Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Chính quyền địa phương gây khó cho dân!? (Kì 2)

Căn cứ vào quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và các quy định khác của pháp luật, thì ông Trần Quang Huỳnh đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng lại căn nhà từ đường đã hư hỏng. Việc UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên viện dẫn những căn cứ khó hiểu, để từ chối yêu cầu của ông là trái pháp luật và đạo lí…

Bài II: Đến mức thái quá!?

Với hàng chục năm khiếu nại, tố cáo, các cấp có thẩm quyền huyện, rồi thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên, đã giải quyết đất vườn dừa cho dòng tộc Trần, như bài trước chúng tôi đã nêu. Cụ thể: Ngày 9/7/2001, UBND huyện Sông Cầu ra Thông báo số 33/TB-UB, giao cho dòng tộc ông Huấn một lô đất ở diện tích 100m2 tại thị trấn Sông Cầu, nhưng sau đó đã nuốt lời hứa. Ông Trần Quang Huỳnh, tiếp nối cha liên tục khiếu nại, tố cáo và đến nay ông đã 42 lần gửi đơn tố cáo, khiếu nại tới tất cả lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; các cấp có thẩm quyền từ thị xã Sông Cầu đến tỉnh Phú Yên và Trung ương. Ngày 11/7/2014, ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên có Văn bản số 2764/UBND-NC, phản hồi kết quả thẩm tra đơn của ông Trần Quang Huỳnh. Nội dung văn bản lí giải dài dòng, rối rắm, thiếu căn cứ pháp lí, không thuyết phục nhưng kết cục là, đồng ý giải quyết cho dòng tộc Trần và các hộ có đất một lô diện tích 100m2, như đề xuất của UBND thị xã Sông Cầu, tại Thông báo số 33, vì lí do đã lấy của các hộ này quá nhiều đất.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lại “không vượt qua” được vướng mắc, là UBND thị xã Sông Cầu chưa nhận được sự chấp nhận của Thường vụ Thị ủy Sông Cầu, nên chưa thể cấp cho họ, nghĩa là lại “quỵt”, làm cho ông Trần Quang Huỳnh bức xúc, đã thay đổi quan điểm, công khai đòi lại toàn bộ vườn dừa của dòng họ mình, với diện tích 2.675,4m2. Với căn nhà từ đường được xây dựng từ năm 1963, ông Trần Quang Huỳnh nhiều lần làm đơn trình bày, nộp hồ sơ, xin xây lại vì đã đã quá dột nát. Thị xã Sông Cầu nhiều lần gây khó dễ, làm cho ông bức xúc, phải có những lời lẽ nặng nề. Đến ngày 13/2/2020, giọt nước “gây khó” đã tràn li. Tại Phòng Tiếp nhận hồ sơ một cửa thị xã Sông Cầu, cán bộ tiếp dân công khai thông báo cho ông Trần Quang Huỳnh: “Không tiếp nhận hồ sơ của ông”. Ông Huỳnh ngạc nhiên hỏi, vì sao? Thì được giải thích: “Ông (Huỳnh) chỉ là người quản lí đất”. Căn cứ vào hồ sơ, chúng tôi thấy việc giải thích của chính quyền thị xã Sông Cầu đối với ông Trần Quang Huỳnh là thiếu căn cứ pháp lí, mang tính trả đũa, bởi lẽ: Điều 91 Luật Xây dựng năm 2014 quy định điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị:

 1. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt…
 2. Phù hợpvới mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
 3. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và… bảo đảm an toàn… hành lang… giao thông…

Nhà từ đường của dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huỳnh làm đại diện nằm tại khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, trong tình trạng hư hỏng dột nát, nhà thấp hơn đường, do Quốc lộ 1A đã được nâng cấp từ năm 2014, là phù hợp với Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 điều này; đất đã được cấp GCNQSDĐ ghi rõ: Người sử dụng đất… là ông Trần Quang Huỳnh, không có chỗ nào nói ông Huỳnh “chỉ là người quản lí”. Như vậy hoàn toàn đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Điều 95 quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới gồm:

 1. a) Đơn đề nghị cấp
 2. b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh QSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai.
 3. c) Bản vẽ thiết kế xây dựng.
 4. d) Đối vớicông trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.

Hồ sơ của ông Trần Quang Huỳnh hoàn toàn đáp ứng yêu cầu. Cụ thể: Ông đã có đơn xin phép xây dựng mới; có bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) công chứng. Bản cam kết bảo đảm an toàn cho các công trình liền kề thì không phải làm, vì liên quan đến nhà thờ, các công trình khác cũng đều của dòng tộc ông. Tuy nhiên, ông vẫn làm cam kết đầy đủ ở một cửa.

Trước khi thực hiện bài viết này, chúng tôi đã 4 lần điện thoại xin đăng kí làm việc với ông Đào Mỹ, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu. Một lần ông cáo lỗi vì đang chủ trì cuộc họp, còn 3 lần tiếp theo ông không bắt máy. Ngày 12/2/2020, chúng tôi đã có văn bản xin đăng kí làm việc vào tuần tiếp theo, từ 17 đến 21/2, nhưng không được hồi âm. Bởi vậy, với những gì chúng tôi được biết, thì rõ ràng chính quyền thị xã Sông Cầu đã và đang có cách hành xử quá đáng với hộ ông Trần Quang Huỳnh. Chúng tôi có cảm giác, chính quyền thị xã Sông Cầu đang từ bỏ trách nhiệm của mình.

Căn nhà từ đường rách nát đến mức “màn trời chiếu đất” như thế này, nhưng vẫn chưa được chính quyền cấp phép cho xây lại
Căn nhà từ đường rách nát đến mức “màn trời chiếu đất” như thế này, nhưng vẫn chưa được chính quyền cấp phép cho xây lại

Như mọi người đều biết: Chính quyền các cấp của Nhà nước CHXHCN Việt Nam là “của dân, do dân và vì dân”, được Nhân dân bầu ra để quản lí, điều hành xã hội và giải quyết mọi nhu cầu chính đáng, đúng pháp luật của người dân. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả, vinh dự, không phải ai cũng có được. Nếu từ bỏ, mặc dù chỉ một trường hợp đối với ông Trần Quang Huỳnh, thì người có trách nhiệm, nhưng không thực hiện trách nhiệm ấy, phải cần được xem xét xử lí một cách nghiêm túc. Phải trả lời cho được câu hỏi: Vì sao không giải quyết đất vườn dừa và không cấp giấy phép xây dựng nhà từ đường cho trường hợp dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huỳnh làm đại diện?

Lâu nay, thị xã Sông Cầu vẫn lập luận: Đất từ đường của dòng tộc Trần chưa chia cho các đồng thừa kế, nên không được cấp giấy phép. Lí lẽ đó là không đúng, nếu không muốn nói là trái pháp luật, bởi lẽ: Dòng họ có 4 chi, hàng chục thành viên từ con, cháu, chắt. Để được UBND thị xã Sông Cầu cấp GCNQSDĐ, SHNO và các tài sản trên đất số BA 975534 ngày 14/4/2010, mang tên ông Trần Quang Huỳnh, trước đó 4 chi của dòng tộc đã thống nhất kí Giấy ủy quyền, giao cho ông Trần Quang Huỳnh, là Tộc trưởng, toàn quyền quản lí, sử dụng và thực hiện các nghĩa vụ, cũng như quyền lợi đối với cả diện tích đất và tài sản trên đất, thuộc khu nhà từ đường. Giấy chứng nhận số BA 975534 ghi rõ: Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất là ông Trần Quang Huỳnh. Mặt khác, đất từ đường là tài sản chung, chia hay không là việc riêng của dòng tộc, chỉ liên quan đến chính quyền khi các thành viên trong dòng tộc đề nghị cấp GCNQSDĐ. Việc UBND thị xã Sông Cầu cho rằng “đất từ đường, chưa chia nên không cấp giấy phép xây dựng”, là kiểu tư duy phi lí, trái pháp luật.

Năm 2010, khi vừa được cấp GCNQSDĐ, ông Huỳnh có cho vợ chồng bà Trần Thị Kim Huyền (em gái ông) được làm lại căn nhà cũ, đã rách nát trên đất từ đường, mà trước đây dòng tộc cho bà Huyền ở. Theo ông Trần Quang Huỳnh, với giấy xác nhận đó, cô Kim Huyền không thể xin được giấy phép xây dựng, mà chỉ xây dựng không phép. Vậy mà, không biết căn cứ vào đâu, UBND thị xã Sông Cầu vẫn cấp Giấy phép xây dựng nhà 2 tầng? Nay bà Huyền đổ nợ phải bán nhà. Nhưng để bán được nhà, phải có GCNQSDĐ. Do không có, nên phải trưng ra Giấy phép xây dựng. Lúc này “cháy nhà mới ra mặt chuột”. Ông Huỳnh cho rằng: Không biết căn cứ vào đâu mà UBND thị xã Sông Cầu cấp giấy phép xây dựng cho bà Trần Thị Kim Huyền?

Còn nữa

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Vợ Phan Văn Anh Vũ khiếu nại thi hành án tài sản 319 đường Lê Duẩn

Cho rằng tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng là tài sản chung của vợ chồng bị cơ quan thi hành án cưỡng chế là không đúng pháp luật, nên bà Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ Phan Văn Anh Vũ) đã gửi đơn khiếu nại đến nhiều cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.
Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Tỉnh Lai Châu: Người dân tố bản án chưa công tâm và đúng pháp luật

Ông Chẻo Oán Niền, người cao tuổi, ở xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu cho rằng, TAND tỉnh Lai Châu trả lại đơn khởi kiện, không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông trong vụ kiện hành chính số 166/2019/TLST-HC ngày 17/4/2020 “Yêu cầu hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” là chưa đúng pháp luật....
TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk: Cần thanh tra toàn diện về tài chính tại Trường THCS Lương Thế Vinh

Những năm gần đây, tình trạng lạm thu đầu năm học trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung luôn là vấn đề nóng được dư luận quan tâm. Đặc biệt, là trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, trong 3 năm gần đây, năm nào UBND tỉnh, UBND TP Buôn Ma Thuột và Sở GD&ĐT đều có văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh về vấn đề này. Đồng thời khẳng định quan điểm xử lý nghiêm minh những tổ chức, cá nhân sai phạm. Tuy nhiên, tình trạng lạm thu trong trường học đâu đó vẫn diễn ra khiến phụ huynh học sinh vô cùng bức xúc.
Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.
Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội: 4 năm trước, Chủ tịch phường Thụy Phương “đánh tráo số liệu” để bao che cho người vi phạm

Kết luận số 69/KL-UBND ngày 18/11/2020 của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm chỉ rõ: Tại Kết luận số 08/KL-UBBC ngày 12/5/2016 của Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương khi kết luận nội dung tố cáo bà Nguyễn Thị Bích Lại có hành vi lấn chiếm đất đai có nêu: “Theo biên bản kiểm tra hiện trạng, diện tích gia đình bà Lại đang sử dụng thực tế là 58m2” là không chính xác. Trách nhiệm này thuộc về bà Nguyễn Thị Bình khi đó là Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử phường Thụy Phương, hiện là Chủ tịch UBND phường Thụy Phương.

Tin khác

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất

Chính quyền làm trái luật, Tòa quan liêu, hộ nghèo mất đất
Ông Lê Văn Thái làm nghề phụ hồ, vợ là bà Trần Thị Kim Liên bán vé số, là hộ nghèo, được người anh là ông Trần Liếp cho 40m2 đất cất nhà ở. Kế đó rất nhiều đất hoang, nhưng ít có nhu cầu, nên ông Thái chỉ sử dụng 86m2 làm chuồng bò. Năm 2017, ông Thái, bà Liên bị bà Phạm Thị Thu tranh chấp đất, do bà Thu đã có sổ đỏ đối với cả khu đất này…

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"

Xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội: Bán đất trái thẩm quyền, bị cấm vẫn sản xuất sơn "chui"
Sau khi ông Nguyễn Thiện Nhỉnh, ông Nguyễn Văn Thùy và một số hộ dân là người cao tuổi ở xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ có đơn tố cáo ông Đặng Đình Khương, nguyên Trưởng thôn 3 cùng với UBND xã Đại Yên bán đất trái thẩm quyền cho ông Tô Xuân Lý và ngang nhiên chiếm gần 200m2 đất công, lén lút làm sổ đỏ trái quy định…

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh

Bình Dương: Khởi tố vụ án liên quan đến nữ doanh nhân Đặng Thị Kim Oanh
Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương có Quyết định khởi tố vụ án hình sự trốn thuế và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xẩy ra tại lô H2, dự án Mỹ Phước 3 (Thị xã Bến Cát) xuất phát từ đơn tố giác của công dân. Vụ án có liên quan đến Công ty CP Thương mại Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Kim Oanh (Cty Kim Oanh) do bà Đặng Thị Kim Oanh làm Tổng Giám đốc.

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố
Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ rồi phát cho người dân và chiếm đoạt 1 lượng lớn số hàng nên đã bị tố cáo và dính vòng lao lý

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?

Vụ cưỡng chế nhà cửa hơn 20 hộ dân tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ: Đùn đẩy trách nhiệm, dân lãnh đủ?
Năm 2013, bằng những Thông báo, UBND phường Phú Thượng và UBND quận Tây Hồ vẫn tiến hành cưỡng chế, phá dỡ nhà cửa, tài sản… khiến cho hơn 20 hộ dân và hàng trăm nhân khẩu tại tổ 1, cụm 1 phường Phú Thượng lâm vào cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?

Tai tiếng của Kim Oanh Group: Cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cần xử lý nghiêm?
Tại Bình Dương, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) được biết đến là một doanh nghiệp doanh nghiệp bất động sản lớn, nhưng cũng đầy tai tiếng. Điển hình như việc huy động vốn trái phép, sai phạm tại dự án KCN Hoà Lân, KCN Phú Tân... Tuy nhiên những vi phạm này cho đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý nghiêm?
Xem thêm
Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Quảng Bình: Chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão, một đối tượng bị khởi tố

Được nhờ chở 7.200 hộp cá, với trị giá khoảng 160 triệu đồng để cứu trợ cho đồng bào bị lũ lụt, Ngô Xuân Sĩ đã tự ý chia nhỏ ...
TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

TP Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: Cưỡng chế, thu hồi đất của dân giao cho doanh nghiệp phân lô, bán nền là trái quy định pháp luật

Cho rằng UBND TP Sông Công ban hành quyết định thu hồi đất, lập phương án cưỡng chế… chưa đúng các quy định pháp luật ở Dự án Khu dân ...
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi ...
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn ...
Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động