Thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên: Chính quyền địa phương gây khó cho dân!? (Kì 2)

Căn cứ vào quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và các quy định khác của pháp luật, thì ông Trần Quang Huỳnh đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng lại căn nhà từ đường đã hư hỏng. Việc UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên viện dẫn những căn cứ khó hiểu, để từ chối yêu cầu của ông là trái pháp luật và đạo lí…

Bài II: Đến mức thái quá!?

Với hàng chục năm khiếu nại, tố cáo, các cấp có thẩm quyền huyện, rồi thị xã Sông Cầu và tỉnh Phú Yên, đã giải quyết đất vườn dừa cho dòng tộc Trần, như bài trước chúng tôi đã nêu. Cụ thể: Ngày 9/7/2001, UBND huyện Sông Cầu ra Thông báo số 33/TB-UB, giao cho dòng tộc ông Huấn một lô đất ở diện tích 100m2 tại thị trấn Sông Cầu, nhưng sau đó đã nuốt lời hứa. Ông Trần Quang Huỳnh, tiếp nối cha liên tục khiếu nại, tố cáo và đến nay ông đã 42 lần gửi đơn tố cáo, khiếu nại tới tất cả lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; các cấp có thẩm quyền từ thị xã Sông Cầu đến tỉnh Phú Yên và Trung ương. Ngày 11/7/2014, ông Phạm Đình Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên có Văn bản số 2764/UBND-NC, phản hồi kết quả thẩm tra đơn của ông Trần Quang Huỳnh. Nội dung văn bản lí giải dài dòng, rối rắm, thiếu căn cứ pháp lí, không thuyết phục nhưng kết cục là, đồng ý giải quyết cho dòng tộc Trần và các hộ có đất một lô diện tích 100m2, như đề xuất của UBND thị xã Sông Cầu, tại Thông báo số 33, vì lí do đã lấy của các hộ này quá nhiều đất.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lại “không vượt qua” được vướng mắc, là UBND thị xã Sông Cầu chưa nhận được sự chấp nhận của Thường vụ Thị ủy Sông Cầu, nên chưa thể cấp cho họ, nghĩa là lại “quỵt”, làm cho ông Trần Quang Huỳnh bức xúc, đã thay đổi quan điểm, công khai đòi lại toàn bộ vườn dừa của dòng họ mình, với diện tích 2.675,4m2. Với căn nhà từ đường được xây dựng từ năm 1963, ông Trần Quang Huỳnh nhiều lần làm đơn trình bày, nộp hồ sơ, xin xây lại vì đã đã quá dột nát. Thị xã Sông Cầu nhiều lần gây khó dễ, làm cho ông bức xúc, phải có những lời lẽ nặng nề. Đến ngày 13/2/2020, giọt nước “gây khó” đã tràn li. Tại Phòng Tiếp nhận hồ sơ một cửa thị xã Sông Cầu, cán bộ tiếp dân công khai thông báo cho ông Trần Quang Huỳnh: “Không tiếp nhận hồ sơ của ông”. Ông Huỳnh ngạc nhiên hỏi, vì sao? Thì được giải thích: “Ông (Huỳnh) chỉ là người quản lí đất”. Căn cứ vào hồ sơ, chúng tôi thấy việc giải thích của chính quyền thị xã Sông Cầu đối với ông Trần Quang Huỳnh là thiếu căn cứ pháp lí, mang tính trả đũa, bởi lẽ: Điều 91 Luật Xây dựng năm 2014 quy định điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình trong đô thị:

  1. Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt…
  2. Phù hợpvới mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.
  3. Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và… bảo đảm an toàn… hành lang… giao thông…

Nhà từ đường của dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huỳnh làm đại diện nằm tại khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, trong tình trạng hư hỏng dột nát, nhà thấp hơn đường, do Quốc lộ 1A đã được nâng cấp từ năm 2014, là phù hợp với Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 điều này; đất đã được cấp GCNQSDĐ ghi rõ: Người sử dụng đất… là ông Trần Quang Huỳnh, không có chỗ nào nói ông Huỳnh “chỉ là người quản lí”. Như vậy hoàn toàn đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Điều 95 quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới gồm:

  1. a) Đơn đề nghị cấp
  2. b) Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh QSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai.
  3. c) Bản vẽ thiết kế xây dựng.
  4. d) Đối vớicông trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối vớicông trình liền kề.

Hồ sơ của ông Trần Quang Huỳnh hoàn toàn đáp ứng yêu cầu. Cụ thể: Ông đã có đơn xin phép xây dựng mới; có bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) công chứng. Bản cam kết bảo đảm an toàn cho các công trình liền kề thì không phải làm, vì liên quan đến nhà thờ, các công trình khác cũng đều của dòng tộc ông. Tuy nhiên, ông vẫn làm cam kết đầy đủ ở một cửa.

Trước khi thực hiện bài viết này, chúng tôi đã 4 lần điện thoại xin đăng kí làm việc với ông Đào Mỹ, Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu. Một lần ông cáo lỗi vì đang chủ trì cuộc họp, còn 3 lần tiếp theo ông không bắt máy. Ngày 12/2/2020, chúng tôi đã có văn bản xin đăng kí làm việc vào tuần tiếp theo, từ 17 đến 21/2, nhưng không được hồi âm. Bởi vậy, với những gì chúng tôi được biết, thì rõ ràng chính quyền thị xã Sông Cầu đã và đang có cách hành xử quá đáng với hộ ông Trần Quang Huỳnh. Chúng tôi có cảm giác, chính quyền thị xã Sông Cầu đang từ bỏ trách nhiệm của mình.

thi xa song cau tinh phu yen chinh quyen dia phuong gay kho cho dan ki 2
Căn nhà từ đường rách nát đến mức “màn trời chiếu đất” như thế này, nhưng vẫn chưa được chính quyền cấp phép cho xây lại

Như mọi người đều biết: Chính quyền các cấp của Nhà nước CHXHCN Việt Nam là “của dân, do dân và vì dân”, được Nhân dân bầu ra để quản lí, điều hành xã hội và giải quyết mọi nhu cầu chính đáng, đúng pháp luật của người dân. Đây là trách nhiệm và nghĩa vụ cao cả, vinh dự, không phải ai cũng có được. Nếu từ bỏ, mặc dù chỉ một trường hợp đối với ông Trần Quang Huỳnh, thì người có trách nhiệm, nhưng không thực hiện trách nhiệm ấy, phải cần được xem xét xử lí một cách nghiêm túc. Phải trả lời cho được câu hỏi: Vì sao không giải quyết đất vườn dừa và không cấp giấy phép xây dựng nhà từ đường cho trường hợp dòng tộc Trần, do ông Trần Quang Huỳnh làm đại diện?

Lâu nay, thị xã Sông Cầu vẫn lập luận: Đất từ đường của dòng tộc Trần chưa chia cho các đồng thừa kế, nên không được cấp giấy phép. Lí lẽ đó là không đúng, nếu không muốn nói là trái pháp luật, bởi lẽ: Dòng họ có 4 chi, hàng chục thành viên từ con, cháu, chắt. Để được UBND thị xã Sông Cầu cấp GCNQSDĐ, SHNO và các tài sản trên đất số BA 975534 ngày 14/4/2010, mang tên ông Trần Quang Huỳnh, trước đó 4 chi của dòng tộc đã thống nhất kí Giấy ủy quyền, giao cho ông Trần Quang Huỳnh, là Tộc trưởng, toàn quyền quản lí, sử dụng và thực hiện các nghĩa vụ, cũng như quyền lợi đối với cả diện tích đất và tài sản trên đất, thuộc khu nhà từ đường. Giấy chứng nhận số BA 975534 ghi rõ: Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất là ông Trần Quang Huỳnh. Mặt khác, đất từ đường là tài sản chung, chia hay không là việc riêng của dòng tộc, chỉ liên quan đến chính quyền khi các thành viên trong dòng tộc đề nghị cấp GCNQSDĐ. Việc UBND thị xã Sông Cầu cho rằng “đất từ đường, chưa chia nên không cấp giấy phép xây dựng”, là kiểu tư duy phi lí, trái pháp luật.

Năm 2010, khi vừa được cấp GCNQSDĐ, ông Huỳnh có cho vợ chồng bà Trần Thị Kim Huyền (em gái ông) được làm lại căn nhà cũ, đã rách nát trên đất từ đường, mà trước đây dòng tộc cho bà Huyền ở. Theo ông Trần Quang Huỳnh, với giấy xác nhận đó, cô Kim Huyền không thể xin được giấy phép xây dựng, mà chỉ xây dựng không phép. Vậy mà, không biết căn cứ vào đâu, UBND thị xã Sông Cầu vẫn cấp Giấy phép xây dựng nhà 2 tầng? Nay bà Huyền đổ nợ phải bán nhà. Nhưng để bán được nhà, phải có GCNQSDĐ. Do không có, nên phải trưng ra Giấy phép xây dựng. Lúc này “cháy nhà mới ra mặt chuột”. Ông Huỳnh cho rằng: Không biết căn cứ vào đâu mà UBND thị xã Sông Cầu cấp giấy phép xây dựng cho bà Trần Thị Kim Huyền?

Còn nữa

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Tin khác

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động