Vụ 3 cụ ông chịu án oan ở Vĩnh Phúc: Bất ngờ mang án giết người

Sau gần 40 năm mang tội danh giết người, dù với bất kì ai thì quãng thời gian hơn phân nửa cuộc đời chịu oan ức ấy là không có gì có thể bù đắp nổi. 3 người đàn ông chịu án oan tại Vĩnh Phúc (trong đó có một người đã mất) dù đã được đính chính, xin lỗi công khai nhưng vẫn chưa nhận được thông báo về mức đền bù thỏa đáng của cơ quan chức năng.

Kể lại sự việc xảy ra từ 40 năm trước, ông Trần Ngọc Chinh, 78 tuổi, trú tại thôn Vạn Thắng, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc vẫn nhớ như in ngày mình và em trai bị bắt đi vì nghi liên quan đến vụ án sát hại bí thư thôn Vạn Thắng.

Ông nhớ lại, hôm đó là ngày 28/12/1979 (âm lịch), khi vừa đi làm mộ cho người quen trở về, thấy mọi người xôn xao về việc phát hiện ra có người thắt cổ trên ngọn đồi gần đó. Do tò mò, ông Chinh cũng hòa vào đám đông để nghe ngóng câu chuyện.

5754 aynh 1

Ông Chinh đau đớn chia sẻ cho đến tận bây giờ vẫn có kẻ chửi con gái ông là “con của kẻ giết người”.

Sau khi nghe mọi người bàn tán, biết thông tin người tử vong là ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng thì ông Chinh ra về. Bẵng đi gần một tháng sau, vào sáng ngày 17/1/1980 (Âm lịch), khi đang làm đồng thì lãnh đạo xã cùng Công an tỉnh Vĩnh Phú (nay tách ra làm Vĩnh Phúc và Phú Thọ) đã tới đọc lệnh bắt ông để điều tra về tội “Giết người”. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đưa ông Chinh về nhà để khám xét.

“Trong quá trình khám xét, không có một thứ gì gọi là vũ khí giết người, họ chỉ mang đi đôi giày Liên Xô cũ và cây bút kim tinh. Sau đó tôi được dẫn giải lên đồn và đưa đến trại giam Thủ Đức (Phú Thọ) ngay trong chiều cùng ngày” - ông Chinh kể lại.

Trong quá trình tiến hành điều tra, cơ quan chức năng còn tạm giữ thêm nhiều người, trong đó có em ruột ông Chinh là ông Trần Trung Thám, ông Khổng Văn Đệ (người cùng thôn) và ông Nguyễn Đình Ký. Sau đó, Công an xác định chỉ một mình ông Nguyễn Đình Ký phạm tội giết ông Chu Văn Quản. Đến ngày 15/6/1983, ông Ký bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên án tù Chung thân.

5756 aynh 2

Anh Mạnh đã phải bỏ học giữa chừng vì trót mang danh “con của kẻ giết người”.

Mặc dù không liên quan đến vụ án nói trên nhưng đến ngày 10/10/1982 (gần 2 năm sau khi bị bắt giữ), ông Chinh và ông Đệ mới được Viện KSND tỉnh Vĩnh Phú ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và trả tự do.

Còn với ông Thám – em trai ông Chinh, ngày 18/10/1980 cũng được đình chỉ điều tra vì không phạm tội nhưng ông này đã qua đời tại Bệnh viện thị xã Phú Thọ vì bệnh kiết lỵ, khi vẫn đang trong thời gian giam giữ.

Đáng nói, sau khi trở về nhà sau gần 2 năm, những người mang án oan này vẫn chịu tiếng xấu giết người. Dân làng nhìn vào chỉ thấy một gã giết người vừa được mãn hạn tù, được thả trước hạn, không ai muốn tới thăm hỏi, chia vui.

“Những ngày tôi bị giam, một mình vợ phải nuôi 4 đứa con nhỏ, bố mẹ già và phải chịu hắt hủi của hàng xóm. Nhưng đến khi tôi về, nhiều người không hiểu chuyện vẫn nghĩ tôi là kẻ giết người” - ông Chinh ngậm ngùi chia sẻ.

Có lẽ cũng vì thế mà quãng đời còn lại của ông Chinh trải qua bao nhiêu khó khăn khi phải đi vay mượn, chạy ăn từng bữa.

Các con của ông Chinh cũng phải nghỉ học, một phần do quá khó khăn, phần khác là do sự kỳ thị vì có một người bố mang tiếng sát nhân. Theo ông Chinh chia sẻ thì đến tận bây giờ, vẫn có người chửi con gái ông là con của kẻ “giết người”.

Trở về với gia đình, ông Chinh bắt đầu viết đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền để được giải nỗi oan ức mình đang chịu.

Không chỉ minh oan cho bản thân mà còn cho hàng xóm và người em trai đã mất có cơ hội được nhìn nhận trở lại, không phải trong vai của một kẻ giết người.

5758 aynh 3

37 năm qua, gia đình bà Thắm đã mang đơn đi khắp nơi để lấy lại danh dự cho chồng.

Nhưng hàng trăm lá đơn, thư được ông Chinh viết rồi gửi đi đến các cấp đều như rơi vào trong thinh lặng hoặc nhận thông báo đã chuyển cấp trên. Mối oan ấy cứ đeo bám anh em ông trong suốt bao nhiêu năm dài đằng đẵng cùng với những khó khăn đè nặng.

Nói về cuộc sống hàng ngày gắn với ô danh là con của kẻ sát nhân, anh Trần Văn Mạnh (43 tuổi, con của ông Thám) cho biết, từ khi bố bị bắt rồi mất đi, 3 anh em anh Mạnh phải bỏ học vì không có tiền.

Nhưng đến cuộc sống hàng ngày cũng gặp nhiều khó khăn do bị bạn bè cùng trang lứa xa lánh. Đến khi trưởng thành, nhận biết được đúng sai, hiểu được sự oan ức của bố và gia đình nên anh Mạnh đã cùng ông Chinh đi khắp nơi yêu cầu minh oan.

“Khi đó tỉnh Vĩnh Phú bao gồm cả Phú Thọ và Vĩnh Phúc, tôi tới Vĩnh Phúc thì họ lại đẩy về Phú Thọ vì họ nói bị bắt đâu thì giải quyết ở đó. Khi tôi về Phú Thọ thì họ lại chỉ tôi về Vĩnh Phúc vì cho rằng xảy ra ở đâu thì giải quyết ở đó” - anh Mạnh kể.

Ngày mới sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quang Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét xử chưa khách quan, có dấu hiệu bao che… Bà Nguyễn Thị Ngãi, người cao tuổi, ở số 415 Nguyễn Trãi, khu phố Bồ Sơn, phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đã có đơn khiếu nại gửi TAND Cấp cao tại Hà Nội.
Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

Tỉnh Lâm Đồng: Bản án phúc thẩm có dấu hiệu áp dụng sai luật

TAND tỉnh Lâm Đồng có dấu hiệu nhận định và áp dụng sai luật để ra Bản án số 146/2020/DS-PT về “Tranh chấp hợp đồng đặt cọc” ngày 17/11/2020, buộc bà Phạm Thị Kim Thắm (sinh 1962) và chồng là ông Nguyễn Kim Thanh, (sinh 1959) cùng thường trú tại 652/22, Quốc lộ 20, thôn Ánh Mai 2, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, có đơn khiếu nại…
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bao giờ TP Hà Nội mới có kết luận giải quyết?

Bà Nguyễn Thị Oanh, cùng 29 hộ dân ở thôn Đìa, xã Bình Minh có đơn phản ánh, Chi ủy, chính quyền xóm Đìa và UBND xã Bình Minh cùng toàn thể Nhân dân họp đồng ý cho doanh nghiệp vào thuê đất để xây dựng nhà máy trong 12 năm, sau năm 2013, phải chia ruộng lại cho dân sản xuất theo quy định. Tuy nhiên, đến năm 2013, các hộ dân yêu cầu doanh nghiệp phải trả tiền thuê đất sau năm 2013, hoặc trả lại đất cho dân, nhưng không được chấp nhận…
Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Mong muốn tỉnh, thị xã sớm cho phép xây dựng, khôi phục đình Vị Dương

Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn đề nghị của các cụ cao niên, đại diện cho 15 dòng họ và các tầng lớp Nhân dân thôn Vị Dương, xã Liên Vị gửi UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ngành có liên quan và cấp ủy, chính quyền, MTTQ thị xã Quảng Yên, với mong muốn sớm được các cấp, các ngành cho phép Nhân dân phục dựng lại đình Vị Dương...

Tin khác

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép
Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang xe của mình thì bị lực lượng chức năng bắt giữ, khởi tố và tạm giam 4 tháng để điều tra xử lý theo pháp luật.

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt

Tỉnh Lạng Sơn: Mượn đất ở nhờ rồi làm giả giấy chuyển nhượng để chiếm đoạt
Chuyển công tác về Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn (nay là Trường chính trị Hoàng Văn Thụ) nhưng chưa có đất ở. Được người quen cho dựng nhà tạm ở trên đất vườn chè, hứa khi nào được phân đất ở thì sẽ trả lại. Thế nhưng, khi được cấp đất ở, không những không trả lại đất, mà còn chiếm luôn đất mượn, giả mạo chữ kí trong Giấy chuyển nhượng đất thổ cư, để làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất ở nhờ. Đó là hành vi của ông Hoàng Tuấn Kỳ, cựu cán bộ Trường Đảng tỉnh Lạng Sơn. Vụ việc được khởi kiện ra tòa, nhưng TAND TP Lạng Sơn giải quyết không thỏa đáng khiến gia chủ phải tiếp tục hành trình tìm công lí…

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn
Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu:  Người dân tố bản án  chưa công tâm và đúng pháp luật
Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk:  Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh
Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động