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!
Núi Hòn Rồng, những điều ngang trái!

Năm 2020, ông Phi có đơn đề nghị cấp sổ đỏ thửa số 8. Ngày 20/1/2020 UBND TP Cam Ranh có Công văn số 149/UBND-TNMT trả lời với nội dung: “Đề nghị của ông Phi là có cơ sở. Giao cho Văn phòng Đăng kí quyền sử dụng đất tác nghiệp hồ sơ cấp sổ đỏ theo quy định của pháp luật”. Thế nhưng, trong lúc ông Phi đang “rơi vào trận đồ bát quái của ông Hùy” thì ai đó đã lấy thửa đất 68 cùng thửa số 9 liền kề, chia làm 4 thửa, cấp sổ đỏ cho bà Nguyễn Thị Lệ, một cô gái độc thân từ Đắk Lắk xuống Cam Ranh, nay đã có chồng và hiện đang cư trú trên núi Hòn Rồng. Thông tin nói trên, ông Phi được ông Võ Thế Thương, Phó Chủ tịch UBND phường Cam Lộc thông báo ngày 26/3/2021. Hiện ông Phi đã có đơn yêu cầu UBND TP Cam Ranh cung cấp toàn bộ thông tin vụ việc.

Một trường hợp nghiêm trọng khác, ông Hùy còn ngang nhiên chiếm đoạt thửa số 82, diện tích 3.723m2 gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, do con trai ông Phi là anh Nguyễn Cảnh Khánh Trung, nhận chuyển nhượng của ông Đặng Văn Quyết vào năm 2018. Còn nữa, ông Hùy và ông Tùng còn dựng chuyện ông Phi lấy đất ông Hổ (em ruột ông Phi) bán cho ông Tùng, gây tranh chấp giữa hai anh em; UBND phường Cam Lộc phải đứng ra giải quyết và hiện ông Hổ đã khởi kiện ông Hùy ra Tòa án.

Sau khi có đất, ông Hùy đã thuê xe máy, nhân công san ủi, rào dậu bằng trụ bê tông, lưới B40, dây kẽm gai, dựng nhà tiền chế, lán trại, kéo điện ba pha, đổ đường bê tông, đắp đập lấy nước, phân lô, bán nền mỗi lô 100m2 giá 200 triệu đồng. Khi mở đường ông Hùy vận động dân hiến đất, khi mở xong, không cho dân qua lại, mục đích để ép dân chuyển nhượng đất cho ông Hùy với giá rẻ mạt.

Qua xem xét và kiểm chứng, có thể thấy hành vi của ông Hùy, ông Tùng có dấu hiệu vi phạm Bộ luật Hình sự và pháp luật về đất đai; thực sự gây khó khăn, phức tạp cho công tác quản lí Nhà nước cũng như uy hiếp nghiêm trọng quyền lợi chính đáng của người dân và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Trước khiếu nại tố cáo của người dân, năm 2019, UBND TP Cam Ranh đã tiến hành thanh tra diện tích khoảng 281.000m2 ở núi Hòn Rồng, thuộc phường Cam Lộc. Kết luận thanh tra ngày 12/7/2019 đã chỉ ra một số sai phạm trong công tác quản lí, sử dụng đất từ năm 2000 đến 2019, nhất là để nhiều trường hợp tự ý san ủi đất, xây dựng nhà và các công trình trái phép. Ngày 11/2/2020, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa có Công văn số 3456 yêu cầu UBND tỉnh và Thành ủy Cam Ranh xử lí nghiêm các vi phạm về đất đai, xây dựng trái phép ở núi Hòn Rồng. Tuy nhiên, cho đến nay việc xử lí sau thanh tra chưa thật rõ ràng, dứt điểm; chưa kết luận và giải quyết các hành vi cưỡng đoạt tài sản công dân. Điều đó làm cho người dân địa phương nghi ngờ, cho rằng chính quyền bao che; vì quá trình tiếp nhận thông tin, giải quyết vụ việc do người dân trình báo của chính quyền phường Cam Lộc, các ngành chức năng và TP Cam Ranh chưa quyết liệt, không minh bạch.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an tỉnh Hưng Yên đã đưa ra cảnh báo tới người dân, tránh bị lợi dung vào các chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre: Sai phạm vẫn tiếp diễn!?

Từ năm 2016 đến 2019, nhiều cơ quan báo chí, trong đó có Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi đã đăng nhiều bài phản ảnh những sai phạm tại Công ty Điện lực tỉnh Bến Tre và của ông Phạm Thanh Trúc, Phó Giám đốc Công ty gây ra nhiều thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, ông Trúc chỉ bị kỉ luật “Khiển trách” và thậm chí còn được thăng chức Giám đốc Điện lực tỉnh Bến Tre (!?)...
Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Cảnh giác khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ những dự án “ma”!

Bà Trần Nguyệt Thu phản ánh: Năm 2005, ông Bùi Thanh Trúc, đại diện pháp luật của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Long Hưng (HTX Long Hưng), ở khu Phước Hải, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành, đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) trên giấy cho vợ chồng bà, nhưng đến nay, vợ chồng bà Thu vẫn không được giao đất...
TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

TAND Cấp cao tại Hà Nội cần có cái nhìn khách quan vụ án

Bà Nguyễn Thị Bẩy (gia đình chính sách), ở số 20 ngõ 60 phố Ái Mộ, phường Bồ Đề, quận Long Biên khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với UBND quận Long Biên ra TAND TP Hà Nội. Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 30/11/2019, TAND TP Hà Nội, do thẩm phán Phạm Thị Hoàng Phúc, Chủ tọa phiên tòa xử bác toàn bộ nội dung khởi kiện khiến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bẩy bị xâm phạm...
Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Tòa sơ thẩm sử dụng chứng cứ đã bị Tòa phúc thẩm bác bỏ nhằm giảm khung hình phạt cho bị cáo?!

Ngày 10/11/2020 tại TAND quận Đống Đa, phiên Tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản. Thẩm phán Trần Anh Tuấn, Chủ tọa phiên tòa đã sử dụng chứng cứ (Kết luận định giá tài sản số 273/ĐGTS ngày 8/7/2016) đã bị TAND TP Hà Nội bác bỏ tại Bản án Phúc thẩm số 389/2018/HS-PT ngày 3/7/2018...

Tin khác

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét

Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị xem xét
Việc bệnh nhân phản ánh một số bác sỹ tại Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) coi thường sinh mạng của người bệnh, quá trình thực hiện công việc có nhiều sai phạm… Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã chuyển tiếp ý kiến và kiến nghị Bệnh viện Trung ương Huế giải quyết. Đây là cơ quan ngang sở vì thế Bộ Y tế là đơn vị quản lý trực tiếp…

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre

Viết tiếp về vụ hàng rào lưới B40 dài hơn 6m làm khó cả huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre
Ông Nguyễn Văn Đảm, Bí thư Huyện ủy Chợ Lách yêu cầu Chủ tịch UBND huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện đúng quy định pháp luật theo đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phúc và bà Nguyễn Thị Hà, tố cáo Chủ tịch UBND, Trưởng ban chỉ đạo thi hành án dân sự huyện Chợ Lách về hành vi thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, chỉ đạo thi hành án kịp thời … gây hậu quả đến cuộc sống của người dân.

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ

Quyết định thu hồi đất đã 17 năm nhưng chưa được đền bù tái định cư, phải ở trong căn nhà sập sệ
Đơn của bà Lê Thị Thỏa, 79 tuổi, ở thôn 6 (nay là thôn Văn Phong), xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa phản ánh, gia đình bà nằm trong diện giải phóng mặt bằng Khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến đã hơn 17 năm vẫn chưa được đền bù, cấp đất tái định cư. 17 năm qua gia đình bà sống trong cảnh “đi cũng dở, ở không xong”, phải ở trong căn nhà cấp 4 xuống cấp, vô cùng khốn khó…

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn

Tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong công tác đấu thầu tại TP Sầm Sơn
Việc Công ty CP Xây dựng và Du lịch Như Vũ (Công ty Như Vũ) liên tục trúng các gói thầu tại TP Sầm Sơn có giá trị lớn hơn gấp nhiều lần doanh thu của Công ty, đã khiến dư luận hoài nghi có hay không việc gian lận, thông đồng trong công tác đấu thầu các gói thầu trên địa bàn TP Sầm Sơn...

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)

Vì sao 13 năm Nhân dân xã Cự Khê chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai phản ánh: Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi được hưởng đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên đến nay, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ, chính sách... và dự án vẫn treo (!?)…
Xem thêm
Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Công an Hưng Yên cảnh báo chiêu trò lừa đảo mua bán lan đột biến

Ngày 10.4, trước tình trạng hàng loạt các thương vụ mua bán lan đột biến với tổng giá trị lên tới cả trăm tỉ đồng vừa diễn ra, công an ...
Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Đại diện Sở Y tế Hà Nội lên tiếng về vụ bác sỹ bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung

Liên quan đến việc một bệnh nhân tố Bác sỹ tại Bệnh viện Tâm Anh không phân biệt được nhau thai và tử cung. Khiến sức khỏe của bệnh nhân ...
Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh cảnh báo về các thủ đoạn lừa của tổ chức phản động

Công an Quảng Ninh vừa phối hợp với các đơn vị liên quan của Bộ Công an phá các chiêu trò của một tổ chức phản động lưu vong có ...
Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

Ông Trần Trung Tính có nguy mất hơn 3,3 tỉ đồng như thế nào?

“Tòa án cấp sơ thẩm có vi phạm về thủ tục tố tụng; thu thập chứng cứ chưa đầy đủ, mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục ...
Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội:  Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Cần xem xét thấu đáo quyền lợi hợp pháp của người dân

Ông Phùng Văn Mỵ và Nguyễn Lương Bằng, ở xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội có đơn phản ánh: Gia đình hai ông đang chăn nuôi, ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ!

Vợ chồng ông Trần Phú Đức, bà Lê Hà Minh, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, cựu tù Côn Đảo, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, thường trú tại ...
Hộp thư bạn đọc

Hộp thư bạn đọc

Nhiều người cao tuổi, phản ánh có dấu hiệu thể hiện ông Nguyễn Công Nhân không có tư cách pháp nhân đại diện chùa Tân Diệu, ở xã Tân Mỹ, ...
Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Tỉnh Bến Tre: Huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm do xét xử trái pháp luật!

Một bản án dân sự sơ thẩm tuyên mà có đến 3 bên (nguyên đơn, bị đơn và bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) đều gửi đơn kháng ...
TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

TP Hải Phòng: Cần phải rõ việc Chủ tịch UBND quận Hải An bị tố kê khai tài sản không trung thực

Bên cạnh bị tố cáo kê khai tài sản không trung thực đối với nhiều thửa đất, ông Nguyễn Công Hân, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Hải An, ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Phiên bản di động