Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Chính quyền địa phương gây khó cho dân!? (Kì 3)

Sự thật là như thế, dù có nói thế nào, thì cũng không thể khác được. Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ và chứng cứ để khẳng định: Sự thật đó không phải các cấp có thẩm quyền và ngành chức năng thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên không biết. Nhưng vì sao họ giải quyết như vậy là một câu hỏi lớn…

Bài III: Bình luận và kiến nghị

Cách giải quyết cả 2 vụ việc thật đơn giản, là cấp cho dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huấn (trước đây) hoặc ông Trần Quang Huỳnh (hiện nay) 100m2/2.675,4m2 đất ở như đã hứa và cấp giấy phép để ông Huỳnh xây lại nhà từ đường đã có gần 60 năm nay, tại tổ dân phố Phước Lý, phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu là xong. Tuy nhiên, không rõ vì lí do gì, chính quyền và ngành chức năng của địa phương này vẫn cứ vòng vo, có những động tác xử lí hết sức khó hiểu, gây bức xúc không cần thiết cho người dân.

Ông Trần Quang Huỳnh từng là một công chức, có thời gian công tác 40 năm, nay nghỉ hưu và là hội viên Hội Người cao tuổi. Mặc dù ông công tác tại Phòng Kinh tế TP Nha Trang, nhưng ông sinh ra và lớn lên ở Sông Cầu, Phú Yên. Ông am hiểu pháp luật, có trách nhiệm với dòng tộc và xã hội. Nhiều cán bộ chủ chốt ở Sông Cầu là bạn của ông. Vậy sao họ nỡ lòng nào đối xử với ông như thế? Đất mượn không trả, nhà hỏng không cho xây. Thử hỏi chính quyền của dân, vì dân, do dân ở chỗ nào? Việc UBND thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên, cũng như các ngành chức năng ở địa phương này sử dụng tài liệu giả (xin khẳng định 100% giả), để kiếm cớ, tạo lí lẽ “đã hiến rồi thì không đòi lại”, là việc làm vừa trái pháp luật, lại không có lương tâm. Hành vi đó cần được làm rõ và xử lí hình sự. Căn nhà từ đường đã xây dựng gần 60 năm, hư hỏng, rách nát là chuyện có thật, đang sờ sờ ra đó, ai cũng thấy. Trong nhà đang có một bà mẹ (mẹ ông Huỳnh gần 90 tuổi). Nhà nước mở Quốc lộ 1A, đã hai ba lần, nay nhà nằm dưới đường cũng là sự thật, ai cũng biết. Đất của dòng tộc Trần đã được cấp GCNQSDĐ, chắc chắn cán bộ thị xã Sông Cầu biết. Vậy tại sao không cấp giấy phép xây dựng, để ông xây lại nhà như bao trường hợp khác? Hay đó là chiêu bài câu nhử cho ông bức xúc, phải xây dựng trái phép rồi… phá? Hay còn thiếu điều kiện gì nữa mà pháp luật chưa qui định?

Đất từ đường sử dụng chung, không chia cho các thừa kế, nhưng đã có sự ủy quyền của dòng họ, vậy sao chính quyền thị xã Sông Cầu lại lấy lí do “đất chưa chia nên phải có xác nhận của các thừa kế”? Ông Trần Quang Huỳnh đã thực hiện yêu cầu đó của dòng họ suốt 10 năm nay. Các trưởng chi trong dòng họ đã qua đời, thử hỏi họ làm sao sống lại để kí xác nhận? Trường hợp UBND thị xã Sông Cầu do quá cẩn thận, sợ các thành viên trong dòng tộc tranh chấp, thì việc giải quyết tranh chấp đó (nếu có) là của tòa án, chứ không phải của UBND thị xã Sông Cầu. Đúng là những đòi hỏi vừa không có căn cứ pháp lí, lại thiếu tình người.

Trong lúc đòi hỏi chủ sử dụng thửa đất và sở hữu căn nhà từ đường, cũng như tài sản khác trên đất khắt khe như vậy, nhưng cách đây 10 năm, cũng chính UBND thị xã Sông Cầu lại quá dễ dàng đối với bà Trần Thị Kim Huyền, khi bà Huyền chỉ có một mảnh giấy xác nhận của ông Trần Quang Huỳnh, với mục đích cho làm lại căn nhà trên nền đất đã hư hỏng, dạng nhà tiền chế thuộc loại không cần giấy phép, thì thị xã lại cấp giấy phép xây dựng nhà hai tầng? Việc bà Huyền không có GCNQSDĐ, nhưng thị xã Sông Cầu vẫn cấp giấy phép xây dựng, là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, cần được xem xét xử lí.

Vụ việc đã được một số cơ quan báo chí như báo Người cao tuổi, Truyền hình Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên có ý kiến can thiệp, yêu cầu giải quyết, nhưng UBND thị xã Sông Cầu vẫn cứ dây dưa và nay thì cánh cửa giải quyết đã khép lại, bằng việc công khai hành vi không nhận hồ sơ xin phép xây dựng của ông Trần Quang Huỳnh.

thi xa song cau tinh phu yen chinh quyen dia phuong gay kho cho dan ki 3
Ông Trần Quang Huỳnh hết sức bức xúc khi trao đổi với phóng viên

Hiện ông Huỳnh hết sức bức xúc. Ông đã có đơn yêu cầu chính quyền thị xã Sông Cầu phá dỡ căn nhà 2 tầng của bà Huyền, vì chính quyền địa phương cấp giấy phép xây dựng trái pháp luật trên đất dòng tộc của ông. Chúng tôi thấy yêu cầu này của ông Huỳnh là chính đáng, đúng pháp luật. Với thửa đất vườn dừa, sau khi UBND thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên, bằng mọi cách lần lữa không cấp cho dòng tộc Trần một lô đất như đã hứa, nay ông Huỳnh đã có đơn đòi lại toàn bộ diện tích. Chúng tôi thấy yêu cầu đó của ông cũng hoàn toàn chính đáng và đúng pháp luật. Xuất phát từ thực tiễn nói trên, chúng tôi kiến nghị:

Một là, phải cấp giấy phép xây dựng cho dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huỳnh đại diện hợp pháp, để xây lại nhà từ đường mà không kèm theo một điều kiện nào khác.

Hai là, kiến nghị trả lại vườn dừa cho dòng tộc Trần, vì vườn dừa đó là của dòng tộc Trần và nó đã, đang và bị bỏ hoang suốt 40 năm nay.

Ba là, xử lí người làm giả “Biên bản họp về việc mở rộng đề án kiến thiết cơ bản Xí nghiệp ép dầu 19/8”, lập ngày 16/3/1979.

Bốn là, xử lí trách nhiệm người chỉ đạo không nhận hồ sơ và cấp giấy phép xây dựng lại nhà từ đường cho dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huỳnh làm đại diện.

Năm là, chấn chỉnh lề lối làm việc của chính quyền thị xã Sông Cầu, ít nhất trong vụ việc này, vì việc làm đó là nguyên nhân dẫn đến gây mất niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước thời gian qua.

Sáu là, theo quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiêu chuẩn đảng viên cơ cấu vào cấp ủy, trong nhiệm kì đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, chúng tôi thấy những cán bộ có hành vi nhũng nhiễu, gây khó cho Nhân dân như đối với ông Trần Quang Huỳnh, là không đủ tiêu chuẩn. Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên xem xét, sàng lọc để sớm đưa ra khỏi danh sách cơ cấu cấp ủy trong nhiệm kì 2021 – 2025.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và kịp thời phản ánh đến bạn đọc về vụ việc trên.

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
huyen phu giao binh duong mot vu an co nhieu dau hieu khuat tat mau thuan oan sai

Huyện Phú Giáo, Bình Dương: Một vụ án có nhiều dấu hiệu khuất tất, mâu thuẫn, oan sai!

“Càng điều tra càng phát sinh nhiều tình tiết thể hiện dấu hiệu của sự “ngây ngô”, “mờ ám”. Nếu chúng tôi không đấu tranh, cậu kỹ sư trẻ đã ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động