Xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:

Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long

Ông Hoàng Long nhiều lần gửi đơn tố cáo hành vi của một số cá nhân lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ để trục lợi và chiếm đoạt tài sản của ông, liên quan đến Dự án khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải, thuộc xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ; nhưng đến nay vẫn không được giải quyết dứt điểm…

Có sẵn đất vẫn không được chấp thuận thực hiện dự án

Đơn của ông Hoàng Long, 62 tuổi, Giám đốc Công ty CP Nguyên Hoàng cho biết: Ông Long có 18 thửa đất, với tổng diện tích khoảng 17ha, đều thuộc tờ bản đồ số 37, ấp 6, xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là thị xã Phú Mỹ). Đất này do ông Long mua lại của những người canh tác từ trước năm 1993, được chính quyền địa phương xác nhận và có giấy tờ hồ sơ thể hiện việc kê khai, nộp thuế, phí từ năm 1993.

Phần diện tích đất nói trên nằm trong quy hoạch khai thác đá lô 14, xã Tóc Tiên. Do có đất nằm trong vùng đã được quy hoạch khai thác đá xây dựng nên ngày 25/8/2009, Công ty Nguyên Hoàng có Văn bản số 14/CV-NH gửi UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và các sở, ngành chức năng về việc xin chủ trương đầu tư dự án khai thác đá xây dựng với diện tích đất là 25ha (gồm 17ha đất thuộc sở hữu của Công ty Nguyên Hoàng và 8ha đất của Công ty Hải Châu tham gia góp vốn) tại Lô 14.

Tuy nhiên, năm 2009, Công ty Phú Đức Chính được thành lập. Cổ đông Công ty này gồm: ông Phạm Quang Đức, ông Phạm Phòng Phú và ông Phạm Văn Chính. Doanh nghiệp này cũng xin chủ trương đầu tư xây dựng dự án khai thác đá tại khu đất của Công ty Nguyên Hoàng.

Mỏ đá trước đây thuộc khu đất của ông Hoàng Long trước khi bị thu hồi.
Mỏ đá trước đây thuộc khu đất của ông Hoàng Long trước khi bị thu hồi.

Mặc dù Công ty Nguyên Hoàng là doanh nghiệp có đất sẵn và có thời gian dài hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, khai thác nhưng không được chấp thuận thực hiện dự án.

Theo ông Long, việc giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng cũng có nhiều khuất tất. Ông không hiểu lí do gì nhiều phần đất canh tác mà ông đã nhận chuyển nhượng lại bị chính quyền địa phương lúc đó “hô biến” thành đất rừng phòng hộ và Công ty Phú Đức Chính chỉ đền bù cho ông 5,8ha với giá rất thấp.

Ông Long bức xúc: “Không bao lâu sau khi có được mỏ, Công ty Phú Đức Chính bán lại dự án cho Công ty Lê Chính với giá 60 tỉ đồng. Sau nhiều lần đòi đất, ông Long được doanh nghiệp mới bồi thường thêm hơn 5ha. Hiện nay còn khoảng 6,5ha của ông bị chiếm dụng, ông khiếu nại nhiều năm vẫn không được đền bù”.

Nhiều lần gửi đơn nhưng không được xem xét

Bức xúc vì không được đền bù thỏa đáng, những năm qua, ông Long liên tục gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan trung ương và địa phương. Năm 2017, Thanh tra Chính phủ nhận được đơn và có văn bản hướng dẫn ông Long gửi đơn về UBND huyện Tân Thành để được giải quyết theo thẩm quyền. Tháng 3/2018, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản cho biết, nhận được văn bản của Ban tiếp công dân Trung ương (từ tháng 8/2017) và chuyển đơn đến UBND huyện Tân Thành giải quyết.

Cần làm rõ nội dung tố cáo của ông Hoàng Long
Ông Nguyễn Văn Túng, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên khi trao đổi với PV

Đáng chú ý, ngày 22/6/2018, Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản cho biết, đã nhận đơn tố cáo của ông Long, với nội dung: “Tố cáo hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để trục lợi và chiếm đoạt tài sản liên quan đến Dự án khai thác mỏ đá xây dựng lô 14A núi Thị Vải, tại xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành (nay là xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ) của Công ty Cổ phần Phú Đức Chính. Đồng thời công dân cũng trình bày: Đã nhiều lần gửi đơn đến UBND huyện Tân Thành, UBND tỉnh, HĐND tỉnh, Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu nhưng không được xem xét”.

Theo đó, nhằm thực hiện đúng quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để công dân gửi đơn tràn lan, vượt cấp, Thanh tra tỉnh đã đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra Dự án mỏ đá xây dựng lô 14A. Mặc dù vậy, đến nay sự việc vẫn không được giải quyết, ông Hoàng Long lại phải tiếp tục mang đơn “gõ cửa” nhiều nơi.

Đến tháng 12/2018, sau khi nhận đơn của ông Long tố cáo ông Phạm Quang Khải (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy), Ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản chuyển đơn đến Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Tháng 5/2020, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có văn bản gửi Sở TN&MT cho biết nhận được văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn của ông Long. UBND tỉnh chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp các sở, ngành rà soát, giải quyết khiếu nại của ông Long.

Đến ngày 28/5/2020, Sở TN&MT lại có văn bản gửi UBND cho rằng đây là vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh. Theo đó, Sở TN&MT lại kiến nghị UBND tỉnh giao cho Ban Tiếp công dân tỉnh xem xét tham mưu UBND tỉnh ban hành thông báo quyết định thụ lí hoặc không thụ lí vụ việc của ông Long.

Gần đây nhất, ông Hoàng Long gửi đơn lên Đoàn Công tác số 3, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Mặc dù vậy, đến nay vẫn chưa thấy cơ quan nào đứng ra giải quyết hoặc có kết luận về vụ việc. Chính điều này đã khiến ông Hoàng Long và nhiều người khác có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan càng thêm bức xúc.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Người cao tuổi, ông Nguyễn Văn Túng, Chủ tịch UBND xã Tóc Tiên cho biết, ông mới đảm nhận chức vụ Chủ tịch mới đây nên không nắm được nội dung đơn thư này của ông Long. Cán bộ địa chính xã là người nắm rõ thông tin.

Còn cán bộ địa chính xã Tóc Tiên cho biết: Các nội dung tố cáo của ông Hoàng Long thì các cơ quan chức năng tỉnh và thị xã vẫn đang xem xét giải quyết. Cấp xã chỉ là cấp phối hợp thực hiện xác minh các vấn đề. Các nội dung đơn thư cụ thể sẽ do các cấp trên trả lời.

Trường Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Thông tin mới nhất vụ bé gái ở Hà Nội nhập viện trong tình trạng nguy kịch với 9 dị vật cắm trong đầu

Mới đây, bé Đ. N. A.,3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, co giật với 9 dị vật trong đầu.

Tin khác

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Bắt khẩn cấp đứa con vô nhân tính
Ngay trong ngày 17/1, Công an huyện Bảo Thắng đã bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đặng Văn Long (40 tuổi) về tội giết người và phi tang xác

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất

Cần công tâm, thực hiện đúng pháp luật, khi thu hồi đất
Cụ Quách Văn Tá, sinh năm 1938, ở số 50 làng Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ gửi đơn kiến nghị khẩn cấp đến Tạp chí Người cao tuổi cho biết, gia đình cụ có thửa đất gần 40m2 tại 74 phố Vũ Miên, đang bị chính quyền quận và phường dọa thu hồi bằng những văn bản, quyết định trái pháp luật. Căn cứ các tài liệu có trong hồ sơ vụ việc và xác minh thực tế, những trình bày trong đơn của cụ Tá là đúng sự thật…

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân

Xử lí dứt điểm hành vi lấn chiếm đất công, bảo vệ quyền lợi người dân
Đã gần 5 tháng trôi qua, kể từ ngày UBND thị xã Duy Tiên ban hành Quyết định số 52/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất đai trái phép của ông Nguyễn Đức Sướng (sinh năm 1979), ở thôn Doãn, xã Tiên Ngoại, nhưng đến nay ông Sướng vẫn chưa khôi phục lại tình trạng ban đầu…

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam
Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”

Của Hợp tác xã “thì quên”, của người thuê “thì nhớ”
Trong Báo cáo tài chính của HTX Liên Vị 1 năm 2020, ngoài chi lương cho cán bộ quản lý là 407.000.000 đồng, phần chi phí đầm cá có khoản chi mà khi đọc đến nhiều xã viên sững sờ, đó là chi hỗ trợ Đoàn cán bộ và thành viên HTX đi khảo sát thiết kế, kiểm đếm đo đạc, đầm nuôi trồng thủy sản bị thu hồi là 109.020.000 đồng. Nhận lương và thù lao “hậu hĩnh”, vậy mà ông Đỗ Văn Quang và Hội đồng quản trị HTX đã bỏ qua nhiều hạng mục công trình, không đề xuất với Tổ kiểm đếm của Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Quảng Yên thất thoát cả tỷ đồng, là công sức, tài sản của xã viên HTX…

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng

Cần xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất của dân, kè suối để xây dựng nhà xưởng
Hơn một năm qua, gia đình cụ Mai Thị Nhuần (85 tuổi) ở thôn Ngòi Cát, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bài bị ông Mai Văn Khoa lấn chiếm một phần đất, tự ý xây cổng gây khó khăn cho việc đi lai; không những thế, ông Khoa còn lấn đất xây kè bờ suối để xây nhà xưởng...
Xem thêm
Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Bất chấp dịch Covid-19, nhà hàng, karaoke London Restaurant vẫn hoạt động trái phép

Trong nhiều ngày qua, nhà hàng, karaoke London Restaurant ở phường Dịch Vọng vẫn ngang nhiên hoạt động “chui”, bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid 19 của UBND TP Hà Nội.
Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Chân dung nghi phạm trong vụ bé gái ở Hà Nội bị bắn đinh vào đầu

Công an Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã bàn giao đối tượng Nguyễn Trung Huyên, 30 tuổi, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, cho Công an TP. Hà Nội để tiếp tục điều tra, xử lý.
Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Triệt xoá đường dây tuyển cộng tác viên bán bản vẽ thiết kế trên mạng lừa đảo hơn 100 tỷ đồng

Lê Bá Hải cùng đồng bọn dùng thủ đoạn tuyển cộng tác viên đăng bài bán bản vẽ thiết kế trên mạng Internet sau đó đưa ra các thông tin gian dối, hứa hẹn hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tiền của cộng tác viên.
Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Nhiều chứng cứ, nôi dung chưa được làm rõ, Tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung

Tại phiên tòa, bị cáo và luật sư bào chữa cho bị cáo đã chỉ ra nhiều căn cứ thể hiện, các chứng cứ dùng để chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo chưa rõ ràng, còn thiếu sót. Do vậy, TAND TP Phú Quốc quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.
​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

​​​​​​​Quyền lợi bị xâm phạm, công dân cầu cứu Chính phủ

Bà Trần Thị Mai Trang, sinh năm 1959, thường trú quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, tố cáo Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng và ông Trịnh Tuấn Liêm, cựu Quyền Chủ tịch UBND TP Biên Hòa về hành vi: Không thực hiện thỏa thuận, bồi thường do thu hồi đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Do quyền lợi không được giải quyết đúng pháp luật, bà Trang phải cầu cứu Chính phủ
TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

TP Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh: Có dấu hiệu bà Lê Phượng Linh giả mạo giấy chứng sinh, sao chưa xem xét, xử lí?

Nhiều người cao tuổi, trong đó có bà Trần Thị Ổi, sinh năm 1957, ở khu phố Hiệp Long, phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh gửi đơn đến Tạp chí Người cao tuổi phản ánh bị bà Lê Phượng Linh, có hành vi lừa đảo họ số tiền hơn 20 tỉ đồng, với thủ đoạn mượn tiền để “đáo hạn ngân hàng”, nhưng thực tế là chiếm đoạt.
Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai: Đường gần 30 tỷ vừa thi công xong đã hư hỏng.

Tuyến đường bê tông trung tâm xã Ia Rsai, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai do Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng huyện Krông Pa làm chủ đầu có chiều dài 7,6km tổng mức đầu tư gần 30 tỷ đồng. Người dân xã Ia Rsai chưa kịp mừng vì có đường bê tông sạch, đẹp thì lại rất bất bình trước thực trạng tuyến đường vừa mới thi công xong đã hỏng, nứt toác, bong rỗ mặt bê tông.
Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Những bất cập trong khai thác cát trên sông Vu Gia và xe chở cát trọng tải lớn "đại náo" ở tỉnh Quảng Nam

Người dân huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phản ánh, các mỏ khai thác cát trên sông Vu Gia bỏ vây cầu Hà Nha có nguy cơ mất an toàn cầu trị giá hàng nghìn tỉ đồng. Hơn nữa, xe chở cát từ các mỏ này có tải trọng lớn, có dấu hiệu quá tải đại náo trên Quốc lộ 14B và Tỉnh lộ 609 đang đe doạ sự an toàn cho người đi đường và làm xuống cấp kết cấu hạ tầng giao thông.
Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm: Cần có chế tài nghiêm khắc hơn.

Vậy là điều dư luận dự đoán trước đã xảy ra. Tân Hoàng Minh bỏ tiền cọc lô đất đấu giá gây ồn ào ở Thủ Thiêm.
Mức lương hưu theo Luật BHXH

Mức lương hưu theo Luật BHXH

Hỏi: Tôi (58 tuổi) đã đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được 30 năm 8 tháng thì nghỉ hưu theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP. Tuy nhiên, trong quyết định này, tôi chỉ được hưởng lương hưu tỉ lệ là 69%. Vậy, vì sao tôi không được hưởng mức lương hưu tối đa là 75%? Căn cứ theo quy định cụ thể nào? Trần Văn Duy (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang)
Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Thủ tục thay đổi tên khai sinh

Hỏi: Con trai tôi năm nay được 15 tuổi, nay tôi muốn đổi tên khai sinh cho cháu có được không? Nếu được thì thủ tục thế nào? (Trần Văn Đỗ, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn)
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. Chuyên gia pháp lý đã có những phân tích xung quanh vấn đề này.
Phiên bản di động