Huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình: Cần xử lí nghiêm hành vi ngang nhiên lấy đất, phá nhà của dân

Là chủ hộ, một mình đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), nhưng ông Nguyễn Ngọc Mến không nhận được thông báo của các cơ quan chức năng để thoả thuận phương án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) cho Dự án Khu du lịch, nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối Bang. Chỉ khi nhận được thông báo của chủ đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh, yêu cầu bàn giao mặt bằng, ông Mến mới biết đất và nhà đã bị hoá giá chuyển nhượng !?

Nhiều khuất tất

Trong cái oi bức của những ngày cuối tháng 6, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Ngọc Mến, ở bản Chuôn, xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ. Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 cũ kĩ, ông Mến cho biết, ông đang công tác tại một trường Tiểu học ở TP Đồng Hới, nhưng tháng nay phải xin nghỉ việc không lương để đi gõ cửa các cơ quan chức năng, nhằm đòi lại đất và nhà đã bị lực lượng GPMB “hợp thức hoá” cho Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối Bang.

huyen le thuy tinh quang binh can xu li nghiem hanh vi ngang nhien lay dat pha nha cua dan
Tài sản nhà và đất hợp pháp của ông Nguyễn Ngọc Mến có nguy cơ bị mất vì một hợp đồng trái pháp luật

Ông Mến cho biết: Việc GPMB bắt đầu từ tháng 3/2018, để thực hiện Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối nước nóng suối Bang, do Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư. Trung tâm Phát triển quỹ đất (PTQĐ) huyện Lệ Thủy được chủ đầu tư kí hợp đồng thuê thực hiện GPMB, với quy mô diện tích 27 ha. Trong đó có 1.044 m2 đất của ông Mến đã được cấp sổ đỏ. Ông Mến là người sở hữu tài sản nhà và đất nhưng từ trước đến nay chưa nhận được thông báo gì của phía chủ đầu tư cũng như Trung tâm PTQĐ huyện Lệ Thuỷ để bàn bạc thương lượng phương án, giá cả đền bù. Việc thỏa thuận và giao nhận tiền, ông Mến cũng không hề hay biết; mà tổ GPMB chỉ làm việc với bà Lê Thị Mính (mẹ của ông Mến đến ở trông coi nhà). Ông Mến bức xúc: “Mình công tác xa nhà, phải nhờ mẹ lên trông nhà giúp. Vậy mà mọi việc không có mặt mình họ vẫn làm. Họ lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết và cả tin của người già để làm những cái trái pháp luật”.

Theo đó, tổ GPMB và UBND xã Kim Thủy đã “hợp thức hóa” các giấy tờ liên quan, gồm Giấy nhận tiền đền bù (hơn 594 triệu đồng) và Biên bản bàn giao mặt bằng ngày 28/5/2018. Trong các giấy đều in sẵn tên Nguyễn Ngọc Mến, nhưng người thực hiện giao dịch và thực nhận là bà Mính. Khi bà Mính kí nhận thì bị yêu cầu kí và ghi rõ họ tên là “Nguyễn Ngọc Mến” chứ không được ghi tên bà. Các giấy đều được ông Hồ Văn Xoan, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Thủy kí, đóng dấu xác nhận.

huyen le thuy tinh quang binh can xu li nghiem hanh vi ngang nhien lay dat pha nha cua dan
Ông Lê Văn Tân

Nghiêm trọng hơn, UBND xã Kim Thủy đã chứng thực khống một hợp đồng với nội dung ông Mến chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh. Hợp đồng sai pháp lí khi người đứng tên trong sổ đỏ là ông Mến thì không có mặt, không có uỷ quyền và bà Mính lại được yêu cầu kí, ghi họ tên ông Mến vào hợp đồng; ông Xoan tiếp tục kí đóng dấu chứng thực hợp đồng. Ông Mến khẳng định: “Tôi thề là tôi chưa kí vào bất cứ một văn bản hay hợp đồng gì liên quan đến việc GPMB này. Bản thân tôi là chủ hộ, đứng tên trên giấy tờ, thế mà khi làm việc họ không hề thông báo cho tôi biết. Mọi giao dịch không có mặt tôi nhưng họ vẫn làm. Họ đền giá rẻ mạt vậy thì tôi lấy đất, nhà đâu để ở?”.

Ông Mến cho biết thêm, Trung tâm PTQĐ huyện Lệ Thủy cũng đã lập hồ sơ đền bù đất rừng cho mẹ của ông bị sai. Bà Mính được giao quản lí bảo vệ và sản xuất canh tác hơn 6.000 m2 đất rừng, trong đó có gần 0,2 ha nằm trong khu vực của dự án cần giải toả đền bù. Nhưng khi lập hồ sơ, bà tên Mính thì lại ghi là Mín. Lí giải vấn đề này, ông Lê Văn Tân, Giám đốc Trung tâm PTQĐ huyện Lệ Thuỷ cho biết, đó là ghi theo tên thường gọi của bà Mính (PV). Khi đo thực địa và đếm cây đều không có mặt bà Mính; bà cũng không kí hồ sơ thực địa và đo đếm cây trong các biên bản. Việc này dẫn đến bà Mính nhầm lẫn vị trí đền bù và chừa lại một diện tích rừng không thể sản xuất vì không có đường vào.

Đùn đẩy trách nhiệm

Sự việc xảy ra, nguy cơ mất nhà, mất đất đã cận kề, nên dù đang phải chăm sóc bố già bệnh tim, ông Mến vẫn phải xin nghỉ việc để ngược xuôi gõ cửa nhiều nơi, trong đó có Trung tâm PTQĐ huyện Lệ Thủy, nhưng chưa được giải quyết thấu đáo. Là đơn vị được chủ đầu tư hợp đồng, ủy quyền thay mặt chủ đầu tư thực hiện GPMB, nhưng đến nay Trung tâm này vẫn thoái thác trách nhiệm.

huyen le thuy tinh quang binh can xu li nghiem hanh vi ngang nhien lay dat pha nha cua dan
Một hợp đồng chuyển nhượng trái pháp luật nhưng ông Hồ Văn Xoan vẫn xác nhận khống

Lí giải những khuất tất nêu trên, ông Lê Văn Tân cho rằng: Việc không “chính chủ” như trên là chưa phù hợp chứ không sai, vì bà Mính là thành viên trong gia đình, bà cũng có quyền trong tài sản và đất ở đó. “Họ khiếu nại về giá là chưa phù hợp lắm vì giá có sự thoả thuận. Họ nói là vị trí 1, khu vực 1, nhưng theo cán bộ Trung tâm lập là vị trí 1 khu vực 3 theo quy định của Nhà nước, và giá mang tính chất tham khảo để Công ty Trường Thịnh tham khảo thoả thuận với người dân, lập theo Quyết định 36 năm 2014. Giá như thế là phù hợp, nâng lên chứ không có hạ xuống”, ông Tân nói.

Theo tìm hiểu được biết, đất của ông Mến được cấp sổ đỏ năm 2009, thuộc thửa đất số 38, Tờ bản đồ số 34, với diện tích 1.044 m2. Năm 2012, ông phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế là 55.000 đồng/m2, tổng toàn bộ là 22 triệu đồng, thửa đất có vị trí 1, khu vực 1 theo thông báo của cơ quan thuế. Tuy nhiên, khi đền bù giải toả thì chỉ được 28.000 đồng/m2 đối với đất ở nông thôn và 20.000 đồng/m2 đối với đất trồng cây lâu năm. Lí giải về chênh lệch giá đền bù, ông Lê Văn Tân cho biết: Đơn giá, được lập theo quyết định chi trả của Công ty CP Tập đoàn Trường Thịnh, có sự thoả thuận giữa chủ đầu tư và hộ gia đình. Tuy nhiên, đại diện của chủ đầu tư lại cho biết, đơn vị kí hợp đồng trọn gói với Trung tâm PTQĐ chứ không trực tiếp thoả thuận với người dân(!?)

Trong khi đó, việc chứng thực “khống” hợp đồng chuyển nhượng, ông Hồ Văn Xoan, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Thủy quanh co không nhận lỗi: “Xã chỉ là vai trung gian thôi còn cơ bản là hộ gia đình và chủ đầu tư và Trung tâm PTQĐ. Khi nào vướng mắc thì hộ gia đình đến phản ánh. Về hợp đồng chuyển nhượng thì cán bộ tư pháp có tham mưu cho tôi là họ đã nhận tiền rồi thì làm cho hợp lí hoá thôi, làm nhanh để chào mừng Đại hội Đảng nên đã làm sai. Mình cũng chủ quan khi nghe cán bộ tư pháp tham mưu mà không kiểm tra”.

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thuỷ cho biết: “Huyện đã nắm thông tin, đồng thời đã chỉ đạo Trung tâm PTQĐ và xã Kim Thuỷ báo cáo tình hình. Nhưng bản chất của nó là giao dịch dân sự. Tuy nhiên dù thế nào thì vẫn nằm trên địa bàn nên để vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp, vừa đảm bảo quyền lợi cho người dân. Huyện đã chỉ đạo Trung tâm PTQĐ cùng với xã mời phía doanh nghiệp và hộ gia đình ngồi lại xem xét vụ việc có sự lừa dối hay nhầm lẫn gì không? Nếu có thì sẽ xử lí theo đúng pháp luật”.

Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và phục hồi chức năng suối Bang có quy mô lớn, nhiều nhà cửa, đất đai của người dân bị thu hồi. Nhưng những việc làm “mập mờ” của chính quyền xã và Trung tâm PTQĐ đã làm mất lòng tin trong Nhân dân. Chính quyền huyện Lệ Thuỷ cũng như cấp có thẩm quyền tỉnh Quảng Bình nên vào cuộc điều tra xử lí nghiêm những sai phạm.

Phan Chi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu an co y gay thuong tich o tinh long an nhieu bat hop ly trong xet xu phuc tham lan hai

Vụ án Cố ý gây thương tích ở tỉnh Long An: Nhiều bất hợp lý trong xét xử phúc thẩm lần hai

Sau phiên tòa xét xử phúc thẩm lần thứ hai, bị án Lý Thanh Sang có đơn kêu cứu, cho rằng có dấu hiệu bản án không khách quan, chưa làm rõ các dấu hiệu sai phạm của cơ quan tố tụng. Chúng tôi có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Năm, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, người bào chữa cho Lý Thanh Sang ở phiên tòa phúc thẩm lần thứ hai.  
hai phong nguoi phu nu mu chu gian nan trong hanh trinh lam lai so ho khau

Hải Phòng: Người phụ nữ mù chữ gian nan trong hành trình làm lại sổ hộ khẩu

Đã có sổ hộ khẩu từ mấy chục năm, nhưng hơn 2 tháng nay, bà Thủy vẫn khó khăn trong quá trình làm Căn cước công dân. Nguyên nhân được cho là thửa đất của gia đình bà Thủy nằm trong dự án thu hồi, để khỏi phải đền bù đất nên việc làm Căn cước công dân bị gây "khó dễ"...    
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết theo thủ tục sơ thẩm” – Đề nghị này của Viện KSND tỉnh Bến Tre đã không được TAND tỉnh chấp nhận. Và không chỉ vậy ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định, việc thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai. Tuy nhiên, việc thay đổi mục đích sử dụng đất của gia đình bà Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1956, ở khu phố 6, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa lại chỉ được bằng một biên bản cuộc họp. Đây là dấu hiệu “tước đoạt” quyền được đền bù khi thu hồi đất của gia đình bà Liên!    
tu y cam moc phan lo vao dat cua dan gay kho khan trong viec cap so do

Tự ý cắm mốc phân lô vào đất của dân, gây khó khăn trong việc cấp sổ đỏ

Đất khai hoang từ năm 1990, sau đó khai hoang thêm đất xung quanh để trồng cây. Năm 2005, Nhà nước thu hồi gần 1,8ha đất, trong đó có toàn bộ diện tích đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), để làm khu tái định cư, diện tích còn lại gia đình vẫn sử dụng. Bỗng dưng có người ra tranh chấp, gia đình mới biết chính quyền đã cấp sổ đỏ cho người khác. Gia đình khởi kiện hành chính, hai cấp Tòa đều xử cho gia đình thắng kiện. Thế nhưng, khi đi làm thủ tục cấp sổ đỏ, thì lại tòi ra bản đồ vẽ trùm lên diện tích đất chưa bị thu hồi này, đồng thời đó là cái cớ để chính quyền gây khó, không cấp sổ đỏ cho gia đình…

Tin khác

Bất an khi Quyết định kháng nghị yêu cầu phải lấy lời khai của người làm chứng đã qua đời hơn 20 năm trước

bat an khi quyet dinh khang nghi yeu cau phai lay loi khai cua nguoi lam chung da qua doi hon 20 nam truoc
Cuộc sống của gia đình bà Nhựt, ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh trở nên bất an khi việc mua bán đất đã được bản án phúc thẩm chấp nhận và có hiệu lực pháp luật lại bị kháng nghị, vì phải lấy lời khai của một người đã chết hơn 20 năm…    

Bình Dương: Cận cảnh dự án Parkview Apartment

binh duong can canh du an parkview apartment
Dự án Chung cư Hoà Bình được Công ty CP Bất động sản Unihomes đưa ra thị trường để kinh doanh có dấu hiệu chưa đủ điều kiện pháp lí, lập lờ chủ đầu tư, với tên thương mại Parkview Apartment.

Viết tiếp việc ông Nguyễn Văn Nhiều xin UBND tỉnh Long An được chuyển mục đích sử dụng đất: Các bên liên quan cùng đồng thuận giải quyết!

viet tiep viec ong nguyen van nhieu xin ubnd tinh long an duoc chuyen muc dich su dung dat cac ben lien quan cung dong thuan giai quyet
Về giải quyết thanh toán nợ vay; Tòa án hủy bỏ Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương cho ông Nguyễn Văn Nhiều được chuyển mục đích sử dụng đất thửa số 4384, diện tích 3.906,2m2 từ đất sản xuất kinh doanh (SKC) sang đất ở (ODT) và phục hồi chứng chỉ quy hoạch số 2072/UBND-CCGH ngày 03/8/2018 do UBND TP Tân An cấp cho ông Nhiều, giờ đã có hướng giải quyết nhờ các bên liên quan đồng thuận cùng UBND tỉnh Long An…

Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai: Nhiều dấu hiệu làm trái về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

huyen long thanh tinh dong nai nhieu dau hieu lam trai ve kiem tra quyet toan thue va xu ly vi pham ve thue
Ông Nguyễn Văn Lâm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV DV Bảo vệ Sài Gòn - Long Hải (sau đây gọi là: Công ty), địa chỉ số 2, tổ 1, ấp Xóm Gốc, xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, có đơn gửi Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai và cơ quan ngôn luận, phản ánh ông Lê Văn Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Long Thành và ông Đặng Thành Ngọc, Trưởng đoàn kiểm tra quyết toán thuế, Chi cục Thuế Long Thành làm trái quy định về kiểm tra quyết toán thuế và xử lý vi phạm về thuế

Thẩm phán và chấp hành viên bị tố giác hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp

tham phan va chap hanh vien bi to giac hanh vi xam pham hoat dong tu phap
Tạp chí Người cao tuổi số 74 (2708) ngày 11/7/2020 và số 75 (2709) ngày 14/7/2020, đăng bài: “Chuyện lạ ở xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An: Lấy tài sản của người này để gán nợ cho người khác”, phản ánh việc anh Nguyễn Thanh Nhân bị lấy tài sản đã mua, để bảo đảm khoản nợ khác cho người bán. Sau khi bài báo phát hành, lãnh đạo Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Long An có giấy mời anh Nhân, nhằm giải quyết khiếu nại của anh. Thế nhưng, khi anh Nhân trình thủ tục mời luật sư, thì lãnh đạo Cục THADS tỉnh không chấp nhận. Ở một diễn biến liên quan, anh Nguyễn Thanh Nhân có Đơn tố giác tội phạm, theo đó tố bà Phạm Thị The, thẩm phán TAND huyện Vĩnh Hưng; ông Lê Anh Quý, chấp hành viên và ông Nguyễn Xuân Hải, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Vĩnh Hưng, về hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp…

Khiếu nại của ông Phùng Thế Quang ở Cam Bình, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa: Đến bao giờ mới được giải quyết?

khieu nai cua ong phung the quang o cam binh tp cam ranh tinh khanh hoa den bao gio moi duoc giai quyet
Thông báo số 1582/TB-V4 ngày 4/8/2017, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân về giải quyết đơn của ông Phùng Thế Quang (chồng bà Chàm), Nguyễn Văn Quang và bà Nguyễn Thị Chàm, cho biết: Phần đất C570 đang sử dụng, Vùng 4 sẽ hỗ trợ 100 triệu đồng; Phần đất còn lại thẩm quyền giải quyết thuộc UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, gia đình ông Quang, bà Chàm chờ đợi 3 năm nay nhưng cả Vùng 4 và UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa giải quyết?...
Xem thêm
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
25 nam tu cho 6 doi tuong dua nguoi trung quoc nhap canh trai phep vao viet nam

25 năm tù cho 6 đối tượng đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Ngày 4/8, TAND tỉnh Quảng Ninh tiến hành xét xử lưu động vụ án “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép" tại Nhà văn hóa xã Bắc Sơn (TP. ...
truy to pho giam doc lam gia hon chuc nghin bo trang phuc phong covid 19

Truy tố Phó Giám đốc làm giả hơn chục nghìn bộ trang phục phòng COVID-19

Ngày 3/8, Viện KSND TP Hà Nội đã hoàn thành cáo trạng truy tố Phó Giám đốc Công ty Đức Anh và 3 đồng phạm liên quan vụ làm giả ...
ba ria vung tau bang dai hoc cua ong bi thu dang uy phuong phuoc nguyen co dau hieu phoi that hoc gia

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bằng đại học của ông Bí thư Đảng ủy phường Phước nguyên có dấu hiệu “phôi thật, học giả”

Qúa trình học đại học của ông Bùi Anh Quang, Bí thư Đảng ủy phường Phước Nguyên, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều điều bất thường trong ...
phot lo de nghi cua vien ksnd tand ben tre co gang giup mot cong dan thang kien

Phớt lờ đề nghị của Viện KSND, TAND Bến Tre “cố gắng” giúp một công dân thắng kiện (!)

“Đề nghị hủy toàn bộ Bản án dân sự sơ thẩm số 85/2019/DS-ST ngày 14/12/2019 của TAND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, chuyển hồ sơ về cho Tòa án ...
tp tuy hoa tinh phu yen co dau hieu nai co de tuoc doat quyen duoc den bu dat thu hoi lam du an

TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên: Có dấu hiệu nại cớ để “tước đoạt” quyền được đền bù đất thu hồi làm dự án!

Pháp luật quy định thay đổi mục đích sử dụng đất phải bằng quyết định hành chính hoặc bằng việc đăng ký đất đai.
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Từ chối tuyển sinh vì lí do mang thai, sinh con, nuôi con nhỏ bị xử phạt thế nào?
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Xử phạt hành vi đe dọa nhằm cản trở sáng tác, phê bình văn học
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động