Vụ tranh chấp quyền sử dụng đất ở phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương: Nhiều dấu hiệu xét xử không khách quan!

Ngày 17/7/2020, TAND thị xã Tân Uyên xét xử vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa cụ Đặng Thị Đầy với con trai. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu không khách quan trong việc xét xử.

Đất sử dụng ổn định, lâu dài

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Cỏi, sinh năm 1951, ở khu phố An Thành, phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên trực tiếp quản lí, sử dụng 1.915,4m2 đất, thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11 thuộc tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa. Đất trên ông bà để lại cho cụ Nguyễn Văn Thạnh và cụ Đặng Thị Đầy (cha mẹ ông Cỏi). Năm 1977, khi ông Cỏi lấy vợ, có con ra ở riêng, được cha mẹ cho phần đất trên để xây nhà, canh tác sinh sống. Từ đó đến nay, gia đình ông Cỏi quản lí, sử dụng ổn định và không ai tranh chấp.

Đến năm 1998, ông Cỏi tiến hành kê khai, đăng kí đối với thửa đất trên. Ngày 28/12/1999, UBND huyện Tân Uyên cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số 01276 QSDĐ/TU cho gia đình ông Cỏi. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, 10 năm sau, ngày 6/7/2009, cụ Đầy làm đơn kiến nghị UBND huyện Tân Uyên thu hồi sổ đỏ đã cấp cho gia đình ông Cỏi.

Xét xử không khách quan

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, ông Cỏi nộp hồ sơ xin đo đạc và xin cấp lại sổ đỏ số 93, tờ bản đồ số 11, tại tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa. Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai (ĐKĐĐ) thị xã Tân Uyên đến đo đạc thực tế thửa đất, niêm yết kết quả đo đạc công khai theo quy định.

2006 1 2020
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Cỏi.

Ngày 4/11/2016, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Dương, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên có thông báo số 2883/TB-CNTU, thông báo về việc xác nhận ranh giới sử dụng đất của ông (bà) Nguyễn Văn Cỏi tại phường Thái Hòa tiếp giáp với người sử dụng đất liền kề.

Nội dung thông báo như sau: Ngày 1/11/2016, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên kết hợp với UBND phường Thái Hòa tiến hành xác định hiện trạng ranh giới, mốc giới thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11 tại phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên theo yêu cầu của ông Nguyễn Văn Cỏi.

Kết quả xác định hiện trạng ranh giới sử dụng tại thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11 không phù hợp so với hình thể thửa đất trên bản đồ địa chính. Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên đã lập bản mô tả ranh giới, mốc giới sử dụng đất của ông Nguyễn Văn Cỏi tiếp giáp với các chủ sử dụng đất liền kề, nhưng tại thời điểm đo đạc không có sự chứng kiến của các chủ sử dụng đất liền ranh, gồm các ông (bà): Nguyễn Thị Sáu, Nguyễn Thị Gái, Đỗ Thị Ngọc Mai, Lê Thị Quốc, Nguyễn Văn Điệu.

Để ranh giới sử dụng đất được xác lập đúng hiện trạng sử dụng, bảo đảm theo quy định của pháp luật, nay Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên thông báo, sau 12 ngày (kể từ ngày niêm yết thông báo tại trụ sở UBND phường Thái Hòa) nếu chủ sử dụng đất liền kề không có thắc mắc, khiếu nại về hiện trạng ranh giới sử dụng thì ranh giới, mốc giới khu đất của ông Nguyễn Văn Cỏi được xác lập theo bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất lập ngày 1/11/2016.

12 ngày sau, ngày 17/11/2016, Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Bình Dương, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên lập Biên bản kết thúc niêm yết công khai Thông báo số 2883/TB-CNTU ngày 4/11/2016 xác nhận ranh giới tại UBND phường Thái Hòa.

Biên xác định: Trong thời gian 12 ngày niêm yết công khai thông báo tại trụ sở UBND phường Thái Hòa không nhận được đơn tranh chấp, thắc mắc, khiếu nại, tố cáo..., liên quan đến hiện trạng ranh giới khu đất của ông Nguyễn Văn Cỏi theo mô tả do Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ thị xã Tân Uyên lập ngày 1/11/2016.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, đến ngày 3/1/2017, cụ Đầy nộp đơn tranh chấp quyền sử dụng đất có diện tích 225m2, thuộc thửa đất 93, tờ bản đồ số 11 đối với ông Cỏi. Sau nhiều lần hòa giải không thành, ngày 17/7/2020, TAND thị xã Tân Uyên xét xử sơ thẩm vụ án.

Kết quả, Tòa sơ thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc bị đơn (ông Cỏi) phải trả lại phần đất tranh chấp là 225m2, thuộc thửa đất số 93, tờ bản đồ số 11, tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa. Không chấp nhận yêu cầu phản tố của ông Cỏi về việc yêu cầu Tòa án công nhận diện tích đất tranh chấp 225m2, thuộc một phần thửa đất 93, tờ bản đồ số 11, tại tổ 7, khu phố An Thành, phường Thái Hòa thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình ông Cỏi.

Theo luật sư Thái Thanh Hải, Văn phòng luật Thái Thanh Hải, thuộc Liên đoàn Luật sư tỉnh Bình Dương, phiên tòa có những điểm thiếu khách quan: “Nguyên đơn không có chứng cứ tài liệu, chứng cứ thể hiện là nguyên đơn có quyền sử dụng đất, trên đất cũng không có tài sản của nguyên đơn. Nguyên đơn cũng không quản lí sử dụng, không kê khai đăng kí xin cấp giấy chứng nhận đối với phần đất này. Bên nguyên đơn chỉ có bản Chứng thư quyền sở hữu từ thời chế độ cũ, nhưng không thể hiện được nội dung về đất trong chứng thư và đất đang tranh chấp là một vị trí. Và đến giờ, cũng không có cơ quan chức năng nào biết được vị trí đất trong chứng thư nằm ở đâu nữa. Những điều bất cập này cho thấy phiên tòa sơ thẩm có những điểm không khách quan. Vì thế, ông Cỏi đã làm kháng cáo toàn bộ bản án trên, yêu cầu TAND tỉnh Bình Dương xét xử lại theo thủ tục phúc thẩm”.

Xuân Thủy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn nhà thầu, phê duyệt nhà thầu, thẩm định dự án… của Ban Quản lý Dự án Xây dựng đô thị và UBND huyện Ia Pa. Tuy nhiên đến nay, UBND tỉnh Gia Lai vẫn chưa giải quyết dứt điểm, khiến dư luận địa phương cho rằng, những sai phạm này có nguy cơ dần bị “chìm xuống”…
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về quản lý, điều hành chùa Nga Hoàng, liên tục ra bất hòa và mâu thuẫn trong việc tu hành. Ngoài ra, ông Trương Thái Yên, Trưởng Ban quản lý đình Nga Hoàng ngăn cản không cho một số người cao tuổi, nhân dân vào tam bảo (chùa Nga Hoàng) để tụng kinh, làm lễ...
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên cạnh những luật sư chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước thì còn đó, một số ít luật sư vẫn bị người dân tố cáo với những vụ việc “lùm xùm”, khuất tất…
Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Viết tiếp vụ tranh chấp QSDĐ của ông Nguyễn Văn Tiến: Phó Chán án TAND huyện Mê Linh thừa nhận vi phạm tố tụng

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND huyện Mê Linh cho biết, TAND huyện Mê Linh có thông báo thụ lý vụ án, đến nay đã gần 13 tháng, vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử là vi phạm tố tụng...
Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Dân khiếu kiện vì cơ quan công quyền buông lỏng quản lí

Trong những ngày vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của nhiều người cao tuổi sinh sống tại khu vực ao Thùy Dương, tổ 20, phường Quảng Bá, quận Tây Hồ, phản ánh về việc họ đang sinh sống ổn định tại địa chỉ trên thì chính quyền tổ chức cưỡng chế buộc họ trả lại mặt bằng,...

Tin khác

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người
Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, huyện Thanh Oai phải nhập viện. Sau đó, các cán bộ Công an này giải thích do nhận “nhầm” người(!?)

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?

Vụ rà soát lại kỳ thi tuyển viên chức tại Sở TN&MT Thanh Hóa: Còn kéo dài đến bao giờ?
Mọi khúc mắc về kỳ thi tuyển viên chức vào làm việc tại các Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ), thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa tưởng chừng sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận và trả lời kết quả về Bộ Nội vụ đúng hẹn, trước ngày 30/9/2020. Cho đến nay đã quá hạn gần 20 ngày, nhưng vụ việc dường như vẫn “án binh bất động”…?    

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)

Ninh Thuận: Lấy lí do vu vơ để không cấp sổ đỏ cho dân (!)
Đất đai tạo dựng hợp pháp, thế nhưng khi làm thủ tục cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) bỗng bị "ách" lại; bởi lí do, theo chủ đất, là hết sức "nghi ngờ", không chính đáng!    

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?

Tỉnh Thanh Hóa: 300 triệu để “chạy" vào Quân nhân chuyên nghiệp, "tiền mất, tật mang"!?
Do người quen giới thiệu về một phụ nữ có khả năng “chạy việc”, bà Trịnh Thị Huệ, ở xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đưa 300 triệu đồng để người phụ nữ này lo việc cho con. Đến nay, 4 năm trôi qua, công việc không thấy, số tiền "chạy việc" cũng "không cánh mà bay" cùng người phụ nữ với lời “hứa suông”. 

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật

Vụ kiện của ông Võ Văn Học ở huyện Đức Hòa, Long An: Cần xem xét các chứng cứ khách quan, đúng pháp luật
Trong quá trình xét xử và tại phiên tòa ngày 29/9/2020, nguyên đơn (ông Võ Văn Học) và nhân chứng đưa ra các lời khai cho thấy, ông Nguyễn Chí Thành (bị đơn) và ông Học có thỏa thuận hùn tiền mua đất chung, nhưng Hội đồng xét xử TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An không công nhận đó là chứng cứ; và đã ra Bản án số 175/2020/DS-ST bác yêu cầu khởi kiện.

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe

Tài xế Be bị khách hàng “tố” hành xử côn đồ, ném đồ của khách ra khỏi xe
Đặt xe đến địa chỉ vẫn thường đi, nhưng khi lên xe hành khách bất ngờ bị tài xế yêu cầu chuyển điểm đến sang vị trí khác và có hành xử côn đồ, ném đồ, vặn, kéo tay bắt khách xuống xe.    
Xem thêm
Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư bị tố “vẽ đường” để chiếm đoạt tài sản của khách hàng!?

Luật sư là nghề cao quý, luôn được ví von là những người “hành hiệp trượng nghĩa”, trợ giúp pháp lý cho người yếu thế thế trong xã hội… Bên ...
TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

TP Hà Nội: Cần làm rõ và xử lý nghiêm việc một số công an huyện Thanh Oai bị tố “vô cớ” đánh người

Một số cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai, TP Hà Nội bị “tố” đánh "hội đồng", khiến ông Đỗ Văn Đức, ở thôn Bãi, xã Cao Viên, ...
Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Bán thuốc không rõ nguồn gốc, Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Cộng Hoà bị phạt hơn 93 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa xử phạt vi phạm hành chính hơn 93 triệu đồng đối với Phòng khám Chẩn trị Y học cổ truyền ...
Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên  đất nông nghiệp (!)

Xã Bình Mỹ, Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: Vô tư xây dựng nhà trên đất nông nghiệp (!)

Nhiều người cao tuổi ở xã Bình Mỹ phản ánh đến Tạp chí Người cao tuổi về tình hình an ninh trật tự, xây dựng không phép trên địa bàn ...
Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Tỉnh Gia Lai: Cần xử lý nghiêm cán bộ để xảy ra sai phạm ở huyện Ia Pa

Mặc dù Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đã có nhiều Văn bản báo cáo UBND tỉnh Gia Lai về hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, lựa chọn ...
Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Tỉnh Đồng Nai: Nhiều cơ sở để nguyên đơn kháng cáo bổ sung đối với bản án của TAND huyện Long Thành!

Chưa làm rõ: Cơ sở pháp lí việc cấp đổi 24 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà ở (QSHNO) và tài sản khác gắn ...
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đắk Lắk: Dân tố đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp chất lượng quá tệ.

Đường Nguyễn Trãi, thị trấn Ea Súp, huyện Ea súp, tỉnh Đắk Lắk được bê tông hoá và mới đưa vào sử dụng được khoảng 3 tháng. Người dân, nhất ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
Phiên bản di động