Sắt son niềm tin với Đảng, thắp lên khát vọng hùng cường

Có lẽ chưa có dân tộc nào trên thế giới khi nói đến Đảng, Nhân dân lại có một sự trân trọng, tự hào, yêu quý như dân tộc Việt Nam. Đó là khát vọng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” là “Xây dựng đất nước Việt Nam ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng cường quốc năm châu”- như điều tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Kể từ mùa Xuân Canh Ngọ (1930), Nhân dân ta có Đảng, con thuyền cách mạng Việt Nam đã có người cầm lái, vượt qua bao khó khăn, thử thách để đất nước đi đến mùa Xuân độc lập. Bác nói: “Nhân dân ta từ xưa đã có truyền thống anh dũng, nhưng suốt những năm ấy Nhân dân ta lại thiếu những người cầm lái sáng suốt. Giờ đây, Đảng của chúng ta phải gắn lấy vai trò này và tôi tin rằng Đảng ta phải dẫn dắt Nhân dân ta đến thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc thân yêu”(1).

93 năm ấy, Đảng, đất nước và Nhân dân đã trải qua cuộc trường chinh đầy máu và hoa. Đó cũng là sự hội tụ, kết tinh lời đáp cho mơ ước của cha ông suốt mấy ngàn năm lịch sử.

Với đường lối chính trị, chiến lược và sách lược đúng đắn, sáng tạo đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, chiến công nối tiếp chiến công. Đảng cùng Nhân dân liên tiếp trải qua ba cuộc tổng diễn tập, từ cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931; đến cuộc vận động dân chủ 1936-1939; sau đó là cao trào cứu nước 1941-1945. Đảng ta không phụ lòng đất nước và dân tộc đã tạo nên những mốc son lịch sử chói lọi, viết nên những “trang vàng” đầy những dấu ấn không thể phai mờ. Đảng cùng 20 triệu đồng bào đứng lên bẻ gãy gông xiềng lệ thuộc, tự giải phóng mình, làm nên một cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước Công nông đầu tiên, Nhân dân từ thân phận nô lệ bước lên địa vị làm chủ trên dải đất hình chữ S bên bờ Biển Đông. Cả dân tộc làm nên những chiến công oanh liệt chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tiếp đó, trong suốt 20 năm kháng chiến hàng triệu quân, dân ta ở hai miền Nam Bắc “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc bằng Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc Nam sum họp một nhà, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công 1945, mỗi lần dân tộc mừng Xuân là một lần mừng Đảng ta lớn mạnh. Hình ảnh Bác luôn có mặt không chỉ trong những ngày Xuân mà cả trong toàn bộ cuộc sống của Nhân dân, của dân tộc ta trong từng ngày, từng tháng, suốt cả bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông; “lòng dân, ý Đảng” hòa quyện và gắn kết bền chặt nhau tạo nên mùa Xuân tươi đẹp, chan chứa niềm tin và lẽ sống. Nhờ đó, cả dân tộc bừng lên khát vọng, thoát khỏi ách thống trị để được tươi sáng như ngày hôm nay“Xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau/Cuộc đời từ nay sẽ sáng tươi như mùa xuân/Vượt bao gian khó ta tiến lên đi theo Đảng/Băng giá tan dần ánh dương càng huy hoàng”.Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới đem lại mùa Xuân cho đất nước, bắt nguồn từ niềm tin vào Đảng của lí tưởng cách mạng cao đẹp như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Ngoài lợi ích của Nhân dân, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích nào khác”.

“Đảng đã cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng, một mùa Xuân mới tươi sáng khắp nơi nơi”. Bài hát đã lay động hàng triệu triệu con tim người dân đất Việt từ đó và đến nay vẫn hiện hữu, vẫn được Nhân dân cả nước luôn hát vang lên khi có chung niềm vui của dân tộc.

Với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, Đảng dẫn dắt dân tộc trên con đường gần 40 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước; an sinh xã hội và đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội; người người, nhà nhà có cuộc sống yên vui, hạnh phúc. Một đất nước đi đầu trong xóa đói, giảm nghèo, trở thành nước có thu nhập mức trung bình khá; quốc phòng, an ninh giữ vững và tự tin với nhận định “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Năm 2022 được xem là năm đất nước ta đã chịu bao thách thức, sóng gió, khắc nghiệt trong những va chấn của toàn cầu đã tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống Nhân dân. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vững vàng đưa đất nước từng bước vượt qua áp lực lạm phát, biến động lãi suất, tỉ giá và thiên tai, bão lũ, dịch bệnh,...

Những năm qua, tiếp tục đánh dấu bước đột phá quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã đạt được những thành công lớn, tạo bước chuyển mạnh mẽ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đúc rút: “Kỉ luật một, vài người để cứu muôn người”. Giữa những thành tựu rực rỡ, “giặc nội xâm” xuất hiện đã làm một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, tư tưởng, tham ô, tham nhũng, bè phái, lợi ích nhóm làm suy giảm niềm tin của Nhân dân với Đảng. “Chiếc lò chống tham nhũng” đã “đốt cháy”, liên tục những cán bộ vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao bị “đưa ra ánh sáng”, bị xử lí đúng người, đúng tội thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ cao; càng làm cho Nhân dân vững tin vào Đảng, tin vào sự nghiệp đổi mới. Điều này thể hiện trí tuệ, tầm vóc, năng lực lãnh đạo của Đảng ngày càng được khẳng định. Đồng thời nhận rõ, dân tin, hay mất niềm tin vào Đảng đều bắt đầu từ những việc làm cụ thể. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”(2).

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu cao khát vọng phát triển “đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, “dân tộc cường thịnh, trường tồn”, khơi dậy khát vọng cống hiến, đem trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hơn lúc nào hết, niềm tin vào Đảng đã thắp sáng trong lòng Nhân dân “Đảng đã cho ta cả mùa xuân của cuộc đời/ Đảng truyền cho ta một niềm tin ở tương lai/ Đảng đã mang lại tình yêu thương khắp nơi/ Thế giới quanh ta hân hoan nhiều tiếng cười”.

Đón Xuân Quý Mão 2023, Đảng ta thêm một tuổi, Xuân tiếp nối đầy hứa hẹn những thời cơ, thắng lợi đang đón chờ phía trước. Nghĩ về Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân càng thấu hiểu hơn sức mạnh của Đảng, đã trở thành sức mạnh tinh thần, thành lẽ sống và niềm tin của mỗi con người

Một mùa Xuân đã về, Tết cổ truyền dân tộc lại đến, trăm hoa đua nở, khoe sắc, là sự trỗi dậy đầy sức sống, ngọt ngào sắc hương. Xuân của Đảng, của dân tộc với một tâm thế, xung lực mới, khơi dậy mạnh mẽ ý chí, vươn lên với tinh thần thẳng tiến trên con đường phía trước, một niềm tin sắt đá vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ. Đó là mùa Xuân thịnh vượng, thắp lên khát vọng hùng cường, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

(1) Văn kiện lịch sử Đảng khắc ghi niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày cuối của Đại hội thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 7/2/1930

(2) Hồ Chí Minh, Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, H.2011, t.6, tr.16).

Ths Nguyễn Thanh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản

Để phát triển ổn định, thị trường bất động sản (BĐS) phát triển cần huy động nguồn lực từ các kênh, như: Đầu tư trực tiếp, nguồn vốn từ thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, ngân sách nhà nước, vốn tự có của người dân, doanh nghiệp… trong đó, vốn tín dụng chỉ là một trong các kênh cần có để thị trường BĐS phát triển.
Suy ngẫm về hai lần sinh nhật của Bác Hồ

Suy ngẫm về hai lần sinh nhật của Bác Hồ

Trong cuộc đời của Bác Hồ có hai lần sinh nhật rất đặc biệt. Lần thứ nhất vào ngày 19/5/1946, Bác chủ động tổ chức.
Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa

Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa

Đây là điểm nhấn rất quan trọng, trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Một số người cố tình không hiểu, hoặc cố ý làm rối rắm vấn đề đã nêu nhiều ý kiến, đại loại như: Đã là "cơ chế thị trường" thì cứ thế mà đi, còn "định hướng" gì nữa, hay là chủ nghĩa xã hội chưa có mô hình...
Mãi mãi giương cao ngọn cờ tư tưởng bất diệt

Mãi mãi giương cao ngọn cờ tư tưởng bất diệt

Đã 106 năm trôi qua nhưng tiếng đại bác trên chiến hạm Rạng Đông ngày 7/11/1917, mở đầu “10 ngày rung chuyển thế giới”, (tên tác phẩm của Giôn-rít, Mỹ) vẫn còn vang vọng toàn cầu. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt vĩ đại, mở ra thời đại quá độ từ Chủ nghĩa tư bản lên Chủ nghĩa xã hội.
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Có thể khẳng định rằng, ở Việt Nam chưa có ai được ca ngợi, đề cao nhiều như lãnh tụ Hồ Chí Minh.

Tin khác

Để học sinh chọn nghề, lập nghiệp thành công

Để học sinh chọn nghề, lập nghiệp thành công
Bên cạnh lựa chọn đại học để theo đuổi ước mơ, những năm gần đây, có không ít học sinh sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở đã quyết định học nghề, với mong muốn lập nghiệp sớm.

Đại đoàn kết toàn dân tộc theo lời dạy của Bác Hồ

Đại đoàn kết toàn dân tộc theo lời dạy của Bác Hồ
Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, tập 10, NXB. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, tr. 120). Bởi vậy, đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam, là động lực và nguồn lực to lớn trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Tích hợp văn hóa Đông - Tây với lí tưởng XHCN - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh

Tích hợp văn hóa Đông - Tây với lí tưởng XHCN - Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh
Tích hợp Văn hoá Đông - Tây với lí tưởng xã hội chủ nghĩa trên cơ sở truyền thống văn hoá dân tộc, phải kể đến anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hoá Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh (1890 - 1969)...

Chính sách xã hội bao trùm, tiến bộ và công bằng xã hội

Chính sách xã hội bao trùm, tiến bộ và công bằng xã hội
Chính sách xã hội là hệ thống cơ chế, chính sách bao gồm chương trình, giải pháp của Đảng, Nhà nước bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội mang tính bao trùm, toàn diện nhằm góp phần đổi mới, phát triển đất nước phồn vinh và thể hiện tính ưu việt của chế độ.

Cần tư duy lại nền nông nghiệp

Cần tư duy lại nền nông nghiệp
Cần tư duy lại nền nông nghiệp theo hướng chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, từ sản lượng sang số lượng để không còn câu chuyện “được mùa rớt giá, được giá mất mùa” hoặc “giải cứu nông sản”.

Vai trò của Stalin trong thắng lợi của Liên Xô trước phát xít Đức

Vai trò của Stalin trong thắng lợi của Liên Xô trước phát xít Đức
Sau khi Vladimir Ilyich Lenin (1870-1924) qua đời, Iosif Vissarionovich Stalin (1878-1953) trở thành người đứng đầu bộ máy lãnh đạo Đảng và Nhà nước Liên Xô. Stalin đã có công lao to lớn trong việc xây dựng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và xây dựng hệ thống XHCN trên thế giới.

Vai trò “trụ cột” của NCT trong gia đình

Vai trò “trụ cột” của NCT trong gia đình
Với vị thế “cây cao bóng cả”, NCT là trụ cột tinh thần, người “cầm trịch” cho gia đình phát triển. NCT có vai trò rất lớn trong việc hình thành những giá trị văn hoá gia đình, là người chọn lọc, phát triển và truyền lại những giá trị văn hoá tốt đẹp ấy cho các thế hệ...

Vai trò “trụ cột” của người cao tuổi trong gia đình

Vai trò “trụ cột” của người cao tuổi trong gia đình
Việt Nam đang là một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh trên thế giới. Theo dự báo của Tổng cục Thống kê, đến năm 2038, nhóm người từ 60 tuổi trở lên sẽ đạt khoảng hơn 21 triệu người, chiếm 20% tổng dân số. Tỉ lệ này sẽ tăng lên 25%, tương đương 27 triệu người vào năm 2050. Do đó, sự ảnh hưởng của NCT đối với cộng đồng càng lớn...

Nam Định 60 năm thực hiện lời dạy của Bác

Nam Định 60 năm thực hiện lời dạy của Bác
Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 5 lòng người dân Thành Nam lại bâng khuâng nhớ Bác - Nhớ không chỉ là ngày sinh nhật của Người mà còn là lần cuối cùng được đón Bác về thăm...

V.I.Lênin với tầm nhìn đổi mới và sáng tạo

V.I.Lênin với tầm nhìn đổi mới và sáng tạo
Trong tác phẩm “Đường Kách mệnh”, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Bây giờ học thuyết nhiều, chủ nghĩa nhiều, nhưng chủ nghĩa chân chính nhất, chắc chắn nhất, cách mệnh nhất là chủ nghĩa Lênin”1. Tầm nhìn đổi mới và sáng tạo của V.I.Lênin thể hiện rõ nhất từ việc Người lãnh đạo thắng lợi cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa và sau đó là sự thiết lập chế độ xã hội chủ nghĩa, với mục tiêu xóa bỏ chế độ người bóc lột người...

Đội ngũ trí thức trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Đội ngũ trí thức trong thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước
Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (Khoá X) xác định: “Trí thức là những người lao động trí óc, có trình độ học vấn cao về lĩnh vực chuyên môn nhất định, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, truyền bá và làm giàu tri thức, tạo ra những sản phẩm tinh thần và vật chất có giá trị đối với xã hội”. Giới trí thức bao gồm các kĩ sư, kĩ thuật viên, thầy thuốc, luật sư, kiến trúc sư, nghệ sĩ, cán bộ giảng dạy, người làm công tác nghiên cứu khoa học, một bộ phận công chức, viên chức quản lí Nhà nước…

Một số bài học và kiến nghị về xây dựng và quản lí Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT

Một số bài học và kiến nghị về xây dựng và quản lí Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT
Điều 7 Luật NCT năm 2009 quy định Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò NCT là Quỹ xã hội từ thiện được hình thành từ sự đóng góp tự nguyện, tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước; hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và các nguồn thu hợp pháp khác. Việc thành lập, hoạt động và quản lí Quỹ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Sự nguy hại của “Hội chứng tâm lí đám đông”

Sự nguy hại của “Hội chứng tâm lí đám đông”
Hồi còn nhỏ, tôi thường bị bố đánh đòn chỉ vì theo bạn mải chơi hay hùa theo bạn nghịch ngợm toàn những trò tai quái. Ở chốn thôn quê nơi tôi sinh ra, ngày trước nhà cửa xen lẫn với ao hồ, ruộng đồng, cồn bãi, cây gạo đầu làng, bờ tre quanh xóm, rồi mái đình thâm nghiêm, cổ kính…, toàn những không gian để người ta có thể mặc sức tưởng tượng ra những chuyện huyền ảo, truyền miệng nhau rồi tin là có thật.

Đánh thức những giá trị du lịch độc đáo của Vĩnh Long

Đánh thức những giá trị du lịch độc đáo của Vĩnh Long
Nằm ở vị trí khá đặc biệt giữa hai dòng sông Tiền và sông Hậu, tỉnh Vĩnh Long sở hữu lợi thế địa lí và tài nguyên nhân văn rất phong phú...

Đồng chí Lê Duẩn với công tác đối ngoại

Đồng chí Lê Duẩn với công tác đối ngoại
Là một nhà lí luận, nhà tư tưởng, lãnh đạo kiệt xuất của Đảng, đồng chí Lê Duẩn đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.
Xem thêm
Phiên bản di động