Vụ tranh chấp đất ở Hòn Rồng, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa:

Cần phải xử lý nghiêm các hành vi ngang ngược, lộng hành

Khu vực dưới chân phía Đông núi Hòn Rồng, thuộc tổ dân phố Lộc An, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa lâu nay vốn là rừng sản xuất; người dân sống và làm vườn an bình. Thế nhưng, từ cuối năm 2018 đến nay, tình hình ở đây diễn ra nhiều điều lộn xộn, tiềm ẩn những phức tạp khó lường…

Nguyên nhân bởi ông Nguyễn Đức Hùy và vợ là bà Phạm Thị Bình Minh, thường trú tại số nhà 5 đường Thái Văn Lung, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh ra Cam Ranh tạm trú tại tổ dân phố Thuận Lợi, phường Cam Thuận, tranh chấp với ông Nguyễn Cảnh Phi và vợ là bà Nguyễn Thị Minh, là dân sở tại về Hợp đồng chuyển nhượng đất đai, được kí kết vào ngày 8/7/2010.

Tìm hiểu về vùng đất chúng tôi được biết: Đất rừng sản xuất của người dân được hình thành từ năm 1984. Gia đình ông Phi, bà Minh có mặt từ đầu, vừa nhận đất lâm trường giao, vừa khai hoang, trồng mới. Năm 2010, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên khi thấy ông Hùy có nhu cầu mua đất, vợ chồng ông Phi, bà Minh quyết định chuyển nhượng cho ông Hùy một phần đất rừng.

Giấy giao nhận tiền đặt cọc (viết tay) đề ngày 8/7/2010 xác định: Ông Hùy nhận chuyển nhượng của ông Phi, bà Minh khoảng 20ha, trong đó 10ha đã có cây ăn trái 3 năm trở lên, với giá 65 triệu đồng/ha, tổng bằng 650 triệu đồng; 10ha cây mới trồng và đất trống, với giá 20 triệu đồng/ha, bằng 200 triệu đồng, tổng cộng 850 triệu đồng. Ông Hùy đặt cọc cho ông Phi 200 triệu đồng. Điểm 2 của giấy này thể hiện: Bên nhận chuyển nhượng (ông Hùy) chịu kinh phí đo vẽ, giấy tờ, nộp tiền sử dụng đất để cấp sổ. Hai bên cam kết, nếu vi phạm thì bên mua sẽ mất tiền cọc, bên bán sẽ chịu phạt gấp đôi. Giấy giao nhận tiền đặt cọc do ông Hùy viết, không có người làm chứng và cũng chưa công chứng, hoặc chính quyền địa phương xác nhận.

4721 anh 1
Trang trại Tùng Thanh, ông Hùy xây dựng trái phép năm 2018

Thế nhưng, từ khi giao nhận, ông Hùy đã 9 năm “bặt vô âm tín”. Theo ông Phi, vào năm 2015, UBND phường Cam Lộc cho biết, ông Hùy có gửi đơn đến phường kiện ông Phi, nhưng khi ông Phi được phường gọi đến để làm việc, thì lại không thấy ông Hùy. Đến năm 2018, ông Hùy mới trở lại Cam Ranh, lên dựng bảng hiệu “Trang trại Tùng Thanh” ngay dưới chân Hòn Rồng, rồi thuê ông Lê Tùng, trú phường Cam Lợi, chiêu tập một số thanh, thiếu niên từ Phú Yên gây áp lực với vợ chông ông Phi. Ông Hùy buộc ông Phi giao đất. Ông Phi trả lời, đất chưa được cấp sổ do ông Hùy không thực hiện cam kết tại điểm 2. Mặt khác, sau 10 năm, bây giờ mọi chuyện đã thay đổi. Cam Ranh từ thị xã nay đã lên thành phố, đang phát triển; giá đất đã tăng hàng chục lần. Ông Phi đề nghị trả lại số tiền 200 triệu đồng đặt cọc; trường hợp không đồng ý thì ông Hùy có quyền khởi kiện ra cấp có thẩm quyền, để được giải quyết. Tuy nhiên, ông Hùy đã không làm như vậy, mà áp dụng “luật rừng”.

4811 anh 2
Sau khi chiếm được đất, ông Hùy rào lại bằng lưới B40

Theo đơn tố cáo của ông Phi, cùng phản ánh của nhiều người dân và qua kiểm chứng chúng tôi thấy: Trong hai năm (2019 – 2020), ông Hùy có hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Cụ thể: Ngày 5/4/2019, ông Hùy mướn ông Lê Tùng và một nhóm thanh niên, mang theo hung khí đến bao vây nhà ông Phi, đập phá cổng, xông vào nhà, trắng trợn ra điều kiện: Nếu không giao đất thì sẽ giết cả nhà. Ông Phi phân trần thì bị nhóm người đó hành hung phải bỏ chạy. Ngày 25/4/2019, ông Hùy lại kéo quân vào vườn của ông Phi ở một vị trí khác, đập phá chuồng trại, giết chết 2 con dê; rượt đuổi đánh vợ chồng ông Phi và con gái Nguyễn Thị Ánh Tuyết đang mang thai; ép ông Phi phải giao đất. Lo sợ trước tính mạng bản thân và vợ con, ông Phi phải làm theo mệnh lệnh của ông Hùy.

Ngày 3/5/2019, vợ chồng ông Phi cùng vợ chồng ông Hùy ra công chứng, kí Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất số 19, tờ bản đồ số 1, diện tích 18.663,9m2, đã được UBND TP Cam Ranh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) năm 2015, không nằm trong diện tích chuyển nhượng theo Giấy giao nhận tiền đặt cọc, với giá 120 triệu đồng. Nhưng Hợp đồng thì kí, còn tiền ông Hùy lại nói là khấu trừ vào số 200 triệu đồng tiền cọc. Chưa dừng lại ở đó, ông Hùy còn bắt ông Phi lấy thửa đất số 82, diện tích 3.723m2, gồm 8 cây xoài cổ thụ trồng trước năm 1975, 70 cây điều trồng năm 1982, do con trai ông là Nguyễn Cảnh Khánh Trung, nhận chuyển nhượng của ông Đặng Văn Quyết từ năm 2018, giao cho ông Hùy. Ngoài ra, ông Hùy còn ép buộc ông Phi giao thửa số 68 (nằm trong giấy giao nhận tiền đặt cọc) diện tích 39.418m2, đã thuê vẽ trích đo địa chính từ tháng 9/2010, nhưng do ông Hùy không đưa tiền, nên chưa ra được sổ và thửa số 9 (nằm trong giấy giao nhận tiền đặt cọc), diện tích 29.600m2; nâng tổng số diện tích ông Hùy cưỡng đoạt của cha con ông Phi lên đến 128.604,9m2. Còn nữa, ông Lê Tùng và phe nhóm còn dựng chuyện ông Phi lấy đất của ông Nguyễn Cảnh Hổ bán cho ông Tùng, gây tranh chấp giữa hai người; UBND phường Cam Lộc phải đứng ra giải quyết.

4841 anh 3
Con đường do ông Nguyễn Đức Hùy làm để phân lô bán nền đất

Sau khi có đất, ông Hùy thuê xe máy, nhân công san ủi, rào dậu bằng cột bê tông, lưới B40, dây kẽm gai, dựng nhà tiền chế, lán trại, kéo điện ba pha, đổ đường bê tông, phân lô bán nền, mỗi lô 100m2 giá 200 triệu đồng. Khi mở đường, ông Hùy vận động dân hiến đất. Nhưng khi mở đường xong, họ không cho dân qua lại, mục đích để ép dân chuyển nhượng đất cho họ.

Qua xem xét và kiểm chứng, chúng tôi thấy hành vi của ông Hùy và ông Tùng, có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hình sự và pháp luật về đất đai. Hành vi đó thực sự gây khó khăn, phức tạp cho công tác quản lí của Nhà nước, cũng như quyền lợi của người dân, gây xáo trộn tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Chúng tôi còn thấy, sự tiếp nhận thông tin, giải quyết vụ việc, do người dân trình báo, của chính quyền phường Cam Lộc và các ngành chức năng chậm chạp, thiếu dứt điểm, gây cho người dân tâm lí cho rằng cán bộ bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng để hưởng lợi.

Trước tình hình khẩn cấp nói trên, chúng tôi kiến nghị đến UBND và ngành chức năng TP Cam Ranh: Công an phường Cam Lộc và TP Cam Ranh cần có biện pháp ngăn chặn ngay mọi hành vi uy hiếp, hành hung, xâm nhập trái phép gia cư, cưỡng bức chuyển nhượng đất của ông Hùy và những người liên quan, đối với ông Phi cùng gia đình, cũng như người dân trong khu vực. Xem xét xử lí các hành vi: Tự tiện mở đường, kéo điện, san ủi mặt bằng, làm nhà, lán trại, mua bán, chuyển nhượng đất trái pháp luật, ngăn cản không cho người dân đi trên đường vào nương rẫy của họ.

4915 anh 4
Các lô đất do ông Hùy nhận chuyển nhượng trái pháp luâth, san ủi phân lô bán nền

TP Cam Ranh phải nhanh chóng chỉ đạo phường Cam Lộc, phối hợp ngành chức năng, tiến hành khảo sát thực trạng sử dụng đất ở khu vực Hòn Rồng, nhất là các hộ dân trên địa bàn tổ dân phố Lộc An, để có hướng giải quyết toàn diện, lâu dài. Đề nghị UBND phường Cam Lộc hướng dẫn, giúp đỡ ông Phi khởi kiện ông Hùy đến cấp có thẩm quyền và ngành chức năng, hủy Giấy giao nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng đất đai ngày 8/7/2010, vì chưa đủ căn cứ pháp lí; hủy Hợp đồng chuyển nhượng ngày 3/5/2019 giữa ông Phi với ông Hùy, theo hướng vô hiệu Hợp đồng, vì có dấu hiệu ép buộc, cưỡng bức. Đề nghị Công an TP Cam Ranh khởi tố vụ án hình sự, về một loạt hành vi có dấu hiệu phạm tội của ông Hùy và ông Tùng, cùng những người liên quan; thiết lập trật tự an ninh, an toàn ở khu vực nói trên, giúp người dân ổn định cuộc sống; cũng như hỗ trợ công tác quản lí về đất đai của chính quyền địa phương.

Đây là vụ việc tiềm ẩn nhiều dấu hiệu phức tạp, nguy hiểm, khó lường, có thể gây ra án mạng bất cứ lúc nào. Do đó, chính quyền địa phương, ngành chức năng cần sớm có giải pháp mạnh tay, nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại sự yên bình và trật tự xã hội cho vùng ven đô TP Cam Ranh.

 Lạm thu của sinh viên, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa buộc bồi thường hơn 24 tỷ đồng Lạm thu của sinh viên, Cao đẳng Y tế Khánh Hòa buộc bồi thường hơn 24 tỷ đồng

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản thông báo về việc thực hiện xử lý tài chính qua thanh tra đối với Trường Cao ...

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn

Vụ tranh chấp nhà đất tại 24/7 (vừa đổi thành 24/100) Hùng Vương, TP Nha Trang mà Tạp chí Người cao tuổi phản ánh sau ...

Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 2) Cần xem xét kĩ lưỡng để có quyết định đúng đắn (Kì 2)

Ngày 13/4/1994, Sở Xây dựng cấp “Chứng nhận sở hữu nhà ở” số 309/CNSHN/HG tại 24/7 Hùng Vương, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang mang ...

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Quan điểm sai lệch pháp luật của đại diện Viện KSND TP Hải Phòng

Tạp chí Người cao tuổi số 132 (2766) và Tạp chí Ngày mới online ngày 1/10/2020 đăng bài: “Huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng: Cưỡng chế nhà dân rồi… bỏ hoang (!?)”, phản ánh vụ việc UBND huyện Thủy Nguyên cưỡng chế trái pháp luật nhà bà Nguyễn Thị Ngọc Anh tại thôn Bến Bính B, xã Tân Dương. Bà Ngọc Anh khởi kiện hành chính ra TAND TP Hải Phòng. Trong 2 ngày 22 – 23/10/2020, TAND TP Hải Phòng đưa vụ án ra xét xử. Phiên tòa diễn ra dân chủ, công khai, nhưng phát biểu quan điểm giải quyết vụ án của vị đại diện Viện KSND TP Hải Phòng, khiến những người dự khán ngỡ ngàng về nhận thức pháp luật của kiểm sát viên này…
Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội: Chùa Khai Nguyên xây dựng các hạng mục không phép?

Một số người cao tuổi trên địa bàn thị xã Sơn Tây phản ánh việc chùa Khai Nguyên xây dựng nhiều hạng mục không có phép.
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, mà còn gây thất thu ngân sách Nhà nước, vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...

Tin khác

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?
Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng
Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí
Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Vụ kiện đòi lại đất đã chuyển nhượng hơn 40 năm: TAND Tối cao Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm

Mặc dù, nhận chuyển nhượng đất đã hơn 40 năm và quản lí sử dụng ổn định, được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bỗng nhiên ...
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cần đảm bảo quyền lợi của công ty thế chấp tài sản, tránh thất thu ngân sách Nhà nước

Việc sử dụng chứng thư thẩm định giá khu dân cư Hòa Lân hết hiệu lực để đấu giá, không chỉ không đảm bảo quyền lợi của công ty thế ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động