Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Chính quyền địa phương gây khó cho dân!? (Kì 3)

Sự thật là như thế, dù có nói thế nào, thì cũng không thể khác được. Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ và chứng cứ để khẳng định: Sự thật đó không phải các cấp có thẩm quyền và ngành chức năng thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên không biết. Nhưng vì sao họ giải quyết như vậy là một câu hỏi lớn…

Bài III: Bình luận và kiến nghị

Cách giải quyết cả 2 vụ việc thật đơn giản, là cấp cho dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huấn (trước đây) hoặc ông Trần Quang Huỳnh (hiện nay) 100m2/2.675,4m2 đất ở như đã hứa và cấp giấy phép để ông Huỳnh xây lại nhà từ đường đã có gần 60 năm nay, tại tổ dân phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu là xong. Tuy nhiên, không rõ vì lí do gì, chính quyền và ngành chức năng của địa phương này vẫn cứ vòng vo, có những động tác xử lí hết sức khó hiểu, gây bức xúc không cần thiết cho người dân.

Ông Trần Quang Huỳnh từng là một công chức, có thời gian công tác 40 năm, nay nghỉ hưu và là hội viên Hội Người cao tuổi. Mặc dù ông công tác tại Phòng Kinh tế TP Nha Trang, nhưng ông sinh ra và lớn lên ở Sông Cầu, Phú Yên. Ông am hiểu pháp luật, có trách nhiệm với dòng tộc và xã hội. Nhiều cán bộ chủ chốt ở Sông Cầu là bạn của ông. Vậy sao họ nỡ lòng nào đối xử với ông như thế? Đất mượn không trả, nhà hỏng không cho xây. Thử hỏi chính quyền của dân, vì dân, do dân ở chỗ nào? Việc UBND thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên, cũng như các ngành chức năng ở địa phương này sử dụng tài liệu giả (xin khẳng định 100% giả), để kiếm cớ, tạo lí lẽ “đã hiến rồi thì không đòi lại”, là việc làm vừa trái pháp luật, lại không có lương tâm. Hành vi đó cần được làm rõ và xử lí hình sự. Căn nhà từ đường đã xây dựng gần 60 năm, hư hỏng, rách nát là chuyện có thật, đang sờ sờ ra đó, ai cũng thấy. Trong nhà đang có một bà mẹ (mẹ ông Huỳnh gần 90 tuổi). Nhà nước mở Quốc lộ 1A, đã hai ba lần, nay nhà nằm dưới đường cũng là sự thật, ai cũng biết. Đất của dòng tộc Trần đã được cấp GCNQSDĐ, chắc chắn cán bộ thị xã Sông Cầu biết. Vậy tại sao không cấp giấy phép xây dựng, để ông xây lại nhà như bao trường hợp khác? Hay đó là chiêu bài câu nhử cho ông bức xúc, phải xây dựng trái phép rồi… phá? Hay còn thiếu điều kiện gì nữa mà pháp luật chưa qui định?

Đất từ đường sử dụng chung, không chia cho các thừa kế, nhưng đã có sự ủy quyền của dòng họ, vậy sao chính quyền thị xã Sông Cầu lại lấy lí do “đất chưa chia nên phải có xác nhận của các thừa kế”? Ông Trần Quang Huỳnh đã thực hiện yêu cầu đó của dòng họ suốt 10 năm nay. Các trưởng chi trong dòng họ đã qua đời, thử hỏi họ làm sao sống lại để kí xác nhận? Trường hợp UBND thị xã Sông Cầu do quá cẩn thận, sợ các thành viên trong dòng tộc tranh chấp, thì việc giải quyết tranh chấp đó (nếu có) là của tòa án, chứ không phải của UBND thị xã Sông Cầu. Đúng là những đòi hỏi vừa không có căn cứ pháp lí, lại thiếu tình người.

Trong lúc đòi hỏi chủ sử dụng thửa đất và sở hữu căn nhà từ đường, cũng như tài sản khác trên đất khắt khe như vậy, nhưng cách đây 10 năm, cũng chính UBND thị xã Sông Cầu lại quá dễ dàng đối với bà Trần Thị Kim Huyền, khi bà Huyền chỉ có một mảnh giấy xác nhận của ông Trần Quang Huỳnh, với mục đích cho làm lại căn nhà trên nền đất đã hư hỏng, dạng nhà tiền chế thuộc loại không cần giấy phép, thì thị xã lại cấp giấy phép xây dựng nhà hai tầng? Việc bà Huyền không có GCNQSDĐ, nhưng thị xã Sông Cầu vẫn cấp giấy phép xây dựng, là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, cần được xem xét xử lí.

Vụ việc đã được một số cơ quan báo chí như báo Người cao tuổi, Truyền hình Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên có ý kiến can thiệp, yêu cầu giải quyết, nhưng UBND thị xã Sông Cầu vẫn cứ dây dưa và nay thì cánh cửa giải quyết đã khép lại, bằng việc công khai hành vi không nhận hồ sơ xin phép xây dựng của ông Trần Quang Huỳnh.

Ông Trần Quang Huỳnh với nỗi niềm hết sức bức xúc khi tìm đến chúng tôi
Ông Trần Quang Huỳnh hết sức bức xúc khi trao đổi với phóng viên

Hiện ông Huỳnh hết sức bức xúc. Ông đã có đơn yêu cầu chính quyền thị xã Sông Cầu phá dỡ căn nhà 2 tầng của bà Huyền, vì chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng trái pháp luật trên đất dòng tộc của ông. Chúng tôi thấy yêu cầu này của ông Huỳnh là chính đáng, đúng pháp luật. Với thửa đất vườn dừa, sau khi UBND thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên, bằng mọi cách lần lữa không cấp cho dòng tộc Trần một lô đất như đã hứa, nay ông Huỳnh đã có đơn đòi lại toàn bộ diện tích. Chúng tôi thấy yêu cầu đó của ông cũng hoàn toàn chính đáng và đúng pháp luật. Xuất phát từ thực tiễn nói trên, chúng tôi kiến nghị:

Một là, phải cấp giấy phép xây dựng cho dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huỳnh đại diện hợp pháp, để xây lại nhà từ đường mà không kèm theo một điều kiện nào khác.

Hai là, kiến nghị trả lại vườn dừa cho dòng tộc Trần, vì vườn dừa đó là của dòng tộc Trần và nó đã, đang và bị bỏ hoang suốt 40 năm nay.

Ba là, xử lí người làm giả “Biên bản họp về việc mở rộng đề án kiến thiết cơ bản Xí nghiệp ép dầu 19/8”, lập ngày 16/3/1979.

Bốn là, xử lí trách nhiệm người chỉ đạo không nhận hồ sơ và cấp giấy phép xây dựng lại nhà từ đường cho dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huỳnh làm đại diện.

Năm là, chấn chỉnh lề lối làm việc của chính quyền thị xã Sông Cầu, ít nhất trong vụ việc này, vì việc làm đó là nguyên nhân dẫn đến gây mất niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước thời gian qua.

Sáu là, theo quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiêu chuẩn đảng viên cơ cấu vào cấp ủy, trong nhiệm kì đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, chúng tôi thấy những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, gây khó cho Nhân dân như đối với ông Trần Quang Huỳnh, là không đủ tiêu chuẩn. Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên xem xét, sàng lọc để sớm đưa ra khỏi danh sách cơ cấu cấp ủy trong nhiệm kì 2021 – 2025.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và kịp thời phản ánh đến bạn đọc về vụ việc trên.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên. Gia đình ông Nguyễn Đình Thư nhiều có đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm…
Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, không hiểu hay cố tình không hiểu pháp luật?

LTS: Tạp chí Người cao tuổi số 50 (2684) ngày 9/6/2020, số 51 (2685) ngày 10/6/2020 và Tạp chí điện tử Ngày mới online ngày 4/6/2020, ngày 5/6/2020 đăng 2 kì bài: “Vụ Housing Group kêu cứu: Các cơ quan chức năng áp dụng sai pháp luật, khiến doanh nghiệp điêu đứng”, phản ánh nội dung kêu cứu của Công ty CP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), đồng thời phân tích việc áp dụng không đúng pháp luật của các cơ quan chức năng, khiến doanh nghiệp điêu đứng. Sau khi bài viết phát hành đến nay, các cơ quan liên quan không hề có phản ứng. Ngày 16/11/2020, chúng tôi nhận được Văn bản đề nghị của ông Lê Sáu, nguyên Tổng Giám đốc Housing Group cho rằng, bài viết có nhiều nội dung bịa đặt, không có căn cứ. Để rộng đường dư luận, chúng tôi giành quyền phản biện với ông Lê Sáu, dựa trên sự thật và các căn cứ của pháp luật…
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng (LMLM) cho một số hộ nghèo tại xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, từ nguồn vốn xóa đói giảm nghèo của Chính phủ…
Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Kéo dài thời gian thanh tra, hay tìm cách “hợp thức hóa” cho sai phạm?

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đăng phản ánh về sai phạm của xã Hưng Long và ông Bùi Quang Quỳ, Chủ tịch UBND xã trong quản lí đất đai và xây dựng…

Tin khác

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình

Cần xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Hồ Thị Từ Loan thấu lí đạt tình
Vụ việc đã kéo quá dài, báo chí đã nhiều lần lên tiếng, nhưng TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vẫn viện dẫn nhiều lí do để chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho dân. Đó là trường hợp đối với bà Hồ Thị Từ Loan, 61 tuổi, ở thôn Phước Trung, xã Phước Đồng, TP Nha Trang. Gần đây UBND TP Nha Trang tiếp tục ra Thông báo tạm dừng cấp sổ đỏ cho bà Loan, vì còn vướng Quyết định (QĐ) 8226 ngày 28/11/2016 của UBND TP Nha Trang và QĐ198 ngày 17/1/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?

Vì sao chưa thu hồi 43 ha đất “vàng” Bình Dương?
Thu hồi triệt để tài sản tham nhũng, thất thoát là chủ trương và quyết tâm của Đảng, Chính phủ. Các cơ quan chức năng phải thực hiện quyết liệt, thì công cuộc chống tham nhũng, thất thoát mới đi vào thực chất.

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?
Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?

Bản án có hiệu lực pháp luật 12 năm, chưa được thi hành, trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ tranh chấp đất đai giữa ông Trương Cơ và ông Huỳnh Lạc, ở xã, nay là phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh diễn ra đã gần 30 năm nay.

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi
Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?
Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Xem thêm
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động