Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong thu chi, học thêm tại trường THPT Quảng Xương 2

Phóng viên Báo điện tử Ngày mới (Báo người cao tuổi) đã về Trường THPT Quảng Xương 2, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa để xác minh nội dung phản ánh của công dân về việc: “Năm học 2019 – 2020, nhà trường tổ chức dạy thêm thu tiền không đúng quy định"...

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường giải thích: "Trường THPT Quảng Xương 2 có 1.325 học sinh/3 khối/32 lớp với 70 giáo viên, cán bộ quản lý, giảng dạy. Do năm học 2018 - 2019, tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp quá thấp, chỉ đạt 89% cho nên trường tổ chức cho các em học sinh lớp 12 học thêm ca 3, ca 4. Còn học sinh lớp 10 và lớp 11 thì học thêm ca 1 và 2, trường chỉ thu 15.000 đồng/buổi. Những năm học trước nhà trường có tổ chức dạy thêm thu 14.000 đồng/buổi, nhưng giáo viên không phải chấm vở về nhà. Năm 2019, phụ huynh yêu cầu chấm vở về nhà nên trường thu thêm 1 nghìn đồng/buổi (thành 15.000 đồng/buổi) để trả công cho giáo viên làm việc thêm, ước tổng thu trong 9 tháng được gần 2,2 tỉ đồng chứ không phải trên 5 tỉ đồng như công dân phản ánh".

thanh hoa nhieu sai pham trong thu chi hoc them tai truong thpt quang xuong 2
Trường THPT Quảng Xương 2

Hiệu trưởng Nguyễn Văn Ngọc cho phóng viên xem niêm yết thời khóa biểu và kết luận: “Việc bố trí dạy thêm, học thêm là khoa học, không có tiêu cực…”.

Tuy nhiên, ông Lê Văn Nguồn, Chánh Thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết: "Sau khi có thông tin Trường THPT Quảng Xương 2 dạy thêm tràn lan không đúng quy định, đầu tháng 12/2019, Sở GD&ĐT tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra, ngày 31/12/2019, đã có Kết luận số 580 về kiểm tra thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách năm học 2019 - 2020 tại trường này".

Kết luận 580 cho thấy, Trường THPT Quảng Xương 2 đã để xảy ra nhiều sai phạm. Đó là tổ chức và thu tiền dạy thêm, học thêm của 32/32 lớp đối với 1.325 học sinh, học theo lớp chính khóa, mỗi lớp trên 30 học sinh, học thêm từ 3 đến 5 buổi/tuần. Từ ngày 26/8 đến 31/10/2019 (hơn 2 tháng), trường này đã thu 1.370.220.500 đồng (trong đó thu chấm vở thêm 1.500 đồng/ca/em).

Về chi dạy thêm: Trường chi theo nội dung tại cuộc họp Ban Giám hiệu, không tổ chức xin ý kiến cán bộ công chức, viên chức. Việc chi không thể hiện trong Quy chế chi tiêu nội bộ…, chỉ riêng tiền học thêm, dạy thêm, Hiệu trưởng được nhận khoảng 29 triệu đồng/tháng.

Về tổ chức vận động tài trợ: Trường tổ chức thu tiền học sinh khối 10 để mua bàn ghế, với mức thu 250.000 đồng/học sinh, tổng thu là 116.500.000 đồng, đã mua 48 bộ bàn ghế, số tiền thừa là 28.180.000 đồng. Nhà trường vận động thu 500.000 đồng/phụ huynh, tại thời điểm kiểm tra 18/32 lớp đã thu được 334.150.000 đồng… Việc, trường thu 250.000 đồng/học sinh và thu phụ huynh đóng góp để bổ sung cơ sở vật chất (sửa chữa thư viện, trang bị lắp đặt vi tính và camera) không có dự toán chi tiết, chưa được Sở GD&ĐT phê duyệt là sai quy định.

Phần kết luận của Sở GD&ĐT tỉnh nêu rõ: Năm học 2019 - 2020 Trường THPT Quảng Xương 2 đã để xảy ra nhiều thiếu sót, tồn tại và kiến nghị xử lý: chấm dứt việc dạy thêm, học thêm, việc thu các khoản trái quy định, tiếp tục quán triệt các văn bản pháp luật liên quan và thực hiện nghiêm túc Công văn số 1890, ngày 29/7/2019 của Sở GD&ĐT về thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách; hồ sơ quyết toán thu, chi thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Việc phối hợp với cha mẹ học sinh phải thực hiện theo Thông tư số 55/2011 của Bộ GD&ĐT. Nhà trường phải trả lại 116.500.000 đồng cho học sinh khối 10 do thu 250.000 đồng/học sinh trái quy định. Kiểm điểm tập thể, cá nhân và tập trung khắc phục những thiếu sót nêu trên.

Đến ngày 31/12/2019, Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 564 về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục đối với Trường THPT Quảng Xương 2: Phạt 6 triệu đồng theo điểm c, Khoản 1, Điều 7 do tổ chức dạy thêm không đúng quy định; phạt 20 triệu đồng do vận động phụ huynh đóng góp theo Khoản 3, Điều 24 về thu các khoản trái quy định; truy thu 63,7 triệu đồng về ngân sách Nhà nước.

Tân Thành

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

quy trinh thuc hien thu hoi dat co sai pham va khuat tat

Quy trình thực hiện thu hồi đất có sai phạm và khuất tất

Bà Nguyễn Thị Bẩy là gia đình chính sách, người cao tuổi, thường trú tại tổ 5 phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội liên tục có đơn phản ánh, cầu cứu gửi các cơ quan chức năng, do bị chính quyền quận Long Biên cưỡng chế, thu hồi đất trái pháp luật. Nhưng dường như các cơ quan "lặng im", tạo điều kiện cho quận Long Biên cưỡng chế đất của dân giao cho doanh nghiệp…
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài 8 năm tù giam về tội danh trên.
lien quan den gan 300 nguoi trung tuyen vien chuc tai thanh hoa nhieu bat thuong cua so noi vu

Liên quan đến gần 300 người trúng tuyển viên chức tại Thanh Hóa: Nhiều “bất thường” của Sở Nội vụ?

Bộ Nội vụ đã vào cuộc và chỉ rõ nhiều nội dung “chưa phù hợp” của đoàn kiểm tra Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa về kỳ thi tuyển dụng viên chức vào làm việc tại Văn phòng Đăng ký Đất đai (ĐKĐĐ), thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời khẳng định, việc xét tuyển về cơ bản được thực hiện theo quy định của pháp luật.    
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…

Tin khác

Nội dung tố cáo là có cơ sở

noi dung to cao la co co so
Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau
Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi
Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    
Xem thêm
nguyen pho chu tich ubnd tp ho chi minh nguyen thanh tai bi tuyen phat 8 nam tu

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù

Sáng 20/9, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Tài và ...
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
thi xa ben cat tinh binh duong thuc hien cuong che kiem dem bat buoc co nhieu dau hieu trai luat

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Thực hiện cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc có nhiều dấu hiệu trái luật!   

Trong những ngày qua, người dân địa phương có nhiều thắc mắc xung quanh vụ cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đất và tài sản trên đất đối với cụ ...
tinh binh phuoc cong ty tnhh cao su loc an no thue ai chiu trach nhiem

  Tỉnh Bình Phước: Công ty TNHH Cao su Lộc An nợ thuế, ai chịu trách nhiệm?

 Trong Công văn số 409/2020/CV/DNMC yêu cầu ban hành quyết định thu hồi và phân chia bổ sung tài sản do bà Nguyễn Ngọc Oanh, Phó Giám đốc Công ty ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động