Diễn biến vụ ngang nhiên vào chiếm nhà, đất ở xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Nhóm "xã hội đen" kiên quyết không trả, chính quyền địa ph

Mặc dù Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đã kết luận nhà, đất anh Vũ Tùng Bách sử dụng đúng vị trí đã nhận chuyển nhượng trên thực tế, đề nghị UBND xã Dương Tơ tiến hành bàn giao thửa đất cho anh Bách quản lí. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hồng và con trai là Nguyễn Mạnh Tuấn kiên quyết chống đối, không chịu bàn giao nhà, đất cho anh Bách. Dư luận thắc mắc, tại sao chính quyền địa phương lại bất lực trước hành vi ngang ngược của cha con ông Hồng? Câu trả lời dành cho chính quyền xã Dương Tơ và huyện Phú Quốc…

Như Báo Ngày mới online đã phản ánh: Năm 2013 anh Vũ Tùng Bách và mẹ là bà Phạm Thị Hồng từ TP Hồ Chí Minh ra Phú Quốc kí Hợp đồng nhận chuyển nhượng thửa đất rộng 1.000m2 từ vợ chồng ông Vũ Phú Hà, bà Vũ Thị Thúy Hằng. Thửa đất tọa lạc tại ấp Cửa Lấp, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc. Nguồn gốc do ông Hà nhận chuyển nhượng từ ông Phạm Công Thành (đã chết, nhưng có vợ là bà Trần Thị Hồng còn sống). Ông Thành được cha là cụ Phạm Công Thuận tặng cho thửa đất này vào ngày 14/12/2011. Hiện cụ Thuận và các con vẫn sinh sống tại ấp Cửa Lấp.

Anh Bách làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), được UBND huyện Phú Quốc cấp sổ đỏ số BO 354270, số vào sổ CH 01874 vào ngày 17/6/2013, trong đó có 200m2 đất ở. Anh Bách xây dựng tường rào bao quanh khu đất, xây nhà để ở ổn định với hàng xóm, không tranh chấp với ai.

Bỗng dưng đầu năm 2018, ông Trương Quốc Tiến từ TP Hà Nội vào tự nhận đó là đất của mình và bảo anh Bách xây nhà sai vị trí. Đến ngày 26/6/2019, ông Tiến huy động nhóm xã hội đen đi 3 xe bán tải, đến xịt sơn vào hàng rào và cổng nhà. Ngày 4/7/2019, ông Tiến lại huy động người đến khóa cửa nhà, xịt sơn vào nhà. Ngày 12/7/2019, anh Bách vào nhà làm vệ sinh phần hàng rào, thì xuất hiện nhiều người, cầm đầu là cha con ông Nguyễn Văn Hồng (có danh xưng Hồng Béo) và anh Nguyễn Mạnh Tuấn, cùng khoảng 20 người hùng hổ xông vào, đuổi anh Bách ra khỏi nhà anh. Ngày 5/8/2019, người của ông Tiến ngang nhiên mở khóa cổng, cắt xích; đem sắt, bạt vào đất của anh Bách dựng nhà tạm, chiếm giữ và sử dụng các vật dụng trong nhà, rồi chiếm giữ cả nhà, cả đất từ đó đến nay…

Thông báo không khởi tố vụ án và văn bản kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc
Thông báo không khởi tố vụ án và văn bản kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc

Sáng 12/2/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc có kết luận về vụ việc. Theo đó, xác định thửa đất anh Bách sử dụng và xây dựng công trình là đúng vị trí đất mà anh Bách nhận chuyển nhượng trên thực tế. Thửa đất mà chị Nguyễn Phương Trinh (người nhà ông Trương Quốc Tiến - PV) nhận chuyển nhượng trên thực tế, không phải là thửa đất mà anh Bách đang quản lí, sử dụng. Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc chuyển hồ sơ của 5/8 người liên quan cho UBND xã Dương Tơ, đề nghị phạt hành chính về lĩnh vực an ninh trật tự.

Văn bản của Cơ quan CSĐT nêu: “Từ nội dung trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc đề nghị UBND xã Dương Tơ tiến hành bàn giao thửa đất, mà ông Bách đã nhận chuyển nhượng trên thực tế cho ông Bách quản lí, đến khi vụ việc tranh chấp giải quyết xong. Riêng hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, của ông Vũ Tùng Bách, đã vi phạm điểm b, Khoản 5, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ; hành vi của Nguyễn Mạnh Tuấn và Nguyễn Văn Hồng giao cho Hoàng Văn Tùng xịt sơn lên cột và tường rào, là hành vi Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác, vi phạm điểm a, Khoản 2, Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, đồng thời Tuấn và Hồng giao cho Đoàn Văn Long và Trần Văn Trường chiếm giữ thửa đất trên, là hành vi Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác, vi phạm điểm e, Khoản 2, Điều 15 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ. Đề nghị UBND xã Dương Tơ xử lí vi phạm hành chính theo quy định”.

Cha con ông Hồng, anh Tuấn tại Công an xã Dương Tơ, thể hiện thái độ kiên quyết không bàn giao nhà, đất cho anh Bách
Ông Hồng, anh Tuấn tại Công an xã Dương Tơ, với thái độ kiên quyết không bàn giao nhà, đất cho anh Bách

Như vậy, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc xác định, thửa đất đúng là của anh Vũ Tùng Bách nhận chuyển nhượng trên thực địa. Các hành vi: “Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”, “Chiếm giữ trái phép tài sản của người khác” của nhóm người, do cha con ông Hồng, anh Tuấn cầm đầu là rất rõ. Cần phải xác định rõ, cha con ông Nguyễn Văn Hồng, anh Nguyễn Văn Tuấn không có đất ở khu vực này, không có quyền lợi gì liên quan. Người có đất bị cơ quan chức năng cấp sai tọa độ lên đất của anh Bách, là chị Nguyễn Phương Trinh, nhận chuyển nhượng từ bà Hoàng Thị Ngân ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và ở vị trí khác, cách rất xa thửa đất của anh Bách. Vì vậy, hành vi của ông Hồng và anh Tuấn đã đủ yếu tố cấu thành hình sự, do vô cớ nhảy vào chiếm giữ nhà, đất và xịt sơn vào cột, vào cổng nhà anh Bách.

Vậy nhưng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc lại cho rằng “Hành vi không cấu thành tội phạm”, để không khởi tố vụ án, không khởi tố bị can. Vì vậy, khi Công an xã mời bà Phạm Thị Hồng, anh Vũ Tùng Bách cùng ông Nguyễn Văn Hồng, anh Nguyễn Văn Tuấn đến để giải quyết theo văn bản của Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc, thì ông Hồng, anh Tuấn tỏ thái độ coi thường, kiên quyết không chấp hành việc bàn giao nhà, đất cho anh Bách. Công an xã Dương Tơ tỏ ra bất lực, lại “đẩy” cả hai bên lên Công an huyện. Thế nhưng, Công an huyện cũng không hơn Công an xã Dương Tơ. Có lẽ vì vậy mà cha con ông Hồng, anh Tuấn tỏ ra coi thường pháp luật, cho người vào thửa đất dựng thêm một căn lều nữa, để cố thủ.

Cho người xịt sơn vào cổng và tường rào
Cho người xịt sơn vào cổng và tường rào

Trả lời phóng viên về hướng giải quyết vụ việc trên, Trung tá Đinh Vũ Nam, Trưởng Công an xã Dương Tơ cho biết, bên phía ông Hồng béo không chấp nhận kết luận của Cơ quan CSĐT, còn thắc mắc nên hướng hai bên lên trên đó giải quyết. Nếu cưỡng chế thì phải làm đúng quy trình, chính quyền phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ra quyết định cưỡng chế thì công an mới thực hiện được.

Quyết định của UBND xã Dương Tơ, chỉ xử phạt hành chính ông Hồng với hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”, mức phạt 3.500.000 đồng
Quyết định của UBND xã Dương Tơ, chỉ xử phạt hành chính ông Hồng với hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác”, mức phạt 3.500.000 đồng

Vụ việc rõ mười mươi như vậy, Cơ quan CSĐT đã điều tra và kết luận, nhưng nhóm người vô cớ chiếm dụng nhà anh Bách vẫn kiên quyết không nghe, còn có hành vi thách thức pháp luật. Gia đình bà Hồng, anh Bách lại phải tiếp tục đơn từ đến các cơ quan chức năng. Ngày 21/2/2020, bà Hồng lại phải bay từ TP Hồ Chí Minh ra Phú Quốc, để chứng kiến việc chính quyền xã Dương Tơ thực hiện việc bàn giao tài sản nhà, đất cho con trai bà là anh Vũ Tùng Bách. Thế nhưng, tại trụ sở UBND xã Dương Tơ, việc bàn giao nhà không thực hiện được, với lí do chưa đủ thành phần các ban, ngành. Sau đó, anh Vũ Tùng Bách lại nhận được giấy mời sáng ngày 3/3/2020 có mặt tại khu đất, để nhận bàn giao. Bà Hồng lại phải sắp xếp công việc bay ra Phú Quốc, để chứng kiến con trai nhận lại tài sản. Thế nhưng, mẹ con bà Hồng, anh Bách lại thất vọng, bởi chính quyền địa phương lại “bất lực” trước thái độ của ông Hồng và anh Tuấn, kiên quyết không bàn giao tài sản cho anh Bách, nên rút lại chỉ bàn giao nhà, không bàn giao đất. Anh Bách không đồng ý nhận, vì đất đã được Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc xác định đúng là của anh, vả lại nhà thì phải ở trên đất, không lẽ nhận nhà rồi xử lí làm sao? Còn phía người chiếm giữ nhà thì ý kiến: “Bên phía chính quyền tự ý mở cửa, tự ý đo đạc, xé niêm phong…”. Câu này thể hiện rõ sự coi thường chính quyền của kẻ vi phạm pháp luật, nhưng tự cho mình ngang hàng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Biên bản cuộc bàn giao tài sản không thành lập sáng ngày 3/3/2020
Biên bản cuộc bàn giao tài sản không thành lập sáng ngày 3/3/2020

Dư luận đặt câu hỏi, sao chính quyền địa phương lại bất lực trước hành vi ngang ngược của ông Hồng, anh Tuấn? Liệu cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Quốc có quá “nhẹ tay” với nhóm người này? Báo Ngày mới online đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can với cha con ông Hồng, anh Tuấn và nhóm người trên theo đúng quy định của pháp luật, nhằm giải quyết dứt điểm vụ việc, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Vũ Tùng Bách.

Hoàng Linh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Tỉnh Lâm Đồng: Hai cấp tòa hành dân, phạm luật!?

Một vụ kiện, khá là đơn giản, nhưng 2 cấp tòa tại Lâm Đồng hết “câu giờ”, trả đơn đến đình chỉ, gọi lên gọi xuống rồi mới "xử”nhưng lại thiếu “xét"; khiến Viện KSND cùng cấp phải ra kháng nghị!
Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Quận Long Biên, TP. Hà Nội: Một gia đình người cao tuổi gần 40 năm “mòn mỏi” đi đòi quyền lợi

Ông Trần Mạnh Hùng (sinh năm 1933) trú tại phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, TP. Hà Nội cho biết, gia đình ông bị thu hồi đất từ năm 1984 - 1985 để phục vụ mở đường Nguyễn Văn Cừ, tuy nhiên đến nay, đã gần 40 năm, gia đình ông vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng, khiến một người ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn ngày ngày lọ mọ đi tìm công lý.
Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên: Xe quá tải “lộng hành”, làm nứt nhà dân, còn hung hãn doạ nạt?

Từ hơn một tháng trở lại đây, 6 hộ dân tại xóm Chùa, xã Hà Châu, huyện Phú Bình luôn phải sống trong sự bất an trước tình trạng các xe quá tải, chở đất, cát thường xuyên chạy qua khu vực này làm nứt nhà dân, gây mất an toàn giao thông... Ngoài ra, khi người dân có ý kiến phản đối, còn bị nhóm người hung hãn dọa nạt và đánh...
Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Luật sư cho rằng, Công ty bất động sản “trộm cắp” tài sản của người dân cần phải khởi tố hình sự

Người dân bức xúc việc Công ty TNHH Vietmark kinh doanh bất động sản liên tục có dấu hiệu sai phạm, sử dụng côn đồ hành hung người dân. Thậm chí Công ty này còn tự ý lấy đi tài sản người dân khi vắng nhà... Tuy nhiên trải qua nhiều tháng qua, Công an huyện Hoài Đức không xử lý dứt điểm vụ việc mà ngược lại có dấu hiệu bao che sai phạm… Theo chuyên gia pháp lí, việc người dân mất tới 6 bộ cánh cửa có nghĩa là tài sản trên 2 triệu đồng theo quy định phải khởi tố hình sự.
Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Viết tiếp bài: Hải Phòng cưỡng chế lúc rạng sáng có đúng luật: Viện KSND Tối cao giao Vụ 12 xử lý theo quy định

Liên quan đến việc người dân đơn thư tố cáo một số cán bộ vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, xâm phạm chỗ ở của công dân và lạm quyền khi thi hành công vụ. Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Tin khác

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương: Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân, Bình Dương:  Nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước?
Mục đích của đấu giá nhằm bán tài sản được một mức giá cao nhất. Đấu giá đặc biệt quan trọng với tài sản công, với các tài sản thi hành án, thu nợ của các tổ chức tín dụng. Thông qua đấu giá đúng quy định, trung thực, công khai, công bằng, bình đẳng sẽ ngăn chặn được các nhóm lợi ích chi phối để tham nhũng, bán tài sản với giá rẻ, hưởng lợi trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và chủ sở hữu tài sản.

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột
Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tôn Đức Kiên (SN 1993) về hành vi “Cố ý gây thương tích”.

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa: Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?

Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa:  Xã cho thuê đất trái thẩm quyền, các cấp loay hoay xử lý?
Được UBND xã cho thuê đất với mục đích phục vụ phát triển kinh tế theo mô hình trang trại hộ gia đình, nhưng hộ gia đình ông Lê Văn Sơn, ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống đã tự ý biến đổi công năng của đất, chia thành nhiều mảnh để ở. Điều đáng nói, việc UBND xã Minh Thọ (nay là UBND thị trấn Nông Cống) cho hộ gia đình ông Lê Văn Sơn thuê đất với thời hạn 50 năm là trái thẩm quyền.

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết

Vụ hàng chục doanh nghiệp du lịch tại huyện Cát Bà, TP. Hải Phòng kêu cứu: Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giải quyết
Liên quan vụ việc nhiều doanh nghiệp tại huyện đảo Cát Hải kêu cứu vì bị TP. Hải Phòng yêu cầu tháo dỡ công trình lưu trú sinh thái phục vụ khách du lịch (trị giá hàng trăm tỷ đồng), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND TP. Hải Phòng kiểm tra, giải quyết.

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm

Cần được xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm
Ông Nguyễn Văn Ngọc, 70 tuổi, ở thôn Hà Đông, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Bản án số 2010/HSST của TAND huyện Tĩnh Gia và Bản án số 07/2011/HSPT của TAND tỉnh Thanh Hóa xét xử chưa khách quan, chưa đúng người đúng tội, nên 11 năm nay, ông Ngọc liên tục kêu oan. Được biết, thẩm phán xét xử sơ thẩm vụ án trên luôn day dứt khi kết án ông Ngọc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong khi không có bị hại...

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất

TP Thái Bình: “Nhập nhằng” chuyện mua bán, chuyển nhượng… để “chiếm” đất
Năm 1985, Hợp tác xã Nông nghiệp (HTX) Lạc Đạo và UBND xã Vũ Lãm, thị xã Thái Bình (nay phường Trần Lãm, TP Thái Bình) đã cấp cho ông Phan Văn Bảo thửa đất số 229, tờ bản đồ số 07 để làm nhà ở... Tuy nhiên đến năm 2004, UBND thị xã lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người khác. Thực hư câu chuyện kì lạ như thế nào?
Xem thêm
Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng dùng dao hành hung cha ruột

Sáng ngày 22/11, thông tin từ Công an huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định Khởi tố vụ án, khởi tố bị can ...
Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Người giám hộ bỏ mặc quyền lợi của người được giám hộ, hệ lụy từ một bản án

Quyết định tái thẩm số 52/2020/DS-GĐT ngày 11/9/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao đã phát hiện ra tình tiết mới quan trọng từ sự “vô tình” khác ...
Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc: Vào chùa tụng kinh, một phụ nữ bị hành hung phải nhập viện

Trước đó, Tạp chí Người cao tuổi đề cập đến việc người cao tuổi và nhân dân thị trấn Hợp Châu phản ánh về việc sư Thích Huệ Tịnh và ...
Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Bình Phước: Tự ý đào đường đường dân sinh, lấn chiếm đất trái phép sao chưa xử lí dứt điểm?

Mặc dù chưa được sự đồng thuận, cấp phép của các cơ quan chức năng, nhưng ông Nguyễn Anh Tuấn, ở ấp chợ xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh ...
Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An: UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo

Ngày 5/11/2020, UBND tỉnh Bình Dương có Công văn số 5450/UBND-KT gửi Thủ tướng Chính phủ để giải trình, kiến nghị một số vấn đề liên quan dự án Khu ...
Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương: Niêm yết Giấy mời công dân trên Bản tin khu phố có đúng quy định pháp luật?

Trước đây, Giấy mời của UBND phường Tân Định gửi công dân tham dự các cuộc họp đều có ghi số Giấy mời. Nhưng mới đây, Giấy mời cụ Nguyễn ...
Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Tư vấn pháp lí về Bình đẳng giới và Quyền của Người cao tuổi

Con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ bị xử lí thế nào?
Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc: Nhân dân mong muốn rút sư để tự quản lý chùa Nga Hoàng

Vừa qua, rất nhiều người cao tuổi và nhân dân xã Hợp Châu có đơn phản ánh về việc sau khi sư Thích Huệ Tịnh và Thích Thiên Tín về ...
TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

TP Hồ chí Minh: Cần thanh tra ngay công trình nâng cấp đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7

Đợt thủy triều cao vào chiều 19 và sáng 20/10/2020, làm người dân ở ven đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 TP Hồ chí Minh bất ngờ, vì tình trạng ...
Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Công khai tiền, hàng cứu trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai

Về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự ...
Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Thay đổi biện pháp ngăn chặn

Cơ quan điều tra, Viện KSND, TAND hủy bỏ biện pháp ngăn chặn khi thấy không còn cần thiết hoặc có thể thay thế bằng biện pháp ngăn chặn khác.
Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ

Người có hành vi ngược đãi, hành hạ ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự
Phiên bản di động