Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết

Mấy ngày qua, dư luận xã hội râm ran với thông tin một số địa phương “vận động” người dân không về quê ăn Tết với lý do phòng, chống dịch COVID-19. Và những “thư ngỏ” như vậy, thật sự đang làm rất nhiều người xa quê có nhu cầu về quê ăn Tết băn khoăn.
Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết
Về quê đón Tết là nhu cầu rất chính đáng của mỗi người con phải dời quê hương đi làm ăn, học tập ở những nơi xa mỗi khi Tết đến xuân về.

Đối với mỗi một người con đất Việt, Tết là dịp rất quan trọng để thăm nom cha mẹ, đoàn tụ gia đình, cũng là những ngày ngắn ngủi để những người xa quê được sống trong không khí ấm áp của người thân, họ hàng, làng xóm. Đây cũng là dịp để các thế hệ sau kết nối, tri ân, nhớ về tổ tiên, dòng tộc...; là dịp để bạn bè gặp gỡ, giao lưu, cũng chính là xốc lại tinh thần với người lao động sau 1 năm làm việc vất vả trong điều kiện vừa lao động vừa phòng chống dịch như năm 2021… Chính vì vậy, về quê ăn Tết là nhu cầu rất chính đáng của mỗi người con phải dời quê hương đi làm ăn, học tập... ở những nơi xa mỗi khi Tết đến xuân về.

Ý nghĩa là vậy. Nhưng trong những ngày qua, một số địa phương lại có văn bản “vận động” bà con quê mình đang làm ăn nơi xa không nên về quê ăn Tết hoặc ra quy định yêu cầu lao động về sớm để cách ly. Cụ thể, thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) gửi thư ngỏ vận động người thân sinh sống, học tập, công tác xa tạm thời không về quê dịp Tết nếu không thực sự cần thiết. Tương tự, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống Nguyễn Lợi Đức cũng gửi thư ngỏ về việc chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương phòng chống dịch COVID-19 với nội dung tương tự bức thư của thành phố Thanh Hóa.

Trong khi đó Quảng Ngãi lại đưa ra quy định, người đến/về từ các tỉnh, thành có số ca mắc COVID-19 cao như TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai… và các khu vực có nguy cơ cao và nguy cơ rất cao, đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin hoặc đã khỏi mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng (tính đến thời điểm về) thì sẽ xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vào ngày đầu tiên đến Quảng Ngãi; tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về địa phương...

Tháng trước, tỉnh Vĩnh Phúc ra công văn, ngoài yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính, còn kêu gọi các gia đình vận động người thân đang học tập, làm việc xa quê hạn chế đi về tỉnh dịp Tết dương lịch lẫn Tết Nguyên đán. Chính quyền tỉnh Quảng Nam cũng đề nghị các địa phương vận động người thân đang sinh sống, làm việc ở nơi có dịch không trở về tỉnh "khi không thật sự cần thiết"...

Thậm chí có nơi còn khuyến cáo nếu có về thì phải tới quê trước Tết 22 ngày và phải xét nghiệm âm tính 3 lần với SARS-CoV-2. Có nơi lại yêu cầu người về quê từ vùng dịch cấp độ 3 phải tự cách ly trong nhà 10 ngày... Trong khi đó Tết người dân được nghỉ 9 ngày, đi lại mất từ một - hai ngày tùy theo phương tiện, khoảng cách xa hay gần. Và cách ly ở nhà 1 tuần đã hết 9 ngày nghỉ Tết chứ đừng nói đến việc cách ly 14 ngày... Vì thế, những “vận động” cùng với những quy định như vậy đã dấy lên nhiều lo ngại, thậm chí kể cả phản ứng từ phía người dân có nhu cầu về quê đón Tết cũng như gia đình, người thân của họ tại địa phương.

Trước việc nhiều địa phương có thư ngỏ, văn bản vận động người dân hạn chế về quê dịp Tết "nếu không cần thiết", PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đời sống Xã hội (Viện Social Life) nhận định, những lời kêu gọi kiểu này không tạo cảm xúc tích cực cho xã hội, còn có thể gây tâm lý kỳ thị người ở xa về với cộng đồng tại địa phương. "Điều đó có thể khiến người dân bức xúc khi chính quyền vô cảm với nỗi nhọc nhằn của lao động xa quê", vị chuyên gia này đánh giá.

Chung quan điểm với PGS.TS Nguyễn Đức Lộc, một số ý kiến cho rằng, khi độ bao phủ vaccine cả nước đã ở tỷ lệ cao, nếu cứ sợ, thì chẳng lẽ đợi ngày Zero COVID-19 mới về quê ăn Tết chăng? Hay việc ra quy định như thế này là "làm khó" người dân về quê dịp Tết sẽ tạo ra tiền lệ không hay….

Mặt khác, Chính phủ không hề ngăn cản, không hề vận động kiều bào không về quê hương dịp Tết thì can cớ gì các địa phương lại có thể hành xử như vậy? Một cách hành xử làm tổn thương chính những dân quê mình.

Thiết nghĩ, việc lựa chọn về quê ăn Tết hay không phải là lựa chọn của mỗi người dân, chính quyền không cần thiết phải “can thiệp” để họ không trở về. Mặc dù sự lo lắng của các địa phương âu cũng là điều dễ hiểu, khi dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp, hằng ngày tổng số ca nhiễm của cả nước đều trên 10 nghìn ca. Nhưng đừng vì lí do sợ dịch, hay tệ hơn là lãnh đạo địa phương sợ “bung”, sợ “toang”, sợ ... mà dùng các biện pháp hạn chế làm người dân phải cân đo đong đếm trước quyết định về với quê hương của họ.

Bởi ngay cả trong lúc dịch bùng phát mà độ bao phủ vaccine chưa cao như bây giờ, Chính phủ cũng đã từng phải “tuýt còi” một số địa phương đưa ra quy định không hợp lý về cách ly, xét nghiệm đối với người từ địa phương khác về. Còn mới đây nhất, Chính phủ đã có Công điện yêu cầu ngành Giao thông phải phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, không để xảy ra tình trạng không được về quê ăn Tết do không có tàu, xe; bảo đảm linh hoạt, an toàn và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh...

Vì vậy, thay vì vận động hoặc ra quy định “làm khó” người dân, chính quyền các địa phương có thể xây dựng một thông điệp khác có ý nghĩa hơn nhiều. Đó chính là thông điệp "đón Tết an toàn" mà PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề xuất. Thực hiện điều này, người lao động vừa thấy an lòng khi có quê hương ở phía sau, vừa truyền cảm xúc tích cực, người dân sẽ ý thức, trách nhiệm tự bảo vệ mình và người thân trước dịch.

Và điều quan trọng nhất “đón Tết an toàn” là hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết 128 của Chính phủ là thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong đều kiện “bình thường mới”. Thay vì “vận động” người dân không về quê đón Tết chúng ta nên yêu cầu họ thực hiện nghiêm các quy định về công tác phòng chống dịch. Đó là thực hiện nghiêm quy định 5K, khai báo y tế đầy đủ, thông tin cho chính quyền địa phương, tránh “té ngang tạt dọc”. Nên chủ động xét nghiệm khi về quê để tăng ý thức phòng dịch cho cả bản thân lẫn người nhà. Không tổ chức ăn uống linh đình, hạn chế thăm nom, tụ tập đông người... Những “thông điệp” này chắc chắn sẽ là dịp truyền cảm xúc tích cực cho người dân trong cuộc sống nói chung và trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 nói riêng…

Nghỉ Tết Nhâm Dần từ 31/1/2022 đến hết ngày 4/2/2022 Nghỉ Tết Nhâm Dần từ 31/1/2022 đến hết ngày 4/2/2022

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần từ ngày 31/1/2022 đến hết ngày 4/2/2022 và nghỉ ...

Nguy cơ thiếu máu dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 Nguy cơ thiếu máu dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Theo thông tin từ Viện Huyết học - Truyền máu TW, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp khiến ...

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết

Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Ðể bảo đảm cho người dân đón Tết vui tươi, nhất là an toàn về thực phẩm, các cơ quan chức năng tại các địa phương đang tập trung thanh tra, kiểm tra nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trên địa bàn.
Sửa đổi, bổ sung cơ chế thu hồi tài sản

Sửa đổi, bổ sung cơ chế thu hồi tài sản

Đó là một trong những nội dung của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự vừa được công bố vào sáng 24/1.
Chủ động ứng phó với thiên tai trong dịp Tết

Chủ động ứng phó với thiên tai trong dịp Tết

Đối với đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh rét đậm, rét hại, băng giá, mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.
Phấn đấu giảm một nửa số hộ nghèo giai đoạn 2021-2025

Phấn đấu giảm một nửa số hộ nghèo giai đoạn 2021-2025

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 (Chương trình). Điểm đáng chú ý giai đoạn này là nâng chuẩn nghèo thu nhập và bổ sung tiêu chí việc làm từ năm 2022. Dự kiến số hộ nghèo và cận nghèo mới sẽ gần xấp xỉ với số hộ nghèo và hộ cận nghèo đầu giai đoạn 2016-2020, gấp 2,5 lần so với cuối năm 2021 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016-2020. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Tô Đức, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ LĐTBXH) xung quanh chủ đề này.
Lưu giữ truyền thống từ ý thức cộng đồng

Lưu giữ truyền thống từ ý thức cộng đồng

Đến làng cổ gốm sứ Bát Tràng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội những ngày tháng Giêng, tháng Hai âm lịch, khách sẽ bắt gặp một không khí lễ hội trang nghiêm cùng nhiều hoạt động văn hóa, tinh thần náo nức.

Tin khác

Để việc từ chức trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ

Để việc từ chức trở thành nếp văn hóa ứng xử của cán bộ
Từ chức là phạm trù văn hóa chính trị phổ biến, một trong những nét văn hóa cơ bản gắn với trách nhiệm thực thi công vụ của mỗi công chức tại các quốc gia phát triển. Văn hóa từ chức thể hiện lòng tự trọng, trách nhiệm của người đang nắm giữ trọng trách trong bộ máy lãnh đạo đối với sự nghiệp chung.

Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết

Đừng “làm khó” người dân về quê đón Tết
Mấy ngày qua, dư luận xã hội râm ran với thông tin một số địa phương “vận động” người dân không về quê ăn Tết với lý do phòng, chống dịch COVID-19. Và những “thư ngỏ” như vậy, thật sự đang làm rất nhiều người xa quê có nhu cầu về quê ăn Tết băn khoăn.

Hiền tài và vận mệnh quốc gia

Hiền tài và vận mệnh quốc gia
Từ quốc gia cho đến một tổ chức, cơ quan, đơn vị nếu có “hiền tài”, đặc biệt là người đứng đầu có tài cao, học rộng, mẫn tiệp và đạo đức trong sáng sẽ ảnh hưởng sâu sắc, quyết định tới sự phát triển của quốc gia, dân tộc, tới sự trong sạch, vững mạnh của tổ chức, cơ quan, đơn vị…

Sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất

Sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất
Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp, đang là hướng đi giúp nông dân tỉnh An Giang tiết kiệm chi phí điện năng, tăng hiệu quả sản xuất và ứng dụng công nghệ mới, tiến bộ...

Phát huy tiềm năng và giá trị của văn hóa để thúc đẩy sự phát triển

Phát huy tiềm năng và giá trị của văn hóa để thúc đẩy sự phát triển
Văn hóa là sản phẩm của con người, do con người tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu của chính con người, phục vụ con người, phục vụ Nhân dân, vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển đất nước bền vững.

Ngành Tài chính phải tiết kiệm chi

Ngành Tài chính phải tiết kiệm chi
Thủ tướng nhấn mạnh, ngành Tài chính phải tìm biện pháp tăng thu, tiết kiệm chi, rà soát kỹ, cắt giảm các khoản chi không cần thiết, kiểm soát bội chi, quản lý nợ để phục hồi và phát triển kinh tế.
Xem thêm
Phiên bản di động