Sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất

Sử dụng nguồn năng lượng mặt trời vào sản xuất nông nghiệp, đang là hướng đi giúp nông dân tỉnh An Giang tiết kiệm chi phí điện năng, tăng hiệu quả sản xuất và ứng dụng công nghệ mới, tiến bộ...

Giảm chi phí

Khu vực cặp chân núi Dài, xã Lê Trì, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang từ khi chuyển mạnh sang trồng xoài, sầu riêng, bơ… đã góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, tăng thu nhập cho nông dân cao tuổi, trong đó chủ lực là cây xoài. Tuy nhiên, họ gặp khó khăn do thiếu nước và chi phí thuê nhân công tưới. Được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT tỉnh thông qua Chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều NCT xã đã đối ứng tham gia mô hình tưới nhỏ giọt trên cây xoài bằng năng lượng mặt trời.

Ông Bùi Văn Quý, 62 tuổi cho hay: “Mô hình giúp tiết kiệm được 50% lượng nước tưới, giảm 67% chi phí công tưới, tiết kiệm 62,5% thời gian tưới so với phương pháp tưới thủ công”. Theo Sở NN&PTNT tỉnh, mô hình này cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, có thể nhân rộng, đặc biệt phù hợp với các địa phương thường xuyên thiếu nguồn nước sản xuất như vùng Bảy Núi.

Nông dân chăm sóc sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Nông dân chăm sóc sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tại xã Kiến An, huyện Chợ Mới và xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, nông dân được Sở NN&PTNT hỗ trợ tham gia mô hình trồng cây dâu tằm ứng dụng công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái. Theo đó, nông dân ứng dụng công nghệ tưới thông minh kết hợp bón phân tự động, giảm được lượng nước tưới, phân bón, thuốc trừ sâu và nhân công.

Ở vùng chưa có điện lưới của xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, nhiều nông dân cao tuổi thực hiện thành công mô hình ứng dụng hệ thống tưới phun tự động bằng điện thoại thông minh kết hợp hệ thống pin năng lượng mặt trời cho cam, quýt. Mô hình giúp giảm 66,7% chi phí tưới (giảm thuê công lao động, rút ngắn thời gian tưới), tiết kiệm 31,2% lượng nước tưới.

Ứng dụng trên nhiều lĩnh vực

Các lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, công nghệ sấy nông sản… cũng có thể sử dụng năng lượng mặt trời. Ở xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, mô hình ứng dụng hệ thống làm mát trong chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học giúp tăng hiệu quả đáng kể. Nhờ sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT, chủ trang trại nuôi gà đầu tư hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà trang trại, ứng dụng hệ thống làm mát kết hợp với chuồng trại bảo đảm, giảm tối đa tỉ lệ hao hụt, tỉ lệ sống đạt 98%, kiểm soát tốt dịch bệnh, giảm chi phí thuốc thú y, công chăm sóc, tăng lợi nhuận 31% so với nuôi truyền thống.

Trong lĩnh vực thủy sản, mô hình “Ứng dụng công nghệ IOT và nuôi lươn thương phẩm mật độ cao” tại huyện Chợ Mới được triển khai năm 2020. Nông dân thực hiện trên 24 bể nuôi lươn (2m2/bể), mật độ nuôi 1.000 con/bể. Sau 8 tháng, thu hoạch 2,5 tấn lươn.

Tại xã Mỹ Hiệp, huyện Chợ Mới và xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú, mô hình nuôi thủy sản đa con ứng dụng công nghệ cao cho hiệu quả tốt. Sau 9 tháng nuôi, với 3.000m2, ao thu được 25.000 con cá mè hôi giống, 2,24 tấn cá chạch lấu, 800kg cá heo nước ngọt. Trừ chi phí, lợi nhuận ước đạt 365 triệu đồng và sau 1 năm có thể thu hồi vốn đầu tư.

Với những lợi ích kinh tế hiển nhiên, sử dụng năng lượng tái tạo vào sản xuất nông nghiệp là xu hướng cần được hỗ trợ nhân rộng.

Trần Trọng Triết

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Phòng tránh cận thị cho học sinh

Phòng tránh cận thị cho học sinh

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, cận thị hiện đang là một bệnh phổ biến đáng lo ngại trong học sinh ở nước ta. Khám mắt cho 1.000 học sinh thì khoảng 400 em bị cận thị, nhiều em cận thị nặng 5 đến 6 điốp trở lên. Hầu hết đều mắc bệnh trong quá trình học tập. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do trong lớp học ở trường thiếu ánh sáng và một phần tại gia đình.
Nhà ở xã hội, khát vọng của công nhân, người thu nhập thấp

Nhà ở xã hội, khát vọng của công nhân, người thu nhập thấp

Hàng chục năm qua, với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước trong điều kiện hạn hẹp nguồn lực; thể chế, cơ chế chưa đầy đủ, chính sách ưu đãi không hấp dẫn nên việc xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động, người thu nhập thấp và sinh viên chưa nhiều. Theo Bộ xây dựng tính đến đầu tháng 8/2022 mới xây được 7,8 triệu m2 (tương đương khoảng 156.000 căn hộ) so với nhu cầu thì vẫn như muối bỏ bể
Một cuộc hội thảo chất lượng về công tác Hội

Một cuộc hội thảo chất lượng về công tác Hội

Trong đời sống xã hội, để làm sáng tỏ một vấn đề nào đó về lí luận hoặc thực tiễn thì các tổ chức, cơ quan, đơn vị thường tổ chức các cuộc hội thảo. Đối với Hội NCT, hội thảo nếu làm tốt thì có thể trở thành “hội nghị Diên Hồng” để NCT hiến kế cho tổ chức Hội…
Lòng hiếu thảo của người Huế

Lòng hiếu thảo của người Huế

Cùng với văn hóa truyền thống tốt đẹp của đất Cố đô như hiếu học, hiếu khách,… hiếu đạo luôn được người Huế trân trọng giữ gìn.
Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Xin đừng là “anh hùng bàn phím”!

Thời đại công nghệ thông tin hiện nay người ta rất dễ dàng tiếp cận mạng xã hội. Một danh từ mới được giới trẻ nói về những người võ đoán (ý kiến chủ quan, không căn cứ), thích phê phán, nhận xét người khác bất kể lạ hay quen một cách “vô tội vạ” là - “anh hùng bàn phím”.

Tin khác

Khi về già nên ở với ai?

Khi về già nên ở với ai?
Sức khỏe của người già thường được ví như “ngọn nến trước gió”, chính vì vậy họ rất cần quan tâm, trợ giúp từ cộng đồng, mà trước hết từ con cái và người thân trong gia đình.

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ
Qua nghiên cứu nguồn gốc ra đời nghệ thuật Đờn ca tài tử (ĐCTT) Nam Bộ có thể nói, cho đến nay, vẫn chưa có tài liệu khẳng định chính xác thời điểm ra đời, chỉ biết ĐCTT đã có mặt trên vùng đất Nam Bộ từ cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX…

“Loạn hoa hậu”

“Loạn hoa hậu”
Mỗi năm, ở nước ta có hàng chục cuộc thi sắc đẹp được tổ chức. Mỗi cuộc thi có một tiêu chí riêng, chọn người xứng đáng cho ngôi vị cao nhất, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời chọn gương mặt xuất sắc tham gia đấu trường nhan sắc quốc tế. Gánh trên vai sứ mệnh cao cả trên nhưng xem ra nhiều cuộc thi Hoa hậu chưa thực sự xứng tầm.

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng

Làm gì khi con trẻ bị áp lực, căng thẳng
Những vấn đề ở trường học và đời sống xã hội, nhiều khi tạo ra áp lực làm cho con trẻ cảm thấy không thể chống chọi được. Có lúc các bậc phụ huynh không thể bảo vệ con trẻ khỏi áp lực, căng thẳng. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, các phụ huynh có thể áp dụng các giải pháp sau để giúp con trẻ phát triển lành mạnh và đối phó với sự căng thẳng.

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục

Những khó khăn trong công tác người cao tuổi và giải pháp khắc phục
Tại buổi làm việc giữa Đoàn công tác Trung ương Hội NCT Việt Nam với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Nguyễn Văn Lâm, Trưởng ban Đại diện (BĐD) Hội NCT huyện Phú Lộc đã thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong công tác NCT và hoạt động Hội NCT trên địa bàn. Đây không chỉ là thực trạng chung của Hội NCT các cấp trong tỉnh Thừa Thiên Huế mà còn là vấn đề mà nhiều địa phương khác trong cả nước đang gặp phải.

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”

Toạ đàm “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo”
Ngày 15/7, Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “​Tài chính mở và thị trường vốn cho khởi nghiệp sáng tạo - Lễ ra mắt Open Finnovation và công bố đối tác đồng hành chiến lược của Finnovation 2022”.
Xem thêm
Phiên bản di động