Xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang:

Bất ngờ tháo dỡ nhà và tường bao của người dân

Nhận chuyển nhượng đất hợp pháp, ngay tình, làm nhà và xây tường bao để giữ đất. Bỗng dưng chính quyền xã huy động lực lượng, máy móc đến phá dỡ, mà không có biên bản, không có quyết định. Phóng viên đến UBND xã tìm hiểu vụ việc, đặt lịch làm việc, để lại nội dung và số điện thoại liên hệ, nhưng đến nay vẫn chỉ nhận được sự "im lặng"…

Ông Khúc Văn Đoài, thường trú tại ấp Bến Tràm, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang trình bày: Ông có các thửa đất tọa lạc tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, do ông nhận chuyển nhượng từ nhiều người. Đất này ông luôn canh tác ổn định từ ngày nhận chuyển nhượng đến nay. Trên đất, gia đình ông trồng các loại cây: dừa, tràm bông vàng; đào 3 ao thả cá và chăn nuôi vịt. Để giữ đất, ông tiến hành xây tường bao, làm 2 căn nhà tiền chế làm xưởng và để ở.

Bỗng dưng ông nhận được Thông báo số 39 đề ngày 24/3/2020, của UBND xã Dương Tơ, yêu cầu gia đình ông tháo dỡ, di dời tường rào, nhà xưởng, vật kiến trúc, cây ăn trái. Ông có làm đơn gửi UBND xã Dương Tơ, trình bày quá trình sử dụng đất, đề nghị chính quyền xã Dương Tơ xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ gia đình ông canh tác ổn định cuộc sống. Nhưng thay vì xem xét giải quyết đơn của ông, ngày 24/9/2020, chính quyền xã Dương Tơ huy động lực lượng, xe máy đến đập phá, tháo dỡ toàn bộ bức tường bao, hai nhà xưởng và toàn bộ cây cối của gia đình ông, mà không có quyết định, không có biên bản.

3427 anh 1
Một trong 2 ngôi nhà trước khi bị cưỡng chế

Các tài liệu có trong hồ sơ thu thập được và kết quả xác minh thực tế cho thấy, ông Khúc Văn Đoài có các hợp đồng mua đất với ông Nguyễn Quốc Tuấn, ông Nguyễn Bảo Quốc và bà Nguyễn Thị Bông. Những hợp đồng này được kí kết vào các năm: 2010, 2012, 2014. Nguồn gốc các thửa đất do ông Nguyễn Quốc Tuấn khai khẩn từ năm 2000, một phần đất do ông Nguyễn Bảo Quốc nhận chuyển nhượng từ các ông: Tuấn, Khanh, Phú. Riêng diện tích đất ông Đoài nhận chuyển nhượng từ bà Nguyễn Thị Bông, có nguồn gốc do ông Trương Quốc Thắng khai khẩn từ năm 1983, đến năm 1985 ông Thắng cho tặng ông Đàm Phủ, đến năm 2003 ông Phủ sang nhượng cho bà Bông thực hiện trồng cây lâu năm, không tranh chấp với ai cho đến khi sang nhượng cho ông Đoài.

3712 anh 2
Bức tường xây của gia đình ông Khúc Văn Đoài, mục tiêu xây để giữ đất

Sau đó, Dự án Khu du lịch – dân cư Nam Bãi Trường, cùng đường An Thới – Cửa Lấp thu hồi một phần đất của gia đình ông Đoài nhận chuyển nhượng, diện tích còn lại ông xây tường bao để giữ đất, làm nhà xưởng, nhà kho để sản xuất và ở, tiếp tục trồng các loại cây. Xác minh thực tế cho thấy, gia đình ông Đoài bị cưỡng chế, phá dỡ một nhà kho diện tích 58,4m2, kết cấu nền đất, khung cột sắt, mái tôn, vách tôn; một nhà xưởng diện tích 108m2, móng đá hộc, khung cột sắt, mái tôn, vách tôn; một hàng rào dài 47m, cao 1,2m, kết cấu cột sắt, lưới B40; một bức tường dài 39,9m xây móng đá hộc, tường gạch trát xi măng; trụ bê tông diện tích 162m2.

Khoản 2, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 quy định: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp… thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Căn cứ quy định này, đối chứng với các tài liệu có trong hồ sơ, thì đất gia đình ông Đoài nhận chuyển nhượng là hợp pháp. Bằng chứng một diện tích đất có nguồn gốc do ông Tuấn khai khẩn từ năm 2000, một diện tích đất do bà Bông nhận chuyển nhượng, có nguồn gốc do ông Trương Quốc Thắng khai khẩn từ năm 1983.

3813 anh 3
Móng bức tường xây sau khi bị phá dỡ, hoàn toàn nằm ngoài hành lang giao thông

UBND xã Dương Tơ giải thích với gia đình, do xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt. Thế nhưng, trong một văn bản trả lời báo chí, UBND xã Dương Tơ lại nói rằng gia đình ông Đoài xây dựng tường rào, nhà xưởng xâm phạm đất giao thông đường Cửa Lấp – An Thới, một phần thuộc đất Nhà nước quản lí. Trả lời như vậy là sai sự thật, bởi thực tế các công trình này không nằm trong hành lang giao thông, bởi đường An Thới – Cửa Lấp đã được xây dựng xong, có vỉa hè, trong khi các công trình ông Đoài xây dựng không hề lấn chiếm vào đất đường giao thông. Nói đất Nhà nước quản lí, là cách nói đánh tráo khái niệm, nhằm nhập nhèm tính pháp lí của các thửa đất. Từ Hiến pháp tới Luật Đất đai các thời kì đều có quy định đất đai là sở hữu toàn dân, do Nhà nước thống nhất quản lí. Vì vậy, nói quản lí ở đây là quản lí Nhà nước về đất đai. Thực tế Nhà nước không phải chủ thể sử dụng đất đai, mà chủ thể được quyền sử dụng đất là Nhân dân và các tổ chức. Vì vậy, Nhà nước muốn giao đất cho ai, bắt buộc phải thực hiện việc thu hồi đất đó và phải bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật.

3911 anh 4
Bức tường xây hoàn toàn ngoài hành lang giao thông, vẫn bị chính quyền xã Dương Tơ phá dỡ

Cứ cho rằng gia đình ông Khúc Văn Đoài có sai phạm, thì việc cưỡng chế mà không lập biên bản, không có quyết định của chính quyền xã Dương Tơ, là hoàn toàn trái pháp luật, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho gia đình ông Khúc Văn Đoài. Để có thông tin nhiều chiều, ngày 5/10/2020, phóng viên Tạp chí Người cao tuổi đến đặt lịch làm việc tại UBND xã Dương Tơ, với yêu cầu trao đổi làm rõ lí do và quy trình cưỡng chế công trình, cây cối, vật kiến trúc trên đất của gia đình ông Đoài. Bản đăng kí có ghi đầy đủ thông tin, số điện thoại liên hệ, nhưng đến nay vẫn chỉ nhận được sự im lặng.

Người dân phản ánh vi phạm pháp luật về đất đai, chính quyền trả lời nước đôi Người dân phản ánh vi phạm pháp luật về đất đai, chính quyền trả lời nước đôi

Người dân khu phố 7, thị trấn Dương Đông phát hiện bà Bùi Thị Lang có hành vi lấn chiếm đất, chính quyền có dấu ...

Các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc mới “ngắt được cái ngọn” Các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc mới “ngắt được cái ngọn”

Sáng 7/10/2020, TAND huyện Phú Quốc mở phiên toà xét xử bị cáo Võ Thanh Lâm về tội: “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và ...

Hoàng Kim

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Tin khác

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?

Hơn 10 năm Nhân dân chưa có đất dịch vụ(!?)

Hơn 10 năm Nhân dân chưa có đất dịch vụ(!?)
Bà Nguyễn Thị Sâm, người cao tuổi, ở thôn Thượng, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai liên tục có đơn tố gửi các cơ quan, ban, ngành về việc Dự án Đầu tư xây dựng chuyển giao tuyến đường Trục phía Nam được triển khai từ năm 2008. Mặc dù, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và TP Hà Nội đã có quyết định về việc hỗ trợ các hộ dân bị thu hồi 30% đất sản xuất nông nghiệp được hưởng 10% đất dịch vụ, hạn mức tối đa không quá 150m2/hộ và chính sách hỗ trợ khác. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 10 năm, các hộ dân vẫn chưa nhận được đất dịch vụ...
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh: UBND TP hai lần chỉ đạo giải quyết đơn bà Nguyễn Thị Sảnh

Bà Nguyễn Thị Sảnh, sinh 1939, ngụ 402, Tỉnh lộ 7, ấp Bình Thượng 2, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, yêu cầu bồi thường 1.630m2 đất trong khuôn viên ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động