Viện KSND tỉnh Kiên Giang: Kháng nghị hủy bản án do Thẩm phán Hồ Văn Bình làm chủ tọa phiên tòa

Ngày 18/12/2019, Viện KSND tỉnh Kiên Giang gửi TAND tỉnh Kiên Giang Quyết định kháng nghị phúc thẩm Bản án sơ thẩm số 26/2019/DS-ST ngày 19/11/2019 của TAND huyện Phú Quốc để TAND tỉnh Kiên Giang xét xử theo hướng hủy toàn bộ bản án do ông Hồ Văn Bình, Thẩm phán TAND huyện Phú Quốc làm chủ tọa phiên tòa. Vụ việc trên đã được Báo Người cao tuổi phản ánh...

Vi phạm tố tụng nghiêm trọng

Theo hồ sơ tố tụng, ngày 12/5/2011, vợ chồng ông Phù Quang Hy, 78 tuổi và bà Nguyễn Thị Hai, 78 tuổi, ở ấp 4, xã Cửa Cạn, huyện Phú Quốc đến Văn phòng công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng 23.337,8m2 đất cho bà Nguyễn Thị Phương Thảo, 42 tuổi, ngụ ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ với giá 2,7 tỉ đồng. Bà Thảo trả trước 1,4 tỉ đồng, phần còn lại trả hết cho bên bán khi được sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Gần hai tuần sau đó, UBND huyện Phú Quốc chỉnh lí biến động đất từ tên vợ chồng ông Hy sang bà Thảo. Lúc này, vợ chồng ông Hy nhiều lần yêu cầu bà Thảo đi lấy sổ đỏ và thanh toán số tiền còn lại, nhưng bà Thảo không thực hiện. Vì vậy, ông Hy đã làm đơn ngăn chặn việc nhận sổ đỏ của bà Thảo.

Được vợ chồng ông Hy ủy quyền, ông Nguyễn Văn Thương (52 tuổi), ở thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, gửi đơn yêu cầu Tòa án hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa vợ chồng ông Hy với bà Thảo và hủy bỏ chỉnh lí biến động đất. Ngày 19/11/2019, TAND huyện Phú Quốc (ông Thẩm phán Hồ Văn Bình làm Chủ tọa phiên tòa) đưa vụ án ra xét xử, tuyên bác toàn bộ đơn khởi kiện của vợ chồng ông Hy, buộc ông Hy, bà Hai phải di dời nhà để giao đất cho bà Thảo.

Bản kháng nghị của Viện KSND tỉnh Kiên Giang nhận định ông Bình xử án vi phạm tố tụng nghiêm trọng.
Bản kháng nghị của Viện KSND tỉnh Kiên Giang nhận định ông Bình xử án vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Theo Quyết định kháng nghị của Viện KSND tỉnh Kiên Giang, bản án do Thẩm phán Bình xét xử đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng về thủ tục lẫn nội dung. Cụ thể, về tố tụng thì đơn khởí kiện của nguyên đơn và đơn phản tố của bị đơn có nội dung thể hiện rõ yêu cầu của các bên, nhưng bản án sơ thẩm chỉ xác định quan hệ pháp luật tranh chấp của vụ án là “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hủy chỉnh lí biến động giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” là chưa đầy đủ nội dung tranh chấp.

Trong vụ án này, bị đơn là bà Thảo phản tố yêu cầu nguyên đơn phải di dời nhà trên đất đã chuyển nhượng và giao trả diện tích đất cho bà Thảo. Tòa án cấp sơ thẩm đã xử chấp nhận yêu cầu này của bị đơn nhưng lại không xem xét đến quyền và nghĩa vụ của những thành viên trong gia đình ông Hy, bà Hai. Thực tế cho thấy, ngoài vợ chồng ông Hy, bà Hai, gia đình còn 6 thành viên khác là con cháu của ông Hy, bà Hai, cùng có tên trong hộ khẩu thường trú được chính quyền địa phương kí chứng nhận ngày 30/12/2004. Do đó, khi bản án có hiệu lực thì căn nhà bị tháo dỡ sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của 6 người này. Vì vậy, việc tòa án cấp sơ thẩm không đưa các thành viên trong hộ gia đình của nguyên đơn vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng quy định tại Khoản 4, Điều 68 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Thương người tố cáo thẩm phán Bình.
Ông Nguyễn Văn Thương người tố cáo thẩm phán Bình.

Không chỉ vậy, theo giấy ủy quyền ngày 19/1/2018 của bà Nguyễn Phương Thảo ủy quyền cho ông Trần Đại Nghĩa có nội dung không rõ ràng. Lí do, người ủy quyền là bà Nguyễn Phương Thảo, Chứng minh Nhân dân (CMND) số 025796879, do Công an TP Hồ Chí Minh cấp ngày 10/8/2013, địa chỉ đường Nguyễn Thái Bình, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP Hồ Chí Minh, chứ không phải bà Nguyễn Phương Thảo (đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và là người được chỉnh lí biến động sang tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) có CMND số 030951645 do Công an TP Hải Phòng cấp (địa chỉ khu phố 5, thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc) nên không xác định được bị đơn trong vụ án này là ai. Vì vậy, cấp sơ thẩm chưa làm rõ tình tiết này, nhưng lại chấp nhận cho ông Nghĩa là người đại diện theo ủy quyền của bị đơn là chưa phù hợp với quy định tại Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự và sẽ không thi hành án được khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Xử sai về nội dung

Theo Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không có tài sản) được lập ngày 12/5/2011, tại Phòng công chứng số 2 tỉnh Kiên Giang giữa vợ chồng ông Hy - bà Hai với bà Thảo có nội dung như đã nêu, thì bà Thảo đã vi phạm hợp đồng tại Khoản 4, Điều 2 và điểm d, Khoản 2, Điều 6, vì bà Thảo biết đã được cơ quan thẩm quyền chỉnh lí biến động quyền sử dụng thửa đất từ tên ông Hy, bà Hai sang tên bà Thảo ngày 24/5/2011, nhưng bà này không thực hiện nghĩa vụ giao số tiền còn lại của hợp đồng nên là người chưa thực hiện đúng và đầy đủ các thỏa thuận đã ghi trong hợp đồng.

Bản án sơ thẩm xử công nhận hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất và ghi nhận sự tự nguyện của bà Thảo thanh toán cho ông Hy, bà Hai số tiền còn lại của hợp đồng và lãi phát sinh của số tiền chậm thanh toán là không phù hợp với quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn. Bởi lẽ, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các bên đương sự được xác lập vào tháng 5/2011, thời gian đã quá lâu nên việc công nhận giá trị chuyển nhượng trên hợp đồng năm 2011 là không phù hợp thực tế. Hơn nữa, bà Thảo chỉ mới thanh toán cho ông Hy khoảng 50% giá trị hợp đồng và là người vi phạm hợp đồng. Phía ông Hy và bà Hai không có lỗi và hiện vẫn đang quản lí, sử dụng diện tích đất này. Do vậy, để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự cần xem xét giá trị hợp đồng hai bên kí kết, nghĩa vụ thực hiện hợp đồng của các bên với nhau như thế nào, mức độ lỗi ra sao để giải quyết mới phù hợp với quy định của pháp luật tại Điều 500 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Việc bản án do Thẩm phán Hồ Văn Bình xét xử nhận định, ông Hy và bà Hai bán đất cho bà Thảo thì mặc nhiên bán luôn tài sản trên đất là chưa đủ căn cứ vững chắc, bởi lẽ hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được vợ chồng ông Hy, bà Hai và bà Thảo xác lập ngày 12/5/2011 là không có tài sản, các điều khoản trong hợp đồng chuyển nhượng cũng không thể hiện bán tài sản nào trên đất. Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm không xem xét giá trị tài sản trên đất mà lại buộc phía nguyên đơn phải di dời nhà trả lại đất cho bị đơn là không phù hợp, gây thiệt hại đến quyền lợi của nguyên đơn.

“Mặt khác, bản án sơ thẩm xử buộc phía nguyên đơn phải di dời nhà giao trả diện tích đất chuyển nhượng cho bị đơn là bà Thảo, nhưng lại không xem xét cho nguyên đơn thời gian được quyền lưu cư là có thiếu sót”, Kháng nghị của Viện KSND tỉnh Kiên Giang nêu.

Chính vì sự bất hợp lí của Bản án số 26/2019/DS-ST, nên ông Thương làm đơn kháng cáo và tố cáo Thẩm phán Hồ Văn Bình có dấu hiệu xét xử không khách quan, không xem xét hết các chứng cứ, lời khai của người làm chứng với dấu hiệu “bất thường”.

“Ông Bình có dấu hiệu vi phạm tố tụng đặc biệt nghiêm trọng, xét xử không khách quan, không xem xét toàn diện nội dung vụ án, xử ép nguyên đơn”, ông Thương nêu quan điểm.

Thanh Sang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

UBND TP Hà Nội thụ lí đơn tố cáo của công dân

Trước đó, công dân có đơn tố cáo ông Nguyễn Hồng Yên, cựu Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, gửi tới Chủ tịch UBND TP Hà Nội, về việc chi khống 30 tỉ đồng để trùng tu xây dựng Đình Quốc tổ Lạc Long Quân tại thôn Đìa, xã Bình Minh, huyện Thanh oai, vi phạm quản lí tài chính ngân sách. Theo thông tin phóng viên thu thập được, nội dung tố cáo của công dân là có căn cứ…
Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Thẩm phán ra quyết định trái luật, hủy bỏ kê biên tài sản khi chưa xét xử vụ án (Kì 1)

Liên quan đến vụ án “Vi phạm về quy định cho vay trong hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng”, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Chi nhánh Cần Thơ (Agribank-Chi nhánh Cần Thơ), sau hai lần tạm đình chỉ, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Cần Thơ lại đề nghị và Viện KSND TP Cần Thơ lại truy tố. TAND TP Cần Thơ trả hồ sơ để điều tra bổ sung, ban hành quyết định đưa vụ án ra xét xử, ban hành quyết định hoãn phiên tòa, lạ nhất là thẩm phán ra quyết định hủy bỏ kê biên tài sản. Quyết định này ban hành vừa trái luật, vừa đẩy bị cáo và ngân hàng vào thế phải tự chứng minh, có hay không thiệt hại trong quan hệ vay và cho vay, với lí do “Kết quả xử lí tài sản bảo đảm là cơ sở để xác định thiệt hại trong vụ án”…
Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Cần xem xét và bồi thường đúng luật khi thu hồi đất của gia đình bà Trần Thị Nho

Bà Trần Thị Nho, ở TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau bị thu hồi toàn bộ đất rộng hơn 12.600 m2, để thực hiện dự án Khu đô thị hành chính Văn hóa, Thể thao và Dịch vụ nhưng chỉ được bồi thường hơn 1 tỷ đồng...
Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Hàng nghìn hộ dân ở huyện Vĩnh Lộc bất an

Nhiều năm qua, tuyến đê sông Bưởi đi qua địa phận huyện Vĩnh Lộc xuất hiện nhiều vết nứt lớn, dài, khiến con đê như muốn tách làm đôi. Điều này làm cho hàng nghìn hộ dân khu vực nơm nớp lo sợ…
Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Một vụ kiện, gần 6 năm, chưa xong xét xử!

Vụ kiện, thực chất là tranh chấp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, khá đơn giản. Thế nhưng, thật khó hiểu khi đã gần 6 năm trôi qua vụ việc vẫn bị kéo dài, không được giải quyết dứt điểm.

Tin khác

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!

Bà Rịa – Vũng Tàu: Người dân cần phương án bồi thường, hỗ trợ “thấu tình, đạt lý”!
Người dân tự khai hoang và nhận chuyển nhượng vuông, đùng của những hộ xung quanh không có khả năng nuôi trồng thủy sản để canh tác trong nhiều năm. Tuy nhiên, khi chính quyền địa phương tiến hành thu hồi để làm dự án lại cho rằng, đất không đủ điều kiện đền bù…

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép
Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục là ma túy, do Nguyễn Thị Hằng tàng trữ trong nhà bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?
"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì mình chuyển lại thôi, nhưng phải chuyển đúng cách, đúng luật để tránh bị phiền phức về sau”, chi Dương chia sẻ.

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?

Ai được hưởng lợi từ “miếng bánh béo bở” Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông bị bỏ hoang?
Dự án Công viên thể thao cây xanh Hà Đông (TP Hà Nội) được phê duyệt từ năm 2008, tuy nhiên đến nay, đã hơn 12 năm, dự án vẫn "nằm" trên giấy, không triển khai được. Điều đáng nói, mặc dù dự án chậm tiến độ đã lâu, không bị thu hồi, lại là "miếng bánh béo bở" cho các tổ chức, cá nhân lợi dụng để sử dụng đất sai mục đích, xây dựng trái phép, vi phạm trật tự xây dựng...

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù

Nhiều hộ dân không đồng tình với phương án đền bù
Người dân xã Phú Sơn hoàn toàn đồng tình, ủng hộ việc Nhà nước thu hồi đất để thực hiện Dự án đường cao tốc Bắc-Nam. Tuy nhiên, nhiều hộ dân không đồng tình với phương án, cách thức tính giá đền bù, hỗ trợ thu hồi đất...

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!

Đừng “bỏ quên” quyền lợi của người dân!
Mặc dù gia đình ông Phạm Văn Chung, thường trú tại số nhà 24, tổ dân phố Thắng Lợi, thị trấn Minh Đức, đã xây dựng nhà ở và sinh sống ổn định trên diện tích đất đó từ 1992 cho đến nay, nhưng khi chính quyền huyện Thủy Nguyên khi thu hồi phần diện tích 121m² đất thuộc sở hữu hợp pháp của gia đình ông Chung, lại áp dụng là đất nông nghiệp, không đủ điều kiện là đất ở để giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Đầu tư cải tạo đường thị trấn Minh Đức(!?)
Xem thêm
Quảng Bình:   Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Quảng Bình: Bắt giữ nữ quái 9X tàng trữ vũ khí và ma túy trái phép

Một khẩu súng ngắn, 28 viên nén và nhiều mảnh vỡ viên nén màu xám, 8 túi ni long chứa tinh thể màu trắng đục, là ma túy do Nguyễn ...
Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Khởi tố, bắt tạm giam các bị can vi phạm quản lý đất đai tại Khánh Hòa

Ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về quản ...
Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai:  Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai: Ai cho phép khu du lịch sinh thái Thác Mơ xây dựng và hoạt động trái phép?

Phản ánh tới Ngày mới Online, nhiều người cao tuổi ở xã Bản Cầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho rằng, khu du lịch sinh thái Thác Mơ (tên ...
Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Ban hành quyết định kỷ luật khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng

Trong những ngày qua, dư luận cán bộ, công chức, người lao động rất bức xúc khi Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương ký quyết định kỷ luật viên chức ...
Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng

Việc 2 cấp tòa án xét xử vụ án tranh chấp quyền sử dụng đất ở TP Thủ Dầu Một, giữa nguyên đơn bà Nguyễn Thị On với bị đơn ...
14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 người tố ngân hàng tự “đạo diễn” xử lý tài sản thế chấp có dấu hiệu trái luật

14 khách hàng đồng loạt có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi cơ quan chức năng yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến Ngân hàng TMCP Quốc Tế ...
TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

TP Hồ Chí Minh: 400 trăm triệu đồng chuyển khoản nhầm hay cố ý?

"Không biết chuyển khoản nhầm hay cố y, nhưng cần phải bình tĩnh để xử lý tình huống, với lại không phải tiền của mình, người ta chuyển nhầm thì ...
Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Thanh Hóa: Cận cảnh tuyến đường hơn 70 tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nặng

Dự án nâng cấp đường giao thông, từ xã Thúy Sơn đi xã Thạch Lập (huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) với nguồn vốn với 70 tỷ đồng vừa làm ...
Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Tổ chức Tôn giáo không làm lợi gì cho xã hôi, còn gây hại cho cộng đồng, có nên tồn tại?

Mấy ngày nay, tại TP Hồ Chí Minh nói chung, quận Gò Vấp nói riêng, các cấp chính quyền và ngành y tế chịu nhiều vất vả, tìm cách ngăn ...
Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Làm thế nào tránh "sập bẫy" hợp đồng giả cách?

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã "ngậm trái đắng" khi thực hiện "hợp đồng giả cách" để che giấu bản chất của giao dịch dân sự vay tiền. ...
Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Thủ tục cấp lại sổ đỏ

Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất giấy chứng nhận, giấy chứng nhận ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Phiên bản di động