Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương: Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan!

Ngày 17/7/2020, TAND thị xã Tân Uyên xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa cụ Đặng Thị Đầy với con trai. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu không khách quan trong việc xét xử.

Đất sử dụng ổn định, lâu dài

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Cỏi, sinh năm 1951, ở khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên trực tiếp quản lí, sử dụng 1.915,4m2 đất, thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11 thuộc tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa. Đất trên ông bà để lại cho cụ Nguyễn Văn Thạnh và cụ Đặng Thị Đầy (cha mẹ ông Cỏi). Năm 1977, khi ông Cỏi lấy vợ, có con ra ở riêng, được cha mẹ cho phần đất trên để xây nhà, canh tác sinh sống. Từ đó đến nay, gia đình ông Cỏi quản lí, sử dụng ổn định và không ai tranh chấp.

Đến năm 1998, ông Cỏi tiến hành kê khai, đăng kí đối với thửa đất trên. Ngày 28/12/1999, UBND huyện Tân Uyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 01276 QSDĐ/TU cho gia đình ông Cỏi. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, 10 năm sau, ngày 6/7/2009, cụ Đầy làm đơn kiến nghị UBND huyện Tân Uyên thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông Cỏi.

Xét xử không khách quan

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, ông Cỏi nộp hồ sơ xin đo đạc và xin cấp lại sổ đỏ số 93, tờ bản đồ số 11, tại tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa. Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) thị xã Tân Uyên đến đo đạc thực tế thửa đất, niêm yết kết quả đo đạc công khai theo quy định.

vu tranh chap quyen su dung dat o phuong thai hoa thi xa tan uyen tinh binh duong nhieu dau hieu xet xu khong khach quan
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Cỏi.

Ngày 4/11/2016, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Dương, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên có thông báo số 2883/TB-CNTU, thông báo về việc xác nhận ranh giới sử dụng đất của ông (bà) Nguyễn Văn Cỏi tại phường Thái Hòa tiếp giáp với người sử dụng đất liền kề.

Nội dung thông báo như sau: Ngày 1/11/2016, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên kết hợp với UBND phường Thái Hòa tiến hành xác định hiện trạng ranh giới, mốc giới thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11 tại phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên theo yêu cầu của ông Nguyễn Văn Cỏi.

Kết quả xác định hiện trạng ranh giới sử dụng tại thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11 không phù hợp so với hình thể thửa đất trên bản đồ địa chính. Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên đã lập bản mô tả ranh giới, mốc giới sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Cỏi tiếp giáp với các chủ sử dụng đất liền kề, nhưng tại thời điểm đo đạc không có sự chứng kiến của các chủ sử dụng đất liền ranh, gồm các ông (bà): Nguyễn Thị Sáu, Nguyễn Thị Gái, Đỗ Thị Ngọc Mai, Lê Thị Quốc, Nguyễn Văn Điệu.

Để ranh giới sử dụng đất được xác lập đúng hiện trạng sử dụng, bảo đảm theo quy định của pháp luật, nay Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên thông báo, sau 12 ngày (kể từ ngày niêm yết thông báo tại trụ sở UBND phường Thái Hòa) nếu chủ sử dụng đất liền kề không có thắc mắc, khiếu nại về hiện trạng ranh giới sử dụng thì ranh giới, mốc giới khu đất của ông Nguyễn Văn Cỏi được xác lập theo bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất lập ngày 1/11/2016.

12 ngày sau, ngày 17/11/2016, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Dương, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên lập Biên bản kết thúc niêm yết công khai Thông báo số 2883/TB-CNTU ngày 4/11/2016 xác nhận ranh giới tại UBND phường Thái Hòa.

Biên xác định: Trong thời gian 12 ngày niêm yết công khai thông báo tại trụ sở UBND phường Thái Hòa không nhận được đơn tranh chấp, thắc mắc, khiếu nại, tố cáo..., liên quan đến hiện trạng ranh giới khu đất của ông Nguyễn Văn Cỏi theo mô tả do Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên lập ngày 1/11/2016.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, đến ngày 3/1/2017, cụ Đầy nộp đơn tranh chấp quyền sử dụng đất có diện tích 225m2, thuộc thửa đất 93, tờ bản đồ số 11 đối với ông Cỏi. Sau nhiều lần hòa giải không thành, ngày 17/7/2020, TAND thị xã Tân Uyên xét xử sơ thẩm vụ án.

Kết quả, Tòa sơ thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn (ông Cỏi) phải trả lại phần đất tranh chấp là 225m2, thuộc thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11, tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa. Không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Cỏi về việc yêu cầu Tòa án công nhận diện tích đất tranh chấp 225m2, thuộc một phần thửa đất 93, tờ bản đồ số 11, tại tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình ông Cỏi.

Theo luật sư Thái Thanh Hải, Văn phòng luật Thái Thanh Hải, thuộc Liên đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, phiên tòa có những điểm thiếu khách quan: “Nguyên đơn không có chứng cứ tài liệu, chứng cứ thể hiện là nguyên đơn có quyền sử dụng đất, trên đất cũng không có tài sản của nguyên đơn. Nguyên đơn cũng không quản lí sử dụng, không kê khai đăng kí xin cấp giấy chứng nhận đối với phần đất này. Bên nguyên đơn chỉ có bản Chứng thư quyền sở hữu từ thời chế độ cũ, nhưng không thể hiện được nội dung về đất trong chứng thư và đất đang tranh chấp là một vị trí. Và đến giờ, cũng không có cơ quan chức năng nào biết được vị trí đất trong chứng thư nằm ở đâu nữa. Những điều bất cập này cho thấy phiên tòa sơ thẩm có những điểm không khách quan. Vì thế, ông Cỏi đã làm kháng cáo toàn bộ bản án trên, yêu cầu TAND tỉnh Bình Dương xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm”.

Xuân Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cu gia 82 tuoi de nghi giam doc tham ban an co dau hieu vu khong

Cụ già 82 tuổi đề nghị giám đốc thẩm bản án có dấu hiệu “vu khống”

Một gia tộc đông người nhiều năm hòa thuận nhưng đã bị xáo xào khi đưa nhau ra tòa tranh chấp di sản thừa kế, đặc biệt lại có bản án theo đơn khiếu nại xin giám đốc thẩm là “vu khống”. Tình trạng "xáo xào" gia tộc nhức nhối thêm khi bản án phúc thẩm tuyên năm 2004 và đã có kháng nghị giám đốc thẩm yêu cầu hoãn thi hành án của Viện KSND Tối cao nhưng không được thực hiện.    
vu ubnd thi xa ky anh thu hoi dat trai luat cua ong nguyen huu mon ubnd tinh chi dao giai quyet

Vụ UBND thị xã Kỳ Anh thu hồi đất trái luật của ông Nguyễn Hữu Môn: UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết

Liên quan vụ việc, ngày 28/7/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Công văn số 4932/UBND-TCD2 chỉ đạo UBND thị xã Kỳ Anh giải quyết đúng quy định của pháp luật...    
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động sản xuất gạch đất sét nung bằng lò vòng của Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Huynh Hạnh (Công ty Huynh Hạnh), tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắc kể từ ngày 3/4/2020. Nhưng đến nay, lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động,...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận. Nhưng đề nghị này không được chấp nhận, dẫn tới việc nhà thầu này vẫn liên tục trúng nhiều gói thầu.
huyen duc hoa tinh long an gia dinh chinh sach vo co bi thu hoi dat

Huyện Đức Hòa, tỉnh Long An: Gia đình chính sách “vô cớ” bị thu hồi đất

Không đồng tình với các văn bản và quyết định của UBND tỉnh, về việc thu hồi 27.514m2 đất khai hoang, nên gia đình bà Lê Thị Hường (67 tuổi), ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đã có đơn khởi kiện UBND tỉnh Long An ra TAND tỉnh Long An và TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh…

Tin khác

Các cấp Tòa giải quyết chưa khách quan, toàn diện

cac cap toa giai quyet chua khach quan toan dien
Nhận chuyển nhượng đất rẫy từ năm 2003. Do không có điều kiện canh tác, ông Đặng Văn Đức (người nhận chuyển nhượng đất) giao toàn bộ đất cho chị gái là bà Đặng Thị Thường (58 tuổi) quản lí, sử dụng. Sau đó bà Thường, ông Đức phát hiện đất bị vợ chồng ông Nguyễn Văn Tú (đã chết), bà Nguyễn Thị Ánh lần chiếm. Ông Đức khởi kiện ra TAND huyện Đắk Glong để đòi lại đất. Tòa án 2 cấp của tỉnh Đắk Nông qua 4 lần xét xử (sơ thẩm và phúc thẩm), nhưng cách giải quyết thể hiện chưa khách quan, toàn diện. Ông Đức, bà Thường lại phải đề nghị TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, xem xét lại vụ án đúng pháp luật…

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19
    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai...  

Huyện Quốc Oai, TP Hà Nội: Nhân dân đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội rút sư trụ trì chùa Sùng Đức

huyen quoc oai tp ha noi nhan dan de nghi giao hoi phat giao viet nam tp ha noi rut su tru tri chua sung duc
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi có bài phản ánh về việc các già vãi và Nhân dân không đồng tình việc UBND xã giao đất trái thẩm quyền; TP Hà Nội hợp thức hóa sai phạm của xã bằng một quyết định giao đất khác. Đến nay, các già vãi và Nhân dân thôn Văn Khê tiếp tục có đơn gửi lên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hà Nội đề nghị không cho nhà sư Thích Minh Hiền và Thích Đạo Tú phá hoại chùa cổ, để Ban quản lý chùa Sùng Đức cổ tự quản lý.    

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung
Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có có rất nhiều người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội bị nhóm đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.  

TP Hà Nội: Phường Cổ Nhuế 2 xác nhận không đúng nguồn gốc đất của gia đình Nguyễn Thị Vân

tp ha noi phuong co nhue 2 xac nhan khong dung nguon goc dat cua gia dinh nguyen thi van
Bà Nguyễn Thị Vân, là người cao tuổi, ở phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm đại diện cho các em và con, phản ánh việc khu đất được bà mua năm 1995 là đất ở, đất vườn rõ ràng, có cả bản đồ địa chính, sổ mục kê chứng minh. Nhưng UBND phường Cổ Nhuế 2 lại cho rằng không xác định được và tổ chức họp lấy ý kiến về nguồn gốc và quá trình sử dụng là không đúng quy định. Phần đất còn lại sau khi bị thu hồi, hiện gia đình bà Nhẫn (người bán đất cho bà Vân) quây rào tôn nhằm chiếm đất, nhưng UBND phường “im lặng”...    

Hà Nội: Phục hồi điều tra vụ tráo đổi vật liệu để rút ruột công trình bảng quảng cáo rao vặt ở Bắc Từ Liêm

ha noi phuc hoi dieu tra vu trao doi vat lieu de rut ruot cong trinh bang quang cao rao vat o bac tu liem
Phục hồi điều tra nội dung tố giác rút ruột công trình tại dự án mua sắm, lắp dựng bảng quảng cáo rao vặt trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm năm 2018 và năm 2019.
Xem thêm
huyen thanh oai tp ha noi bat o danh bac o xa cao vien giua mua dich covid 19

Huyện Thanh Oai, TP Hà Nội: Bắt ổ đánh bạc ở xã Cao Viên giữa mùa dịch Covid -19

    Khoảng 23 giờ 30 phút, ngày 10/8, Công an TP Hà Nội đã triệt xóa ổ đánh bạc tại nhà ông Khiêm, ở thôn Bãi, xóm Thượng Phúc, ...
ha noi nhieu nguoi cao tuoi sap bay mua hang xin gia re nhan qua khung

Hà Nội: Nhiều người cao tuổi "sập bẫy" mua hàng xịn giá rẻ, nhận quà "khủng"

Bằng chiêu trò giới thiệu hàng hóa chất lượng cao, khuyến mại, tặng quà, sau đó bán ra sản phẩm kém chất lượng để móc túi người dân; đã có ...
quang binh khoi to bi can vu tai nan lat xe du lich lam 15 nguoi chet

Quảng Bình: Khởi tố bị can vụ tai nạn lật xe du lịch làm 15 người chết

Ngày 6/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi ...
ve khieu nai cua ba tran thi tiep o huyen nhon trach tinh dong nai  quyet dinh giai quyet co nhieu dau hieu trai luat

 Về khiếu nại của bà Trần Thị Tiếp, ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai: ​​​​​​​Quyết định giải quyết có nhiều dấu hiệu trái luật!

Tạp chí Người cao tuổi nhận Đơn của đại diện các hộ dân, trong đó có bà Trần Thị Tiếp, sinh năm 1953, ngụ tại ấp Bến Cam, xã Phước ...
thi xa ayun pa tinh gia lai cong ty tnhh xay dung xuan huong su dung vat lieu khong dung thiet ke

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có ...
viet tiep bai hanh trinh 30 nam khieu nai keu oan chua co hoi ket cua mot gia dinh liet si gia dinh cu mo khan thiet cau cuu

Viết tiếp bài “Hành trình 30 năm khiếu nại, kêu oan chưa có hồi kết của một gia đình Liệt sĩ”: Gia đình cụ Mơ khẩn thiết cầu cứu (!)

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi đăng bài phản ánh, cụ Nguyễn Thị Mơ, (con gái liệt sĩ Nguyễn Văn Thành), tiếp tục có đơn kêu cứu. Cụ bà ...
dak lak bi cam nhung lo gach cua cong ty huynh hanh van ngang nhien hoat dong

Đắk Lắk: Bị cấm, nhưng lò gạch của Công ty Huynh Hạnh vẫn ngang nhiên hoạt động

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Công văn số 1718/UBND-CN ngày 3/3/2020 về việc thu hồi văn bản cho phép hoạt động trước đó và chấm dứt hoạt động ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi không cho tham gia hoạt động khoa học, công nghệ vì định kiến giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về bình đẳng giới và quyền của người cao tuổi

Xử phạt hành vi sửa chữa, làm sai lệch hồ sơ nhằm cản trở việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động