Sắt son niềm tin với Đảng, thắp lên khát vọng hùng cường

Có lẽ chưa có dân tộc nào trên thế giới khi nói đến Đảng, Nhân dân lại có một sự trân trọng, tự hào, yêu quý như dân tộc Việt Nam. Đó là khát vọng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” là “Xây dựng đất nước Việt Nam ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng cường quốc năm châu”- như điều tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Kể từ mùa Xuân Canh Ngọ (1930), Nhân dân ta có Đảng, con thuyền cách mạng Việt Nam đã có người cầm lái, vượt qua bao khó khăn, thử thách để đất nước đi đến mùa Xuân độc lập. Bác nói: “Nhân dân ta từ xưa đã có truyền thống anh dũng, nhưng suốt những năm ấy Nhân dân ta lại thiếu những người cầm lái sáng suốt. Giờ đây, Đảng của chúng ta phải gắn lấy vai trò này và tôi tin rằng Đảng ta phải dẫn dắt Nhân dân ta đến thắng lợi trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc thân yêu”(1).

93 năm ấy, Đảng, đất nước và Nhân dân đã trải qua cuộc trường chinh đầy máu và hoa. Đó cũng là sự hội tụ, kết tinh lời đáp cho mơ ước của cha ông suốt mấy ngàn năm lịch sử.

Với đường lối chính trị, chiến lược và sách lược đúng đắn, sáng tạo đã đưa dân tộc Việt Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, chiến công nối tiếp chiến công. Đảng cùng Nhân dân liên tiếp trải qua ba cuộc tổng diễn tập, từ cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931; đến cuộc vận động dân chủ 1936-1939; sau đó là cao trào cứu nước 1941-1945. Đảng ta không phụ lòng đất nước và dân tộc đã tạo nên những mốc son lịch sử chói lọi, viết nên những “trang vàng” đầy những dấu ấn không thể phai mờ. Đảng cùng 20 triệu đồng bào đứng lên bẻ gãy gông xiềng lệ thuộc, tự giải phóng mình, làm nên một cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước Công nông đầu tiên, Nhân dân từ thân phận nô lệ bước lên địa vị làm chủ trên dải đất hình chữ S bên bờ Biển Đông. Cả dân tộc làm nên những chiến công oanh liệt chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Tiếp đó, trong suốt 20 năm kháng chiến hàng triệu quân, dân ta ở hai miền Nam Bắc “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”, đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, kết thúc bằng Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc Nam sum họp một nhà, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công 1945, mỗi lần dân tộc mừng Xuân là một lần mừng Đảng ta lớn mạnh. Hình ảnh Bác luôn có mặt không chỉ trong những ngày Xuân mà cả trong toàn bộ cuộc sống của Nhân dân, của dân tộc ta trong từng ngày, từng tháng, suốt cả bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông; “lòng dân, ý Đảng” hòa quyện và gắn kết bền chặt nhau tạo nên mùa Xuân tươi đẹp, chan chứa niềm tin và lẽ sống. Nhờ đó, cả dân tộc bừng lên khát vọng, thoát khỏi ách thống trị để được tươi sáng như ngày hôm nay“Xua đi màn đêm chiến tranh gieo bao khổ đau/Cuộc đời từ nay sẽ sáng tươi như mùa xuân/Vượt bao gian khó ta tiến lên đi theo Đảng/Băng giá tan dần ánh dương càng huy hoàng”.Chỉ có Đảng Cộng sản Việt Nam mới đem lại mùa Xuân cho đất nước, bắt nguồn từ niềm tin vào Đảng của lí tưởng cách mạng cao đẹp như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh: “Ngoài lợi ích của Nhân dân, của dân tộc, Đảng ta không có lợi ích nào khác”.

“Đảng đã cho ta một mùa Xuân đầy ước vọng, một mùa Xuân mới tươi sáng khắp nơi nơi”. Bài hát đã lay động hàng triệu triệu con tim người dân đất Việt từ đó và đến nay vẫn hiện hữu, vẫn được Nhân dân cả nước luôn hát vang lên khi có chung niềm vui của dân tộc.

Với mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, Đảng dẫn dắt dân tộc trên con đường gần 40 năm đổi mới đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm thay đổi rõ rệt diện mạo đất nước; an sinh xã hội và đời sống Nhân dân từng bước được nâng lên, tăng cường xung lực cho đời sống xã hội; người người, nhà nhà có cuộc sống yên vui, hạnh phúc. Một đất nước đi đầu trong xóa đói, giảm nghèo, trở thành nước có thu nhập mức trung bình khá; quốc phòng, an ninh giữ vững và tự tin với nhận định “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Năm 2022 được xem là năm đất nước ta đã chịu bao thách thức, sóng gió, khắc nghiệt trong những va chấn của toàn cầu đã tác động tiêu cực đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống Nhân dân. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng đã vững vàng đưa đất nước từng bước vượt qua áp lực lạm phát, biến động lãi suất, tỉ giá và thiên tai, bão lũ, dịch bệnh,...

Những năm qua, tiếp tục đánh dấu bước đột phá quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã đạt được những thành công lớn, tạo bước chuyển mạnh mẽ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đúc rút: “Kỉ luật một, vài người để cứu muôn người”. Giữa những thành tựu rực rỡ, “giặc nội xâm” xuất hiện đã làm một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, tư tưởng, tham ô, tham nhũng, bè phái, lợi ích nhóm làm suy giảm niềm tin của Nhân dân với Đảng. “Chiếc lò chống tham nhũng” đã “đốt cháy”, liên tục những cán bộ vi phạm, kể cả cán bộ cấp cao bị “đưa ra ánh sáng”, bị xử lí đúng người, đúng tội thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ cao; càng làm cho Nhân dân vững tin vào Đảng, tin vào sự nghiệp đổi mới. Điều này thể hiện trí tuệ, tầm vóc, năng lực lãnh đạo của Đảng ngày càng được khẳng định. Đồng thời nhận rõ, dân tin, hay mất niềm tin vào Đảng đều bắt đầu từ những việc làm cụ thể. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng: “Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”(2).

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã nêu cao khát vọng phát triển “đất nước phồn vinh, hạnh phúc”, “dân tộc cường thịnh, trường tồn”, khơi dậy khát vọng cống hiến, đem trí tuệ, tài năng, nhiệt huyết của Nhân dân vào sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Hơn lúc nào hết, niềm tin vào Đảng đã thắp sáng trong lòng Nhân dân “Đảng đã cho ta cả mùa xuân của cuộc đời/ Đảng truyền cho ta một niềm tin ở tương lai/ Đảng đã mang lại tình yêu thương khắp nơi/ Thế giới quanh ta hân hoan nhiều tiếng cười”.

Đón Xuân Quý Mão 2023, Đảng ta thêm một tuổi, Xuân tiếp nối đầy hứa hẹn những thời cơ, thắng lợi đang đón chờ phía trước. Nghĩ về Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân càng thấu hiểu hơn sức mạnh của Đảng, đã trở thành sức mạnh tinh thần, thành lẽ sống và niềm tin của mỗi con người

Một mùa Xuân đã về, Tết cổ truyền dân tộc lại đến, trăm hoa đua nở, khoe sắc, là sự trỗi dậy đầy sức sống, ngọt ngào sắc hương. Xuân của Đảng, của dân tộc với một tâm thế, xung lực mới, khơi dậy mạnh mẽ ý chí, vươn lên với tinh thần thẳng tiến trên con đường phía trước, một niềm tin sắt đá vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ. Đó là mùa Xuân thịnh vượng, thắp lên khát vọng hùng cường, xây dựng đất nước Việt Nam phồn vinh, hạnh phúc.

(1) Văn kiện lịch sử Đảng khắc ghi niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày cuối của Đại hội thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 7/2/1930

(2) Hồ Chí Minh, Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, H.2011, t.6, tr.16).

Ths Nguyễn Thanh Hoàng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Đảng mãi mãi là mùa Xuân của dân tộc

Đảng mãi mãi là mùa Xuân của dân tộc

Mùa Xuân Ất Mùi (ngày 3/2/1930) đã đi vào lịch sử Đảng ta, đất nước ta như mốc son chói lọi; đánh dấu bước ngoặt vĩ đại của Cách mạng Việt Nam trên con đường giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp công nhân và Nhân dân lao động, vì mục tiêu độc lập, tự do, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.
Cán bộ lãnh đạo phải nêu gương  "văn hóa từ chức"

Cán bộ lãnh đạo phải nêu gương "văn hóa từ chức"

Vấn đề từ chức của cán bộ, công chức, kể cả cấp cao ở các nước phát triển đã diễn ra từ lâu và mọi người coi đó là việc bình thường. Song, ở Việt Nam ta, việc từ chức của cán bộ cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến, quan niệm khác nhau, nhất là vẫn chưa thật thấu hiểu đây là phạm trù "văn hóa chính trị" gắn với trách nhiệm thực thi công vụ của mỗi công chức, liên quan chặt chẽ đến công tác cán bộ.
Đảng đem lại cuộc sống hạnh phúc cho Nhân dân

Đảng đem lại cuộc sống hạnh phúc cho Nhân dân

Giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, Đảng đã đem lại cuộc sống hạnh phúc cho Nhân dân. Trong bài nói chuyện tại lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập Ðảng (ngày 5/1/1960), Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định mục tiêu xuyên suốt của Đảng là: “Ðảng ta là đạo đức, là văn minh/ Là thống nhất, độc lập, là hòa bình ấm no”...
Đôi điều về chữ  “Nhẫn” trong cuộc đời

Đôi điều về chữ “Nhẫn” trong cuộc đời

Trong tiếng Việt, nói chữ Nhẫn, người ta thường nghĩ đến: Nhẫn cưới, Nhẫn cỏ, Nhẫn là đồ trang sức. Rất ít người nghĩ đến chữ Nhẫn như người Trung Quốc dùng để chỉ nhân cách của con người. Muốn chỉ nhân cách con người thì người Việt Nam phải nói Nhẫn đi cùng với một chữ nữa: Nhẫn nhịn, Nhẫn nại, kiên Nhẫn, Nhẫn nhục, Nhẫn tâm, tàn Nhẫn...
Cần xây dựng và phát huy gia đình văn hóa

Cần xây dựng và phát huy gia đình văn hóa

Gia đình là hạt nhân của xã hội, nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Văn hóa gia đình được giữ gìn và phát triển, thì văn hóa xã hội mới trở nên tốt đẹp.

Tin khác

Học tập và làm theo gương Bác Hồ

Học tập và làm theo gương Bác Hồ
Sau hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Cựu Chiến binh (CCB) huyện Lương Tài không ngừng được củng cố và phát triển. Đến nay Hội có hơn 7.000 hội viên sinh hoạt ở 103 chi hội, thuộc 14 Hội CCB các xã, thị trấn và 3 Hội CCB khối cơ quan.

Sắt son niềm tin với Đảng, thắp lên khát vọng hùng cường

Sắt son niềm tin với Đảng,  thắp lên khát vọng hùng cường
Có lẽ chưa có dân tộc nào trên thế giới khi nói đến Đảng, Nhân dân lại có một sự trân trọng, tự hào, yêu quý như dân tộc Việt Nam. Đó là khát vọng “Không có gì quý hơn độc lập tự do” là “Xây dựng đất nước Việt Nam ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng cường quốc năm châu”- như điều tâm nguyện của Bác Hồ kính yêu.

Lẽ ra đã không có thảm họa tháng 12/1972

Lẽ ra đã không có thảm họa tháng 12/1972
Hiệp định Pa-ri về hòa bình ở Việt Nam có thể được kí vào cuối tháng 10/1972. Trong phiên họp kín ngày 8/10/1972, tại biệt thự Lê-giê ở Gíp-suya Y-vet-tơ, phía Việt Nam đã đưa ra một bản dự thảo hiệp định. Tiến sĩ Kít-xinh-giơ đã đọc bản dự thảo đó đến lần thứ ba.

Đôi điều về việc mừng thọ

Đôi điều về việc mừng thọ
Lễ mừng thọ là nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt từ lâu đời. Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, hầu khắp các địa phương trong cả nước đều tổ chức lễ mừng thọ NCT, với ý nghĩa phát huy truyền thống “Kính lão, trọng thọ” trong gia đình, dòng họ, cộng đồng. Người viết bài này chưa già nhưng cũng không còn trẻ, xin được gom nhặt đôi điều thu lượm được từ cuộc sống hiện tại, để trao đổi những suy nghĩ của mình.

Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số hiện nay

Chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số hiện nay
Nếu như giai đoạn 2011-2020, công tác chăm sóc sức khỏe NCT được quan tâm, khi nước ta bước vào giai đoạn già hóa dân số, thì ở giai đoạn 2021-2030, việc chăm sóc sức khỏe cho NCT là nhiệm vụ trọng tâm của công tác dân số...

Bác Hồ với Quân đội Nhân dân

Bác Hồ với Quân đội Nhân dân
Bác Hồ - vị Cha già của lực lượng vũ trang Nhân dân, suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Người luôn chăm lo đến sự trưởng thành, vững mạnh của Quân đội Nhân dân, bởi Người ý thức rõ Quân đội là lực lượng luôn tiên phong trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, thực hiện mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Thơ lục bát, truyền thống ngàn năm thăng hoa!

Thơ lục bát, truyền thống ngàn năm thăng hoa!
Lục bát là một thể thơ truyền thống của nước ta đã có từ lâu đời. Cùng với thơ Đường luật và ca dao, tục ngữ, thơ lục bát tồn tại, phát triển hàng nghìn năm trong lịch sử văn hoá Việt Nam. Nền văn học thuộc các triều đại trước đây và ngày nay, lục bát vẫn chiếm ưu thế trong dòng chảy thi ca. Từ xa xưa, lục bát đi vào đời sống xã hội bằng ca dao thuần Việt trong những bài hát ru, câu hò, giọng ví khắp ba miền đều từ lục bát hoặc là lục bát biến thể (song thất lục bát).

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi
Bài 3: Trợ giúp NCT sống lang thang và các cơ sở bảo trợ xã hội

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi
Bài 2: Công tác xã hội trong lĩnh vực NCT

Bác Vũ Oanh - nhà lãnh đạo tài năng

Bác Vũ Oanh - nhà lãnh đạo tài năng
Đầu năm 2009, viết xong cuốn hồi ức “Qua những chặng đường dựng nước, giữ nước, đổi mới và xây dựng đất nước”, bác Vũ Oanh muốn Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết cho lời giới thiệu về bản thân mình.

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi

Phát triển nghề công tác xã hội trong lĩnh vực người cao tuổi
Bài 1: Đặc điểm tâm sinh lí và hệ thống pháp luật đối với người cao tuổi

Lá cờ Việt Nam

Lá cờ Việt Nam
Xóm tôi rất nhiều thành phần: Lao động nghèo, công nhân viên chức, buôn bán, đại gia, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, con cái được nuôi dạy đàng hoàng. Nếu bạn đến xóm tôi vào những ngày lễ, tết sẽ rất ngạc nhiên khi thấy một rừng cờ đỏ sao vàng thẳng tắp, đó là nhờ có bác tổ phó, tổ trưởng có tâm nhắc nhở.

Hồ Xuân Hương: Từ vợ ba Tổng Cóc trở thành Danh nhân Văn hóa

Hồ Xuân Hương: Từ vợ ba Tổng Cóc trở thành Danh nhân Văn hóa
Ngày 3/12, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ Vinh danh Danh nhân văn hóa và kỉ niệm 250 năm năm sinh và 200 năm năm mất của nữ sĩ Hồ Xuân Hương. Nhân dịp này, Tạp chí Người cao tuổi xin giới thiệu về nữ sĩ Hồ Xuân Hương từ vợ ba ông Tổng Cóc trở thành Danh nhân Văn hóa…

Chăm sóc người tài để phát triển đất nước

Chăm sóc người tài để phát triển đất nước
Người xưa đã dạy “Hiền tài là nguyên khí quốc gia”. Thời đại toàn cầu hóa hiện nay chất xám sẽ quyết định quốc gia nào tiến lên và ai là người tụt hậu. “Đất lành chim đậu”, nếu không có chính sách ưu đãi nhân tài và tạo điều kiện để họ phát triển thì “nguyên khí” sẽ bay đi...

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để có năng suất cao

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao để có năng suất cao
Nguồn nhân lực chất lượng cao là nguồn nhân lực được đào tạo cơ bản, có trí tuệ, tay nghề, chuyên sâu, năng lực sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ thực tiễn của thị trường lao động trong công cuộc đổi mới. P
Xem thêm
Phiên bản di động