Người chống tiêu cực tố cáo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…

Ngày 11/9/2020, ông Nguyễn Văn Thương, ngụ thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, về việc đã chuyển đơn tố cáo của ông cho Phòng Cảnh sát Kinh tế, để giải quyết theo thẩm quyền. Nội dung đơn ông Thương tố cáo ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, có dấu hiệu cố ý làm trái, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Đó là việc ông Hưng kí cấp sổ đỏ cho bà Phạm Thị Phi Nga lên diện tích 2.158,2m2 đất tọa lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, là đất do cha vợ ông Thương khai khẩn từ năm 1945.

Theo đơn tố giác, gia đình cụ Trần Văn Bảy (cha vợ ông Thương) có thửa đất rộng khoảng 30.000m2, được UBND xã Dương Tơ xác nhận ngày 2/10/1991. Ông Thương trình bày: “Năm 1993, đất gia đình cha vợ tôi bị vô quy hoạch. Năm 1994, UBND huyện quyết định bồi thường cây cối là 1.650.000 đồng, cấp tái định cư 7 nền nhà. Gia đình tôi không nhận tiền, không nhận nền nhà, tiếp tục khiếu nại. Ngày 30/7/2004, UBND tỉnh Kiên Giang ra quyết định công nhận nguồn gốc đất (diện tích 17.115,1m2 – PV) là của ông Trần Văn Ngọc, cha ông Trần Văn Bảy”.

noi dung to cao la co co so
Quyết định của UBND tỉnh Kiên Giang xác định nguồn gốc đất là của cụ Trần Văn Ngọc, cha cụ Trần Văn Bảy (cha vợ ông Thương) khai phá từ năm 1945

Tuy nhiên, do UBND tỉnh Kiên Giang chỉ chấp nhận cho gia đình cụ Bảy 2.800m2, nên cụ Bảy khiếu nại, được cấp thêm 3.200m2. Sau khi lập thủ tục cấp sổ đỏ, thì diện tích được đo đạc thực tế là  6.630m2. Chưa hài lòng với diện tích này, cụ Bảy tiếp tục khiếu nại để đòi lại toàn bộ diện tích đất của gia đình. “Ngày 3/5/2012, UBND xã Dương Tơ mời cha vợ tôi lên để động viên, xin 1.000m2 đất để xây trường học và mộ di tích bà Hồ Thị Ghim. Đến 26/12/2012, UBND xã Dương Tơ tiếp tục mời gia đình tôi, xin khoảng 500m2 để làm đường đi rộng 4m, dài 200m đi vô doanh nghiệp Sim Sơn. Ngày 14/8/2014, Đảng ủy xã Dương Tơ kết hợp UBND huyện Phú Quốc mời gia đình tôi, để xin đất xây trường mầm non, nhưng gia đình chỉ chấp thuận cho làm đường 4m, dài 200m” - ông Thương nêu diễn biến vụ việc.

noi dung to cao la co co so
Đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thương

Theo ông Thương, sau khi làm xong con đường dẫn vào doanh nghiệp, ngày 8/12/2014, UBND huyện Phú Quốc giao Thanh tra huyện mời gia đình cụ Bảy lên, để động viên hiến đất. Yêu cầu này không được gia đình cụ Bảy chấp nhận. “Sáng 18/5/2015, UBND huyện Phú Quốc kết hợp với cơ quan đoàn thể, cùng lực lượng công an khống chế gia đình tôi, vật mẹ tôi xuống đất, rồi chở khoảng 4.000 tấm tôn và cây sắt, để rào chắn khoảng 12.500m2 đất trống của gia đình tôi, mà không ra bất cứ công văn hay văn bản nào” - người chống tiêu cực ở Phú Quốc trình bày.

noi dung to cao la co co so
Mẹ vợ ông Thương bị cảnh sát khống chế để thu hồi đất vào tháng 5/2015

Từ sự việc trên, ông Thương được cha vợ ủy quyền gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Phú Quốc, các cơ quan chức năng của tỉnh Kiên Giang và Trung ương. Đến ngày 10/11/2016, UBND huyện Phú Quốc ra thông báo, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường báo cáo việc khiếu nại xin lại đất cũ, diện tích 12.500m2, trả lời cho Chủ tịch UBND huyện trước ngày 23/11/2016. Tuy nhiên, từ đó đến nay, gia đình cụ Bảy không nhận được trả lời và kết quả giải quyết khiếu nại. Đến ngày 20/10/2017, gia đình cụ Bảy phát hiện bà Phi Nga cho người chặt phá khoảng 3.000 cây tràm bông vàng, đổ đất san lấp mặt bằng trên khu vực đất đang được gia đình cụ Bảy khiếu nại như đã nêu trên.

noi dung to cao la co co so
Công văn chuyển đơn sang Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Kiên Giang

“Gia đình tôi ra ngăn cản, thì bà Nga đưa ra một tờ giấy (sổ đỏ pho to), mà bà được cấp ngày 3/7/2017, với diện tích 2.158m2. Bà Nga sau đó cho xe ủi khoảng 8.000m2, cho xây hàng rào kiên cố. Việc cấp sổ đỏ cho bà Nga lên đất của gia đình tôi, do ông Huỳnh Quang Hưng kí, trong khi gia đình tôi chưa được giải quyết khiếu nại, chưa có quyết định thu hồi đất” - ông Thương bức xúc.

Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, thì việc cấp đất cho bà Nga là sai vị trí, sai thực địa. “Việc ông Huỳnh Quang Hưng kí cấp sổ đỏ cho bà Nga, có dấu hiệu cố ý làm trái, nên tôi làm đơn tố cáo này gửi lên Giám đốc và Văn phòng Cơ quan CSĐT, kèm các chứng cứ rõ ràng và có thật, để chứng minh việc ông Huỳnh Quang Hưng kí cấp sổ đỏ cho bà Nga, là trái quy định của pháp luật. Tôi cam kết việc tố giác tội phạm trên đây là có thật, nếu sai trái tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật” - ông Thương cam kết trong đơn gửi cơ quan điều tra.

noi dung to cao la co co so
Quang cảnh cưỡng chế thu hồi đất của cụ Bảy, nhưng cơ quan chức năng không có quyết định thu hồi

Ông Huỳnh Quang Hưng cho biết, phải xem lại hồ sơ chứ nói “ngang hông” thì không nhớ. Theo ông Hưng, lĩnh vực đất đai đã giao cho một Phó Chủ tịch khác phụ trách, ông đã phụ trách lĩnh vực khác. “Liên quan đất đai, nếu anh Thương có yêu cầu gì, thì giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường đề xuất. Còn việc cấp đất thì đâu phải muốn cấp cho ai thì cấp, phải thông qua cả hội đồng xét duyệt nguồn gốc. Tham mưu, đề xuất, thẩm định… thủ tục nhiều lắm. Những trường hợp khiếu nại nếu có ý kiến của UBND tỉnh, thì bên này mới cấp, còn không có ý kiến của tỉnh thì bên này không cấp được” - ông Hưng nói.

Vụ chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc: Bị hại tiếp tục cầu cứu, cơ quan chức năng “đèn cù lại chạy vòng quanh” Vụ chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc: Bị hại tiếp tục cầu cứu, cơ quan chức năng “đèn cù lại chạy vòng quanh”

Báo Người cao tuổi, Báo Ngày mới online (nay là Tạp chí) có nhiều bài viết về vụ việc này, phản ánh, phân tích và ...

 

Diễn biến vụ ngang nhiên vào chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Nhóm Diễn biến vụ ngang nhiên vào chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Nhóm "xã hội đen" kiên quyết không trả, chính quyền địa ph

Mặc dù Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã kết luận nhà, đất anh Vũ Tùng Bách sử dụng đúng vị trí đã ...

Diễm Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cong ty icc khoi kien ubnd tp ha noi vi giao dat sai doi tuong

Công ty ICC khởi kiện UBND TP Hà Nội vì giao đất sai đối tượng(!?)

Vụ kiện tranh chấp chia tài sản thừa kế tại số nhà 28 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội kéo dài gần 10 năm, qua  nhiều phiên tòa xét xử với bản án bị hủy phải xử lại. Tại phiên tòa ngày 16/9/2020, Công ty ICC, pháp nhân được giao đất tại số 2-4 Đội Nhân, công bố đơn yêu cầu độc lập với 4 nội dung khởi kiện UBND TP Hà Nội giao đất sai đối tượng, trái pháp luật... Phiên tòa tạm dừng vì có nhiều tình tiết mới chưa được làm sáng tỏ…
chi dao giai quyet dut diem nhung vuong mac tai cong ty thuy long theo phan anh cua bao chi

Chỉ đạo giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Công ty Thủy Long theo phản ánh của báo chí

Sau khi Tạp chí Người cao tuổi số 96, ngày 12/8/2020 đăng bài: "Tỉnh Thái Bình: Tại sao Trưởng phòng Đăng kí kinh doanh (ĐKKD) cố tình ngâm không cấp đổi ĐKKD cho Công ty Thủy Long ?"; ngày 18/8/2020, Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình đã có Văn bản số 2397/CV-TU chỉ đạo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) và các ngành chức năng giải trình, có biện pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại Công ty CP Phát triển Thủy Long (Công ty Thủy Long) theo phản ánh của Tạp chí Người cao tuổi.
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có dự án gì mà đập phá nhà dân để lấy đất rồi bỏ hoang như UBND huyện Thủy Nguyên, là chuyện không ai tưởng tượng nổi. Một việc động trời thế, mà lãnh đạo TP Hải Phòng im lặng, không xử lí, để dân kêu trời hết năm này qua năm khác…
vu an huy hoai tai san tai 209 xa dan phien toa chua mo chanh an da tuyen 3 doi tuong giang dan phong khong pham toi

Vụ án hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn: Phiên tòa chưa mở, Chánh án đã "tuyên" 3 đối tượng Giang, Dân, Phong không phạm tội (!?)

Ngày 27/2/2020, tại cuộc họp 3 ngành nội chính, ông Đào Vĩnh Tường, Chánh án TAND quận Đống Đa kết luận: 3 đối tượng Lê Huy Giang, Nguyễn Thanh Phong và Nguyễn Trọng Dân không phạm tội “Hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn, trong khi TAND quận Đống Đa chưa đưa vụ án ra xét xử(!?)    
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, chưa có biên bản nghiệm thu,... tại dự án Star Tower là hoàn toàn trái với các quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ trúng đấu giá tài sản của bà Phạm Thị Thu Hiền ở huyện Tây Sơn, Bình Định: Cơ quan chức năng làm sai, người dân "lãnh" đủ (!?)

vu trung dau gia tai san cua ba pham thi thu hien o huyen tay son binh dinh co quan chuc nang lam sai nguoi dan lanh du
Đó là câu chuyện hiếm gặp lại xảy ra đối với bà Phạm Thị Thu Hiền, ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, bà Hiền gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Ngày mới Online phản ánh về việc, bà trúng đấu giá tài sản, nhưng đến nay, đã gần 8 năm, vẫn chưa được bàn giao tài sản. Sự việc đã gây bức xúc cho gia đình bà và dư luận địa phương...    

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La: Vô cớ bị khỏi tố về tội Hủy hoại rừng

huyen muong la tinh son la vo co bi khoi to ve toi huy hoai rung
Cụ Lèo Văn Inh (83 tuổi), dân tộc Thái, ở Bản Bủng, xã Mường Bú, huyện Mường La cho rằng, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Mường La khởi tố; Viện KSND huyện Mường La truy tố Lèo Văn Hồng (con cụ Inh) về tội "Hủy hoại rừng" là oan sai, không đúng người, đúng tội, trái các quy định pháp luật...

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de
Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được thi công bằng vật liệu bẩn, kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Họ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ sự việc để có biện pháp khắc phục, tránh hậu họa về sau...    

Tỉnh Gia Lai: HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị thị xã Ayun Pa làm rõ sai phạm ở đường Nguyễn Huệ

tinh gia lai hdnd tinh gia lai de nghi thi xa ayun pa lam ro sai pham o duong nguyen hue
Ngày 22/9/2020, HĐND tỉnh Gia Lai có Văn bản số 71/PBT-HĐND do ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng kí để nghị Chủ tịch thị xã Ayun Pa làm rõ thông tin phản ánh của dân về Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường Nguyễn Huệ thị xã Ayun Pa bị thay đổi vật liệu trong quá trình thi công.

Hải Phòng: Người dân bất bình về vụ án Cố ý gây thương tích có dấu hiệu oan sai

hai phong nguoi dan bat binh ve vu an co y gay thuong tich co dau hieu oan sai
Người dân cho rằng, vụ án Cố ý gây thương tích tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng có nhiều dấu hiệu oan sai. Khi điều tra viên, kiểm sát viên đã vi phạm tố tụng...Cáo trạng của Viện KSND quận Hồng Bàng đã đẩy người dân vô tội vào tù tội.

Quận Lê Chân, Hải Phòng: Cần làm rõ việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất ở tại phường Kênh Dương

quan le chan hai phong can lam ro viec chuyen doi dat nong nghiep thanh dat o tai phuong kenh duong
Từ đất nông nghiệp được hợp thức hóa thành đất ở, xây nhà cao tầng kiên cố bị người dân phát hiện và tố cáo. Vụ việc có nguy cơ bị "chìm xuồng" và rơi vào quên lãng vì hơn hai năm nay không thấy cơ quan chức năng TP Hải Phòng đưa ra kết luận, xử lý?    
Xem thêm
ha noi triet pha bang nhom tuoi teen dung dao cuop tai san

Hà Nội: Triệt phá băng nhóm tuổi teen dùng dao cướp tài sản

Công an huyện Thanh Oai phối hợp với Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội triệt phá ổ nhóm cướp manh động, sử dụng dao đe dọa, ...
khoi to 2 bac si truong trung cap y te ha giang toi gia mao trong cong tac

Khởi tố 2 bác sĩ Trường Trung cấp Y tế Hà Giang tội Giả mạo trong công tác

Liên quan đến vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trường Trung cấp Y tế tỉnh Hà Giang, cơ quan cảnh sát điều tra tiếp tục khởi ...
hai duong bat tam giam doi tuong lua chay che do chinh sach

Hải Dương: Bắt tạm giam đối tượng lừa “chạy” chế độ chính sách

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị này vừa ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Bùi ...
cuong che pha nha dan roi bo hoang

Cưỡng chế phá nhà dân rồi... bỏ hoang (!?)

Nếu vì mục đích gì đó mà quá đà, xâm hại đến quyền lợi của dân thì còn có thể biện minh, nhưng không có mục đích gì, không có ...
tp ho chi minh nhung thu thuat cua chong duoc mot so can bo cong quyen giup lam cho nguoi vo trang tay

TP Hồ Chí Minh: Những “thủ thuật” của chồng được một số cán bộ công quyền “giúp” làm cho người vợ “trắng tay"

Những “thủ thuật” hành chính của bị đơn trong vụ kiện dân sự mà chúng tôi đề cập dưới đây, đã được một số cán bộ chính quyền và Tòa ...
binh duong nhieu dau hieu khuat tat tai du an star tower an phu

Bình Dương: Nhiều dấu hiệu khuất tất tại dự án Star Tower An Phú

Việc chủ đầu tư bắt tay với các sàn phân phối ngang nhiên thu tiền của khách hàng khi pháp lí còn chưa đầy đủ, chưa hoàn thành phần móng, ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và quyền của Người cao tuổi

Ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể phải đi tù đến 5 năm
buon ho dak lak xay dung cau duong bang vat lieu co van de

Buôn Hồ, Đắk Lắk: Xây dựng cầu, đường bằng vật liệu có vấn đề.

Nhiều người cao tuổi ở phường An Lạc phản ánh: Cầu Buôn Trinh nối liền phường An Lạc và xã Cư Blang, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk được ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động