Tỉnh Kiên Giang: Việc xét xử có nhiều dấu hiệu không khách quan!

Việc xét xử của 2 cấp tòa án sơ thẩm và phúc thẩm chưa xác định rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, sự biến động của con đường và các điểm ranh giới của các hộ dân sử dụng để điều chỉnh diện tích trên GCNQSDĐ cho phù hợp. Nhưng lại căn cứ việc bên dư đất phải trả cho bên thiếu đất, là thể hiện các bản án chưa khách quan! Sự việc dưới đây là thí dụ điển hình.
3808 1
Đơn xin khai khẩn của ông Trần Văn Minh
3810 2

Bà Nguyễn Thị Chung, con dâu ông Huỳnh Văn Hương bên cây trồng lâu năm làm ranh giới hai hộ nay vẫn còn tồn tại.

3813 3

Giấy chứng nhận của ông Trần Văn Minh

Nguồn gốc đất chưa được xác minh rõ ràng

Ông Huỳnh Văn Hương, sinh năm 1951 (chết ngày 12/12/2019), bà Trần Kim Việt (chết năm 2015), cùng thường trú tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc; khai hoang đất năm 1983, kê khai đăng ký vào 1994 đến năm 1997 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), năm 2004 cấp đổi GCNQSDĐ thuộc thửa số 72, tờ bản đồ số 4, diện tích 15.206 m2; phía Tây và Nam giáp đất ông Hồ Xuân Chiến, phía Bắc và Đông giáp đường mòn trong xóm; không giáp đất ông Trần Văn Minh. Phần đất của ông Hương và ông Minh có ranh giới được xác định là con đường mòn trong xóm, các hàng cây tràm trồng xung quanh đất hàng chục năm hiện nay vẫn còn. Các hộ dân sống lân cận cũng xác định là con đường đổ bê tông ngày nay là con đường mòn ngày xưa các hộ dân sử dụng để đi lại.

Năm 1989, ông Trần Văn Minh có đơn xin khai khẩn 2 mẫu đất được UBND huyện Phú Quốc duyệt cấp 5.000m2 có sơ đồ tứ cận, cụ thể 1 cạnh giáp đất ông Hương. Năm 1994, ông Minh được cấp GCNQSDĐ số I00916/QSDĐ/QĐ190/PQ, đứng tên ông Trần Văn Minh, diện tích 49.880 m2 thuộc thửa đất 61A, tờ bản đồ số 5 không có bản vẽ hiện trạng kèm theo. Nhưng không rõ căn cứ nào, nguồn gốc đất từ đâu, tứ cận đã giáp ranh cụ thể. Vậy ông khai khẩn ở đâu, ban đầu chỉ hơn 20.000m2 nhưng tại sao ông Minh được cấp GCNQSDĐ lên đến 50.000 m2 ( ?!) Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc cho rằng cấp theo sơ đồ 14, nhưng trên sơ đồ 14 hoàn toàn không có thửa 72, diện tích 5.280m2 và thửa 61A, diện tích 47.880m2;

Tuy nhiên, đến năm 2006, ông Minh được cấp đổi GCNQSDĐ thì trái lại thửa 61A không có trong sơ đồ 14, lại thành thửa 101 có trong sơ đồ 14 và không có bản trích đo thửa 61A. Nhưng cái lạ khiến dư luận đặt đấu hỏi là tại sao tại Đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ ngày 11/10/2006 của ông Minh vẫn được Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc ký duyệt có nộp bản trích đo thửa 61A. Theo GCNQSDĐ số AĐ 342675 đối với diện tích đất 47.880 m2 đứng tên ông Trần Văn Minh và bà Nguyễn Thị Vân thể hiện sơ đồ, vị trí các cạnh của thửa đất như sau: Cạnh giáp đất ông Phạm Ngọc Sơn là 276m, cạnh giáp đất Vương Phú Sang và ông Ngụy Văn Bến có chiều dài 298m, cạnh giáp đất xã Cửa Dương quản lý 178m, cạnh còn lại cũng giáp đất xã Cửa Dương quản lý 148m. Những tình tiết này hoàn toàn trái ngược với hồ sơ cấp năm 1994 là không có cạnh nào giáp đất của ông Huỳnh Văn Hương.

Thu thập chứng cứ thiếu khách quan

Qua 20 năm tranh chấp, Tòa án các cấp đã xét xử qua nhiều bản án nhưng các cơ quan quản lý đất đai ở huyện Phú Quốc vẫn không làm rõ. Phần đất xã Cửa Dương quản lý là phần đất nào? Thực tế thời điểm này xã Cửa Dương có đăng ký kê khai phần diện tích xã quản lý hay không? Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc cho rằng giữa 2 tờ bản đồ số 4 diện tích ông Hương sử dụng và tờ bản đồ số 5 diện tích của ông Minh sử dụng có diện tích đất trống, vậy diện tích đất trống này ai quản lý? Trích lục bản đồ địa chính của xã Cửa Dương nộp cho Văn phòng Đăng kí đất đai huyện Phú Quốc ngày 8/8/2006 để cấp đổi GCNQSDĐ cho ông Minh có cạnh 178 giáp đất ông Huỳnh Văn Hương, tại sao lúc trước lại ghi giáp đất xã quản lý. Thửa 61A có Bản trích đo nhưng đo từ đâu mà không tồn tại trong Sơ đồ 14 mà tỉnh Kiên Giang quản lý đất đai?

Thực tế, hình thể phần diện tích ông Minh đang quản lý 28.665,6,2m2 với tờ bản đồ đăng kí cấp đổi năm 2006 hoàn toàn phù hợp với họa đồ ông Minh có đơn xin khai khẩn vào năm 1989.

Qua 20 năm tranh chấp, đến nay khiến dư luận cho rằng các Bản án xét xử nhận định thiếu khách quan, không thể căn cứ người này thiếu diện tích lại buộc người trực tiếp khai khẩn, sử dụng, xây nhà kiên cố, trồng cây trên 30 năm tuổi dư diện tích mà trừ ngang qua. Mặc dù, TAND huyện Phú Quốc có hồ sơ thụ lý số 78/2004 TLST-DS ngày 2/11/2004, nhưng năm 2006 ông Minh vẫn được cấp đổi GCNQSDĐ; phải chăng lúc đó ông đang làm Chủ tịch xã Cửa Dương nên nhận được sự ưu ái (?!)

Các lời khai tại Tòa án, ông Minh đều thừa nhận năm 1991, gia đình ông ở và canh tác trên đất này và tự đo thấy thiếu 3000-4000 m2 đất nhưng ông không tranh chấp, vì thấy đất của bà Việt đã có hàng rào cố định, chỉ đến năm 1998, ông Huỳnh Văn Hương và bà Trần Kim Việt xin ông 10 mét ngang ông không cho thì bà Việt gỡ hàng rào lấn qua đất ông thì mới có tranh chấp. Như vậy, vào năm 1994 ông Minh được cấp GCNQSDĐ tại đất bà Việt đã sử dụng ổn định, đất đã rào trước khi ông Minh được cấp GCNQSDĐ, điều này thể hiện phía bên vợ chồng bà Việt không có hành vi lấn chiếm đất của ông Minh.

Điều này phù hợp với Biên bản hòa giải ngày 1/10/2002, tại UBND xã Cửa Dương xác định ngoài phần đất mà bà Việt được cấp GCNQSDĐ so với đất thực tế bà đang quản lý thì bà Việt sử dụng thừa 3.675 m2, giao cho bà Việt sử dụng và bà Việt phải chừa lại 1.068 m2 để xây dựng con đường đi vào nhà; công nhận diện tích còn lại là 2.607m2 cho bà Việt sử dụng. Đồng thời, bà Việt lấn sang phần đất được cấp GCNQSDĐ của ông Minh là 5.400m2, giáp với phía đông con đường.

Qua các chứng cứ nêu trên thể hiện nếu ông Hương lấn đất của Ông Minh chỉ dưới 5.000m2, Nhưng tại Bản án Phúc thẩm số 90/2020/DS-PT của TAND tỉnh Kiên Giang đã có hiệu lực Pháp luật vẫn tuyên buộc gia đình ông Hương trả 14.770,2m2 cho ông Minh.

Các chuyên gia luật và các luật sư cho rằng, TAND các cấp cần xác định rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, sự biến động của con đường và các điểm ranh giới của các hộ dân sử dụng để điều chỉnh diện tích trên GCNQSDĐ cho phù hợp; không thể căn cứ việc bên dư đất phải trả cho bên thiếu đất là bản án thiếu tính thuyết phục.

Thiết nghĩ, TAND cấp cao tại TP Hồ chí Minh sớm kháng nghị theo Thủ tục giám đốc thẩm nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng được đảm bảo.

Công Trình – Nguyễn Quân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai: Đường Hùng Vương mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng

Mặc dù mới đưa vào sử dụng, vẫn còn bảo hành, nhưng công trình Chỉnh trang đô thị huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai (Đường Hùng Vương) có dấu hiệu bong tróc, hư hỏng, xuất hiện nhiều ổ gà… xuống cấp trầm trọng. Việc này, khiến cư dân địa phương “bức xúc” nghi vấn liệu chính quyền địa phương có biết việc xuống cấp đoạn đường này?
Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An, “xem thường” chỉ đạo của UBND tỉnh

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An được thành lập năm 2008 có trụ sở tại Toà nhà Dầu khí Nghệ An, số 7 đường Quang Trung, TP Vinh, là chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở cho người thu nhập thấp và cán bộ công nhân viên tại xã Hưng Lộc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 670/QĐ.UBND - XD ngày 22/02/2016.
Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Vụ cưỡng chế thi hành án tài sản nhà, đất 319 đường Lê Duẩn, TP Đà Nẵng: Căn nhà đã chuyển giao và sang tên từ 10 năm trước

Mới đây, gửi kiến nghị cho cơ quan thi hành án TP Đà Nẵng liên quan đến cưỡng chế, thu hồi tài sản nhà, đất số 319 đường Lê Duẩn, ông Trương Văn Đông, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 cho biết, tài sản này không còn thuộc về sở hữu của doanh nghiệp, vì cách đây 10 năm đã chuyển giao và sang tên để đảm bảo một khoản vay mà công ty đã vay của ông Phan Văn Anh Vũ.
Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Cưỡng chế cụ bà 89 tuổi nhập viện, để thi hành án!?

Đó là trường hợp của cụ Nguyễn Thị Chín, 89 tuổi, ở số 402 đường Hai Bà Trưng, phường Tân Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 16/9/2020, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 1 cưỡng chế THA một căn nhà nhưng lại “cưỡng chế” luôn cụ Chín vào Bệnh viện nằm một mình 13 ngày, người nhà muốn vào thăm, chăm sóc phải có giấy cho phép của cơ quan THA, sự việc đã gây bức xúc cho người nhà cụ Chín.
Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Quận 9, TP Hồ Chí Minh: Vì sao chậm đưa vụ án ra xét xử?

Một vụ kiện từ năm 2007, qua 6 cấp tòa, người dân mòn mỏi trông chờ công lí. Mới đây, Tạp chí Người cao tuổi tiếp tục nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Của, sinh năm 1955, ngụ tại 1073 Nguyễn Duy Trinh, phường Long Trường, quận 9, nguyên đơn vụ án “ Tranh chấp quyền sử dụng đất”, phản ánh việc TAND TP Hồ Chí Minh chậm đưa vụ án ra xét xử.

Tin khác

Công ty GEOVIETNAM rao bán “lúa non” tại mặt bằng 4961

Công ty GEOVIETNAM  rao bán “lúa non”  tại mặt bằng 4961
Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, hoàn thiện cơ sở hạ tầng nhưng Công ty CP GEOVIETNAM đã ủy quyền cho một đơn vị khác rao bán đất một cách rầm rộ tại mặt bằng 4961.

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản

Tỉnh Bình Phước: Nhiều dấu hiệu khuất tất từ một tuyên bố phá sản
Công ty TNHH Cao su Lộc An được TAND huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước ra quyết định tuyên bố phá sản. Nhưng đằng sau sự phá sản này là gì? Có hay không hành vi thể hiện dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Người dân bất an khi thông báo nhận tiền bồi thường, hỗ trợ được dán ở Văn phòng khu phố
Ngày Mới Online đã có bài phản ánh việc UBND phường Tân Định, thị xã Bến Cát niêm yết Giấy mời công dân đi dự họp về công bố Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư, là không đúng quy định pháp luật. Thông báo về việc nhận tiền bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại được dán tại Văn phòng khu phố, phường Tân Định, gây bức xúc, vì đã tiết lộ thông tin cá nhân, nên một số đối tượng xã hội thường dòm ngó trong khu vực, gây bất an trong đời sống xã hội. Vậy, ai phải chịu trách nhiệm về vụ việc này!? …

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?
Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã tự ý đưa máy múc đào xới con đường liên ấp giữa 2 ấp Thái Dũng và Minh Hòa để lấn chiếm đất trái phép, phục vụ mục đích cá nhân.

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo
Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt (Dự án) do Công ty TNHH Phát triển nhà xe lửa Dĩ An làm chủ đầu tư.

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?
Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn Văn Lóng, ngụ khu phố 1, phường Tân Định đến dự cuộc họp về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư lại không được ghi số, không được chuyển giao tận tay cụ Lóng, mà được niêm yết tại Bản tin khu phố 1; việc này có đúng quy định?
Xem thêm
Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Tỉnh Bắc Ninh: Mong chờ một bản án khách quan công tâm tại TAND Cấp cao

Cho rằng Bản án Sơ thẩm số 62/2018/HNGT-ST ngày 16/11/2018 của TAND TP Bắc Ninh và Bản án Phúc thẩm số 14/2019/HNGT-PT ngày 1/4/2019 của TAND tỉnh Bắc Ninh xét ...
Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Khởi tố vụ án BN 1342 làm lây lan dịch Covid-19

Trưa ngày 3/12, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc họp báo cung cấp thông tin khởi tố vụ án hình sự đối với BN 1342 làm lây ...
Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Quảng Bình: Khởi tố đối tượng buôn bán hơn 62kg pháo trái phép

Nguyễn Tiến Trung dùng 20 triệu đồng mua 62 kg pháo của một người không quen biết để đem đi tiêu thụ. Khi y đang bốc xếp số pháo sang ...
Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Thanh Hóa: Sao lại cấp bò bị bệnh cho dân nghèo?

Tạp chí Người cao tuổi vừa nhận được đơn của công dân phản ánh về việc Hội Nông dân (ND) tỉnh Thanh Hóa cấp bò bệnh lở mồm long móng ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động