Chuyện thật như bịa ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh:

Hợp thức đất cho kẻ chiếm đoạt, trả thù người chống tiêu cực

Ba cựu chiến binh: Nguyễn Kim Hợp, Nguyễn Kim Trúc, Nguyễn Văn Sỹ sau nhiều năm điều tra đã khui ra vụ “ăn” gần 33 vạn mét vuông đất ở xã Phú Phong. Vụ án được xét xử, Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt, nhưng chính quyền huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh làm ngược lại, cấp quyền sử dụng toàn bộ đất bị chiếm đoạt cho những người vi phạm. Điều này trái với Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 2/6/2021 của Ban Bí thư, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự…

Kì 1: Hợp pháp tài sản do phạm tội mà có, chuyện thật như bịa

Tham ô lớn mà hình phạt nhẹ, vì sao?

Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Phú Phong, cùng 11 thuộc cấp chiếm đoạt đất ở những nơi đắc địa để chia nhau, hoặc bán rẻ cho nhau. Mỗi người chiếm hàng nghìn mét vuông đất, đứng tên mình hoặc tên vợ con. Lợi dụng chức quyền, có tổ chức và chiếm đoạt tài sản lớn, là ba tình tiết tăng nặng. Gần 330.000m2 đất bị mất, mỗi bị cáo “gánh” gần 25.400m2, vậy mà Bản án số 12/2007/HSST ngày 17/4/2007 của TAND tỉnh Hà Tĩnh, chỉ phạt cựu Chủ tịch UBND, cựu Bí thư Đảng ủy mỗi người 4 năm tù, còn lại là án treo, khiến dư luận bàn tán nhiều năm không dứt. Theo Tòa, các bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả... Thế nhưng, Nhà nước không nhận lại được tấc đất nào do các bị cáo trả. Sự thật, có 93 thửa, khoảng 5,6 ha, các bị cáo tự giác trả lại để hưởng lượng khoan hồng, hai bị cáo: Nguyễn Kim Chung và Lê Hữu Cơ trả lại 16 lô, trên 9.000m2, UBND huyện ra các quyết định thu hồi và công khai cho dân biết, nhưng rồi tìm cách giúp biển thủ toàn bộ số đất này.

Ông Hợp trên thửa đất bị cưỡng chế năm 2012.
Ông Hợp trên thửa đất bị cưỡng chế năm 2012.

Ngày 30/1/2008, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng có Văn bản số 60/VPBCĐ-V.IV, yêu cầu Hà Tĩnh chỉ đạo xử lí vụ gây thương tích cho 3 cựu chiến binh, những người đã “khui” vụ án và khen thưởng thích đáng; có biện pháp bảo vệ họ khỏi bị trả thù, khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt. Ngày 10/2/2011, Văn phòng Chính phủ có Công văn số 769/VPCP, thông báo ý kiến của Thủ tướng, yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh có biện pháp bảo vệ 3 cựu chiến binh. Ngày 11/5/2011, Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gửi tiếp công văn, yêu cầu tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo huyện Hương Khê, có biện pháp bảo vệ 3 cựu chiến binh, khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt.

Trong 17 cán bộ có liên quan đến vụ án (13 cựu cán bộ xã, còn có 4 cán bộ huyện, gồm Chủ tịch UBND, Trưởng Công an huyện, Viện trưởng Viện KSND huyện, Giám đốc kho bạc không bị khởi tố), nếu mỗi người chiếm 4.000m2, thì mới có 68.000m2, mà đất bị tham nhũng là gần 330.000m2, vậy còn lại đi đâu? Dư luận cho rằng, nếu bình quân mỗi cán bộ chiếm 3.000m3, thì có hàng trăm cán bộ “nhúng chàm”. Nhưng chỉ truy tố 13 bị cáo, vì thế họ phạm tội mười, chỉ phạt một. Xã Phú Phong, nay ông Ngô Quang Hùng là Chủ tịch UBND, bà Nguyễn Thị Thân là Bí thư Đảng ủy, khi cán bộ chủ chốt bày trò “ăn đất”, thì hai người này còn là nguồn kế cận, nhưng ông Hùng vẫn được giao 4 lô, còn bà Thân không biết có mấy lô, nhưng có một lô mặt tiền đường Hồ Chí Minh, diện tích 1.000m2, đáng giá nhiều tỉ đồng. Đất chiếm đoạt được quy hoạch thành 535 lô, trong đó 450 lô đất ở, nếu trung bình 612m2/lô thì có 275.000m2 đất ở. Còn khoảng 53.000m2 chưa chuyển mục đích sử dụng. Theo nhiều cán bộ hưu trí có uy tín, vụ này Nhà nước mất khoảng 400 tỉ đồng (giá năm 2005).

Làm trái chỉ đạo của Thủ tướng

Hơn 10 năm qua, chính quyền tìm cách bưng bít, nhưng không danh chính, sợ bại lộ, nên năm 2019, UBND huyện Hương Khê lập Phương án số 04 PA-UBND, để hợp pháp số đất này cho những người phạm tội, được UBND tỉnh Hà Tĩnh đồng tình tại Văn bản số 4723/UBND ngày 6/11/2019. Ngoài 93 thửa kể trên, thì có 39 thửa đã được cấp sổ đỏ khi vụ án chưa xét xử, giờ còn được hưởng đặc ân “không phải làm nghĩa vụ tài chính”. Có 21 thửa được cấp sổ đỏ rồi, nay được cấp đổi. Vì UBND huyện lí giải: Đất bán tự do, người sử dụng mua công khai, các đối tượng đã nộp tiền sử dụng đất và họ đã bị Tòa buộc tội...

Hợp thức đất cho kẻ chiếm đoạt, trả thù người chống tiêu cực
Bản án số 12/2007/HSST ngày 17/4/2007 của TAND tỉnh Hà Tĩnh

Không hiểu huyện Hương Khê “sản xuất” bằng cách nào mà có đất để bán tự do? Trong số 535 thửa, các quan được cấp hoặc mua rẻ, đều bí mật, lén lút. nhân viên trong xã cũng không biết, nếu biết thì ai cũng mua (vì mua một bán mười lăm, có cán bộ mua thửa đất 9 triệu đồng, bán ngay cho người khác lấy 140 triệu đồng). Nói người mua đã nộp tiền, thì tài sản đáng 15 - 20 triệu đồng nhưng chỉ nộp 1 triệu đồng. Nếu bảo các bị cáo đã bị Tòa buộc tội, nên họ phải được sử dụng đất, thì sự biện hộ này là… chưa từng có. Người mua nhầm hàng ăn cắp, đã bị Tòa tịch thu mất, còn bị buộc tội “tiêu thụ hàng gian”. Có lẽ không ở đâu kẻ ăn cắp, hay người mua phải tài sản ăn cắp, lại được chính quyền cấp giấy chứng nhận, với lập luận “họ đã bị phạt tù rồi”, nên có quyền sử dụng tài sản ăn cắp được. Phạm tội ăn cắp thì bị xử phạt theo quy định của Bộ luật Hình sự, nếu thu hồi được tài sản thì thôi, nếu không thì phải bồi thường bằng kinh tế. Không lẽ, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và huyện Hương Khê không biết, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son đã khắc phục hậu quả hàng chục tỉ đồng vẫn bị tù chung thân?

Trong số đất bị chiếm đoạt, có 300 lô được UBND huyện công nhận quyền cho người sử dụng, với lời biện hộ: “Các lô đất này không liên quan đến các bị cáo”. Đây là lí lẽ không thể chấp nhận. Một tấc đất trong 330.000m2 này đều là đất tham nhũng, vậy tại sao 300 thửa đất, chiếm hơn một nửa diện tích trong đó lại không liên quan đến các bị cáo? Một tài sản rất lớn của Nhà nước bị chiếm đoạt, 3 cựu chiến binh: Nguyễn Kim Hợp, Nguyễn Kim Trúc, Nguyễn Văn Sỹ nhiều năm “mai phục”, bất chấp nguy hiểm, để thu thập chứng cứ rồi tố cáo đến các cơ quan Trung ương. Năm 2007, vụ án được xét xử. Thủ tướng nhiều lần chỉ đạo khẩn trương thu hồi đất bị chiếm đoạt, nhưng UBND tỉnh Hà Tĩnh không thu hồi. Ba cựu chiến binh lại có đơn tố cáo, Thanh tra Chính phủ nhiều lần về làm việc, nhưng vẫn không giải quyết. Tài sản Nhà nước bị chiếm đoạt không được thu về, mà lại cấp giấy chứng nhận cho tội phạm, thì chỉ có Hà Tĩnh mới dám làm!?

Dư luận cho rằng, cách làm của chính quyền huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh là “nhất cử lưỡng tiện”, vừa phục vụ cho lợi ích nhóm, vừa bưng bít để bỏ lọt cho cả “một rừng” tội phạm. Nếu gần 330.000m2 đất này được công nhận quyền sử dụng cho người chiếm đoạt, mà không thu về cho Nhà nước, thì các bị cáo làm đúng, sao lại tuy tố họ? Như vậy là 13 cựu cán bộ xã Phú Phong bị buộc tội oan?

Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương vào cuộc, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo huyện Hương Khê và Đoàn Thanh tra Chính phủ. (Còn nữa)

Trần Mỹ - Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê Linh, phường Khai Quang, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc có dấu hiệu gian lận hồ sơ để đấu thầu, trúng thầu, năng lực tài chính thực sự của đơn vị này không đủ để thực hiện gói thầu trên. Điều này vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu và theo Khoản 1 Điều 122 Nghị định 63/2014/NĐ-CP năm 2014 thì phải bị cấm đấu thầu từ 3 năm đến 5 năm.
Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Chính quyền cần công khai, minh bạch nguồn gốc đất

Gần 50 năm qua, hộ đến trước, hộ đến sau đã hình thành tổ 14, khu 3, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, trong đó hơn 34 hộ gia đình sinh sống ổn định, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Bỗng gần đây các hộ đứng trước nguy cơ mất nhà, đất vì việc gia tộc ông Nguyễn Phạm Quyền có đơn từ ngày 8/3/2010 gửi chính quyền, “Đề nghị trả lại đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình”, buộc 34 hộ dân phải có đơn đề nghị chính quyền công khai, minh bạch nguồn gốc đất của gia tộc ông Quyền, để giải quyết quyền lợi về đất đai cho các hộ dân…
Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Lập "khống" hồ sơ vẫn vô can(!?)

Dự án Mở rộng, nâng cấp đường tỉnh ĐT254 là một trong những dự án giao thông lớn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Kạn, có tổng mức đầu tư lên đến hơn 800 tỷ đồng, chia làm 6 gói thầu, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, ngay từ quá trình tổ chức đấu thầu, dự án đã phát sinh nhiều khiếu kiện buộc Công an tỉnh Bắc Kạn phải vào cuộc.
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký Văn bản số 200/UBND-TP ngày 12/7/2021, gửi TAND tỉnh Thanh Hóa về cung cấp thông tin liên quan đến vụ kiện tranh chấp đất đai giữa ông Thông và vợ chồng ông Đức...
“Quên” án nhiều năm không lý do?

“Quên” án nhiều năm không lý do?

Cơ quan An ninh, Bộ Công an nhận định, đậu tương của Công ty Song Thủy chứa trong si lô số 1 đã bị cháy trước ngày 13/11/2014; Công ty Song Thủy có dấu hiệu gian dối, không trung thực trong việc đàm phán, ký kết hợp đồng mua bảo hiểm với Công ty Bảo hiểm PVI Hải Dương, nhưng không hiểu vì lý do gì vụ án này lại bị TAND TP Hải Dương“lãng quên” nhiều năm nay?

Tin khác

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke
Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy tại một quán Karaoke thuộc tiểu khu 4, thị trấn huyện Hà Trung, tỉnhThanh Hóa...

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo

Cần sửa sai và trả lại nhà đất cho gia đình nhà cách mạng - cố Luật sư Trịnh Đình Thảo
Quyết định số 1701-QĐ/UB ngày 19/12/1977 của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tịch thu tài sản của ông Trương Hy, trong đó có việc tịch thu nhà đất 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa là hoàn toàn trái quy định. Bởi ông Trương Hy chỉ là người thuê nhà, còn Luật sư Trịnh Đình Thảo mới là chủ sở hữu đích thực nhà đất số 192 Nam Kỳ Khởi Nghĩa từ năm 1939.

Tỉnh Vĩnh Phúc: Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3

Tỉnh Vĩnh Phúc:  Người dân tố nhiều khuất tất tại Dự án Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3
Quá trình thu hồi đất triển khai Dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Nam Vĩnh Yên, giai đoạn 3 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị người dân địa phương tố cáo có nhiều dấu hiệu “khuất tất”, các cơ quan chức năng cần điều tra, làm rõ.

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm

TAND Cấp cao quyết định giám đốc thẩm
Ngày 14/9/2020, Viện KSND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 216/QĐ-VC3-V1 về việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án ông Nguyễn Văn Chiến (địa chỉ: phường An Bình, TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) bị TAND TP Rạch Giá và TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt về tội “Cố ý gây thương tích”. Sau đó, ngày 3/2/2021, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 13/2021/HS-GĐT về việc quyết định giám đốc thẩm...

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết

Đề nghị Công an tỉnh Kiên Giang và Bộ Công an nhanh chóng vào cuộc xem xét, giải quyết
Qua thông tin trên mạng xã hội facebook, 4 người vào huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xin làm việc và họ được đưa lên tàu ra biển đánh bắt cá. Thế nhưng, họ không những không nhận được tiền công, mà còn bị đánh đập dã man và thu giữ toàn bộ điện thoại. Lợi dụng lúc tàu cặp bến, 4 người bỏ trốn đến Công an huyện Châu Thành gửi đơn tố giác tội phạm, nhưng Cơ quan điều tra Công an huyện Châu Thành cho rằng, đây là vụ tranh chấp dân sự, từ chối giải quyết tin báo về tội phạm, hướng dẫn công dân kiện ra Tòa…

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng
Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, Công an tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa về bà Nguyễn Thị Nguyên, ở tổ dân phố Quang Minh, phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn có hành vi “lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng….
Xem thêm
Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa): Bắt giữ 8 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán Karaoke

Sáng 25/7, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Hà Trung đã bắt quả tang 8 đối tượng đang có hành vi tổ chức, ...
Tỉnh Gia Lai:  Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Tỉnh Gia Lai: Sai phạm của Công ty Xuân Hương sao không xử lý dứt điểm?

Hàng loạt các sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ ra trong việc, gian lận trong công tác đấu thầu, thi công không đúng vật liệu xây ...
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Bắt đối tượng chém trọng thương Thượng úy Công an

Sáng 16/7, Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận bắt được đối tượng Nguyễn Quốc ...
Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Nghi vấn làm giả hồ sơ để liên tiếp trúng thầu

Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Công ty cổ phẩn sự kiện Cường An, địa chỉ số 613 đường Mê ...
Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh: Tiếng kêu oan … như xé lòng của một cựu Bí thư Huyện ủy!

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao ra Kháng nghị giám đốc thẩm khẳng định: “Việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án phiến diện, không đầy đủ và ...
Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Tỉnh Gia Lai: Cần làm rõ việc phóng viên bị hành hung và doanh nghiệp tố phóng viên sách nhiễu

Có đơn của nhiều người cao tuổi phản ánh, sau khi vụ chủ doanh nghiệp và phóng viên xảy ra xô xát, ngày 9/7/2021, Công an thị xã An Khê ...
Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Nhiều bất cập, mâu thuẫn trong văn bản của Chủ tịch UBND phường Hải Hòa cung cấp cho Tòa án!

Dư luận đang đặt ra nhiều dấu hỏi về tính khách quan và căn cứ pháp lí nào để ông Lê Trương Được, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa ký ...
Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa: Cần làm rõ và xử lý nghiêm vụ “Lừa đảo” chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Nhiều hộ gia đình ở phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa có đơn tố cáo, tố giác tội phạm tới Công an thị xã Nghi Sơn, ...
Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Dân bị "hành" vì trang trại nuôi heo gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Trang trại nuôi heo Bảo Ngọc, tại buôn Jăng Pông, xã Ea Huar, huyện Buôn Đôn đang xả thải không qua xử lý vào đầu nguồn suối chảy qua buôn, ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động