Chuyện thật như bịa ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh:

Hợp thức đất cho kẻ chiếm đoạt, trả thù người chống tiêu cực

Ba cựu chiến binh: Nguyễn Kim Hợp, Nguyễn Kim Trúc, Nguyễn Văn Sỹ sau nhiều năm điều tra đã khui ra vụ “ăn” gần 33 vạn mét vuông đất ở xã Phú Phong. Vụ án được xét xử, Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt, nhưng chính quyền huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh làm ngược lại, cấp quyền sử dụng toàn bộ đất bị chiếm đoạt cho những người vi phạm. Điều này trái với Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 2/6/2021 của Ban Bí thư, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự…

Kì 1: Hợp pháp tài sản do phạm tội mà có, chuyện thật như bịa

Tham ô lớn mà hình phạt nhẹ, vì sao?

Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Phú Phong, cùng 11 thuộc cấp chiếm đoạt đất ở những nơi đắc địa để chia nhau, hoặc bán rẻ cho nhau. Mỗi người chiếm hàng nghìn mét vuông đất, đứng tên mình hoặc tên vợ con. Lợi dụng chức quyền, có tổ chức và chiếm đoạt tài sản lớn, là ba tình tiết tăng nặng. Gần 330.000m2 đất bị mất, mỗi bị cáo “gánh” gần 25.400m2, vậy mà Bản án số 12/2007/HSST ngày 17/4/2007 của TAND tỉnh Hà Tĩnh, chỉ phạt cựu Chủ tịch UBND, cựu Bí thư Đảng ủy mỗi người 4 năm tù, còn lại là án treo, khiến dư luận bàn tán nhiều năm không dứt. Theo Tòa, các bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả... Thế nhưng, Nhà nước không nhận lại được tấc đất nào do các bị cáo trả. Sự thật, có 93 thửa, khoảng 5,6 ha, các bị cáo tự giác trả lại để hưởng lượng khoan hồng, hai bị cáo: Nguyễn Kim Chung và Lê Hữu Cơ trả lại 16 lô, trên 9.000m2, UBND huyện ra các quyết định thu hồi và công khai cho dân biết, nhưng rồi tìm cách giúp biển thủ toàn bộ số đất này.

Ông Hợp trên thửa đất bị cưỡng chế năm 2012.
Ông Hợp trên thửa đất bị cưỡng chế năm 2012.

Ngày 30/1/2008, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng có Văn bản số 60/VPBCĐ-V.IV, yêu cầu Hà Tĩnh chỉ đạo xử lí vụ gây thương tích cho 3 cựu chiến binh, những người đã “khui” vụ án và khen thưởng thích đáng; có biện pháp bảo vệ họ khỏi bị trả thù, khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt. Ngày 10/2/2011, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 769/VPCP, thông báo ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh có biện pháp bảo vệ 3 cựu chiến binh. Ngày 11/5/2011, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gửi tiếp công văn, yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo huyện Hương Khê, có biện pháp bảo vệ 3 cựu chiến binh, khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt.

Trong 17 cán bộ có liên quan đến vụ án (13 cựu cán bộ xã, còn có 4 cán bộ huyện, gồm Chủ tịch UBND, Trưởng Công an huyện, Viện trưởng Viện KSND huyện, Giám đốc kho bạc không bị khởi tố), nếu mỗi người chiếm 4.000m2, thì mới có 68.000m2, mà đất bị tham nhũng là gần 330.000m2, vậy còn lại đi đâu? Dư luận cho rằng, nếu bình quân mỗi cán bộ chiếm 3.000m3, thì có hàng trăm cán bộ “nhúng chàm”. Nhưng chỉ truy tố 13 bị cáo, vì thế họ phạm tội mười, chỉ phạt một. Xã Phú Phong, nay ông Ngô Quang Hùng là Chủ tịch UBND, bà Nguyễn Thị Thân là Bí thư Đảng ủy, khi cán bộ chủ chốt bày trò “ăn đất”, thì hai người này còn là nguồn kế cận, nhưng ông Hùng vẫn được giao 4 lô, còn bà Thân không biết có mấy lô, nhưng có một lô mặt tiền đường Hồ Chí Minh, diện tích 1.000m2, đáng giá nhiều tỉ đồng. Đất chiếm đoạt được quy hoạch thành 535 lô, trong đó 450 lô đất ở, nếu trung bình 612m2/lô thì có 275.000m2 đất ở. Còn khoảng 53.000m2 chưa chuyển mục đích sử dụng. Theo nhiều cán bộ hưu trí có uy tín, vụ này Nhà nước mất khoảng 400 tỉ đồng (giá năm 2005).

Làm trái chỉ đạo của Thủ tướng

Hơn 10 năm qua, chính quyền tìm cách bưng bít, nhưng không danh chính, sợ bại lộ, nên năm 2019, UBND huyện Hương Khê lập Phương án số 04 PA-UBND, để hợp pháp số đất này cho những người phạm tội, được UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng tình tại Văn bản số 4723/UBND ngày 6/11/2019. Ngoài 93 thửa kể trên, thì có 39 thửa đã được cấp sổ đỏ khi vụ án chưa xét xử, giờ còn được hưởng đặc ân “không phải làm nghĩa vụ tài chính”. Có 21 thửa được cấp sổ đỏ rồi, nay được cấp đổi. Vì UBND huyện lí giải: Đất bán tự do, người sử dụng mua công khai, các đối tượng đã nộp tiền sử dụng đất và họ đã bị Tòa buộc tội...

Hợp thức đất cho kẻ chiếm đoạt, trả thù người chống tiêu cực
Bản án số 12/2007/HSST ngày 17/4/2007 của TAND tỉnh Hà Tĩnh

Không hiểu huyện Hương Khê “sản xuất” bằng cách nào mà có đất để bán tự do? Trong số 535 thửa, các quan được cấp hoặc mua rẻ, đều bí mật, lén lút. nhân viên trong xã cũng không biết, nếu biết thì ai cũng mua (vì mua một bán mười lăm, có cán bộ mua thửa đất 9 triệu đồng, bán ngay cho người khác lấy 140 triệu đồng). Nói người mua đã nộp tiền, thì tài sản đáng 15 - 20 triệu đồng nhưng chỉ nộp 1 triệu đồng. Nếu bảo các bị cáo đã bị Tòa buộc tội, nên họ phải được sử dụng đất, thì sự biện hộ này là… chưa từng có. Người mua nhầm hàng ăn cắp, đã bị Tòa tịch thu mất, còn bị buộc tội “tiêu thụ hàng gian”. Có lẽ không ở đâu kẻ ăn cắp, hay người mua phải tài sản ăn cắp, lại được chính quyền cấp giấy chứng nhận, với lập luận “họ đã bị phạt tù rồi”, nên có quyền sử dụng tài sản ăn cắp được. Phạm tội ăn cắp thì bị xử phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự, nếu thu hồi được tài sản thì thôi, nếu không thì phải bồi thường bằng kinh tế. Không lẽ, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê không biết, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã khắc phục hậu quả hàng chục tỉ đồng vẫn bị tù chung thân?

Trong số đất bị chiếm đoạt, có 300 lô được UBND huyện công nhận quyền cho người sử dụng, với lời biện hộ: “Các lô đất này không liên quan đến các bị cáo”. Đây là lí lẽ không thể chấp nhận. Một tấc đất trong 330.000m2 này đều là đất tham nhũng, vậy tại sao 300 thửa đất, chiếm hơn một nửa diện tích trong đó lại không liên quan đến các bị cáo? Một tài sản rất lớn của Nhà nước bị chiếm đoạt, 3 cựu chiến binh: Nguyễn Kim Hợp, Nguyễn Kim Trúc, Nguyễn Văn Sỹ nhiều năm “mai phục”, bất chấp nguy hiểm, để thu thập chứng cứ rồi tố cáo đến các cơ quan Trung ương. Năm 2007, vụ án được xét xử. Thủ tướng nhiều lần chỉ đạo khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt, nhưng UBND tỉnh Hà Tĩnh không thu hồi. Ba cựu chiến binh lại có đơn tố cáo, Thanh tra Chính phủ nhiều lần về làm việc, nhưng vẫn không giải quyết. Tài sản Nhà nước bị chiếm đoạt không được thu về, mà lại cấp giấy chứng nhận cho tội phạm, thì chỉ có Hà Tĩnh mới dám làm!?

Dư luận cho rằng, cách làm của chính quyền huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh là “nhất cử lưỡng tiện”, vừa phục vụ cho lợi ích nhóm, vừa bưng bít để bỏ lọt cho cả “một rừng” tội phạm. Nếu gần 330.000m2 đất này được công nhận quyền sử dụng cho người chiếm đoạt, mà không thu về cho Nhà nước, thì các bị cáo làm đúng, sao lại tuy tố họ? Như vậy là 13 cựu cán bộ xã Phú Phong bị buộc tội oan?

Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Hương Khê và Đoàn Thanh tra Chính phủ. (Còn nữa)

Trần Mỹ - Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Các bên cần kiềm chế và thực thi đúng pháp luật

Do bên nhận chuyển nhượng không thực hiện đúng cam kết nên bên chuyển nhượng khởi kiện đòi hủy hợp đồng đã kí kết, yêu cầu bên nhận chuyển nhượng bồi thường thiệt hại… Ngoài ra, bên chuyển nhượng còn tố cáo bên nhận chuyển nhượng làm giả hợp đồng, để làm thủ tục chuyển đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Ngày 23/11/2021, bên nhận chuyển nhượng tự ý huy động người đến chiếm nhà máy nước, đuổi công nhân ra ngoài và hủy hoại nhiều tài sản. Hành vi trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, nhưng lại không được ngăn chặn…
Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Luật sư kiến nghị, có dấu hiệu hình sự cần được khởi tố

Bà Nguyễn Thị Đông, ở tổ 4 phường Đoàn Kết, TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu, là nguyên đơn trong Vụ án dân sự thụ lí số 05/2020/TLST-DS ngày 17/6/2020 của TAND TP Lai Châu. Bị đơn là bà Nguyễn Thị Thoa, ở tổ 4, phường Quyết Tiến, TP Lai Châu và ông Chu Đình Long, con trai bà Thoa, dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cấp năm 1998, không còn giá trị để bán mảnh đất không có trên thực tế, nhằm chiến đoạt tài sản của gia đình bà Đông…
TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

TAND tỉnh Hải Dương cần xem xét lại vụ án một cách khách quan và đúng pháp luật

Phản ánh tới Ngày mới Online (Tạp chí Người cao tuổi), bà Phạm Thị Vượt, ở thôn Một, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng cho biết, mặc dù đất của gia đình bà có nguồn gốc do ông cha để lại, bà và 3 người con đều có quyền lợi liên quan. Nhưng mảnh đất trên lại được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho người khác, mà bà và 3 con không hề biết.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.

Tin khác

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)
Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng

Trên địa bàn phường Tràng Tiền có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng
Theo phản ánh của nhiều người cao tuổi, vài năm gần đây, trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm “nở rộ” nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng sai phép, trái phép, sai mật độ, phá vỡ quy hoạch… nhưng không bị kiểm tra, xử lý...

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương

Cần làm rõ việc người dân khiếu tố Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương
Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Tư vấn Giáo dục Thái Dương (gọi tắt là Công ty Thái Dương) không thực hiện đúng cam kết đưa học sinh đi du học Nhật Bản, thế nhưng học viên lại không được rút hồ sơ và hoàn trả lại tiền. Học viên khiếu tố nhiều vi phạm của Công ty này...

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chủ doanh nghiệp về hành vi cưỡng đoạt tài sản
Phan Sinh Thành, sinh năm 1982, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Thành Phát và Ngô Mạnh Linh, sinh năm 1987, ở huyện Quảng Trạch là những đối tượng cầm đầu trong đường dây "bảo kê" thu tiền của người dân đã bị khởi tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt

Hàng loạt lãnh đạo Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức bị bắt
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang điều tra vụ án "Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và một số đơn vị liên quan; vụ án đến nay đã khởi tố 21 bị can về các nhóm tội danh nêu trên.

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng

Khách mời trong livestream của bà Nguyễn Phương Hằng bị phạt 7,5 triệu đồng
Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Ngô Thanh Long với số tiền 7,5 triệu đồng.
Xem thêm
Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an Sóc Trăng bắt giữ 20 đối tượng đánh bạc, thu giữ gần 2 tỉ đồng

Công an tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức bắt giữ 20 đối tượng có hành vi “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Tang vật thu giữ trên 1,3 tỉ đồng, 26.400 USD, 50 điện thoại, máy tính bàn, laptop và nhiều tang vật có liên quan.
Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Đại diện Công ty Nhật Cường không đến tòa trong phiên phúc thẩm

Sáng 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm các bị cáo là lãnh đạo, nhân viên Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) trong vụ án “Buôn lậu” và “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại công ty này.
Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Từ 1/1/2022 Tòa án nhân dân được tổ chức xét xử trực tuyến

Theo đó, Nghị quyết số 33/2021/QH15 quyết nghị Tòa án nhân dân được tổ chức phiên tòa trực tuyến để xét xử sơ thẩm, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022.
​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

​​​​​​​Trông chờ một quyết định giám đốc thẩm khách quan, đúng pháp luật!

Bà Trác Thị Kim Phượng, ngụ 4C/9 Mậu Thân, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, có đơn đề nghị giám đốc thẩm đối với Quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án dân sự số 369/2020/QĐ-PT ngày 28/8/2020 của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh và Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2018/DS-ST ngày 3/8/2018 của TAND TP Cần Thơ …
Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm

Mặc dù chính quyền địa phương đã khẳng định việc Công ty Cổ phần Vận tải Thủy I bị một số đối tượng chiếm dụng đất tại số 1033 đường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Nhưng đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty và tài sản của nhà nước.
Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Về chính quyền, bao giờ Bộ Công an xem xét xử lý ?

Ngày 30/5/2018, Báo (nay là Tạp chí) Người cao tuổi có Văn bản số 90/CV-BNCT về giải quyết nội dung phản ánh ông Đặng Hoàng Đa, cựu Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng (hiện là Thiếu tướng, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an), gửi đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an.
Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Tổ chức họp chợ trái phép, chính quyền dung túng, tư nhân hưởng lợi (!?)

Khu chợ tự phát của một hộ tư nhân trên đất nông nghiệp, tiếp giáp Công ty may mặc Appael Tech và trên tuyến Tỉnh lộ 217 nhiều năm nay, gây mất trật tự an toàn giao thông, không đảm bảo về vệ sinh môi trường và phòng cháy. Tạp chí Ngày mới online đã đăng nhiều bài phàn ánh về chợ hoạt động không đúng luật này, nhưng đến nay chính quyền địa phương không những không xử lý mà vẫn tiếp tục đề xuất cho chợ hoạt động.
Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Thanh Hóa: Xe quá tải "băm nát" Tỉnh lộ 512

Mỗi ngày, hằng trăm xe tải trọng lớn ngày đêm chở đất, cát sỏi đang thi nhau "băm nát" Tỉnh lộ 512, đoạn qua xã Vạn Thiện, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, khiến người dân hết sức bất bình, lo lắng.
Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Bãi tập kết cát trái phép 'khổng lồ' giữa lòng thị trấn Tân Phong

Một bãi tập kết cát trái phép "khổng lồ" nằm ngay trên đường Thanh Niên chỉ cách công sở thị trấn Tân Phong và huyện Quảng Xương vài trăm mét.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động