Vụ chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc: Bị hại tiếp tục cầu cứu, cơ quan chức năng “đèn cù lại chạy vòng quanh”

Báo Người cao tuổi, Báo Ngày mới online (nay là Tạp chí) có nhiều bài viết về vụ việc này, phản ánh, phân tích và khẳng định, việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can đối với cha con ông Nguyễn Văn Hồng, anh Nguyễn Mạnh Tuấn và nhóm người, là trái pháp luật, có dấu hiệu bao che cho tội phạm. Mới đây, anh Vũ Tùng Bách (bị hại trong vụ việc) lại có Đơn cầu cứu gửi các cơ quan báo chí, cho biết mặc dù được chỉ đạo của Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang, nhưng Trưởng Công an huyện Phú Quốc vẫn làm ngơ…

Trong đơn anh Bách cho biết, Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang khẳng định, ông đã chỉ đạo bằng văn bản cho Đại tá Lê Văn Mót, Trưởng Công an huyện Phú Quốc tiến hành bàn giao nhà, đất cho anh. Còn việc cấp sai tọa độ trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông đã kiến nghị với Tỉnh ủy, UBND tỉnh có phương án điều chỉnh. Thế nhưng, chờ mãi không thấy Công an huyện Phú Quốc bàn giao nhà, đất như ông Tín nói, nên anh phải tiếp tục làm đơn trình bày, nhờ báo chí lên tiếng giúp đỡ.

Các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ việc thể hiện rất rõ: Nhóm người do ông Nguyễn Văn Hồng (Hồng béo) và con là Nguyễn Mạnh Tuấn (Tuấn béo) cầm đầu, thực hiện xâm phạm chỗ ở của gia đình anh Bách có tổ chức, thực hiện nhiều lần và trong thời gian dài (bắt đầu từ ngày 5/8/2019). Nhóm người trên cho người vào chiếm nhà, đất và khóa cổng không cho gia đình anh Bách ra, vào. Hành vi hủy hoại tài sản thực hiện nhiều lần (4 lần) trong vòng 6 tháng. Gây rối trật tự có tổ chức, nhiều lần gọi điện đe dọa, đòi đánh, giết bà Hồng (mẹ anh Bách) và anh Bách; dọa cho xe cuốc vào đập nhà anh Bách. Nhiều lần cơ quan chức năng xử lí hành vi chiếm giữ nhà, đất nhưng băng nhóm Hồng béo, Tuấn béo lại cho người tái chiếm, coi thường chính quyền và người thừa hành công vụ.

vu chiem nha dat o xa duong to huyen phu quoc bi hai tiep tuc cau cuu co quan chuc nang den cu lai chay vong quanh
Nhóm người do ông Hồng béo và con trai là Tuấn béo bao vây, đuổi chủ nhà ra khỏi đất để chiếm giữ

Chính tại Công văn số 10/CQĐT-ĐTTH ngày 21/2/2020, của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, gửi Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, về việc đề nghị xử lí những đối tượng vi phạm và giao thửa đất trên thực tế cho ông Vũ Tùng Bách quản lí, cũng xác định: “Hành vi của Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng giao cho Hoàng Văn Tùng xịt sơn… là hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác…”, “… đồng thời Tuấn và Hồng giao cho Đoàn Văn Long và Trần Văn Trường chiếm giữ thửa đất trên là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác…”. Các hành vi này, trực tiếp khiến gia đình anh Bách không đưa được công trình vào hoạt động kinh doanh nhà nghỉ Rose Mary, đã được cấp phép, thời gian dài gây thiệt hại cho gia đình anh Bách về kinh tế không hề nhỏ. Các hành vi này của nhóm ông Hồng, anh Tuấn thừa đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc quyết định không khởi tố vụ án, là trái pháp luật, có dấu hiệu bao che cho người phạm tội.

Anh Bách cho rằng, chính việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc không khởi tố vụ án, không xử lí hình sự nhóm người này, nên họ nhờn luật, không coi cơ quan chức năng ra gì, liên tục tái chiếm, không bàn giao cho gia đình anh quản lí. Cũng cần nói thêm, ở Phú Quốc hiện đang tồn tại nhiều vụ việc tương tự, nhưng không được xử lí đúng pháp luật, khiến những hành xử theo lối côn đồ, trái pháp luật luôn tiếp diễn, xâm hại đến tài sản của người dân, mà gia đình anh Bách là một trong những nạn nhân đó.

vu chiem nha dat o xa duong to huyen phu quoc bi hai tiep tuc cau cuu co quan chuc nang den cu lai chay vong quanh
Căn nhà anh Vũ Tùng Bách xây dựng để ở và kinh doanh bị nhóm xã hội đen chiếm giữ

Bế tắc khi các cơ quan chức năng ở Phú Quốc giải quyết không đến nơi, đến chốn, gia đình anh Bách buộc phải gửi đơn tố cáo đến các cấp. Ngày 4/3/2020, Đảng ủy Công an tỉnh Kiên Giang có Văn bản số 329-TB/UBKT, chuyển đơn của anh Bách cho Thanh tra Công an tỉnh. Thế nhưng, đến nay là hơn tháng trôi qua, gia đình anh Bách không nhận được bất cứ thông tin nào, về việc có thụ lí giải quyết hay không? Anh Bách cũng chưa hề được Thanh tra Công an tỉnh Kiên Giang mời làm việc. Khoản 1, Điều 20 Luật Tố cáo năm 2011 quy định: Sau khi nhận được đơn tố cáo, nếu thuộc thẩm quyền giải quyết, thì trong vòng 10 ngày phải tiến hành kiểm tra, xác minh… đồng thời phải thông báo cho người tố cáo biết có thụ lí giải quyết hay không và nêu rõ lí do. Trường hợp không thuộc thẩm quyền gải quyết, trong thời hạn 5 ngày làm việc phải chuyển đơn đến cá nhân, đơn vị có thẩm quyền giải quyết và cũng phải thông báo cho người tố cáo biết.

vu chiem nha dat o xa duong to huyen phu quoc bi hai tiep tuc cau cuu co quan chuc nang den cu lai chay vong quanh
Công văn số 10/CQĐT-ĐTTH của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc gửi UBND xã Dương Tơ, đề nghị xử lí hành chính nhóm xã hội đen và bàn giao nhà, đất cho gia đình anh Bách

Ngày 17/3/2020, anh Bách nhận được Văn bản số 530-TB/UBKT của Đảng ủy Công an Trung ương, chuyển đơn của anh tới Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang. Nhưng đến nay anh vẫn chưa nhận được bất cứ thông báo nào, về việc có thụ lí giải quyết đơn của anh hay không. Nhiều lần gia đình anh Bách liên hệ bằng điện thoại cho Đại tá Lưu Thành Tín, Phó Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng, gia đình anh cũng chỉ nhận được những lời động viên và hứa giải quyết, nhưng thực tế chưa thấy giải quyết gì. Anh Bách cho biết, ông Tín hướng dẫn liên hệ với nhiều cán bộ Công an tỉnh Kiên Giang như: ông Trương Sa My; hoặc ông Bình, Trưởng phòng CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang. Thế nhưng, ông Sa My thì trả lời không thấy chỉ đạo gì, còn ông Bình thì “chủ yếu kéo dài thời gian chứ không giải quyết trả nhà, đất cho gia đình tôi” – anh Bách trình bày trong đơn. Diễn biến mới nhất, ông Tín hứa sẽ “xuống mối chỉ đạo giải quyết và xử lí triệt để băng nhóm”. Thế nhưng, đến nay vẫn chưa thấy giải quyết gì.

Tại một diễn biến khác, căn cứ nội dung tố cáo của công dân, ngày 8/4/2020, Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang có Văn bản số 2009/VP-TCD, gửi Chánh Thanh tra tỉnh, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh, nêu rõ: “Giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan có liên quan, kiểm tra nội dung đơn; Kết quả thực hiện, báo cáo và đề xuất cụ thể về việc giải quyết trình Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất là ngày 10/5/2020”.

vu chiem nha dat o xa duong to huyen phu quoc bi hai tiep tuc cau cuu co quan chuc nang den cu lai chay vong quanh
Văn bản số 2009/VP-TCD của Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Phạm Vũ Hồng

Nhận được Giấy mời, đúng 8 giờ ngày 16/4/2020, anh Vũ Tùng Bách có cuộc làm việc với Thanh tra tỉnh Kiên Giang, do ông Lê Quốc Toàn, Trưởng phòng Xét khiếu tố chủ trì. Tại cuộc làm việc này, mới đề cập đến nội dung anh Bách tố cáo ông Mai Văn Huỳnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc buông lỏng quản lí, không chỉ đạo xử lí sai sót của cấp dưới, để nhóm xã hội đen lộng hành, không giải quyết bàn giao thửa đất cho công dân.

vu chiem nha dat o xa duong to huyen phu quoc bi hai tiep tuc cau cuu co quan chuc nang den cu lai chay vong quanh
Biên bản cuộc làm việc giữa anh Vũ Tùng Bách và tổ công tác Thanh tra tỉnh Kiên Giang

Đương nhiên, để sự việc được giải quyết dứt điểm, cần phải có nhiều cuộc làm việc nữa. Được biết, tổ công tác có hẹn anh Bách đến thứ Năm tuần tới làm việc tiếp. Thiết nghĩ, để quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình anh Bách được bảo đảm, góp phần giữ gìn anh ninh trật tự ở huyện đảo Phú Quốc, các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang cần giải quyết rốt ráo, trả lại nhà, đất cho gia đình anh Bách quản lí, sử dụng và xử lí nghiêm những cán bộ cố tình làm trái.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn của ông Nguyễn Văn Binh. Hành vi này của một số cán bộ xã Phú Trung và huyện Tân Phú, cụ thể ra sao? Và liệu có còn cái “cớ” nào nữa trong sự việc cụ thể dưới đây?
tinh kien giang nguoi dan kien quyet dinh chong lan dat cua huyen phu quoc

Tỉnh Kiên Giang: Người dân kiện quyết định "chồng lấn đất" của huyện Phú Quốc!

Ngày 5/8/2020, TAND tỉnh Kiên Giang nhận đơn khởi kiện của bà Trần Thị Hồng và bà Đỗ Hồng Phượng yêu cầu hủy 4 quyết định của UBND huyện Phú Quốc thu hồi đất của người khác nhưng lại chồng lấn lên đất của bà Hồng, bà Phượng. Đó là các quyết định thu hồi đất giao cho doanh nghiệp làm dự án, khá điển hình của tình trạng quản lí đất lộn xộn ở huyện đảo Phú Quốc…
noi dung to cao la co co so

Nội dung tố cáo là có cơ sở

Ông Nguyễn Văn Thương cho rằng, ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, kí cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho một phụ nữ, gây thiệt hại đến quyền lợi của gia đình ông. Qua các chứng cứ ông Thương thu thập được, nội dung tố cáo ông Hưng là có cơ sở…
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, phản ánh việc Sở KH&ĐT tỉnh Gia Lai đề nghị UBND tỉnh Gia Lai cấm tham gia đấu thầu đối với Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương, do có hành vi gian lận trong công tác tham gia đấu thầu.
vu viec dat o lau nam bong dung bi thi hanh an chuyen gia phap ly noi gi

Vụ việc “Đất ở lâu năm, bỗng dưng bị thi hành án”: Chuyên gia pháp lý nói gì?

Trên số báo trước, Ngày mới Online có bài: “Đất ở lâu năm bỗng dưng bị thi hành án”phản ánh việc ba hộ dân ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ có nhà và đất vườn, canh tác đã mấy chục năm, bỗng dưng bị thi hành án cho một bản án mà họ chưa từng thấy. Trước vụ việc trên, chuyên gia pháp lí nhận định như thế nào về vụ việc?    

Tin khác

Thị trấn Yên Bình, tỉnh Yên Bái: Mua nhà, đất nhưng… bị người khác chiếm giữ!?

thi tran yen binh tinh yen bai mua nha dat nhung bi nguoi khac chiem giu
Vừa qua, Tạp chí Người cao tuổi nhận được đơn của ông Bùi Văn Thương trú tại thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh, TP Yên Bái phản ánh về việc chính quyền địa phương có dấu hiệu “làm ngơ” để cho ông Nguyễn Viết Bình chiếm dụng trái phép tài sản của ông hơn 7 năm nay...

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu
Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Theo nhiều người cao tuổi, một số cán bộ chính quyền địa phương đang "tiếp tay" "bao che" cho sự tồn tại này?

TP Cần Thơ: Tang vật vụ án hình sự sao không được thu hồi, giải quyết trả cho bị hại?

tp can tho tang vat vu an hinh su sao khong duoc thu hoi giai quyet tra cho bi hai
Đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức mua nhiều xe mô - tô nhưng không trả tiền, sau đó đem số tài sản này cầm cố, bán cho người khác để lấy tiền tiêu xài mà không trả tiền cho chủ xe. Phát hiện sự việc, bị hại có đơn và cung cấp chứng cứ, tang vật cho cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, tang vật vụ án không được thu hồi để giải quyết trả cho bị hại mà tài sản này được đăng ký sang chủ mới…    

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong
Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng phạm trong vụ án sai phạm liên quan đến dự án 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP Hồ Chí Minh.

Tuyên án các bị cáo trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng tại xã Đồng Tâm

tuyen an cac bi cao trong vu an dac biet nghiem trong tai xa dong tam
Chiều 14/9, sau thời gian nghị án, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội bước vào phần tuyên án.

Mỹ phẩm TBD thần thánh: Vì nhan sắc phụ nữ Việt hay nhẫn tâm để trục lợi bất chính?

my pham tbd than thanh vi nhan sac phu nu viet hay nhan tam de truc loi bat chinh
Được tung hô như là một nữ doanh nhân có tâm, có tầm, với nỗ lực vì nhan sắc phụ nữ Việt. Thế nhưng chủ nhân của dòng mỹ phẩm TBD thần thánh lại “nhẫn tâm” sản xuất và kinh doanh hàng trôi nổi, nhái nhãn mác nước ngoài lừa người tiêu dùng, thu lợi bất chính. Bà Mai Thị Ái Thi đã đặt hàng ở cơ sở, địa chỉ nào để sản xuất ra mỹ phẩm TBD. Đây là một “bí ẩn” cần được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ?    
Xem thêm
thi xa ayun pa tinh gia lai lam gia ho so gian lan thue cong ty xuan huong van lien tiep trung thau

Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Làm giả hồ sơ, gian lận thuế… Công ty Xuân Hương vẫn liên tiếp trúng thầu!?

Ngày 13/8/2020, Ngày mới Online đăng bài: “Thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai: Công ty TNHH Xây dựng Xuân Hương sử dụng vật liệu không đúng thiết kế ?”, ...
huyen thuong tin tp ha noi can xu ly nghiem nha xuong san bong xay dung trai phep o cum lang nghe van tu

Huyện Thường Tín, TP Hà Nội: Cần xử lý nghiêm nhà, xưởng, sân bóng... xây dựng trái phép ở Cụm làng nghề Văn Tự

Nhiều công trình là nhà, xưởng, sân bóng... không phép xây dựng trên đất dự án Cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Tự, huyện Thường Tín vẫn chưa được ...
cuu bo truong vu huy hoang va dong pham gay thiet hai hon 2700 ti dong

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

Ngày 14/9, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Vũ Huy Hoàng (từng là Bộ trưởng Bộ Công Thương) và các đồng ...
xa phu trung o huyen tan phu tinh dong nai noi doi va bia dat khong the che lap mat troi

Xã Phú Trung, ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai: Nói dối và bịa đặt, không thể che lấp mặt trời!

Nói dối rằng: Đất “đồi Mỹ”, nhưng “lòi” ra cái sự: “Không công bằng”; và “bịa đặt” thể hiện dấu hiệu vu khống các bậc cao niên, để bác đơn ...
vu ba nguyen thi phi co don to giac toi pham lanh dao bo cong an chi dao giai quyet

Vụ bà Nguyễn Thị Phi có đơn tố giác tội phạm: ​​​​​​​ Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo giải quyết!

Ngày 31/10/2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Long chuyển đơn tố cáo bà Nguyễn Thị Kim Huyền chiếm giữ trái pháp luật tài sản 3,9 tỉ đồng của bà Nguyễn Thị Phỉ ...
tand huyen long thanh tinh dong nai xet xu tranh chap quyen su dung dat co nhieu dau hieu the hien khong khach quan

TAND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, xét xử “tranh chấp quyền sử dụng đất”: Có nhiều dấu hiệu thể hiện không khách quan!

Bà Mạc Thị Tư, sinh năm 1961, ngụ 443, đường Phùng Hưng, tổ 10, ấp Long Đức 3, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai; là mẹ, đại ...
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

  Bình đẳng giới trong gia đình
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới
tu van phap li ve binh dang gioi va quyen cua nguoi cao tuoi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp huyện trong lĩnh vực bình đẳng giới
hanh vi nguoc dai ong ba cha me

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
hanh vi vi pham quy tac giao thong duong bo

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ tùy tính chất, mức độ vi phạm mà có thể bị xử phạt
phap luat quy dinh the nao ve tha tu truoc thoi han

Pháp luật quy định thế nào về thả tù trước thời hạn?

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc cho phép người đang chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện theo quy định được quay trở về ...
Phiên bản di động